Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 24-12-2011

Posted by Basamnews on 24/12/2011

 

BTV: Ngày mai là Giáng Sinh, xin kính chúc quý độc giả một mùa Giáng Sinh thật an lành, thật vui vẻ và hạnh phúc trọn vẹn bên gia đình và người thân. Đêm nay là đêm trước Giáng Sinh (Christmas Eve), chúc các độc giả trẻ em nhận được thật nhiều quà từ ông già Noel trong đêm nay.
Ông già Noel sống ở Bắc Cực, mấy ngày nay ông rất bận để làm quà cho các em, với sự giúp đỡ của những người lùn (Magical Elves) và 9 con tuần lộc biết bay (Flying Reindeers), giúp mang quà đến cho các em. Ông sẽ đi vào ống khói của căn nhà, nếu nhà nào không có ống khói, ông sẽ chui qua các khe hở hoặc cửa sổ để mang quà vào nhà. Để nhận được quà, trước khi đi ngủ, các em nhớ bỏ những chiếc vớ ra ngoài để ông bỏ quà vào đó. Các em nhớ để bánh cookies và ly sữa cạnh chiếc vớ để mời ông, vì ông ông rất mệt, do phải lặn lội mang quà cả đêm cho tất cả các em trên hành tinh này, cũng không quên cho thêm vài củ cà rốt để cạnh bên cho các chú tuần lộc ăn lấy sức vì đã giúp ông già Noel chở qua đến cho các em. Cha mẹ và các em có thể vào đây để biết ông già Noel hiện đang mang quà tới phát chỗ nào và khi nào thì sẽ tới chỗ các em.

Tin thứ Bảy, 24-12-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- GS Tương Lai: THƯ GỬI ANDRÉ MENRAS HỒ CƯƠNG QUYẾT (Người lót gạch). “…tôi chân thành chúc Anh kiên trì và sáng suốt hơn nữa trong sứ mệnh của người trí thức vào lúc này như khuyến cáo của Các Mác: ‘cần phải bắt những trật tự đã cứng đờ phải nhảy múa lên bằng cách hát cho chúng nghe những âm điệu của chính bản thân chúng’!” Hu hu! Nhưng Mác đâu có ngờ câu đó lại dành cho chính hậu duệ của mình.
Tàu ngầm Kilo Việt Nam vượt trội hơn cùng loại 10 năm (Phunutoday).
Việt Nam và Trung Quốc qua cảm nhận của Đại sứ Mỹ (TVN).
- Việt Nam ngượng vì vụ hớ quốc kỳ Trung QuốcVietnam in embarrassing flag gaffe with China (The Telegraph). “We must end the activities of those selling the Vietnamese fatherland, looking to make Vietnam the fifth star of China,” lamented an anonymous comment on the dissident site “Dan Lam Bao” (“Citizen journalism”). Tạm dịch: Một lời bình ẩn danh từ trang Dân Làm Báo, blog bất đồng chính kiến: ‘Chúng ta phải chấm dứt hành động của những kẻ bán nước, biến Việt Nam thành ngôi sao thứ 5 của Trung Quốc’. - Việt Nam vi phạm sai lầm sơ đẳng trong việc treo cờ Trung Quốc – (DCVOnline). Dịch từ bài: Vietnam in Chinese flag faux pas (AFP).
Bổ sung, hồi 10h,độc giả T.C. email: “Về vấn đề lá cờ 6 sao, vẫn còn nhiều điểm chưa rõ. Chúng ta cần bình tĩnh và sáng suốt để không bị mắc bẫy bọn Đại Hán và tay sai của chúng.  Có thể nào đây là trò chơi của TQ nhằm tìm cơ hội đá Phạm Bình Minh khỏi ghế Bộ trưởng Ngoại giao hay tạo ảnh hưởng xấu cho vị trí của Trương Tấn Sang ? Đã có tiếng nói trong nước đòi PBM từ chức! “  Về vấn đề này sáng qua BS đã bình luận. Biết là rất khó cho dân ta trong cái xã hội mù mờ thông tin và bưng bít về chính trị. Mời bà con cho thêm ý kiến. Thứ Hai, 26/12 BS sẽ xin bình tiếp.
Lúc 10h54′, một độc giả phản hồi: “Rất có thể đây là đòn bẩn của khựa và tay sai nhằm đánh vào Phạm Bình Minh nói riêng cũng như những cán bộ đảng viên một lòng trung trinh với Tổ Quốc nói chung. Bởi vì, trên chính trường VN hiện nay, người dân đã có thể biết được khá rõ những ai yêu nước? Những ai bán nước? Những ai ba phải để trục lợi? Không phải những người đó không biết về nhau. Chẵng qua, tuy phe TQ tạm thời thắng thế, nhưng những cán bộ đảng viên yêu nước lại nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của khối đại đoàn kết toàn dân. Đây chính là điều làm cho khựa và tay sai chùn bước nên chúng ra sức tung đòn bẩn để hạ thấp uy tín những cán bộ đảng viên yêu nước. Vấn đề trước mắt là cần hiểu rõ mọi thủ đoạn “đánh lén” cán bộ đảng viên yêu nước cũng như đề cao cảnh giác với những đòn bẩn và vạch mặt chỉ tên được những thế lực thù địch này.”
- Việt Nam đón tiếp phó chủ tịch Tập Cận Bình với lá cờ Trung Quốc có thêm một ngôi sao  —  (RFI). – VN giương cờ TQ dư một ngôi sao khi đón Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình  —  (VOA).  – Vụ hớ quốc kỳ – Việt Nam chào đón quan chức hàng đầu Trung Quốc với quốc kỳ dư 1 saoFlag gaffe: Vietnam greets top Chinese official with 1 star too many (Washington Post/AP). “Chinese Foreign Ministry spokesman Liu Weimin told reporters Friday that Vietnam had told the Chinese Embassy in Hanoi that it was ‘a technical error’.” Tạm dịch: Hôm thứ 6, ông Lưu Vị Dân, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với các phóng viên rằng, Việt Nam nói với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng đó là do “lỗi kỹ thuật”. - Cờ TQ sáu sao ‘là do lỗi kỹ thuật’   —  (BBC). Còn báo chí Trung Quốc thì phản ứng ra sao? Mời ngó qua: – .越南要归顺?六星红旗再现河内街头! Việt Nam muốn quy thuận? Cờ 6 ngôi sao tái xuất hiện trên đường phố Hà Nội! (发帖于:环球风云-Hoàn Cầu phong vân- http://bbs.tiexue.net/post2_5646107_1.html);  – 中国副主席习近习来访, 越 南再现六星红旗 Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm, Việt Nam tái xuất hiện cờ 6 ngôi sao (http://www.chnqiang.com/article/2011/1223/mil_56163.shtml).

- Vẫy cờ tào lao đón thái tử tào lao thiên triều (Gocomay).  – KHÔNG NGỜ ĐÓ LÀ SỰ THẬT (Trần Nhương).  – Cờ 6 sao, mèo, và mơ ước đêm Noel (Anh Vũ). – THÁI BÌNH: Chơi khăm? (Quê choa).  – Lạm bàn: Việt Nam “dùng sai” quốc kỳ Trung Quốc (Non sông gấm vóc).  – VỤ CỜ TRUNG QUỐC 6 SAO: CẦN PHẢI XỬ LÝ NGHIÊM MINH (Nguyễn Tường Thụy). – Nghi vấn quanh lá cờ lạ  —  (RFA). - Cờ 6 sao trên báo lề đảng – dán lên rồi gỡ xuống – (DLB). - Trần Đông Đức: Tại sao Việt Nam dùng cờ sáu sao của Trung Quốc (RFA’s blog).
BTV: Liên quan đến vấn đề này, một trí thức hải ngoại có  nhờ chúng tôi chuyển câu hỏi này đến quý độc giả, theo lời ông, để “biết thêm phản ứng của nhân dân trong nước như thế nào trước sự xuất hiện của ‘hành tinh’ thứ 5 trên lá cờ Trung Quốc trong tay của ‘nhân dân’ Việt Nam, đón chào nhà lãnh đạo TQ Tập Cận Bình”. Câu hỏi như sau: “Nhân sĩ, trí thức trong nước sẽ phản ứng như thế nào đối với sự kiện ‘lịch sử’ này?  Chúng tôi ở nước ngoài muốn tìm hiểu lý do và ý nghĩa của việc thêm ngôi sao thứ 5 (Việt?) bên cạnh 4 hành tinh Mãn, Mông, Hồi, Tạng chung quanh mặt trời ‘Hán’. Ai chịu trách nhiệm về việc này?” Có lẽ trước hết đó là cựu phát ngôn viên-đương kim thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Phương Nga, người tham gia trong nhóm nghênh đón Tập Cận Bình tại phi trường Nội Bài chiều 20/12? Đây có lẽ cũng là sự kiện “nóng” cuối cùng trong năm mà cư dân mạng và giới làm báo tự do khó có thể bỏ qua.
- GS. Erik Franckx và Marco Benatar, Đường cơ sở thẳng bao quanh các đảo không cấu thành một quốc gia quần đảo (NCBĐ). – GS. Raul C. Pangalangan, Những phát triển gần đây trong Luật đường cơ sở của Philippines (NCBĐ). – Chiến đấu cơ và tàu chiến Mỹ được triển khai tại Philippines để chống lại Trung Quốc: U.S. Fighter Jets and Ships Deployed in the Philippines Against China (Global Research).
<= Học viên Pháp Luân công thực tập tại công viên Lê Văn Tám Học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam tiếp tục bị đàn áp  —  (VOA). – Pháp Luân Công ở Việt Nam đang chịu sức ép: Vietnam’s Falungong under pressure (AFP).
- Phong trào dân chủ Việt Nam 2011  —  (VOA). – Phỏng vấn TS Hồ Bá Thâm, cựu Trưởng ban Triết học và chính trị, Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM: Không thể sống chung với dân chủ hình thức (PLTP). – TP.HCM TỔNG KẾT THI HÀNH HIẾN PHÁP 1992: Đề nghị đổi UBND thành Ủy ban hành chính (PLTP).
- Đơn âm và đa âm (blog Minh Văn). “Chính trị thì có đủ các Bộ, Ban, Ngành. Thông tin đại chúng thì có những mấy trăm báo đài cùng truyền hình góp mặt. Các tổ chức chính trị – xã hội có đầy đủ cả, cớ làm sao mà mọi sự rối ren không thể kiểm soát? Đất nước trở nên rối loạn, mọi người đối xử với nhau theo kiểu luật rừng: mạnh được yếu thua. Kinh tế thì tụt hậu so với các nước khu vực, với một nền sản xuất lạc hậu. Dân thì bị thất nghiệp và nạn quan tham sâu mọt hoành hành. Xã hội đầy rẫy những bất công chồng chất, ấy là tại làm sao?”. – Nguyễn Hưng Quốc: Nhà nước đạo tặc  —  (VOA’s blog).
- Canhco: Xin cắn hạt dưa mà chịu đựng (RFA’s blog). “Cùng là đơn vị sự nghiệp như nhau, một bên cứu người còn một bên trồng người nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo không hề lên tiếng về việc không có việc thưởng tết cho nhân viên của mình. Giáo viên tiếp tục bơi mà không dám nhìn sang người bạn y tế bên cạnh”. – Canhco: Bánh mì Sài Gòn… và Vinashin (RFA’s blog).
- Cải tạo QL 20 để vận chuyển Bô-xít (Tầm nhìn).  – 7.650 tỉ đồng và thực quyền bộ trưởng (PLTP).  – Hơn 4.400 tỷ đồng cải tạo đường vận chuyển bauxite (TTXVN).
Không thể sống chung với dân chủ hình thức (PLTP).
- TIN TRƯỞNG THÔN TÍN (Thắng xòe).
- Nhật ký Trinh sát Khoai Lang:  – NÊN KIẾM MỘT EM HỀ HỀ;   – KÍNH CHUYỂN (Nguyễn Quang Vinh).
- TPHCM kiến nghị nhiều vấn đề lớn (NLĐ).
Thủ tướng chỉ đạo: “Không được chủ quan, lơ là với lạm phát” (TN). Đúng ra thì nên tự dặn mình.
Tổng Bí thư làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương (VOH). Không biết có rút kinh nghiệm vụ “cờ 6 sao”? = >
Việt Nam – Thái Lan tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực (TN). - Chủ tịch Thượng viện Thái kết thúc chuyến thăm VN (TTXVN). - Việt-Thái đẩy mạnh hợp tác vấn đề nước sông Mekong (PLTP).
Tình hữu nghị Việt – Nga luôn sâu sắc, vững bền (PLVN).
Đà Nẵng tạm dừng đăng ký nhập cư (NLĐ). - Đà Nẵng ra nghị quyết hạn chế nhập cư (TN).
7.650 tỉ đồng và thực quyền bộ trưởng (PLTP).
Hậu vụ Thứ trưởng Quang: Bộ Y tế lại bất nhất (Dân Việt).
Sửa luật để nâng “chất” hoạt động luật sư (PLTP).
Vụ “Cán bộ văn hóa đánh đại biểu HĐND xã”: Đình chỉ công tác ông Võ Trọng Tần (NLĐ).
<- Chuyện một điệp viên: “NHỮNG QUÂN CỜ CỦA TRÒ CHƠI CHÍNH TRỊ VÀ LỊCH SỬ…” (Kỳ 2) (NCTG).
Trung Quốc xử tù nhà bất đồng chính kiến - (BBC). - LHQ tố giác Trung Quốc giam giữ bí mật một luật sư nhân quyền - (VOA). – Nhức đầu vì tiểu blog vi bác, Trung Quốc dùng liệu pháp kiểm duyệt  —  (RFI). Mời xem lại: China tightens rules for microblog publishers: Xinhua (Reuters).
- Trung Quốc : thêm một nhà đấu tranh dân chủ bị kết án   —  (RFI).  – Quảng Đông : cảnh sát Trung Quốc giải tán biểu tình bằng lựu đạn cay  —  (RFI).  – Cảnh sát Trung Quốc dùng hơi cay giải tán người biểu tình  —  (VOA).  – Giới thiệu tác phẩm mới của Dư Hoa “Trung Quốc trong 10 chữ” (RFA’s blog). “Mười chữ Dư Hoa dùng dể tóm thực tại xã hội Trung Quốc là: Nhân dân, Nhà lãnh đạo, Đọc, Viết, Lỗ Tấn, Cách mạng, Cách biệt giàu nghèo, Cùng đinh, Bắt chước rởm, và Bịp”.
- Kế hoạch nào nếu Triều Tiên sụp đổ?: Analysis: What’s the plan if North Korea collapses?(Reuters). - Triều Tiên chào đón người miền Nam đến dự tang (TN). - Đằng sau những màn than khóc tại Bắc Triều Tiên - (VOA). - Liên Hiệp Quốc dành một phút mặc niệm ông Kim Jong Il (TT).  – Đằng sau tấm màn sắt Bắc Hàn  —  (BBC).  – Liên Hiệp Quốc : chia rẽ vì cái chết của Kim Jong Il   —  (RFI).  – Bắc Triều Tiên cảnh báo Nam Triều Tiên nên tôn trọng nhà lãnh đạo quá cố  —  (VOA). – Bắc Triều Tiên : khả năng Kim Jong Un chỉ đóng vai trò bù nhìn  —  (RFI).  – Kinh tế Nam Triều Tiên tiếp tục vững mạnh, Bắc Triều Tiên có thể bị bất ổn  —  (VOA).   – Tưởng Năng Tiến: Nhìn Bẩy Tưởng Ba (RFA’s blog).- VĂN TẾ “K. JONG. ỈN” (Cua rận).  - Thần quyền ở Bắc Hàn – (Cu làng cát).  - BẮC TRIỀU TIÊN – ĐƯỜNG ĐẾN THIÊN ĐƯỜNG CỘNG SẢN (Kỳ 2) (NCTG).  – Kim Jong Il : Hai triệu người chết đói và một phút mặc niệm tại Liên Hiệp Quốc (Thụy My).    Photo: VOA = >
- Lễ tang cho ông Vaclav Havel  —  (BBC).  – Tang lễ cựu tổng thống Séc, Vaclav Havel   —  (RFI).  – Các nhà lãnh đạo thế giới dự tang lễ cựu Tổng thống Czech   —  (VOA).
14h:
- Tập Cận Bình tái khẳng định ý định giải quyết các đảo để duy trì hòa bình: Xi reaffirms intent for deal on isles to maintain peace (SCMP). “Video footage of Xi and Vietnamese Communist Party chief Nguyen Phu Trong hugging each other before their talks on Wednesday was not aired on China Central Television’s main news bulletin”. Video cảnh Tập Cận Bình và TBT ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng, ôm nhau trước khi hội đàm hôm thứ Tư đã không được phát sóng trên bản tin chính của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.
- Hạ Đình Nguyên: Anh André- Hồ Cương Quyết rất mến ơi… (Người lót gạch). Hơn 40 năm qua chúng ta không gặp nhau. Lại bất ngờ hội ngộ trong đợt biểu tình hồi tháng 6-2011. Anh trở về bóng hình tích cực như xưa. Chúng ta không lợn cợn gì khi gọi nhau là ” đồng chí”, phải không đ/c Hồ Cương Quyết thân mến ? Phim của anh về Hoàng Sa- Lý Sơn, dài gần đúng một tiếng đồng hồ, rất sắc sảo như dao cứa vào tim. Tôi thấy có tính Đảng của ” Hồ ” trong ấy”.
- NGUYỄN TRỌNG CHIẾN (nhóm nghiên cứu biển Đông tại Nhật Bản): Xung đột ngư trường (TN).
- Sau đỉa, lá vải thương lái lùng mua cây ngâu giá “chát” (VTC). “Chưa ai biết đích xác thương lái, trong đó có cả người Trung Quốc, mua cây hoa ngâu để làm gì, nhưng với giá vài triệu đồng một cây, nhiều người dân ở Phù Mỹ (Bình Định), đã quyết định bán đi ‘cây trời cho’.
- Phỏng vấn ông Thang Văn Phúc: Nên khuyến khích có quy chế từ chức (TT).
- Ngô Nhân Dụng: Vô thần là phản khoa học  —  (NV).
20h35′:
- Vậy là trang báo thứ hai đăng lại mẩu tin ngắn ngủn của Bộ Ngoại giao:  Cờ Trung Quốc 6 sao là “sai sót mang tính kỹ thuật” (Bee).  – Kỷ luật các cán bộ để sai sót ‘cờ Trung Quốc 6 sao’ (VTC/ĐV).
KINH TẾ
Kinh tế Việt Nam: Trễ pha với thế giới (VEF). – Kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm lại, lạm phát tăng vọt  —  (VOA).  – Việt Nam : lạm phát giảm nhẹ trong tháng 12  —  (RFI). – Tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam tăng gần 19%: Vietnam inflation rate jumps to nearly 19 percent (CBSNews/AP).
Chấn chỉnh tập đoàn vẫn chưa có lối ra (TVN).
Giá điện tăng gấp nhiều lần 5% mới hết bao cấp (VEF). - Ngày 14/1/2012 bắt đầu kiểm tra lương của EVN (TT&VH). – Gánh nặng thua lỗ của EVN: ai chịu?  —  (RFA).
Chứng khoán đối mặt với nguy cơ “sụp đổ” ? (VnMedia). – Các cháu có học sao làm cái nghề chứng khoán(!) (PLTP). - Lượng đăng ký đấu giá cổ phần BIDV vượt 59% (NLĐ). - Hơn 16.000 nhà đầu tư đặt cọc mua cổ phần “khủng” của BIDV (DT). - BIDV: Nhà đầu tư đặt mua hơn 1,5 lần lượng bán (TTXVN).
- Tỷ giá bình quân liên ngân hàng bất ngờ tăng sát “chỉ tiêu” (VnEconomy).  - Có gì mới? (TN).
- Thị trường và đạo đức (Kì 8) (Phạm Nguyên Trường).
<- Ba ưu tiên hợp tác kinh tế Trung-Việt  —  (BBC).
- VỤ ĐÒI NHÃN HIỆU CÀ PHÊ BUÔN MA THUỘT: Đã gửi thư cảnh báo cho doanh nghiệp Trung Quốc (PLTP).
Chi 3,3 tỉ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi (TT).
Doanh nghiệp “xả” hàng: Kích cầu mua sắm cuối năm (DĐDN). - Tin vắn kinh tế: Mở thêm nhiều điểm kinh doanh hàng Tết (Giadinh.net). - Nguồn cung trong nước dồi dào, thịt nhập tăng (TT). - Tràn lan bia ngoại (TT).
Trả trước 2 tháng lương và trợ cấp Tết cho cán bộ hưu trí (DT).
Đổ xô mua ôtô chạy thuế trước giờ G (VNE).
- Ðại gia Hà Thành chơi cây cảnh bạc tỷ  —  (NV).
- Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Trung Quốc – Thái Lan  —  (RFI).
- Mỹ nói Trung Quốc ăn cắp thông tin Bộ Thương Mại   —  (NV).
- Khủng hoảng Eurozone đe dọa kinh tế Nga (Tầm nhìn/Reuters).
14h:
20h35′:
- Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: EVN gặp bất lợi khi bất ngờ tăng giá điện (VnMedia).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Trùng tu Văn Miếu Huế, cần tiếp tục đầu tư (Tin tức). = >
- MỘT SỐ ĐÓNG GÓP CỦA THIÊN CHÚA GIÁO ĐỐI VỚI VĂN HOÁ VIỆT NAM (THẾ KỶ XVII – ĐẦU THẾ KỶ XX) (Việt sử ký).  – CHÍNH SÁCH CỦA TRIỀU NGUYỄN ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA GIÁO (Việt sử ký).
- Tiểu thuyết của PHAN KHÁNH: HOÀN CHỈNH SAI – Kỳ 10 (Lê Thiếu Nhơn).
“Anh già Noel” nhộn nhịp xuống phố (TT). - Những món quà lúc nửa đêm (TN). - Mùa Noel ấm áp (NLĐ).  – THƯ NGỎ GỬI ÔNG GIÀ NOEL  —  (Thanh Chung). “Kể mãi không hết những chuyện Santa tiếp tay cho đệ tử của Lã Bất Vi. Trong các nghề buôn, chỉ có buôn vua là lãi suất cao ngất ngưởng. Từ hồi có thêm Santa tham gia vào những sự kiện của năm, Tổ chức Minh Bạch thế giới cứ đẩy mãi nước em xuống bảng “bottom twenty”. Giận quá”.   – Ca sĩ Mạnh Đình biểu diễn tại giáo xứ Thái Hà ngày 23/12/2011  —  (Người buôn gió).  – Hộp thư Ông Già Noel ở Phần Lan tràn ngập thư trẻ em  —  (VOA).  – Cá hồi hun khói cho bữa tiệc Giáng sinh  —  (RFI).  – Nghệ thuật làm bánh macaron của người Pháp  —  (RFI).
Hàng chục học sinh bị thương vì xem ông già Noel (TT). - Chen lấn xem ông già Noel, học sinh nhập viện (LĐ). - Giẫm đạp khi xem ông già Noel, hàng chục học sinh nhập viện (DT).
Toàn cảnh văn hóa trong nước: Ồn ào cuối năm (TT&VH).
Vài dòng về đạo nhạc (TT&VH).
<- Lê Quang Liêm được tặng Huân chương Lao động hạng II (NLĐ). - TPHCM khen thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 26 (SGGP).
Báo Đức bị sốc trước tin Falko Goetz bị sa thải (TTXVN). – Từ đề nghị sa thải HLV Falko Goetz: Bất ngờ và bất thường! (PLTP).  – Tranh cãi về bóng đá Việt Nam   —  (BBC). - Từ việc sa thải HLV F.Goetz – Thí tốt, giữ ghế? (SGGP). - VFF thiếu dũng khí (NLĐ). – Tin tức cho biết, ông Stoichkov, huyền thoại World Cup sẽ dẫn dắt đội tuyển bóng đá VN: World Cup Legend Stoichkov to Coach Vietnam – Report (Novinite).
14h:
- Truyền thống cũng dẹp,bóng chuyền là bóng chuyền (?!) (Người Ba Đồn). “Hai năm trở lại đây, không hiểu lý do gì mà đến ngày 10 Tết, chờ đỏ cả mắt mà vẫn không thấy hội vật truyền thống của huyện tổ chức. Không khí ngày xuân mất vui. Các đô vật của các vùng đất vật ngày đêm tập luyện chờ đến ngày 10 Tết để thử sức, giờ không chộ chi… bực lắm, lần sau tau ẻ vô đi vật nữa, nhiều đô vật bảo thế”.
20h35′:
- MC Lại Văn Sâm lần đầu trần tình “sự cố dịch sai” (NLĐ). “Rất nhiều ý kiến bình luận trái ngược về sự cố này, nhưng riêng tôi thì không thấy bực với những lời chê, vì họ chê đúng. Tôi có dịch đâu, tôi bịa mà”.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Xếp hạng các trường đại học ra sao? (Nguyễn Văn Tuấn).
- Xét tuyển, phỏng vấn vào đại học (TP).  – Cử nhân luật, kinh tế đã bão hòa(VNE).  - ĐH Quốc gia TP.HCM chưa tuyển sinh riêng (TN).  - Học miễn phí với MIT (TN).
- Dạy kỹ năng sống sao cho đúng và có hiệu quả lâu dài (DT).  – Cuộc tình Nguyễn Ngọc Ký với hai vợ là chị em ruột (NĐT).
- Thưởng tết chỉ có quyển lịch treo tường! (VTC).  - Giải thưởng hấp dẫn dành cho giáo viên tiếng Anh toàn quốc (GDVN).
Con số & cuộc sống: 240 tỷ đồng (Giadinh.net).
99 trường tham gia chương trình “SV 2012” (TN).
- CEO Facebook bất ngờ đến Việt Nam đón Noel (NLĐ). – Facebook Việt Nam không bình luận về thông tin CEO đến Hà Nội (ICTnews). – CEO Facebook xuất hiện ở Việt Nam (VNE). Mark Zuckerberg và bạn gái tại Mỹ = >
Các giới chức Pháp kêu gọi tháo bỏ các túi độn ngực PIP - (VOA).  – Pháp khuyến cáo dỡ bỏ túi độn ngực  —  (BBC).
14h:
20h35′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tập trung tấn công các loại tội phạm có tổ chức (SGGP).  – Hà Nội: Nửa đêm, giang hồ hỗn chiến bằng giao và súng (Bee).
“Ôm hận” vì ham lãi suất cao (NLĐ).
<- Người Hà Nội bán đào sớm (VNN).
- PV VnMedia ẩu hay đánh đồng vũ nữ múa thoát y với gái mại dâm? (xem hình 2 bài) Tự cho quyền lăng nhục, đăng ảnh người ta lên mặt báo: - Mại dâm sinh viên hoành hành khách sạn 5 sao (VnMedia). - Bắt quả tang 3 vũ nữ múa thoát y tại MTV Club(CAND). – Mời đọc lại: - Xin đừng quá rẻ rúng gái bán dâm (Xã Luận). - Hợp pháp hóa mại dâm để tránh phạm nhân quyền? (DT).
- Nhân vật của năm 2011: “cụ” rùa hồ Gươm. Nhà báo Trương Duy Nhất tiếp tục đặt cái cảm tính cá nhân của mình (cay cú, hay vì mục đích nào khác?)  vào một công việc chung. Đó là điều rất không nên!
Option “hot” nhất cho xe máy thời….cháy xe (AutoPro). Trang thiết bị dành riêng cho xe máy Honda-vì sự an toàn của bạn = >
Hút cát trái phép dưới chân cầu treo Kon Klor (PLTP).
- Phát hiện một cá thể voi rừng bị chết tại Đồng Nai (Tầm nhìn).
Trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi chết nghi do sữa Mead Johnson… ở Mỹ, hổng phải ở VN, yên tâm đi (VTC). - Mỹ điều tra nghi án sữa bột nhiễm khuẩn (TN). -
Số người chết vì lụt lội ở Philippines tăng cao - (VOA).
Động đất rung chuyển New Zealand (TN). - New Zealand động đất ngay trước Giáng sinh (VOV).
14h:
20h35′:
- BV Quốc tế Phụ sản Sài Gòn bị kiện (NLĐ). “Sinh con bị bệnh down, một sản phụ đã khởi kiện Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn”.
QUỐC TẾ
- Syria: Đánh bom tự sát, 140 người thương vong (NLĐ/BBC, Reuters). – Syria: 40 người chết trong vụ đánh bom kép  —  (VOA).  – Đến nay đã có 2.000 binh sĩ và nhân viên an ninh Xyri thiệt mạng (Tin tức).  – Thụy Sĩ đóng băng tài khoản của Tổng thống Syria (TTXVN). – Khủng bố đẩm máu tại Damas  —  (RFI).
Mỹ: Giằng co chính trị chấm dứt, gia hạn giảm thuế lương bổng - (VOA). - Quốc hội Mỹ kết thúc “cuộc chiến” thuế thu nhập (SGGP).  – Quốc hội Hoa Kỳ sẵn sàng thông qua thoả thuận cắt giảm thuế  —  (VOA).   – Phe Dân chủ, Cộng hòa tại Quốc Hội Mỹ chấm dứt bế tắc về luật thuế  —  (VOA).
- Hoa Kỳ thừa nhận sai sót trong vụ bắn nhầm trên biên giới Pakistan  —  (VOA).  - Lãnh đạo quân đội Pakistan bác bỏ cáo buộc đảo chính (TN). - Pakistan lo ngại bị đảo chính (SGGP). - Pakistan trả đũa Mỹ (PLTP).
Iraq chìm trong khủng hoảng (TN).
<- Các nhà hoạt động Ai Cập phản đối bạo lực đối với phụ nữ  —  (VOA).  – Biểu tình ở Ai Cập chưa có dấu hiệu chấm dứt (VOV/Reuters).
- Người Nga muốn lật sang trang mới không có Putin  —  (RFI).  – Bổ nhiệm đại diện Nga ở NATO là Phó Thủ tướng(TTXVN).
Nga: Đại sứ tại NATO sẽ phụ trách quốc phòng - (VOA). - Nga bất ổn thì Trung Quốc cũng không yên (Đất Việt/The Diplomat).
Trung Quốc phản ứng vụ tên lửa Patriot (TN). - Trung Quốc “không biết về tên lửa bị bắt ở Phần Lan” (NLĐ).
- Đối lập Aung San Suu Kyi thăm Quốc hội Miến Điện  —  (RFI).   – Bà Aung Sann Suu Kyi chính thức đăng ký cho đảng NLD  —  (VOA). - Bà Suu Kyi thăm Quốc Hội Myanmar - (NV/AFP).
- Bản án bảy năm tù với bà Tymoshenko có hiệu lực (TTXVN).
- Pháp : Thổ Nhĩ Kỳ tức giận về dự luật trừng phạt hành vi phủ nhận tội diệt chủng  —  (RFI).
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Pháp tội diệt chủng - (VOA). - Thổ Nhĩ Kỳ “đóng băng” quan hệ với Pháp (TN). - Căng thẳng Pháp – Thổ Nhĩ Kỳ (NLĐ).
- Chín vấn đề lớn của thế giới trong năm 2012 (Tin tức).
14h:
20h35′:
- Hàng ngàn người Nga biểu tình ở Moscow  —  (BBC). Một độc giả vừa email nhận xét: “Tất cả các hãng tin quốc tế đều đưa tin nổi bật về biểu tình lớn ở nhiều thành phố Nga. Chương trình thời sự VTV1 lúc 19.00 không hề đả động mà đề cập đến Giáng Sinh.”  – Tuần hành lớn nhất tại Nga trong gần 20 năm qua (TTXVN). – Nga: Đảng nào có 500 thành viên là được đăng ký (TTXVN).
* VTV1:  + Chào buổi sáng – 23/12/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 23/12/2011;  + Tài chính kinh doanh trưa – 23/12/2011;  + Cuộc sống thường ngày – 23/12/2011;  + ĐTCS:Nâng cao năng lực phòng chống tham nhũng; + Thời sự 19h – 23/12/2011.

* RFA: + Sáng 23-12-2011
+ Tối 23-12-2011
* RFI: 23-12-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét