Thứ Tư, 26 tháng 10, 2011

Lãnh đạo Việt Nam và Philippines kêu gọi thiết lập "khu vực hòa bình" tại Biển Đông 
Thứ tư 26 Tháng Mười 2011

Hôm nay, 26/10/2011, chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến công du Philippines trong vòng ba ngày. Ngay sau khi đến Manila, chủ tịch Việt Nam đã có cuộc hội đàm với tổng thống Philippines Benigno Aquino. Hai bên kêu gọi giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế và thành lập một "khu vực hòa bình" tại Biển Đông.

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và tổng thống Philippines Benigno  Aquino tại Manila ngày 26/10/2011 (REUTERS)
Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang và tổng thống Philippines Benigno Aquino tại Manila ngày 26/10/2011 (REUTERS)
Theo AFP, trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã kêu gọi thành lập một « khu vực hòa bỉnh » ở Biển Đông, nơi mà đang có tranh chấp chủ quyền giữa một số quốc gia. Tổng thống Aquino nói ông và đồng nhiệm Việt Nam « khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và an ninh trong khu vực ».
Về phần mình, chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi của Philippines giải quyết các tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế và thành lập một « khu vực hòa bình » tại Biển Đông. Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Brunei có tranh chấp về chủ quyền trong khu vực quần đảo Trường Sa, nơi được coi là có nguồn dự trữ nhiên liệu và hải sản quan trọng.
Trong thời gian qua, các hành động quyết đoán của chính quyền Bắc Kinh khẳng định chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đã gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines.
Tổng thống Philippines một mặt khẳng định quan hệ liên minh với Hoa Kỳ, mặt khác tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất trong khối ASEAN để đối phó với Trung Quốc.
Nhân chuyến viếng thăm này, hai nước đã ký một loạt các văn kiện hợp tác song phuơng, trong đó có thỏa thuận chia sẻ thông tin, giúp cho hải quân và lực lượng tuần duyên hai nước có thể giám sát, đối phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp trong khu vực quần đảo Trường Sa và vùng lần cận, trên Biển Đông, đồng thời tiến hành « các hoạt động an ninh trên biển ».
Việt Nam và Philippines cũng ký thỏa thuận thiết lập đường dây điện thoại nóng giữa lực lượng tuần duyên và cảnh sát biển của hai nước, cho phép tăng cường khả năng giám sát « các sự cố trên biển », bảo vệ nguồn tài nguyên biển, ngăn chặn buôn lậu ma túy, nhập cư bất hợp pháp, cướp biển…
Bên cạnh đó, hai nước còn ký Kế hoạch Hành động Việt Nam – Philippines cho giai đoạn 2011 – 2016 liên quan đến hợp tác song phương trong 13 lĩnh vực như quốc phòng, an ninh, kinh tế, năng lượng, môi trường, nông nghiệp, ngư nghiệp. Ngành du lịch của Philippines và Việt Nam cũng ký kết kế hoạch hợp tác song phương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét