Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011

Gaddafi đã được chôn trong sa mạc
Cập nhật: 08:33 GMT - thứ ba, 25 tháng 10, 2011
BBC


Quan chức lâm thời cho hay thi thể Đại tá Muammar Gaddafi, một con trai và một chỉ huy quân đội của ông ta đã được chôn cất ở sa mạc Libya trong một tang lễ bí mật.
Các nhân chứng nói xác ông Gaddafi, con trai ông và một cựu trợ lý đã được chuyển trong đêm khỏi nhà lạnh ở Misrata, nơi các thi thể này bị trưng bày nhiều ngày.
Một quan chức chính quyền chuyển tiếp nói với hãng thông tấn Reuters rằng sẽ có một lễ tang 'đơn giản' trong sa mạc.
Hiện BBC chưa thể kiểm chứng thông tin này.
Trong nội bộ ban lãnh đạo Hội đồng Chuyển giao Quốc gia Libya đã có nhiều tranh cãi về cách xử lý đám tang.
Gia đình Đại tá Gaddafi đã yêu cầu được nhận lại các thi thể để có thể chôn cất ở ngoại ô quê nhà của cựu lãnh tụ là thành phố Sirte.
Thế nhưng giới chức NTC tỏ ra nghiêng về tổ chức một tang lễ bí mật ở một địa điểm giấu kín.
Quan chức NTC được Reuters dẫn lời rằng Đại tá Gaddafi sẽ được chôn trong một buổi lễ đơn giản với sự tham gia của một số giáo phẩm Hồi giáo vào thứ Ba 25/10 này.
Ông này nói: "Đó sẽ là một địa điểm không được tiết lộ ngoài sa mạc".
Ông nói thêm cần phải chôn cất gấp vì xác chết đã phân hủy tới mức không thể chờ thêm được nữa.

Đã chôn cất?

Trong khi đó truyền hình al-Jazeera trích nguồn cũng của NTC nói lễ tang đã được thực hiện vào sáng sớm 25/10 tại một địa điểm không công bố.
Một lính gác tại nhà lạnh ở Misrata, nơi xác Đại tá Gaddafi từng được bảo quản nói với al-Jazeera rằng ba thi thể đã được mang đi khỏi đây vào thứ Hai.
Ông Salem al Mohandes nói: "Công việc của chúng tôi đã hoàn tất".
"[Gaddafi] đã được chuyển đi và hội đồng quân sự Misrata đã đưa ông ta tới một địa điểm bí mật. Tôi không rõ họ chôn ông ta chưa".
Một nhóm làm phim của hãng thông tấn Associated Press thì xác nhận rằng ba chiếc xe đã rời nhà lạnh vào tối thứ Hai, và khi các phóng viên vào bên trong cơ sở này thì thấy không còn gì cả.
Phóng viên BBC Katya Adler ở Tripoli nói hiện chưa có kiểm chứng độc lập về việc ông Gaddafi đã được chôn cất hay chưa, tuy tin đồn về lễ tang của ông đang được bàn tán khắp thủ đô.
Phóng viên của chúng tôi cũng nhận xét rằng cách thức chôn cất ông Gaddafi là bài toán hóc búa cho các lãnh đạo lâm thời ở Libya, và là nguyên nhân tại sao mất đến bốn ngày sau khi ông đại tá bị hạ sát mới có quyết định.
Người ta lo ngại rằng nếu chôn cất tại một nơi công cộng thì địa điểm này sẽ trở thành thánh địa cho phe phái trung thành với Gaddafi, hoặc ngược lại, thành tâm điểm tấn công của những người căm ghét chế độ cũ.
Thế nhưng xác chết phân hủy khiến NTC phải ra quyết định.
Câu hỏi cũng nảy sinh về hoàn cảnh cái chết của ông Gaddafi sau khi một đoạn băng video thu được cho thấy ông vẫn còn sống khi bị bắt ở Sirte hôm thứ Năm tuần trước. Các quan chức nói ông bị bắn chết trong vụ chạm súng sau đó.
Một cuộc giảo nghiệm thi thể vị cựu lãnh đạo 69 tuổi hôm Chủ nhật cho thấy ông bị một viên đạn vào đầu.
Lãnh đạo tạm quyền của Libya, Mustafa Abdul Jalil, nói NTC đã lập một ủy ban để điều tra cái chết của ông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét