Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2011

Bí mật đằng sau việc VN dùng cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao đón ông Tập Cận Bình
Kami
Sat, 12/24/2011 - 11:06
RFA


Cờ tổ quốc hay quốc kỳ là cờ hiệu của một nước, nó thường là mảnh vải có kích thước màu sắc và hình tượng nhất định dùng làm biểu trưng cho một quốc gia và được coi làm biểu tượng thiêng liêng có tác dụng tập hợp lực lượng quần chúng của quốc gia đó. Mỗi nước đều có lá cờ riêng của quốc gia mình, mọi hành vi phá hủy hay xúc phạm quốc kỳ đều bị coi là hành vi trái pháp luật. Chuyện một số phần tử quá khích xúc phạm quốc kỳ của một nước đối phương như dẫm, đạp, xuyên tạc hình tượng hay đốt cờ... của một quốc gia nào đó trong các cuộc biểu tình phản đối đều xuất phát từ vấn đề bất đồng quan điểm chính trị. Trong trường hợp này thì đối với quốc gia có lá quốc kỳ bị xúc phạm là một điều sỉ nhục và thiệt hại về mặt chính trị, do vậy trong trường hợp này hai quốc gia sẽ tiến hành giải quyết thông qua con đường ngoại giao bằng nhiều hình thức, ở nhiều cấp độ khác nhau tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc.
Nhắc đến chuyện này vì cũng lạ, chả có ở đâu như dân Việt nam mình khi quốc kỳ của Trung quốc “lỡ” bị xúc phạm xuyên tạc hình tượng trên quốc kỳ từ năm ngôi sao (ngũ tinh hồng kỳ) thành sáu ngôi sao (lục tinh hồng kỳ) trong nghi lễ nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch thủ đô Hà Nội ngày thứ Tư 21.12.2011 thì các nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước kêu ôi ối cứ như thể Trung quốc đã xúc phạm quốc kỳ Việt nam. Về vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến, nhiều bài viết ở các blog, các website trên mạng internet của nhiều người  nhận xét đánh giá cho rằng sự việc này (quốc kỳ Trung quốc thừa một ngôi sao) là trầm trọng, là biểu hiện ngầm bán nước của chính quyền Việt nam đang dần từng bước biến Việt nam thành một khu tự trị thứ 5 của Trung quốc… (!?). Nghĩ mà thấy hơi bị hài hước, hình như các bác nhà mình quá ngây thơ và ấu trĩ khi coi 4 ngôi sao nhỏ trên lá cờ Trung Quốc là tượng trưng cho 4 khu tự trị Tây tạng, Quảng tây, Nội mông, Tân cương mà các bác quên cái khu tự trị thứ 5 của họ là khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, đó là còn chưa kể đến 2 đặc khu hành chính Hongkong, Macau và thêm cả đảo quốc Đài loan (Trung hoa Dân quốc) họ đang đòi chủ quyền. Nếu như các bác nhà mình suy diễn thì ngoài ngôi sao lớn thì biểu tượng các ngôi sao nhỏ hình như còn thiếu 4 ngôi sao (không kể Việt nam), qua đó cho thấy chuyện này hoàn toàn sai (*), mang nặng tính chất cảm tính cá nhân xuất phát từ sự mặc cảm (không thích) đối với chính quyền hiện tại. Mà nguyên nhân của cái gọi là sự cố kỹ thuật có lý do của nó, không như nhiều người ngộ nhận và lo lắng.
Tham vọng của Trung Quốc là thế này chứ không chỉ 6 ngôi sao (**)
Chuyện đón tiếp ông Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình một lãnh đạo cấp cao của nhà nước Trung quốc, tương lai sẽ là người đứng đầu nhà nước Trung quốc mà để xảy ra một “sai sót ngoại giao trầm trọng”, mà theo đánh giá của Cựu Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường cho rằng “đây là sự dốt về lễ tân, thiếu chuẩn mực, thiếu cẩn thận, có thể gây hậu quả vô cùng xấu”. Sau hai ngày xảy ra sự việc trên, trên trang website của Bộ Ngoại giao Việt nam có một bản tin cực ngắn với tựa đề “Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 23/12/2011″ vỏn vẹn chỉ có vài chục chữ (trích):
” Câu hỏi: Đề nghị cho biết thông tin về việc trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/12, các cháu thiếu nhi Việt Nam đã vẫy cờ Trung Quốc có in hình 6 sao trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao?/ Trả lời:Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật. Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan./.”
Về nội dung của bản tin trên theo một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết đây chỉ là văn bản soạn sẵn nhằm đối phó và trấn an dư luận, nguồn tin cũng cho biết từ ngày 21-23.12.2011 Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao không có cuộc họp báo nào liên quan tới vấn đề này và Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cũng không hề phát hành Công hàm hay thư thông báo và xin lỗi tới Đại sứ quán Trung Quốc.
Điều đáng chú ý là không hề thấy bất kỳ phản ứng nào từ phía nhà nước Trung quốc hay truyền thông của Trung Quốc về vấn đề sơ xuất nghiêm trọng này. Theo nhà báo Trần Đông Đức cho biết tới 16h03 ngày 23.12.2011, sau khi bản tin Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao VN trả lời câu hỏi của phóng viên, thì trên tờ Caixun của Trung Quốc đã ra ngay bài bình luận về chuyện này với nhan đề “六星红旗”欢迎中国 越南玩笑开大了(Lục Tinh Hồng Kỳ hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Ngoạn Tiếu Khai Đại Liễu) có nghĩa là Cờ Đỏ Sáu Sao hoan nghênh Trung Quốc Việt Nam Vui Đùa Rộng Mở – có câu  bình luận tổng kết như sau “Chẳng qua, câu chuyện lá cờ sáu sao cũng đã nói lên cho nhân dân Việt Nam và Trung Quốc về một thứ lý lẽ rằng, hai nước có rất nhiều phương diện tương đồng mang tính đỉnh cao ví dụ như quốc kỳ, thể chế, hình thái ý thức vân vân. Một lần sai ngộ về ngoại giao sự vụ, tuyệt không ảnh hưởng gì đến tiến trình tích cực hợp tác phát triển giữa hai nước. Tương lai tại Nam Hải và các vấn đề khác, Trung Việt đều cần xiết chặt đôi tay cùng nhau đón chào thử thách và khảo nghiệm, thực hiện thắng lợi cùng nhau.”
Các thiếu nữ Pakistan dùng cờ “TQ” 6 sao đón chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
Đây là điều hết sức bất thường chứ hoàn toàn không đơn giản như nhiều người nghĩ vì nó mang tính chất đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Nghĩa là những vật có cùng tiếng thì cùng đáp lại với nhau, những vật có cùng khí chất thì tìm đến nhau kiểu ngưu tầm ngưu, mã tầm mã và chắc chắn là một mưu đồ chính trị của một số phần tử bảo thủ (thân Trung Quốc) trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp Việt nam hợp tác với phía Trung Quốc tấn công phái cấp tiến cụ thể là nhằm hạ uy tín Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hạ bệ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh con trai của cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch. Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết trước chuyến thăm Trung Quốc của TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ ngày 11 tới 15/10/2011 và chuẩn bị cho Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam, phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà nội đã đề nghị Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao cho phép sử dụng lá cờ Trung Quốc (do ĐSQ Trung Quốc tại Hà nội cung cấp) với biểu tượng 6 ngôi sao với lý do coi như là sự bày tỏ cảm tình thắm thiết biết ơn về sự ủng hộ của Trung Quốc trong mối quan hệ với Trung Quốc mang tính vĩnh hằng và đời đời bền vững. Việc này Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao đã báo cáo cho một thứ trưởng lãnh đạo và đồng báo cáo Ban Đối ngoại trung ương đảng CSVN để xin ý kiến chỉ thị và đã được chấp thuận. Trong việc này Cục Lễ tân Nhà nước Bộ Ngoại giao cũng như Đài truyền hình Việt  Nam (VTV) trước đây chỉ là đơn vị thừa hành theo chỉ thị của cấp trên, hoàn toàn không phải là như nội dung bản tin của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và chắc chắn sẽ không có ai sẽ bị kỷ luật như nội dung bản tin công bố. Sự việc nêu trên không biết có liên quan tới việc sáng 23.12.2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương đảng? Trong buổi làm việc này Tổng Bí thư cho rằng, hạn chế lớn nhất hiện nay của Ban Đối ngoại Trung ương là công tác nghiên cứu cơ bản, tham mưu, dự báo chiến lược còn chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu tính chủ động và tích cực.
Người Việt thường ví thâm như Tầu, để nói lên sự nham hiểm của người Trung Quốc trong lĩnh vực chính trị, xã hội và đối ngoại. Việc phía Trung Quốc đề nghị phía Việt nam dùng quốc kỳ Trung quốc thừa một ngôi sao là kế sách chịu nhục của ban lãnh đạo Trung Quốc để thi hành kế sách “vứt xương cho chó cắn nhau”, hòng hạ thấp uy tín ngành ngoại giao và Văn phòng Chủ tịch nước nhằm chia rẽ nội bộ và tạo mâu thuẫn cho cuộc đấu đá trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN và chính quyền của họ. Nhằm mục đích mượn tay những kẻ thân Trung Quốc để nhổ những cái gai trong mắt họ như Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là đối tượng số một cần phải triệt hạ. Ngay sau khi nhà nước Việt nam đón tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam bằng cờ Trung Quốc 6 sao, đã có tiếng nói trong ban lãnh đạo đảng CSVN yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh từ chức để thể hiện sự chịu trách nhiệm về sai sót mang tính kỹ thuật trong cương vị của mình.
Chuyện đơn giản chỉ là như thế, hy vọng nó cũng là câu trả lời cho những ai còn lấn bấn không có câu trả lời trong vấn đề vì sao nhà nước Việt nam đón tiếp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt nam bằng cờ Trung Quốc 6 sao.
Hà nội, chiều Noel 24 tháng 12 năm 2011
————————-
Ghi chú:
(*)Theo sách vở thì cờ đỏ năm sao (ngũ tinh hồng kỳ) là quốc kỳ nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa được quy định trong “Hiến pháp nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa” do Tăng Liên Tùng thiết kế tháng 7 năm 1949. Nền đỏ tượng trưng cho cách mạng. Năm ngôi sao màu vàng tượng trưng cho ánh sáng. Ngôi sao lớn đại biểu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bốn ngôi sao nhỏ đại biểu cho nông dân, công nhân, giai cấp tiểu tư sản và giai cấp tư sản dân tộc. Bốn ngôi sao nhỏ vây quanh ngôi sao lớn tương trưng cho nhân dân cách mạng đại đoàn kết dưới mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và sự ủng hộ của nhân dân dối với đảng cộng sản.
(**) Theo nhà báo Trần Đông Đức cho biết  TQ nghiên cứu nhiều về địa lý và tài nguyên khoáng sản thế giới.
Vòng trong đất đai
1. Triều Tiên tỉnh (chắc là nó tính Bắc Hàn ???)
2. Lưu Cầu tỉnh (Okinawa)
3. Đài Loan tỉnh
4. Hương Cảng đặc khu
5. Áo Môn đặc khu (Ma Cao)
6. Việt Nam tỉnh
7. Tân Gia Ba đặc khu
Vòng ngoài khoáng sản, dầu khí và quân sự, hải quân cơ địa
1. Tây Bá Lợi Á tỉnh
2. Alaska
3. Hawaii
4. Bắc Úc
5. Sumatra
6. Miến Điện đa dân tộc tự trị khu
7. Maldives
8. Seychelles
9. Sudan.
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét