Thứ Ba, 25 tháng 10, 2011

Anhbasam điểm tin thứ Ba, 25-10-2011

Posted by basamnews on 25/10/2011

Tin thứ Ba, 25-10-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Bức thư của các khoa học gia người Việt gửi Ban Giám đốc Công ty Google – (BoxitVN). – Chưa xong trên bộ, lại lo dưới biển: Tập san khoa học Nature cảnh giác với tấm bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc – (RFI). Bản đồ TP Lào Cai trong www.ditu.google.com vẫn nguyên tình trạng đường biên giới cắt ngang thành phố. =>
- Trong khi đó thì: Hoàng Sa mất tích trong “sóng vọng biển Đông” do sợ? – (Cu Làng Cát). “Đừng quên rằng những lãnh đạo đến dự buổi ‘sóng vọng biển Đông’ đó không ai là không yêu nước. Nhưng không hiểu vì sao Hoàng Sa mất tích?“  – ĐÊM NHẠC “SÓNG VỌNG BIỂN ĐÔNG”: SÓNG CÓ VỌNG TÍ NÀO? (Blog Da Vàng). “Đến Nhà hát Lớn, thấy rất nhiều công an. Hỏi ra mới biết là Chủ tịch nước Nguyễn  [Trương] Tấn Sang sẽ tới dự”. – Ảnh: BBC). “Hải quân Việt Nam kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Lữ đoàn Vận tải 125, nhưng không nhắc tới sự kiện đảo Gạc Ma 1988”. Mời xem Video về sự kiện đảo Gạc Ma 1988.
- Bắc Kinh thúc giục Manila trả tàu cho Trung Quốc: Beijing urges Manila to return Chinese vessels (Philstar). - Philippines ‘không trả thuyền Trung Quốc’ – (BBC). - VN và Philippines hợp tác an ninh biển – (BBC). Đô đốc Philippines, ông Ramon Liwag, nói: “Chúng tôi mong đợi vào tuần tới PCG sẽ ký bản thoả thuận với cảnh sát biển Việt Nam trong việc trao đổi thông tin để cải thiện việc thực thi luật pháp giữa hai nước”. - Philippines đề xuất tổ chức cuộc họp đặc biệt về vấn đề biển Đông (SGGP).
- Hoàn Cầu Thời báo lại dọa nữa: Don’t take peaceful approach for granted (Global Times). “If these countries don’t want to change their ways with China, they will need to prepare for the sounds of cannons. We need to be ready for that, as it may be the only way for the disputes in the sea to be resolved.” Tạm dịch: Nếu những nước đang tranh chấp muốn thay đổi cách [giải quyết] với Trung Quốc, họ cần chuẩn bị chiến tranh (nguyên văn: the sounds of cannons). Chúng ta cần sẵn sàng cho điều đó, khi có lẽ đó là cách duy nhất để giải quyết tranh chấp trên biển.
- Bài dịch:  “Đã cho đủ cà rốt rồi, nay Trung Quốc cần cái gậy” – (BoxitVN/ Trung Hoa võng). BTV: Cái tựa đáng lẽ phải là “Trung Quốc đã cho đủ cà rốt rồi, nay cần cho các nước khác cây gậy”. Nếu chỉ đọc cái tựa, độc giả tưởng rằng Trung Quốc cần bị các nước khác cho ăn gậy, nhưng thực ra TQ dọa cho các nước khác ăn gậy.
- Hội nghị ADMM hẹp: Xây dựng biển Đông trở thành khu vực hòa bình (PLTP). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoan nghênh Đông Nam Á trong chính sách Biển Đông – (RFI). - Hoa Kỳ gia tăng hoạt động ngoại giao tại Châu Á – (RFI). – Mỹ ‘xem châu Á là ưu tiên’ – (BBC). Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta: “Tôi muốn bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ không giảm sự hiện diện ở châu Á”. - Hoa Kỳ cam kết duy trì hiện diện tại Châu Á–Thái Bình Dương - (RFA). - Bộ trưởng Panetta tuyên bố Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ở Trung Đông - (VOA). - Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN (TN). – Các cường quốc ở châu Á đụng độ trên biển? Asia’s Giants Colliding at Sea? (Project Syndicate). – Asian powers scrambling for regional space‎ (The Japan Times).
- Hai nhà hoạt động được trao Giải Nhân quyền Việt Nam 2011 – (VOA). Đó là Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Bà con có thể hy vọng được đón đọc bài phản ứng về vụ này trên báo Quân đội ND. =>
- BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG VIỆC NHỎ NHẤT  —  (Mẹ Nấm). “Với sự tiếp tay rộng rãi, hy vọng chúng ta sẽ có ít nhất là 1000 chữ ký của những công dân Việt Nam gửi đến Chủ tịch nước để vận động cho tự do của anh Nguyễn Văn Hải – blogger Điếu Cày”. – Lá thư kêu gọi trả tự do cho Điếu Cày – (RFA). – Mời xem thêm: Thư kiến nghị của anh Huỳnh Công Thuận về việc bắt giam trái phép công dân Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) – (DLB).
- Điếu Cầy Giữa Thời Thổ Tả (RFA’s blog). BTV: Bài này hình như bị thiếu đoạn đầu, bởi bài viết thường không được mở đầu như thế này: “Ông Điếu Cầy, tiếc thay, không được sự may mắn tương tự. Ông chống Tầu không đúng nơi và cũng chả đúng thời. Cái nơi mà ông vẫn ngỡ là quê hương xứ sở của mình thật ra đang bị âm mưu bán đứng, và cái thời của ông – nói theo ngôn ngữ bỗ bã của những blogger ở Việt Nam hiện nay – là Thời đại Bất Nhân, hay còn gọi là Thời Thổ Tả!
- Tài liệu Wikileaks: Cha mẹ của Nguyễn Tiến Trung xin ân xóa [xá] từ Chính Phủ Hoa Kỳ (TTXVA). – Bản tiếng Anh: NGUYEN TIEN TRUNG’S PARENTS ASK USG TO REQUEST AMNESTY (Wikileaks). BTV: Chính phủ Hoa Kỳ đâu có xử vụ này mà có quyền ân xá? Đúng ra nên dịch cái tựa là: Cha mẹ của Nguyễn Tiến Trung nhờ chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu [Việt Nam] ân xá.
- Ngọn đà đao ngoạn mục của Huỳnh Ngọc Chênh (Gocomay).  – Hai bài viết, hai nhân cách (J.B. Nguyễn Hữu Vinh), nói về bài: LỜI CUỐI CHÂN THÀNH của Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh và bài Đừng nhầm lẫn từ “nhân dân” trong hiến pháp của báo QĐND. – Ai là nhân dân [giơ] tay lên! (Quê choa). – Lê Hoài Nguyên: NHỮNG VIÊN ĐẠN CỦA NHÂN DÂN (Quê choa).  – Kami: Về bài viết “Đừng nhầm lẫn từ ‘nhân dân’ trong hiến pháp”  (RFA’s blog). “… theo  đúng như ông TS. Quang nói thì thấy ngay bản thân ông – một sĩ quan quân đội cũng không phải là một thành phần của nhân dân Việt nam, mà có lẽ ông là loại Nhân dân ‘tệ’ “.
- Về “tên cướp đội mũ bảo hiểm đã ra lệnh cho hai anh Công An mặc sắc phục cướp biểu ngữ của chị phụ nữ bế con nhỏsáng 21-10 vừa qua, trong cuộc biểu tình phản đối Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, trong bài: Tên cướp này là ai ? “Mong bà con cô bác nhận diện” (DLB), lại là ông Cáp Quang Thành, trưởng CA phường Láng Hạ – (DLB). Ảnh: Cáp Quang Thành (phải) trong dịp được báo Hà Nội Mới vinh danh trong công tác “tẩy trừ tệ đổ rác”.

- Từ một bài viết sống động và cảm động của Nguyễn Tường Thụy bữa qua, xin bàn tiếp về chuyện biểu tình yêu nước, với dấu hỏi: chính quyền có hiểu dân không? Quả tình hiểu rất ít, thậm chí hiểu sai, và tệ hơn là cố tình đánh giá sai. Ban đầu, tưởng sẽ có “lợi dụng” đòi quyền lợi thiết thân, như đất đai bị tịch thu, rồi đòi quyền tự do dân chủ, đòi thả tù nhân lương tâm, v.v.. thì sẽ rất dễ “xử lý”. Không thấy mới đau!
Thế thì lại phải vận dụng trí tưởng tượng, rằng có “các thế lực thù địch” lợi dụng, kích động (ngáo ộp “Việt Tân” chẳng hạn, như Thứ trưởng Ngoại giao Phương Nga ra rả khi còn làm “phát ngôn”, rồi được tờ báo của đại tá Như Phong phụ họa). Tưởng tượng rồi mà không moi ra được bằng chứng để la làng thì lại thành … “gậy con đập lưng con”. Dân cười các con (dân) kém, bộ máy khổng lồ mà không vồ được thằng ‘thù địch’ nào à?” Không thấy chúng nó gửi tiền “tài trợ” biểu tình à? Ngao ngán! Là sao các “biểu tình viên” lại vẫn không … ngán cho dù bị “chơi” cho đủ kiểu như vậy? Không hiểu dân là vậy. Không hiểu ngoài động cơ yêu nước cao nhất, còn cái gì nữa đã làm cho họ vẫn kiên gan. Hẹn bà con ngày mai xin được nói tiếp.
- Nguyễn Quang Lập: Tắc đường… cấm chơi golf (Bee). “Nếu Bộ trưởng đưa ra lời khuyên, khuyến cáo anh em trong ngành không nên chơi golf thì đi một nhẽ”. – Tôi ủng hộ ông Đinh La Thăng  —  (Nguyễn Thông).  – Khi tướng công an ủng hộ bộ trưởng (Blog Bút Lông). – Mời xem lại bài liên quan: 429. Ủng hộ ông Bộ trưởng (ANTĐ/ TTXVH). – Thơ: Hung hăng như Đinh La Thăng  —  (Mr. Do).  – Hoa sữa non thì hung hăng (Nhị Linh).
- Điều chỉnh giờ làm việc có khả thi? (NLĐ).  – Không vội điều chỉnh giờ làm, giờ học (PLTP).  – Bí thư Hà Nội: Nên quan tâm giảm ô tô hơn xe máy (VnMedia). – Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Cân nhắc trước khi điều chỉnh giờ làm, giờ học (Tiền Phong). – Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng: Lãnh đạo không thể quan liêu, chỉ nghe báo cáo (SGGP). – Phỏng vấn ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị VN ‘Tổ chức giao thông không tốt thì đường rộng vẫn tắc’ (VNE). – Biển số xe Việt Nam, không gì phung phí hơn (RFA’s blog).
- TP.HCM: Năm 2015, 100% lãnh đạo xã dưới 50 tuổi có trình độ ĐH (PLTP). – Văn tế thập loại giáo sư (VHNA). “Lập đàn đèn nến hương hoa/  Lạy ông tiến sĩ, lạy bà giáo sư/  Bể học vấn hư hư thực thực/  Lối quan trường bắc bực gai chông/  Vênh vênh một lũ Hội đồng/  Phiếu bầu thì có, đầu không có gì”.
- Vụ ăn nhậu (gây chết người) trên “du thuyền”: Cha nạn nhân đề nghị điều tra lại (NLĐ). Không sửa dùm cái tựa, độc giả chưa biết vụ việc mới ngó vô tưởng những kẻ ăn nhậu đó là nạn nhân.
- Việt Nam tịch thu 1 tấn ngà voi  – (VOA). – Phát hiện vụ vận chuyển hơn 1 tấn ngà voi (ANTĐ). – Quảng Ninh bắt buôn lậu ngà voi qua biên giới – (BBC).  – Bắt 1 tấn ngà voi đang chuyển lậu qua TQ – (RFA).
- Dự thảo Luật Khiếu nại: Thừa nhận khiếu nại nhiều người (PLTP).
Chú trọng các quy định về tiếp dân (SGGP).
- Những phát ngôn đầy khí phách của vua Duy Tân (ĐV).
- Chống ngoại xâm, giữ gìn văn hóa Việt - (NV)
- Café Wifi: Từ “Chiếm phố Wall” đến “Biểu tình ở Việt Nam” – (RFA).
<- Lộ cảnh tra tấn dã man ở Libya thời Gaddafi (VNN). – Số phận độc tài! (TVN). Bổ sung, hồi 14h50′, blogger Da Vàng cho biết bài đã bị yêu cầu dỡ xuống. Hu hu! Nếu không phải độc tài thì mần chi phải sợ vậy ta? Mời bà con đọc ở nơi khác, vẫn còn lưu.   – Adam Michnik: Sự sụp đổ của các chế độ độc tài  —  (Phạm Nguyên Trường/Dyktatorzy upadają). – GADDAFI – Giờ của độc tài đã điểm (Nguyễn Tường Thụy).  – Bài cũ trên trang chungta.com: Chế độ Độc tài – “boong-ke” cho tham nhũng quy mô (Trần Kỳ Trung). Theo ý kiến một độc giả “Vì bài này mà chungta.com bị đánh tơi bời“. – Nguyễn Tường Tâm – Từ Gadhafi tới chiến lược của Hoa Kỳ phòng thủ biển Đông – (Dân Luận). – Bài dịch: Cái chết của Thế hệ Qaddafi – (BoxitVN/ Foreign Affairs).
- Trung Quốc sa vào bẫy của các phong trào nổi dậy Ả Rập – (RFI). “Chế độ ngày càng khó kiểm soát được thông tin. Xã hội công dân hiện diện song song với quyền lực, và phải sống chung với nó, chưa kể việc ngay trong nội bộ những người cầm quyền cũng chia rẽ”.
13h30′:
- Báo TQ cảnh báo “âm thanh của đại bác” trong tranh chấp biển (Reuters) (Vibay). – Dịch từ bài này: China paper warns of “sound of cannons” in sea disputes (Reuters). Nói về bài đã điểm sáng nay trên Hoàn Cầu Thời báo: Don’t take peaceful approach for granted (Global Times).
- Luật gia Trần Đình Thu: TRAO ĐỔI VỚI NHÀ BÁO HUY ĐỨC VỀ “QUYỀN CHƠI GOLF” (Trần Nhương). “Thế nhưng trong khi nước Mỹ vẫn kiên quyết không tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em thì ở Việt Nam, chúng ta vẫn khăng khăng bảo vệ cho ‘Quyền chơi golf’ của một số cán bộ.  Vậy phải chăng Việt Nam chúng ta ‘thượng tôn pháp luật’ hơn nước Mỹ?”. So sánh quá khập khiễng!  – Phỏng vấn Phó Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Văn Pha: Nên cấm công chức chơi golf (TP).  – Luật, chơi Golf và cuộc sống (Tầm nhìn).
- Tiếu lâm : Ngà voi, sừng tê giác bằng …xương  —  (Lê Dũng). Thời buổi của khôn người khó, voi và tê giác tiệt chủng cả rồi mà vẫn có cả …tấn sừng thì nghe có lý không?”.
KINH TẾ
- Phỏng vấn ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia: Nợ xấu ngân hàng ‘cản mũi’ nền kinh tế (ĐV). - Phác đồ trị ‘bệnh’ cho hệ thống ngân hàng (VEF). - Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước – Giải bài toán chất lượng, hiệu quả (SGGP).
- Lo ngại về nợ công (NLĐ).  – Đại biểu sợ vay, bộ trưởng nói cần “tranh thủ” (PLTP). - Cuối năm 2011 nợ nước ngoài khoảng 41,5% GDP (TT). – Vỡ Nợ Dây Chuyền – Tháp Cao Sụp Đổ? – (RFA).
Doanh nghiệp xăng dầu nợ quỹ bình ổn 22,19 tỉ đồng (TN). - Chưa minh bạch, dễ bị lạm dụng (TT). - Doanh nghiệp ở Bình Định nợ xấu hơn 350 tỷ đồng (DV).
- Lạm phát trong tháng 10 tiếp tục giảm nhẹ  – (VOA). – Lạm phát tại Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 10  – (RFI). - Giá nhiều mặt hàng thiết yếu giảm mạnh (TN). - Chí số giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao - (RFA).
Giá vàng tăng mạnh, dầu thô bất ngờ vượt 91 USD/thùng (NDHMoney).
Xây khu CNTT hiện đại nhất cả nước tại Đà Nẵng (CAND). - Tập đoàn Rocky Lai & Associates đầu tư vào Đà Nẵng (TT).
- Bất động sản tụt dốc – (RFA).
- Quỹ Bình ổn giá xăng dầu dễ phát sinh rủi ro (NLĐ).
- Ngành thủy sản khó đủ bề (NLĐ). =>
- EVN muốn bán EVN Telecom: Bỏ thì thương, vương thì tội (LĐ).  – Thương vụ EVN Telecom: Sẵn sàng chồng tiền mặt (TTXVN).  – Từ việc “gái ế” bỗng “đắt chồng”?! (PLTP).
- Muối cho sản xuất công nghiệp: Bao giờ tự chủ? (VOV).
82 năm Ngày thứ Sáu đen tối, lại bắt mạch “con bệnh” Mỹ (VTC).
- Châu Âu bất đồng trong việc nhờ Trung Quốc hỗ trợ giải quyết khủng hoảng – (RFI). – Châu Âu sẽ có những quyết định quan trọng nhân Thượng đỉnh 26/10 – (RFI). - Khủng hoảng châu Âu, nguy cơ toàn cầu (VEF). - Khủng hoảng nợ công làm hé lộ một châu Âu rạn nứt (TTXVN).
13h30′:
- Phỏng vấn Chuyên gia kinh tế cao cấp Bùi Kiến Thành về đầu tư công: Không ai chịu trách nhiệm? (Tầm nhìn).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Phát hiện di vật bằng đồng độc bản ở tháp cổ Vĩnh Hưng (ĐV).
- CA SĨ HÁT NHẠC ÂM HƯỞNG DÂN CA, TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG: Cơn sóng ngầm (NLĐ).
- NGUYỄN VĂN HÒA: THƠ NGUYỄN LÃM THẮNG VÀ NHỮNG SỰ THẬT NGHIỆT NGÃ (Nguyễn Trọng Tạo).
<- Ảnh: Ban nhạc cảnh sát New York tại Hà Nội – (BBC).- Dàn nhạc giao hưởng VN lưu diễn tại Mỹ – (BBC).
-  “THI SĨ ÁI QUYỀN” VI THÙY LINH SẼ “THỔI BAY” NƯỚC PHÁP BẰNG THI CA VIỆT?  –  ĐỖ HOÀNG “SỜ SOẠNG” THƠ “VÔ LỐI” VI THÙY LINH (Văn chương +). – Xem thêm: “Xôn xao” tập thơ… dát vàng bốn số 9 (PLXH).
- Đỗ Phấn: Gã thị dân lạc lõng giữa “rừng người” (E văn).
- Nhật ký 2011 ( tuần XXXVIII — XLI)  —  (Vương Trí Nhàn).
- Trực diện cái nhìn đa chiều về “Vùng lõm” (Văn học quê nhà).
Mỹ thuật “thời hạ giá” (TT).
Người chụp ảnh vụ thảm sát Mỹ Lai trở lại Sơn Mỹ (SGGP). - Ronald Haeberle và câu chuyện bức ảnh ở Mỹ Lai (TN).
20 năm “thương hiệu phim TFS” (PLTP).
Lạ kỳ làng thờ… chó đá ở Hà Nội (Zing).
- Mô hình quản lý V-League: Lại lùm xùm (NLĐ).
13h30′:
- ĐỌC CHẬM THƠ TRỌNG KHÁNH (Nguyễn Trọng Tạo).
- Ronald Haeberle trở lại Sơn Mỹ (Trương Duy Nhất). “cựu binh Mỹ Ronald Haeberle, tác giả của những bức ảnh Mỹ Lai bi thương chấn động địa cầu cùng với Trần Văn Đức, “cậu bé” nhân chứng sống sót trong bức ảnh gây nhiều tranh cãi về vụ thảm sát Mỹ Lai đã trở lại Sơn Mỹ”.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Sẽ phân tầng chất lượng bằng đại học (TT). – Các trường ngoài công lập lo… đóng cửa (Thanh Tra). – Nói “không” với dân lập: Đối xử không công bằng (LĐ). – Hậu tuyển sinh đại học – cao đẳng: Nhiều trường dân lập hụt hơi (LĐ). – Nhiều vướng mắc trong cấp phôi văn bằng đại học (NLĐ). – Dạy tại chức làm xói mòn nhân cách giảng viên? (VNN). – Nói “không” với dân lập: Đối xử không công bằng (LĐ).  – Cảm tính  —  (Nguyễn Vạn Phú).
- Sinh viên tốt nghiệp ĐH dốt tiếng Anh, kém giao tiếp (LĐ).  - Sáng qua BS có điểm bài Thầy Vũ “top 50 thế giới” trên báo Tuổi trẻ và có viết thêm đoạn “Bổ sung, hồi 6h: rất nhiều phản hồi của độc giả cười nhạo Tuổi trẻ, mời đọc cuối mục tin.” 5 giờ sáng nay có một phản hồi trên phần điểm tin này của một độc giả, tự nhận mình là Ngọc Vũ – Thầy Vũ, nội dung đáng đọc. Mời bà con.
- Quảng Ngãi: 400 HS nghỉ học vì phòng học sắp sập (TTXVN).
Thanh Hóa: Một trường học không có giáo viên biên chế (TinTuc).
Thi vào lớp 1 khó hơn thi cao học? (VNN).
Vụ “Một kỳ thi kỳ lạ!”: Tổ chức thi “chui” (TT).
- TUỔI THƠ TARA – THAN UYÊN – LAI CHÂU (1) –  TUỔI THƠ TARA – THAN UYÊN – LAI CHÂU (2)  (Blog Thành/ otofun.net). =>
- TRÒ BỊP “CHỜ NGÀY TẬN THẾ”: Thực hư sấm Maya 2012 (NLĐ).
- Chụp được ảnh người ngoài hành tinh trong rừng Amazon? (VietSOH).
13h30′:
- Cuốn hồi ký miêu tả ông Steve Jobs là một thiên tài nhiều tật – (VOA). Và cái tật của ông không phải như tật của những người nổi tiếng thường mắc phải, mà: “Steve Jobs, là người cầu toàn, thường hay khắt khe với người khác, và bướng bỉnh, như thoạt đầu đã từ chối việc chữa trị chứng bệnh ung thư tuyến tụy có khả năng cứu mạng ông, cũng như từ bỏ niềm tin tôn giáo vì ông cảm thấy phiền muộn bởi hình ảnh những trẻ em bị đói”.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Đưa, nhận hối lộ trong khám, chữa bệnh bị phạt đến 20 triệu đồng (PLTP).  – Bài 1: Bác sĩ “bỗng dưng” giàu có!? (LĐ). – Nhà nghèo đóng tiền khám bệnh cho nhà giàu  – (RFA).
- Khó thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bị tai nạn giao thông: Người bệnh chịu thiệt, bệnh viện chịu mắng! (LĐ).
- CỨU ĐÓI CHO BẢN RỤC  —  (Mai Thanh Hải).  – Cứu đói khẩn cấp cho đồng bào Rục (ĐV).
- Nhiều bệnh nhân bị tráo nhân thủy tinh thể ở BV Mắt (VTC). – Một cháu bé có khối u lớn ở góc mắt (TT). – Cắt bỏ khối u to ở mắt cho BN bị chứng máu khó đông (VTC).
- Ăn chặn tiền hỗ trợ xuất khẩu lao động (NLĐ).
- Tôi đồng tính, thì sao? – Bài 2: Giúp con tìm hạnh phúc (PLTP).
- VỤ MẤT TRÊN 100 LƯỢNG VÀNG Ở QUẢNG NGÃI: Chủ tiệm vàng bịa chuyện “bị thôi miên” (PLTP). - “Vụ cướp” tiệm vàng tại Quảng Ngãi: Màn kịch của chủ tiệm (TN).
- Vĩnh biệt tê giác một sừng (Thiennhien.net).
18 hộ dân kiện EVN gây ngập lụt (TP).
Hai người Việt chết khi trốn chạy cảnh sát Hàn Quốc - (RFA). - Giải quyết vụ người Việt tử nạn tại Hàn Quốc (TN).
Người Hà Nội giận dữ với văn hóa xe buýt (VTC).
Ông cụ 96 tuổi và hành trình tìm “kho vàng 4.000 tấn” – Kỳ 2:… (TN).
Sợ, tham, ích kỷ (NLĐ). - Khởi tố kẻ tình nghi cán một bé gái và bỏ chạy - (RFA).
- Châu Âu viện trợ các nước bị lũ lụt ở Đông Nam Á 13 triệu đô la  – (VOA).  – Nước lũ tràn vào thủ đô Bangkok – (RFA).  – Lũ vào nội thành, Bangkok hoảng loạn (Thanh Niên). – Nước lũ tại Thái Lan lên tới phi trường Bangkok – (VOA). – Hàng triệu người dân Bangkok chuẩn bị sơ tán chạy lụt – (RFI).  – Lũ cuốn trôi uy tín của nữ Thủ tướng Thái Lan (Đất Việt). - Ngưng hàng loạt tour Thái Lan (TN). – Đông Nam Á có nguy cơ bị thiếu lương thực vì lũ lụt  – (VOA).
- Động đất 7,2 độ Richter ở Thổ Nhĩ Kỳ: Chạy đua cứu hộ các nạn nhân (PLTP/Hurriyet Daily News, USA Today, THX, BBC). - Số tử vong tăng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ - (VOA). - 272 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ (TN). – Công tác tìm nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp diễn – (VOA).  - Thổ Nhĩ Kỳ : số nạn nhân trận động đất ngày càng gia tăng – (RFI). - Nỗ lực cứu hộ sau thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ – (BBC).
13h30′:
- Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về dịch tay chân miệng: Tổ chức y tế thế giới đã lên tiếng gì đâu! (SGTT).
QUỐC TẾ
- Libya tuyên bố đã được giải phóng khỏi chế độ cai trị của Gadhafi  – (VOA). – ‘Libya đã hoàn toàn tự do’ – (BBC). Phó Chủ tịch NTC, Abdul Hafez Ghoga: “Tôi tuyên bố đất nước được giải phóng. Hãy ngẩng cao đầu. Các bạn giờ đây là những người Libya tự do”. BTV: Hoan hô Chủ tịch NTC, ông Mustafa Abdul Jalil: “Tôi kêu gọi mọi người hãy tha thứ, khoan dung và hòa giải. Chúng ta hãy bỏ qua thù hận và ghen ghét trong linh hồn mỗi chúng ta. Đây là việc cần thiết cho sự thành công của cách mạng và của tương lai Libya”.
- Hoa Kỳ và chiến sự kiểu Libya – (BBC). “Nga và Trung Quốc tuy không hài lòng với cách làm của Hoa Kỳ, Anh và Pháp tại Libya nhưng cũng muốn có quyền lợi về sau”. – Bà Rice kể về Gaddafi (NLĐ).  – Lập ủy ban điều tra cái chết của ông Gaddafi (PLTP/AFP, THX, Reuters). - 53 người trung thành với Gadhafi “bị hành quyết” (DT).
- Đại sứ Mỹ rời khỏi Syria (VOV/Xinhua). – Hoa Kỳ rút Ðại sứ ra khỏi Syria – (VOA). Một lãnh tụ nữa sắp sửa theo chân Gaddafi. - Phương Tây tăng sức ép lên Syria (NLĐ). Tổng thống Syria Assad (trái) và Ðại sứ Hoa Kỳ Robert Ford =>
- Bắt đầu kiểm phiếu ở Tunisia – (BBC). – Tunisia kiểm phiếu bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên  – (VOA).- Quốc tế hoan nghênh cuộc bầu cử tự do đầu tiên tại Tunisia – (RFI). - Dường như đảng Hồi giáo thắng lợi trong cuộc bầu cử ở Tunisia - (VOA). - Tunisia tổ chức bầu cử sau ‘Mùa Xuân Ả-Rập’ - (VOA).
- Học tập TS Cù Huy Hà vũ ở VN (?): Một luật sư kiện Thủ tướng Hun Sen can thiệp vào tòa án xét xử Khmer Đỏ – (RFI). BTV: Nhưng ông luật sư này không phải người Campuchia, mà là người Hà Lan, hy vọng ông này không bị bỏ tù … ? – Luật sư Nuon Chea kiện chính phủ Hoàng gia Campuchia – (RFA).
- Đối thoại hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng mở lại tại Genève – (RFI). - Nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên (ND). - TQ khuyến nghị Bình Nhưỡng cải thiện quan hệ với Mỹ, Nam Triều Tiên - (VOA). - Mỹ và Triều Tiên đàm phán trực tiếp tại Thụy Sĩ (TTXVN).
<- LHQ muốn gạt qua quan ngại chính trị để giúp nạn đói ở Bắc Triều Tiên  – (VOA). “Dân chúng không có chút protein nào và rất ít các loại chất dinh dưỡng khác”.
- Afghanistan: Phản đối ký hiệp định đối tác với Mỹ (TTXVN).
Chương trình của Mỹ huấn luyện cảnh sát Iraq bị chỉ trích - (VOA).
Tổng thống Argentina tái đắc cử (AFP/SGGP). - Tổng Thống Fernandes thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tại Argentina - (VOA).
13h30′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 24/10/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 24/10/2011;  + Tài chính kinh doanh trưa – 24/10/2011;  + Cuộc sống thường ngày – 24/10/2011;  + TalkVietnam:Dan Rocovits, một người Mỹ vì VN .

* RFA: + Sáng 24-10-2011
+ Tối 24-10-2011
* RFI: 24-10-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét