Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2011

Đối Thoại Điểm Tin ngày  23 tháng 12 năm 2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam được gì từ chuyến thăm của ông Tập Cận Bình?

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Việt Nam, mở đầu chuyến viếng thăm chính thức 3 ngày bắt đầu từ thứ Ba 20 tháng 12 này.

Từ Miến Điện nhìn sang Việt Nam

Một trong những diễn biến thời sự gây chú ý đặc biệt với thế giới vào cuối năm 2011 chính là cải cách dân chủ đột ngột tại Miến Điện, dưới sự thống trị của chế độ quân phiệt từ trên 50 năm qua

Tăng giá điện: bất ngờ và bất bình

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bất ngờ tăng giá điện vào ngày 20/12 và tạo ra một luồng dư luận bất lợi cho ngành điện cũng như Bộ Công thương và Chính phủ

Nghi vấn quanh lá cờ lạ

Chuyến viếng thăm của Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh Hoa Kỳ trở lại Châu Á được dư luận hết sức quan tâm.

Quốc hội và Đại biểu đã làm được gì cho người dân

Cho tới thời gian cuối năm 2011 cử tri vẫn chưa quên hình ảnh các phiên họp và chất vấn của Quốc hội khóa 13. Mặc Lâm tổng kết vài sự kiện đáng ghi nhớ trong năm diễn ra nơi diễn đàn Quốc hội với nhiều cung bậc khác nhau

Nhìn lại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Giữa lúc Trung Quốc tiếp tục xâm lấn đáng ngại VN về hầu như mọi lãnh vực, nhất là lãnh hải, thì một diễn tiến có thể mang tầm cỡ “lịch sử” đã thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của người dân Việt.

Tìm hiểu thêm về cái chết của Kim Jong-il

Truyền thông Bắc Hàn nói nhiều hiện tượng kỳ lạ xảy ra sau khi Kim Jong-il qua đời, trong lúc Nam Hàn tìm hiểu thêm về cái chết của ông.

Pháp khuyến cáo dỡ bỏ túi độn ngực

Giới chức kêu gọi 30.000 phụ nữ đã bị lỗi cấy độn ngực hãy tháo bỏ phần độn để phòng bệnh, nhưng nói chưa đến mức "cấp bách".

Lễ tang cho ông Vaclav Havel

Nhiều lãnh đạo thế giới, gồm cả thủ tướng Anh, tham dự lễ tang nhà nước dành cho người chấm dứt chế độ cộng sản ở Tiệp Khắc.

Cờ TQ sáu sao 'là do lỗi kỹ thuật'

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do "lỗi kỹ thuật".

VN đón lãnh đạo TQ với ‘cờ thừa sao’

Việt Nam mang sai cờ Trung Quốc trong một nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội.

VN 'sẽ giảm lãi suất và tăng tín dụng'

Thống đốc NHNN ra mục tiêu hạ lãi suất nhưng đưa mức tăng trưởng tín dụng lên để đáp ứng “mọi diễn biến”.

Việt-Trung cải thiện quan hệ

Tổng Bí Thư Việt Nam nói phát triển tình hữu nghị và hợp tác với TQ là ưu tiên hàng đầu trong các mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam.

Bắc Triều Tiên tuyên bố thời đại Kim Jong Un bắt đầu

Bắc Triều Tiên xác định người con út của cố lãnh tụ Kim Jong Il là “người thừa kế sự nghiệp cách mạng và nhà lãnh đạo của nhân dân.”

Phong trào dân chủ Việt Nam 2011

Theo Bác sĩ Nguyễn Đan Quế số người hưởng ứng và ủng hộ những đòi hỏi thay đổi dân chủ đã tăng mạnh.

63 người thiệt mạng trong các vụ nổ ở Iraq

Hơn 10 vụ nổ rõ ràng là có phối hợp đã xảy ra trên khắp thành phố Baghdad vài ngày sau cuộc triệt thoái chót của các binh sĩ Hoa Kỳ.

Nhìn lại năm 2011: Mười nụ cười buồn, cũng buồn cười »

Bùi Tín 12:18:pm | Năm cũ 2011 sắp qua. Năm mới 2012 sắp tới. Xin mời các bạn ôn lại vài chuyện vui, những câu chuyện tiếu lâm hiện đại mà dân dã, để cười, cười mỉm,...

Năm 2011 dưới con mắt các tác giả »

Mạc Việt Hồng 12:00:am | Để có thể đưa ra một cái nhìn tương đối khái quát về năm đã qua, chúng tôi đã có bài phỏng vấn với một số tác giả của Đàn Chim Việt...

Bàn về Đạo đức thay lời chúc mừng Giáng sinh »

Huỳnh Thục Vy 04:29:am | Đạo đức và Tình yêu sẽ xóa nhòa bao cuộc chia rẽ, ly tán và tổn thương của dân tộc, sẽ giúp những người yêu nòi giống Việt..

Tịch thu 500.000 USD và hơn 10 tỉ đồng giao dịch trái phép »

Đàn Chim Việt 04:42:am | Đã xảy ra một số vụ tịch thu hàng trăm ngàn đô la khi người dân hay doanh nghiệp giao dịch bằng...

  • Hoàn cầu Thời báo cảnh cáo Việt Nam: Tao vẫn mạnh hơn mày: Open minds key to Sino-Vietnamese ties (Global Times 23-12-11) -- "Even if China is not as powerful as it should be, its national strength is still superior to that of Vietnam"

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Liên quan đến Thế chiến thứ nhất: Thổ Nhĩ Kỳ - Pháp căng thẳng trong quan hệ quân sự
Thứ sáu, 23/12/2011, 10:56 (GMT+7)
(SGGPO).- Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã trở nên căng thẳng sau khi Quốc hội Pháp biểu quyết thông qua việc công nhận việc đế chế Ottoman giết hàng trăm ngàn người Armenia trong Thế chiến thứ nhất là hành động diệt chủng. Những ai chối bỏ vụ thảm sát trên sẽ bị phạt 45.000 EUR và một năm tù giam.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã triệu hồi đại sứ tại Paris về nước và tuyên bố cắt đứt một số quan hệ quân sự với đồng minh trong NATO này. Ông cho rằng hành động của Quốc hội Pháp mang tính “bài ngoại và phân biệt chủng tộc”. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy muốn tranh thủ lá phiếu cử tri của những người Pháp gốc Armenia.
Thủ tướng Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể đối với yêu cầu của Pháp trong việc sử dụng căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và cấm mọi tàu quân sự của Pháp cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng quyết định tẩy chay cuộc họp của Ủy ban kinh tế hỗn hợp hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 1-2012. Điều này làm dấy lên lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch thương mại 12 tỷ EUR hàng năm của hai nước.
Tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe đã ra tuyên bố bày tỏ “lấy làm tiếc” về các quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi đối thoại.
Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ quan điểm cho rằng nước này đã thảm sát 1,5 triệu dân Armenia trong Thế chiến thứ nhất. Họ cho rằng con số này chỉ là 500.000 người nhưng chết do chiến tranh và đói. Nước Pháp hiện có 500.000 người gốc Armenia, và là lá phiếu quan trọng với cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.
K.Minh
Vn-Index giảm còn 356,21 điểm
Thứ sáu, 23/12/2011, 11:24 (GMT+7)
Ngày 23.12.2011, 08:21 (GMT+7)
Tập đoàn kinh tế lỗ nhiều mà lương vẫn cao
Kiểm soát yếu?
Ngày 22.12.2011, 19:02 (GMT+7)
Mỹ bỏ tù nhà khoa học Trung Quốc “làm gián điệp”
Thứ sáu, 23/12/2011 8:18 GMT+7
Tái cấu trúc ngân hàng
Thứ sáu, 23/12/2011 13:30 GMT+7
5 CEO gốc Việt được thế giới ngưỡng mộ nhất năm 2011
Mở rộng đối tượng được ưu tiên vay tín dụng
23/12/2011 2:43
Cán bộ văn hóa xã đánh đại biểu HĐND
23/12/2011 7:22
10:00 | 23/12/2011
Chiều chuộng DN độc quyền như EVN là quá đáng
14:03 | 23/12/2011
Lương công chức 2013 -2020: Trọng chức vụ hay chuyên môn?
Thứ Sáu, 23/12/2011, 07:00 (GMT+7)
Bộ Công thương yêu cầu tước giấy phép 11 DN nghiệp bán xăng dỏm
Thứ Sáu, 23/12/2011, 06:39 (GMT+7)
Bóng đá VN đứng đầu Đông Nam Á

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Không khởi tố đại úy đụng chết người rồi bỏ chạy
Thứ năm, 22/12/2011, 22:00 GMT+7
Sau hai tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) xác định viên đại úy lái xe hơi đụng chết người rồi bỏ chạy không có lỗi nên không xử lý hình sự.
Ngày 22/12, thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Công an thị xã Thủ Dầu Một, cho biết cơ quan này đã hoàn tất kết luận điều tra vụ tai nạn khiến anh Nguyễn Hữu Quân (27 tuổi) tử vong vào tối 20/10 là do lỗi của nạn nhân. Đại úy Lê Quang Bình (36 tuổi, công an Bình Dương), người lái xe hơi đụng phải anh Quân đã chạy đúng làn đường nên không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.
Theo kết luận điều tra, tối 20/10, sau khi dự tiệc, đại uý Bình mượn chiếc Toyota Altis của bạn để đưa vợ con về nhà. Khi quay lại nơi tổ chức tiệc thì xảy ra va quẹt. Thấy sự việc không nghiêm trọng nên đại uý Bình không xuống giải quyết mà tiếp tục lái xe đi.
Chứng kiến vụ việc nhiều người đi đường bức xúc nên truy đuổi. Đến khu vực ngã ba nối đường ĐT 743 vào khu công nghiệp Đại Đăng (khu phố 9, phường Phú Hoà, thị xã Thủ Dầu Một), ông Bình tiếp tục đụng phải anh Quân chạy xe máy phía trước. Sau khi hất tung nạn nhân lên nắp capo rồi rơi xuống đường, ôtô của ông Bình kéo theo xe máy khoảng 2 km thì bị hàng chục người dân tham gia truy đuổi chặn bắt.
Cơ quan điều tra cho rằng, do "hoảng loạn" nên khi anh Quân chạy xe máy ngược chiều từ đường nhỏ sang đường ưu tiên khá nhanh, đại uý Bình không xử lý kịp dẫn đến vụ tai nạn. Cũng do tinh thần “hoảng loạn” nên đại uý Bình tiếp tục chạy thêm hơn 2 km rồi mới dừng xe lại. Từ đó, công an thị xã cho rằng không đủ cơ sở để khởi tố đại uý Bình, chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an Bình Dương xem xét, xử lý theo thẩm quyền.
Trao đổi với VnExpress.net, thượng tá Phạm Xuân Trường, Quyền Chánh văn phòng Công an Bình Dương, xác nhận qua kết luận điều tra của Công an thị xã Thủ Dầu Một thì chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án.
“Hiện Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương xem xét hình thức kỷ luật cụ thể đối với đại uý Bình”, ông Trường nói.
Nguyệt Triều - Xuân Thùy

'Dọa' vợ bằng dao, con 3 tuổi lãnh trọn nhát chém

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/12/doa-vo-bang-dao-con-3-tuoi-lanh-tron-nhat-chem/

Thứ năm, 22/12/2011, 22:14 GMT+7

Giận vợ, người cha cầm dao "dọa" nhưng đứa con 3 tuổi đứng bên cạnh đã lãnh trọn nhát chém này.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó công an xã An Bình Tây (Ba Tri, Bến Tre), cho biết trưa 22/12 tại ấp 5, cháu Phạm Lý Minh Luân (3 tuổi) đã bị cha là Phạm Văn Lý (29 tuổi) chém vỡ sọ phải đưa lên TP Bến Tre cấp cứu.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (TP Bến Tre), vết chém trên đầu bé Luân khá sâu gây chấn thương sọ não nên phải chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Hiện bác sĩ vẫn chưa tiên lượng được điều gì bởi sức khỏe bé Luân rất yếu, đang nằm trong phòng hậu phẫu.
Trò chuyện cùng người cha, Lý cho biết hai hôm nay vợ chồng hay cãi nhau vì mâu thuẫn. Trưa nay Lý uống rượu ngà say đã rút dao với ý định dọa chém vợ nhưng không may trúng vào đầu đứa con đang đứng bên cạnh nên vợ chồng vội đưa con đi cấp cứu.
Theo ông Phúc, nhà Lý nằm ngoài bờ kênh ngoài ruộng, xa khu dân cư. Đến chiều nay công an xã mới biết và cử lực lượng điều tra, xác minh để lập hồ sơ báo cáo công an huyện.
Thiên Phước
Đề nghị truy tố 2 bị can bắt cóc trẻ em
Thứ Sáu, 23/12/2011, 02:03 (GMT+7)
TT - Ngày 22-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội (C45B) cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố hai bị can Võ Thị Thanh Thúy (29 tuổi, quê Bạc Liêu) và Nguyễn Xuân Tâm (52 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) về tội bắt cóc trẻ em.
Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Võ Thị Thanh Thúy là người chủ mưu thực hiện vụ bắt cóc bé trai hơn 3 tháng tuổi để đòi 50 lượng vàng vào tháng 9-2011. Thúy đã xin vào làm người giúp việc nhà cho một gia đình tại Q.4, rồi nhiều lần bàn với bạn trai là Nguyễn Xuân Tâm tìm cách bắt cóc cháu Q.M.H. - con của chủ nhà - để tống tiền.
Ngày 10-9-2011, Thúy đã bắt cóc bé Q.M.H. rồi cùng Tâm đưa cháu bé gửi tại một địa điểm giữ trẻ ở Q.Gò Vấp. Sau đó, cả hai thay nhau liên lạc với gia đình cháu bé để đòi 50 lượng vàng. Thúy và Tâm đe dọa nếu gia đình báo công an, Thúy và Tâm sẽ tiêm máu có HIV vào người cháu bé hoặc giết cháu bé.
Nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân, C45B đã nhanh chóng điều tra, xác minh được nhân thân các đối tượng, giải cứu an toàn cho cháu bé và sau đó bắt giữ cả hai đối tượng khi tới nhận vàng. Ngay khi bị bắt, Thúy và Tâm đã uống thuốc trừ sâu để tự tử nhưng cả hai được đưa đi cấp cứu kịp thời.
GIA MINH
Những bước chân đã lạc mất nhau
Thứ Sáu, 23/12/2011, 08:03 (GMT+7)
TT - ...Những cánh đồng ngoay ngoắt thay đổi vị của nước, từ ngọt sang mặn chát; những cánh đồng vắng bóng người, và lúa rày mọc hoang nhớ đau nhớ đớn bàn chân xưa nghẽn trong bùn quánh giờ đang vất vơ kiếm sống ở thị thành.
Tôi đã gặp nhiều đứa trẻ tên Hận, tên Thù... Tôi đã từng trở ngược về những nơi đó theo cách của tôi bằng mường tượng. Những đứa trẻ nhàu úa, cộc cằn, cắm cẳn, chỉ tiếng chửi thề là tươi rói, nhảy ra xoi xói ở đầu môi...
(Trích trong Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư)
Bị cáo trong vụ án không tên Hận, tên Thù mà có cái tên rất sáng: Nguyễn Văn Trí.
Lăn lóc trên đồng
Cha mẹ chia tay nên hai chị em Nguyễn Văn Trí bị phân ra theo hai hướng. Chị ở lại TP Cần Thơ với mẹ. Em mới sinh đỏ hỏn mấy ngày tuổi theo bước chân cha về Kiên Giang. Nhà nghèo nên đứa bé chỉ uống nước cơm thay sữa, cứ thế ngặt nghẽo lớn lên trong bữa đói nhiều hơn bữa no. Khi những bạn đồng trang lứa đến trường thì bước chân Trí bắt đầu lang thang kiếm sống, hết nhổ cỏ thuê, mót lúa cánh đồng gần đến gặt lúa thuê, chăn vịt những đồng xa...
"Giá như cha mẹ bị cáo đừng sinh ra bị cáo, sống làm chi mà khổ cực quá, giờ phải ở tù... "
Bị cáo Nguyễn Văn Trí
Cả năm những bước chân đưa Trí về gặp cha và mẹ một vài lần, dịp tết, chẳng qua vì người ta không mướn, cũng không có chỗ ở nên đành phải về, thế thôi. Trong những ngày đoàn tụ ít ỏi đó, hai cha con ít khi nói chuyện với nhau, nếu có cũng là những ngôn từ cộc lốc, hoặc gây gổ. Không ít lần trong cơn say, Trí xưng hô mày, tao với cha. Về với mẹ cũng không vui vẻ gì hơn.
Trong mắt người mẹ nghèo khó, đứa con trai mưu sinh lăn lóc trên những cánh đồng, lâu lâu về thăm nhà nhiều khi chỉ đem phiền phức cho mình. Có lần bà mất 100.000 đồng, người mẹ nhất quyết nói con trai lấy. Còn Trí, sau khi phân trần nhưng mẹ không tin, đã tự ái, phừng phừng chặt đứt lóng tay của mình...
Rồi trong lần về thăm quê mẹ, Trí nghe tin đứa cháu 2 tuổi con của chị mình bị bệnh. Do trước đây chị của Trí sống chung như vợ chồng với anh H. có con, rồi chia tay, nên Trí yêu cầu anh H. đến thăm con. Anh H. thì cho rằng đã chia tay với chị của Trí nên không còn dính líu gì nữa. Nghe thế cơn giận ngùn ngụt dâng lên, Trí liền thách thức đánh nhau với anh H.. Tối đó khoảng 20g, Trí giắt con dao bước những bước chân cuồng nộ đến nhà kêu anh H. ra nhưng không nghe tiếng trả lời. Trí vòng ra vườn sau nhà đợi. Một lúc sau, bà ngoại của anh H. cầm đèn pin từ trong nhà đi ra cửa sau, Trí tưởng nhầm bà là anh H. nên đã vung dao chém vào cổ khiến bà ngã ngửa xuống. Trí tiếp tục chém nhiều nhát vào mặt, vào đầu khiến nạn nhân tử vong tại chỗ...
Không...
Chủ tọa thẩm vấn: - Bị cáo có biết chữ không?
Bị cáo: - Không.
- Thế bị cáo biết mình bao nhiêu tuổi không?
- Không.
Những câu trả lời khô khốc, gọn lỏn.
Chủ tọa hỏi người mẹ: - Bà có làm giấy khai sinh cho con không?
Người mẹ: - Dạ, không. Hộ khẩu do nội cháu giữ nên tôi nghĩ bà nội cháu đã làm rồi.
Chủ tọa: - Vậy bà còn nhớ năm sinh của con không?
Người mẹ lừng khừng: - ...Tôi... quên mất rồi...
Chủ tọa (thở dài): “Làm cha mẹ, sinh ra con cái phải có trách nhiệm, ít nhất cũng cho con mình giấy khai sinh để còn được đến trường, đằng này...”. Rồi vị chủ tọa công bố bút lục rằng khi cơ quan điều tra vụ án, không ai biết Trí bao nhiêu tuổi bởi chẳng những Trí không có giấy khai sinh, chứng minh nhân dân mà cũng không có tên trong hộ khẩu nên muốn biết tuổi phải giám định xương. Vì vậy số tuổi bị cáo không phải là con số cụ thể mà trải ra theo kết luận giám định, khoảng từ 16 năm 9 tháng đến 17 năm 3 tháng.
Chủ tọa hỏi: “Tại sao bị cáo có ý định chém anh H.?”. Bị cáo: “Do tức giận vì con của ảnh mà ảnh không chịu nhìn”. Chủ tọa phân tích: “Sự việc anh H. không nhìn con xảy ra một năm rồi, chuyện này do người lớn hoặc pháp luật giải quyết, chứ đâu tới phiên bị cáo. Vả lại nếu có giải quyết thì đâu phải côn đồ, tàn độc như vậy”.
Con ruột của nạn nhân khi được hỏi ý kiến đã quyết liệt đòi mạng phải đền mạng, ngược lại anh H. - cháu ruột của nạn nhân - lại xin giảm án cho bị cáo. Sự mâu thuẫn của ý kiến thân nhân nạn nhân khiến gương mặt bị cáo lúc đỏ bừng, lúc tái xám, rồi đột nhiên bị cáo bật khóc: “Giá như cha mẹ bị cáo đừng sinh ra bị cáo, sống làm chi mà khổ cực quá, giờ phải ở tù...”.
Bị cáo nghèn nghẹn tiếng được tiếng mất kể đại để rằng mình hành động như vậy bởi nghĩ đứa bé lớn lên sẽ giống như mình: suốt ngày bàn chân nghẽn trong bùn quánh, phơi mình dưới nắng gắt hanh hao ruộng đồng, đêm gió hun hút đồng lạnh thổi giấc ngủ co ro trong căn chòi chăn vịt... Chưa bao giờ bị cáo có được vòng tay ấm áp của mẹ khi giá rét, cũng như chưa bao giờ được cha hỏi han khi ngã bệnh, thậm chí không biết mình bao nhiêu tuổi... nên khi nghe anh H. trả lời là không biết tới đứa con, khiến những gì bị đè nén lâu ngày trong Trí bùng lên thành cơn cuồng nộ dẫn đến những hành động điên rồ, độc ác...
Một mình
Vụ án giết người nói trên được TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử lưu động. Người đến xem kín cả nhưng người cần có mặt lại không đến: người cha. Từ ngày con bị bắt, ông cũng không một lần đến thăm. Còn người mẹ, khi chủ tọa hỏi rằng bà có chịu liên đới bồi thường cho con mình một khoản tiền nào không, bởi Trí chưa đủ 18 tuổi, người mẹ liền buông câu: “Tôi nghèo không có tiền. Tuy tôi sanh ra con nhưng trời sanh tánh mà...”.
Hầu như các bà mẹ đều tranh thủ cơ hội khi được tòa hỏi để thêm vài câu xin giảm tội cho con mình, nhưng người mẹ trong vụ án này thì không. Không biết có phải khi trao đứa con mới được vài ngày tuổi cho chồng thì bầu sữa tình thương của người mẹ cũng đã khô héo cạn kiệt ngay thời điểm đó...
Tòa tuyên 18 năm tù. Tòa vừa tuyên xong, mẹ và chị của bị cáo bước những bước chân vội vã ra về, không có cảnh khóc lóc, lo lắng, bịn rịn chạy đến nói chuyện với bị cáo như thường thấy ở những phiên tòa hình sự khác. Còn bị cáo cũng không quay lại nhìn người thân mà bước những bước chân bơ vơ lên xe tù. Ánh nắng trưa đổ gắt xuống đôi chân bị cáo thành hai cái bóng dài. Những bước chân côi cút khiến bóng này chồng lên bóng kia, lặng lẽ. Những bước chân khiến người thân ngày càng xa nhau, những bước chân đã lạc mất nhau từ rất lâu rồi...
MINH TÂM
Giám đốc bị nhân viên tố chiếm đoạt vé số trúng
23/12/2011 2:25
Ngày 22.12, anh Trần Nam Phúc (công tác tại Trung tâm khí tượng thủy văn Long An) cho biết sẽ nộp đơn đến TAND TP.Tân An để kiện ông Trương Hữu Bình là giám đốc của mình, để “đòi lại tờ vé số bị chiếm đoạt”.
Theo tường trình của anh Phúc, khoảng 8 giờ ngày 2.12.2011, ông Học (Công ty TNHH Thái Thành, TP.Tân An) đến Trung tâm khí tượng thủy văn Long An để mua số liệu thủy văn.
Tình cờ có chị Năm Kim vào cơ quan bán vé số nên ông Học mua luôn 2 lốc (một lốc có số cuối cùng là 48 của Công ty XSKT Vĩnh Long và lốc kia có số cuối cùng là 29 của Công ty XSKT Bình Dương), để tặng anh chị em có mặt tại cơ quan mỗi người 2 tờ của 2 tỉnh khác nhau. Anh Phúc kể: “Ông Học đã tặng lần lượt từ chú Bình, đến tôi, anh Miên, chị Dưỡng, chị Diệu mỗi người 2 tờ của 2 đài khác nhau. Tới lượt anh Thắng ngồi ở phòng bên cạnh thì hết vé có số đuôi 48 của đài Vĩnh Long nên ông Học tặng cho anh Thắng 2 tờ có số đuôi 29 của đài Bình Dương, đồng thời tặng thêm cho chú Bình một tờ nữa của đài Bình Dương có số đuôi 29. Tổng cộng ông Học đã mua 15 tờ vé số, trong đó có 6 tờ của đài Vĩnh Long và 9 tờ của đài Bình Dương”.

Sáng qua, chúng tôi đến Trung tâm khí tượng thủy văn Long An nhưng ông Bình đi vắng. Trao đổi qua điện thoại, ông Bình khẳng định: “Chuyện đó không có. Cần gì anh cứ đến Công an P.2 (TP.Tân An) tìm hiểu vì tôi đã tường trình sự việc ở đó rồi”.
Trong khi đó, Công an TP.Tân An cho biết có nhận được đơn tố cáo của anh Trần Nam Phúc, nhưng vì đây là quan hệ dân sự nên không nhận đơn và đã hướng dẫn anh Phúc nộp đơn khởi kiện ở TAND TP.Tân An.

Anh Phúc kể tiếp: “Đến khoảng 17 giờ hôm đó, khi tôi đang phụ bán phở tại nhà của chú Bình thì chú tới hỏi 2 tờ vé số được tặng lúc sáng ở đâu đưa chú dò giùm cho. Trong lúc lỡ tay nên tôi bảo chú Bình thò vào túi áo lấy 2 tờ vé số giùm. Một lúc sau, chú Bình nói “vé số không trúng” rồi nhét trở lại vào túi áo của tôi tờ vé số Bình Dương. Thấy vậy, tôi nói vé không trúng còn bỏ vào đây làm gì. Thế là chú Bình lấy luôn tờ vé số đó đi chỗ khác. Đến sáng hôm sau, khi tôi đang trực ở cơ quan thì chị Năm Kim đến báo tờ vé có số đuôi 48 của đài Vĩnh Long trúng độc đắc và an ủi”.
Ngay lập tức, anh Phúc chạy tới nhà ông Bình để đòi lại tờ vé số Vĩnh Long có số đuôi 48 ngày hôm trước, nhưng ông Bình vẫn bảo “tờ vé số đó không trúng”. Anh Phúc tường trình: “Đến sáng thứ hai (5.12), khi mọi người tới cơ quan thì được biết trong 6 tờ vé số có số đuôi 48 của đài Vĩnh Long được ông Học cho đều trúng giải. Trong đó, chị Dưỡng, chị Diệu, anh Miên, xác nhận đã trúng giải đặc biệt (mỗi giải trị giá 1,5 tỉ đồng). Ông Học thì cho biết chỉ trúng giải an ủi (trị giá 100 triệu đồng). Riêng chú Bình (được cho 3 tờ, 1 tờ Vĩnh Long) thì nói không trúng tờ nào hết”.
Anh Phúc khẳng định tờ vé số của mình đã trúng giải (dù không biết rõ là trúng độc đắc hay an ủi) và bị ông Bình chiếm đoạt. Do vậy, anh quyết nộp đơn khởi kiện ra tòa để đòi lại tờ vé số đã mất.
Hoàng Phương
Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động
23/12/2011 1:37
Ngày 22.12, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đã bắt khẩn cấp Lý Thị Hương Lan (SN 1966, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động để chiếm đoạt tài sản.
Ngày 25.11, Lan đến ấp Châu Phú, xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình (Bạc Liêu) tung tin cần tuyển 30 lao động phổ thông sang Malaysia làm tạp vụ nhà hàng với lương khởi điểm từ 1.000 - 1.500 USD/tháng... Sau đó, Lan đã làm thủ tục cho 14 trường hợp, chiếm đoạt 11,6 triệu đồng (tiền làm hộ chiếu). Ngày 12.12, Lan thông báo cho nhiều hộ dân ở ấp Châu Phú biết, do chưa đủ 30 người nên chưa làm được hộ chiếu và cần tuyển thêm người. Thấy nghi ngờ nên người dân trình báo công an. Qua điều tra, công an quyết định bắt khẩn cấp Lan. Bước đầu Lan khai nhận đã dùng thủ đoạn này lừa đảo nhiều người ở các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.
Trần Thanh Phong
Nghệ An: Cán bộ điện lực “ăn bẩn” hàng trăm triệu đồng
23/12/2011 - 06:00
Muốn lắp đồng hồ điện, người dân phải nộp cho cán bộ điện lực từ 1 đến 7 triệu đồng.
Đến sáng 22-12, đã có khoảng 300 hộ gia đình tố cáo cán bộ, nhân viên Chi nhánh Điện lực Nam Đàn nhũng nhiễu, chiếm đoạt tiền lên Công an huyện Nam Đàn.
Theo quy định, sau khi khách hàng làm đủ hồ sơ xin mắc điện kế, nhân viên điện lực sẽ đi thẩm tra, xem xét hồ sơ để mắc điện kế (không quá năm ngày với điện ba pha và không quá ba ngày với điện một pha). Tuyệt đối không sử dụng vật tư cấp theo kế hoạch phát triển mới để thỏa thuận, làm giá, thu tiền bất chính của khách hàng.
Thực tế, một số nhân viên, cán bộ Chi nhánh Điện lực Nam Đàn đã nhũng nhiễu, cưỡng đoạt tiền của dân (khách hàng phát triển mới).
Chị Nguyễn Thị Hồng (ở xóm 6, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn) cho biết: “Vợ chồng tôi tách hộ, làm nhà riêng đủ điều kiện để mắc điện sinh hoạt nhưng cán bộ điện lực nói phải nộp 1,5 triệu đồng mới cho đấu điện thắp sáng. Tôi chỉ có 1,25 triệu đồng nên phải chờ cả năm sau, khi nộp thêm 250.000 đồng họ mới cho dùng điện”.
Sáng 21-12, ông Phan Trọng Nhuần, Phó Chủ tịch HĐND xã Kim Liên (Nam Đàn), cho biết: “Tôi cự việc nộp tiền vì chúng tôi là khách hàng phát triển mới, mắc điện và công tơ không mất tiền thì họ nói: “Vậy chờ dưới Sở Điện lực có kế hoạch và duyệt đã, thời gian chờ bao lâu chưa biết đâu”. Chờ quá lâu nên gia đình phải đưa cho họ 1,2 triệu đồng, họ mới cấp điện cho dùng”.
Theo UBND xã Nam Cường, cán bộ điện lực còn yêu cầu các hộ dân trong xã phải nộp 200.000 đồng để thay hộp nhựa đựng công tơ điện mới. Xã có 1.300 hộ thì số tiền cán bộ điện lực thu được hơn 200 triệu đồng.
Chiều 21-12, ông Trần Văn Thiện, Trưởng Công an xã Kim Liên, cho biết: “Chúng tôi cũng vừa biết việc cán bộ, nhân viên Điện lực Nam Đàn thu tiền của dân là sai nên đã thông báo trên loa phóng thanh của xã, sau đó rất nhiều người dân đến tố cáo. Chúng tôi phải làm việc suốt hai ngày mới ghi nhận hết”.
Ông Phan Văn Hà, Giám đốc Chi nhánh Điện lực Nam Đàn, nói: “Việc cán bộ, nhân viên của chi nhánh thu tiền của khách hàng xin mắc điện kế mới là sai. Tôi vừa nhận chức giám đốc chừng tháng nay nên không biết và không nắm được số lượng tiền cụ thể đã thu sai. Việc sai phạm thế nào, công an vào cuộc mới làm rõ được. Chúng tôi đã thuyên chuyển hai cán bộ sai phạm đi nơi khác. Hiện tôi đã gửi công văn đến tất cả các xã, thông báo khi mắc điện người dân không phải tốn đồng nào. Các hộ chỉ việc mua dây dẫn điện ra từ đầu ra của công tơ về nhà”.
ĐẮC LAM
Giết người dã man, cướp xe máy giữa ban ngày
22/12/2011 - 20:16
Xác của người phụ nữ được phát hiện nằm chết bên trong ngôi nhà cao tầng. Con dao vẫn còn dắt trên cổ nạn nhân.
Thông tin ban đầu cho hay, vào khoảng 16h chiều nay (22/12) chị Hiền sống tại ngôi nhà 69C phố Lạc Trung, Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội khi mở cửa nhà đã bàng hoàng phát hiện mẹ mình bị giết hại dã man trong tình trạng có nhiều vết thương. Nạn nhân tên là Yên (67 tuổi) sống cùng vợ chồng chị Hiền và ba người cháu trong nhà.
Ngay lập tức, chị Hiền đã gọi cho những người dân xung quanh và báo cho cơ quan Công an phường sở tại trình báo sự việc. Hiện trường vụ việc ngay lập tức được lực lượng chức năng phong tỏa. Đến khoảng 18h30, Công an phường Vĩnh Tuy và Công an quận Hai Bà Trưng đã vào bên trong ngôi nhà để khám nghiệm hiện trường.
Theo chị Hiền, vào khoảng 13h30 chiều nay, chị đi làm ở ngân hàng gần nhà thì mẹ mình vẫn bình thường. Đến khoảng 16h, chị Hiền quay về nhà lấy xe để đi đón con ở trường học thì phát hiện mẹ mình nằm bất động ở tầng một ngôi nhà. Trên cổ bà Yên vẫn còn một con dao dắt ở cổ, máu chảy lênh láng. Chiếc xe ga Shark để trong nhà đã bị hung thủ lấy mất.
Hiện thi thể của nạn nhân đã được đưa ra ngoài. Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.
Theo Anh Tuân - Nguyễn Dũng (VTC News)
Bà lão bị giết hại dã man giữa thủ đô
Thứ Năm, 22.12.2011 | 21:35 (GMT + 7)
Chiều ngày 22.12, tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, HN đã xảy ra một vụ án giết người, cướp tài sản.
Khoảng 16h, chị Hiền nhà ở 69C phố Lạc Trung (phường Vĩnh Tuy) đi làm về. Chị này vô cùng kinh hãi khi mở cửa nhà phát hiện mẹ mình bị giết hại dã man, chiếc xe máy để trong nhà đã bị lấy mất.
Theo một số người dân sống xung quanh gia đình chị Hiền cho biết, nạn nhân 66 tuổi. Bà lão này sống trong ngôi nhà ba tầng cùng với hai vợ chồng cô con gái và ba người cháu.
Theo chị Hiền cho hay, đầu giờ chiều chị đi làm thì mẹ chị vẫn bình thường. Đến khoảng 16h, chị Hiền quay về nhà lấy xe để đi đón con ở trường học thì phát hiện mẹ của mình đã bị giết hại dã man ở tầng một ngôi nhà. Trên cổ nạn nhân có một con dao dắt ở cổ, máu chảy lênh láng ra nền nhà. Chiếc xe ga Shark để trong nhà đã mất.
Ngay sau đó, lực lượng công an quận Hai Bà Trưng phối hợp cùng với Phòng CSHS – CATP Hà Nội có mặt để phong tỏa hiện trường, điều tra khám phá vụ án.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
Lương Kết
Đội trưởng đội bảo vệ rừng buôn gỗ lậu
Thứ Năm, 22.12.2011 | 21:54 (GMT + 7)
Chiều nay (22/12) công an tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ  hàng chục khối gỗ không rõ nguồn gốc của ông Nguyễn Trọng Độ là cán bộ bảo vệ rừng thuộc huyện Anh Sơn (Nghệ An).
16h chiều ngày 20.12, Tổ công tác PC49 đã bất ngờ kiểm tra tại xưởng cưa đóng tại bản Cao Vều, xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) bắt giữ hơn 30 khối gỗ thuộc nhóm 3 và 4 gồm các loại: gỗ dổi, dạ hương,… không có giấy tờ hợp pháp. Xưởng cưa gỗ lậu này cách cửa khẩu biên giới Việt – Lào khoảng hơn 10km. Phòng PC49 Nghệ An xác định chủ số gỗ và xưởng cưa trên là của ông Nguyễn Trọng Độ, Đội trưởng Đội bảo vệ rừng số 2, thuộc Công ty lâm nghiệp huyện Anh Sơn quản lý.
Lúc bắt giữ lô hàng lậu trên, chủ gỗ là ông Độ không có mặt tại hiện trường. Sau này ông Độ khai nhận số gỗ trên mua trôi nổi trong dân, mua của lâm trường năm 2007 để làm nhà và số gỗ đang tập kết ngoài xưởng là của UBND huyện Anh Sơn được nước bạn Lào tặng để làm nhà truyền thống.
Hiện cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang tiến hành điều tra mở rộng đường dây tiêu thụ, vận chuyển gỗ lậu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.
Hương Nhàn
Tây Nguyên: Xảy ra nhiều vụ vỡ nợ
Thứ năm, 22/12/2011, 23:35 (GMT+7)
(SGGP).- Tại Gia Lai, một số cá nhân đang gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo việc chạy nợ của nhiều người với số tiền hàng chục tỷ đồng. Một số cá nhân ở TP Pleiku tố cáo bà Hương, vợ của nguyên giám đốc một chi nhánh ngân hàng ở TP Pleiku đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng và đi đâu không rõ. Vụ việc đang được Công an TP Pleiku điều tra làm rõ.
Tại Đắc Lắc, vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Nga Thảo là ông Phan Đình Hậu (31 tuổi) và bà Nguyễn Thị Châu Thảo (34 tuổi), cùng trú ở phường Thống Nhất, TP Buôn Ma Thuột đã đi khỏi địa phương khi nhiều người dân đến đòi nợ. Có 4 người đứng ra tố cáo chủ tiệm vàng Kim Nga Thảo đã vay mượn hơn 12 tỷ đồng.
Tại thị trấn Đắc Hà, huyện Đắc Hà (tỉnh Kon Tum), trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ vụ bà Trịnh Thị Ánh Ngọc (40 tuổi, trú tổ 3, thị trấn Đắc Hà) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến gần 20 tỷ đồng của nhiều người thì do bị ức chế, ông Lê Viết Vũ (39 tuổi), chồng của bà Ngọc, đã treo cổ tự vẫn tại nhà riêng.  
Đ.TRUNG
Chứa gỗ lậu, chống người thi hành công vụ
Thứ sáu, 23/12/2011, 02:06 (GMT+7)
(SGGP).- Lúc 8 giờ 30 sáng 22-12, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra xưởng gỗ của ông Nguyễn Minh Long (47 tuổi) ở thôn Vùng 5, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ. Khi lực lượng chức năng yêu cầu ông Long mở cửa để kiểm tra gỗ trong nhà, đối tượng đã hăm dọa thách thức lực lượng chức năng.
Tiếp đó, đối tượng Nguyễn Minh Long dùng rựa chém lực lượng kiểm tra khiến ông Lê Tấn Thế, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động, bị thương ở mặt phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chữa trị.
Lực lượng kiểm lâm và Cảnh sát môi trường ập vào khống chế bắt giữ Nguyễn Minh Long áp giải về Công an huyện Đức Phổ. Tổ kiểm tra tiến hành khám xét nhà, phát hiện khắp nhà chất đầy gỗ. Ước tính có trên 10 khối gỗ thuộc nhóm IIA. 
H.MINH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét