Tuesday, January 31, 2012

Hai Bộ sẽ thanh tra vụ Tiên Lãng
Cập nhật: 13:51 GMT - thứ ba, 31 tháng 1, 2012

Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ gửi các phái đoàn thanh tra xuống tìm hiểu về vụ cưỡng chế đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng ngay khi vừa ra Tết.
Nhà ông Đoàn Văn Vươn khi chưa
bị 'ai đó' dùng xe ủi kéo đổ
Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ do đích thân Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo. Phái đoàn này sẽ xem xét về mặt pháp lý các quyết định giao đất và thu hồi đất của chính quyền địa phương đối với ông Vươn.
Phái đoàn đã lên đường đi Hải Phòng trong ngày thứ Ba 31/1. Một ngày trước đó, các thanh tra viên đã họp để thống nhất chương trình làm việc ở Hải Phòng.
Thứ trưởng Hiển nói trên tờ Tuổi Trẻ rằng phái đoàn sẽ báo cáo toàn bộ kết quả với lãnh đạo bộ. Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo bộ sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc cũng như làm việc với chính quyền thành phố Hải Phòng.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ bàn cụ thể về vấn đề này trong cuộc họp giao ban trong cùng ngày, thứ trưởng bộ là bà Nguyễn Thị Xuân Thu cho báo Tuổi Trẻ biết.
Bà Thu cũng cho biết rằng bộ của bà cũng đang cân nhắc gửi phái đoàn xuống tìm hiểu tình hình để báo cáo lãnh đạo bộ. Từ đó, Bộ nông nghiệp cũng sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc.

Thanh tra muộn

Quyết định của các bộ này gửi phái đoàn thanh tra đến Tiên Lãng diễn ra gần một tháng sau vụ việc cưỡng chế dẫn đến giao tranh giữa gia đình ông Vươn và các lực lượng sức mạnh của chính quyền địa phương hôm 5/1.
Trước đó, hồi giữa tháng 1, lãnh đạo Bộ Công an cũng trả lời báo chí trong nước rằng bộ này đang nghiên cứu hồ sơ vụ việc.
Ông Lê Đức Tiết đã có chuyến thăm
tìm hiểu tình hình tại Tiên Lãng
Chưa đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nào về sai phạm của các bên trong vụ cưỡng chế từ các cơ quan có trách nhiệm.
Trong khi đó, các lãnh đạo xã, huyện, tỉnh ở khu vực bị cưỡng chế liên tục có các tuyên bố mâu thuẫn nhau về thủ phạm giật sập một căn nhà của gia đình ông Vươn dù căn nhà này không nằm trong diện tích bị cưỡng chế.
Hiện tại, bốn người trong gia đình ông Vươn gồm cả bản thân ông Vươn vẫn đang bị tạm giam và khởi tố trong khi vợ con của ông Vươn đã trải qua cái Tết trong cảnh mất nhà cửa, đất đai và tôm cá.
Trong khi đó, sau chuyến đi thực tế về Tiên Lãng hôm 19 và 20/1, đoàn công tác của Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã báo cáo kết quả sơ bộ với thường trực của trung ương Mặt trận.
"Đẩy dân đến bước đường cùng để họ dùng vũ lực chống lại chính quyền là một thất bại của công tác dân vận" Ông Lê Đức Tiết  
Tuy nhiên phía Mặt trận tổ quốc cho biết họ sẽ không đưa ra kết luận chính thức vì đó là việc của các cơ quan chức năng vốn vẫn đang trong quá trình xử lý vụ việc.
Ông Nguyễn Công Nguyên, trưởng phái đoàn công tác của Măṭ trận cho biết là cơ quan ông sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc vì ‘có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng’, ông nói trên báo Tuổi Trẻ.
Trong khi đó, báo Thanh niên dẫn lời một số người dân xung quanh khu đầm nuôi tôm của ông Vươn cho biết một chủ đầm khác rất có máu mặt cũng ở Tiên Lãng đã cho người xuống tiếp quản đầm của ông Vươn ngay sau vụ cưỡng chế hôm 5/1.
Tờ báo này cũng dẫn lời em dâu ông Vươn cho biết những người tiếp quản khu đầm đã đánh bắt hải sản trong đầm. Ban đầu họ bán công khai sau đưa lên thuyền chuyển đến nơi khác tiêu thụ.
Hình ảnh ông Đoàn Văn Vươn khi còn tự do
Kỹ sư Đoàn Văn Vươn từng được
ca ngợi là người có công lấn biển
Trước đó, ông Lê Văn Hiền, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng cho biết toàn bộ đầm tôm bị thu hồi của ông Vươn sẽ được giao cho Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang quản lý.
Trong một diễn biến khác, luật sư Lê Đức Tiết, một thành viên cao cấp của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ Quốc và là người tham gia phái đoàn của Mặt trận thị sát tình hình ở Tiên Lãng đã có một bài viết đăng trên báo mạng VnExpress nói lên những trăn trở của ông sau chuyến công cán này.
Hai cách nhìn trái ngược
Luật sư Tiết nhìn nhận rằng có ‘hai cách nhìn nhận... hoàn toàn đối lập nhau gay gắt’ giữa chính quyền với nhân dân địa phương trên tất cả các phương diện của việc thu hồi đất.
Theo ông Tiết, thì chính quyền địa phương từ xã cho đến huyện, thành phố đều có câu trả lời khác nhau về mục đích thu hồi đất của ông Vươn.
Chủ tịch xã Vinh Quang nói rằng thu hồi đất để xây sân bay còn Bí thư Đảng ủy xã thì nói để lấn biển lập khu dân cư mới trong khi chánh văn phòng của huyện Tiên Lãng thì phát biểu: “Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau".
Tuy nhiên, người dân xung quanh đầm ông Vươn cho biết đất ông Vươn đã có người khác vào tiếp quản và đã được chia lô để bán cả rồi.
"Cả khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi để chia cho những người có chức có quyền,” ông Tiết cho biết.
Đánh giá về ông Vươn và hành vi của ông, trong khi chính quyền cho rằng ông là người ‘ngông cuồng, mất hết nhân tính’ và ‘chưa đóng góp gì nhiều cho xã’ thì người dân địa phương lại nói họ biết ơn ông Vươn.
Người dân địa phương cho biết bố con nhà ông Vươn đã đánh bạc với trời đất hàng chục năm để xây dựng con đập trước biển và rừng cây chắn sóng để người dân không phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi bão đến.
Luật sư Tiết cũng dẫn lời người dân cho biết bản thân ông Vươn đã bị mất con và cháu do chết đuối trong đầm và vẫn đang nợ nần nhiều tỷ đồng.
“Anh Vươn là người có học... nên đã làm được việc mà trước đây đoàn thanh niên xung phong không làm được,” ông Tiết viết.
Ao và đầm nhà ông Vươn bị vét sạch cá tôm
Ông Tiết cũng kể lại rằng chính quyền địa phương đã trấn an phái đoàn của Mặt trận là tình hình đã yên tĩnh trở lại nhưng khi vào nhà người dân thăm hỏi thì ‘thấy thái độ bất bình, không tán thành của người dân đối với chính quyền rất rõ, thậm chí với những lời lẽ khá gay gắt’.
“Chính quyền huy động máy ủi vào phá nhà anh Vươn, nhưng Phó chủ tịch thành phố khẳng định là dân phá. Chính quyền đã làm sai còn đổ vạ cho dân,” Luật sư Tiết dẫn lời người dân địa phương trong bài viết.
Ông Tiết mô tả thái độ của phía chính quyền địa phương tự ca ngợi kế hoạch tác chiến trấn áp gia đình ông Vươn là 'hoàn hảo'.
Ông cũng nói thêm là bên cạnh những điểm trên đây còn có khá nhiều cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau giữa chính quyền và người dân đối với vụ việc.
“Đã 28, 29 Tết, đoàn không thể kéo dài thêm thời gian tìm hiểu. Trên đường trở về, tôi miên man suy nghĩ tại sao cùng một sự việc mà có hai cách nhận xét, đánh giá khác nhau như nước với lửa đến vậy,” ông trăn trở.
“Trong vụ việc này các cơ quan hành pháp và tư pháp ở địa phương đã... có những quyết định hành chính, bản án không có cơ sở pháp lý làm căn cứ,” ông kết luận và nói thêm rằng ‘đẩy dân đến bước đường cùng để họ dùng vũ lực chống lại chính quyền là một thất bại của công tác dân vận’.
“Phải chăng đây là lời cảnh báo về những con sóng ngầm của những cơn bão tố trong lòng dân đã xuất hiện?”, ông cảnh báo.

No comments:

Post a Comment