Thứ Ba, 27 tháng 9, 2011

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 9.2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Dân biểu Mỹ thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam

Dân biểu Loretta Sanchez của đơn vị 47, California, vừa viết thư cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear về vấn đề tự do nhân quyền tại Việt Nam

Thuốc lại tăng giá bệnh nhân kêu trời

Báo chí trong nước vừa đưa tin nói là giá nhiều loại thuốc tăng cao từ đầu tháng 9 này, khiến bệnh nhân lo âu, hậu quả là có nhiều bệnh nhân viêm gan C bỏ điều trị vì gía thuốc quá cao

Dùng thỏa ước TPP chống cưỡng bức lao động

Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam (UBBV) đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký phản đối việc cưỡng bách lao động trong các trung tâm cai nghiện tại Việt Nam.

CPI Việt Nam tăng dưới 1%

Chỉ số giá tiêu dùng CPI ở Việt Nam trong tháng Chín chỉ tăng 0,82%, được coi là số tăng theo tháng thấp nhất kể từ tháng Chín 2010 mà cũng là con số lần thứ hai tăng dưới 1% theo tháng.

Bộ trưởng Nga từ chức vì mâu thuẫn

Bộ trưởng Tài chính Nga, người được giới đầu tư trọng nể, đã phải từ chức sau cuộc tranh cãi với Tổng thống Dmitry Medvedev.

Công an đề nghị truy tố lãnh đạo Vinashin

Chín quan chức cao cấp của Vinashin bị đề nghị truy tố sau khi công an Việt Nam nói hoàn tất điều tra giai đoạn một.

Người giàu nhất TQ 'vào' trung ương đảng

Nhân vật giàu nhất Trung Quốc, tỷ phú Lương Ổn Căn, có thể trở thành hiện tượng hy hữu khi được đưa vào Trung ương Đảng Cộng sản.

Công an Việt Nam lên tiếng về Wikileaks

Một báo VN nói đã được phép của Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng để đăng bài phản bác nội dung được trích thuật từ điện tín Mỹ trên Wikileaks.

Nhật Bản nhận Boeing Dreamline 787

Sau ba năm trì hoãn vì một chuỗi sự cố, Boeing sẽ giao chiếc Dreamliner 787 đầu tiên cho Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận về nhân quyền với Ngoại trưởng Việt Nam

Ngoại trưởng Clinton đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc đối thoại cấp cao sắp tới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về vấn đề nhân quyền

LHQ sẽ thảo luận đơn xin công nhận quy chế thành viên của Palestine

Hội đồng Bảo an LHQ chuẩn bị thảo luận đơn xin công nhận quy chế nhà nước Palestine hôm nay

Hội Đồng Chuyển Tiếp Libya: Phải bắt cho được ông Gadhafi

Ông Jibril nói nói tài sản của ông Gadhafi khiến ông ta có thể đe dọa đến ổn định không chỉ của Libya mà còn trên khắp lục địa châu Phi

Quốc hội Mỹ tiếp tục giằng co về ngân sách, chính phủ có thể đóng cửa

Chưa rõ 2 viện sẽ giải quyết bế tắc ngân sách ra sao nhưng các nhà phân tích nói vụ này sẽ không làm tỷ lệ ủng hộ Quốc hội tăng thêm
Việt Nam đang thương thuyết mua hỏa tiễn siêu thanh của liên doanh Ấn Ðộ-Nga chế tạo có tên là Brahmos. Ðồng thời, đang điều đình mua một số máy bay vận tải tầm ngắn của Cộng Hòa Séc để tiếp vận cho các hải đảo.

Yêu dân thì dân sẽ yêu lại »

Nguyễn Quang Lập 02:12:pm | Kiếm được một người vì dân thật khó lắm thay, bảo vệ người vì dân càng khó khăn gấp vạn. Liệu 80 triệu người dân có bảo vệ được Vương Đình Huệ hay.

Khai trương lãnh sự quán VN tại New York »

On The Net 02:53:pm | Lãnh sự quán Việt Nam tại New York là cơ quan lãnh sự thứ 3 của Việt...

Người Việt tại Hà Lan kêu gọi biểu tình chống TT Nguyễn Tấn Dũng »

Đàn Chim Việt 02:25:pm | Đây không phải là lần đầu tiên ông Dũng, nói riêng hay những lãnh đạo cộng sản..

Putin trở lại Kremlin: Brezhnev, Murabak, Gaddafi hay Hugo Chavez? »

Lê Diễn Đức 12:49:am | Nước Nga hôm nay không chỉ là một nhà nước chuyên chế với Sa hoàng Putin, mà là bộ máy với cái "vòm" bảo vệ các “Bố già”.


·         Chính sách quốc phòng của Việt Nam: Vietnam's dual-track defence strategy (Straits Times 26-9-11) -- Nên đọc bài này! ◄◄
·         Chính phủ "mổ xẻ" nguyên nhân lạm phát tăng cao (VN+ 26-9-11) -- Mổ xẻ hay tự khen? Chính phủ: Đã có cái nhìn toàn diện về lạm phát... (VnE 27-9-11) -- "Lần đầu tiên Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc "mổ xẻ" nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao..." "Lần đầu tiên"! Trời đất ơi, té ra hồi nào tới giờ chính phủ không biết nguyên nhân lạm phát? Cứ như bịt mắt mà lái xe vun vút trên xa lộ?
·         Tiết lộ thú vị... 'làm nên' Bộ trưởng Vương Đình Huệ (DV ĐV 26-9-11) -- Ông Nguyễn Cẩm Tú đọc tin này mà ức thêm!
·         Vietnam firm pays 'millions' to free pirated ship (AFP 26-9-11)
·         An awful lot of coffee in Vietnam (FT 26-9-11) Nhưng mà.. Cà phê Sài Gòn có thể không phải cà phê (NV 23-9-11) 
·         China tensions rekindle Vietnam war debate (AFP 26-9-11)
·         Trung Quốc "hăm he" lung tung: Manila, Hanoi at it again (China Daily 26-9-11) -- "Bundling Strategy" over South China Sea will be disillusioned (Tân Hoa Xã 26-9-11" -- "Bình luận viên giống cái" Lý Hồng Mai! Chinese media criticises Vietnam on South China Sea dispute (Hindustan Times 26-9-11) Trung Quốc phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông (VnEx 26-9-11)
·         Chiến lược Trung Quốc: Unraveling China’s “String of Pearls” (Yale Global 19-9-11)
·         Mỹ - Châu Á: United States: A Stabilizing or Destabilizing Factor in the Asia-Pacific Region? (Carnegie 19-9-11)
·         Chuyện trong làng: An academic who shares his values (FT 25-9-11) -- Về Michael Porter

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:

Thứ Ba, 27/09/2011, 08:38 (GMT+7)
Bão số 4 suy yếu, bão Nesat đang tới
TTO - 4 giờ sáng nay 27-9, tâm bão số 4 (Haitang) chạy dọc ven biển các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế, sau một ngày gây mưa rất to tại các tỉnh miền Trung. Trong khi đó, bão Nesat đang tiến vào biển Đông.
Trên đường đi, bão giật cấp 7, cấp 8 ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn... Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão số 4 trên vùng biển miền Trung mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9.
Tại Thừa Thiên - Huế, nơi hứng chịu tâm bão số 4, lúc 1g sáng 27-9, trời mưa rất to, sấm chớp ầm ĩ. Sáng nay trời đã ngớt mưa. Nhưng lũ trên các sông ở miền Trung vẫn còn dâng cao.
Tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) lúc 8g hôm nay trời vẫn chỉ mưa nhẹ, gió nhẹ như thể bão tố đang nằm ở đâu xa.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền và tiếp tục suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp.
Trong khi đó, bão Nesat đang vượt qua Philippines tiến vào biển Đông trong đêm nay 27-9.
Đây là cơn bão mạnh gây gió lớn trên khu vực bắc biển Đông, làm gió mùa tây nam hoạt động mạnh ở Thái Lan và gây mưa lớn cho khu vực sông Mekong khiến lũ đổ về đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức báo động 3 sẽ cao hơn.
Một tình thế nguy hiểm khác là nếu bão Nesat vào vịnh Bắc bộ ngày 30-9 kết hợp với đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn sẽ gây mưa rất lớn ở miền Bắc.
TTO
Xăng dầu: Cơ hội vàng tái cơ cấu ngành
Thứ Ba, ngày 27/09/2011, 07:44
Bằng của ông Cao Minh Quang chưa phải là tiến sĩ
27/09/2011 09:59:55
Sẽ có 6 loại bằng tốt nghiệp đại học
26/09/2011 22:06:56
Đề xuất áp thuế VAT 10% khi mua bán vàng  
Thứ ba, 27/09/2011 10:51
Lũ lên nhanh ở miền Tây  
Thứ ba, 27/09/2011 07:20
Thứ Hai, 26/09/2011 - 22:40
Xác định “thủ phạm” gây lạm phát tại Việt Nam
Thứ Ba, 27/09/2011 - 06:01
Khi phụ huynh “khoán trắng” việc dạy con cho nhà trường
Phó phòng CSGT mang bằng giả đi học ĐH tại chức
Thứ Ba, 27/09/2011 10:56
Công khai, minh bạch giá xăng dầu
Thứ Ba, 27/09/2011 02:59
Dự kiến bảng lương mới của công chức  
27/09/2011 10:16
Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận để tránh đóng cửa chính phủ 
27/09/2011 11:11


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Chủ tiệm vàng bị nghi trốn nợ hàng trăm tỷ đồng
Thứ hai, 26/9/2011, 15:58 GMT+7
Nhiều ngày nay, rất đông người đã tập trung tại tiệm vàng bạc đá quý Quang Quyên thị trấn Phùng (Đan Phượng, Hà Nội) để đòi nợ. Cơ quan chức năng đang phong tỏa tài sản của vợ chồng chủ tiệm và vận động họ trình diện.
Tiệm vàng Quang Quyên 4 tầng đồ sộ, khá nổi tiếng ở thị trấn Phùng. Tuy nhiên, nhiều ngày nay, cửa tiệm đóng im ỉm, vợ chồng chủ tiệm là Tạ Việt Quang và Bùi Thị Quyên không xuất hiện.
Một phụ nữ cho hay, được trả lãi cao 2.500 đồng một ngày cho một triệu đồng tiền vay, chị đã đưa cho vợ chồng chủ tiệm nhiều tỷ đồng. Thời gian đầu, việc trả lãi đúng hạn nhưng sau đó thì chủ tiệm "lặn mất tăm". Việc liên hệ qua điện thoại cũng không thành vì không ai bắt máy.
Theo công an huyện Đan Phượng, vợ chồng Quang - Quyên mở công ty từ năm 2003 với 38 lĩnh vực khác nhau như: du lịch, buôn bán ôtô, xe máy, vàng bạc, karaoke nhưng chủ yếu là kinh doanh ôtô.
Trao đổi với VnExpress.net, Đại tá Bùi Xuân Trường, Trưởng công an huyện Đan Phượng cho biết, hiện người dân ở Đan Phượng rất hoang mang, dư luận đồn thổi số tiền đôi vợ chồng vay nợ lên tới hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, cảnh sát mới nhận được đơn của 8 người trình báo đã cho vay vài chục tỷ đồng.
Công an huyện Đan Phượng đang phối hợp với các cơ quan chức năng phong tỏa một số tài sản của vợ chồng chủ tiệm vàng. Đại tá Trường bác bỏ thông tin cho rằng vợ chồng Quang - Quyên đã trốn ra nước ngoài hòng trốn nợ
"Chúng tôi đang động viên gia đình Quang - Quyên để họ đến gặp cơ quan điều tra. Tôi khẳng định vợ chồng chủ tiệm chưa thể ra khỏi lãnh thổ Việt Nam", ông nói.
Nam Anh
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Nhóm trộm đồng hồ nước sa lưới
Thứ hai, 26/9/2011, 21:10 GMT+7
Hơn 200 gia đình tại thị xã Thuận An (Bình Dương) bị mất đồng hồ nước trong thời gian ngắn. Rạng sáng 26/9, cơ quan chức năng đã bắt quả tang băng trộm nhí, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi.
2 giờ sáng 26/9, trong lúc tuần tra tại khu vực dân cư Areco thuộc khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), lực lượng dân quân đã phát hiện 5 thiếu niên đang thực hiện hành vi trộm cắp đồng hồ nước của một hộ dân.
Tại công an phường, nhóm 9X (người trẻ nhất 11 tuổi) khai nhận việc tổ chức trộm cắp khá bài bản. Ban ngày chúng chia nhau đi vẽ sơ đồ những hộ có thể trộm rồi chờ đến tối đột nhập vào lấy cắp. Công an phường Bình Hoà đã thu giữ 21 đồng hồ nước.
Ông Đỗ Hữu Hậu (Trưởng phòng tổ chức hành chính thuộc Xí nghiệp Cấp nước Dĩ An thuộc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương) cho biết, trong 9 tháng đầu năm phường Bình Hoà và An Phú đã có trên 200 hộ báo mất đồng hồ nước. Giá mỗi đồng hồ gần 600.000 đồng nhưng khi trộm về băng nhóm này phá bỏ, chỉ lấy phần đồng thau để bán phế liệu.
Công an thị xã Thuận An đang điều tra kẻ đứng sau chăn dắt, lợi dụng trẻ em trộm cắp để không bị xử lý hình sự.
Hoàng Lê

Lừa tiền tỷ mua ôtô tặng bố

Thứ hai, 26 Tháng chín 2011, 21:34 GMT+7
Biết đồng nghiệp làm cùng chồng có nhu cầu đầu tư đất, My tự xưng là giảng viên một trường đại học, lừa được gần 10 tỷ đồng, rồi mua ô tô, đi du lịch. Cô ta lấy phôi sổ đỏ nơi chồng làm để tạo tin tưởng, khiến nạn nhân không hề nghi ngờ.
Ngày 26/9, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử Nguyễn Thị Họa My (26 tuổi, ở Yên Phong, Bắc Ninh) về vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, My còn bị truy tố cùng chồng là Nguyễn Quốc Hưng, 26 tuổi, nguyên cán bộ phòng tài nguyên môi trường thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, về tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Trong khi chồng bị bắt tạm giam, ra trước tòa trong bộ trang phục của bị cáo, My được tại ngoại vì mới sinh con. Người phụ nữ trẻ lúi cúi đứng cạnh chồng trước vành móng ngựa. Gặp nhau ở tòa, cả hai không trao đổi nhiều sau thời gian dài xa cách.
Ngồi sau các bị cáo, hai bị hại chăm chú theo dõi phần thẩm vấn của Hội đồng xét xử. Vốn trải đời nhưng các nạn nhân vẫn bị người đàn bà nhỏ bé lừa nhiều lần với số tiền lớn lên tới gần 10 tỷ đồng. Đưa nhau ra tòa, các bị hại vốn không xác định sẽ lấy lại được số tiền đã bị My chiếm đoạt.
Ông Thế Anh là một trong hai người bị My lừa tiền, có mặt từ sớm tại tòa. Tháng 4/2010, ông có nói chuyện với Hưng, đồng nghiệp ở cơ quan, về việc muốn đầu tư đất. Lúc đó, Hưng giới thiệu ông này với cô vợ sắp cưới Họa My.
Hai bên gặp nhau, My tự xưng là giảng viên của ĐH Thành Đô, ở huyện Hoài Đức và có mua được đất ở huyện này. Thực tế khu đất giãn dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, dân chưa được giao để sử dụng, và My không có đất tại đây.
Một tháng sau, My thông báo với ông Thế Anh là đã có đất. Khi đi, ông này dẫn theo anh Trần Minh Huấn (cháu họ) và Hưng tới xem đất. My chỉ cho đối tác hai thửa đất đã được ngăn ranh giới và nói bán lại tổng cộng 1,5 tỷ đồng. Chị ta còn hứa sẽ làm sổ đỏ.
Chị ta còn giới thiệu cho anh Huấn 3 thửa đất ở gần đó. Tháng 7, My thỏa thuận bán 336 m2 ở đường 32 với giá 1,95 tỷ đồng. Trong phi vụ này, chị ta nhờ bố đứng ra giao dịch. Chị ta nói dối anh Huấn, người bán đất là chú mình.
Tiếp đó, người phụ nữ này còn khoe có lô đất đấu thầu 9 thửa và rủ anh Huấn mua chung. Anh này đã chuyển tổng cộng gần 5,5 tỷ đồng. Riêng ông Thế Anh cũng nộp cho My 2,85 tỷ đồng để mua 4 mảnh đất “ảo”.
Gần đến ngày hẹn trả sổ đỏ, My nhờ lấy phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi Hưng công tác để làm giả. Sau đó, cô ta tìm người làm giả dấu đỏ của UBND huyện Hoài Đức, với giá 18 triệu đồng. Hưng giúp vợ đóng dấu giả, rồi chuyển cho anh Huấn và ông Thế Anh.
Những mảnh đất này được bán qua lại cho một số người. Lúc đó, My và Hưng đã kết hôn. Sau khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của My, các nạn nhân đã đòi tiền. Với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng trong tay, My mua xe Camry để tặng bố đẻ nhân ngày sinh nhật. Ngoài ra, My còn sắm cho mình một chiếc Huyndai SantaFe, tổ chức du lịch Thái Lan, Trung Quốc, xuyên Việt… cho cả hai bên gia đình. Chị ta thuê hẳn một căn nhà đầy đủ tiện nghi ở khu chung cư Mỹ Đình.
Ra trước tòa, My khai lại việc lừa đảo bán đất cho anh Huấn và ông Thế Anh. Trước khi bị đưa ra xét xử, bị cáo đã hoàn trả tổng số tiền 3,95 tỷ đồng cho anh Huấn, 150 triệu cho ông Thế Anh. Số tiền chị ta còn chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng.
Trước vành móng ngựa, My bị đại diện Viện kiểm sát thẩm vấn sát sao. Bị cáo khai nhận vòng vo rồi nại ra rằng do mới sinh con nên trí nhớ không tốt. “Bị cáo lo lắng và run sợ nên mới nói như vậy”, My đối đáp khi Viện kiểm sát hỏi về việc “tại sao lại nhờ bố đứng ra giao dịch mảnh đất 336 m2, tại sao My nói dối với đối tác bố đẻ là chú”.
Chiều nay, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt My 18 năm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tổng cộng 21 năm; Hưng 3 năm tù nhưng hưởng án treo cho tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Do đang nuôi con nhỏ, My được hoãn thi hành án đến khi đứa trẻ qua 36 tháng tuổi.
Việt Dũng
Việt Báo (Theo_NgoiSao)

Triệt phá ổ nhóm trộm cắp 54 chiếc xe máy

27/09 - 06:31


Ổ nhóm trộm cắp xe máy, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gồm 10 đối tượng, do Ngô Duy Hoan (SN 1990), HKTT tại Phú Thọ cầm đầu. Đến thời điểm bị bắt, Hoan cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 54 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội.
Khoảng cuối tháng 8/2011, quá trình nắm tình hình địa bàn, Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Tây Hồ - CATP Hà Nội đã phát hiện một ổ nhóm có biểu hiện chuyên trộm cắp, tiêu thụ và làm giả giấy tờ xe máy tại địa bàn các quận, huyện: Cầu Giấy, Từ Liêm, Tây Hồ…
Ba đối tượng chính gồm: Ngô Duy Hoan (SN 1990); Phan Tiến Đạt (SN 1994); Nguyễn Văn Thắng (SN 1989), HKTT cùng tại Phú Thọ. Ba đối tượng vừa đến thuê nhà trên địa bàn quận Tây Hồ để hoạt động phạm tội.
20h ngày 11/9, một mẻ lưới đã được giăng ra, khi Đạt điều khiển xe máy Dream BKS: 30P6-2696, tại khu vực đường Tô Ngọc Vân, đã áp sát kiểm tra hành chính. Đấu tranh tại chỗ, Đạt nhận chiếc xe đang đi là xe trộm cắp. Ngay sau đó Ngô Duy Hoan cũng bị bắt.
Qua điều tra, xét hỏi, Hoan nhận cũng Đạt và 3 đối tượng đang bỏ trốn gây ra 54 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội. Các xe trộm cắp được, Đạt và Hoan bán cho số đối tượng tiêu thụ tại Thái Nguyên và Phú Thọ, với giá trung bình 3-4 triệu đồng/chiếc. Với những chiếc xe tay ga đắt tiền như: Honda Airblade, Lead..., Đạt - Hoan mua BKS giả, thuê các đối tượng trong đường dây làm giả đăng ký xe, bán với giá 7-12 triệu đồng/chiếc.
Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng điều tra, truy bắt số đối tượng trong ổ nhóm trộm cắp, tiêu thụ tài sản, làm giả giấy tờ xe đang lẩn trốn.
Kim Lung
Việt Báo (Theo_VnMedia)

Giải cứu 22 trẻ em lao động tại 2 cơ sở may
Thứ ba, 27/09/2011, 01:35 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B, Bộ Công an), cho biết, cơ quan này phối hợp với Công an TPHCM vừa giải cứu 22 trẻ em phải lao động vất vả tại 2 cơ sở may ở quận Tân Phú (TPHCM).
Trước đó, C45B kiểm tra cơ sở may tại nhà số 169/80/5 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, do anh Lê Thế Tuấn (SN 1976) làm chủ, phát hiện có 3 trẻ em đang làm thợ cắt chỉ và thợ may sinh các năm 1995, 1998, 1999. Tiếp đó, C45B tiếp tục kiểm tra cơ sở may 229/64/41/6 đường Tây Thạnh, do anh Lê Hồng Quang (SN 1981, em trai anh Tuấn) làm chủ, phát hiện có 9 trẻ em sinh từ năm 1994 đến 1996 đang làm công việc tương tự.
Thấy C45B vào cuộc, mẹ của anh Tuấn và anh Quang là bà Lê Thị Dục (SN 1943), đã đưa 6 trẻ em khác sinh từ năm 1994đến 1998 đến cơ quan công an giao nộp. Đồng thời, C45B đã tiếp nhận thêm 4 cháu sinh từ năm 1993 đến năm 2000 tại Trung tâm Bảo trợ huấn nghề cô nhi Biên Hòa (Đồng Nai). Các cháu này đã từng làm tại hai cơ sở may trên nhưng sau đó đã bỏ đi lang thang, xin ăn và được thu gom về trung tâm. Tất cả 22 trẻ em này đều ngụ tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
Qua điều tra được biết, từ đầu năm 2011, bà Dục đã ra huyện Tuần Giáo, Điện Biên tuyển 22 trẻ em đưa vào TPHCM làm việc tại cơ sở may của hai con trai bà, tiền công là 500.000 đồng/cháu/tháng. Tất cả đều không có hợp đồng lao động, trong đó 14/22 cháu có giấy thỏa thuận, cam kết của bố mẹ các cháu, đồng ý đưa con cho bà Dục dẫn vào TPHCM làm thợ. Hàng ngày, các cháu phải làm việc từ 12-14 giờ.
C45B nhận định, hành vi của bà Dục, anh Tuấn, anh Quang là vi phạm các quy định về việc sử dụng lao động trẻ em theo quy định của Bộ luật Lao động. Hiện C45B đã liên lạc với Công an Điện Biên, đề nghị cử cán bộ vào TPHCM nhận 22 trẻ em đưa về Điện Biên giao cho bố mẹ các cháu. Đồng thời, C45B tiếp tục phối hợp với Công an TPHCM và các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ và xử lý vi phạm của bà Dục và hai con trai.
Đ.Loan
Sau vụ cô gái chết đuối ở Long An: Hé lộ đường dây chạy án
Thứ hai, 26/09/2011, 23:40 (GMT+7)
Ngày 21-9 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Trụ tỉnh Long An đã kết thúc điều tra, chính thức khép lại hồ sơ vụ cô Đinh Thị Kim Phượng (SN 1991) bị chết đuối ở ấp Nhật Long, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ vào ngày 20-8. Cơ quan CSĐT không phát hiện có dấu hiệu tội phạm và kết luận đây là vụ chết đuối.
Những tưởng mọi việc sẽ kết thúc ở đây, nhưng ngày 22-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cần Giuộc đã bắt quả tang Lê Văn Phổ (SN 1968, cư ngụ tại xã Phước Vĩnh Đông huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đang nhận 3,7 triệu đồng của bà Phạm Thị Bé (ngụ tại ấp Chánh Nhì, xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc) để “chạy án” tội chứa mại dâm.
Vấn đề đáng nói ở đây, Lê Văn Phổ là một trong những “đại gia” nhậu trên “du thuyền” với viện trưởng và viện phó của VKSND huyện Cần Giuộc vào ngày 20-8, dẫn đến cái chết đầy oan ức của nạn nhân Phượng. Dư luận ở Cần Giuộc lại một lần nữa đặt lại vấn đề: Liệu cuộc nhậu trên “du thuyền” ngày 20-8 có liên quan gì đến hai ông viện trưởng, viện phó của VKSND huyện Cần Giuộc trong việc nhận tiền “chạy án” của ông Phổ?
Bắt quả tang nhận tiền “chạy án”
Khoảng 9 giờ ngày 22-9, tại nhà riêng của bà Phạm Thị Bé, khi Lê Văn Phổ nhận 3,7 triệu đồng “chạy án” từ bà Bé thì bị Công an huyện Cần Giuộc bắt quả tang, sau đó Phổ bị di lý về trại tạm giam của công an huyện. Không lâu sau, Lương Hồng Việt (tự Tám Tèo), người chở Phổ đến nhà bà Bé nhận tiền cũng bị bắt, nhưng được thả vì khai nhận chỉ là xe ôm chở Phổ chứ không biết gì về việc nhận tiền chạy án này.
Ông Đặng Ngọc Nguyễn (Tám Nguyễn), chồng bà Bé, cho biết: Từ ngày 6-10-2010 (lúc bị bắt quả tang chứa mại dâm) đến ngày 18-7-2011 (Tòa án nhân dân tỉnh xử phúc thẩm), vợ chồng ông đã giao cho ông Phổ 15 lần, với số tiền trên 480 triệu đồng (từ tiền vay mượn và bán hơn 600m² đất). Mục đích đưa tiền cho ông Phổ là nhờ ông này lo lót cho các cơ quan chức năng của huyện Cần Giuộc như VKSND, công an, tòa án huyện để các cơ quan này xử bà Bé không bị tù. Thế nhưng, vòng sơ thẩm (xử ngày 18-3-2011), Tòa án Nhân dân huyện Cần Giuộc xử bà Bé 3 năm tù giam, dù vợ chồng ông Nguyễn đã đưa cho Phổ gần 300 triệu đồng để “chạy án”. Tới vòng phúc thẩm (xử ngày 18-7-2011), Tòa án Nhân dân tỉnh Long An xử bà Bé 2 năm tù giam (đã giảm 1 năm tù giam). Sau khi tòa xử, ông Phổ vẫn kêu ông Nguyễn đưa thêm 250 triệu đồng, nhưng vợ chồng ông chỉ lo thêm đưa 160 triệu đồng để đưa cho Phổ.
Điều đáng nói ở đây, chẳng biết ông Phổ có “chạy án” với các cơ quan chức năng của huyện Cần Giuộc và tỉnh Long An như cam kết với vợ chồng ông Nguyễn hay không, nhưng thấy bà Bé chỉ bị tạm giữ mấy ngày rồi được cho tại ngoại đến nay (ngày 26-9-2011 mới bị triệu tập thi hành án 2 năm tù giam). Ngay hai cấp tòa cũng đã giảm án cho bà Bé. Để trả công cho ông Phổ giúp đỡ mình, bà Bé hứa cho ông Phổ 15 triệu đồng (đã đưa trước 10 triệu đồng), ngày 22-9 vừa qua sẽ đưa hết số tiền còn lại (ông Nguyễn chỉ mượn được có 3,7 triệu đồng), khi nhận số tiền này Phổ đã bị bắt quả tang. Nhiều người thắc mắc, ông Phổ nhận “chạy án” cho bà Bé và lấy tiền công 15 triệu đồng, vậy hơn 480 triệu đồng nhận của bà Bé, ông lo lót cho ai?
Đường dây hé lộ
Sáng 26-9, chúng tôi liên lạc với Công an huyện Cần Giuộc để nắm thêm thông tin liên quan đến việc bắt giữ ông Phổ, ông Đoàn Văn Sôi - trưởng công an huyện cho rằng không biết vụ bắt giữ này. VKSND huyện Cần Giuộc cũng trả lời tương tự, dù chiều tối 24-9, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Phổ. Khi liên lạc với VKSND tỉnh, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời không khác hơn. Ông Phạm Hữu Châu, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Long An, cũng bảo rằng “chưa nghe báo cáo vụ bắt giữ này”.
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, đường dây chạy án này có liên quan đến nhiều cán bộ của một số cơ quan chức năng của huyện Cần Giuộc và tỉnh Long An. Riêng ông Nguyễn Kim Đoạn, Viện trưởng, ông Nguyễn Hương Giang, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cần Giuộc là “mối nhậu” của ông Phổ. Chuyến nhậu trên “du thuyền” vào ngày 20-8 dẫn đến cái chết của nạn nhân Phượng là một trong 3 chuyến nhậu trên “du thuyền” của hai quan chức này với ông Phổ. Cũng cần nói thêm, năm 2008, ông Phổ bị bắt về tội tổ chức đánh bạc. Thế nhưng, không hiểu vì sao ông Phổ không bị ở tù ngày nào, ngược lại còn quen thân với ông Đoạn và ông Giang. Và trước khi tổ chức cuộc vui này, ông Phổ đã nhận tiền “chạy án” của bà Bé như đã nói ở trên.
Một lần nữa, dư luận thắc mắc: Liệu ông Đoạn, ông Giang có liên quan gì đến số tiền chạy án này không, khi đã 3 lần đi nhậu với ông Phổ trên “du thuyền”?
Đăng Nguyên
Đề nghị truy tố 2 nhân viên hải quan
27/09/2011 0:22
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra về đường dây buôn lậu có sự “giúp sức” của hải quan (HQ) và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố 3 bị can, gồm:
Lữ Hùng (49 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM), Huỳnh Thoại Tâm Đăng (32 tuổi, quê Bình Dương), cả 2 là kiểm hóa viên, về tội "thiếu trách nhiệm…" và Phù Thị Thu Nguyệt (34 tuổi, ngụ Q.1, TP.HCM, Giám đốc Công ty Kim Thư Bình) về tội "buôn lậu". Theo kết luận điều tra, cơ quan CSĐT xác định lô hàng phế liệu cấm nhập (bị cơ quan chức năng phát hiện vào đầu năm 2010) nằm trong kho hàng của một công ty tại KCN Vĩnh Lộc, Q.Bình Tân, TP.HCM là của Công ty Kim Thư Bình (tọa lạc số B18/5D, KP5, P.Tam Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Công ty này đã mua 140 tấn nhựa phế liệu từ Úc, nhập về VN vào giữa tháng 1.2010. Ngày 9.2.2010, Nguyệt khai với HQ nhập về 5 container là sắt phế liệu và 1 container là nhựa phế liệu. Cùng ngày,
Đội thủ tục hàng hóa nhập (thuộc Chi cục HQ cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Chi cục HQ Cát Lái) đã phân công Hùng và Đăng kiểm hóa lô hàng nói trên. Nhưng  2 nhân viên hải quan này đã không phát hiện khai báo gian dối của doanh nghiệp.
Đàm Huy
Bắt giam nguyên cán bộ quản lý rừng nhận hối lộ
27/09/2011 0:03
Ngày 26.9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Cư - nguyên Trưởng tiểu khu 442, xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) về hành vi nhận hối lộ.
Theo cơ quan điều tra, từ năm 2004-2010, ông Cư đã gây áp lực, buộc bà Đỗ Thị Hà (ở xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm) chung chi cho ông 69,5 triệu đồng, đưa ông Nguyễn Văn Thơm (nguyên Trưởng cụm tiểu khu Lộc Phú 2) 43 triệu đồng; đổi lại ông Cư và ông Thơm im lặng để bà Hà canh tác cà phê, keo lai trên diện tích hơn 3 ha tại tiểu khu 442.
Khi BQL rừng phòng hộ Đam B'ri giải tỏa trắng phần đất bà Hà đang canh tác để trồng lại rừng, bà đã tố cáo vụ việc. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông Cư đã hoàn trả bà Hà số tiền hối lộ, đồng thời bồi thường cho bà Hà 20 triệu đồng tiền công chăm sóc cây trồng; còn ông Thơm mới trả lại bà Hà 25 triệu đồng.
Lâm Viên
Ba ngày, cả nước có hơn 70 người chết vì TNGT
Thứ Hai, 26.9.2011 | 15:11 (GMT + 7)
Cục CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, ba ngày (từ 24 – 26.9),  toàn quốc đã  xảy ra 86 vụ TNGT đường bộ, làm chết 72  người, bị thương 65  người.  Lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 41.499 trường hợp vi phạm TTATGT;  tạm giữ 75 xe ô tô, 3.729 xe mô tô.
Lực lượng CSGT của Cục đã tăng cường cho CSGT  Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên. Kết quả  lập biên bản 676 trường hợp vi phạm hành chính về TTATGT (184 xe khách, 94 xe con, 327 xe tải, 21 xe ô tô sơ mi rơ mooc, 50 xe mô tô).
Trong đó, chạy quá tốc độ 221 trường hợp; đi không đúng phần đường, làn đường 81 trường hợp; lốp không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật 26 trường hợp; vi phạm quy định về gắn biển số 10 trường hợp; thiết bị an toàn không đủ, không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật 113 trường hợp; vi phạm quy định về nồng độ cồn 19 trường hợp (tổng kiểm soát 516 trường hợp); tránh vượt sai quy định 28 trường hợp; không có GPLX 17 trường hợp; không có đăng ký xe 04 trường hợp; chở hàng vượt quá kích thước xe 06 trường hợp; chở quá số người quy định 12 trường hợp; không đội mũ BH/cài quai theo quy định 45 trường hợp; xe quá niên hạn sử dụng 03 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước xe 15 trường hợp; đón trả khách không đúng quy định 34 trường hợp; mở cửa xe khi đang chạy 08 trường hợp; vi phạm khác 87 trường hợp. Tước quyền sử dụng GPLX 32 trường hợp; tạm giữ 20 trường hợp...
Q.Hiệu
78 tháng tù cho kẻ đánh cụ già chấn thương sọ não
Thứ Hai, 26.9.2011 | 15:17 (GMT + 7)
Sáng nay 26.9, TAND thành phố Yên Bái đã tuyên án bị cáo Lưu Vĩnh Thắng (SN 1975, trú tại thôn Bảo Thịnh, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái) mức án 6 năm 6 tháng tù giam do phạm tội “ cố ý gây thương tích”.
Cáo trạng của VKS nêu: khoảng 5h50 ngày 15.5.2011 ông Hoàng Văn Đồng, 72 tuổi, ở tổ 32, phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái đi tập thể dục tại khu vực Quảng Trường Km5. Khi đi qua bãi  trông giữ xe của Lưu Vĩnh Thắng tại tổ 5, phường Đồng Tâm (thời gian này tại TP.Yên Bái có tổ chức Hội chợ giao thương quốc tế ) ông Đồng đã nhổ 2 cây cột gỗ mà Thắng đã chôn xuống đất làm hàng rào trông giữ xe. Thấy vậy, Thắng quát và yêu cầu ông Đồng không được lấy, sau đó ông Đồng đã để lại 2 cọc gỗ nhưng lại lấy 1 tấm biển trông giữ xe của Thắng.
Do đó, 2 bên to tiếng với nhau, khi ông Đồng quăng tấm biển về phía Thắng, Thắng đã tức giận và  tát vào mặt ông Đồng làm cho ông ngã đập đầu xuống nền hành lang đường.
Bản giám định pháp y về thương tích kết luận: ông Đồng bị chấn thương sọ não kín.  Liệt hoàn toàn ½ người bên trái, rối loạn cơ tròn, sa sút trí tuệ và mất khả năng giao tiếp. Ông Đồng bị tổn hại tới 85% sức khỏe.
Qua quá trình điều tra, công an thành phố Yên Bái đã tiến hành khởi tố bị cáo, khởi tố vụ án do đã có đủ căn cứ xác định Lưu Vĩnh Thắng  phạm tội "cố ý gây thương tích".
Thiên Di – Nguyên Bích
“Tổ hợp cờ bạc” ở Bình Dương
27/09/2011 - 00:04
Mức độ ăn thua của các sòng này lớn chẳng kém gì các sòng bạc tổ chức bài bản ở bên kia biên giới.
LTS: Những sòng bạc mở giữa lô cao su tại Bến Cát, Bình Dương với hàng trăm con bạc từ TP.HCM, Tây Ninh, Đồng Nai về sát phạt mỗi ngày. Quy mô của các sòng bạc khiến dư luận không thể không hỏi: Vì sao chúng ngang nhiên tồn tại? Nhóm PV Pháp Luật TP.HCM đã thâm nhập.
Nhiều năm qua, các lô cao su rộng mênh mông, đường đi lối lại quanh co, vị trí nằm biệt lập với khu dân cư ở khu vực xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, Bình Dương) là nơi được các đối tượng cờ bạc rỉ tai nhau đổ về. Nhiều con bạc còn ví von đó là “Thiên đường cờ bạc” hay “Casino thiên nhiên”. Các đối tượng say máu “đỏ đen” không phải cất công lặn lội đến các sòng bạc ở tận Campuchia mà tìm đến đây vì mức độ ăn thua của các sòng này lớn chẳng kém gì các sòng bạc bên kia biên giới.
Nhiều vòng canh gác
Theo người dân, hằng ngày khoảng 9-10 giờ là các con bạc mở màn bằng cách sát phạt tại các trường đá gà, rồi sau đó mới tụ về sòng “tài xỉu”. Khoảng 11 giờ ngày 17-9, trong vai những đối tượng có máu “đỏ đen”, ôm theo gà đá và được một số người dân địa phương giúp sức, chúng tôi lên đường đến trường gà. Đang đi lòng vòng qua các lô cao su rộng bát ngát, bất ngờ một thanh niên cảnh giới cho trường gà xuất hiện chặn xe hỏi cộc lốc: “Đi đâu?”. Người dẫn đường cho chúng tôi nhanh nhảu: “Đây là ông chú với thằng em bên Đồng Nai qua làm mấy độ gà. Các đại gia tới đông chưa?” rồi giúi vào tay thanh niên này một ít tiền. Nhận ra người quen nên tay cảnh giới giả lả: “Mấy ổng đến từ sớm, mang theo toàn gà “cọp”. Vào đi, hôm nay cuối tuần đông lắm, đừng có gây lộn nha mấy cha!”.
Trên đường đi, có hàng chục nam lẫn nữ rải dọc theo những con đường đất dẫn sâu vào các lô cao su nhìn theo chúng tôi với ánh mắt dò xét rồi rút điện thoại gọi. Người dẫn đường cho biết đó là những đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, báo động cho chủ sòng mỗi khi có người lạ lân la gần địa điểm sát phạt.
Đi vào một đoạn đường đất có nhiều vết bánh xe cong cong quẹo quẹo nữa, chúng tôi thấy lố nhố một đám đông đang hò hét. Ở giữa đám đông ấy là khoảng đất trống được căng dây thành hình chữ nhật như sàn đấu võ đài để các chú gà chọi nhau. Chung quanh trường gà là những lõi băng keo y tế dùng quấn cựa gà vương vãi, vỏ các chai nước khoáng, lon nước ngọt, vỏ bao thuốc lá được quăng ném bừa bãi. Vừa dựng xe bước xuống, một phụ nữ bán vé số xuất hiện mời mọc, người bạn dẫn đường bấu nhẹ vào người chúng tôi cho biết đấy là đối tượng cảnh giới đang dò xét người mới đến. Chúng tôi mua mấy tờ vé số rồi cố tình mở giỏ xách, để lộ ra những cọc tiền để gây niềm tin cho các đối tượng cảnh giới khác. Để không bị nghi ngờ, chúng tôi phải hùn nhau bắt độ ké với những người chung quanh.
20 độ gà trong một buổi sáng
Giữa trường gà đặt một cái cân nhỏ, người chủ trường gà lần lượt đem các cặp gà có vóc dáng gần bằng nhau lên cân. Sau đó, các chủ gà lần lượt ra giá cáp độ, lúc này các chú gà mới được gắn cựa thép cong nhọn dài độ 5-6 phân vào chân bằng những cuộn băng keo.
Hai tay “biện” rao giá độ như “đá ăn bảy, năm triệu” hoặc “đá chín, tám triệu” đi vòng vòng trong sàn đấu rao to đến khi hết người bắt độ thì đưa hai chú gà ra nhử rồi thả ra cho đá. Trong khi hai chú gà đang hăng máu, quần nhau tả tơi thì các đối tượng đứng xem sát phạt nhau cũng chẳng kém các chú gà. Nhiều tay đang sắp thắng hò hét rồi thách độ: “Đỏ (gà quấn băng keo đỏ ở chân) năm chai, ăn tám”, “Gà điều 10 chai đá đồng”,… Số tiền cá độ lên cả chục triệu đồng chỉ trong một cái giơ tay xác nhận là đã thành độ ăn thua. Hết độ gà này lại đến độ gà khác nối tiếp, số tiền cá độ cứ tăng dần, theo nhẩm tính của chúng tôi có độ gà lên đến cả trăm triệu đồng bao gồm cả tiền sổ và tiền cáp nhau thêm bên ngoài.
Người dẫn đường cho biết cùng thời điểm này có hai trường gà khác quy mô nhỏ hơn cũng đang hoạt động tại những lô cao su gần đấy. Riêng trường gà mà chúng tôi chứng kiến là đông đúc nhất, nằm trong một lô cao su tư nhân đối diện Nhà máy chế biến mủ Phương Nam (ấp Long Bình). Đứng ra tổ chức, điều hành trường gà gồm hai đối tượng là Mười Sơn (ở xã Long Tân, huyện Bến Cát) và một thanh niên tên Đạt cư ngụ gần nơi tổ chức đá gà. Mỗi độ chủ trường gà ăn tiền xâu 10% trên tiền độ ghi sổ chính thức, còn tiền quăng thêm bên ngoài khi gà đang đá thì không phải chịu tiền xâu. Mỗi buổi ít nhất có chừng 20 độ (tùy ngày có gà nhiều hay ít) nhân lên cho thấy một số tiền không nhỏ chảy vào túi đối tượng tổ chức.
Đến món chính là “tài xỉu”
Khoảng 2 giờ chiều, khi các độ gà tàn dần, nhiều con bạc lại lên xe đổ về sòng “tài xỉu” mở tại lô cao su số 39 của Nông trường Cao su Long Nguyên. Sòng bạc này do Dương Mười Thái - một đối tượng chuyên tổ chức cờ bạc và đã có nhiều tiền án, tiền sự về cờ bạc và đánh người gây thương tích tổ chức. Ngoài ra, còn một số tay cờ bạc chuyên nghiệp thay nhau cầm cái như Tám Tàng, Thành “chó”, Ngọc Đường…
Tại sòng “tài xỉu”, hàng chục tay đàn em của chủ sòng làm nhiệm vụ cảnh giới nghiêm ngặt hơn tại trường gà. Bốn hướng đều có người ngồi canh gác con bạc từ phía sau, trong vòng người đánh bạc cũng có đàn em của chủ chen lẫn để theo dõi từng con bạc. Sau một hồi kín đáo quan sát, chúng tôi thấy hiện diện đủ cả các con bạc đã sát phạt nhau tại trường gà.
http://phapluattp.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/09/26/10-box1.jpg
Sòng “tài xỉu” bạc tỉ giữa rừng cao su ngày càng phát triển. Ảnh: THÁI MINH
Chúng tôi thật sự choáng váng với số tiền đổ vào sòng “tài xỉu”. Bàn “tài xỉu” bằng gỗ chỉ khoảng vài mét vuông nhưng có cả trăm con bạc bu vào. Sau khi lắc ba hạt xí ngầu, nhà cái mời mọc đặt tiền thì lập tức phát ra những tiếng “cộp”, “cộp”,… khô khan khi nhiều con bạc do không có chỗ ngồi đứng ném từng cọc tiền cả chục triệu đồng xuống mặt bàn gỗ.
Sợ bị nghi ngờ chúng tôi cũng ráng móc túi đặt hai tờ giấy bạc loại 100.000 đồng vào cửa “tài” thì lập tức bị dè bỉu của một con bạc đứng bên cạnh: “Vô đây mà đặt gì cò con thế, về nhà chơi với vợ đi cha nội”. Quả đúng như lời con bạc vừa dè bỉu, nhìn lại chẳng có ai đặt cược một vài trăm ngàn lẻ mà bét nhất cũng từ nửa triệu đồng trở nên.
Ở sòng “tài xỉu”, chủ sòng không thu tiền xâu theo ván mà chỉ lấy tiền khi “bão” khi ba hạt xí ngầu cùng một số. Nếu “bão” xỉu (ba hạt xí ngầu cùng từ ba nút trở xuống) thì người đặt mặt xỉu huề, tiền đặt mặt tài sẽ bị chủ sòng thu hết. Trong khoảng 2 giờ đồng hồ, chúng tôi nhẩm tính đã có năm ván “bão” tài và số tiền chui vô túi chủ sòng theo ước tính của chúng tôi là gần 200 triệu đồng.
Pháp Luật TP.HCM sẽ tiếp tục thông tin về hoạt động của những sòng bạc cực lớn này trong các số báo tới.
Các sòng này đáp ứng đầy đủ sở thích của các con bạc từ đá gà, đánh “tài xỉu”… Thời gian hoạt động liên tục từ khoảng 10 giờ sáng tới tận khuya tất cả các ngày trong tuần. Trời nắng thì đánh lộ thiên, trời mưa thì căng bạt, trời tối thì thắp đèn để đánh. Tại đây cũng có sẵn một đội ngũ cung cấp đồ ăn thức uống, cho vay nặng lãi, thế chấp tài sản,… để phục vụ thêm cho các con bạc cháy túi.
NHƯ NGHĨA - MINH HIẾU
Bắt đối tượng lừa đảo xin việc làm
26/09/2011 - 16:49
Ngày 26.9, Công an Q.Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đang lập hồ sơ xử lý đối với Phạm Thị Lan (SN 1978, quê ở tổ 9 khu 4 P.Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, 16 giờ ngày 25.9, tại số 8 lô 4A Đền Lừ 2, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai, công an bắt quả tang Lan đang nhận tiền của anh Phan Quốc Tuấn (SN 1986) và Phạm Thị Tuyết Mai (SN 1988) cùng trú tại thị trấn Nho Quan, Ninh Bình. Tang vật thu giữ là 2 triệu đồng.
Điều tra làm rõ, Lan đã từng 7 lần nhận tiền của anh Tuấn, chị Mai với tổng số tiền là 172 triệu đồng và hứa hẹn sẽ xin việc làm cho cả hai, nhưng qua nhiều lần vẫn không xin được.
Theo Hà An (TNO)
Không làm, làm sai, làm thiếu... đều được thanh toán
Thứ Hai, 26/09/2011, 13:58 (GMT+7)
TTO - Sáng 26-9, TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử vụ “cố ý làm trái…”, “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trong quá trình thi công công trình Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.
Bốn bị cáo trong vụ án này gồm các ông: Chu Thế Thực (60 tuổi, nguyên trưởng ban quản lý dự án hạ tầng xã hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu - nay đã giải thể), Trần Quang Đông (53 tuổi, nguyên trưởng phòng kỹ thuật - Ban quản lý dự án hạ tầng xã hội) và Phan Đình Quốc (38 tuổi, nguyên đội trưởng đội thi công Xí nghiệp số 2, Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà TP.HCM).
Ba người này cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Còn ông Vũ Thanh Hải (37 tuổi, nguyên kỹ sư Công ty TNHH tư vấn xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu-đơn vị giám sát công trình) bị truy về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định khi thi công dự án trên, bốn bị can đã có những sai phạm nghiêm trọng gây thiệt hại đến ngân sách nhà nước hơn 400 triệu đồng. Cụ thể, một số hạng mục của công trình tuy không thi công hoặc thi công sai thiết kế, thi công thiếu khối lượng, thiếu kích thước nhưng vẫn được các bị can trên nghiệm thu, quyết toán, gây thất thoát tiền ngân sách.
Trong buổi sáng, tòa đã xét hỏi ông Chu Thế Thực xung quanh việc thực hiện dự án. Theo đó, công trình trên được khởi công từ tháng 12-2001, trong và sau khi xây dựng xong, công trình đã bị thanh kiểm tra đến năm lần cho đến khi bị khởi tố. Do đó, đến nay công trình này chưa được quyết toán mà mới chỉ cho “tạm ứng”.
Tòa đã xét hỏi bị cáo Thực xung quanh ba mảng mà VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã truy tố gồm: “không thi công hạng mục trát trần và trát dầm nhưng vẫn nghiệm thu khống, thanh toán khống gây thất thoát hơn 150 triệu đồng”; “thi công sai thiết kế, nghiệm thu sai dẫn đến thanh toán sai gây thiệt hại hơn 100 triệu đồng” và “thi công thiếu khối lượng, thiếu kích thước nhưng vẫn nghiệm thu gây thiệt hại hơn 160 triệu đồng”.
Khai về việc không thi công nhưng vẫn được thanh toán, ông Thực nói rằng mình không biết, chỉ đến khi khởi tố vụ án mới biết. Thế nhưng, chủ tọa Hoàng Thanh Tùng vặn lại: “Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai có biết, do trần và dầm có lắp cách âm che lại nên không cần tô, trát”. Sau đó, ông Thực thừa nhận giữa các bên đã thỏa thuận “miệng” với nhau để không làm nhưng vẫn quyết toán.
Về việc thi công sai thiết kế, ông Thực cho rằng do gạch lát vỉa hè và nền phòng phim trường ghi trong thiết kế “không đẹp” và có nhiều kích thước nên bốn bên (thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và chủ đầu tư) đồng ý đổi sang gạch khác, cùng kích thước.
Dù gạch được đổi rẻ hơn so với gạch trong thiết kế nhưng bị cáo Thực vẫn quyết toán theo thiết kế. Việc này, ông Thực lý giải “Vào thời điểm ấy, nghị định 52 cho phép được thanh toán theo giá thắng thầu”.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày.
ĐÔNG HÀ
Bệnh nhân chết, người nhà đuổi đánh bác sĩ
11:41 | 26/09/2011
Ông Lê Văn Đức (67 tuổi) ngất, được đưa vào bệnh viện cấp cứu rồi chuyển sang khoa tim mạch bởi có tiền sử nhồi máu cơ tim. Trưa cùng ngày ông tử vong, người nhà bức xúc rượt đánh bác sĩ.
Chiều 25-9, bác sĩ Trần Văn Khánh, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở Y tế đang yêu cầu bệnh viện báo cáo sự việc liên quan đến cái chết của bệnh nhân Đức.
Vụ việc bắt nguồn từ sáng ngày 23-9 khi ông Đức (67 tuổi, ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) ngất xỉu và được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân được chuyển sang khoa nội tim mạch. Tuy nhiên, lúc mới chuyển lên do chưa bố trí được giường vì khoa này có quá nhiều bệnh nhân nên ông Đức tạm nằm ngoài hành lang khoảng nửa giờ.
Đến 12 giờ 30 phút ông Đức đột ngột lên cơn co giật. Các bác sĩ nhanh chóng chuyển ông vào khu cấp cứu, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và đặt nội khí quản nhưng không bao lâu bệnh nhân tử vong.
Theo bác sĩ Hồ Văn Thất ở khoa tim mạch, lúc ông Đức được bố trí giường nằm tại khoa tình trạng sức khỏe ổn định, nói chuyện bình thường với người thân. Sau khi thăm khám bác sĩ kê toa để gia đình mua thuốc cho bệnh nhân uống để chuẩn bị siêu âm tim mạch.
Tuy nhiên, đến gần đầu giờ chiều tình trạng sức khỏe của ông diễn biến xấu. Khi ông Đức tắt thở, người nhà cho rằng bác sĩ lơ là nên rượt đánh gây náo loạn bệnh viện. Công an tỉnh Bạc Liêu đã cử cán bộ đến lập biên bản để xử lý những người có hành vi gây rối.
Trao đổi với PV, bác sĩ Trần Văn Khánh cho rằng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên diễn biến bệnh lý rất nhanh. Khi nghe anh em báo cáo sơ bộ sự việc, ông nhận định nguyên nhân ông Đức tử vong là do bệnh lý chứ kíp trực không lơ là hay tắc trách.
"Tuy nhiên, việc cấp trên yêu cầu báo cáo thì theo nguyên tắc bệnh viện phải tiến hành xác minh, họp chuyên môn rồi có văn bản chính thức giải trình toàn bộ sự việc để Sở Y tế đánh giá khách quan, toàn diện", ông Khánh nói.
Theo Thiên Phước

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét