Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

  CHÚNG TA CÓ LÝ THÌ KHÔNG SỢ GÌ CẢ !
      “Lời Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng Quốc Phòng                       
                       Nước CHXHCN/VN.” (báo TT- 28/10/2011)
Hoàng Thanh Trúc

                    
Trung tướng Nguyễn Chí 
Vịnh- Ảnh: VIỆT DŨNG
Người Việt Nam  phải tự hỏi : Tại sao phải công khai và lớn tiếng nói lên cái sợ gì vậy ? mà là sợ ai ? Tại sao phải sợ ? sao vị Tướng kia không nói hết cái hàm của nghĩa sợ ấy ! dù biết chắc trong tâm, ông ấy biết sợ ai rồi, tuy nhiên theo nhiều người nghĩ, nếu ông dùng đại từ nhân xưng “Ta” và câu nói ấy nói với gần ba triệu đồng chí đảng viên CS của ông, thì phù hợp hơn là nói với công luận, nhân dân VN , bởi  dân tộc này trong đó có ông, nếu đã “sợ” như ông nghĩ thì hôm nay thế giới và trước tiền sảnh Liên Hiệp Quốc không có quốc kỳ VN tung bay phất phới cùng với gần hai trăm quốc kỳ các quốc gia khác trong đó có Trung Quốc mà kích cỡ tất cả các quốc kỳ ấy hoàn toàn bằng nhau !
Sợ mất nước hay sợ chiến tranh ? Không hề ! Dù nguyên nhân nào ? và tại sao ? hãy để cho lịch sử, nhưng “xương trắng Trường Sơn máu đỏ nội đồng” chứng minh cho ông thấy điều sợ như ông nghĩ là “huyển hoặc” với dân tộc chúng ta ! Chỉ còn lại một giả thuyết là sợ mất “đảng Cộng Sản” mà tám mươi lăm triệu dân VN không phải là đảng viên CS, hơn nữa khi mà cái CS/XHCN giờ đây trên thế giới người ta xem nó như một thây ma thối rữa nặng mùi, thì việc còn hay mất đảng CSVN là không quan trọng trên đất nước này ? bởi 4000 năm Văn Hiến ông cha ta lập quốc, bảo vệ bằng xương máu,và ý chí quật cường của chính mình chứ không hề vay mượn “ Búa với Liềm” của ai hết ! .
 Đó là nỗi sợ của ông Thứ trưởng . Ngoài ra, nội dung ông trả lời phóng viên cũng có nhiều vấn đề mà không thể không lạm bàn --  Bởi, “Đất nước không của riêng ai” . Có thể chung trong cái “sợ” của ông nói trên có vương vấn cái sợ “mất mặt và mất lòng ” cùng bạn bè trong khối ASEAN vì vậy trả lời phóng viên ông nói : Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng Quốc tế” ?
Không biết khi nói như vậy, trước đó ông có chịu uốn lưỡi vài ba lần như ông bà mình dặn dò chưa ? Nói gần thôi ! ASEAN , Việt Nam là một thành viên, người ta đọc thấy trong Hiến Chương ASEAN có các điều khoản này (nguyên văn) :
-- Nhấn mạnh tính trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực .
-- Khuyến khích bản sắc và hoà bình khu vực, giải quyết hoà bình các tranh    
   chấp thông qua đối thoại và tham vấn, bác bỏ mọi hành vi gây hấn.
-- Tăng cường số lượng các cuộc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lên hai lần      
    một năm và khả năng can thiệp vào các tình huống khẩn cấp.

Cũng có nghĩa như mọi thành viên khác,cánh cửa ASEAN luôn rộng mở để Việt Nam đứng thẳng người tựa lưng vào đó tìm một tiếng nói chung trong đoàn kết hổ tương hợp tác giải quyết các vấn đề của VN liên quan trong khu vực, trong đó có “tranh chấp biển Đông” , nó còn bức thiết hơn nữa trong đó có cả : Malaysia, Philippines và Brunei, các thành viên trong khối . Thử tìm xem, từ khi Trung Quốc công bố chín đoạn “cái lưỡi con bò điên” chủ quyền trên biển Đông , Việt Nam có bao giờ đề xuất cùng ASEAN một hội nghị nội bộ “Hẹp” cùng Malaysia, Philippines, Brunei và toàn khối ASEAN để tìm một sách lược thích nghi phù hợp công ước quốc tế cho vấn đề Biển Đông với Trung Quốc ? Hoàn toàn không ?  Còn tệ hơn nữa, sẵn sàng đích thân lãnh đạo đảng CS và nhà nướcVN thân hành đi Bắc Kinh đàm phán song phương đồng thuận cùng TQ trong tranh chấp mà không thèm đoái hoài tham vấn trước với các thành viên trong khối ASEAN ? Nhất là Philippines một  thành viên ASEAN, láng giềng trên biển Đông có cùng hoàn cảnh tranh chấp với TQ như VN nhưng dứt khoát không đàm phán song phương , cương quyết cùng khối ASEAN tìm giải pháp trên cái nền Công Ước Luật Biển và hổ tương từ các quan hệ công pháp quốc tế .
Và vì vậy lời phát biểu : Việt Nam là bạn là đối tác tin cậy và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng Quốc tế” ? của ông Tướng Vịnh liệu nó có được bao nhiêu % của “đối tác tin cậy và trách nhiệm” với ASEAN và cộng đồng quốc tế ? Ông còn nói thêm Chúng ta tạo ra cho bạn bè quốc tế lòng tin đối với VN một đất nước chăm lo cho lợi ích của đất nước mình đồng thời luôn tôn trọng lợi ích quốc gia khác”  ?? . có lẽ từ ngữ “bạn bè quốc tế” ông thay bằng từ Trung Quốc nó sẽ hoàn chỉnh cho câu nói của ông hơn ! bởi hơn ai hết ông biết khá rỏ chúng ta mất Hoàng Sa ,một phần Trường sa và bao nhiêu đất dọc biên giới phía Bắc cho Trung Quốc rồi ! đó chính xác là “lợi ích của quốc gia khác” mà VN phải ngậm ngùi tôn trọng !
Về tranh chấp Biển Đông ông trả lời khẳn định với phóng viên cách hành xử chuẩn mực rằng : “ Cách hành xử phải tuân thủ luật pháp quốc tế . Hệ thống luật pháp quốc tế không thể lúc nào củng đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội nhưng đó là cái khung là tiêu chí chung để chúng ta tuân thủ . Nếu một nước nào hành xử hoặc phát ngôn không coi trọng luật pháp quốc tế thì nước ấy không thể tin cậy”  .
Ông thứ trưởng nhận định rất chính xác,vậy ông nghĩ sao về hiện tượng này : Mặc dù đã cùng với 60 quốc gia khác phê chuẩn Công ước Luật Biển  vốn đã có hiệu lực từ 17 năm qua, nhưng nay Trung Quốc vẫn cứ nói : “ UNCLOS không thể thay đổi vị thế pháp lý không chối cãi được của Trung Quốc, đó là có chủ quyền trên quần đảo Nam Sa ( Biển Đông ) Trung Quốc không cần phải tuân thủ các quy định của văn kiện này, trừ phi công ước được sửa đổi theo hướng phù hợp với các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” ?.(báo Hoàn Cầu-đảng CS-TQ)
Như thế chắc chắn Trung Quốc là một quốc gia “không đáng tin cậy’ như ông Tướng Vịnh nhận định ! và không biết ông lý giải ra sao ? khi mới đây, hôm 11/10 - TBT/Đ.CSVN Nguyễn Phú Trọng dẫn một đoàn tùy tùng đảng và nhà nước VN sang Bắc Kinh ký kết một Thỏa thuận thượng đỉnh, 6 nguyên tắc trong giải quyết tranh chấp biển đông với một TQ “không thể tin cậy” ??
Trong vấn đề tranh chấp ông Thứ Trưởng còn nói thêm : “ Chúng ta cũng trao đổi những giải pháp để xử lý từng bước các vấn đề trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế và được hai bên cùng chấp nhận ,Tôi nhấn mạnh : Luật Pháp quốc tế và được hai bên cùng chấp nhận , nếu luật pháp quốc tế nhưng một bên không chấp nhận thì cũng không được , ngược lại chúng ta tự thỏa thuận với nhau cũng không được mà phải tôn trọng tuân thủ luật pháp quốc tế”…
Không thể nào hiểu nổi cách lập luận này của ông Tướng Thứ Trưởng , cho đến hôm nay TQ vẫn cương quyết không chấp nhận giải quyết tranh chấp theo Công Ước Luật Biển UNCLOS, không đàm phán đa phương quốc tế nhưng lãnh đạo đảng và nhà nước VN vẫn cứ hiển nhiên tự thỏa thuận song phương với TQ mà ông Thứ Trưởng thì diễn giải ngược lại ??
Ông Thứ Trưởng còn nhận định một cách “trí tuệ” hơn nữa : “ Muốn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế ,chúng ta phải tạo ra cách hiểu giống nhau ,cách luận giải giống nhau về luật pháp ,chứ không thể nào mỗi nước lại luận giải theo cách của mình ,có lợi cho mình .Trong cộng đồng phải làm sao để có cách luận giải và hành xử thống nhất dựa trên cách hiểu chung đó” . Vậy thì có thể nào ông Thứ Trưởng quốc phòng, cùng đảng và nhà nước CHXHCN/VN thuyết  phục Trung Quốc có một cách hiểu và luận giải pháp luật giống với VN, ASEAN và Công Pháp quốc tế để hành xử và thống nhất trong xử lý tranh chấp biển đông, nếu được như thế chắc chắn giải thưởng Nobel Hòa Bình sẽ trong tầm tay của ông Thứ Trưởng Quốc Phòng nước CHXHCNVN ( mà có nhiều người cứ gọi là nước “Cộng Hòa Xạo Hết Chổ Nói Việt Nam ) .
( Những chử in đậm trích 100% nguyên văn của ông thứ trưởng quốc phòng trên báo Tuổi Trẻ TP/HCM ngày 28/10/2011)

                                                                           HOÀNG THANH TRÚC 
______________________________________________________________
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh:
Chúng ta có lý thì không sợ gì cả
Thứ Sáu, 28/10/2011, 10:00 (GMT+7)

TT - Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ sáng 27-10, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: “Chúng ta quan hệ với mọi quốc gia, đặc biệt là các nước lớn - Việt Nam đang phát triển, có nhu cầu quan hệ với các nước lớn là tất yếu”


“Giữa nước ta với các nước khác không bỗng dưng có sự tin cậy mà phải làm việc rất nhiều
Trung tướng Nguyễn Chí 
Vịnh- Ảnh: VIỆT DŨNG
để xây dựng nó, và khi đã có sự tin cậy rồi thì không có nghĩa là nó tồn tại mãi mà các bên phải luôn tăng cường lòng tin bằng những hành động thực tế”. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ sáng 27-10. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói:
- Với vị thế nước ta hiện nay, nhiều quốc gia khu vực cũng như trên thế giới, trong đó có nhiều nước lớn muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Từ hợp tác ở một vài lĩnh vực cụ thể đi đến hợp tác toàn diện và từ hợp tác toàn diện phát triển thành hợp tác chiến lược. Bản thân nước ta cũng mong muốn hợp tác với các nước trên thế giới với tư tưởng lớn “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”. Chúng ta tăng cường quan hệ với các nước để xây dựng đất nước mình, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.


"Muốn tuân thủ đúng luật pháp quốc tế, chúng ta phải tạo ra được cách hiểu giống nhau, cách luận giải giống nhau về luật pháp, chứ không thể nào mỗi nước lại luận giải theo cách của mình, có lợi cho mình. Trong cộng đồng quốc tế phải làm sao để có cách luận giải và hành xử thống nhất dựa trên cách hiểu chung đó"
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh
Vấn đề đặt ra là khi đã đi đến hợp tác toàn diện và cao hơn nữa trong quan hệ quốc tế thì độ tin cậy là điều quan trọng hàng đầu - quan hệ quốc phòng là một trong những trụ cột để xây dựng độ tin cậy này. Vì vậy, nội dung lớn nhất trong quan hệ quốc phòng giữa nước ta với các nước là tăng cường sự tin cậy. Lòng tin ấy cần phải xây dựng và củng cố từ ít trở nên nhiều, từ chỗ mang tính chất tượng trưng đi đến hợp tác trên thực tế. Và chúng ta cũng tạo cho bạn bè quốc tế lòng tin đối với Việt Nam, một đất nước chăm lo cho lợi ích của đất nước mình, đồng thời luôn tôn trọng lợi ích của quốc gia khác.

* Cụ thể độ tin cậy được thể hiện như thế nào trong chủ đề liên quan đến biển Đông, thưa thứ trưởng?
- Đối với những khác biệt, tranh chấp trong vấn đề biển Đông thì độ tin cậy là yếu tố quyết định để giải quyết nhằm đem lại lợi ích chính đáng và bình đẳng cho các bên. Thứ nhất và trước hết, độ tin cậy phải dựa trên cơ sở lợi ích. Chúng ta đương nhiên phải bảo vệ lợi ích chính đáng của đất nước mình nhưng cũng phải nhìn nhận lợi ích của các nước khác thì  mới tạo ra độ tin cậy lẫn nhau. Thứ hai, cách hành xử phải tuân thủ luật pháp quốc tế. Hệ thống luật pháp quốc tế không thể lúc nào cũng đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, nhưng đó là cái khung, là tiêu chí chung để chúng ta tuân thủ. Nếu một nước nào hành xử hoặc phát ngôn không coi trọng luật pháp quốc tế thì nước ấy không thể tin cậy. Thứ ba, phải công khai minh bạch. Ở đây không có nghĩa là chỉ nói để cho người ta thấy cái hay, cái tốt của mình, mà công khai minh bạch để tạo ra độ tin cậy. Nếu ai đó có vấn đề gì thì mới phải giấu, còn khi chúng ta đúng, chúng ta có lý thì không sợ gì cả.
Trong ba yếu tố trên, không thể thiếu bất cứ yếu tố nào. Độ tin cậy cũng không thể tự nhiên có hoặc luôn đầy đủ, mà nó phải là kết quả của sự phấn đấu phát triển từng bước. Cần sự hợp tác, sự góp sức và cần cả sự đấu tranh của các bên. Giữa nước ta với các nước khác không bỗng dưng có sự tin cậy mà phải làm việc rất nhiều để xây dựng nó, và khi đã có sự tin cậy rồi thì không có nghĩa là nó tồn tại mãi mà các bên phải luôn tăng cường lòng tin bằng những hành động thực tế.
* Vừa qua có những dư luận khác nhau về cách ứng xử của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông. Cụ thể là có dư luận quốc tế nói rằng Việt Nam đang muốn lôi kéo một bên thứ ba vào để làm đối trọng với nước khác. Ngược lại cũng có dư luận đặt vấn đề Việt Nam đang muốn “đi đêm” với một nước khác. Ông nghĩ sao?
- Đó là những suy nghĩ khi người ta không có cái nhìn toàn diện và tổng thể, đặc biệt là thiếu cái nhìn mang tính hệ thống về chính sách đối ngoại của chúng ta. Ví dụ cùng một lúc chúng ta triển khai mối quan hệ với nhiều nước và những nước này có thể có vấn đề nào đó va chạm lợi ích với nhau. Thế nhưng xuất phát từ tính độc lập tự chủ trong chính sách đối ngoại, chúng ta quan hệ với các nước xuất phát từ lợi ích của đất nước, là quyết tâm của chính chúng ta, không lệ thuộc vào bất cứ nước nào và cũng không ngại quan hệ ấy ảnh hưởng đến mối quan hệ khác.
Vì sao như vậy? Vì trong tất cả các mối quan hệ chúng ta đều có nguyên tắc, đó là quan hệ của ta với nước nào đó không phương hại đến lợi ích của nước thứ ba. Đây là nguyên tắc rất cơ bản và quan trọng. Vì vậy trong đối thoại với các nước, không bao giờ chúng ta đem chuyện nước này để nói xấu với một nước khác. Nếu anh không tốt, ứng xử không đàng hoàng thì tôi sẽ nói với anh chứ tôi sẽ không đem vấn đề đó đi nói với người khác. Và nếu chúng ta chỉ đi theo một hướng thì không thể có vị thế đất nước và độc lập tự chủ như hiện nay. Chúng ta quan hệ với mọi quốc gia, đặc biệt là các nước lớn - Việt Nam đang phát triển, có nhu cầu quan hệ với các nước lớn là tất yếu.
“Việt Nam có thái độ rất trách nhiệm”
* Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, hai bên đã ký kết Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Riêng lĩnh vực quốc phòng sẽ có các bước góp phần triển khai thỏa thuận này ra sao, thưa thứ trưởng?
- Nhìn bề ngoài chúng ta thấy thỏa thuận này là một thành công trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc. Có thể thấy ngay là nó đã làm dịu đi tình hình, bớt đi những căng thẳng do những khác biệt và va chạm diễn ra trên biển Đông. Thỏa thuận này cũng khẳng định lại một lần nữa quyết tâm của hai bên về việc xử lý vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng ta cũng khẳng định tính độc lập tự chủ và thái độ trách nhiệm của Việt Nam khi nói rằng mọi vấn đề sẽ được xử lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, phải tôn trọng lợi ích của các nước trong khu vực mà cụ thể là thực hiện tốt DOC (Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông) và phải công khai minh bạch.
Với những người hiểu sâu vấn đề hơn, nhất là với những người làm công tác quốc phòng, thì có thể nói đây là một thành công lớn. Ở chỗ là chúng ta đã khẳng định với nhau một con đường hai bên đều hưởng ứng, đó là xử lý vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế... Chúng ta không nên nhìn ở tiểu tiết mà nhìn vào những vấn đề đại cục, bao quát đã đạt được.
Trên cơ sở thỏa thuận, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng, cụ thể là giao lưu quốc phòng các cấp, từ bộ trưởng cho đến các quân binh chủng, tăng cường hợp tác đào tạo, hợp tác hải quân... giữa hai nước. Chúng ta cũng tìm và trao đổi những giải pháp để xử lý từng bước vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế và được hai bên cùng chấp nhận. Tôi nhấn mạnh: luật pháp quốc tế và được hai bên cùng chấp nhận. Nếu chỉ có luật pháp quốc tế, nhưng một bên không chấp nhận thì cũng không được, ngược lại chúng ta tự thỏa thuận với nhau cũng không được mà phải tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế. Đặc biệt là hai bên phải thực hiện nghiêm cam kết không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Chúng ta cần thực hiện rất gương mẫu và nghiêm chỉnh thỏa thuận này và chúng ta cũng yêu cầu Trung Quốc như vậy.
* Tại Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN hẹp diễn ra mới đây, có ý kiến nào nêu vấn đề liên quan đến nội dung trong thỏa thuận nêu trên không, thưa ông?
- Trong hội nghị, tất cả các đoàn đều bày tỏ mong muốn hiểu rõ hơn về Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì thỏa thuận này có liên quan đến lợi ích của họ - những nước có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, các nước trong khu vực, ngoài ra là những nước có lợi ích liên quan đến biển Đông. Tôi đã thông báo với các trưởng đoàn ASEAN những tinh thần cơ bản của bản thỏa thuận gắn với những vấn đề quốc phòng. Tất cả trưởng đoàn đều phát biểu đánh giá cao thỏa thuận này, họ thấy rằng Việt Nam rất có trách nhiệm với lợi ích của họ, với lợi ích của khu vực. Việt Nam không chỉ vì lợi ích của mình để thỏa thuận, bởi tinh thần DOC được tôn trọng, luật pháp quốc tế được đảm bảo, xử lý vấn đề bằng các biện pháp hòa bình, và đây chính là lợi ích chung của các nước.

Những lời nói gây hấn sẽ bị lên án
* Ông có thể thông tin thêm về hai nội dung cụ thể liên quan quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc, đó là việc thiết lập đường dây nóng giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước và thí điểm tuần tra chung trên biên giới đất liền vào thời điểm thích hợp?
- Hai nội dung này nằm trong thỏa thuận của hai bộ quốc phòng từ trước, đang được triển khai và được nhắc lại trong tuyên bố chung giữa hai bên. Việc thiết lập đường dây nóng về mặt kỹ thuật đang làm, nhưng quan trọng nhất là ý nghĩa mang tính biểu tượng, bởi vì như vậy hai bộ trưởng quốc phòng có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau bất cứ lúc nào. Đây là một việc hết sức quan trọng để cùng gìn giữ hòa bình, xây dựng tinh thần hợp tác.
Việt Nam và Trung Quốc đã có tuần tra chung trên biển, tàu hải quân thăm lẫn nhau... Trên bộ thì chúng ta đã xây dựng được một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển, như vậy bên cạnh tác dụng thực tế là giữ an ninh, bảo vệ giao lưu hòa bình trên biên giới, việc tuần tra chung trên bộ cũng mang tính biểu tượng rất quan trọng - đó là hai bên quyết tâm cùng nhau tôn trọng đường biên giới đã phân định.
* Ở trên ông có nhắc đến nguyên tắc không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, thực tế ở Trung Quốc có một số cơ quan truyền thông đăng tải một số ý kiến không theo nguyên tắc này, thậm chí là đe dọa dùng vũ lực đối với Việt Nam và Philippines. Ông muốn nói gì với những ý kiến như vậy?
- Trước hết tôi không cho đó là những ý kiến mang tính chất chính thống và không đánh giá nghiêm trọng lắm về những phát biểu như vậy. Với một đất nước to lớn và dân số đông như Trung Quốc thì ý kiến khác nhau là bình thường. Tuy nhiên ý kiến chính thống thì đã được thể hiện trong tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai bên.
Tôi tin rằng những ý kiến mang tính chất gây hấn trên một số phương tiện truyền thông như vậy sẽ ít dần đi, trước hết bằng biện pháp của hai đảng, hai nhà nước không để cho những ý kiến đó xuất hiện trên những tờ báo chính thống. Nhưng từ từ theo thời gian, khi chúng ta đã xây dựng được lòng tin, chúng ta đã tìm được con đường để giải quyết từng bước những khác biệt như vấn đề tranh chấp trên biển Đông thì bản thân người dân Trung Quốc, cả những người đang nói theo kiểu cách hung hăng như vậy sẽ phải thấy rằng họ không nên nói như vậy vì sẽ không được ai ủng hộ, không ai đọc và nếu có đọc thì người đọc sẽ lên án. Không phải chỉ chúng ta mà chính người đọc Trung Quốc sẽ lên án họ.
* Xin được hỏi thẳng: thứ trưởng có nghe và có biết về một số dư luận liên quan đến chuyến công tác của ông tại Trung Quốc vừa qua (tham dự diễn đàn thảo luận an ninh quốc phòng giữa bộ quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc) khi ông nói: “Việt Nam không có ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc vì chính lợi ích của Việt Nam” và việc ông “thông báo về chủ trương xử lý việc tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn”?
- Trước hết nói về chuyện tụ tập đông người. Những điều tôi nói nằm trong chỉ thị của Chính phủ về việc này. Ngay lần tụ tập đông người đầu tiên, khi tôi đang ở Singapore tham dự Đối thoại Shangri La lần 10 (tháng 6-2011), tôi đã nói ý kiến cá nhân là không nên, vì điều đó không giải quyết được vấn đề. Tôi nghĩ những người tham gia tụ tập, trong đó có các bạn trẻ, đều là những người yêu nước. Tuy nhiên, chúng ta không thiếu gì cách để biểu thị thái độ của mình, và chúng ta không thiếu gì dũng khí để biểu thị khi cần thiết. Việc đó (tụ tập đông người) không đem lại kết quả gì cả. Và đến lúc việc đó ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị không chỉ đối ngoại mà cả đối nội, thì tôi cho rằng cần chấm dứt.
Về việc Việt Nam không có chủ trương quốc tế hóa những vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây là thông tin chính xác. Những vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc thì rõ ràng phải giải quyết với Trung Quốc, chúng ta không thể và cũng không cần nhờ ai giải quyết. Ở đây phải quay trở lại những nguyên tắc cơ bản, đó là trước hết phải tuân thủ luật pháp quốc tế, công khai minh bạch. Câu nói của tôi bị cắt giữa chừng. Tôi đã nói nguyên văn là: “Không quốc tế hóa những vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng dù vấn đề giữa hai nước với nhau thì vẫn phải tuân thủ luật pháp quốc tế và công khai minh bạch. Đối với những vấn đề trên bình diện quốc tế như an ninh, an toàn hàng hải... thì phải giải quyết trên bình diện quốc tế, những vấn đề của nhiều hơn hai nước mà người ta gọi là đa phương thì phải giải quyết đa phương...”.
“Tin tưởng nhưng chưa thể yên tâm”
* Trong thời gian hơn hai tháng vừa qua, ông đã có nhiều chuyến công du hoặc tháp tùng lãnh đạo Nhà nước hoặc dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự Việt Nam tham gia các hoạt động đối ngoại quốc phòng. Đâu là chuyến đi để lại cho ông ấn tượng tốt nhất?
- Nói chung tất cả chuyến đi đều có kết quả mà tôi thấy hài lòng, kể cả đi Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Cuba... Lý do rất cơ bản là qua đó thấy thế nước của chúng ta đang lên, lòng tin của các nước đối với Việt Nam đang lên. Họ vừa có thiện cảm với Việt Nam, đồng thời cũng thấy quan hệ với Việt Nam thì họ có lợi. Tuy nhiên, nếu để nói chuyến đi nào để lại tình cảm sâu đậm, ấn tượng về sự thủy chung trong quan hệ quốc tế thì phải nói đến chuyến đi Ấn Độ mà tôi được tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Một điều rất dễ thấy ở Ấn Độ là từ người lãnh đạo cao nhất cho đến người dân bình thường đều có thiện cảm với Việt Nam và họ cũng rất hiểu Việt Nam. Tại Ấn Độ, bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ với trang phục truyền thống giản dị, chân tình đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và khẳng định với Chủ tịch nước là quân đội hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.
* Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thủ tướng Ấn Độ đã nói “chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn và an ninh của các tuyến đường biển quan trọng”. Về phía Hoa Kỳ cũng nhiều lần khẳng định “có lợi ích quốc gia” trong tự do hàng hải... Chúng ta đón nhận các tuyên bố đó như thế nào?
- Khi những nước lớn tuyên bố họ có lợi ích quốc gia ở khu vực biển Đông thì Việt Nam tôn trọng. Thứ nhất, vì căn cứ vào Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, trong vùng biển quốc tế họ được tự do đi lại, được quyền làm những điều mà luật pháp quốc tế cho phép... Thứ hai, với điều kiện những tuyên bố đó đi kèm với cách hành xử hòa bình và xây dựng, tôn trọng lợi ích của Việt Nam và các nước trong khu vực.
* Đến nay, so với mấy tháng trước đây, sau nhiều hoạt động ngoại giao của lãnh đạo các cấp thì tình hình trên biển Đông đã dịu hơn. Có phải sự tin tưởng đã có bước tiến?
- Đúng thế! Chúng ta tin tưởng vì đã đạt được những thỏa thuận rất cơ bản với Trung Quốc, với các nước lớn khác cũng như các nước trong khu vực để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tin tưởng thì có nhưng chưa thể yên tâm, vì muốn biến niềm tin đó thành hiện thực thì chúng ta phải phấn đấu, phải cố gắng hết sức, tất cả các nước phải có thiện chí và nỗ lực chung. Trong xu thế chung của thế giới hiện nay, có đủ cơ sở để tin rằng nếu chúng ta kiên trì, giữ được độc lập tự chủ, giữ được đường lối đối ngoại hòa bình, đa phương hóa, đa dạng hóa thì sẽ đi đến đích.
* Xin cảm ơn thứ trưởng.
ĐÀ TRANG - VÕ VĂN THÀNH thực hiện
Hoa Kỳ đánh giá rất cao thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc
Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Indonesia đã có cuộc gặp với trưởng đoàn 10 nước ASEAN bên lề Hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN hẹp diễn ra từ ngày 22 đến 24-10-2011. Đây là sáng kiến của nước chủ nhà và nó cũng tương tự như cuộc gặp giữa bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt bên lề Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN 5 tại Jakarta tháng 5-2011.
Ông Leon Panetta nêu rõ đánh giá của Hoa Kỳ về vai trò của châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Đông Nam Á, thời gian tới, nhấn mạnh đây là khu vực trọng điểm về chiến lược. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh dù có khó khăn về kinh tế nhưng Hoa Kỳ sẽ hiện diện lâu dài ở khu vực này để đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển.
Sau cuộc gặp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN, ông Leon Panetta có trao đổi ngắn với tôi. Ông ấy nói rằng vừa qua Hoa Kỳ đánh giá rất cao thỏa thuận đạt được giữa Việt Nam và Trung Quốc nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đặc biệt là những nội dung về tuân thủ luật pháp quốc tế. Đồng thời ông cũng nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ và mong muốn những thỏa thuận đó biến thành hiện thực. Ông nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ đem lại lợi ích cho Việt Nam, Trung Quốc cũng như các nước trong khu vực chỉ khi nào có sự đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế.
Tôi hỏi bộ trưởng quốc phòng Mỹ: một nước lớn như Hoa Kỳ vì sao lại chưa ký Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982? Ông Leon Panetta cho biết Tổng thống Obama ủng hộ việc ký văn bản này, tuy nhiên nền chính trị Hoa Kỳ còn có nhiều quy định liên quan khác. Vừa rồi thượng nghị sĩ John Kerry đã đề nghị thông qua việc ký văn bản đó ở thượng viện và sau đó đưa ra hạ viện. Theo như ông Leon Panetta nói thì vấn đề chỉ còn là thời gian.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét