Thứ Tư, 26 tháng 10, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 26-10-2011

Posted byBasamnews on 26/10/2011

 

Tin thứ Tư, 26-10-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Nhân đọc các văn bản được ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – (bauxitevn).  – Hà Văn Thịnh: Tắt gió gặp Người Buôn Gió – (bauxitevn). “Kính tặng Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Tiến Dũng, Phạm Chính”.

<- Ngư dân Đinh Văn Tuấn bị rơi xuống biển bị thương ở đầu. – Bị tàu lạ tông, 12 ngư dân gặp nạn – (DLB). Nhưng  bài gốc trên Bee đã không còn truy cập được nữa (không rõ DLB ghi “Bài báo này đã được lệnh gỡ xuống trên Bee” là nghe tin nội bộ hay suy đoán? Việc đưa 2 bức hình minh họa cũng là một cách ám chỉ xuất phát từ suy diễn thêm nữa. Không nên làm vậy!), tin tương tự trên VNExpress thì vẫn còn.
Đang đưa tin thì nghe trên VTV1-Chào buổi sáng (6h) đưa phóng sự về “phong trào nuôi đỉa để bán qua bên kia biên giới”. Thông tin, hình ảnh đỉa nhung nhúc làm chính người dân xã Tân Xuân, Hóc Môn, TPHCM cũng phải ghê sợ, lo lắng cho cuộc sống của mình, chỉ tiếc rằng không rõ “bên kia biên giới” là nước nào, Trung Quốc, Lào, hay Campuchia? Đành tìm đọc thông tin khác: Người dân sẽ ồ ạt nuôi đỉa? (VNN, 4/2011). “Câu chuyện buôn bán đỉa sang Trung Quốc kiếm bạc triệu đang khiến dư luận sửng sốt, còn các nhà khoa học, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu phong trào này lan rộng, hậu quả sẽ khó lường. “
Không biết tờ Quân đội ND có đưa chuyện này vô mục Phòng, chống “diễn biến hòa bình”, để cảnh báo có muôn vàn âm mưu thâm hiểm phá hoại ta từ kinh tế, văn hóa, tới xã hội ngay trong thời bình?
Bổ sung, hồi 8h55′, độc giả H.T. méc: Ngư dân Quảng Ngãi lại bị tàu lạ tông. Hoan hô An ninh Thủ đô, không phải chỉ đưa tin, mà cả chữ “lại” có giá trị.
- “Em xác định phải ra Trường Sa!”  (TT).
- Liên quan đến bài đã điểm trên Hoàn Cầu Thời báo hôm qua: Trung Quốc lại để báo chí hăm dọa dùng võ lực với các láng giềng có tranh chấp trên biển  – (RFI). – Báo Trung Quốc cảnh báo ‘sẽ có tiếng đại bác’ ở vùng biển tranh chấp   – (VOA).  – Báo TQ lại ra cảnh báo về Biển Đông  – (BBC). “Trung Quốc giữ kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực truyền thông, và nhiều người tin rằng đường hướng hung hăng của các tờ báo như Hoàn Cầu phản ánh một luồng dư luận trong chính giới”. – Báo Trung Quốc gọi Việt Nam là chó – (Cu Làng Cát).
- Hoàn Cầu Thời báo nói rằng, có thể Trung Quốc dùng đến vũ lực trong tranh chấp trên biển: China May Resort to Force in Sea Disputes, Global Times Says (Bloomberg). – Lực lượng vũ trang: ngôn ngữ tham chiến che giấu khả năng bị hạn chế: Armed forces: Belligerent language masks limited capability (Financial Times).
- Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng   – (RFI). – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm Nhật Bản – (RFA). – Nhật Bản, Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng – (VOA). – Japan, Vietnam sign memo on defense cooperation enhancement (MDN).
- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Philippines (PLTP). - Philippines, Việt Nam sẽ ký 4 thỏa thuận song phương  – (VOA).  – Chủ tịch nước VN viếng thăm Philippines trong ba ngày: Vietnamese president arrives today for three-day visit (Business World). “A memorandum of agreement on the establishment of a hotline and communication mechanism between the Philippine Coast Guard and the Vietnamese marine police. Sẽ ký 4 thỏa thuận song phương, trong đó có 1 thỏa thuận thiết lập đường dây nóng và phương tiện liên lạc giữa Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines và Cảnh sát biển Việt Nam.
- Hoan nghênh ASEAN trong giải quyết vấn đề trên Biển Đông (ANTĐ). – Hài hòa và hội nhập kinh tế là cần thiết cho ASEAN (TTXVA). – Philippines muốn bộ trưởng quốc phòng ASEAN họp về biển Đông (NLĐ).
- Châu Á lo lắng: Asian Anxiety (NYT). – Sau Iraq, Hoa Kỳ tái tập trung vào châu Á: After Iraq, U.S. to Refocus on Asia (WSJ). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Panetta xác nhận với TT Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono về sự hiện diện của Mỹ ở châu Á: Panetta affirms US Asian presence to SBY (Jakarta Post). – U.S. Pivots Eastward to Address Uneasy Allies (NYT).
- Cựu binh Úc bỏ ý định hợp tác với VN  – (BBC). “Liên đoàn cựu chiến binh Úc đã phải hủy kế hoạch hợp tác với Hội cựu chiến binh của phía Việt Nam vì sự phản đối của nhiều cựu binh Úc và cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa ở Úc”. – Liên đoàn Cựu binh Úc bỏ thỏa thuận hợp tác với Việt Nam: RSL abandons Vietnam agreement (SMH). – Vietnam-Australia veterans link dumped‎ (ANN).
- Nga giao tiếp hai tàu tuần tra cho VN   – (BBC). – Tên lửa Bastion Nga trên bờ biển Việt Nam (VTC). – Báo Trung Quốc nói về Su-22 của Việt Nam (PN Today).  – Báo Trung Quốc nói về tàu pháo đầu tiên do Việt Nam sản xuất.
- Bản đồ “đường lưỡi bò” và vấn đề bình duyệt trong khoa học (Nguyễn Văn Tuấn). – Có phải TQ đang dùng chiêu mới sau khi đường lưỡi bò bị lật tẩy? (Lê Văn Út).
- Tống Văn Công – “Suy nghĩ từ ý kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội đồng Lý luận Trung ương”: THẾ NÀO LÀ “ĐỘT PHÁ VỀ LÝ LUẬNˮ? – (viet-studies). Nguyễn Phú Trọng: “Đột phá về lý huận sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển thực tiễn”. Tống Văn Công: “Giở ngay Từ điển tiếng Việt: ‘Đột phá: Chọc thủng, phá vỡ một số đoạn trong hệ thống phòng ngự của đối phương để mở đường tiến quân’… Vừa mừng lại lo, không biết khi dùng từ này Tổng bí thư có nghĩ với ý nghĩa như thế không? Rồi lại tự cười mình lo quẫn, ông ấy là giáo sư mà”!
- Liên quan đến vụ nhân sĩ, trí thức kiện HTV: GIAO BAN VỚI HTV (Nhịp cầu Thế giới). “Một trong những nguyên tắc của đạo đức nhà báo là trung thực và khách quan. Nếu một bài báo, một tác phẩm truyền hình đưa tin ‘phản ánh chính xác thực tế’ mà chỉ nêu thực tế của một bên, thì vẫn sẽ là không trung thực, không khách quan”.
Bàn tiếp câu hỏi “chính quyền có hiểu dân không” quanh chuyện biểu tình yêu nước. Khẳng định “KHÔNG!” với 4 lý do. 1- Định kiến “thù nghịch” thành ra xa dân, khi thường ác cảm, nghi kỵ như kẻ địch với ai nhận thức, hành động chính trị không theo ý mình muốn. 2- Tụt hậu tri thức so với dân giữa thời đại Internet bùng nổ. 3. Mặc cảm thua kém, không muốn lắng nghe, dẫn đến hành xử thô bạo để chứng tỏ quyền uy.  4- Tự “níu áo” mình, từ bản chất hệ thống khuyến khích thái độ chính trị cực tả, thành thứ bản năng phổ biến cho những ai muốn thăng tiến là phải (tỏ ra) ngu muội, “cuồng tín”. Đổi mới, nghĩ khác người là dễ bị cô lập, triệt tiêu. Hậu quả: người có khả năng hiểu, gần dân thì bị yếu thế hoặc biến chất. Lần tới xin giúp chính quyền vài ý để hiểu dân hơn, trả lời câu hỏi “tại sao biểu tình yêu nước”?
- Những người bất đồng chính kiến Việt Nam bị buộc phải chạy trốn sau khi phơi bày sự đàn áp của CS: Vietnam dissidents forced to flee after exposing Communist crackdown (Guardian). Đó là Nguyễn Ngọc Quang và Nguyễn Thu Trâm. “I knew I could not stay in Vietnam, because I wasn’t safe. I had no other option. I had to go.” Tạm dịch: Nguyễn Thu Trâm nói, “Tôi biết tôi không thể ở lại Việt Nam vì tôi không được an toàn. Tôi không còn sự lựa chọn nào khác. Tôi phải ra đi”. – Vietnamese Communist party steadily ratchets up the pressure (Guardian).
<- Ông Dustin Roasa, người đã gặp anh Nguyễn Ngọc Quang và chị Nguyễn Thu Trâm: Phóng viên tự do người Mỹ bị trục xuất khỏi Việt Nam – (DLB). – Và đây là 2 bài viết của ông đã được dịch ra tiếng Việt: Tự do dưới bóng nhà tù – (DLB). – Các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam không hiện diện trong tâm tưởng phương Tây – (Talawas). – BẢO KÊ CHO CÔN ĐỒ? (Nguyễn Tường Thụy).
- Biến cố nào cho giáo xứ Ngọc Long – Giáo phận Vinh (TTXVA).
- Quốc hội thảo luận dự án Luật Tố cáo: Quy định bảo vệ người tố cáo chưa rõ (DV) thì mới bớt khiếu nại, tố cáo búa xúa, làm “mất ổn định chính trị”.  – Chấp nhận tố cáo nặc danh? (Gia đình).
- Cấm chơi golf: Phép thử lòng tự trọng (TVN). “Bản thân golf không có lỗi. Chỉ có cách thức hình thành các sân golf và cách chơi, người chơi mới thực sự đáng quan tâm”. – Chơi “sốc” như Bộ trưởng Đinh La Thăng! (RFA’s blog). – Chuyện này không rõ thực hư ra sao: Đinh La Thăng là ai? – (DLB).
- Theo Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến công bố tại Hội nghị Khoa học toàn quốc thì: Tai nạn giết chết 34.000 người mỗi năm ở Việt Nam  – (VOA), con số này nhiều hơn gấp 11 lần số nạn nhân bị giết trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 ở Mỹ! Nhưng mà báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì, “9 tháng đầu năm 2011, xảy ra 10.002 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.416 người, bị thương 7.615 người, giảm 1,38% số vụ, tăng 0,21% số người chết, 1,82% số người bị thương”. BTV: Nếu mỗi năm có 34.000 người chết, thì trung bình 9 tháng có 25.500 người chết, đó là chưa kể báo cáo vừa rồi còn tăng 0,21% số người chết, sao thủ tướng báo cáo chỉ có 8.416 người? Ông thứ trưởng chơi ông thủ tướng? Rõ là THÁU CÁY (Blog Thành). BS bổ sung, hồi 10h30′, độc giả HMĐT nhắc “Tai nạn nói chung sẽ gồm có cả tai nạn lao động, tai nạn do sơ sẩy, tình cờ hay do thiếu hiểu biết, do ngu mà chết chứ không chỉ là tai nạn giao thông”. Đúng vậy! Nội dung bài trên VOA có đoạn “Thống kê tại hội nghị cũng cho thấy, đứng đầu là tử vong do tai nạn giao thông (chiếm gần 45%), trung bình trên 15.000 người tử vong/năm…”
Đang đưa tin thì cũng trên VTV1-Chào buổi sáng nói về tình trạng tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra trên một tuyến đường chính huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ. Lại đổ lỗi “nguyên nhân chính là do ý thức của người dân”, rồi mới nói tới lý do tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng từ lâu mà không được sửa chữa. Hic! Vậy là dân thiếu ý thức, biết đường tệ vậy thì kiếm đường khác mà đi, chun vô chi cho chết uổng đời, há?!
- Philippines trao trả 7 tàu cá của ngư dân Việt Nam (TTXVN).
- Vụ thiếu nữ chết oan ở Cà Mau: truy tố 34 người (TT). Bổ sung, hồi 8h10, một độc giả phản hồi: “Đọc cái tít này của TT, cứ tưởng là 34 người này gây ra cái chết cho thiếu nữ. Báo ơi là…Báo”. Cũng vụ đó thì VNExpress có cái tựa khác hẳn:  – 34 người đập phá bệnh viện ở Cà Mau bị đề nghị truy tố (VNE).
- Bộ trưởng Công an báo cáo QH tình hình chống tội phạm (VNN).  – “Con bạc” tố bị công an đánh báng súng vào đầu (DV).
- Khóc, cười những vụ yêu cầu Nhà nước bồi thường (Kỳ 1) (PLVN).
- LÊ XUÂN NHUẬN: THỎA THUẬN GIỮA ÔNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VỚI ÔNG HỒ CHÍ MINH BÀN THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC BẰNG HIỆP THƯƠNG ?  —  (Phạm Viết Đào).
- Giới tranh đấu Tây Tạng dùng tự thiêu làm công cụ chính trị   – (VOA). =>
- Tìm thấy tàu đắm của quân Nguyên thế kỷ 13  – (BBC). BTV: Quân Mông Cổ (tức quân Nguyên, sau khi chinh phục nhà Tống lập nên nhà Nguyên) bách chiến, bách thắng, đã từng chinh phục hầu hết các nước từ Á sang Âu: “Vó ngựa Mông Cổ đến đâu, cỏ không còn mọc đến đó”. Nhưng chỉ có hai nước
duy nhất
mà họ bại trận, đó là Nhật và Đại Việt, tức VN ngày nay. Vì sao?
- Miến Điện ở cánh cửa tự do: Burma: At freedom’s gate (Financial Times). “They have decided to change. It’s not what we called for, but there are changes. Even if they are pretending to change, we should push them so the change becomes irreversible.” Tạm dịch: Họ đã quyết định thay đổi. Dù sự thay đổi đó không phải [toàn bộ] những gì chúng ta đòi hỏi, nhưng có sự thay đổi. Ngay cả khi họ giả vờ thay đổi, chúng ta nên thúc đẩy họ để sự thay đổi không thể đảo ngược lại được.
- Đoàn Xuân Lộc, Global Policy Institute, London: Bài học Libya   – (BBC). “…cái chết thê thảm của ông Muammar Gaddafi chắc chắn làm những ai quan tâm đến thời cuộc phải thừa nhận rằng các nhà độc tài dù mạnh đến đâu sớm hay muộn đều bị lật đổ. Không một chế độ độc tài nào muôn năm tồn tạiNếu ông biết nghĩ tới họ, cho họ được hưởng những quyền căn bản như được nói, được hội họp, chắc chắn họ đã không khinh tởm ông đến thế. Nếu ông không tàn ác, nếu không dùng ‘luật rừng’ để cai trị, chắc họ cũng không dùng ‘luật rừng’ để đối xử với ông như thế“.
11h – Sáng qua BS điểm bài – Số phận độc tài! (TVN) và có thêm:Bổ sung, hồi 14h50′, blogger Da Vàng cho biết bài đã bị yêu cầu dỡ xuống. Hu hu! Nếu không phải độc tài thì mần chi phải sợ vậy ta? Mời bà con đọc ở nơi khác, vẫn còn lưu. Sáng nay có độc giả méc lại bài này, và một độc giả khác gửi lời bình rất công phu, hồi 10h48′: “Cám ơn “Khách” đã đưa một đường link hay . Xưa nay bản thân tôi vốn có định kiến cực xấu về “báo đảng” các loại. Nhưng sau khi đọc bài này, cứ phải xem đi xem lại mình có lầm nó có đúng là “báo lề phải” không ? Sau đó, thật tình muốn hoan hô tác giả Kỳ Duyên và ngài Tổng Biên Tập (?) một tiếng: “ Hoan hô các bạn ! Trong đống rác dối trá xú uế kinh niên của báo “lề phải”, bài này như một “bông hoa Sự thật”, tuy nhỏ bé nhưng đã vững vàng nhô lên, khoe sắt thắm như chào đón “mùa Xuân” đang sắp đến ! Hay thay Kỳ Duyên ! Giỏi thay Kỳ Duyên…! Không làm xấu hổ vai trò một nhà báo !”  Kỳ Duyên dám nghĩ, dám viết, TBT dám duyệt dám đăng, người đọc nhỏ bé hèn kém như tôi lẽ nào còn đắn đo vì sợ hệ lụy đến cho quý vị, mà không dám cả một tiếng khen ? Nếu không dám viết ra điều tôi khâm phục, có khác nào tôi đã tỏ ra coi thường, đánh giá quá thấp “nhân cách” người khác ?“  Riêng BS xin “bật mí” thêm: chị Kỳ Duyên từng là phóng viên tờ báo đảng bự nhứt xứ nầy đó. Cảm ơn đảng đã đào luyện nên những nhà báo như chị. Hì hì!
13h40′:
- Nguyễn Trung, cựu đại sứ VN ở Thái Lan: Suy nghĩ về sự nghiệp duy tân đất nước – Hay là ảo tưởng?  – (viet-studies). “…điểm khởi động là người dân phải đứng lên tự giải phóng. Nên thông qua thực hiện dân chủ và công khai minh bạch để khuyến khích người dân tự đứng lên giải phóng. Cả nước, ngoài Đảng cũng như trong Đảng, xin cùng nhau vắt óc tìm cách thực hiện sự khởi động này”.
- Báo Trung Quốc – Những lời bình luận của ông Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, làm tăng thêm căng thẳng:  Comments add to tensions (China Daily).
- Đặng Đình Cung, Kỹ sư tư vấn: Khai thác bauxit ở Tây Nguyên – Hai năm sau  —  (Diễn đàn).
- Khai dân trí (Phía trước).
- Phỏng vấn ông Hồ Trí Hùng – phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ VH-TT&DL: Sẽ tổ chức quốc tang khi có thảm họa liên quan đến dân (TT). – Chết chóc và tưởng niệm (Pleinforme). “Trên đất nước này, mỗi ngày có 30-40 người chết vì tai nạn giao thông. Chết hàng loạt nhưng rải rác. Nếu so sánh theo số người chết, cứ mỗi tuần là vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, và cứ liên tục, liên tục như vậy hơn một thập kỷ nay”.
- Ngô Nhân Dụng: Người Trung Quốc tự vấn – (NV).
- Nhìn từ Việt Nam về cái chết của một thể chế độc tài  – (NV). “Thế giới tuy không còn ở trong thời kỳ hoang dã hay trung cổ, nhưng chính những thể chế độc tài toàn trị còn sót lại đã tạo ra cách hành xử bất chấp luật pháp, thế nên ở các quốc gia đó, cơn phẫn nộ của nhân dân vượt mọi khung luật pháp là điều khó tránh khỏi”.
KINH TẾ
- Trần lãi suất và sức ép tái cấu trúc ngân hàng (TBKTSG).
- Bộ Công Thương “bật đèn xanh” cho EVN tăng giá điện (NLĐ).
- Bộ Tài chính: Chưa thể giảm giá xăng, dầu (VnEconomy).  – Vẫn chưa thể giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước (TTXVN).  – Rút phép cây xăng gian lận (NLĐ).  – Kiểm toán quỹ bình ổn xăng dầu: Không sai (PLTP).
- Việt Nam : Thâm thủng mậu dịch tháng 10 giảm còn 800 triệu đôla  – (RFI).
- Công ty chứng khoán lãi nhờ … gửi ngân hàng (TBKTSG).
- ‘Tuýt còi’ gói cước tỷ phú của Beeline (VNE).
- Một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 3,9 tỉ đồng (PLTP).
- Vai trò lúa gạo trong đời sống kinh tế và chính trị ở Saigon-Chợ Lớn đầu thế kỷ 20 – Phần 3  —  (Diễn đàn). Mời coi lại – Phần 1;  – Phần 2.
- Cần để Hy Lạp vỡ nợ? – (BBC). =>
- Chính phủ Ý không đủ uy tín để đưa ra được chính sách đối phó khủng hoảng  – (RFI).
- Khủng hoảng nợ công : Các lãnh đạo khu vực euro buộc phải đạt thỏa thuận  – (RFI).
13h40′:
- Tỷ giá liên ngân hàng tăng lần thứ 12 từ đầu tháng (VNE).  – Giá USD ngân hàng tiến sát 21.000 đồng/USD (TT).  – Phỏng vấn ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: Có cơ sở để ổn định tỉ giá (TT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nobel Văn học 2011: Bản hoan ca xưng tụng con người (SK&ĐS).
- Cựu binh Mỹ Ronald L. Haeberle: Tôi phải nói ra sự thật! (PLTP).
- Phim hoạt hình: Chất lượng nhỉnh hơn (VH).
- THƯ GỬI LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN  —   (TSDH). “…chỉ khi chúng ta có một hệ thống thư viện công cộng đến cấp thôn và hệ thống thư viện dân sự đến cấp dòng họ, xứ đạo, gia đình… được xây dựng thì chúng ta mới có thể bắc được những cây cầu vạn dặm với thế giới văn minh một cách nhanh chóng nhất”.
- Thu hồi quyển “Sát thủ đầu mưng mủ (TT).
<-Văn Bá Dũng, người ngồi giữa. – NHÀ VĂN BÁ DŨNG VÀ CÂU CHUYỆN “ĐÀN ÔNG LOẠI MỘT”   —   (Phạm Xuân Cần).
- Nguyễn Huỳnh Vũ: Nhớ “lãng” Huế nhân đọc bài “ Thôn Vỹ – xao xuyến nhớ” của Nguyễn Thị Kim Thoa  —  (Diễn đàn).
-  “THI TƯỚNG RỪNG XANH” HUỲNH VĂN NGHỆ – CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ  – NỮ THI SĨ HUẾ DUY NHẤT TRONG “THI NHÂN VIỆT NAM” (Văn chương +).
THƠ NGỮ PHÁP VÀ NGỮ PHÁP THƠ (1)   – THƠ NGỮ PHÁP VÀ NGỮ PHÁP THƠ (2) (LLVH).
- Tây trên đất Việt  —  (Da màu).
- Phỏng vấn bà Đặng Thị Bích Ngân – Phó Giám đốc NXB Mỹ thuật kiêm Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật: Thu hồi, xử lý… “Sát thủ đầu mưng mủ” (ANTĐ).  – Họa sĩ Thành Phong: Sách của tôi đơn thuần là giải trí (NNVN). “Tôi thấy một điều lạ là ở Việt Nam, người ta hay có những khái niệm ăn vào tiềm thức kiểu như: truyện tranh và hoạt hình chỉ dành cho trẻ em, sách bao giờ cũng phải có tính văn học, tri thức…”.
- Chồng ‘siêu mẫu’ Ngọc Thúy kể chuyện đòi $14.4 triệu – (NV).
13h40′:
- PGS-TS Phạm Văn Tình, Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam: Về cuốn sách “Sát thủ đầu mưng mủ”: Nên lắng nghe giới trẻ (TTVH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Nhiều giáo viên mầm non muốn nghỉ việc (NLĐ).
- 0,25 điểm vẫn đỗ đại học (LĐ).
- Trường THPT chuyên Thái Bình: Được vào lớp chuyên vì là “con cháu lãnh đạo” (NLĐ).
- “Bó tay” với hàng rong cổng trường? (LĐ).
- Học sinh bị giáo viên đánh chưa trở lại trường (NLĐ).  – Một học sinh bị giáo viên đánh
- Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Nghệ An): Hiệu trưởng bị “tố” lộng quyền (ĐĐK).
- Sẽ hạn chế chơi dưới 3 tiếng game online mỗi ngày (PLTP).
- Rủ nhau học tiến sĩ Mỹ “ngoài luồng” (TT).
10h50′ – Bữa kia BS có điểm bài  Thầy Vũ “top 50 thế giới” và viết thêm “Bổ sung, hồi 6h: rất nhiều phản hồi của độc giả cười nhạo Tuổi trẻ, mời đọc cuối mục tin”. Sau đó tiếp tục nhiều nữa, trong đó nhiều người cho biết mình là sinh viên, giáo viên của Đại học Sư phạm TPHCM, cả một độc giả tự xưng là “Thầy Vũ”. Đáng chú ý, 9h32′ sáng nay, độc giả “GV về hưu SP” (cô giáo?) đã có một phản hồi dài, nhiều chi tiết thú vị có liên quan. “… Chuyện anh Vũ (được) vinh danh “top 50 thế giới” mà báo Tuổi Trẻ đã nêu, theo ý kiến của tôi, có phần cường điệu quá mức, cho nên sau khi báo TT đăng tải đã gặp phải 1 làn sóng công kích anh Vũ khá manh mẻ (đến mức có người so sánh anh Vũ giống như “Lý Nhã Kỳ” trong chuyện chọn Đại sứ du lịch VN). Lỗi ở đây là của phóng viên báo TT, viết 1 bài báo với nhiếu chi tiết khiển cưỡng và ngô nghê.  Khuyết điểm lớn ở đây là ở anh Vũ, vì anh Vũ là người cung cấp thông tin cho PV viết bài, anh Vũ phải có trách nhiệm đọc kỹ trước khi đăng báo …” Kính mời bà con đọc cuối mục điểm tin này.
13h40′:
- Steve Jobs (1)  —  (Nguyễn Vạn Phú). “…phải thừa nhận một cuốn tiểu sử được chính Steve Jobs tham gia mà tác giả vẫn giữ quyền quyết định đưa hay không đưa chi tiết nào vào, kể cả chuyện Steve Jobs có một thời gian dài hút cần sa và LSD, đã là chuyện hiếm thấy”.  – Tiểu sử Steve Jobs bản tiếng Việt ra mắt tuần tới (VNE).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Bộ Y tế họp báo về bệnh Tay chân miệng (VTV).  – Việt Nam chưa công bố dịch tay chân miệng (ĐĐK).  – Bộ Y tế thừa nhận có dịch TCM nhưng… không công bố (LĐ).  - Vì sao bộ Y tế kiên quyết không công bố dịch tay chân miệng? (DT).  – Các nước xung quanh chưa công bố dịch nên chúng ta chưa cần công bố (PL&XH).  – Bộ Y tế: Dịch tay chân miệng lan rộng là do… tuyên truyền(TBKTSG).
- Thay đổi giờ làm, giờ học – có giảm ùn tắc? (LĐ).  – Sẽ có nhiều người “trốn giờ làm” đi đón con? (VH).  – Hà Nội: Trước tiên đổi giờ học của sinh viên (PLTP). – KTS Trần Huy Ánh: Có nhất thiết phải cấm xe máy, ô tô? (VnMedia). – Đề xuất lệch giờ làm và giờ học của Bộ GTVT: Chỉ thí điểm và theo (TN).
- Công an vào cuộc vụ lái, phụ xe buýt lăng mạ hành khách (Dân Trí).
- Thủy điện xin đất rừng tự nhiên để đền bù cho dân (Thiennhien).  – Dân lại màn trời chiếu đất vì thuỷ điện (SGTT).
- Bạn đọc ủng hộ đưa gạo đến đồng bào Rục – (Cu Làng Cát). =>
- Hành trình chạy trốn của “đại gia chúa chổm” Nguyễn Thị Cúc (Dân Trí). – Trốn không thoát, chủ nợ ở Phú Xuyên đầu thú (Đất Việt). – Vỡ nợ dây chuyền từ tín dụng đen ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục – (RFI).
- Hà Nội: Một gia đình bị “khủng bố” bằng “bom bẩn” (LĐ).
- TÔI ĐỒNG TÍNH, THÌ SAO? – BÀI 3: Đồng tính cần được xã hội thừa nhận (PLTP).  Mời coi lại:  – Bài 1: Xin đừng đẩy con ra khỏi nhà!;  – Bài 2: Giúp con tìm hạnh phúc.
- Con tê giác một sừng cuối cùng tại Việt Nam đã bị giết (Tin tức). – Giám đốc VQG Cát Tiên nói về cái chết của con tê giác cuối cùng (ĐV). – Phỏng vấn ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên: “Chúng ta đã có một bài học đích đáng về bảo tồn động vật hoang dã” (Thiennhien). – Quỹ thế giới bảo tồn thiên nhiên thông báo tê giác Việt Nam bị diệt chủng  – (RFI). – Tê giác Java hoàn toàn tuyệt chủng ở Việt Nam  – (VOA). – Việt Nam ‘không còn tê giác một sừng’  – (BBC).
- Thêm cháu bé bị xe cố tình cán 2 lần ở Trung Quốc? (TT). “Dư luận Trung Quốc chưa hết phẫn nộ trước cái chết của bé Duyệt Duyệt thì ngày 21-10, tại tỉnh Tứ Xuyên lại xảy ra vụ một tài xế xe tải cán qua một cậu bé 5 tuổi, sau đó – theo một số người – đã lùi lại cán tiếp cho chết“.
- Bangkok đóng cửa sân bay vì lũ  – (BBC). – Thái Lan ban hành 3 ngày nghỉ để đối phó với lũ  – (RFI). – Bangkok: Bơi thuyền lên nóc nhà, bắt cá sấu giữa phố (VTC).
- Số tử vong tăng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ  – (VOA). – Ráo riết tìm người sống sót sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ – (VOA).
- VTC ra cái nầy đắt sô: Cảnh tượng 2 vạn trinh nữ khỏa thân để vua chọn vợ.
13h40′:
QUỐC TẾ
- Ông Gadhafi được chôn cất trong một ngôi mộ bí mật  – (VOA). – Cựu lãnh đạo Libya Kadhafi được chôn cất tại một nơi bí mật  – (RFI). – Gaddafi đã được chôn trong sa mạc  – (BBC). – Điều tra về cái chết của Kadhafi : Mission impossible (Blog Thụy My).
- Biếm họa chỉ trích vai trò của TQ ở Libya  – (BBC). – Iran hối thúc Libya “đoàn kết chống phương Tây” (TTXVN).
- Syria dùng bệnh viện làm nơi ‘tra tấn’   – (BBC). “Chúng tôi không biết phải làm thế nào mỗi khi chúng tôi tiếp nhận một bệnh nhân bị trúng đạn đang cần truyền máu khẩn cấp. Nếu chúng tôi gửi yêu cầu máu đến Ngân hàng máu trung ương thì các lực lượng an ninh sẽ biết danh tính người này và chúng tôi sẽ làm cho anh ta đối diện nguy cơ bị bắt và bị tra tấn, và thậm chí có thể là chết trong tù”.- Lực lượng an ninh đụng độ với binh sĩ đào ngũ tại Syria   – (VOA). – Có lý do để Syria không “bị đánh” như Libya? (Dân Trí).
- Đại sứ Hoa Kỳ tại Syria hồi hương vì lý do an ninh  – (RFI). – ‘Va chạm ngoại giao’ dẫn đến việc triệu hồi đại sứ Mỹ, Syria   – (VOA).
- Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên bàn việc mở lại đàm phán 6 bên về hạt nhân  – (RFI). – Mỹ không nên ‘cố chịu đấm… ăn xôi’ tại Triều Tiên? (ĐV).
- Đặc sứ Mỹ về Miến Điện gặp lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi  – (RFI).
- NATO: Khoảng 200 phần tử chủ chiến Afghanistan bị giết hoặc bị bắt  – (VOA).
- Binh sĩ Yemen nổ súng giết chết 2 người biểu tình  – (VOA). – Chính phủ Yemen, phe đối lập thỏa thuận ngừng bắn (TTXVN).
- “Mùa xuân Ả Rập” khiến phong trào dân chủ ở các nơi khác bị đàn áp nặng hơn  – (RFI). – Trung Quốc định nghĩa lại ‘khủng bố’  – (BBC).
- Xe tăng tối tân nhất Trung Quốc gây kinh ngạc vì han rỉ (Vietnam Defence/vestnik-rm.ru).
- Nga thử nghiệm tàu ngầm lớp Borey mang đầu đạn hạt nhân (VTC).
- NATO từ chối đề xuất tham gia phòng thủ tên lửa của Nga (VOV/Tân Hoa xã).
- Tổng thống Pháp giận thủ tướng Anh  – (NV).
13h40′:
* VTV1: + Tài chính kinh doanh sáng – 25/10/2011;  + Tài chính kinh doanh tối – 25/10/2011.
* RFA: + Sáng 25-10-2011
+ Tối 25-10-2011
* RFI: 25-10-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét