Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 23-09-2011
Posted by Basamnews on 23/09/2011

Tin thứ Sáu, 23-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- Một bức hình thật ấn tượng – Hai bà mẹ Việt Kiều ở Đức đi biểu tình chống Tàu – (Gocomay).  Cháu Tania thơ ngây, mang trong mình hai dòng máu Đức-Việt, nhưng lại như muốn hai thứ “máu” Quốc gia, Cộng sản trong trái tim “thuần chủng” của các bậc cha, ông, cụ … hãy hòa làm một, để nhắm tới một kẻ thù chung truyền kiếp của cả Dân tộc – lũ bành trướng bá quyền phương Bắc ? Liệu tới thế hệ của cháu, “những người chủ tương lai”, điều đó có trở thành hiện thực ? (Mời đọc luôn một bài mới của Kami để nghĩ thêm về sự chia rẽ trong lòng người Việt, thứ bệnh nguy hiểm nhưng dường như lại là điều mong muốn của một chính quyền luôn mang nỗi sợ mơ hồ về “các thế lực thù địch”: Suy nghĩ từ Thái lan mùa nước nổi đến Hà Nội vắng bóng biểu tình).   
- Biểu tình đòi quyền biểu tình  —  (Lê Nguyên Hồng) “Muốn vào rừng đốn củi thì phải có rìu sắc trong tay. Cũng giống như vậy, muốn biểu tình cần phải có quyền biểu tình. Quyền này đã được ghi rõ trong Điều 2 của Hiến pháp Việt Nam hiện hành. Bao năm nay người dân Việt Nam có của mà không biết dùng, vì không được dùng.
- Nhưng giờ muốn biểu tình là phải coi thiệt kỹ hết những cuộc “hội thao quốc phòng dân quân tự vệ” liên tiếp ít khi thấy như thế nầy đã:
.
Hy vọng nhờ những cuộc “đua sức đua tài”, sẽ không có những  “nhân tài đạp mặt” khác như tên Minh đại úy (nghe nói y đã được “luân chuyển” về trại tạm giam Hà Nội. Hic! Tha hồ luyện kungfu “đạp mặt” đám tù hình sự, không sợ lọt vô ống kính nữa).
- Đánh mất cơ hội ngàn vàng – (RFA). Nhà văn Nguyên Ngọc: “Trong cuộc biểu tình vào ngày 24, mỗi người mang tên liệt sỹ hy sinh ở Hòang sa, người khác mang tên một liệt sỹ hy sinh tại Hòang (Trường?) Sa. Ai cũng biết họ là những liệt sỹ thuộc hai chế độ chống đối nhau. Đó là bi kịch của dân tộc. Nếu những nguời lãnh đạo giỏi, hiểu sâu sắc điều này thì đây là cơ hội để tập hợp tòan bộ dân tộc để giữ đất nước. Nhưng tôi tiếc là người ta chưa nhận thức ra…
- Kỷ niệm 66 năm ngày Nam bộ kháng chiến – Phát huy truyền thống đoàn kết, kiên cường (SGGP). “tinh thần yêu nước nồng nàn của các tầng lớp nhân dân sẵn sàng ‘ra đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến’, đoàn kết, trên dưới một lòng, quyết tâm chống lại giặc Pháp xâm lược, bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc”. Ngày xưa cha ông ta đứng lên bảo vệ từng tấc đất, thế hệ ta ngày nay khỏe re, chuyện bảo vệ đất đai, biển, đảo, đã có đảng và nhà nước lo rồi, ta chẳng cần lo!
- Cám ơn Nhà báo Mai Thanh Hải tiếp tục đánh thức công luận đang bị  ru ngủ, bị cố tình chia rẽ: CÁC ANH NẰM, HIU QUẠNH CẠNH ĐƯỜNG BIÊN mà không biết có phải thủ phạm lại chính là cái … “hệ thống chính trị” “Bảo vệ” hay là “Giam giữ” hương hồn của các anh?
Đó là phần mộ các LS hy sinh trong chiến tranh biên giới, chống quân Trung Quốc xâm lược từ 1979 đến 1989Chưa bao giờ, mình thấy 1 nghĩa trang hiu quạnh như vậy, như chiều qua (22/9/2011) vào Nghĩa trang Liệt sĩ (NTLS) Phường Duyên Hải, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), nằm ngay trên sườn đồi, cạnh đường biên sông Hồng và phía sau NT, bên kia sông là thị trấn Hà Khẩu, Trung Quốc.”
- Ngư dân không có tiền hỗ trợ vì thiếu con dấu ở Hoàng Sa (TP).  – Hội LHPN TP tặng quà bộ đội Trường Sa (SGGP). Vậy mà được có mấy dòng chữ ngó buồn thiu, không có ảnh (chỉ cần huơ chuột vô cái tựa là hiện đủ nội dung, khỏi cần bấm vô bài).
- Thành Đồng Nguyên Giáp: VÌ SAO VIỆT NAM NGHÈO HƠN HÀN QUỐC  —   (Huỳnh Ngọc Chênh).  “Câu hỏi đặt ra là CHÚNG TA SẼ LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN SỰ NGHÈO KÉM NÀY? CHÚNG TA CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO & HỆ THỐNG CHO TỐT HƠN HAY KHÔNG? Hay đây là số phận của người Việt Nam, dân tộc Việt Nam?
<- J.B Nguyễn Hữu Vinh: Nguy rồi anh Nguyễn Như Phong ơi: Quân Kadhafi sắp hết nơi ẩn náu (RFA’s blog). Một độc giả bình: “Ủa mà anh Phong về hưu chưa mà qua làm cho tờ báo dầu khí vậy ta? Nếu đang là công an tại chức thì phải phục vụ cho ngành công an chứ sao lại phục vụ ngành dầu jhí được? Cái nầy đề nghị làm rõ.”
- Công an lại bắt cóc một thanh niên Công giáo – (Thanh niên Công Giáo). Đó là “anh Phêrô Trần Vũ Anh Bình, ngụ tại 14/22 Kỳ Đồng, P.9, Q.3, Sài Gòn đã bị một nhóm khoảng 10 thanh niên tự xưng là an ninh mặc thường phục bất ngờ đột nhập vào nhà anh, chụp ảnh và bắt anh đi đâu không ai biết”.
- Nguyễn Hưng Quốc: Thế nào là độc tài?   —  (VOA’s blog). Tất cả các nhà độc tài đều muốn mạo danh dân chủ. Nhưng trên thực tế, ranh giới giữa độc tài và dân chủ khác nhau đến độ không ai không thấy. Và không ai có thể lầm được”.
- Hồ sơ Wikileaks: Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? – (NV). “Một nguồn tin ở đồng bằng sông Cửu Long cho biết, cha của Nguyễn Tấn Dũng tử nạn vì bị Hoa Kỳ hay quân đội VNCH tấn công ngay giữa lúc đang họp với hai lãnh đạo của lực lượng nổi dậy lúc đó là Lê Ðức Anh và Võ Văn Kiệt. Vẫn theo nguồn tin này, cả Lê Ðức Anh và Võ Văn Kiệt tin rằng họ nợ Dũng một món ‘ân oán’, và có bổn phận phải đền bù cho Dũng.”  – Ra mắt tự truyện về ông chủ Wikileaks  – (BBC). – Xuất bản cuốn hồi ký tranh cãi của ông chủ Wikilea
- Làm quan có cần bằng cấp? (Phamvuluaha blog). “Làm quan ở ta cần gì? Câu này dễ trả lời hơn, không cần dài dòng như trên. Trước nhất là tấm thẻ đảng; cái này thì chắc chắn là thật 100%…Bất chấp bao nhiêu mỹ từ về quyền lựa chọn của nhân dân, chắc chắn dân thường không có cửa đề cử nhân sự cho chính quyền”.
- Vào Đảng để cống hiến (NLĐ), chớ không phải vào đảng như hồ sơ Wikileaks xuyên tạc: Cứ tham nhũng, đã có Ðảng ‘bảo kê’? – (NV).
<- Công chúng bất bình trước dự án Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng  (VOA). – Ối giời, tiền tỉ  —  (Nguyễn Thông). “Kể từ 1.10 tới, người lao động sẽ được tăng lương tối thiểu lên đến 1,4 triệu đồng/tháng (mức thấp nhất). Sau khi trừ thuế thu nhập 5%, còn lại hơn triệu bạc. Một tháng 30 ngày, sống ra sao với số tiền ấy, nghĩ nát cả óc… “  Mời xem thêm bài đã điểm: Từ những dự án trăm tỷ, ngàn tỷ … (Tầm nhìn).  – Xây tượng đài 410 tỉ đồng: Chưa thấy lãng phí !? (NLĐ).
- GẶP ÔNG “SỬ” Ở LÀO CAI  – (Mai Thanh Hải). “Mọi vi phạm an toàn giao thông sẽ bị sử lý nghiêm minh“.
- Marx vẫn sai (Phamvuluaha blog). Dịch từ bài Marx to Market (Bloomberg).
- Thành lập Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương  –  Thúc đẩy hợp tác tư pháp Việt Nam – Nam Phi (PLVN). Hợp tác với thằng này cho chắc ăn, nó không bắt mình phải dân chủ, nhân quyền gì đâu.
- “Giữ” thương hiệu nước mắm Phú Quốc, mất 20 ngàn đô? (PLVN). Mất 20.000 đô còn hơn mất cả thương hiệu quốc gia!
- Người anh hùng làng chài – Kỳ 4: Bảy ghe sáu gánh (TT). “Việc tìm ra hài cốt cụ Nguyễn và đưa về lập mộ ở đình Nguyễn Trung Trực (Rạch Giá, Kiên Giang) đã đưa đến một phát hiện mới …”
- Không phải ở Việt Nam, mà là Cô-oét: Hàng nghìn người biểu tình đòi chính phủ từ chức (QĐND). “Khoảng 5000 người biểu tình mang theo các khẩu hiệu chống chính phủ đã tập trung tại khu vực đối diện với trụ sở Quốc hội Cô-oét. Cuộc biểu tình do các nhóm chính trị đối lập tổ chức với lý do chính phủ đã không ngăn chặn được nạn tham nhũng và chậm tiến hành cải cách”.
13h20′:
- Nguyên Ngọc: Vĩ đại không đồng nghĩa với khổng lồ (Quê Choa). “Tôi cũng vô cùng dị ứng với những suy nghĩ ‘nhất thế giới’ của những người có trách nhiệm trong chuyện này. Thật kệch cỡm và không lành mạnh, nhất là khi lại ở Quảng Nam, tỉnh đang nghèo, khó khăn, còn trăm nghìn nỗi lo hằng ngày thiết yếu cho dân, từ cây cầu qua sông cho trẻ nhỏ đi học, cho đến miếng ăn cho bà con miền núi.” – Sinh mệnh các em không chờ đợi (DT).
- BỮA CƠM TRONG MÙA LŨ MIỀN TRUNG (Nguyễn Trọng Tạo).
- Lời cuối cho Bauxite (Quê Choa). “Làm  Bauxite Tây Nguyên chẳng được cái gì, thiệt hại về kinh tế, ô nhiễm về môi trường, nguy hiểm về quân sự, đến đứa con nít cũng biết. Vậy người ta có đóng cửa Bauxite Tây Nguyên không? Không, không bao giờ, không đời nào. Cũng như Vinashin, người ta sẽ chèo chống đến cùng giữ cho được Bauxite Tây Nguyên.”
- Tên là Mỹ Việt, nhưng bác sĩ toàn là…Trung Quốc: Phòng khám Mỹ Việt: Bác sỹ không giấy phép, thuốc không nguồn gốc? (Phunutoday.vn). Bên đó hết chỗ sao phải kéo qua VN hành nghề?
KINH TẾ
- Cựu phó TT Vũ Khoan: Nhìn người lại ngẫm đến ta (TBKTSG).
- Lãi mẹ đẻ bao nhiêu lãi con? (Phamvuluaha blog). Phản hồi bài Đừng tính.. đại của blogger Nguyễn Vạn Phú.
* Sôi động chuyện giá xăng:
- Không để thao túng giá bán xăng dầu (NLĐ).  – Phá thế độc quyền xăng dầu.  – Petrolimex gian lận trong quản trị? (PLTP).  – Đại phẫu (NLĐ). – Lỗ là lỗ thế nào? (ĐV). - Kinh doanh xăng dầu: Có dấu hiệu gian lận (TT).  – Ê! Nhưng đừng có la làng hoài nha … nghe ông kẹ dọa nè: Ông Nguyễn Lộc An: Có thể vỡ hệ thống phân phối xăng dầu. Vẫn giọng “chợ búa”: “Tôi nghe tin cứ nghĩ Bộ Tài chính đang bị làm sao”. Nhưng góp ý báo Dân Việt luôn cách sử dụng hình ảnh. Xài cái bức chân dung cứng ngắc, bự tổ chảng vậy khó coi quá.  - Thứ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú: ‘Bộ Tài chính cũng cần công khai cách tính lãi xăng’ (VNN).
- Quyền được mặc cả – (tuanddk). “Để giải quyết câu chuyện thị trường thì trước hết cần phải cho người mua quyền cái quyền cơ bản là mặc cả. Để giải quyết câu chuyện giá xăng thì trước hết, hoặc rút cục, là phải giải quyết được câu chuyện độc quyền”.
- Niềm hy vọng mang tên Vương Đình Huệ  —  (Nguyễn Thế Thịnh) “Tôi nghĩ không ai có thể tẩm xăng đốt cháy được anh nếu anh không tự bỏ cuộc. Với những lời phát biểu trên, anh đã có 80 triệu dân bên cạnh”.  – Bạn đọc cổ vũ Bộ trưởng Vương Đình Huệ (VNM). Bữa qua có độc giả còn cho biết trên Facebook đã có “Hội những người phát cuồng vì Bộ trưởng Vương Đình Huệ”.
- Việt Thắng: Nghề vuốt đuôi (Quê choa). “Hôm 20.9, Bộ Tài chính và Bộ Công thương tổ chức hôi nghị bàn về điều hành giá xăng dầu. Theo dõi thì thấy hai bộ ‘to tiếng’, không bên nào chịu nhường bên nào… theo mô tả của báo chí thì chẳng khác gì ngoài chợ. Tôi lại thấy hình bóng của đội quân vuốt đuôi, giống như ở chợ quê tôi vài chục năm trước”.
- Cờ bạc  —  (Nguyễn Vĩnh). “Xung quanh chuyện cờ bạc ở ta, có những “cao kiến” là nhà nước càng cấm khỏe thì người ta càng chơi khỏe cho biết đấy, cứ bung ra các casino đi, kẻ có tiền, máu me đến đấy, chỗ khác có lý do cấm triệt để, lại thu được thuế ăn dày sao không làm!”.
<- Vụ doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký nhãn hiệu Buôn Ma Thuột: Cơ quan chức năng Trung Quốc đã cấp sai! (PLTP).
- Giảm lãi suất cho DN: Ngân hàng “chọn mặt gửi vàng” (TTXVN). “Hàng chục nghìn tỷ đồng được công bố cho vay ưu đãi, DN vẫn kêu chưa tiếp cận được. Phía ngân hàng cho rằng họ phải chọn DN để cho vay.
13h20′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Con thuyền không bến đỗ (Tầm nhin) “Đây là một cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh từ cuộc ‘Đại cách mạng Văn hóa Trung Quốc’, được Ban giám khảo gọi là cuốn ‘ngụ ngôn chính trị’.
- Phản cảm clip trò chơi thanh niên thi “bú sữa” (DV). “Trên mạng Internet YouTube vừa xuất hiện clip dài gần 1 phút 30 giây về một trò chơi của các thanh niên trẻ mặc áo xanh tình nguyện chơi trò thi “bú sữa” rất phản cảm”. - Clip SV “bú sữa”: Tục tĩu hay chỉ là trò đùa vô hại (VNN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Hoan hô báo QĐND, bớt chống “diễn biến hòa bình” để lo cho các em: KHÔNG ĐỂ CÁC EM BƠI ĐẾN TRƯỜNG (QĐND). “Nếu mỗi tỉnh, mỗi huyện không quá chú trọng làm mới những sân ten-nít, bãi tập thể thao hiện đại, sang trọng chỉ dành phục vụ cho số ít người, thì cũng sẽ tiết kiệm được một nguồn kinh phí không nhỏ để xây thêm những điểm lớp, điểm trường cho các em học sinh ở các bản xa xôi, hẻo lánh được học tập thuận lợi. Chăm lo cho con em chúng ta được đến trường học hành là chăm lo cho tương lai của đất nước, đó thực sự phải là quốc sách hàng đầu.”
- Giáo sư ĐH Harvard nhận xét về giáo dục đại học ở VN (Dân trí). “Nhận xét về giáo dục đại học ở Việt Nam, GS Thomas J.Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam của ĐH Harvard, cho rằng có 3 yếu tố đảm bảo giáo dục đại học Việt Nam chưa sụp đổ.”   - Vì sao đại học VN … chưa sụp đổ ? (Zetamu).  – Đầu vào tuyển sinh sư phạm: “Tuột dốc” không phanh (TT).
13h20′:
- Bạo hành từ trong học đường: Phẫn nộ giáo viên tát học sinh rách mí mắt (GDVN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
<- Công trường bô xít rò rỉ hóa chất ra môi trường (VNE) “…việc tập kết nguyên vật liệu để chuẩn bị cho nhà máy alumin hoạt động đã diễn ra từ đầu năm 2011, xút rắn được bơm vào các bồn chứa từ tháng 5. Việc thẩm thấu và thoát lượng xút cao hơn quy định ra bên ngoài đến tháng 8 mới được phát hiện”. – Hóa chất từ công trình bauxite thoát ra môi trường (TN). – Chất độc tràn ra từ mỏ khai thác Bauxite Lâm Ðồng – (NV). – Nhà thầu cẩu thả  (TT).
- Bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng thì mới bị xử lý hình sự (PLVN). “một trong những khó khăn là chỉ trong trường hợp hành vi bạo hành gia đình gây hậu quả nghiêm trọng thì mới bị xử lý hình sự. Trong những trường hợp này, trước khi người phạm tội bị xử lý theo pháp luật thì nạn nhân bạo hành đã phải chịu nhiều tổn thương”. Còn trường hợp bị tổn thương tinh thần thì sao? Chẳng hạn như người chồng (vợ) không đánh, đập, nhưng mắng nhiếc, nhục mạ hết ngày này qua ngày khác, liệu người đó có bị xử lý hình sự?
- Một số bệnh viện, phòng khám Trung Quốc: Thùng rỗng kêu to! - Coi chừng tiền mất, tật nặng thêm! (LĐ).
13h20′:
QUỐC TẾ
- Tổng thống Obama tại LHQ: Thời điểm của chuyển đổi (VOA). Obama: “Nhân dân Tunisia đã chọn một cuộc phản đối ôn hòa để thay thế chế độ cai trị bằng bàn tay sắt. Nhân dân Ai Cập thuộc đủ mọi thành phần, nam nữ già trẻ, Hồi giáo, Công giáo, đã đòi hỏi các quyền phổ quát của mình. Khi chúng ta nhìn thấy nơi những người biểu tình động lực tinh thần bất bạo động như đã từng thấy ở Ấn Độ và Ba Lan, chúng ta biết thay đổi đã diễn ra cho Ai Cập va các nước Ả Rập.” – Chủ nghĩa tư bản ‘hướng về phương Đông’ – (BBC).
- Biểu tình đòi TQ ngưng cưỡng bách hồi hương người Bắc Triều Tiên tỵ nạn  (VOA). “Họ muốn Bắc Kinh chấm dứt điều họ gọi là một chính sách tàn ác là gửi người tỵ nạn trở về Bắc Triều Tiên. Họ nói rằng những người bị hồi hương sẽ bị tra tấn và tù đầy, và trong một số trường hợp, bị hành quyết.”
- Chuyện này giống ở xứ ta: Phnom Penh: cưỡng chế nhà dân bằng bạo lực – (RFA).
- Tử tội Troy Davis đã bị hành quyết ở Georgia – (NV). Tử tội ở xứ “giẫy chết” nên có khác, mặc dù đã bị kết án tử rồi mà còn được xem đi, xét lại tới 22 năm sau, được bao nhiêu người tranh đấu để giành quyền sống cho tử tội, trong đó có cả cựu TT Jimmy Carter! Xứ “thiên đường” thì, sau khi kết án vài tháng là cho lên…thiên đường.
13h20′:
* RFI: 22-09-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét