Wednesday, January 25, 2012

Đầu xuân đi chúc Tết
Jan 25, '12 4:33 AM


Đầu năm người khách đầu tiên đến nhà mình là Lê Quốc Quân, hắn gọi cửa lúc mình còn đang ngủ. Quân kể một thôi một hồi về chuyện mấy ngày Tết hắn ở nhà làm đầu bếp, vợ hắn mới sinh đứa thứ ba hôm 24 Tết. Giúp việc thì về quê, hắn loay hoay nấu các món ăn nhưng đều thành cháo hết. Đến hôm nay vợ hắn thấy hắn loanh quanh mãi trong nhà, thương chồng mới bảo anh đi ra ngoài cho thoáng. Được lời như cởi tấm lòng, hắn phắn ngay đến mình rủ đi đến nhà thầy giáo Phạm Toàn chúc Tết.
Thầy giáo Phạm Toàn có mỗi mình ở nhà, thầy đang băn khoăn vụ phát ngôn của Ngô Bảo Châu, đầu năm thầy đã làm bài dài về việc đó lên mạng. Năm mới chúc thầy mạnh khỏe càng có nhiều bài viết, nhiều cải cách đóng góp cho giáo dục. Hai anh em giã từ thầy đi đến nhà chị Dương Hà. Chị Hà năm nay cũng chẳng đi đâu, chị kể hôm 26 vừa đi thăm anh Vũ về. Anh Vũ giờ chỉ vẽ tranh, sách báo hạn chế được đọc, chỉ được đọc báo Nhân Dân, những loại báo Tết khác như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong không hiểu vì sao người ta không muốn anh ấy đọc. Anh Vũ vẽ tranh về động vật, về người thân theo trí nhớ của mình. Đặc biệt người ta để cho anh một châu hoa giấy trước cửa buồng, cây hoa giấy làm anh có cảm xúc để vẽ, giữa khung cảnh xám xịt, khô cứng của buồng giam, cây hoa giấy đơn lẻ làm mềm đi bớt chút khô cứng.

Ở nhà chị Dương Hà chúc Tết chị và gửi lời tới anh Vũ ra, đến nhà thờ Thái Hà, nhưng đông quá không có chỗ chen chân, đành chụp kiểu ảnh rồi đi về.Và cuối cùng là độc giả trung thành của trang Ba Sàm, một ông cụ 90 tuổi đã qua nhiều cuộc chiến cả đời dành cho binh nghiệp, cựu cán bộ quân báo. Thật là vui, người ở trong tù như anh Vũ thì chỉ được đọc báo Nhân Dân, người cán bộ cách mạng lão thành, đại tá quân đội ở bên ngoài  thì lọ mọ vào in te net đọc trang Ba Sàm

No comments:

Post a Comment