Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 28-10-2011
Posted by Basamnews on 28/10/2011

Tin thứ Sáu, 28-10-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- Các Nhà báo RA TRƯỜNG SA  —  (Mai Thanh Hải). - 200 đại biểu nữ TP.HCM cùng góp đá xây Trường Sa (TT). – Đồng thuận bảo vệ an ninh biển (NLĐ).  – Ngư dân phải được đối xử trên biển với tinh thần nhân đạo (PLTP). – Bộ sưu tập lớn về Hoàng Sa – Trường Sa (TN). – Yêu sách mâu thuẫn ở Biển Đông: những hiểm họa khôn lường (Quỹ NCBĐ). – Bốn giai đoạn chính trong quan hệ Việt-Trung (Phía trước/The Diplomat). – Tài liệu Wikileaks: Võ Viết Thanh – cựu Chủ tịch UBND TP.HCM, bàn về Trung Quốc (TTXVA).
- BTV: Video về họp báo chung giữa ông Trương Tấn Sang và ông Aquino Biển Đông và Biển Tây “Philippine” (VTV/ MrVinh20) mà anh BS đã đề cập hôm qua rằng, khi ông Aquino nói tới Biển Đông thì đưa ra cả hai tên theo cách gọi riêng của hai nước, nhưng ông Trương Tấn Sang thì không, chỉ gọi Biển Đông, không kèm theo “Biển Tây Philippines”.
- Tăng cường hợp tác hữu nghị, toàn diện Việt Nam – Philippines (VOV). – Việt Nam nghiên cứu đề xuất thăm dò, khai thác dầu khí tại Philippines (TN/TTXVN). – Việt Nam ủng hộ đề xuất về ‘khu vực hòa bình trên biển Đông’   – (VOA). – Việt Nam-Philippines ra Tuyên bố chung (PLTP/CP).   – Bộ Ngoại giao Philippines đã đánh trúng Trung Quốc về tuyên bố “đại bác”: DFA hits China over ‘cannons’ statement‎ (ABS CBN). – Trung Quốc sắp hết kiên nhẫn với Philíppin về vấn đề Biển Đông? (NCBĐ).  – Philippines phản ứng mạnh trước đe dọa của báo chí Trung Quốc  –  (RFI). Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/7/11 – >
- Mỹ phát hiện dầu khí ngoài khơi Việt Nam làm tăng căng thẳng với TQ   – (VOA). – Exxon Mobil tìm thấy mỏ dầu mới ở thềm lục địa Việt Nam, Bắc Kinh sẽ phản ứng ?  –  (RFI). – Ngoại giao thương mại và đối đầu Mỹ – Trung tại Biển Đông (TQ). – Anh quan ngại về tình hình biển Đông (TN). – Không tên lửa ở biển Đông (PLTP).
- Tìm hiểu tranh chấp giữa Malaisie và Singapour về chủ quyền các đảo (2)  —  (Trương Nhân Tuấn). Mời coi lại Phần 1
- Không chịu trách nhiệm   —  (Nguyễn Thế Thịnh). “Nói về đường HCM trên biển, người ta cũng chỉ nói đến cái hay, cái giỏi, tuyệt nhiên không ai đề cập đến giai đoạn năm 1972, hàng loạt tàu không số không bao giờ đi đến đích, cũng không bao giờ trở về. Đến mức, các chiến sĩ trên tàu không số nổi đóa lên, bắn cháy, nhận chìm nhiều tàu ‘nước bạn’. Đó là thời kỳ Trung Quốc ‘lộ hàng’ Mỹ. Chuyện xẩy ra 40 năm rồi mà ta cũng không dám nhắc lại, kể cũng buồn”. Về bản chất, đó là sự vô ơn với những người đã hy sinh xương máu!
- Thủ tướng VN sắp thăm Nhật Bản  –  (BBC). – VN sẽ ký thỏa thuận hạt nhân với Nhật  –  (BBC). – Phó Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc – Việt Nam gắn với kế hoạch giới thiệu công nghệ hạt nhân của Nhật Bản: Vietnam to stick with plan to introduce Japanese nuclear technology: deputy PM (Mainichi Daily News).
- Đơn khởi kiện ĐPT và TH của nhóm nhân sĩ trí thức bị trả lại – (RFA).
Bàn tiếp chuyện biểu tình yêu nước: động lực nào cho người biểu tình – dấu hỏi lớn với chính quyền, nhưng lại muốn trả lời bằng đổ tội cho “các thế lực thù địch” xúi giục là tiện trấn áp nhất, không cần biết có cả chục lý do. Thứ dễ thấy, phổ biến, thứ chỉ cá biệt hoặc không tiện nói. 1-Lòng yêu nước. Ai chẳng có, nhưng mức độ, cách thể hiện khác nhau. Không làm được gì hơn, thì biểu tình. Đơn giản vậy, nhưng kẻ thúi miệng lại dèm pha, bới móc. 2-Không tin chính quyền. Điều quá rõ, quá nhiều dẫn chứng suốt hơn nửa thế kỷ qua. Nghi thỏa hiệp, “đi đêm” với “bạn vàng”, che đậy v.v.. Vậy nhà nước làm sai, không làm nổi,  thì dân làm, bằng đủ cách trong đó có biểu tình.  3-Đánh động dư luận. Khi báo chí bị quản chặt, thông tin liên quan chủ quyền bị bưng bít, thậm chí xuyên tạc (như vụ Đài PTTH-HN), người dân tìm phương tiện loan tin, chỉ còn có biểu tình. Loan tin không đơn giản chỉ để cho nhiều người biết, mà còn như thứ vũ khí tự vệ-để chính những người biểu tình yêu nước bớt cô độc, bị cô lập và vu vạ. (Còn tiếp).
-  Tuổi trẻ bữa nay có bài phỏng vấn quan trọng Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, chiếm nguyên trang 2 và một phần trang 3, có đề cập chuyện biểu tình: Chúng ta có lý thì không sợ gì cả. Mời bà con kiếm báo giấy đọc, còn trên mạng thì chắc phải chờ.
- Ra sách Đại Vệ Chí Dị    —   (Người buôn gió). “Hôm nay mới biết là mình là tác giả của môt cuốn sách, nhưng không phải ở quê hương mình. Mà ở tận bên kia bờ Thái Bình Dương. Và mình biêt tin do đọc trên mạng”. BTV: Thiệt tình, Lái Gió là tác giả của quyển sách mà cũng không biết nó được xuất bản khi nào, cho tới khi thấy lời giới thiệu trên mạng! Vậy là những người chịu trách nhiệm xuất bản không xin phép tác giả?
- Học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam kêu cứu   – (VOA). – Hình ảnh linh mục, tu sĩ và giáo dân Giáo xứ Thái Hà ra UBND quận Đống Đa nộp đơn yêu cầu trả lại Tu viện DCCT Hà Nội  —  (Chuacuuthe).  – Giáo dân Thái Hà xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền trả lại Tu viện  —  (NVCL).  – DCCT Hà Nội lắp bảng đèn điện tử yêu cầu nhà cầm quyền trả lại Tu viện  —  (Chuacuuthe).
- IBAHRI yêu cầu VN điều tra độc lập về vụ LS Huỳnh Văn Đông bị khai trừ   – (VOA). “Ông Sternford Moyo, đồng Chủ tịch của IBAHRI, cho biết Viện đặc biệt quan ngại rằng luật sư Đông đang bị nhắm mục tiêu vì các hoạt động hợp pháp của ông trong vai trò luật sư. Ông Moyo nói chiến dịch đàn áp gần đây nhắm vào các luật sư nhân quyền và các nhà hoạt động tại Việt Nam là một xu hướng rất đáng quan tâm, khiến quốc tế quan ngại về tính độc lập của ngành tư pháp ở Việt Nam”.
- Cám ơn đại tá – (DLB). BTV: Không phải đại tá Gaddafi, mà là đại tá, TS Nguyễn Văn Quang, nói về hai từ “Nhân dân” trong bài Đừng nhầm lẫn từ “nhân dân” trong hiến pháp trên báo QĐND. Còn đây là câu chuyện cũng liên quan đến nhân dân, bị bọn “đày tớ” đánh và “chuyển hộ khẩu sang thế giới bên kia”, ông Trịnh Xuân Tùng, con gái ông, cô Trịnh Kim Tiến ‘Tiếp tục tìm công lý cho cha’  –  (BBC).
- Thủ tướng yêu cầu cung cấp thông tin chính thống (TTXVN). Không hiểu đằng sau từ “chính thống” nó là “sự thật” hay … “như thật”, “tưởng thật”?
- Kê khai tài sản không trung thực có thể bị giáng chức (PLTP).
- Phỏng vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng: Làm nửa vời, sao hết tắc đường! (NLĐ).  - Báo Công lý dạy đời: Đừng bàn ngang!   - TNGT đã ở mức tình trạng khẩn cấp (PLTP).  – An toàn, ùn tắc giao thông đã ở “tình trạng khẩn cấp” (VnEconomy). – Cần ủng hộ những bộ trưởng dám làm! (PLTP).  – Chuyện chơi Golf thành chuyện lớn?  —  (Nguyễn Vĩnh). – Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng: Nếu có thông tin ai tiêu cực, tôi đuổi ngay! (SGGP). BTV: Còn ai có thông tin tui tiêu cực, tui xin từ…từ… nhận khuyết điểm!
- Chỉ đạo kiểm điểm một kiểm tra viên VKSND (PLTP).  – Cán bộ VKSND Nha Trang có chồng buôn ma túy, chứa mại dâm (NLĐ).
- Phê bình về Dự thảo Luật Tố cáo  –  (BBC).
- Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ sắp thăm Việt Nam  – (VOA).
- Đảng chỉ đạo quản lý vệ sinh thực phẩm  –  (BBC). BTV: Đúng là đảng lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối mà!
- Nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình (Tin tức). BTV: Chủ đề này mà tác giả chỉ viết được 3 đoạn, khoảng 240 chữ, nội dung mang tính chất tuyên truyền, đọc xong cũng không biết mô hình đó là mô hình gì, có hình thù ra sao, thực hiện như thế nào…Thiệt là phí tiền thuế của dân để trả nhuận bút!
- HỒ SƠ CỦA PHÍA BÊN KIA VỀ MẠNG LƯỚI TÌNH BÁO CỦA VŨ NGỌC NHÃ, PHẠM XUÂN ẨN VÀ PHẠM NGỌC THẢO – (Phạm Viết Đào). – Minh Võ: Đau lòng gỗ – (DCVOnline).
- Cựu TBT Nông Đức Mạnh cưới vợ trẻ (Vietinfo). Hic! “Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Chuyện “yêu” thì chắc chắn rồi, nhưng “cưới” hay chưa thì mới là tin đồn. Nội dung bài viết cũng có những chi tiết không được chính xác, hơi “dìm hàng” cô dâu quá (“4 lần lên xe hoa”. Thực ra 2 lần là lên xe … với “đại gia” thì đúng hơn). Có lẽ vì vậy mà lối viết cố tình tếu táo cho bà con hiểu là tin “vỉa hè”. BS sẽ có bình loạn về vụ nầy, nhưng sẽ không sa vào chuyện riêng tư gia đình, tình yêu sét đánh ngây … ngô trong sáng, mà chỉ bàn về đạo lý và chính trị.
Nhân đây, xin gởi tặng đôi tân lang và tân giai nhân địa chỉ một trang blog do “các thế lực … kình địch” mở ra để bêu riếu, hay “hâm mộ” Ba Sàm theo lời của 1 blogger. Vô đó, chàng nàng sẽ được đáp ứng cả xúc cảm chính trị cho một cựu “chính khách” với các tin tức Biển Đông, Quốc hội … lẫn khoái cảm tình dục với đủ thứ “đồ chơi”, chiêu thức ngoạn mục kiểu “Mách nhỏ nhà Nông”…. Ha ha! Cũng nhân nói về “các thế lực kình địch”, xin giới thiệu một trang cũng khá, giao diện thuận tiện: NGƯỜI BÁN BÁO, trong đó có riêng mục Trang của Anh Ba Sàm.
- Nguyễn Hưng Quốc – Về vụ bé Duyệt Duyệt bị cán chết ở TQ: Ðạo đức và chủng tộc  – (VOA’s blog)  –  Một xã hội bệnh hoạn. – Trung Quốc sục sôi bàn đạo đức sau vụ bé Yue Yue  (VietSOH).
- Trung Quốc: Biểu tình tại Thượng Hải do giá nhà đất giảm mạnh  –  (RFI). - Hàng trăm người Trung Quốc nổi loạn vì vấn đề thuế  – (VOA).
- Hoa Kỳ: Ông Castro cần phải ra đi   – (VOA). Trong khi đó thì, Tàu Hải quân Trung Quốc thăm Cuba (GDVN).  – Cuba-Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng (TTXVN).
<= Gia đình của Manoubia Bou Azizi: Cái chết của ông đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy thành công ở Tunisia. – Châu Âu vinh danh Mùa Xuân Ảrập  –  (BBC). – Giải Sakharov được trao cho năm nhà hoạt động Mùa Xuân Ả Rập  –  (RFI). Đó là anh Mohamed Bouazizi 27 tuổi (đã chết), của nước Tunisia, cô Asamaa Mahfouz, 26 tuổi, người Ai Cập, ông Ahmed al-Zubair Ahmed al-Sanusi, 78 tuổi, người Libya, cô Razan Zeitouneh, 34 tuổi, luật sư nhân quyền người Syria, và họa sĩ biếm họa Ali Farzat, 60 tuổi, người Syria. Ngoài 5 người kể trên, còn có nhiều khác người đã đóng góp cho sự thành công của Mùa Xuân Ả Rập, như anh Wael Ghonim, 30 tuổi, đã dùng bàn phím đánh bại nhà độc tài Hosni Mubarak ở Ai Cập.
13h30′:
- Tình hữu nghị Việt Nam – Philippines làm Trung Quốc tức giận: Philippine-Vietnam amity upsets China (Philstar). BTV: Dường như tác giả lộn Hoàng Sa với Trường Sa? “With China’s escalation of conflict, Vietnam conducted last June live-fire naval exercises in the Paracels”. Tạm dịch: Do sự leo thang xung đột của Trung Quốc, Việt Nam tiến hành tập trận có bắn đạn thật ở Hoàng Sa. Thật ra VN tập trận có bắn đạn thật ngày 13-6 vừa qua ở ngoài khơi Hòn Ông, cách tỉnh Quảng Nam khoảng 40 km. Và câu này nữa: “Sang signed last month with India a “strategic partnership” jointly to explore the Paracels.”
- Lại đe dọa sự bình yên trên Biển Đông (ĐĐK). Bài của nhà báo Hữu Nguyên viết về Hoàn Cầu Thời báo dọa đánh Việt Nam và các nước trong khu vực. Đây là bài gốc: Lại đe dọa sự bình yên trên Biển Đông (Blog Hữu Nguyên).
- Du khách ‘đừng ngây thơ khi đến VN’  – (BBC). Ông Jean-Francois Julliard, Tổng Thư ký RSF nói: “Chúng tôi không kêu gọi tẩy chay các địa điểm này nhưng muốn các du khách biết được những gì đang bị che đậy. Chúng tôi đã chọn ba nước là thiên đường cho khách du lịch nhưng là địa ngục cho các nhà báo: Mexico, Việt Nam và Thái Lan”.
- Dân đụng độ cảnh sát ở miền đông TQ  – (BBC). “Trang mạng chính thức của tỉnh Triết Giang nói khoảng 600 người liên quan vụ việc, mở đầu hôm thứ Tư và tiếp tục sang ngày thứ Năm.  Trang web cho hay khoảng 100 người xông vào các tòa nhà chính quyền ở Hồ Châu, ném đá, phá đèn đường và đập vỡ kính xe”. – Trung Quốc: Bạo động bùng nổ vì thuế  – (VOA).
KINH TẾ
- Bài dịch từ báo The Economist: Kỳ 1- Các thị trường mới nổi phải làm gì để trở nên giàu có. Kỳ 2: Bị dồn vào chân tường (TVN).
- Kinh tế 2012: Khó hơn cho doanh nghiệp (SGTT).
- Đầu tư công kéo nợ công tăng (PLTP).
- Cần lộ trình cho việc sáp nhập ngân hàng (NLĐ).
- Chuyện giàu nghèo – chưa có lối ra  —  (Nguyễn Vạn Phú)
- Trồng cây biến đổi gen trên diện rộng tại Việt Nam : Nên hay không?  –  (RFI).
- Các nước khu vực đồng euro thông qua kế hoạch chống khủng hoảng  –  (RFI). – Kế hoạch chống khủng hoảng thành bại tùy thuộc vào nỗ lực của Ý và Tây Ban Nha  –  (RFI).- EU lạc quan về việc xử lý nợ  –  (BBC). – Thế giới thở phào sau khi châu Âu đạt thỏa thuận chống khủng hoảng  –  (RFI). – Thị trường thế giới phản ứng tích cực trước kế hoạch cắt giảm nợ của EU – (VOA).  – Trung Quốc hoan nghênh kết quả hội nghị thượng đỉnh EU – (VOA).
- Kinh tế Mỹ tăng tốc  – (VOA). Chỉ số Down Jones Industrial hôm nay tăng gần 3% =>
13h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Về THƯ NGỎ CỦA NGUYỄN SĨ ĐẠI GỬI TRẦN MẠNH HẢO VÀ TRƯƠNG DUY NHẤT, tranh cãi về thơ của ông Trần Gia Thái: Tâm thần bấn loạn – (BoxitVN).
- VŨ BÌNH LỤC: NGUYỄN TRÃI NHỮNG NGÀY VẠN DẶM ĐẤT KHÁCH BÔN BA (Lê Thiếu Nhơn).
- Độc giả méc cái blog Lão Khoa, tưởng của bên ngành y, chuyên tư vấn cho các bô lão, hóa ra của lão … thần đồng thơ Trần Đăng Khoa:   LẠI CHUYỆN TRANG PHỤC.  – XUÂN DIỆU – TRẦN ĐĂNG KHOA: MỐI DUYÊN THI CA TRÒN ĐẦY VÀ NGỌT NƯỚC (Văn chương +).
-  TƯỞNG NHỚ MỘT VỊ QUAN TRÍ THỨC: ĐỌC MỘT SỐ BÀI THƠ CỦA NGUYỄN PHI KHANH (Văn chương +).  Nhân nhắc lại cha của Nguyễn Trãi, tự nhiên BS nghĩ sao cha con cụ có hoàn cảnh khá giống những tin đồn về nguồn gốc gia đình cha con cụ Nguyễn Sinh Sắc mà bữa qua có đề cập và một tài liệu được cho là của cố GS Trần Quốc Vượng lưu hành ở Mỹ từ lâu.
- Ngày Di sản Việt Nam 2011 (VOV).
- Thăm bảo tàng vũ khí cổ đầu tiên tại VN (PLTP).
<- Diễn hài được mùa (NLĐ).
- Nhà văn Sorj Chalandon đoạt giải thưởng lớn của Viện hàn lâm Pháp  –  (RFI).
- Bùi Tín: Chung kết Rugby 2011: New Zealand thắng Pháp sát nút 8-7  –   (VOA’s blog). “Trong đội Pháp có cầu thủ Thierry Trinh Duc là người Pháp gốc Việt”.
13h30′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: ‘Chính phủ không có chủ trương phân biệt bằng cấp dân lập’ (VNE).
- Khó tuyển giảng viên (NLĐ).
- Mệt vì thao giảng, dự giờ (NLĐ).
- Cô Thơ  —  (Nguyễn Thông).
- Sẽ giao cho các trường ĐH “tốp đầu” tự tổ chức tuyển sinh (DT).
- Tuyển công chức Nam Định: Trọng bằng cấp nhưng cần… (GDVN).
- Giáo viên mầm non hợp đồng được hưởng lương ngân sách (PLTP).
- Kon Tum cấm dạy thêm, học thêm ở tiểu học (PLTP).
- Tám tuổi làm giám đốc! (PLTP). “bé Đỗ Nguyễn Hoàng Nhi, HS lớp 3C Trường Tiểu học Giồng Ông Tố, đã thành lập Công ty TNHH Buôn bán Tập vở, xô vòng, giấy tô màu chuyên kinh doanh buôn bán các mặt hàng như tập vở, giấy tô màu, kẹp tóc, các loại vòng tay, nơ buộc tóc… cho HS trong trường này”.
- CẦN HIỂU ĐÚNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ NƯỚC UỐNG COLLAGEN?  —  (BS Hồ Hải).
- Khó đòi lại “Tên miền triệu đô” bị lấy cắp (SGTT).
- Hồi ký Steve Jobs (1): Steve cũng như ta, là lá la  –  Hồi ký Steve Jobs (2): Cây táo nhà bác Steve (Blog CamLy).
13h30′:
- Những thạc sĩ có “mũ” nhưng đầu rỗng – phỏng vấn PGS.TS Đặng Quốc Bảo, cựu Hiệu trưởng trường Cán bộ quản lý giáo dục nay là Học viện Quản lý giáo dục (VNN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Unicef báo động tình trạng nhiều trẻ em Việt Nam bị chết đuối vì lũ lụt   –  (RFI).
- Người dân TP.HCM lại “bơi” giữa phố (TQ).  – Các tỉnh khu vực miền Nam ứng phó với triều cường(VOV). – TP.HCM: triều cường bất thường giao thông ùn tắc – (RFA).
- Video – Bộ Y tế tiếp tục khẳng định: Chân tay miệng chưa là dịch bệnh (MrVinh20/ VTC). – TS Nguyễn Văn Khải: “Tôi xin đi tù nếu không chữa được bệnh chân tay miệng” (GDVN).
- Hu hu… Đau quá! Tối qua bác blogger Da vàng email: “Hôm qua anh có nhắc đến việc nuôi đỉa ở Hóc Môn, TPHCM. Trong đó có nói là ‘xuất qua biên giới‘. Nhưng đọc trên bản tin của VTV thì đích thị là xuất sang Trung Quốc”: TP HCM: Đỉa sống trong khu dân cư…“Gần đây, tại Việt Nam xuất hiện phong trào thu gom đỉa để bán sang Trung Quốc”. Vậy hóa ra Ba Sàm thành kẻ bịa chuyện nói xấu VTV1? Mời bà con ngó ngay trên video, để nghĩ coi VTV1 chủ động ra hai phiên bản (chữ và hình) cho một bài báo, khác nhau chỉ một cụm từ (“Trung Quốc”/ ”biên giới”) hay là vì nghe BS la làng, họ vội sửa ngay sau vài giờ?
- Cập nhật thông tin bạn đọc ủng hộ gạo đến đồng bào Rục – (Cu Làng Cát).
- Coi chừng “nhờ” những bài với những cái tựa kiểu Lời khai rợn tóc gáy của kẻ giết bà bầu 8 tháng (ANTĐ) mà có thêm nhiều vụ án “rợn tóc gáy”.
- Bị tát vào mặt, một học sinh tử vong? (TT).
- Video: Tắc trách trong việc sang sửa đường (MrVinh20/ VTC). – Các cây cầu “tử thần” (NLĐ).
- Bùng nổ dân số toàn cầu nhìn từ Bắc Kinh (TTVH).  – Thế giới chạm ngưỡng 7 tỉ người và cơ hội vàng với VN
- Quy hoạch chồng chéo, 90ha rừng sắp chìm dưới lòng hồ thủy điện: Yêu cầu 4 bên rà soát lại hồ sơ đo đạc (DT).
- Khẩn thiết cứu voi! (NLĐ).
- Nước lụt tràn vào thủ đô Bangkok của Thái Lan  – (VOA). – Thái Lan: Nước lũ bắt đầu vào trung tâm Bangkok, người dân ồ ạt tản cư   –  (RFI). – Tường trình lũ của PV Tuổi Trẻ tại Thái Lan (TT).  – Nước ở đâu đang đổ vào Bangkok?
- Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng  – (VOA). – Hơn 530 người chết trong vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ  – (VOA).
13h30′:
QUỐC TẾ
- NHỮNG NGÀY CUỐI ĐỜI CỦA GADDAFI: Xác chết trong kho lạnh thực phẩm (NLĐ).  – Truyền hình Arab phát sóng video tang lễ Gaddafi (LĐ/Telegraph).  – NTC: Những kẻ sát hại Gaddafi sẽ bị đưa ra xét xử (TTXVN). – NTC quyết truy tố những người giết ông Gadhafi – (VOA). – LHQ thông qua nghị quyết chấm dứt vùng cấm bay tại Libya (ĐV). – Hội đồng Bảo An LHQ biểu quyết kết thúc sứ mạng của NATO tại Libya – (VOA). – Libya kêu gọi Nato đừng đi  –  (BBC). – Các đồng minh tìm cách hỗ trợ Libya trong thời kỳ quá độ  –  (RFI). – Những đe dọa tiềm ẩn ở Libya (VOV). – Libya và luật Hồi giáo : Sẽ cho phép đa thê và cấm ly dị ? (Thụy My). – Lybia: mô hình cho Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương? (Blog Đoàn Hưng Quốc).
- Mỹ truy tố công dân Singapore bán cơ phận cho Iran – (NV). “Các cơ phận thu nhận làn sóng radio chế tạo ở Mỹ đã được chuyển bất hợp pháp sang Iran rồi sau đó dùng trong các quả bom tự chế, gài bên lề đường, nhắm vào quân đội đồng minh ở Iraq, theo Bộ Tư Pháp Mỹ khi công bố cáo trạng hôm Thứ Ba”. – 5 người: 4 người Singapore và 1 người Iran đã bị cáo buộc buôn lậu các thiết bị vào Iran để chế tạo bom ở Iraq: U.S. charges 5 for devices sent to Iran, used in bombs (Reuters). – US Parts Smuggled to Iran for Iraq Bombs, Charges Say‎ (NYT).
- Bà Clinton bênh vực chính sách Mỹ tại Pakistan và Afghanistan   – (VOA).
- Taliban tấn công căn cứ quân sự Afghanistan (VOV/Reuters).
- Kenya loan tin đụng độ với al-Shabab tại Somalia   – (VOA).
- 18 người thiệt mạng trong những vụ đánh bom ở Baghdad   – (VOA).
- 26 người thiệt mạng vì bạo động ở Syria   – (VOA).
<- Mùa xuân Ả Rập đưa Hồi giáo vào chính trường   –  (RFI). – Tunisia: Chính phủ sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn về kinh tế   – (VOA).
- Ai Cập trả tự do cho công dân Mỹ gốc Israel bị bắt giữ vì tội gián điệp   – (VOA). – Ai Cập và Israel trao đổi tù nhân   – (VOA).
- Một tòa nhà chính phủ Trung Quốc ở Tây Tạng bị đánh bom – (RFI).
- Ông Chavez gọi bác sĩ chẩn đoán ông còn 2 năm để sống là kẻ nói dối  – (VOA).
- Mỹ, Nam Triều Tiên vạch đường lối cho bước sắp tới với Bắc Triều Tiên  – (VOA). – Truyền hình Nam Triều Tiên quảng bá việc tái thống nhất với giới trẻ   – (VOA).
- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết bảo vệ Nam Triều Tiên  – (VOA). – Panetta Affirms Commitment to South Korea’s Defense (VOA English).
- Luật sư không đảng phái trở thành tân thị trưởng Seoul (NLĐ/China Post).
- Cận cảnh những vụ ẩu đả của nghị sỹ trên thế giới (TTXVN).
- Philippines bác tin đồn đảo chính (PLTP/THX, Manila Bulletin).
- Argentina kết án ‘Tử thần Tóc Vàng’ –  (BBC).
- Chuyện người con gái Hồng Binh Nhật –  (BBC).
13h30′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 27/10/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 27/10/2011;  + Cuộc sống thường ngày – 27/10/2011;  + Thời sự 19h – 27/10/2011.
RFA: + Sáng 27-10-2011 Tối 27-10-2011
* RFI: 27-10-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét