Tuesday, January 31, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Những điểm sáng và tối của Giáo dục Việt Nam năm 2011

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của Việt Nam và trong buổi gặp gỡ với báo chí cuối năm, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Phạm Vũ Luận nhận định đã có nhiều sự kiện lớn được xã hội quan tâm trong năm qua.

Nông nghiệp sẽ có nhiều thay đổi

Nông nghiệp Việt Nam sắp thay đổi lớn cả về cấu trúc lẫn thể chế và chính sách theo đề án tái cấu trúc được hé lộ.

Luật Pháp bảo vệ ai? dân hay chính quyền

Vụ cưỡng chế đất của các chủ đầm ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý tại Cống Rộc, xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tiếp tục là đề tài nóng của nhiều báo chí trong nước, cũng như của các trang blog

Blogger quan ngại về tự do báo chí tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong 10 nước có chỉ số tự do báo chí thấp nhất trên thế giới theo báo cáo năm nay của tổ chức Phóng viên không Biên giới RSF.

Mỹ dự đoán Tổng thống Assad sẽ ra đi

Mỹ kêu gọi các nước cân nhắc khi Hội đồng bảo an chuẩn bị biểu quyết một nghị quyết về giải pháp cho Syria.

Anh, Czech đứng ngoài liên minh tài chính

Anh và Czech từ chối tham gia vào liên minh tài chính châu Âu nhằm thắt chặt kỷ luật ngân sách của khối.

Thứ trưởng Kurt Campbell thăm Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell sắp tới Hà Nội để bàn về an ninh vùng, quan hệ song phương và có thể cả nhân quyền.

'Chưa biết ai phá nhà ông Vươn'

Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại nay nói chưa biết ai phá nhà ông Đoàn Văn Vươn, nhưng 'đang tìm hiểu và sẽ xử lý nghiêm'.

Người tỵ nạn Việt Nam 'mất tích'

Đang có quan ngại về số phận của 17 thiếu niên Việt Nam bị cho là "mất tích" trong khi chờ xin tỵ nạn tại Úc châu.

Hoa Kỳ: Hội Đồng Bảo An phải can thiệp vì bạo động leo thang ở Syria

Ngoại trưởng Clinton nói Hoa kỳ mạnh mẽ lên án những cuộc tấn công tàn bạo của chính phủ Syria làm hàng trăm thường dân thiệt mạng

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du Việt Nam, Nam Triều Tiên, Campuchia

Chuyến công du của ông Kurt Campbell sang 3 nước Châu Á khởi sự hôm nay 30 tháng 1 và kéo dài đến ngày 4 tháng 2
Cảnh sát Mỹ đối phó tài xế lái xe khi say thuốc
Mối lo của đảng Cộng Hoà tên là Newt Gingrich. Nếu còn tiếp tục giành vai ứng cử viên tổng thống trong một vài tháng nữa thì ông Gingrich sẽ tấn công ông Mitt Romney tới tấp và tàn nhẫn.

29000 tiến sĩ đến 2020? »

Nguyễn Văn Tuấn 04:04:pm | Trước đây, có chỉ tiêu đào tạo 20,000 tiến sĩ trong thời gian 2010-2020. Nay lại có thêm chỉ tiêu 29,000 tiến sĩ cho các đại học đến năm 2020. Giáo dục Việt...

Quân bình lực lượng phương Đông, nâng cấp phương Tây »

Trần Ngọc Cư 01:49:am | Muốn thành công trong chức năng cổ vũ và đảm bảo một phương Tây được đổi mới, Mỹ cần phải duy trì quan hệ mật thiết với châu Âu, tiếp tục những cam.

Vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Báo Đối ngoại VEN đã “vào cuộc” từ năm 2008 »

Đàn Chim Việt 04:08:am | Đã không ít người hồ nghi và coi việc làm của Vươn khi ấy chỉ là sự...

Con đường Việt Nam: Bàn về Nhân quyền, Pháp quyền, Pháp chế »

Trần Huỳnh Duy Thức 02:05:am | Không có động lực của con người thì sẽ không có sự thay đổi xã hội. Các cuộc cách mạng bạo lực có thể tạo ra động lực...

·         Sáu nhiệm vụ tập trung của báo chí trong thời gian tới (ND 31-1-12) -- Đầu năm, vừa từ quê lên, ôsin đã bị chủ sai!
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Ghé thăm biệt thự lộng lẫy của hoa hậu Kim Hồng (VNN 31-1-12)
·         Đối thủ mới của gạo Việt Nam: Rice Exports From Myanmar Seen Doubling in Challenge to Thailand, Vietnam (Bloomberg 31-1-12)
·         Nội loạn ở Trung Quốc: Wukan offers democratic model for China (FT 30-1-12)
·         Tập Cận Bình đi Mỹ: Heartland Return for Chinese Leader (WSJ 31-1-12) -- Ông này rất khôn, có lẽ nghe lời Diêm Học Thông mà biểu diễn "sức mạnh mềm"?
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Ngày đầu tiên cơ quan hành chính làm việc trở lại - Nơi nghiêm túc, nơi rề rà
Thứ ba, 31/01/2012
Ngày 30-1, ngày đầu tiên các cơ quan hành chính làm việc trở lại sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Ghi nhận của PV Báo SGGP tại TPHCM cho thấy không khí làm việc ở nhiều cơ quan nghiêm túc ngay từ ngày đầu năm, nhưng cũng có nơi cán bộ vẫn còn rề rà…
  • Cán bộ đợi dân
Phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND quận 1 khá vắng, nhưng cán bộ phòng này có mặt đúng giờ, không khí làm việc không khác gì ngày thường. Tương tự, tại các quầy giải quyết hồ sơ hành chính nằm trong trụ sở UBND quận Tân Phú đều có cán bộ, nhân viên làm việc nhưng lượng người dân đến liên hệ công việc khá ít. Một số quầy có đông người dân “xông đất” là: nhận và nộp hồ sơ cung cấp thông tin nhà đất - môi trường; trả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký biến động; hộ tịch…
Lúc 11 giờ 10 phút, tại UBND phường 17 quận Bình Thạnh, nhiều cán bộ, công chức phải ngồi đợi dân đến giao dịch. Chỉ riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực nhà đất có vẻ đắt khách hơn nên người dân vẫn phải lấy số thứ tự và chờ đợi.
Tại UBND phường Tân Tạo A quận Bình Tân, mới 9 giờ sáng đã hoàn tất hồ sơ sao y, chứng thực, ủy quyền cho 30 công dân đến giao dịch. Chị Nguyễn Thị Bé, đến sao y các giấy tờ liên quan để làm hồ sơ xin việc nói: “Tưởng đến làm việc trong ngày đầu năm phải chờ đợi lâu, nhưng đến nơi đã thấy cán bộ ngồi chờ sẵn. Làm việc còn nhanh hơn cả ngày thường”.
Cùng thời điểm đó, ở phường Bình Trị Đông A quận Bình Tân đã có hơn 100 hồ sơ giao dịch của người dân được giải quyết xong. Tại quận 6, bà Trần Thúy Hằng, Chủ tịch UBND phường 13, cho biết: “Trong dịp tết, trên địa bàn phường có đến 5 trường hợp tử vong. Giấy chứng tử thì không thể để người dân chờ đợi được nên phải làm giấy tờ ngay cho người dân”.
Tại trụ sở UBND phường 12 quận 3, đúng 8 giờ, các nhân viên đã bắt tay vào công việc và chỉ vài phút sau đã tiếp nhận 2 hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng và xin cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè. Bí thư - Chủ tịch UBND phường 12 quận 3 Nguyễn Phương Nam vui vẻ nói: “Các hồ sơ xông đất đầu năm đều khá phức tạp với nhiều thủ tục xác minh, đối chiếu, song các nhân viên trong bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã nhiệt tình hướng dẫn, giải quyết ngay trong ngày”.
Đúng 7 giờ 45 phút, các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM đều tổ chức giao ban đầu năm. Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM nhanh chóng bước vào phòng giao ban trực tuyến với Bộ Công an. Chúng tôi cũng ghi nhận không khí làm việc khá nghiêm túc tại phòng tiếp nhận hồ sơ thẩm duyệt về PCCC. Khoảng 9 giờ 40 phút, phòng tiếp nhận hồ sơ đón vị khách đầu tiên của năm Nhâm Thìn.
Ông Đặng Đức Bảo, cán bộ Trung tâm T504, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đến nộp hồ sơ thẩm duyệt PCCC công trình trụ sở làm việc. Việc tiếp nhận hồ sơ và in phiếu nhận được các cán bộ thực hiện khá nhanh. Ông Bảo tâm sự: “Lần đầu tiên đi nộp hồ sơ ở Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, tôi đã có ấn tượng rất sâu sắc. Hồ sơ của tôi còn thiếu, nhưng các cán bộ có trình độ nghiệp vụ rất giỏi đã tiếp nhận khá thân thiện và hướng dẫn rất cụ thể. Với sự khởi đầu như vậy, tôi hy vọng công trình của chúng tôi sẽ được xây dựng và hoàn thành trước thời hạn”.
  • Dân đợi cán bộ
Tuy nhiên, bên cạnh một số công sở làm việc tốt thì tại một số nơi vẫn còn rề rà, thậm chí là “tạm ngưng làm việc”. Đơn cử tại UBND phường Tân Tạo quận Bình Tân, lúc 8 giờ 30 phút, trong khuôn viên trụ sở vẫn rộn ràng tiếng nhạc gặp mặt đầu xuân cùng với tiếng cụng ly chúc mừng năm mới. Khi người dân vào liên hệ công việc thì được bảo vệ cho biết phường đang tổ chức gặp mặt đầu năm, có gì 9 giờ 30 liên hệ lại. Khi PV quay lại, bảo vệ cho biết vẫn chưa làm việc và khuyên để chiều hãy đến cho chắc ăn vì lãnh đạo cũng đi chúc tết hết rồi.
Anh Nguyễn Anh Thủy bức xúc: “Năm nay nghỉ tết dài, đầu năm nhiều người có nhu cầu đến xin chứng thực giấy tờ, ký xác nhận hưởng BHXH, đơn xin việc… Sáng nay xin nghỉ làm một buổi để về chứng thực giấy tờ nhưng khi vào gửi xe, bảo vệ cho biết sáng nay không làm việc (?!), vậy là mất công một buổi”.
Khoảng 10 giờ 30, chúng tôi đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND quận 3 chứng kiến có 2 người dân đến làm thủ tục nhà đất phải chờ nhân viên hướng dẫn thủ tục. Phía trong quầy không một nhân viên trực nào có mặt, trong khi 2 người đàn ông kiên nhẫn ngồi chờ. “Không có ai trực hả ông?” - chúng tôi lên tiếng hỏi và một người đàn ông ngước lên trả lời: “Có, nhưng họ ngồi ở bên trong”.
Gần 10 phút sau, một nhân viên không đeo bảng tên lững thững từ trong bước ra chỉ chỉ vào xấp hồ sơ của một người rồi lại đi vào, để mặc cho 2 người đàn ông tiếp tục chờ. Lúc 15 giờ 30, chúng tôi đến Sở KH-ĐT, thấy có khoảng hơn 20 người ngồi chờ đến lượt thực hiện các thủ tục hành chính, song nhiều quầy không có nhân viên trực.


Doanh nghiệp ra quân đầu năm
Sau mấy ngày nghỉ tết, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) lại khẩn trương vào ca, ra quân sản xuất đầu năm với khí thế mới. Có thể nói, sự chủ động của các DN và khí thế lao động sản xuất tích cực trong những ngày đầu xuân là những tín hiệu vui, là động lực quan trọng để thúc đẩy các DN hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm mới 2012.
Ngay từ ngày mùng 4 Tết Nhâm Thìn, không khí sản xuất đã diễn ra khá nhộn nhịp trên công trình Nhà máy Đạm Cà Mau. Gần 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động miệt mài làm việc để hoàn thiện những chi tiết cuối cùng. Đúng 8 giờ sáng 30-1, nhà máy đã chính thức công bố cho ra lò lô sản phẩm thương mại đầu tiên mang tên Đạm Cà Mau.

Sáng mùng 4 Tết, mặc dù thời gian nghỉ tết được kéo dài đến tận ngày mùng 9, thế nhưng, ước tính đã có hàng chục ngàn người lao động ở các đơn vị thành viên của Tập đoàn Cao su đã chọn ngày 26-1 để ra quân sản xuất đầu năm.

Tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Kon Tum - đơn vị trồng cao su lớn nhất trên địa bàn tỉnh, hơn 2.500 công nhân của đã đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm. Hơn 2.000 công nhân của Công ty CP Cao su Miền Trung (MidlandRubber Group) - đơn vị trồng và kinh doanh các sản phẩm cao su trải dài trên hầu hết địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và một phần Đông Nam bộ - đã đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm Nhâm Thìn. Trên 4.000 hộ nhận khoán của công ty và các hộ sản xuất cao su tiểu điền có quan hệ thu mua mủ lâu năm với công ty cũng chọn mùng 4 Tết là ngày ra quân đầu năm.

Trong khi đó, theo Bộ NN-PTNT, do tết năm nay kéo dài nên các DN xuất khẩu nhỏ lẻ làm là chủ yếu. Sau tết, đã có DN xuất khẩu gạo với số lượng khoảng 4.000 tấn. Việc xuất khẩu gạo chỉ ước tháng 1 đạt 400.000 tấn, thu về 240 triệu USD. Giá gạo xuất khẩu trong tháng giảm nhẹ so với tháng trước, các DN Việt Nam vẫn chưa ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu do giá gạo của Việt Nam cao hơn gạo của các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ và Pakistan.

Đối với mặt hàng thủy sản, nhiều DN nhỏ ở thành phố đã động viên công nhân tham gia sản xuất từ những ngày tết để kịp giao hàng cho đối tác. Ước tháng 1 xuất khẩu ước đạt 370 triệu USD.


NHÓM PV
Phát triển khoa học - công nghệ tại TPHCM: Cần cơ chế thông thoáng
Thứ hai, 30/01/2012
Ngày 31.01.2012, 08:11 (GMT+7)
Đất sóng
Ngày 30.01.2012, 17:59 (GMT+7)
Pháp công bố biện pháp "cứu nguy" nền kinh tế
Thứ ba, 31/1/2012 10:37 GMT+7
Thượng đỉnh EU họp về tăng trưởng
Thứ ba, 31/1/2012 9:21 GMT+7
Một bí mật khoa học về tuổi thọ ?
Kinh hoàng xe dù
31/01/2012
"Xã hội đen" được giao quản lý đầm ông Vươn?
31/01/2012
31/01/2012
Các bộ sẽ thực hiện ra sao?
31/01/2012
Giá dầu có thể lên 150 USD/thùng
Thứ Ba, 31/01/2012, 07:50 (GMT+7)
Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng
Thứ Ba, 31/01/2012, 11:19 (GMT+7)
Mỹ điều hai tàu chiến vào biển Đỏ
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

800 viên ma túy trong vỏ hộp điện thoại
Thứ hai, 30/1/2012, 10:43 GMT+7
Ngoài hàng trăm viên ma túy đựng trong vỏ hộp, kiểm tra điện thoại của Minh, cảnh sát phát hiện những đơn đặt hàng ma túy khác.
Tối 29/1, tổ công tác đặc biệt Y4/141 do trung tá Vũ Văn Ngoại, Đội phó Đội CSGT số 4 làm tổ trưởng, làm nhiệm vụ tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Chu Văn An phát hiện 2 thanh niên đi xe Wave màu đỏ có biểu hiện nghi vấn. Bị yêu cầu dừng xe, hai người này quay đầu bỏ chạy, nhưng đã bị cảnh sát tổ chức vây bắt.
Người đàn ông ngồi sau xe ôm khư khư hộp đựng điện thoại. Kiểm tra sơ bộ bên trong có khoảng 800 viên ma túy tổng hợp các loại.
Ông ta khai là Trần Kim Minh (52 tuổi), đang đi giao số hàng trên cho một vũ trường. Kiểm tra trong máy di động của ông ta, nhà chức trách phát hiện có nhiều tin nhắn "đặt hàng" từ vài lạng đến vài kg ma túy.
Xác định đây là mắt xích quan trọng trong đường dây cung cấp ma túy cho vũ trường, các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố đã điều tra mở rộng vụ án.
Thái Thịnh

Ba công an xã bị đánh nhập viện

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/01/ba-cong-an-xa-bi-danh-nhap-vien/

Thứ hai, 30/1/2012, 22:43 GMT+7

Đang làm nhiệm vụ, tổ công an xã Ngư Lộc bị nhóm thanh niên xã kế bên chặn đường, dùng gậy gộc và gạch đá tấn công khiến 3 người bị thương.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) cho biết, 22h30 ngày 29/1, tổ công an xã đang làm nhiệm vụ ở thôn Thắng Tây đã bị nhóm thanh niên từ xã Đa Lộc (xã kế bên) chặn đường, dùng gậy gộc và gạch đá tấn công... làm 3 công an bị thương.
Trong đó, công an viên Hoàng Huy Toàn (52 tuổi) bị đa chấn thương vùng đầu, vỡ thành xương quai hàm, hốc mắt, mặt có nhiều vết rách lớn, đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa), 2 công an khác bị thương nhẹ hơn, được điều trị tại bệnh xá xã Ngư Lộc.
Sau khi báo cáo sự việc lên công an huyện Hậu Lộc, công an xã Ngư Lộc đã phối hợp với công an xã Đa Lộc vây bắt được Bùi Văn Bộ, Nguyễn Văn Hải (18 tuổi), Vũ Văn Kiên, Vũ Tất Thành, Toản (19 tuổi), và Đào Văn Trung (17 tuổi), đều ở xã Đa Lộc.
Công an huyện Hậu Lộc đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nêu trên và tiến hành truy bắt các thanh niên còn lại.
Gần đây, trên địa bàn 5 xã vùng biển của huyện Hậu Lộc gồm Đa Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc, Hưng Lộc và Minh Lộc thường xuất hiện các nhóm thanh niên côn đồ hung hãn chuyên quậy phá và gây ra một số vụ ẩu đả, gây mất an ninh trật tự.
(Theo TTXVN)
"Xã hội đen" được giao quản lý đầm ông Vươn?
31/01/2012 3:53
Theo thông tin từ người dân xung quanh, ngay sau khi ông Đoàn Văn Vươn bị bắt, nhiều tay anh chị giang hồ đã đứng ra tiếp quản khu đầm.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngay sau khi lực lượng cưỡng chế rút đi vào chiều 5.1, ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khẳng định với báo chí tại cuộc họp báo chiều cùng ngày: “Toàn bộ diện tích khu đầm của gia đình ông Vươn được bàn giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý”. Tuy nhiên, theo một số người dân xung quanh khu đầm, ngay buổi chiều 5.1 (sau khi ông Vươn bị bắt) đã có rất đông người do một chủ đầm cũng ở Tiên Lãng tên Kết điều hành, xuống tiếp quản đầm của gia đình ông Vươn.
Bà Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, em ông Vươn cũng xác nhận: “Tôi nghe người mua cá tôm và bà con nói lại, người của ông Kết đến tiếp quản khu đầm, đánh bắt hải sản. Ban đầu họ còn bán công khai ngay tại đầm này, sau đó thì họ cho lên thuyền, chở đi nơi khác bán”.
Ông Kết hiện đang sở hữu một khu đầm diện tích lớn hơn nhiều khu đầm của ông Vươn, là người có tiềm lực tài chính, có máu mặt và có quan hệ rộng. Cũng theo nguồn tin riêng của Thanh Niên, trước ngày UBND huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế khu đầm gia đình ông Vươn, một số “tay chân” của các đàn anh được coi là có máu mặt ở Kiến An, Tiên Lãng (TP Hải Phòng) như: Trọng “ Phồn”; Chương “Sực”; Phường “Tố”... được mời về khu vực cưỡng chế. Điều quan trọng, những người này đều có quan hệ khá thân thiết với chủ đầm Kết.
Chiều 10.1, khi nhóm PV xuống khu đầm bị cưỡng chế để tác nghiệp đã bị đàn em của Phường “tố” cản trở, thậm chí còn định giằng máy ảnh, hành hung một nam phóng viên. Một tay anh chị có máu mặt ở Tiên Lãng có quan hệ với Kết còn thừa nhận, việc đưa người ra khu vực đầm của gia đình ông Vươn là do một số người "có máu mặt nhờ vả" chứ không chỉ vì làm theo đơn đặt hàng của ông Kết.
Trở lại vụ việc hàng chục tấn thủy sản trong đầm của gia đình nhà ông Vươn bị “bốc hơi”, ông Lê Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang nói: “Xã chỉ được giao quản lý khu vực trên chứ không có trách nhiệm bảo vệ thủy sản trong đầm. Việc mất mát gì thì cứ hỏi cái Thương (vợ anh Vươn) vì nó ra quản lý đầm từ ngày mùng 1 tết rồi”.
Tuy nhiên, thực tế trước khi bà Thương và bà Hiền trở về khu đầm sáng mùng 1 tết, thủy sản trong đầm đã bị lấy hết, khu nhà canh đầm ở sâu bên trong khu vực cưỡng chế cũng đã bị đập, đốt. Điều đáng nói là, kể từ khi ông Vươn bị bắt, xã Vinh Quang đã tổ chức lực lượng để bảo vệ hiện trường. Không thể có chuyện người vào tát đầm, bắt cá, phá nhà mà chính quyền xã, huyện lại không hay biết?
Ông Vươn từng được bồi thường
Một điều đáng chú ý là trong hàng loạt văn bản cũng như phần trả lời PV, lãnh đạo huyện Tiên Lãng đều khẳng định thu hồi 40 ha đầm nhà ông Vươn mà không bồi thường, đền bù hoa màu, công bồi trúc, cải tạo. Tuy nhiên, theo một số tài liệu mà Thanh Niên đang có lại chứng minh, năm 2005 gia đình ông Vươn đã từng được thành phố bồi thường khi tiến hành thu hồi hơn 4,8 ha đất đầm nuôi trồng thủy sản (cùng trong khu 40 ha đầm, ở Cống Rộc, Vinh Quang).
Theo đó, năm 2005, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Theo quyết định này, gia đình ông Vươn bị thu hồi hơn 4,8 ha đất trong số 40,3 ha đầm nuôi trồng thủy sản tại khu Cống Rộc. UBND huyện Tiên Lãng, Ban đền bù thành phố... cũng xác định rõ trong bảng tổng hợp kinh phí bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đây là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Không biết các sở ban ngành tính toán thế nào, chỉ biết rằng với 4,8 ha đất nuôi trồng thủy sản, gia đình ông Vươn được bồi thường cho tất cả các hạng mục như: khối lượng đắp bờ bao, nhà chòi, chi phí cải tạo đầm, hỗ trợ về lao động... với số tiền lên tới gần 300 triệu đồng.
Chưa kể, nếu theo quyết định thu hồi đất năm 2005 của UBND huyện Tiên Lãng thì gia đình ông Vươn chỉ còn sử dụng hơn 35 ha. Thế nhưng không hiểu sao quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng vẫn không thèm điều chỉnh mà cứ giữ nguyên diện tích thu hồi là 40,3 ha? 
Phạm Hải Sâm
Bắt giữ vụ vận chuyển 10 kg vàng nhập lậu
31/01/2012 3:10
Ngày 30.1, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội cho biết đã bắt giữ vụ vận chuyển 10 kg vàng nhập lậu theo đường xe khách.
Trước đó vào khoảng 6 giờ cùng ngày, lực lượng cảnh sát kinh tế kiểm tra hành chính Đặng Minh Tuấn (SN 1986, ở P.Đông Vĩnh, TP.Vinh, Nghệ An; hiện trú ở phố Văn Cao, P.Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội), phát hiện Tuấn mang theo túi xách có đựng 10 thỏi kim loại màu vàng, mỗi thỏi nặng 1 kg. Trên bề mặt mỗi thỏi đều được dập nổi ký hiệu, mã số vàng có nguồn gốc từ nước ngoài. Ngoài ra, còn có 1 phong bì đựng một số ngoại tệ gồm 100 đô la Canada, 300 bảng Anh và 1.700 euro.
Bước đầu Tuấn khai nhận, 10 thỏi vàng có trọng lượng 10 kg, vận chuyển thuê cho một đối tượng từ Nghệ An ra Hà Nội. Thông tin ban đầu cho biết, số vàng trên tương đương 270 cây vàng, có giá trị khoảng 12 tỉ đồng. Hiện cơ quan công an đã đưa số vàng tang vật nói trên đi giám định.
Thái Sơn
Phó Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Kiên Giang bị khai trừ Đảng
Thứ ba, 31/01/2012, 01:51 (GMT+7)
Ngày 30-1, ông Nguyễn Văn Tuốt, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang cho biết vừa triển khai quyết định kỷ luật với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Ngọc Điệp, Chi ủy viên, Phó Chánh văn phòng Sở GTVT tỉnh Kiên Giang.
Theo Quyết định số 14 ngày 18-1 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang, bà Nguyễn Ngọc Điệp đã không tiêu biểu trong rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, tư cách của người đảng viên. Chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước kém, như: lợi dụng sự hám lợi, cả tin của một vài cán bộ, người dân để tổ chức huy động vốn với lãi suất cao (từ 4% đến 12%) để cho vay lại, nhưng mất khả năng thanh toán với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng. Đáng lưu ý, bà Điệp không chứng minh được đã dùng số tiền huy động vào mục đích gì.
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang kết luận, bà Điệp đã vi phạm Điều 1, Điều 2 và Điều 12 của Điều lệ Đảng; Quy định 115-QĐ/TW của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm và Điều 475 Bộ luật Dân sự. Bà Điệp cũng đã thiếu trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập theo Quy định 37/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2010/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ.
Những khuyết điểm và vi phạm của bà Điệp là rất nhiêm trọng, đã gây dư luận xấu trong cán bộ đảng viên, làm mất uy tín của bản thân, tổ chức Đảng, cơ quan, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với tổ chức Đảng. 
T. NGHĨA
Bắt nhóm cho vay nặng lãi tại các sòng bạc
Thứ ba, 31/01/2012, 02:27 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 30-1, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP này đã bắt 4 đối tượng trong nhóm giang hồ chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn. Đó là 2 anh em Vũ Hoài My (tức My “cô”, SN 1984) và Vũ Hoài Khánh (SN 1987, cùng trú phường Vinh Tân, TP Vinh), Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “lỳ”, SN 1994, trú phường Vinh Tân), Ngô Anh Đông (SN 1988, trú phường Cửa Nam).
Thời gian qua, nhóm của My “cô” chuyên cho vay nặng lãi, đặc biệt là việc cho vay tại các sòng bạc với lãi suất cắt cổ tại 2 tỉnh Nghệ A và Hà Tĩnh. Không chỉ cho vay nặng lãi, nhóm này sẵn sàng dùng hung khí để gây thương tích cho những ai chống đối lại chúng.
Gần đây nhất, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhưng nhóm My “cô” đã lạnh lùng đóng cả tuốc nơ vít vào mắt anh Nguyễn Xuân H. (trú phường Cửa Nam). 
D. CƯỜNG
Tưởng công an là đồng phạm!
31/01/2012 - 03:20
Đang khua khoắng tài sản bên trong quầy bán quần áo trên đường Nguyễn Huệ (TP Huế), Trần Đức Phúc nghe tiếng kêu.
Tưởng đồng phạm gọi, Phúc mở cửa ra xem, ai dè đụng phải công an đi tuần. Số là hôm đó, Phúc rủ một chiến hữu cùng đi ăn trộm. Đến nơi, Phúc phá cửa vào trong còn người đi cùng đứng bên ngoài canh chừng. Trong lúc Phúc “say sưa” lấy quần áo, người canh chừng thấy công an bèn bỏ đi mà không báo cho Phúc. Do vậy, Phúc mới có cơ hội diện kiến công an sớm!
AS
Thiếu úy công an bị đánh khi làm nhiệm vụ
31/01/2012 - 04:00
(PL)- Ngày 30-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đã ra lệnh bắt khẩn cấp Trịnh Văn Hùng và Trịnh Văn Dũng Em (cùng ngụ xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
Đêm 28-1, trên giao lộ giữa quốc lộ 1A và quốc lộ 50 (thuộc phường 10, TP Mỹ Tho), một tổ CSGT thuộc Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện Hùng và Dũng điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Trong khi lực lượng CSGT lập biên bản, hai đối tượng này điện thoại gọi nhiều người khác đến chống đối. Thiếu úy Nguyễn Anh Việt (Công an phường 10, TP Mỹ Tho) cùng một dân phòng được cử đến hiện trường để hỗ trợ lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ. Hai đối tượng trên liền dùng hung khí tấn công Thiếu úy Việt. Lực lượng CSGT và người dân đã bắt giữ hai anh em Hùng.
Cùng ngày, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã tạm giữ tài xế xe khách Nguyễn Thanh Bình (ngụ Hà Tĩnh) để làm rõ hành vi tông CSGT.
Ngày 29-1, tổ tuần tra CSGT tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu xe khách 51B-018.97 (do Nguyễn Thanh Bình điều khiển) dừng lại để kiểm tra. Thượng úy Võ Xuân Thiện cầm gậy điều khiển cùng đèn pin hướng dẫn tài xế dừng vào lề phải đường thì bất ngờ xe khách tông vào Thượng úy Thiện khiến anh bị thương nặng phải đi cấp cứu.
HOÀNG ANH - VIẾT LONG
Bán cổ vật giả cho văn phòng luật sư
Thứ Hai, 30.1.2012 | 21:17 (GMT + 7)
Ngày 30.1, Cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội cho biết đã tống đạt kết luận điều tra vụ án 2 người nước ngoài vào Việt Nam lừa bán cổ vật giả là Zhong Tielin và Yang Faging, trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.
Nội dung vụ việc được làm rõ như sau: Thông qua mạng Internet, một người tự xưng là A Linh, quốc tịch Trung Quốc liên hệ với anh Đỗ Thái Hán (SN 1977, ở A6 phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, HN)-Trưởng một Văn phòng luật ở Cầu Giấy. A Linh tự giới thiệu là công nhân đang thi công một công trình xây dựng tại Việt Nam, trong quá trình làm việc đã đào được một số cổ vật, nhờ anh Hán tư vấn giải quyết.
Thông qua phiên dịch, đối tượng A Linh tức Zhong Tielin và Yang Faging, mang theo 1 pho tượng phật, 10 thỏi kim loại màu vàng. Để tạo niềm tin cho anh Hán, Yang Faging lấy cưa sắt cưa một mẩu nhỏ trên thỏi kim loại màu vàng đưa cho anh Hán thử. Tiếp đó 2 đối tượng đã lợi dụng sơ hở đã tráo mẩu vàng thật.
Trong khi đó anh Hán mang mẩu vàng đi thử đúng là vàng thật nên đã báo cho hai người nước ngoài biết. Lúc này, 2 người nước ngoài tỏ ý muốn bán 3 pho tượng Phật Di Lặc và 38 thỏi vàng hình thuyền cho anh Hán với giá 8 vạn nhân dân tệ.
Theo hẹn đến 13h ngày 20.10.2011, tại Văn phòng luật sư của anh Hán 2 người Trung Quỗ này đã bán cho anh Hán 38 thỏi kim loại màu vàng với giá 8 vạn Nhân dân tệ. Do nghi ngờ nên trước đó anh Hán đã báo công an. Khi việc giao dịch đang thực hiện thì bị CA phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy ập vào kiểm tra. Hành vi lừa đảo của 2 đối tượng đã bị lật tẩy.
Ngọc Lương
Bị cưỡng dâm sau khi đi chúc Tết
Thứ Hai, 30.1.2012 | 21:54 (GMT + 7)
Cơ quan công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa bắt khẩn cấp đối tượng Hoàng Văn Nam (SN 1986, trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch) về hành vi hiếp dâm.
Trước đó, vào tối ngày 25.1 (tức mùng 3 Tết), chị N (SN 1992, trú cùng xã) cùng với với một số người bạn  đến chơi và chúc Tết tại nhà Nam. Sau khi uống rượu, đến khoảng 21 giờ, chị N cùng nhóm bạn trên về nhà, vì say nên chị N được Nam chở về.
Trên đường về, y đã chạy xe vào khu vực cổng trường Tiểu học số 4 Hưng Trạch (thôn Thanh Hưng 2, xã Hưng Trạch) và thực hiện hành vi “thú tính”, cưỡng bức chị N, sau đó y đã bỏ về nhà.
Đợi mãi không thấy về, gia đình chị N đi tìm và phát hiện thấy chị N nằm một mình tại khu vực trên. Sau đó sự việc đã được trình báo tới đến cơ quan công an.
Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Linh Đan
Người giúp việc “nẫng” 200 triệu đồng
Thứ hai 30/01/2012 23:21
ANTĐ -Ngày 30-1, Công an thành phố Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ vụ mất trộm tài sản giá trị lớn mà thủ phạm là người giúp việc tên Huỳnh Thị Nhung, 26 tuổi, ở xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.
Trong ba ngày 27 đến 29 Tết, gia đình ông Lương Hữu Hoàng ở  đường Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi cùng vợ về quê ở huyện Nghĩa Hành lo chuẩn bị việc cúng giỗ ông bà tổ tiên.
Đến chiều 22-1 (tức 29 Tết) ông Hoàng cùng vợ con về lại nhà thì phát hiện cửa trong nhà mình không khóa. Theo lời người con trai nói, khi đi anh đã khóa cả cửa trong, cửa ngoài cẩn thận. Linh tính chuyện chẳng lành, Ông Hòa liền hối thúc vợ con kiểm tra đồ đạc thì con dâu của ông phát hiện chiếc laptop và chiếc két sắt đựng 34 chỉ vàng STC, 1 dây chuyền vàng Ý màu trắng, 45 triệu đồng, một số giấy tờ để trong phòng ngủ của vợ chồng chị đã “không cánh mà bay”.
Sự việc được ông Hòa trình báo với cơ quan Công an. Đến 22h30 ngày 29-1, các trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Quảng Ngãi đã bắt được đối tượng Huỳnh Thị Nhung,  người giúp việc cho gia đình ông Hòa là thủ phạm gây ra vụ trộm nói trên. Nội vụ đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Thái Thụy
Nữ kế toán máu mê cờ bạc
Thứ hai 30/01/2012 23:18
ANTĐ - Để thỏa mãn thú vui cờ bạc, nữ kế toán của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2, có trụ sở chính tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội đã “rút ruột” của công ty trên 3 tỷ đồng.
Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hà Nội, sau khi được tuyển dụng vào Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2, Nguyễn Thị Mai (SN 1978), trú tại số 10, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội được giao nhiệm vụ kế toán kiêm phụ trách thủ quỹ tại Trung tâm tiếp vận Nội Bài. Trong quá trình làm việc tại đây, Mai có quen biết với một số “đối tác” tại TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Từ mối quan hệ này, Nguyễn Thị Mai đã sa vào con đường cờ bạc. Sau khi “nướng” hết tiền nhà, để gỡ gạc, nữ kế toán này nghĩ ra việc lấy tiền của công ty đi đánh bạc.
Cùng chung trụ sở làm việc với trung tâm của Mai có Trung tâm tiếp vận khu công nghiệp Quang Minh cũng thuộc Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2. Để đảm bảo cho hoạt động của Trung tâm tiếp vận Nội Bài và Trung tâm tiếp vận khu công nghiệp Quang Minh, trong khoảng thời gian từ 29-4 đến 9-6-2011, công ty này đã chuyển cho hai trung tâm tiếp vận tổng số tiền 4,6 tỷ đồng chia làm nhiều đợt. 
Ngày 4-5-2011, trong khi Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 chuyển số tiền 1,6 tỷ đồng cho hai trung tâm này, do chị Phan Thị Việt Hà - phụ trách thủ quỹ của Trung tâm tiếp vận khu công nghiệp Quang Minh nghỉ phép nên Mai đã đứng ra nhận và quản lý số tiền trên. Sau đó, Nguyễn Thị Mai đã chi tạm ứng cho lái xe của công ty 150 triệu đồng, số còn lại 1,45 tỷ đồng Mai cất giữ.
Đến 5-5-2011, khi Mai xin nghỉ phép, Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 đã yêu cầu nhân viên kế toán này bàn giao số tiền trên cho chị Phan Thị Việt Hà quản lý thì Mai cho biết đã mang số tiền trên đi đánh bạc và bị Công an thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội thu giữ. Sau đó, đối tượng lại khai để quên số tiền đó trên xe buýt tuyến số 07 khi đi từ khu vực Nam Thăng Long về Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Mở rộng vụ án, Cơ quan này An ninh điều tra làm rõ, ngoài vụ rút tiền quỹ trái phép nói trên, trong khoảng thời gian từ 18-5 đến 2-6-2011, kế toán Nguyễn Thị Mai đã 4 lần rút quỹ của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 với tổng số tiền trên 1,8 tỷ đồng. Như vậy, tính đến 9-6-2011, đối tượng Mai đã “rút ruột” của Công ty TNHH dịch vụ vận tải Việt Nhật số 2 tổng cộng trên 3 tỷ đồng. Theo Mai khai nhận, toàn bộ số tiền trên đối tượng đã “nướng” hết vào một “sới” bạc tại khu vực phố Nối, Hưng Yên.
Vũ Hoàng

No comments:

Post a Comment