Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 30-12-2011

Posted by Basamnews on 30/12/2011

Tin thứ Sáu, 30-12-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- Sơn Ca Xanh (Thiềm Thừ).  – Vì biển đảo quê hương(TN). – Bài dịch: André Menras dấn thân vì các ngư dân trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc – (Midi Libre/ BoxitVN). – Về bài đã điểm hôm qua:  Thấy gì từ chuyến thăm của Tập Cận Bình đến VN và Thái Lan, đã đổi lại thành: Biển Đông: Gió đang đổi chiều – (Trần Kinh Nghị). “Có hai bài học không bao giờ quên: Biển Đông bao gồm cả Hoàng Sa, Trường Sa là cửa ngõ sống còn của Việt Nam không ai có quyền xây rào chắn lối; và muốn phát triển kinh tế, Việt Nam không thể quay lại với công nghệ của TQ”.
- GS. Geoffrey Till, Ý nghĩa toàn cầu của tranh chấp Biển Đông (NCBĐ). – Sự hiếu chiến của Trung Quốc làm cho Ấn Độ và Nhật Bản xích lại gần nhau hơn: China’s aggression brings India-Japan closer (India Today).
Quan hệ Việt – Trung 2011 qua góc nhìn ông Vũ Khoan (TVN).
- Phạm Toàn: Khuyết điểm chết người của dân An Nam (Quê Choa). Lối viết của bác Phạm Toàn nếu ai không theo dõi kỹ thông tin sẽ khó hiểu bác đang mắng kẻ nào. Nên xin bổ sung là bác đang nói về blogger Trương Thái Du với bài Sự cực đoan trong tinh thần nhược tiểu, thậm chí có lẽ với cả chủ trang đăng bài đó là Nhà báo Trương Duy Nhất, mà BS đã điểm bữa 26/12.
- Giới thiệu sách: Cổ Sử ‘Bách Việt Tiên Hiền Chí’ –  (Trần Kinh Nghị). “Theo Bách Việt Tiên Hiền Chí, Thái Luân là người Việt. Chưa hết, nhân vật Nhâm Diên (Tích Quang – Nhâm Diên) được sử Tàu dựng lên làm người cùng Tích Quang dậy dân ta cấy cày. Bách Việt Tiên Hiền Chí chỉ ra tiên hiền Việt tộc xuất chúng được Nhâm Diên bái làm thầy“. BTV: Thật ra đây là âm mưu đồng hóa của người Hán. Người Việt thời đó văn minh không thua gì người Hán, nhưng sau khi bị người Hán cai trị, phá nát cả một nền văn hóa, rồi cho những tên thái thú qua dạy, bảo rằng dân Việt không văn minh, cần chúng chỉ dạy.
Sử sách ghi lại, ngoài Mã Viện, 2 tên thái thú quận Cửu Chân và Giao Chỉ là Nhâm Diên và Tích Quang, thời Hán Quang Vũ Đế, đã bắt dân Việt học chữ Hán, cấm học chữ Khoa Đẩu, là chữ của người Việt thời đó. Khi người Việt không còn đọc được chữ viết của mình, thì cả một nền văn minh của một dân tộc không còn nữa. Người Việt không có nhiều sự lựa chọn: hoặc là không học chữ Hán để rồi trở thành giống dân mọi rợ ngu dốt, hoặc là học chữ Hán để rồi bị đồng hóa, trở thành dân Hán. Nhưng âm mưu đó đã không thành, mặc dù bị người Hán cai trị cả ngàn năm, nhưng họ không thể biến dân Việt thành dân Hán. Mời xem lại: Người 50 năm giải mã chữ của tổ tiên người Việt – Kỳ 1 (PLTP). – Sự thật ngôi miếu thờ thầy trò thời Hùng Vương (kỳ 2)Bí ẩn chữ viết thời Hùng Vương (kỳ 3) (VTC). – Chữ Việt Cổ – Chữ Của Nền Văn Minh Rực Rỡ?(VTC/ LHĐP). – Văn Hóa Việt Bị Cướp (LHĐP). – 34. Chuyện nguồn gốc Kinh Dịch, phải chăng đây là sáng tạo của người Việt? (Việt Sử Ký/Xưa&Nay). Chữ cổ trên bãi đá Sapa. Photo: VTC. =>
- LỊCH SỬ QUAN HỆ VIỆT NAM-TRUNG QUỐC THẾ KỶ XIX THỂ CHẾ TRIỀU CỐNG, THỰC VÀ HƯ (Việt sử ký).
- Nhà cầm quyền Nghệ An tiếp tục bắt cóc thêm một thanh niên công giáo  —  (NVCL). “anh G.B. Hoàng Phong, ngụ tại Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị một nhóm người lạ mặt lừa ra bưu điện huyện Quỳnh Lưu và bắt cóc anh đưa đi đâu không ai biết.
- Sức mạnh khôn lường của Hương Lài – (RFA). – Mùa Xuân Ả rập: tiến trình dân chủ không thể đảo ngược  —  (RFI).  – Mùa Xuân Ả Rập đem lại những thách thức và thay đổi hệ trọng cho vùng Trung Đông trong năm 2011  —  (VOA).
<= Photo: Quê Choa. – Phải có Ngày Quan chức – Tôi không đùa đâu!  —  (Hồ Bất Khuất). “Vậy là, người dân bình thường góp phần làm hỏng quan chức cấp thấp; quan chức cấp thấp góp phần làm hỏng quan chức cấp cao; quan chức địa phương góp phần làm hỏng quan chức trung ương. Quan chức hỏng thì lại chọn những người kém, người dốt nối nghiệp. Thế là chúng ta có nhiều quan chức kém chất lượng”. Chung quy cũng “tại” thằng…dân!
<- Bổ sung, hồi 10h: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói về vấn đề xây dựng Đảng: Dứt khoát phải làm bằng được (TT). Ông đề cập việc tự soi mình, tự kiểm, tự phê, vậy đảng viên Lê Khả Phiêu tự soi mình như thế nào?- Tớ thấy tất nhiên cũng có khuyết điểm, nhưng tinh thần đấu tranh không bao giờ nản, kể cả lúc nghỉ rồi.”  Ha ha … Chào thua! Tức là “tớ” đấu tranh “không bao giờ nản” với … những kẻ tính chuyện lôi ra những khuyết điểm của “tớ”?
- Còn đây là “quan bà”: Khi bà tiến sĩ Hội phụ nữ Việt Nam ca bài ca luân lý – (DLB). “Về câu nói gái mại dâm ‘Làm xấu đi hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam’ tôi thấy bà đã hơi quá lời rồi đó. Người nước ngoài, nhất là báo chí nước ngoài khi nhìn nhận, đánh giá về nạn mãi dâm ở VN họ không hề đổ lỗi hoặc coi thường người phụ nữ mà thay vào đó là sự cảm thông, chia sẻ. Họ không lên án gái bán dâm mà mổ xẻ tìm ra nguyên nhân nào đã đưa đẩy người phụ nữ vào con đường này và tìm ra lối thoát cho họ”.
- Kiểm lâm, tất nhiên  —  (Tuanddk). Và quần chúng làm sao có thể biết và giám sát khi bản thân lâm tặc lại chính là kiểm lâm, như vụ việc – không hề là cá biệt- ở Pù Huống”.
- Tưởng Năng Tiến: Chuyện Buồn Vào Lúc Cuối Năm  (RFA’s blog). “Làm người, quả nhiên, không dễ. Nhưng phải là người Việt – dưới chế độ hiện hành – mới thấm thía hết nỗi khó khăn, cơ cực, và tủi nhục của kiếp nhân sinh”. – Những bức tranh biết lên tiếng – (RFA). – Những bản án “không thuyết phục” – (RFA).
Sửa Hiến pháp: Cần tôn trọng tiếng nói người dân (PLTP).
- Nhật ký Trinh sát Khoai Lang: - TỰ GIỚI THIỆU;   – MẶC DÙ ĐÃ HẾT LÒNG CỨU CHỮA (Nguyễn Quang Vinh).
- Không đặt được tên cho bài này! (Trần Đăng Tuấn).
- Tập đoàn VN ‘độc quyền trả lương cao’  —  (BBC). EVN: Lương trung bình 30 triệu/ tháng. Photo: Vietbao.vn. =>
- Kỷ luật giám đốc đài phát thanh  —  (BBC).
Thu phí trước bạ ôtô: Giữ nguyên tỉ lệ 10% đến hết 31-12 (TT). - Rối vì thuế trước bạ (TT). - Tp.HCM tăng lệ phí trước bạ ôtô trước hạn (VnEconomy).
Phí sử dụng tài liệu đất đai (TN). - Phí khai thác tài liệu đất đai 200.000 đồng/hồ sơ (SGGP).
Phát ngôn Tuần Việt Nam: Ấn tượng 2011 (TVN). – NHÌN ĐẾN 2013  —  (BS Hồ Hải).
- Miến Điện có thể sẽ thả thêm tù chính trị đầu năm 2012  —  (BBC).  – Ngoại trưởng Indonesia : Miến Điện còn phải cải tổ dân chủ  —  (RFI).
<= Photo: jerrybreen.blogspot.com. – Bình Nhưỡng tuyên bố Kim Jong-Un là “lãnh đạo tối cao”   —  (RFI).  – Ông Kim Jong Un là lãnh tụ tối cao của đảng, quân đội Bắc Triều Tiên  —  (VOA).  – Kim Jong Il và sự sùng bái cá nhân – (RFA). – 50 điều kỳ lạ về Kim Jong-il – (BBC). – Quân đội vẫn là chỗ dựa của chế độ Bắc Triều Tiên  —  (RFI). – Từ màn sắt tới tường lửa – (ĐCV). – Lê Diễn Đức: Bắc Triều Tiên còn đủ sức làm những gì khác?  (RFA’s blog). – NGỤY TẠO ẢNH TANG LỄ KIM CHÍNH NHẬT (NCTG). - New York Times rút lại ảnh đám tang tại Bắc Triều Tiên bị ngờ vực - (VOA). - Kim Jong-un là lãnh đạo tối cao (TN).
- Nhân vụ ra đi của “Lãnh tụ kính yêu” Kim Jong Il, bữa trước BS đã giới thiệu các bài:  + Bạn của người tình Kim Chính Nhật hồi tưởng;  + Những phụ nữ Bắc Tiều Tiên bị bán ở Trung Quốc;  + Làm thế nào để giúp đỡ những người tị nạn Bắc Triều Tiên; + Những xung đột trong chính sách Bắc Triều Tiên của Trung Quốc; + Điều mà Hàn Quốc không thể nào quên ;  + Chính sách ngoại giao “Mèo trắng, mèo đen” của Trung Quốc. Bữa nay chào mừng “Người kế tục vĩ đại” Kim Jong Un, xin giới thiệu tiếp 3 bài dịch liên quan, đã đăng trên BS trước đây:  + Ba con trai của Kim Chính Nhật;  + XUNG QUANH VIỆC BẮC TRIỀU TIÊN BỊ CÁO BUỘC LÀM ĐÔLA GIẢ;  + THÁI ĐỘ CỦA TRUNG QUỐC TRONG VẤN ĐỀ BẮC TRIỀU TIÊN.
- Công an Trung Quốc triệt hạ một nhóm “khủng bố” tại Tân Cương  —  (RFI).  - Cảnh sát Trung Quốc bắn chết 7 nghi can bắt cóc ở Tân Cương - (VOA).- TQ: Vụ xét xử hai nhà hoạt động nhân quyền chưa có án quyết - (RFA). - TQ xét xử thêm hai nhà hoạt động - (BBC). – Tòa án Trung Quốc xét xử luật sư Nghê Ngọc Lan  —  (RFI). - Luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc Nghê Ngọc Lan ra tòa – (VOA).  Luật sư nhân quyền Trung Quốc Nghê Ngọc Lan. Photo: 美国之音张楠 =>
- Thị trường và đạo đức (Kì 14)  —  (Phạm Nguyên Trường).
- Bài dịch: Gorbachev và cuộc đấu tranh vì dân chủ – (BoxitVN). – ĐỈNH CAO VÀ KẾT CỤC (phần 2) (Tâm Sự Y Đức).
- Nga cấm may quân phục bằng vải Tàu (Vietnam Defence).
13h50′:
- “Oan cho một linh hồn đã khuất” (TT). “mười đồng đội của ông hi sinh cùng một hố bom mà chỉ có chín người được truy tặng liệt sĩ…”.
20h35′:
- Nghệ An: Tuyên truyền chống phá nhà nước, hai đối tượng lĩnh 7 năm tù (LĐ). “Hồ Thị Bích Khương (SN 1967), trú tại Nam Anh, Nam Đàn (Nghệ An) và Nguyễn Trung Tôn (SN 1971), trú tại Quảng Xương (Thanh Hóa)… cùng tham gia viết bài và phát tán trên mạng với nội dung phá hoại đường lối chủ trương của Đảng…”.
- Võ Trí Hảo: Quyền tuyển và “đuổi đầy tớ” của dân “Nhưng từ “thời dân chủ cộng hòa” cho đến nay, đã hơn sáu mươi lăm năm qua, người dân vẫn chưa biết “đuổi đầy tớ” bằng cách nào, khi “đầy tớ” “không làm được việc cho dân” (Nghiên cứu lập pháp).
- Dân trí chậm quá! Vụ nầy BS đã méc mấy ngày rồi, nhắc các báo phải mau lẹ dich đăng, mà đêm qua mới có: Báo Hàn Quốc: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất năm 2011
- 10 Sự Cố Hàng Đầu Của ASEAN Trong Năm 2011 (Nam Hải Trường Sơn). Dịch từ bài Top 10 ASEAN Stories of 2011 (The Diplomat).
KINH TẾ
- Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam 2011 sụt giảm chỉ còn 5,9%  —  (RFI).  – Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 5,9%, nhưng lạm phát vượt quá 18%: Vietnam’s economy grows 5.9 percent, inflation tops 18 percent this year (AP/ Washington Post). – Việt Nam tăng trưởng kinh tế chậm trong năm 2011  —  (VOA). – Năm 2011: Lạm phát 18,13% (NLĐ). - Nếu tăng dư nợ tín dụng thì CPI phải đến 25-27% (TBKTSG).
Những chính sách kinh tế tranh cãi nhất 2011 (VEF).
Ký kết bán hàng bình ổn giá (TT). - Hợp tác mở rộng điểm bán hàng bình ổn giá (TBKTSG).
Những đợt phát hành IPO khủng nhất năm 2011 (VEF).
<= Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (giữa) trong buổi công bố kết quả IPO chiều 29/12. - Gia đình ông Trần Bắc Hà mua 100.000 cổ phần BIDV (DT). - Thông tin thị trường (TT). - Đấu thầu hơn 84,7 triệu cổ phần của BIDV (NLĐ).
Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Hết tham lam đến than khóc (VEF).
Thực hư chuyện thưởng Tết của nhân viên ngân hàng (NLĐ).
- Chênh lệch giá “kích” vàng lậu (NLĐ). - Giá vàng tiếp tục giảm (TT). - Vàng trượt giá (TN).
- Doanh nghiệp đầu tiên xin thôi nhập khẩu xăng dầu (VNE).
Trần giá đất tại Tp.HCM tiếp tục bằng Hà Nội (VnEconomy).
- Việt Nam, Lào, Thái Lan xây dựng trục kinh tế  —  (VOA).
- TT Campuchia Hun Sen yêu cầu Việt Nam cắt giảm giá điện – (RFA).
- Nhật muốn châu Á tránh khủng hoảng  —  (BBC).
- Trung Quốc cảnh báo tăng trưởng kinh tế năm tới sẽ chậm lại  —  (VOA).
Kinh tế Mỹ khởi sắc, Phố Wall tăng 1% (VnEconomy). - Chứng khoán Mỹ tăng 1% nhờ các số liệu kinh tế tích cực (Gafin).
13h50′:
20h35′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Kịch bản hậu danh hiệu nào cho Vịnh Hạ Long? (VNN).
Hoàn thành cải tạo phố cổ Tạ Hiện (TT).
Lễ hội hoa lớn nhất lịch sử tại Hà Nội sẽ có gì? (VTC).
Kịch đồng tính được chú ý (TT).
Phạm Nguyễn Lan Phiên về nước (TN).
Bích Khê dị khúc (TT).
Sốc với áo sơ mi 2 tỷ đồng (VEF/WSJ).
- Kịch Tết: Vui là chính (NLĐ).
- Hà Nội rực rỡ phố hoa (NLĐ). Một góc Lễ hội Hoa Hà Nội 2012. =>
- Tiểu thuyết của PHAN KHÁNH: HOÀN CHỈNH SAI – Kỳ 13 (Lê Thiếu Nhơn).
- 01 Mar 1973, Dong Hoi, Vietnam ? ĐÂY LÀ PHÀ QUÁN HÀU – (Cu Làng Cát).
- Phạm Đình Trọng Cái tình của con người nông nghiệp trong bóng đá Việt Nam – (BoxitVN). – VPF “tuyên chiến” với AVG về bản quyền truyền hình (NLĐ).  – Bầu Kiên ‘phớt lờ’ AVG, ông Phạm Nhật Vũ phản pháo (VNE). - ‘Bầu’ Kiên bỏ AVG, hợp tác cùng VTV phát sóng Ngoại hạng (Zing). - Bùng nổ “cuộc chiến” bản quyền truyền hình – VFF đối mặt với kiện tụng (SGGP). - “Tố” VPF vi phạm pháp luật, AVG sẽ kiện? (NLĐ). - AVG: Sẽ dùng đến luật để “nói chuyện” với bầu Kiên (VTC).
13h50′:
20h35′:
- Tiếp giải thưởng Hồ Xuân Hương: NGHỆ SỸ NHIẾP ẢNH KIỆN UBND TỈNH NGHỆ AN  —  (Thắng xòe).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- 10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2011 (SGGP).
- Lơ là chuyện kiểm định chất lượng trường ĐH (TN). - Tuyển sinh đại học, cao đẳng: E dè khối thi toán, lý, Anh (TT).
Đào tạo Thạc sĩ du lịch đầu tiên tại VN (VOH).
- Vào trường chuyên phải thi 4 môn bắt buộc (TN).
- Học sinh vô tư sử dụng ĐTDĐ trong giờ học (CATP).
- Cuộc thi hay kinh doanh? (NLĐ). Hồi 14h45‘, độc giả méc bài này đã biến mất, vậy bà con có thể vô coi ở đây.
Tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp cho người “không chuyên” (TN).
<= Photo: chicagotribune.com. - Khổ với thi vở sạch chữ đẹp (TT). BTV: Thời đại ki-bo (keyboard) mà vẫn còn những cuộc thi này nữa? Hay xứ ta khác, trên đường tiến lên XHCN, khi tới đó sẽ dẹp bỏ hết máy vi tính, iphone, ipad, nên vẫn còn bày ra những cuộc thi này?
Trường mầm non tự ý thu tiền… kiểu “bóp cổ” học sinh? (LĐ).
Hà Nội: 6 trường mầm non phải xây xong trước tháng 9/2012 (LĐ).
Mốt thuê sinh viên làm gia sư kiêm trông trẻ (Nguoiduatin).
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết 11 ngày (NLĐ).
Chưa xác định nguồn gốc clip cô giáo đánh học trò (PLTP).
Tin đồn đứt cáp thang máy làm 18 sinh viên tử vong (VTC).
Độc đáo trường học chỉ có hai học sinh (GDVN).
Lập trung tâm khoa học quốc tế tại Bình Định (TN). - ICISE – Giấc mơ khoa học ở Việt Nam (SGGP)
Kịch bản ngành viễn thông và số phận MobiFone – Vinaphone? (PC World).
Thế giới số 2011: Những cuộc chiến bất tận (VnEconomy).
13h50′:
20h35′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Động đất do thủy điện Sông Tranh 2 (TN). - Rung chấn tại Bắc Trà My do động đất kích thích (SGGP).
Khó có chuyện tàu chìm mà không còn dấu tích (TN). - Vụ chìm tàu tại Quảng Nam – Tìm thấy thi thể 4 cán bộ chiến sĩ (SGGP). - Thưởng nóng các ngư dân tìm được 5 quân nhân mất tích (TN).
- Le lói hy vọng cho tàu Vinalines Queen (NLĐ).
- Tin đồn đứt cáp thang máy làm 18 sinh viên tử vong gây rúng động (NLĐ).
- Xe máy chống cháy bằng băng dính và hóa chất (VNE).
- Phi trường Buôn Ma Thuột bị phạt vì một người say ngủ trong động cơ máy bay  —  (VOA).
Chà bông, lạp xưởng, xúc xích… nhiễm chì (PLTP). - Phát hiện hàng trăm chai rượu ngoại nhập lậu (TN). - Hàng lậu, kém chất lượng tràn về chợ (TT). - Chuyện khó tin ở “kinh đô bánh kẹo nhái” La Phù (Nguoiduatin).
Phi công Vietnam Airlines lại đột tử (VNE).
Gần 100 nữ công nhân bị ngất xỉu (PLTP).
Sẽ công bố kết quả kiểm tra chất lượng xăng trước Tết Nguyên đán (VOV). - Những nạn nhân cháy xe nói gì? (TN). - Cháy xe hàng loạt, vì sao? (NLĐ). - Cần xác định nguồn nhiệt gây cháy (NLĐ).
Cần Thơ: Cháy lớn tại chợ An Khánh (VOV). - Cháy chợ ở Cần Thơ (TN). - Cháy chợ An Khánh, cả khu dân cư hoảng loạn (DT).
Y án giám đốc thuê xã hội đen giết đồng nghiệp (TN). - Y án chung thân đối với Ngô Quang Chướng (NLĐ).
- Đạo đức xã hội và uy tín người bán vé số – (Cu Làng Cát).
- Tỉnh Đồng Nai thất bại trong nỗ lực cứu voi rừng  —  (VOA).
- “CON LẠNH LẮM!”..   —  (Mai Thanh Hải). Hơn cả chân đất (Bát Xát, Lào Cai).=>
- Gọi chủ tịch UBND phường vì… 2 hũ yaourt (NLĐ).
- Trung Quốc : lại phát hiện độc tố gây ung thư trong dầu ăn  —  (RFI).
Nổ tại nhà kho ở Miến Điện, 17 người chết - (VOA).
13h50′:
20h45′:
QUỐC TẾ
Thế giới 24h: Tàu Mỹ tiến sát hải quân Iran (VNN). - Hoa Kỳ cảnh cáo Iran chớ có tiến vào eo biển Hormuz - (VOA). - Eo biển Hormuz dậy sóng (TN). - Video: Hải quân Iran “đụng” tàu sân bay Mỹ ở vịnh Ba Tư (VTC). - Hạm đội Mỹ dọa can thiệp ở eo biển Hormuz (PLTP).
Lực lượng Syria hạ sát 19 người vào lúc các quan sát viên thăm nhiều vùng – (VOA). – Syria : dân thường vẫn bị sát hại nơi các quan sát viên Liên đoàn Ả Rập đang làm việc   —  (RFI).  – Quan sát viên Ả rập tỏa khắp Syria trong khi có câu hỏi về độ tin cậy của họ  —  (VOA).
Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thường dân thiệt mạng trong những trận oanh kích - (VOA). - Thổ Nhĩ Kỳ không kích người Kurd gần biên giới Iraq, nhiều thường dân thiệt mạng – (VOA). - Thổ Nhĩ Kỳ dội bom chết 11 dân thường (TN).
- Một người đàn ông mặc quân phục Afghanistan bắn chết 2 binh sĩ NATO  —  (VOA).
<- Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Myanmar (VNE).
- Pakistan nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc  —  (VOA).
TT Argentina tuyên bố sẽ làm việc hết sức mình trong khi chữa bệnh ung thư – (VOA).
- Lần đầu tiên, Nga ra báo cáo lên án Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền  —  (RFI).  – Bang giao Nga–Mỹ trong năm 2011 khá tốt  —  (VOA).
- Phe đối lập Nga lại biểu tình ủng hộ lãnh đạo cánh tả đang bị bắt giam  —  (RFI).  – Putin cài những người thân cận vào các chức vụ chủ chốt  —  (RFI).
- Bầu cử Mỹ : chưa có ứng cử viên Cộng hòa nào đủ khả năng đánh bại Obama  —  (RFI). - Mỹ: Thành viên Đảng Cộng Hòa vận động trước các cuộc bầu cử sơ bộ Iowa - (VOA).
- Công dân 4 nước ĐNA phải lăn tay khi xin visa ở lại Đài Loan trên 6 tháng  —  (VOA).
- Ngủ thứ Năm tỉnh dậy thứ Bảy  —  (BBC).  – Đất nước không có ngày 30-12-2011 (NLĐ).
- Cựu tổng thống Philippines sắp ra tòa vì cáo buộc hối lộ (NLĐ).
- Hàn Quốc sắp tập trận tàu ngầm (VNE).
Tàu ngầm hạt nhân Nga bốc cháy tại xưởng (Bee).
13h50′:
20h45′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 29/12/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 29/12/2011;  + Tài chính kinh doanh trưa – 29/12/2011;  + Cuộc sống thường ngày – 29/12/2011; + ĐTCS:Chính sách đối ngoại trong tình hình mới;  + Thời sự 19h – 29/12/2011.

* RFA: + Sáng 29-12-2011
Tối 29-12-2011
* RFI: 29-12-201

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét