Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Trong nhà quan có một người dân
NGUYỄN QUANG LẬP
29.01.2012

Tết năm nay gọi là tết Tiên Lãng. Thăm tết nhau, câu đầu chúc mừng năm mới câu sau là Tiên Lãng thế này, Tiên Lãng thế kia. Bà xã nhà mình về quê chăm ông ngoại ốm nặng,

nhà chẳng có mạng méo gì, lâu lâu  mụ lại gọi điện, câu đầu hỏi anh đang ở đâu, câu sau Tiên Lãng thế nào rồi. Hi hi mụ coi việc mình ra khỏi nhà cũng nguy hiểm như việc chính quyền Tiên Lãng làm bậy.
Quả thật không có chuyện nào mà báo chí cả lề trái lẫn lề trái đều đồng thanh tương ứng như chuyện Tiên Lãng. Nhát như báo Tuổi trẻ cũng có bài rất hay: Chính quyền huyện bất tuân luật pháp. ( Nói thế này chắc báo Tuổi trẻ lại liệt mình vào nhóm âm mưu hạ bệ Tuổi Trẻ, hi hi). Câu chuyện ngày tết của mọi nhà, từ nhà nghèo đến nhà giàu, từ nhà dân đến nhà quan trước sau đều có chuyện Tiên Lãng, kể cả những nhà quan to nhất nước. Ấy là vì Tiên Lãng là câu chuyện dễ được mọi người nhất trí nhất, không có cãi nhau. Nhà quan nói chuyện này dễ được gần dân, nhà dân muốn chửi quan không gì dễ bằng cứ  nhè hai ông quan Hiền- Liêm mà chửi.
Nghe nói mồng 8 mồng 10 tết sẽ có tin nhưng tuồng như người ta biết trước số phận ba ông quan Liêm- Hiền- Thoại và nhiều ông quan khác trong chính quyền Tiên Lãng- Hải Phòng. Vì đây là cơ hội vàng để Đảng, Nhà nước lấy điểm với dân. Cho qua vụ này quả là một dại dột lớn. Cái này chẳng phải mình nói đâu nhé. Một bà chị vợ một ông quan to nói đấy.
Bờ lốc  bờ leo thế mà cũng hay phết. Các bà chị ở nhà rỗi việc, vào mạng là cách giết thời gian tiện ích nhất. Các bà chị đọc blog, thấy chuyện Tiên Lãng mới réo ầm lên, in ra cho quan chồng đọc. Thông tin của bà chị là thông tin của dân, chính bà chị là dân chứ không là ai khác. Đa số các bà chị đều gốc nông dân, đều “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, nên thấy dân bị cướp giết hiếp thì tức lắm. Khác với mấy chuyện ngân hàng ngân heo, chứng khoán chứng kheo, tái cấu trúc tái cấu treo các bà chị mù tịt, chẳng biết đằng nào mà lần, muốn góp ý cho chồng cũng chịu, riêng chuyện Tiên Lãng thì các bà chị thừa biết để nói.  Đã nói chán ở ngày thường, tết nhất lại lôi chuyện này ra nói. Mà không nói chuyện này cũng chẳng biết nói chuyện gì, không lẽ chúc tết nhau mãi.
Mấy ông nhà báo cũng láu. Đến thăm tết, giả đò ngây ngô hỏi bà chị, nói chuyện Tiên Lãng ra sao rồi chị. Bà chị mới lườm quan chồng, nói mày hỏi anh mày sao lại đi hỏi chị. Quan chồng rót nước cười cười không nói gì. Bà chị hất mặt lên, nói ông lại còn cười. Chuyện này các ông không làm ra môn ra khoai thì không ra gì đâu. Nhà báo đưa nước mời bà chị, nói không biết Đại biểu Quốc hội ở Tiên Lãng đã có ý kiến gì chưa. Bà chị lắc đầu chép miệng, nói mày hỏi chị , chị biết hỏi ai. Có mỗi chuyện nhỏ bằng móng tay cũng dòm ngó nhau, dền dứ nhau thì đến mồng thất dân mới hết khổ.  Quan chồng mới giả đò nhăn mặt, nói em nói gì thế? Bà chị mới dẩu môi, nói sao lại không nói, các ông im thì chúng tôi nói chứ, chúng tôi là dân, chúng tôi không nói với các ông thì nói với ai.
Nhà báo lại  nhắc blog thằng Thịnh ( Nguyễn Thế Thịnh), nói nó viết thế này chị ạ: “Nhưng việc chi thì việc, ai nói chi thì nói, chỉ cần Thủ tướng phán một câu là xong. Coi chuyện bản quyền truyền hình bóng đá thì biết. Thủ tưởng nói cho vào sân ghi hình phát cho bà con coi. Vô! Bây chừ Thủ tướng vỗ vai nói, La Thăng, đừng manh động. Xong! Thủ tướng nói, các đồng chí Hải Phòng, trả đất cho ông Vươn! Trả! Nên chi, đặt hết hy vọng vào Thủ tướng!”. Bà chị lại lườm quan chồng, nói đó, thấy chưa?
Quan chồng chỉ biết cười trừ, không lẽ tết nhất có khách khứa lại đuổi vợ đi chỗ khác. Nhưng khách khứa đi rồi cũng khó lòng đuổi vợ ra khỏi nhà, bữa cơm càng không thể đuổi. Vả, vợ nói có sai đâu. Khổ nỗi việc quan cần phải có ” tiến trình”, các bà chị xồn xồn đòi làm ngay cho bằng được. Thấy quan chồng im im các bà chị lại càng sốt ruột, sáng réo trưa réo, đến bữa cơm tối an lành cũng réo. Nếu là các bloggers thì có thể khép tội khi quân, đằng này là các bà chị, khốn thế hi hi.
Cho nên có chuyện một bà chị giục quan chồng không được thì làm mặt giận, tối nằm úp mặt vào tường. Quan chồng muốn làm lành mới vuốt ve đòi ” cưỡng chế”. Bà chị mới hất quan chồng ra, nói này, ông đừng có mà Tiên Lãng!
He he kiếm được một người dân gần quan như thế thật là quí hóa.
********************************
- Thông tin mới vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng  (VNN). “Chị Nguyễn Thị Thương, vợ của Đoàn Văn Vươn – chủ đầm bị cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có đơn tố giác kèm theo bản chữ ký xác nhận của người dân xã Vinh Quang liên quan đến việc ngôi nhà của hai anh em 

Vươn bị san phẳng”. - Đỗ Trung Thoại bảo là Sẽ xử nghiêm người ra lệnh phá nhà ông Vươn (TT).
<- Đầm nuôi cá của ông Đoàn Văn Vươn bị khai thác cạn kiệt sau vụ cưỡng chế ngày 5-1Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc (NLĐ). – VNExpress sau 9 ngày ngưng, chiều qua đã có bài: Luật sư nhận bào chữa miễn phí cho ông Vươn.  Trong khi VOV News trong 3 ngày 27-29 có tới 5 bài. Còn 2 tờ báo, một tờ mang danh “nhân dân” nhưng là của đảng thì suốt từ đầu vụ tới giờ chỉ có ba tin ban đầu về việc cưỡng chế và bắt người trong vụ này, một tờ của “đại biểu của dân” thì hoàn toàn im lặng.  - Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: 5 kiến nghị bị “bỏ ngoài tai” (GDVN).
- Nguyễn Quang Lập: Trong nhà quan có một người dân  (Quê Choa). “Nghe nói mồng 8 mồng 10 tết sẽ có tin nhưng tuồng như người ta biết trước số phận ba ông quan Liêm – Hiền – Thoại và nhiều ông quan khác trong chính quyền Tiên Lãng – Hải Phòng. Vì đây là cơ hội vàng để Đảng, Nhà nước lấy điểm với dân. Cho qua vụ này quả là một dại dột lớn. Cái này chẳng phải mình nói đâu nhé. Một bà chị vợ một ông quan to nói đấy”.  – Nóng không chịu được: Vụ anh Vươn, chính quyền đầy đủ cơ sở pháp lý (?!)  – (Người Ba Đồn). – Trầ nĐình Thu: “Cần miễn nhiệm thẩm phán xử vụ Tiên Lãng”(Người Đưa tin). – Trần Đình Thu: BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI – 4 (Quê Choa).
- VUI QUÁ CƠ: HÔM NAY QUÁ NHIỀU BÁO VIẾT VỀ TIÊN LÃNG(Nguyễn Quang Vinh). – Độc giả ĐHLV méc, bản tin truyền hình TP. Hải Phòng nói về những phát biểu trái ngược của ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng: Ông Đoàn Văn Vươn, Nhà của tôi đâu rồi?   – Ông Đoàn Văn Vươn: từ “ngôi nhà” tới “boong-ke với hầm công sự”.    – Ông Đoàn Văn Vươn, người bảo vệ niềm tin và tình yêu lao động (nguyenkimkong/ Youtube).
- Bà Lê Hiền Đức: ‘Sẽ có nhiều Đoàn Văn Vươn’?  –  (BBC).  “[Những vụ mất đất] giống như Đoàn Văn Vươn rất nhiều, nhưng Vươn là một kỹ sư, có trình độ cho nên anh ấy đi theo con đường như vậy. Còn những người nông dân quá khổ, uất ức lắm, mất đất, mất nhà, mất ruộng… người ta sống bằng gì nữa đây? Vì bây giờ người ta chưa có trình độ, chứ nếu người ta có trình độ như ông Vươn thì sẽ còn nhiều Đoàn Văn Vươn nữa chưa không phải là một Đoàn Văn Vươn đâu”. – Audio phỏng vấn bà Lê Hiền Đức, không thể không nghe: Dân sẽ ‘vùng lên’ nếu ‘có trình độ’?  –  (BBC). Mời bà con bấm vào đây, nếu không mở được audio.
- Thế thiên hành đạo  –  (DLB). “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi. Và chừng đó, trên khắp đất nước Việt Nam này sẽ xuất hiện thêm nhiều Đoàn Văn Vươn, kèm theo đó là hàng triệu, hàng triệu người ủng hộ, tôn vinh Đoàn Văn Vươn…”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét