Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

Posted by Basamnews on 25/01/2012

Tin thứ Tư, 25-01-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Tết sớm ở Trường Sa (CAND). – Tết năm rồng, kể chuyện “Rồng chầu Hổ phục” ở Trường Sa(báo Khánh Hòa). – Những người vợ hải quân đón giao thừa trên điện thoại (xaluan.com).
Chuyện xưa chuyện nay: “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc (PLTP). – Hun Sen khẳng định sẽ trung lập trong xung đột biển Đông: Hun Sen Affirms Neutrality in South China Sea Conflict (VOA English). – Biển Đông – Vịnh Ba Tư mới? South China sea—The new Persian gulf ? (Indian Defence Board). – VN nhận trực thăng cho hải quân  –  (BBC).
- HRW: nhân quyền Việt Nam ngày càng tệ   –  (RFA). – Nguyễn Gia Kiểng – Quyền con người(Thông Luận). – Hoa Kỳ bắt đầu mang giá trị của mình đến Châu Á?  –  (RFA). – Vui xuân, không quên gia đình của các người tù chính trị   –  (RFA). – Mong ước của giới blogger cho năm mới  –  (RFA). – Chợt nghĩ (Nguyễn Tường Thụy).
<= Tướng Hưởng, Đại sứ Michael Michalak và thứ trưởng ngoại giao hoa kỳ scott marciel.Nhân quyền trở thành một môn chính được cấp bằng cử nhân tại đại học Mỹ  –  (VOA). BTV: Hy vọng trường Đại học Southern Methodist ở Texas sẽ sớm mở lớp “Nhân quyền Việt Nam khác với nhân quyền phương Tây” cho du học sinh Việt Nam hiểu được cái gọi là “nhân quyền Việt Nam”. Nếu thiếu giảng viên thì mời thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng qua giảng.
- Nhân quyền chưa xong tới tự do báo chí: Việt Nam nằm trong 10 nước đứng cuối bảng về tự do báo chí trên thế giới năm 2011 (AFP/ Thụy My).
- Gấu luận về GS Châu  (blog 5 xu). Nhà báo Huy Đức: “…làm gì có thể có cái gọi là ‘khoa học cơ bản’ trên một nền giáo dục không có căn bản. Cách làm của GS Châu lại là đào tạo gà nòi hoặc tạo ra vài công trình gây tiếng vang trong khi điều chúng ta cần là thay đổi hệ thống giáo dục đại học để tự thân nó có thể đẻ ra hàng chục cái viện như thế mà phi nhà nước”.
- Mời xem lại: VÀI SUY NGHĨ VỀ VIỆN TOÁN CAO CẤP VÀ GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU (Trần Đình Thu/ Ba Sàm). – Vài cảm nhận về Viện Toán cao cấp Việt Nam (Hiệu Minh). - GS Ngô Bảo Châu tiết lộ “bí mật” của Viện Toán cao cấp (GDVN). – Bài phỏng vấn GS Ngô Bảo Châu: Nói những gì mình nghĩ (Thích học toán).
- GỬI VÀI LỜI VỚI CHÂU GIÁO SƯ (Nguyễn Quang Vinh). “Làm cái gì trên đời này, nhà chính khách, nhà giáo, nghệ sĩ, nhà văn, hay giáo sư như Châu, hay một chị quét rác, điều quan trọng bậc nhất là trách nhiệm sống của mình với cộng đồng, ý thức cộng đồng Châu ạ. Trí thức trí thiếc bàn làm cái gì nếu anh ta (coi như trí thức ấy) bàng quan với cuộc sống nhân dân, thấy người dân khổ mà không xót, thấy bất công trắng trợn mà không màng lên tiếng, thấy kẻ cường hào mới đang chà đạp nhân dân, chà đạp pháp luật mà làm ngơ, trí thức ấy là trí ngủ, là trí giả, cũng chỉ là thứ danh hão…”.
- GS Nguyễn Văn Tuấn: Về vai trò của trí thức (Nguyễn Văn Tuấn). “Nhìn lại chặng đường Gs Châu đi đến nay, tôi thấy Gs Châu đi nhiều hàng, dân miền Nam gọi là đi chàng hảng. Dường như ông nói theo gió; gió chiều nào, lợi cho ông, ông đi, bất kể lề trái, lề phải hay giữa lề. Ông lấn sang lề cả con cừu và con sói. Thỉnh thoảng sa đà vào những chuyện PR, ban lời vàng ngọc cằn cỗi như các ông lãnh đạo trong chính phủ rất thiếu logic toán học”. – Lại bàn về trí thức.
- Nguyễn Hoàng Đức: Hiểu tri thức và hành động bằng tri thức (Lê Thiếu Nhơn). – Thế nào là Trí thức   –  (DLB). Mời xem lại bài phỏng vấn GS Nguyễn Huệ Chi 3 năm trước: GỌI TÊN TRÍ THỨC (HDTG). – Bài cũ: Trí thức là Thiện Tri Thức – (VH Phật Giáo/ Người Lót Gạch).
- Phạm Xuân Nguyên: Trí thức Việt Nam, nhìn từ quyền lực – có hay không có? (Quê Choa). “Đảng phải biết lắng nghe trí thức, nghe với sự thành tâm và hiểu biết chứ không phải nghe giả vờ, nghe chỉ để nghe rồi bỏ đấy, để thực sự thay đổi mình trong sạch và vững mạnh và để biết mình cần làm gì cho sự nghiệp lớn của dân tộc mà đảng đã nhận lấy sứ mệnh đảm đương”.
- Nam Dao: Trí thức làng Vũ Đại  –  (Người Lót Gạch). “Dân làng Vũ Đại hỏi, trí thức là gì? Làm gì? Ăn nói thưa gủi ra sao? Làng ta thật có một tầng lớp trí thức không? Tầng lớp này, nếu có, liệu có thể coi như là tầng lớp tinh hoa (intelligentsia) của làng không? Ôi thôi, những câu hỏi  này sinh ra từ  ‘vấn nạn’ truyền thông thời thế giới phằng phẳng”.
- Tin này đáng lẽ ở mục Giáo Dục, nhưng nó liên quan đến nhiều vấn đề chính trị, nên đưa vào đây: Đại tướng Lê Đức Anh: “Bệnh thành tích thực chất là bệnh giấu dốt” (GDVN). “Việc chúng ta năm nào cũng nói đến việc thắng Pháp, Mỹ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc thì có đúng không? Theo tôi là chưa đúng. Pháp, Mỹ đều là các siêu cường cả về khoa học, kỹ thuật, quân sự đến Liên Xô thắng được phát xít Đức cũng phải nể.  Thời điểm đó, mình thắng Mỹ làm sao được, mình là một nước nông nghiệp lạc hậu, chưa có vũ khí gì hết, không làm ra được 1 chiếc ô tô, xe máy. Đó là chúng ta bảo vệ được độc lập và Pháp, Mỹ phải rút quân. Sự thực như thế nào nói như thế, không được nói rối“.
- GS. Trần Văn Thọ: Cơ hội bỏ lỡ và nguy cơ lệ thuộc (TP/ VEF). “Cho đến nay, Việt Nam có nghiên cứu kinh nghiệm của nhiều nước nước nhưng chủ yếu là những chính sách, chiến lược cụ thể, còn những yếu tố thuộc nền tảng thể chế và xã hội, nền tảng văn hóa, giáo dục… những tiền đề để cho các chính sách, chiến lược cụ thể ấy thành công, thì hầu như không được chú trọng nghiên cứu, hoặc có nghiên cứu nhưng không được thực thi, áp dụng”.
- Những sự kiện gây sốc nhất trong năm 2011  –  (VOA). “Thành: Năm nào cũng có các vụ công an đánh chết người. Bạo lực trong ngành công an ngày càng gia tăng. Trong rất nhiều trường hợp, công an dùng bạo lực tra tấn. Mới đây nhất, hai công an ở Nha Trang đã dùng roi điện và nhục hình tra tấn một người phụ nữ. Trước đó là trường hợp của anh Nhật ở Bình Dương bị tra tấn đến chết mà không rõ có phạm tội ăn cắp hay không. Đây là tình trạng báo động đang hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống người dân Việt Nam. Mình cảm nhận công an bây giờ là một hiểm họa rất ghê…
<= Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, tặng quà Tết cho công nhân tại Công ty Formusa Viet Nam – Khu công nghiệp Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai. Ảnh: TTXVN. – Chủ tịch nước chúc Tết công nhân tại Đồng Nai (VOV). – Chủ tịch nước đến nhà trọ thăm công nhân xa quê (TTXVN/ TT).
- Phỏng vấn ông Tăng Minh Lộc – Chánh Văn phòng điều phối Ban Chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Người dân phải đứng lên làm chủ… không (Dân Việt).
- Nhà sử học Dương Trung Quốc: ‘Tôi không nghĩ kiều bào còn lấn cấn’ (VNN).
- NGUYỄN VĂN VĨNH VỚI BÁO CHÍ VÀ CHỮ QUỐC NGỮ (Việt sử ký).
- Công ty Shin-Etsu sẽ xây nhà máy chế biến kim loại đất hiếm ở VN   –  (VOA).
- Vợ con của một nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc đến Mỹ   –  (VOA).
- Công an Trung Quốc đàn áp người Tây Tạng : Ít nhất một người chết  –  (RFI). – Trung Quốc chỉ trích các tin ‘phóng đại’ về đụng độ ở Tây Tạng  –  (VOA). – Công an TQ bắn người biểu tình Tây Tạng  –  (BBC).  - Hoa Kỳ lên án bạo động tại khu vực người Tây Tạng ở Trung Quốc - (VOA). – Trung Quốc không phải là melting pot  – (VOA’s blog).
- Trung Quốc: Những món tiền lì xì Tết đáng ngờ (Le Monde/ Thụy My). GS Lý Huy: “Người Trung Quốc chỉ trích nạn tham nhũng nhưng lại không chịu đấu tranh chống lại tệ nạn này”.
- Giáo sư TQ gọi dân Hong Kong là ‘đồ chó’   –  (BBC). “Trong cuộc phỏng vấn gây tranh cãi, Giáo sư Khổng cũng cảnh báo dân Hong Kong, rằng họ không nên ‘giỡn mặt người đại lục: ‘Chúng tôi sẽ ngừng cấp nước. Chúng tôi sẽ ngừng bán rau quả. Chúng tôi sẽ ngừng cung cấp lúa gạo. Các vị tự đi mà trồng’.” – Giáo sư TQ mạ lỵ người Hong Kong  –  (BBC).
- Một tổ chức đối lập Cuba yêu cầu điều tra về cái chết của một tù chính trị  –  (RFI).
- Nhiều tổ chức nhân quyền kêu gọi Cam Bốt ngưng các vụ trưng thu đất đai hàng loạt  –  (RFI).
- Bầu cử tháng 4, trắc nghiệm mới về thực tâm dân chủ hóa của chính quyền Miến Điện   –  (RFI). Bà Aung San Suu Kyi khánh thành tấm biển mới trước trụ sở đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ ở Yangon, ngày 09/01/2012. REUTERS/Soe Zeya Tun. =>
- HRW: Không thể bênh vực cho các vụ tấn công của Boko Haram   –  (VOA).
14h:
<= Độc giả D.T. gửi  tấm hình “Mô hình về Trường Sa tại Hội hoa xuân 2012” ở Tao Đàn, Sài Gòn. Nhưng sao không có mô hình về Hoàng Sa?
- Toàn văn bài diễn văn của Tổng thống Obama vừa đọc: State of the Union (Washington Post). – 2012 State Of The Union Address: Enhanced Version (White House/ Youtube). BTV: Trong bài, có 4 lần nhắc tới “Trung Quốc”, 1 lần nhắc tới “Nga”, 1 lần nhắc tới Miến Điện. Đây là một đoạn trích dịch:
Việc đổi mới của ban lãnh đạo Mỹ có thể được cảm nhận khắp toàn cầu. Liên minh lâu đời nhất của chúng ta ở châu Âu và châu Á mạnh hơn bao giờ hết. Các mối quan hệ của chúng ta với châu Mỹ cũng sâu đậm hơn… Chúng tôi nói rõ ràng rằng nước Mỹ là một cường quốc Thái Bình Dương, và một khởi đầu mới ở Miến Điện thắp sáng niềm hy vọng mới. Từ các liên minh mà chúng ta xây dựng để bảo đảm nguyên liệu hạt nhân, cho tới nhiệm vụ mà chúng ta dẫn đầu chống lại đói nghèo và bệnh tật, tới những cuộc tấn công đối phó với kẻ thù, sức mạnh bền vững của tấm gương đạo đức của chúng ta, nước Mỹ [đang hồi sinh] trở lại.
Bất cứ ai nói với quý vị những điều ngược lại, bất cứ ai nói với quý vị rằng nước Mỹ đang suy yếu hay ảnh hưởng của chúng ta suy tàn, họ không biết là họ đang nói gì. Đó không phải là thông điệp mà chúng ta nhận được từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, tất cả các lãnh đạo đó đều sẵn sàng làm việc với chúng ta.
- Thư gs Ngô Bảo Châu gửi Bọ Lập và Thư trả lời của Bọ Lập (Quê Choa).
- Ảnh lạ: Mừng Xuân, Mừng Đảng! nhưng vẫn còn Mừng Xuân, Mừng Đảng (TTXVA).
17h30′ – TIN MỪNG! Từ phát hiện của Ban biên tập, sáng qua BS có lo lắng sao ba bữa Tết không thấy bóng dáng Thủ tướng, chỉ thấy Chủ tịch Sang bươn bả đi lo chúc Tết đồng bào, thì liền có một độc giả thân thiết email cho biết, Thủ tướng đang cùng Bộ trưởng Tư pháp TS Hà Hùng Cường qua Hong … í quên … Hỏng nói nữa! Rút kinh nghiệm tờ Thể thao 24h, coi chừng bị kỷ luật. Hề hề! Chờ mai (nếu) TTXVN đưa tin “chính thống”, rồi cần thì BS bổ sung thêm.
21h:
‘Đánh thức’ con Rồng Việt Nam (Đất Việt). Đọc bài viết lời lẽ rất hùng hồn, dẫn chứng cặn kẽ, nhưng chẳng hiểu tác giả viết gì nữa. Phần kết đề cập đến NICs, vậy NICs là NICsNICs hay NIC? Đầu năm chơi khăm độc giả quá, hề hề.
KINH TẾ
- Khu vực ngân hàng Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn   –  (VOA).
Toàn cảnh thế giới những năm Rồng (VEF).
Thị trường bất động sản năm nay sẽ tiếp tục ‘chìm’? (Đất Việt).
Vị thế mới của gạo Việt (Dân Việt).
<=  KIA Morning bất ngờ trở thành xe bán chạy nhất thị trường. Ảnh: QT. - Xe nhỏ giá rẻ “lên ngôi” ở thị trường Việt (VnMedia).
- Dân chúng ở VN vẫn chi tiêu nhiều trong dịp Tết bất chấp lạm phát  –  (VOA).
- Hàng Tết dồi dào, sức mua tăng thấp (TTXVN/ VOV).
- Ngư dân Phú Yên “hái lộc biển” đầu xuân (VOV).
Nợ công của Anh lên mức kỷ lục (DT).
- Liên hiệp châu Âu dọa cắt đứt tài trợ nếu Hy Lạp không thực hiện cải tổ kinh tế  –  (RFI).
- Thất nghiệp toàn cầu ‘không giảm’  –  (BBC). – IMF báo cáo: Nền kinh tế toàn cầu trông ảm đạm vào năm 2012: IMF report: Global economy looks grim for 2012 (WP).
14h:
21h:
- Lạm phát của Việt Nam là bài thử cho sự ổn định: Inflation tests stability in Vietnam (AsiaOne).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Kho rồng (TT/ Bee). – Kỳ 2: Giải mã “ông rồng miệng cắn thân, chân xé mình” (VTC). – Kỳ 1: Những bí ẩn về “ông rồng” tự cắn xé thân mình (VTC).
- Hội đua thuyền trên đầm Trà Ổ (VOV). =>
- Bánh tét dài 37 mét (VOV).
- ĂN TẾT DỌC ĐƯỜNG TÂY BẮC  –  (Mai Thanh Hải).
- Nguyễn Hưng Quốc: Tết, nhớ  – (VOA’s blog)  –  Tết, buồn  – (VOA’s blog).
- Tết về Little Saigon: Mùng Một, xuất hành – (NV).
- Khánh Thi: “Cái Tết quay quắt nhớ nhà trên đất Pháp” (DT).
Hương Tết Việt ở xứ “Mặt trời mọc” (DT).
- Đầu xuân trò chuyện cùng NS Xuân Bắc: “Tôi không thích gây sốc!” (NLĐ).
- Nguyễn Khắc Phê: Giấc mơ ngày cuối năm (Quê Choa).
- Sáu tháng ở Boston với Trần Văn Thủy (SK&ĐS). Được biết, bài đã bị cắt mất một câu quan trọng: “Tôi cám ơn nước Mỹ đã cho tôi hiểu Trần Văn Thủy“.
- Nhạc sĩ Nhật Ngân (1942-2012) (Nguyễn Văn Tuấn).
- Nghệ sỹ đường phố Tạ Trí Hải đón xuân tại Hà nội  –  (Lê Dũng).
- Xin chữ nơi “cửa Khổng, sân Trình” (DT). – Khắc Việt đi xin chữ ngày Tết (VNE). – Vân Trang mê tranh thư pháp (VNE). – Đầu Xuân lễ Phật được ngay lì xì  (Bee). – Đình làng thờ chữ  –  (Cu Làng Cát).
- Sống với tỉ số thiền (Nguyễn Văn Tuấn).
- KHAI BÚT: QUÊ HƯƠNG  (Nguyễn Quang Vinh).
- CHẠM BÚT THÊM VÀO XUÂN (Nguyễn Trọng Tạo).
Ma Văn Kháng – “Kẻ khuấy động” văn đàn (Dân Việt).
- NGÀY XUÂN, ĐỌC LẠI BÀI THƠ HỒ XUÂN HƯƠNG GỬI NGUYỄN DU –  (Thắng Xòe).
- SÁNG TÁC TRUYỆN NGẮN VIỆT NAM – MỘT NĂM NHÌN LẠI (Phong Điệp).
- LÝ LUẬN – PHÊ BÌNH TRẺ: VẤN ĐỀ ĐẦU TIÊN LÀ DIỄN ĐẠT TIẾNG VIỆT  (Phong Điệp).
- Phùng Văn Khai – Đào Bá Đoàn: Bạn văn, bạn rượu (E văn).
- Tương tư nụ cười (TT).
- NHỮNG HUYỀN BÍ BÊN KIA CÕI CHẾT QUA HIỆN TƯỢNG HÀN MẶC TỬ (Văn chương +). – CHUYỆN LẠ VỀ MỘ THI SỸ HỌ HÀN (Văn chương +).
<- Cao Huy Thuần: Sách cũ (SGTT).
- Sydney  – (VOA’s blog).
- Tiết lộ bữa ăn của Hoàng Đế (Bee).
- Chàng trai Việt nấu ăn cho Lý Quang Diệu (DT).
Sau mỗi món ăn là bóng hình xứ sở (TT).
- Chuyên ít người biết: Cả làng Ước Lễ chỉ còn… một nhà làm giò chả (GDVN).
Đi tìm nguồn gốc men rượu cần Tây Nguyên (Nguoiduatin).
- Nhan sắc Việt – Một năm chưa rạng rỡ (DV).  – Ba xu hướng thời trang năm Thìn (TN).
Đầu năm ‘ngồi đồng’ quán cà phê Sài Gòn (VNE).
- Hai bộ phim Mỹ và Pháp dẫn đầu bảng đề cử Oscar   –  (RFI). - Những bộ phim “không thể bỏ qua” tại Oscar 2012 (VNN). – Brad Pitt và Michelle Williams được đề cử Oscars 2012 (DT).
- Bóng đá Việt ăn Tết đầy ngổn ngang… (Bee).
- Giải Úc mở rộng: Bán kết trong mơ Federer – Nadal (NLĐ).
14h:
- Ông bản đồ (TT&VH).
21h:
Bảng điện du ký (Đầu tư CK).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Chàng trai viết ‘Thư gửi mẹ’ và giấc mơ du học Mỹ (TP). Mời xem lại: Thư gửi mẹ!  –  Nước mắt người mẹ  –  Bài văn ‘nghĩ về tiền’ đong đầy yêu thương  –  Ông nội mất, nỗi lo đè nặng vai cậu học trò viết ‘bài văn lạ’  (TP).
Vừa bán bánh mỳ, vừa nghe lỏm ôn thi đại học (VNE).
Giáo sư “cha” dạy… giáo sư “con” (Dân Việt).
- Tết của du học sinh (báo Phú Yên).
- Du học sinh VN tại Hà Lan vui Tết Nhâm Thìn (DT).
- Tết của du học sinh Việt tại Indonesia (DT). Sinh viên tại Cikarang đón tết. =>
- Người giúp những hạt mầm côi cút nở thành hoa (DT).
- Lý giải về nguồn “năng lượng” chữa bệnh (Bee).
‘Edison’ tuổi Nhâm Thìn (VNE).
- Sau vụ Megaupload bị gỡ bỏ, FileSonic và FileServe đã bỏ dịch vụ chia sẻ của họ: Following Megaupload takedown, FileSonic & FileServe remove sharing features (WP).
14h:
21h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Ngày xuân nghe Trung tướng Phạm Tuân “bật mí” chuyện gia đình (GDVN).
- Đua nhau sinh con năm rồng, vui hay lo? (BBC, Manilatimes/Tuổi Trẻ/ GDVN).
- Tử thần chực chờ tại làng nhiều người chết vì ung thư bậc nhất Hà Nội (GDVN).
- Phố thị bên bờ Hoàng Sa, Trường Sa ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (VOH).
<= Bé Đỗ Thu Đông chụp hình lưu niệm cùng bác sĩ Jacques Samani và đồng nghiệp – người yêu của ôngTình người không biên giới (báo Phú Yên).
- Một bé gái tử vong nghi viêm não mô cầu (DT).
- Cháy lớn tại chợ Phú Tân, Cà Mau (VOV).
- Trò chơi mạo hiểm gặp sự cố, 5 người nhập viện  (DT).
- Nhân dân giao nộp gần 2 tấn pháo (TTXVN/ VOV).
- Thanh niên 2 thôn hỗn chiến, 1 người tử vong  (LĐ).  – Cháu bé đi chơi lạc đường bị hiếp dâm bởi một viên chức ngoại giao châu Phi (LĐ).
- Phạm Ngọc Tiến: Niềm vui, nụ cười Tây Bắc áp năm (Trần Đăng Tuấn).
Bí ẩn những cuộc trở về kì diệu từ cõi chết (VnMedia).
- “Kỹ nghệ” từ thiện của Mỹ   –  (RFI). “Ở Mỹ có 400 nhà tỷ phú và 10 % trong số đó cam kết cống hiến ít nhất là một nửa tài sản bạc tỷ của mình cho các hoạt động từ thiện. Sự hào phóng của các đại gia cho việc công ích chỉ là phần nổi của tảng băng: bất chấp khủng hoảng kinh tế, người Mỹ vẫn dành tới gần 300 tỷ đô la cho các chương trình từ thiện”.
BTV: Chính phủ Mỹ khuyến khích người dân làm từ thiện, đóng góp cho XH, thông qua chính sách miễn thuế (tax deduction). Người dân không phải trả thuế trên số tiền họ kiếm được khi dùng số tiền này đóng góp cho các tổ chức thiện nguyện. Đó là đóng góp cho các tổ chức thiện nguyện ở Mỹ, những công ty bất vụ lợi (nonprofit) có số tax ID để được khấu trừ khi khai thuế cuối năm, còn người Việt gửi tiền về giúp đỡ người thân hoặc các tổ chức ở VN thì chịu. – Sự nghiệp Bill Gates qua ảnh (xaluan.com). Bill Gates và Warren Buffet, hai tỉ phú đã đóng góp gần như toàn bộ tài sản họ kiếm được, để cải thiện xã hội. Các đại gia Việt Nam chắc sẽ không chịu thua các đại gia Mỹ? =>
Sách Đỏ Việt Nam – tâm huyết của những nhà khoa học (Thiennhien.net).
- Voi Sumatra được đưa vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng   –  (VOA).
- Nước hồ lớn nhất tại Trung Quốc chỉ còn 1/10  –  (RFI).
- Động đất ở Tokyo ‘bốn năm nữa’  –  (BBC).
14h:
- Cột điện ngã đè 2 người đi đường(TN). BTV: Ở nước ngoài thì hai nạn nhân này có thể kiện những người có trách nhiệm, nhưng ở Việt Nam thì có thể kiện…cây cột điện!
21h:
QUỐC TẾ
- Hoa Kỳ ủng hộ các biện pháp mới của Châu Âu nhằm trừng phạt Iran  –  (RFI). – Các ứng cử viên Cộng hòa tranh cãi về cá nhân và vấn đề Iran  –  (VOA). – Iran: Cuộc phong tỏa của EU là ‘bất công’  –  (VOA). – Ấn Độ thăm dò phương sách mua dầu của Iran bất chấp lệnh chế tài   –  (VOA). - Mỹ – Iran có quá ít ‘quà’ để trao đổi (Đất Việt).
Syria dứt khoát từ chối “giải pháp Ả Rập”  –  (RFI). – Các nước trong vùng Vịnh rút quan sát viên khỏi Syria   –  (VOA). – GCC rút nhóm giám sát khỏi Syria (ĐV). - Liên đoàn Ả Rập muốn gia hạn công tác quan sát ở Syria - (VOA). - Syria chính thức bác bỏ kế hoạch mới của Liên đoàn Arab (VOV). – Syria chỉ trích kế hoạch của khối Ả Rập nhưng cho phép quan sát viên ở lâu hơn   –  (VOA).
<= Biểu tình ủng hộ luật cấm phủ nhận tội diệt chủng người Armenia ngày 23/01/2012 tại Paris. Reuters. – Thổ Nhĩ Kỳ không thể phủ nhận vụ diệt chủng người Armenia  –  (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ phê bình gay gắt Pháp về luật diệt chủng   –  (VOA).
- Pháp loại bỏ việc rút quân vội vã khỏi Afghanistan –  (VOA).
- Kyrgyzstan: Trên 400 tù nhân tự may miệng để đòi được tự do di chuyển trong tù  –  (RFI).
- Bạo loạn tại nhà tù lớn nhất Sri Lanka (Reuters/ VOV).
- Đánh bom tại Iraq, gần 90 người thương vong (VOV).
- Ủy ban bầu cử Nga loại nhiều ứng viên tổng thống  –  (RFI). – Yegor Ligachev: Tội đồ chính là Gorbachev (PLTP).
- Ai Cập: Tướng Tantawi sẽ hủy bỏ một phần tình trạng khẩn cấp  –  (VOA).
- Không quân Bắc Triều Tiên tập luyện nhiều hơn thường lệ   –  (RFI).
- Tổng thống Obama chuẩn bị đọc bài diễn văn về tình trạng liên bang  –  (VOA).
- Băng ghi âm đưa ra ánh sáng những ngày cuối của cố Tổng thống Kennedy  –  (VOA).
- Ông Mitt Romney công bố hồ sơ thuế  –  (VOA). – Các ứng cử viên Cộng hòa tranh cãi về cá nhân và vấn đề Iran   –  (VOA).
- Nhật Bản đề nghị tăng thuế để tài trợ cho hệ thống An sinh Xã hội   –  (VOA).
- Tổng thống Pakistan đến Miến Điện   –  (VOA).
- Xe bom giết chết 13 người tại thủ đô Iraq   –  (VOA).
14h:
21h:
* VTV1:

* RFA: + Sáng 24-01-2012
+ Tối 24-01-2012
* RFI: 24-01-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét