Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2011

Đối Thoại Điểm Tin ngày  24 tháng 12 năm 2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
\

Nhìn lại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Giữa lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn đáng ngại VN về hầu như mọi lãnh vực, nhất là lãnh hải, thì một diễn tiến có thể mang tầm cỡ “lịch sử” đã thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của người dân Việt.

Vinashin: Vỡ nợ hay phá sản về chiến lược?

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin làm thất thoát 86.000 tỷ đồng gây nhiều hệ lụy. Bản chất sự việc là một vụ vỡ nợ nhưng phải chăng còn là một sự phá sản về chiến lược kinh tế quốc gia của Việt Nam?

Gánh nặng thua lỗ của EVN: ai chịu?

Kết quả do Tổng Kiểm toán nhà nước đưa ra về mức lỗ của EVN cũng như đồng lương cao bất hợp lý của ngành này đã làm dư luận một lần nữa bất bình sâu sắc.

Hàng ngàn người Nga biểu tình ở Moscow

Hàng ngàn người dân Nga biểu tình ở thủ đô Moscow nhằm chống cuộc gian lận bầu cử, đòi bỏ phiếu lại trong lúc các cuộc xuống đường diễn ra khắp đất nước.

Bắc Hàn tôn xưng Kim Jong-un là chỉ huy tối cao

Tân lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lần đầu tiên được truyền thông nhà nước tôn xưng là "chỉ huy tối cao" của nước này.

Bé gái sóng thần cuốn tìm được cha mẹ

Một bé gái Indonesia bị cuốn trôi trong thảm họa sóng thần năm 2004 đã đoàn tụ với cha mẹ sau bảy năm

Cờ TQ sáu sao 'là do lỗi kỹ thuật'

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do "lỗi kỹ thuật".

Syria: 40 người chết trong vụ đánh bom kép

Truyền hình nhà nước Syria loan tin ít nhất 30 người thiệt mạng và 100 người bị thương trong vụ khủng bố bằng xe cài bom ở Damacus

Hiệp định TPP: Một cơ hội cho Việt Nam

9 nước tham gia hiệp định TPP hiện nay là Hoa Kỳ, Úc, Brunei, Chile, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore, và Việt Nam

Các nhà hoạt động Ai Cập phản đối bạo lực đối với phụ nữ

Ít nhất 19 đảng chính trị ở Ai Cập phần lớn là tự do và các nhóm hoạt động dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình

LHQ tố giác Trung Quốc giam giữ bí mật một luật sư nhân quyền

Ông Cao tiếp tục bị giam là do Trung Quốc mới sửa đổi luật hình sự tố tụng, trong đó tạo điều kiện để chính quyền có thể giam giữ bí mật
Nếu các đảng chính trị ở Mỹ cũng có một Ban Tuyên Huấn chắc họ sẽ phải đưa ra một chỉ thị, yêu cầu các đảng viên từ nay mỗi lần muốn chỉ trích ông tổng thống thuộc đảng đối lập với mình thì phải tính toán kỹ, nhắm vào đích rất thận trọng

Thử lý giải hiện tượng thơ Chế Lan Viên »

Trần Mạnh Hảo 03:34:am | Câu thơ viết như chơi, viết như đùa, như không mà hay đến nghi hoặc...

Nhìn bẩy tưởng ba »

Tưởng Năng Tiến 12:01:am | Khi bạn lên vùng cao, bế các cháu bé lên, sẽ thấy chúng nhẹ bỗng. Tiế́n sĩ Trần Đăng Tuấn Đến Bắc Hàn, du khách đều bàng hoàng vì cảnh tượng “nhìn bẩy...

Nhà nước đạo tặc »

Nguyễn Hưng Quốc 12:00:am | Các tin tặc và đạo tặc ấy trực thuộc các đại học hoặc các đơn vị bộ đội Trung Quốc. Chúng được tổ chức rất chặt chẽ. Nhiệm vụ chính của chúng là...

Diễn biến và tự diễn biến hòa bình »

Trần Trung Đạo 12:08:am | Dân chủ không phải là khái niệm tây phương, là sản phầm của “diễn biến hòa bình”, mà là quyền của con người được sống..

Việt Nam chính thức thừa nhận việc sử dụng sai cờ TQ »

Đàn Chim Việt 03:51:pm | Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các...
Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:

Băn khoăn tiền thưởng tết và tháng lương thứ 13
Thứ bảy, 24/12/2011, 01:04 (GMT+7)
Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn - 2012, tuy gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế suy giảm nhưng phần đông các doanh nghiệp, đơn vị đều có kế hoạch, tìm nguồn để trả lương, thưởng cho người lao động. Mức thưởng cao hay thấp, tùy thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp. Theo các chuyên gia về tiền lương, dự báo mặt bằng tiền thưởng tết năm nay sẽ giảm hơn năm ngoái. Vậy tiền thưởng tết và tháng lương thứ 13 được áp dụng như thế nào?
Mức thưởng sẽ thấp hơn
Theo khảo sát của Báo SGGP, đến thời điểm này nhiều đơn vị đã có kế hoạch trả lương, trả thưởng cho người lao động và mức bình quân chung được dự kiến là 1-2 tháng lương, trong đó mức 1 tháng lương được công bố nhiều nhất. Trừ một số ít doanh nghiệp tuyên bố mức thưởng bằng năm ngoái, còn lại đều than rằng năm 2011 làm ăn khó khăn, lãi suất cao, lợi nhuận giảm nên mức thưởng cũng giảm so với năm ngoái, thậm chí có doanh nghiệp phải gồng mình tìm nguồn trả đủ lương cuối năm cho người lao động nên chỉ có thể tặng quà tết bằng hiện vật với một ít tiền mặt tượng trưng.
Riêng các ngành giày da, may mặc, chế biến thủy sản… vốn có mức thưởng thấp nhất thì đến giờ này cũng tuyên bố sẽ thưởng ít nhất 1 tháng lương và nơi cao là 2 tháng lương trở lên. Nhiều công ty địa ốc, xây dựng đang lâm vào tình cảnh đình trệ, nợ nần vì thiếu vốn cho rằng họ cố gắng tìm nguồn để có chút tiền thưởng cho người lao động, cùng họ vượt qua khó khăn chung.
Con số năm 2011, trên địa bàn TPHCM có 18.000 doanh nghiệp bị phá sản, “xù” lương của công nhân, nên người lao động ở những nơi này không có niềm vui đón tết. Ngay cả những ngành kèo trên như ngân hàng, bảo hiểm, dược… cũng than thở lợi nhuận giảm nên mức thưởng thấp hơn năm ngoái. Đến thời điểm này, chưa có báo cáo thống kê chính thức của các địa phương nên chưa thể có mức bình quân về tiền thưởng để so sánh với năm ngoái nhưng theo ngành LĐTB-XH, mức thưởng năm nay “gắng gượng” bằng năm ngoái đã tốt lắm rồi.
Tâm lý chung, sau một năm làm việc cực nhọc, người lao động nào cũng mong ngóng khoản tiền thưởng cuối năm để đón tết cổ truyền, mừng xuân mới. Chính vì thế, việc chủ động tìm nguồn tài chính, chia sẻ khó khăn với người lao động để họ có khoản tiền thưởng cuối năm sẽ góp phần động viên họ gắn bó, đồng hành với công ty vượt qua cơn bĩ cực. Bài học nhãn tiền về việc trả lương, thưởng thấp, chăm lo cho người lao động không thỏa đáng sẽ dẫn đến hậu quả mất nhân sự, biến động về lao động sau Tết Nguyên đán, nhất là các ngành thâm dụng lao động ở TP.
Không có quy định tháng lương 13
Nhiều người lao động đang làm việc ở những đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, thậm chí lỗ phản ánh rằng họ sẽ không được nhận tiền thưởng tết và tháng lương thứ 13. Điều này đúng hay sai? Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, giải thích: “Quy định hiện hành của pháp luật lao động không có khái niệm tiền lương thứ 13. Căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh, mức độ đóng góp của người lao động, người sử dụng lao động sẽ tính toán lợi nhuận để thưởng cho họ. Mức thưởng cao hay thấp tùy thuộc vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp, đơn vị và mức thưởng không nhất thiết phải đúng bằng tiền lương bình quân 12 tháng lương của người lao động”.
Một số lao động cho rằng việc kiểm tra lợi nhuận hoặc đấu tranh với các ông chủ trả thưởng bèo bọt hoặc “né tránh” nghĩa vụ chăm lo cho người làm công không dễ. Chị Nguyễn Thị Hồng Anh, làm việc ở một công ty chuyên về kinh doanh nội thất, phản ánh: Ban giám đốc mập mờ nói về chuyện thưởng và không công khai kết quả tài chính, lời lỗ, làm sao người lao động biết để đòi hỏi quyền lợi được chia lợi nhuận?
Theo bà Dân, vai trò của tổ chức công đoàn rất quan trọng và có quyền kiểm tra, giám sát việc trả lương, trả thưởng. Trong trường hợp nêu trên, người lao động có quyền yêu cầu tổ chức công đoàn đề nghị người sử dụng lao động báo cáo công khai theo quy chế dân chủ về kết quả sản xuất kinh doanh, tài chính hoặc kết quả kiểm toán nếu có để hiểu rõ về lợi nhuận của đơn vị. Đến nay đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM báo cáo kết quả trả lương, thưởng tết năm 2011 cho người lao động.
 Tuy nhiên, nếu chủ sử dụng lao động nào đối phó với cơ quan chức năng theo kiểu “báo cáo một đằng, trả lương, thưởng một nẻo” thì người lao động thông tin ngay về đường dây nóng của Phòng Lao động Tiền lương - Tiền công (Sở LĐTB-XH TPHCM) theo số (08)38295900 – 38202634, sở sẽ tiến hành khảo sát, thanh tra, kiểm tra ngay.
Khánh Hà
Quốc hội Mỹ kết thúc “cuộc chiến” thuế thu nhập
Thứ bảy, 24/12/2011, 03:21 (GMT+7)
Ngày 23.12.2011, 09:37 (GMT+7)
Vận chuyển gỗ lậu, một lâm tặc bị gỗ đè chết
Ngày 23.12.2011, 09:32 (GMT+7)
Chủ tịch quận gửi 16 thư xin lỗi dân vì trễ hẹn
Thứ bảy, 24/12/2011 9:19 GMT+7
Kinh tế Việt Nam: Trễ pha với thế giới
Thứ bảy, 24/12/2011 10:39 GMT+7
Khai thác khoáng sản phải gắn với chế biến và sử dụng hiệu quả
Ngồi VN, làm việc toàn cầu
17/12/2011 11:23
Làm việc về đơn thư tố cáo Thứ trưởng Cao Minh Quang
24/12/2011 0:52
14:30 | 24/12/2011
Thành phố ngầm dưới lòng đất Geneva
11:55 | 24/12/2011
Phó giám đốc sở đánh cờ tướng mỗi ván... 5 tỉ đồng
Thứ Bảy, 24/12/2011, 08:26 (GMT+7)
Nên khuyến khích có quy chế từ chức
Thứ Bảy, 24/12/2011, 08:24 (GMT+7)
Quân đội Pakistan sẽ đảo chính?

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Bi kịch gia đình vì 'ông ăn chả, bà ăn nem'
Thứ sáu, 23/12/2011, 00:20 GMT+7
Nghi ngờ chồng cũ đã yêu người khác, Tư xuống tay sát hại ông này bằng 9 nhát dao.
Ngày 22/12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận đơn kháng cáo của gia đình người bị hại, tăng hình phạt đối với Trương Thị Bé Tư (38 tuổi, tại Long An) từ 20 năm tù lên chung thân về tội giết người.
Bản án sơ thẩm xác định, Tư và anh Chính (39 tuổi, ngụ Long An) là vợ chồng và có 2 con. Từ năm 2008, hai người bắt đầu mâu thuẫn vì anh Chính có tình cảm với người phụ nữ khác, còn chị vợ cũng "cặp" với người xe ôm. Nhiều lần Tư bị chồng bắt quả tang và báo chính quyền địa phương về hành vi quan hệ bất chính.
Ngày 30/9/2009 vợ chồng Tư ly hôn, sau đó cô đi hợp tác lao động tại Malaysia nhưng chỉ một tháng sau về nước và tiếp tục chung sống với chồng cũ. Họ cùng nhau mở lò than củi với một người họ hàng.
Do có sẵn mâu thuẫn từ trước nên cuộc sống vợ chồng không còn mặn nồng. Chính chán nản chuyện gia đình, bỏ bê công việc, để mình vợ canh lò than. Cho rằng chồng đi chơi với người phụ nữ khác, Tư nhiều lần gây gổ khiến mâu thuẫn giữa họ càng gay gắt.
Ngày 1/5, anh Chính bỏ đi chơi suốt mấy ngày mới về khiến Tư nghi ngờ chồng cũ đi với người tình. Cãi vã lại xảy ra, anh Chính tiếp tục bỏ đi chơi.
Khi chồng cũ về, Tư cho rằng không thể sống được với nhau. Bị anh Chính thách thức, Tư ôm hận và nảy sinh ý định giết chồng cũ. Chị ta cầm dao chặt củi chui vào mùng chém vào cổ chồng nhiều nhát cho đến khi anh này không cựa quậy.
Về hành vi này, Tư bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt 20 năm tù về tội giết người nhưng bản án đã bị gia đình anh Chính kháng cáo vì cho rằng quá nhẹ.
Tại tòa hôm nay, Tư khai lý do giết chồng cũ là vì đã quay về sống với nhau, nhưng anh này bỏ bê công việc để đi chơi với người phụ nữ khác. "Anh ấy còn thường xuyên đánh đập bị cáo, có lần phải vào viện. Vì vẫn còn thương chồng nhưng lại bị đối xử như vậy nên bị cáo bức xúc quá mới ra tay giết hại", Tư nói.
Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không thể vì bất kỳ lý do nào có thể xuống tay chém đứt cổ người từng là chồng rồi chém thêm 8 nhát nữa vào người cho đến khi không còn cử động mới thôi. Hành vi này là quá dã man, cần xử nghiêm nên đã tăng án lên chung thân đối với Tư
Hải Duyên
* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Phá két sắt trộm tiền trả nợ ngân hàng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/12/pha-ket-sat-trom-tien-tra-no-ngan-hang/

Thứ sáu, 23/12/2011, 18:31 GMT+7

Bị ngân hàng thúc nợ, Hương đột nhập vào nhà người quen, phá két sắt lấy trộm 100 triệu đồng mang đi trả nợ.

Ngày 23/12, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thị Hương (49 tuổi) ở xã Đà Sơn về hành vi trộm cắp tài sản.
Tại cơ quan điều tra, Hương khai nhận, đang mắc nợ ngân hàng, đến thời kỳ phải trả nhưng không biết lấy đâu ra tiền nên nghĩ đến phương án ăn trộm. Biết gia đình bà Lê Thị Cúc ở xã Đông Sơn có tiền nên Hương tìm cách đột nhập.
Trưa 20/12, lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, Hương lẻn vào nhà bà Cúc, dùng búa phá két sắt và lấy đi 100 triệu đồng. Trộm xong, Hương mang 74 triệu đồng ra ngân hàng để trả nợ. Ngày hôm sau, khi đang tìm cách cất giấu số tiền còn lại thì Hương bị cảnh sát bắt.
Hiện cảnh sát đã thu hồi toàn bộ 100 triệu đồng mà Hương trộm được để trả cho gia đình nạn nhân.
N.Khoa
Phúc thẩm vụ đào trộm mộ: bên bị hại phản ứng
Thứ Sáu, 23/12/2011, 08:33 (GMT+7)
TTO - Chiều 22-12, ngay sau khi kết thúc phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ đào trộm 20 ngôi mộ tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, bên bị hại đã phản ứng quyết liệt, la ó, kêu khóc ngay trước phòng xét xử buộc phải nhờ công an giải tán.
Tòa án nhân dân tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Nguyễn Chí Đông (39 tuổi, ở xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, Bình Định) nguyên giám đốc Công ty thương mại sản xuất và xuất nhập khẩu Đông Tâm II cùng các bị cáo Nguyễn Ngọc Truyền (49 tuổi, thị trấn Phù Mỹ), Nguyễn Bé (63 tuổi), Lê Kim Thạch (56 tuổi) cùng trú tại thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ, Võ Thành Đông (32 tuổi, xã Mỹ Quang) và Đỗ Thị Ngọc Dung (39 tuổi, xã Mỹ Phong) về tội “xâm phạm mồ mả, hài cốt”.
Vụ án xảy ra vào tháng 1-2011, tại thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ (Bình Định).
Đêm khuya 18-1-2011, nguyên giám đốc Công ty thương mại sản xuất và xuất nhập khẩu Đông Tâm II Nguyễn Chí Đông là chủ mưu cùng năm người khác gồm Nguyễn Ngọc Truyền, Nguyễn Bé, Lê Kim Thạch, Võ Thành Đông, Đỗ Thị Ngọc Dung đã thuê người lén vào nghĩa địa nói trên đào trộm 20 mộ của dòng họ Đỗ tại địa phương và một ngôi mộ của dòng họ Phan rồi vội vã đem đi chôn ở nơi khác.
Vụ việc đào bới, cất bốc vội vã các ngôi mộ nói trên gây chấn động tại Bình Định bởi khi vụ việc bị phát giác và báo công an sáng 19-1, tại hiện trường cho thấy tất cả bị đào bới nham nhở, xương cốt còn vương vãi.
Phiên tòa phúc thẩm đã giảm án cho tất cả các bị cáo, trong đó Nguyễn Chí Đông giảm còn 4 tháng tù, Đỗ Thị Ngọc Dung và Nguyễn Ngọc Truyền cùng mức án 3 tháng tù (cho hưởng án treo), ba bị cáo Nguyễn Bé, Lê Kim Thạch, Võ Thành Đông bị phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ.
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, vì cho là mức án vừa tuyên quá nhẹ đối với các bị cáo so với phiên tòa sơ thẩm nên người nhà bên bị hại là dòng họ Đỗ đã phản ứng quyết liệt, la ó, kêu khóc ngay trước phòng xét xử buộc phải nhờ công an giải tán.
T.NGUYÊN - X.VINH
Dìm đầu vợ vào phi nước chết: chồng lãnh 15 năm tù
Thứ Sáu, 23/12/2011, 19:40 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-12, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên phạt Hà Văn Tím (30 tuổi, làm rẫy tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) mức án 15 năm tù về tội giết người.
Bản án này đã giảm 2 năm tù so với bản án sơ thẩm trước đó (ngày 30-9-2011) của TAND tỉnh Đồng Nai (phạt bị cáo 17 năm tù).
Việc giảm án của tòa phúc thẩm căn cứ trên tình tiết giảm nhẹ là gia đình nạn nhân (người bị giết chính là vợ bị cáo) đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, kết quả giám định tâm thần cũng cho thấy bị cáo bị chậm phát triển ở mức độ nhẹ.
Theo bản án, trong quá trình chung sống với vợ là chị Đỗ Thị Ngọc (sinh năm 1986), giữa vợ chồng bị cáo Tím thường xuyên cãi vã, gây gổ với nhau, Tím đã nhiều lần đánh vợ.
Sáng 30-12-2010, Tím gọi vợ dậy đi làm rẫy nhưng chị Ngọc không nghe mà còn có lời lẽ xúc phạm Tím. Bị cáo đã dùng chổi đánh chị Ngọc, chị Ngọc la hét chửi lại nên bị cáo đánh mạnh hơn.
Khi vợ ngất xỉu, Tím bế chị Ngọc, dìm đầu vào phi nước đầy khiến chị Ngọc tử vong. Sau đó bị cáo còn giả kêu cứu, cho rằng chị Ngọc tự tử.
Khi công an làm việc, Tím đã thừa nhận việc giết vợ.
 C.MAI
Kế toán giả chữ ký chiếm đoạt 11 tỉ đồng
23/12/2011 8:21
(TNO) Thông tin từ Công an Hà Tĩnh chiều 22.12 cho biết, Cơ quan CSĐT đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Phương Hoa (kế toán Ban chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh).
Hoa đã giả mạo chữ ký lãnh đạo để thực hiện hành vi lừa đảo và rút tiền công quỹ nhà nước tới 11 tỉ đồng.
Theo thông tin ban đầu, bà Hoa đã khai nhận toàn bộ hành vi giả mạo chữ ký, sử dụng con dấu cơ quan để vay 11 tỉ đồng của 19 cá nhân và rút 470 triệu đồng của cơ quan từ kho bạc.
Trương Hoa
Bắt một kẻ mua bán ma túy
23/12/2011 16:30
(TNO) Lúc 0 giờ 30 phút ngày 23.12, khi tuần tra trên đường 3 Tháng 2, TP.Vũng Tàu, lực lượng Cảnh sát cơ động thuộc Phòng Cảnh sát bảo vệ cơ động Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện Nguyễn Hùng Mạnh (39 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe máy biển số 54L4-6001 có nhiều nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.
Thiếu úy Võ Minh Đức khám xét giỏ xách của Mạnh trên xe máy, phát hiện một lượng lớn ma túy được cất giấu bên trong, gồm: 16 viên thuốc lắc màu xanh, 9 viên màu trắng đục, 1 gói nilon chứa thuốc lắc dạng viên màu hồng đã bị vỡ vụn, 5 gói bột màu trắng, 1 cân tiểu li…
Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát cơ động đã chuyển giao Mạnh cùng tang vật về Công an TP.Vũng Tàu để tiếp tục điều tra làm rõ.
Mạnh khai nhận, số ma túy tổng hợp trên mua từ TP.HCM để đưa về TP.Vũng Tàu bán cho các con nghiện và bản thân sử dụng.
Nguyễn Lon
Vỡ hồ chứa khai thác titan, dân thiệt hại tiền tỉ
24/12/2011 - 05:15
(PL)- Ngày 23-12, UBND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã tiến hành họp khẩn xung quanh vụ vỡ hồ chứa nước của Công ty Khoáng sản Việt Phát (đơn vị đang khai thác titan tại xã Sơn Mỹ). Ước thiệt hại của người dân trong vụ này lên đến gần 2 tỉ đồng.
Trước đó, tối 22-12, hồ chứa nước dùng để đãi quặng titan của Công ty Việt Phát bất ngờ bị vỡ khiến nước đổ ập từ độ cao 70 m xuống khu dân cư thôn 2 (xã Sơn Mỹ) và một số hồ nuôi tôm gần đó. Hậu quả một số hoa màu và ba căn nhà bị hư hại. Hồ nuôi tôm 4.600 m2 và một hồ nước ngọt 2.500 m2 của ông Nguyễn Văn Cường bị vỡ, cuốn trôi khoảng bảy tấn tôm đang chuẩn bị xuất bán dịp Noel. Theo ông Cường, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng. Chiều 23-12, phía Công ty Việt Phát đã gọi điện và cho biết sẽ bồi thường 1,2 tỉ đồng nhưng ông Cường không đồng ý.
PHƯƠNG NAM - LÊ LONG
Lấy 750 triệu đồng của công ty đánh bạc
24/12/2011 - 05:10
(PL)- Ngày 23-12, VKSND tỉnh Phú Yên cho biết cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Trí (kế toán trưởng) và Nguyễn Bảo Toàn (thủ quỹ) của Công ty Cổ phần Tân Hưng (trụ sở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên) về tội tham ô tài sản.
Theo điều tra của Công an tỉnh Phú Yên, từ năm 2008 đến tháng 4-2011, Trí và Toàn đã thông đồng, dùng hình thức ghi nợ cho khách hàng về vật liệu làm trần nhà, mái nhà, lấy đi 750 triệu đồng đánh bạc thay vì nộp vào quỹ công ty.
NHƯ THÙY
Triệt phá ổ sản xuất băng vệ sinh nhái Kotex và Diana
Thứ Sáu, 23.12.2011 | 16:40 (GMT + 7)
Ngày 23.12, tin từ Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội, đơn vị này vừa triệt phá một ổ sản xuất băng vệ sinh giả.
Vào chiều ngày 19.12, lực lượng CA huyện Đan Phượng đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với cả 2 thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Hai người này đang giao hàng cho các đại lý. Qua kiểm tra, cơ quan CA phát hiện 2 đối tượng này giao cho các đại lý một lượng hàng 540 băng vệ sinh giả.
Hai đối tượng là Nguyễn Văn Quyền (SN 1987) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1989 cùng ở Hoàng Lâu, Tam Dương, Vĩnh Phúc). Mở rộng hướng điều tra, chiều ngày 21.12 lực lượng công an đã thực hiện khám xét khẩn cấp cửa hàng và nhà riêng đối với Lê Thanh Bình (SN 1979, xóm Gia, Hoàng Lâu, Tam Dương, Vĩnh Phúc).
Tại đây cơ quan CA đã thu giữ tại nhà của đối tượng này gần 5.000 gói băng vệ sinh, 159 kg bao bì gói nhãn mác của nhiều loại sản phẩm như Kotex, Thạch Thảo, Diana... và 2 kg tem chống hàng giả cùng 2 máy đóng gói sản phẩm cùng nhiều dụng cụ sử dụng hoàn thiện sản phẩm nhái.
Tại cơ quan điều tra đối tượng Bình khai nhận, chi phí để hoàn thiện một sản phẩm chỉ khoảng 2 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày Bình tự gia công khoảng 200-300 sản phẩm giả. Sau đó, Bình đưa hàng cho các đối tượng khác đem đi tiêu thụ với giá 3 nghìn đồng/sản phẩm.  Số hàng giả này lại được đưa về các đại lý ở các vùng nông thôn để hưởng tiền chênh lệch từ 3-4 nghìn đồng/sản phẩm. Mỗi tháng đối tượng Bình thu từ 10-20 triệu đồng lợi nhuận từ việc sản xuất hàng giả.
Lương Kết
Vụ buôn lậu “xế khủng” truy tố nặng, án phạt nhẹ
Thứ Sáu, 23.12.2011 | 14:00 (GMT + 7)
Sau 3 ngày xét xử và nghị án (xử 20.12), chiều 22.12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây “phù phép” biến xe nhập lậu thành xe “xịn”.
Bản án tuyên bị cáo Ngô Doãn Phúc (SN 1977, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 8 năm tù. Cao Vũ Cường (SN 1983, trú ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - nguyên cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang 7 năm tù. Đỗ Mạnh Dũng (SN 1979, trú ở xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và Phùng Văn Lực (SN 1975, trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội bị tuyên phạt 4 năm tù. Tất cả các bị cáo cùng tội “Buôn lậu”.
Riêng bị cáo Nguyễn Xuân Thủy (SN 1973, trú tại xã Quang Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - nguyên Đội phó Đội Quản lý thị trường số 10, trước đó bị truy tố về tội “Buôn lậu”, nhưng tại phiên tòa bị cáo này được đổi tội danh sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị tuyên phạt 14 tháng 18 ngày tù.
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Ngô Doãn Phúc là người chuyên buôn bán xe ô tô và có gara sửa chữa, kinh doanh ô tô tại phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Khoảng đầu năm 2009, qua mối quan hệ xã hội, Phúc làm quen và bàn bạc với Cao Vũ Cường về thủ đoạn làm ăn bằng cách hợp thức hóa xe ô tô nhập lậu. Phúc chịu trách nhiệm tìm kiếm xe ô tô nhập lậu vào Việt Nam, đồng thời tìm những xe ô tô thải loại và cắt ghép, đục lại số khung, số máy trùng với các xe ô tô tạm nhập tái xuất còn thời hạn.
Cao Vũ Cường bàn bạc với Đỗ Mạnh Dũng tìm xe ô tô cũ nát để Cường bắt giữ, xử lý nhằm lấy hồ sơ thanh lý hợp pháp, sau đó đăng ký cho những xe nhập lậu. Để công việc thuận lợi, Phúc và Cường trọn Phùng Văn Lực cùng Đỗ Mạnh Dũng làm đầu mối liên lạc, giao dịch với nhau trong suốt quá trình thực hiện.
Sau khi lên kế hoạch, đêm 22, rạng ngày 23.5.2009, Phúc thuê xe cứu hộ chở 4 ô tô thuộc hàng thải, loại 4 chỗ ngồi đi theo quốc lộ 37 đến địa phận xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang thì gặp lực lượng CSGT. Do đây là “màn kịch” được Cường “đạo diễn” từ trước nên Phúc cho bọn bỏ lại xe ô tô rồi chạy. Các xe ô tô thải loại này sau đó được lập biên bản thu giữ dưới dạng xe ô tô nhập lậu, vô chủ và được chuyển về Đội QLTT số 10.
Tại đây, Cường tiếp tục móc nối với Nguyễn Xuân Thủy cùng một số đối tượng để Phúc đứng đằng sau mua toàn bộ hồ sơ cùng 4 chiếc xe ô tô thanh lý đó với số khung, số máy trùng khớp với những xe ô tô nhập lậu mà Phúc chuẩn bị sẵn trước đó. Số hồ sơ này sau đó được Phúc hợp pháp hóa cho những xe nhập lậu bằng việc đăng ký phương tiện tại cơ quan chức năng. Các xe nhập lậu được “phù phép” hợp pháp hóa bao gồm: xe HUMMER, BKS: 30U – 2772; LANDROVER, BKS: 30T – 7395; LEXUS, BKS: 30T – 7641 và xe TOYOTA – PRADO, BKS: 37S – 6891. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ cả 4 chiếc “xế hộp” này đều được “tuồn” vào Việt Nam dưới dạng tạm nhập tái xuất và không rõ nguồn gốc.                   
Đây là một vụ án có tính chất phức tạp, tại phiên xử lần đầu (ngày 17 và 18.5.2011), HĐXX đã phải tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tiếp đến, ngày 27 và 28.10.2011 phiên xử được mở lại với nội dung vẫn như cáo trạng cũ đã truy tố (không bổ sung thêm được gì). Sau 2 ngày xét xử, phiên tòa vẫn chưa thể đi đến phán quyết. HĐXX lập luận, để pháp luật được thực thi một cách nghiêm minh, sự việc cần phải được tìm hiểu thấu đáo, để không làm oan sai đối với các bị cáo, nên HĐXX phải “hỏi ý kiến” những cơ quan chức năng trước khi ra phán xét cuối cùng!
Xem xét toàn bộ nội dung vụ án có thể thấy “đầu voi, đuôi chuột”. Việc truy tố các bị cáo về tội “Buôn lậu” theo Điều 153, khoản 4, điểm a, tội phạm và hình phạt có mức án từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân. (Vật phạm pháp có giá trị từ một tỷ đồng trở lên.) Trong phần luận tội đối với các bị cáo, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngô Doãn Phúc từ 14 - 16 năm tù; Cao Vũ Cường 13 - 15 năm tù; Đỗ Mạnh Dũng 8 - 10 năm tù và Phùng Văn Lực từ 7 - 9 năm tù giam. Nhưng tất cả các bị cáo chỉ bị nhận mức án dưới khung, bằng một nửa so với đề nghị(!?).
Lương Kết
Nhiều học sinh gặp nạn vì chen lấn xem ông già Noel
Thứ bảy, 24/12/2011, 03:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-12, tại Trường Tiểu học Lưu Quý An, phường Trưng Trắc, thị xã Vĩnh Phúc đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm nhiều học sinh nhập viện. Ban giám hiệu nhà trường cho biết giữa giờ giải lao buổi sáng, một thanh niên trong trang phục ông già Noel đã tới lớp 5A2 trên tầng 3 tặng quà một học sinh. Thấy vậy, nhiều học sinh các lớp khác đã kéo lên tầng 3 xô đẩy nhau, gây mất trật tự. Do vậy nhà trường đã đánh trống yêu cầu học sinh quay lại lớp. Trong lúc các cháu tranh nhau chạy về lớp học, nhiều cháu bị ngã, giẫm đạp vào nhau và bị ngất phải đưa đi cấp cứu.
Đến chiều cùng ngày, tại Khoa Chấn thương ngoại Bệnh viện Đa khoa thị xã Vĩnh Phúc còn 7 học sinh phải điều trị, trong đó có cháu Nguyễn Anh Duy (lớp 3A2) và Nguyễn Vinh Quang (lớp 4A2) bị chấn thương nhiều vùng trên cơ thể. Riêng cháu Hoàng Bình, học sinh lớp 3A3 bị chấn thương nặng phải chuyển lên Bệnh viện Việt – Đức.
Ng.Quốc
Bắt thủ kho Công ty Than - Điện Nông Sơn
Thứ bảy, 24/12/2011, 02:46 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-12, Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐTTP về TTXH (PC45) Công an tỉnh Quảng Nam cho biết chiều 22 - 12, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, PC45 tỉnh Quảng Nam đã mật phục và bắt quả tang Nguyễn Thị  Hàn (1967, trú xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam - thủ kho Công ty CP Than - Điện Nông Sơn) và các lái xe chở than xuất kho có hành vi câu kết để chiếm đoạt tài sản (than - PV) của Nhà nước.
Các đối tượng khai nhận, các lái xe móc nối với Hàn để xác định khối lượng than ghi vào phiếu mua thấp hơn khối lượng than thực tế xuất kho, khối lượng chênh lệch được quy ra tiền, Hàn và các lái xe chia theo tỷ lệ 50 - 50.
Ng.Khôi
  • Bắt 2 nghi can giết người trước quán bar
(SGGP).- Ngày 23-12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) – Công an TPHCM cho biết đã bắt giữ Nguyễn Thế Tùng (SN 1992, quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Ngọc Bảo (SN 1994, ngụ quận 12) để điều tra về hành vi giết người.
Theo thông tin ban đầu, ngày 9-11, Tùng, Bảo và một đối tượng khác hiện đang bỏ trốn tham gia vụ hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên ở trước cửa một quán bar trên đường Phan Văn Hớn phường Tân Thới Nhất quận 12. Các đối tượng này dùng gậy tấn công khiến H.P.L. (SN 1989, quê Bình Thuận) tử vong do bị chấn thương sọ não.
A.Chân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét