Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2011

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 9.2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
BBC  
Lực lượng chính phủ lâm thời Libya mở đợt tấn công mới với một số "tiến bộ" vào Sirte, một trong những đồn lũy cuối cùng ủng hộ Gaddafi.
Một nhà thờ Tin lành ở Soho, Indonesia bị tấn công bằng "bom tự sát", ít nhất 15 người bị thương, theo cảnh sát.
Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói ông chấp nhận đề nghị của Tổng thống Medvedev muốn ông tranh cử tổng thống.
Ngoại trưởng Việt Nam và Trung Quốc gặp gỡ bên lề kỳ họp của LHQ nhằm cải thiện quan hệ sau những bất đồng trong đó có tranh chấp tại Biển Đông.
Trang đặc biệt xoay quanh câu hỏi liệu chủ nghĩa tư bản có vượt qua được khủng hoảng hiện nay.
Blog Tòa soạn
Xem thêm tin khác
Tranh chấp dầu khí ở Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ cử tàu khai thác và có thể để tàu chiến vào cuộc.
Quân của tân chính phủ nói họ chỉ cách trung tâm thành phố quê hương ông Gaddafi 10 km.
Thượng Nghị sỹ Mỹ Jim Webb yêu cầu ngưng trợ giúp Việt Nam tìm hài cốt binh sĩ vì lý do công bằng.
Bà Phạm Thị Phượng bị tòa án tỉnh Đồng Nai phạt 11 năm tù vì hoạt động "lật đổ chính quyền".
Quan chức điều hành UBS từ chức sau cáo buộc để nhân viên làm thua lỗ 2,3 tỷ đôla ở London vừa qua.
Ngân hàng trung ương Indonesia và Hàn Quốc có các hành động can thiệp trên thị trường tiền tệ.
12 vị bồi thẩm đã được chọn cho vụ xử bác sĩ riêng của Jacko, ông Conrad Murray, vào thứ Ba.
Thành viên ban nhạc rock huyền thoại của Mỹ, ban REM, tuyên bố chia tay sau 31 năm tồn tại.
RFA  

TNS Jim Webb yêu cầu ngưng tài trợ cho dự án MIA

2011-09-23
Thượng nghị sĩ Dân Chủ Jim Web, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương, Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Hoa Kỳ yêu cầu cơ quan USAID ngưng tài trợ cho chương trình tìm kiếm thi hài chiến binh Việt Nam mất tích.

Thời Sự

VN ra Bộ Luật Phổ Biến Tuyên Truyền Pháp Luật

2011-09-24
Việt Nam đang xây dựng Bộ Luật Phổ Biến Tuyên Truyền Pháp Luật nhằm nâng cao ý thức cho người dân hầu tiến tới một nhà nước pháp quyền là mục tiêu được nói đến nhiều trong thời gian qua.

Bộ Tài Chính dứt khoát không tăng giá xăng dầu

2011-09-24
Sau khi Bộ Tài chính bác bỏ yêu cầu tăng giá xăng dầu do Petrolimex và lãnh đạo Bộ Công thương đề nghị thì những cơ quan và doanh nghiệp này liên tục chỉ trích cơ chế điều hành giá của Bộ Tài chính.

VIỆT NAM TUẦN QUA

2011-09-24
Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt – Mỹ, thỏa thuận Việt Nam – Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, là những vấn đề thời sự được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam tuần này.

Dân biểu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam

2011-09-23
Dân biểu Loretta Sanchez của đơn vị 47, California, vừa viết thư cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear về vấn đề tự do nhân quyền tại Việt Nam

Mẹ Việt Nam anh hùng có cần xây tượng hơn 400 tỷ đồng?

2011-09-23
Dự án xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, với chi phí dự kiến đến lúc này là 411 tỷ đồng, đang tạo nhiều dư luận khác nhau đối với người địa phương cũng như nhiều phía khác trong nước.

Petrolimex: Lời lỗ ra sao?

2011-09-23
Petrolimex là công ty đầu mối cung cấp gần 60% thị phần xăng dầu trong nước.

Giá xăng dầu được điều hành theo cơ chế thị trường?


·         Ông lão 43 năm bơm vá xe góc công viên Sài Gòn (VnEx 24-9-11) -- Ông có vá được lốp chiếc Lamborghini của Cường đô la không?
·         Thứ trưởng Công Thương nói về việc lỗ lãi của doanh nghiệp xăng dầu (NLĐ 24-911) Thứ trưởng Công thương 'phản pháo' Bộ trưởng Huệ (ĐV 24-9-11) -- Thứ trưởng Công thương tiếp tục cãi với Bộ trưởng Tài Chính.  Có lẽ phải nhờ Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang giải hoà?
·         Chống tham nhũng cần khoa học hơn, chặt chẽ hơn (ĐĐK 24-9-11) -- P/v Nguyễn Trần Bạt
·         Ra chợ sắm đồ đắt tiền (SGTT 24-9-11)
·         Vụ bôxít: Rò hóa chất ở Tổ hợp bauxite Tân Rai:Tôi không ngạc nhiên (Bee.net 24-9-11) -- P/v TS Nguyễn Thành Sơn
·         Biển Đông - Ấn Độ - Trung Quốc: India shrugs off China warnings on oil exploration (AFP 24-9-11)
·         Kinh tế Trung Quốc: China, Driver of World Economy, May Be Slowing (NYT 24-9-11)
·         Nội loạn ở Trung Quốc: Riots Erupt Over Land in China (WSJ 24-9-11) -- Farmers in China’s South Riot Over Seizure of Land (NYT 23-9-11)
·         Trung Quốc: Let's Talk About China (FP 23-9-11) -- Điểm cuốn sách của Aaron Friedberg (khai triển bài: Bá quyền với bản sắc Trung Quốc).  Thật tình, tôi cũng đã nôn nóng đọc cuốn này, nhưng khi đọc xong thì thấy cũng không hay gì cho lắm, có tiền thì mua đọc, không thì đọc bài viet-studies đã dịch cũng là đủ!
·         Điểm sách "Cẩm nang của nhà độc tài": It's good to be boss: The Dictator's Handbook (WSJ 24-9-11) -- Tác giả chưa sang Việt Nam, vậy cuốn này không thể đầy đủ được!


·         Ai đưa Nguyễn Tấn Dũng lên đỉnh quyền lực? (NV 22-9-11) -- Tiếp tục khai thác hồ sơ Wikileaks
·         Tôi không tán thành quan điểm của Bộ trưởng Huệ (NLĐ 23-9-11) -- P/v thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú
·         Quản lý thị trường xăng dầu: Phải vì lợi ích của nền kinh tế (CAND 23-9-11) -- P/v Bà Phạm Chi Lan
·         Điều hành giá xăng dầu: “Đặt vấn đề sai, nên mới lủng củng” (VnE 23-9-11) -- P/v cựu bộ trưởng Trương Đình Tuyển
·         Ở Việt Nam, Edison cũng khó phát minh (Bee.net 23-9-11)
·         Biển Đông - Dầu hỏa - Trung Quốc: Beijing pressure intense in South China Sea row (SCMP 23-9-11)
·         Biển Đông - Đề nghị của Phillippin: South China Sea peace zone? (Diplomat 23-9-11)
·         Thái Lan: Thủ tướng bù nhìn? Thai PM under fire after exiled brother joins ministers' meeting via webcam (Guardian 23-9-11)
·         Ấn Độ - Trung Quốc - Phi châu: Myths About China and India's Africa Race (Businessweek 22-9-11)
·         Ấn Độ - Chủ nghĩa: The Socialist Push Behind India’s Capitalist Rise: Pankaj Mishra (Businessweek 23-9-11)
·         Kinh điển - Thị trường lao động Việt Nam: Do Recruitment Ties Affect Wages? An Analysis using Matched Employer–Employee Data from Vietnam (Review of Development Economics 2-2011)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


"Hơn 400 tỷ chỉ tương đương với nửa cây cầu!"
25/09/2011 08:13:15
Dự án tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” ở xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đang trở thành vấn đề nóng hơn bao giờ hết, được cả dư luận và xã hội quan tâm. Phóng viên Bee.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phú Cường, Cục phó Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng ban thẩm định các tác phẩm điêu khắc và nhà phê bình Mỹ thuật Lê Quốc Bảo, giảng viên trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam, người trực tiếp góp ý về mặt thẩm mỹ cho tác phẩm này.
Ông Nguyễn Phú Cường, Cục phó Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh và Triển lãm: Nên tặng huân chương cho Đinh Gia Thắng (tác giả tượng đài Mẹ VNAH - PV).
Người ta chỉ nói đây là một bức tượng, nhưng điều quan trọng đây là một bảo tàng. Con số hơn 400 tỷ tính cả một khoảng sân rộng, cộng thêm một nhà bảo tàng tương đương Bảo tàng Hà Nội thì là một điều nên tặng huân chương!
Hiện nay, việc xây dựng công trình này vẫn đang “sống” bằng tiền doanh nghiệp. Người họa sĩ sáng tác cũng là người chủ doanh nghiệp, anh ta có lòng yêu nghề, muốn làm một công trình để đời nên mới chịu mang điều tiếng mà làm. Nhà nước, Trung ương chưa rót vốn về, tồn tại đến bây giờ là phần lớn là vốn tự có của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, Quảng Nam là một tỉnh chịu nhiều thiên tai, sự phức tạp của thời tiết nên việc lựa chọn chất liệu đá hoa cương để đảm bảo sự trường tồn của công trình là một điều nên làm. Việc thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn, giám sát kỹ thuật, nhờ Bộ Kế hoạch Đầu tư xây dựng bộ định mức thể hiện tính nghiêm túc trong công trình.
Chỉ có hình tượng mẹ vĩ đại mới có thể mang một tầm vóc đến như thế, không phải bỗng dưng mà họ làm một tượng to đến như vậy. Hình tượng mẹ Thứ chỉ mang tính biểu tượng, còn sau mẹ còn biết bao nhiêu các mẹ khác. Việc xây dựng tượng đài được sự đồng thuận của Ban bí thư Đảng, là công trình cho hôm nay và cho mai sau. Còn việc phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, Nhà nước mình đã có chính sách từ rất lâu rồi, chứ không phải cứ thích là được. Khi các mẹ mất đi, nơi đây sẽ là nơi lưu giữ lại hình ảnh các mẹ, để mọi người được tưởng nhớ công ơn suốt đời của các mẹ.
Nhà Phê bình Mỹ thuật Lê Quốc Bảo, Giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Hơn 400 tỷ chỉ tương đương với nửa cây cầu thôi!
Tôi vừa dự họp báo về công trình này hôm 20/9 ở Đà Nẵng về. Theo tôi, bất cứ một công trình tượng đài nào khi ra đời đều có những ý kiến trái chiều nhau. Vấn đề đó chính là sức sống của nghệ thuật, sự khen chê để vươn tới cái đẹp. Nghệ thuật không có sự khen chê, không phải là nghệ thuật.
Tượng đài “Mẹ Việt Nam anh hùng” có thể nói là được khen chê nhiều nhất. Việc xây dựng tượng được bắt đầu từ riêng tỉnh Quảng Nam, do cuộc vận động của Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tỉnh ủy Quảng Nam. Sau này, dự án được nâng cấp thành công trình cấp quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đứng trên khía cạnh người làm nghệ thuật, tôi mừng khi giới mỹ thuật của chúng tôi được Chính phủ phê duyệt cho một công trình mang tầm vóc Quốc gia như thế. Chúng ta không thể lấy con số 400 tỷ để đem ra đo với giá trị nghệ thuật vì giá trị nghệ thuật là vô giá. Công trình này tính ra chỉ bằng mấy cây số đường hay nửa cây cầu thôi! Chúng ta đang thiếu những công trình văn hóa mang tầm khu vực và thế giới. Vì thế chúng ta không nên có một phép so sánh rằng hơn 400 tỷ là có lãng phí hay không.
Tiền nào thì của nấy, mà đây không đơn thuần là công trình tượng đài mà là công trình hai trong một. Tượng đài và bảo tàng trong lòng tượng đài. Về mặt thẩm mỹ của tượng đài, đây là một công trình mang tính hoàng tráng, đa chiều về không gian, thời gian, đa dạng về phẩm chất nghệ thuật. Trong điêu khắc, vấn đề xử lý khối vô cùng quan trọng thì ở tượng đài này tôi đánh gia tốt việc xử lý này khi tác giả sử dụng tốt khối âm và khối dương. Khối dương là chân dung mẹ, khối âm là 11 người con.
Duyên Anh (ghi)
Chủ nhật, 25/9/2011, 10:35 GMT+7
Putin - Medvedev: Bộ đôi quyền lực nước Nga
Chém gió ló cái gì?
24/09/2011 17:37:48
Vụ cây đổ ở Đà Lạt: 3 khách nước ngoài xuất viện
25/09/2011 11:32:52
Kiếm sống kiểu… bán mạng!  
Chủ nhật, 25/09/2011 11:04
Lập hồ sơ giả để chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng  
Chủ nhật, 25/09/2011 08:43
Dựng lại hiện trường vụ nhà báo Hoàng Hùng
Thứ Bảy, 24/09/2011 18:12
TPHCM: Mất ngủ vì sâu lông
Chủ Nhật, 25/09/2011 11:36
Thống nhất điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường 
25/09/2011 05:46
Hà Nội và TP Hồ Chí Minh: Quyết liệt hạn chế ùn tắc 
24/09/2011 20:40

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét