Sunday, January 29, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Nhiều quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam một lần nữa lại gây chú ý cho công luận.

Việt Nam bị tố cáo tiếp tay cho tệ nạn buôn người

Ngày 24/1/2012, Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức một buổi điều trần về những vấn đề vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam.

Nhóm "hút đinh" tại Sài Gòn

Trong chương trình lần này Khánh An mời hai bạn đại diện cho một nhóm có một hoạt động khá là lạ và mới ở Việt Nam, đó là “hút đinh”. Tại sao lại có một nhóm lạ như thế này tại Việt Nam?

Bà Suu Kyi bắt đầu tranh cử

Lãnh đạo dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi thăm thị trấn Dawei trong chuyến đi vận động trước cuộc bầu cử bổ sung ngày 1/4.

Con trai út Thủ tướng làm cán bộ Đoàn

Tin cho hay con trai út Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thạc sỹ Nguyễn Minh Triết, từ Anh trở về Việt Nam để làm cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản ở cơ sở.

Trấn áp người nổi dậy ở Damascus

Chính quyền Syria điều binh lính và xe tăng tới ngoại ô thủ đô Damascus để trấn áp người nổi dậy, theo các nhà hoạt động.

Đừng "đẩy dân vào thế đối lập"

Thành viên đoàn giám sát của Mặt trận Tổ Quốc VN cho rằng cách làm ưa cưỡng chế hơn là thuyết phục người dân của chính quyền như trong vụ việc Đoàn Văn Vươn, có thể "đẩy dân vào thế đối lập."

'Con đường dấn thân'

TS Jean-Francois Sabouret từ Pháp nói trí thức Việt Nam cần lên tiếng vì xã hội.

Liên đoàn Ả Rập tạm ngưng sứ mạng giám sát ở Syria

Hơn 70 người bị thiệt mạng ở Syria trong vài ngày qua

Washington phái ‘mẫu hạm’ tới Trung Đông

Hải quân định tân trang một chiến hạm cũ thành một căn cứ nổi cho lính biệt kích Mỹ

Các giới chức Mỹ đến Nga và Á châu để bàn về Bắc Triều Tiên

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell, đặc trách Á châu Thái bình dương, sẽ đi thăm Nam Triều Tiên, Việt Nam và Campuchia

Anh quốc không rút quân sớm khỏi Afghanistan

Lập trường của Thủ tướng Anh khác với lập trường của Tổng thống Pháp sau khi gặp Tổng thống Afghanistan hôm thứ Sáu

Tết nhớ Sài Gòn »

Song Chi 09:21:am | Chỉ có ba ngày Tết là thành phố đẹp, con người thảnh thơi đôi chút. Bao giờ thì cuộc sống của người VN chúng ta mới nhẹ nhàng thư thái trong tâm hồn.

Một trăm một chén nước trà »

Người Buôn Gió 06:18:am | Trà nóng một trăm đồng một chén, trà đá thì hai trăm đồng. Lúc ấy trời còn đang trong mùa lạnh, chỉ có trà nóng là bán được. Mẹ cứ gặp gió lạnh..

Một luật sư bào chữa miễn phí cho ông Vươn »

Đàn Chim Việt 01:41:am | GS – TSKH Đặng Hùng Võ nhận lời làm cố vấn cho luật sư này. Ngày 28-1,.

Đảng Cộng sản Cuba khai mạc hội nghị đặc biệt bàn về cải tổ chính trị »

Đàn Chim Việt 03:20:pm |   Hôm nay 28/01/2012, đảng Cộng sản Cuba khai mạc phiên họp đặc biệt trong hai ngày..

Quyền nói không »

Mạc Việt Hồng 06:45:am | Một đứa trẻ 1 tuổi, dù chưa biết nói, cũng biết nhè miếng ăn không hợp khẩu vị với nó ra khỏi miệng..

·         Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: Chính quyền huyện bất tuân luật pháp (TT 28-1-12) -- Một luật sư bào chữa miễn phí cho ông Vươn (NLĐ 28-1-12)
·         Vụ Ba Sương: Ba Sương, những ngày trong sóng dữ (VNN ĐV 20-1-12) -- Ba Sương, những ngày trong sóng dữ (2) (ĐV 28-1-12)
·         Những gương mặt nguyên thủ trẻ tuổi trên thế giới (VNN 28-1-12) -- Chuẩn bị dư luận cho Nguyễn Thanh Nghị và các "thái tử đảng" khác?
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Doanh nhân Việt và lộ trình đầu tư cho con cái (TBKTSG VEF 28-1-12)
·         Bà lão 36 năm vá xe đêm giữa Sài Gòn (VnEx 28-1-12)  --  "Lộ trình đầu tư cho con cái" của cụ này là gì?
·         Làm vườn cho Hoàng thân Ma Rốc, 1.700USD/tháng (Bee.net 28-1-12)
·         Thơm ngát hành phi (NLĐ 28-1-12)
·         Obama nghe lời Robert Kagan? Obama Buttresses Case for U.S. Resilience With Book From Unlikely Source (NYT 27-1-12) -- Theo bài này thì Obama đang chịu ảnh hưởng của Robert Kagan (tác giả bài Chưa phai tàn về tương lai nước Mỹ mà tôi đã "chấm" mấy hôm trước).  Tôi vừa nhớ ra là Kagan cũng là tác giả cuốn "Of paradise and Power" mà tôi đã phê bình gần 10 năm trước (trời đất, thời gian trôi nhanh thế sao?).  Điều thú vị là Kagan hiện là cố vấn cho Mitt Romney, mà vợ Kagan là Victoria Nuland thì lại là người phát ngôn cho bà Hillary Clinton!
·         Khó khăn của Nhật vì đồng Yen: Japan becomes land of the rising yen (Globe & Mail 28-1-12) -- Có nói đến VN
·         Francis Fukuyama: Francis Fukuyama on the Financial Crisis (The Browser 28-1-12) -- Fukuyama is always interesting!  Ông ta phân tích tại sao cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hoàn toàn là do Wall Street cố ý gây ra!
·         Tự do đến với Cuba! Freedom comes slowly to Cuba (FT 27-1-12) - "Khi Cuba thức thì Việt Nam ngủ, khi Cuba ngủ thì Việt Nam thức" (Nguyễn Minh Triết) -- "Khi Cuba thắt thì Việt Nam buông, khi Cuba buông thì Việt Nam thắt" (THD)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Khốn đốn với tàu xe vào Nam
Chủ nhật, 29/01/2012
Đến hẹn lại lên, tàu xe từ các tỉnh miền Trung vào Nam (đặc biệt là vào TPHCM) sau tết bao giờ cũng nóng bỏng. Hàng chục ngàn người đã đồng loạt trở vào sinh sống và làm việc ở các tỉnh phía Nam đã gây nên tình trạng khan hiếm tàu xe. Không tìm được vé, hàng ngàn người chờ chực vất vưởng dọc QL1A để đón xe.
Ra đường đón xe
Trong ngày 28-1, dọc QL1A đoạn từ ngã ba Huế (Đà Nẵng) đến ngã ba Hương An (Quảng Nam) hàng ngàn người đứng chờ chực đón xe dọc hai bên đường để vào TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai ... tỏ ra thất vọng vì không đón được xe. Tại ngã ba Hòa Cầm (Đà Nẵng), chị Hoàng Thị Quế (quê Đại Lộc, Quảng Nam) than thở: “Hôm nay mùng 6 là ngày tốt nên 2 chị em đến đây đón xe vào Đồng Nai nhưng đợi hơn 5 tiếng rồi vẫn chưa đón được xe nào. Hai chị em quyết định giá nào cũng phải đi nhưng không còn xe trống. Không biết kiểu này có vào kịp để mùng 8 làm việc không nữa”.
Đứng đón xe tại thị trấn Vĩnh Điện (Điện Bàn, Quảng Nam), anh Nguyễn Đình Phong tỏ ra mệt mỏi, tìm được mấy tấm vé từ Sài Gòn về quê đã khó, nay lại phải khốn khổ đón xe dọc đường vào trở lại nhưng vẫn không có xe nào để đi. Cả gia đình 4 người ra đứng đón xe ở đây cả buổi sáng nhưng xe nào cũng chật cứng, chắc tết sau không dám về quê nữa.
Do áp lực công việc phải có mặt đúng ngày, nhiều người phải chấp nhận lên xe đi Nha Trang, thậm chí đi cả một số tỉnh Tây Nguyên rồi sau đó tiếp tục đón xe vào TPHCM với giá cả trên trời. Lợi dụng tình hình khan hiếm tàu xe, nhiều nhà xe đã “hét” giá lên từ 30%-40% so với giá vé. Giá xe giường nằm chạy tuyến Đà Nẵng - TPHCM bán từ 670.000 - 750.000 đồng/người, nhưng khi hành khách đón xe dọc QL1A, nhà xe “hét” lên 1 triệu đồng/vé.


>> Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng ga Sài Gòn cho biết: Lượng hành khách đang trở về ga khá đông. Mỗi ngày nhà ga đón khoảng 14 đoàn tàu Thống Nhất và tàu địa phương từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung với khoảng hàng chục ngàn lượt người. Còn ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông thông tin: Trong ngày qua có khoảng 1.500 xe từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đưa khoảng 45.000 lượt hành khách trở về bến. Theo dự báo của các bến xe, nhà ga trong những ngày tới lượng hành khách tiếp tục trở về các bến sẽ đông.
Ông Lê Viết Hoàng, Giám đốc Công ty Quản lý bến và Dịch vụ vận tải Đà Nẵng, cho hay: Do năm nay được nghỉ tết dài ngày nên lượng người từ các tỉnh phía Nam về miền Trung ăn tết tăng cao hơn nhiều so với những năm trước.
Chính vì vậy, lượng xe không đáp ứng đủ nhu cầu của hành khách trong những ngày sau tết. Nhiều hãng xe đã bán hết vé đi các tỉnh phía Nam đến ngày 2-2 (tức 12 tháng giêng).
Trong khi đó, tại ga Đà Nẵng trong ngày 28-1, hàng trăm hành khách đổ dồn về các cửa bán vé với mong muốn tìm được một vé để đi vào TPHCM nhưng đành thất vọng ra về. Mỗi ngày ga Đà Nẵng có khoảng 1.500 - 1.700 chỗ đi vào Nam, nhưng có đến 2.500 người có nhu cầu, vé đã bán hết đến ngày 5-2 (tức 14 tháng giêng).
Suốt ngày 28-1, dọc QL1A qua các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh hàng ngàn người tràn ra đường đón xe vào Nam trong mưa và giá rét. Tại các ngã ba lớn như Ngã ba Voi (Thanh Hóa), Yên Lý, Diễn Châu (Nghệ An), Xuân An, Bãi Vọt (Hà Tĩnh)… người người đứng ngồi, dắt díu trẻ nhỏ đón xe trong cái lạnh tê buốt, nhưng không ít người đến chiều phải thất vọng trở về vì không đón được xe.
Nhiều ngày qua các hãng xe chất lượng cao chạy tuyến Đà Lạt - TPHCM đều hết vé. Đại diện Công ty TNHH Thành Bưởi cho biết dù đã tăng 20 xe mỗi ngày nhưng vẫn không đủ phục vụ khách. Các công ty Phương Trang và Mai Linh Đà Lạt cũng hết vé cho đến ngày mùng 9 Tết.
Tương tự hầu hết hành khách không mua được vé xe chất lượng cao tuyến Buôn Ma Thuột - TPHCM vì nhà xe đã bán hết từ trước đó mấy ngày. Năm nay, các nhà xe chất lượng cao tuyến Buôn Ma Thuột - TPHCM đều tăng giá vé trong dịp tết từ 50.000 - 100.000 đồng/vé so với ngày thường.
Ùn ứ giao thông tại ĐBSCL
Từ rạng sáng 28-1, đã có hàng ngàn lượt hành khách ùn ùn đổ về các bến xe tại ĐBSCL để trở lại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… chuẩn bị cho tuần làm việc đầu năm mới sau kỳ nghỉ tết.
Tại Cà Mau, ông Võ Văn Tiến, Phó Trưởng bến xe khách Cà Mau, cho biết trong ngày mùng 6 Tết, lượng khách đổ về từ rất sớm gây ra cảnh ùn ứ. Từ 1 giờ sáng đến khoảng 16 giờ chiều ngày mùng 6 Tết đã có 175 lượt xe từ 29 - 45 chỗ xuất bến tại bến xe khách Cà Mau vận chuyển hơn 3.000 hành khách đến TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Nhưng đến 17 giờ chiều cùng ngày tại bến xe khách Cà Mau vẫn còn khoảng hơn 2.000 lượt hành khách đã mua vé xong nhưng chưa có xe đi. Con số này dự kiến còn tiếp tục tăng lên.
Hiện tại tất cả các phòng vé ở bến xe khách Cà Mau đã ngưng nhận khách đặt vé qua điện thoại. Dù giá vé được nâng lên từ 40% - 60% so với ngày thường cho tất cả các hãng xe khách tại bến xe Cà Mau (đối với xe chạy một tuyến) nhưng vẫn “cháy” vé.
Tại Bạc Liêu, Bến Tre, Cần Thơ… lượng hành khách đổ dồn về các bến xe đông hơn hẳn so với dịp cuối năm. Trưa 28-1, tại cầu Mỹ Thuận, phía Vĩnh Long đi TPHCM đã tắc nghẽn giao thông từ 11 giờ. Đoàn xe xếp hàng dài hơn 1km, hầu hết là những người về quê ăn tết, công nhân trở lại làm việc. Sau hơn 2 giờ vãn hồi trật tự, giao thông đã thông thoáng hơn nhưng vẫn còn ùn ứ cục bộ.
Trong khi đó, những ngày qua, lực lượng CSGT Tiền Giang phải làm việc vất vả cả ngày vì QL1 đoạn qua các huyện Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè vì số lượng xe đi qua lại hầu như quá tải. Tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài hàng 3 – 4km đã xảy ra tại khu vực cầu Kinh Xáng (xã Long Định, huyện Châu Thành), ngã tư Cai Lậy, cầu Cai Lậy, cầu Phú Nhuận (huyện Cai Lậy). Trong khi tình trạng ùn tắc tương tự cũng xảy ra khá nghiêm trọng tại cầu An Hữu (huyện Cái Bè) do mặt cầu rất hẹp và ngay tại dốc cầu là đầu chợ An Hữu.


Ùn tắc các cửa ngõ Hà Nội
Chiều 28-1, số lượng người và phương tiện từ các địa phương đổ về Hà Nội đã tăng mạnh. Từ khoảng 15 giờ, nhiều tuyến quốc lộ hướng về Hà Nội đã bắt đầu xảy ra ùn tắc cục bộ như QL21A đoạn qua trạm thu phí Vĩnh Lộc, QL3 đoạn qua Sóc Sơn, QL2 đoạn giao cắt với đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, QL5 đoạn qua thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm, QL1B đoạn qua Pháp Vân, Cầu Giẽ…
Trong đó, nóng bỏng nhất là QL21A đoạn qua trạm thu phí Vĩnh Lộc, tình trạng ùn tắc đã kéo dài nhiều giờ liền khiến hàng ngàn phương tiện phải nhích từng chút một. Đặc biệt, khu vực cửa ngõ Hà Nội như cầu Chương Dương, bến xe phía Nam… tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng hơn.
Cũng trong chiều qua, các bến xe Hà Nội đã hoạt động hết công suất với số lượng hành khách đổ về bến tăng đột biến. Tại Bến xe phía Nam, từ khoảng 10 giờ sáng đến 17 giờ chiều, xe khách ngoại tỉnh nối đuôi nhau vào bến trả khách khiến lượng khách trong bến có lúc bị ùn ứ.
Theo phản ánh của nhiều hành khách, hầu hết các nhà xe đều chở quá tải khoảng 20%, dừng bắt khách dọc đường nhiều lần. Hành khách lên xe dọc đường phải chịu giá cao gấp 1,5 - 2 lần so với giá quy định.


Nhóm PV
Các nước Ảrập tiếp tục bất ổn
Chủ nhật, 29/01/2012
Ngày 29.01.2012, 08:37 (GMT+7)
Bộ mặt đô thị Việt Nam sẽ theo định hướng thị trường?
Ngày 28.01.2012, 11:01 (GMT+7)
Viễn thông 2012: Tiếp tục xu hướng sáp nhập, giải thể
Chủ nhật, 29/1/2012 14:10 GMT+7
Vì sao ngân hàng lãi doanh nghiệp lỗ ?
Thứ bảy, 28/1/2012 18:52 GMT+7
Người Hong Kong chết vì... ô nhiễm không khí
Nỗi lo thịt bẩn vẫn hiện hữu
29/01/2012
Nguyên vụ phó lừa đảo 80 tỉ đồng
28/01/2012
29/01/2012
Lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đột phá về ngoại giao
29/01/2012
Những điều khác lạ về Steve Jobs và Moammar Gadhafi
Chủ Nhật, 29/01/2012, 10:49 (GMT+7)
Myanmar "trải thảm đỏ" đón nhà đầu tư nước ngoài
Chủ Nhật, 29/01/2012, 09:36 (GMT+7)
Mỹ lập căn cứ nổi ở Trung Đông

No comments:

Post a Comment