Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Dân Chủ Suy Trầm

Mở đầu năm mới, Diễn đàn Kinh tế không nói về nguy cơ suy trầm kinh tế có thể xảy ra năm nay mà tổng kết về nạn suy trầm dân chủ đã lên tới cao điểm vào năm

Cuộc điều trần tại Hạ viện Mỹ về nhân quyền ở Việt Nam.

Chiều thứ Ba ngày 24 vừa qua, Tiểu Ban Đặc Trách Các Vấn Đề Nhân Quyền thuộc Uỷ Ban Ngoại Giao của Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức một buổi điều trần về những vấn đề vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Việt Nam

Tình hình GHPGVNTN trong năm 2011

Phật giáo Việt Nam hiện nay vẫn còn nằm trong tình trạng hai khối. Trên mặt nổi có Giáo hội Phật giáo Việt Nam được Đảng và Nhà nước hình thành năm 1981 thống nhất tất cả các tổ chức theo cách mạng trong thời chiến tranh.

Mẹ Việt Khang: Hy vọng gia đình sớm đoàn tụ

Trước dịp lễ Giáng sinh, anh Võ Minh Trí, người được biết đến với tên gọi Việt Khang, đã bị bắt giam.

Ngư dân Việt Nam bị bắt vì vi phạm vùng biển Thái Lan?

Hai mươi sáu ngư dân Việt Nam bị bắt ngoài khơi tỉnh Narathiwat của Thái Lan hiện đang bị giam giữ chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Nghệ thuật xếp kết trái cây

Xếp kết trái cây thành những tác phẩm nghệ thuật là một sắc thái khác nữa của văn hóa Việt, nhất là tại khu vực miền nam nơi phong phú nhiều loại hoa trái nhiệt đới.

LHQ lo ng̣ại về dân quân Libya

Liên Hiệp Quốc được tin dân quân ở Libya đang bí mật giam giữ hàng nghìn người và chính phủ vẫn chưa nắm được hoàn toàn quyền kiểm soát.

Nam Hàn bắn đạn thật ở Hoàng Hải

Nam Hàn tập bắn đạn thật ở vùng biển đảo gần giới tuyến với miền Bắc cộng sản lần đầu từ khi lãnh tụ Kim Jong-il qua đời.

Nhật xây nhà máy lọc đất hiếm ở VN

Công ty Shin-Etsu Chemical Co, Ltd. sẽ đầu tư khoảng 26 triệu đôla để xây nhà máy tinh luyện đất hiếm cũng như cơ sở chế biến nguyên liệu cho bản phát quang điện tử tại Việt nam.

Kinh tế thế giới 'lún sâu vào nguy hiểm'

Nền kinh tế thế giới đang "lún sâu vào vùng nguy hiểm" do rủi ro từ khu vực dùng euro, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết.

'Con đường dấn thân'

TS Jean-Francois Sabouret từ Pháp nói trí thức Việt Nam cần lên tiếng vì xã hội.

Phản ứng của Quốc hội sau bài diễn văn của Tổng thống Obama

Phản ứng tại Quốc Hội đối với bài diễn văn về tình trạng liên bang của Tổng thống Barack Obama mang tính đảng phái

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ giải cứu con tin ở Somalia

Một cuộc hành quân của Hoa Kỳ đã giải cứu 2 nhân viên cứu trợ, bị các tay súng bắt cóc tại miền trung Somalia cách đây 3 tháng

Các cường quốc Tây phương lên án việc mua bán vũ khí giữa Nga-Syria

Gần đây có tin rằng chính phủ Nga đã ký một thỏa thuận bán co Damascus 36 phản lực cơ chiến đấu trị giá nửa tỷ đôla

Ai Cập kỷ niệm 1 năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Mubarak

Hàng ngàn người Ai Cập tập trung tại Quảng trường Tahrir ở Cairo kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra phong trào nổi dậy lật đổ ông Mubarak
Sau vụ anh Ðoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng bị cướp đất rồi bị bắt, nhiều người Việt trong nước đã đặt câu hỏi trên các mạng lưới: “Liệu vụ này có bị chìm xuồng không?” Rồi tự trả lời, “Chúng tôi chả còn biết tin vào đâu nữa!

Vệt nắng cuối chiều »

Phạm Tín An Ninh 10:43:am | Tháng 7/75, khi mọi người vẫn còn đang ngơ ngác, chưa kịp hoàn hồn trước bao thù hận, mất mát chia lìa, thì ở khu làng biển nghèo Bá Hà, một cậu bé.

Tình báo và chính sách »

Trần Bình Nam 12:00:am |   Lời người dịch: Mới đây ông Paul R. Pillar viết một bài về tình báo đăng trong Tạp chí Foreign Policy số Tháng Giêng – Hai, 2012 đề cập đến quan hệ..

Mẹ Việt Khang: Hy vọng gia đình sớm đoàn tụ »

Đàn Chim Việt 10:54:am | Anh được biết đến qua hai bài hát “Anh là ai?” và “Việt Nam tôi đâu?...

Phúc trình năm 2012 về Việt Nam »

Đàn Chim Việt 10:50:am | Các tòa án ở Việt Nam vẫn bị đặt dưới sự khống chế chặt chẽ của chính...


·         Lữ Phương: Về một bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài (viet-studies 25-1-12) ◄◄◄
·         'Tôi không nghĩ kiều bào còn lấn cấn' (VNN 25-1-12) -- Ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc.
·         Lạm phát sẽ thử thách ổn định ở Việt Nam: Inflation tests stability in Vietnam (Asia Times 26-1-12) -- Lạm phát, và thất nghiệp, và cướp đất, và tham nhũng, và.... và...
·         Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng lên báo Financial Times: Farmer’s fight highlights Vietnam’s inequality (FT 23-1-12) -- Ben Bland cho biết chính quyền Hải Phòng đã "kêu gọi" báo chí chấm dứt đưa tin về vụ này và không cho phép phóng viên của Financial Times đến thành phố.
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Lạm phát mới biết ai giàu (TP 25-1-12) --  Đại gia Việt qua con mắt họa sĩ (VnEx 25-1-12)
·         Chiến công cụm H63: Chuyện bây giờ mới kể (ĐV 25-1-12) -- Chuyện kể của Tư Cang
·         “Xin gọi tôi là Thận” (CAND 25-1-12) -- Về Trường Chinh.  (Ai chưa đi xem nhà của con gái Trường Chinh ở Đà Lạt thì nên đi xem.  Freud mà thấy cái nhà này thì sẽ vứt cuốn về Anna O. vào sọt rác mà viết một cuốn khác!)
·         KINH ĐIỂN: Mỹ - Trung Quốc - Đông Nam Á: The United States,  China and Southeast Asia (Southeast Asian Affairs 11/2011) -- Bài Carl Thayer
·         Tiên đoán kinh tế thế giới năm 2012: 'We've Got Bigger Problems Right Now' (FP 25-1-12) -- P/v Nouriel Roubini  và Ian Bremmer
·         Why the United States Will Never, Ever Build the iPhone (Atlantic 23-1-12) -- Tóm tắt bài trên New York Times

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Một góc nhìn về tính pháp lý trong việc giao đất cho ông Vươn
Thứ tư 25/01/2012 18:16
ANTĐ - An ninh Thủ đô nhận được ý kiến của bạn đọc Minh Đức phân tích các yếu tố pháp lý việc giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn. Đây là quan điểm riêng của độc giả. Để đảm bảo thông tin nhiều chiều chúng tôi cho đăng tải bài viết này. Rất mong nhận được phản hồi, tranh luận của bạn đọc để làm rõ hơn một số vấn đề trong vụ việc nóng này.
Trong thời gian qua, dư luận và báo chí đã viết nhiều bài báo xung quanh vụ cưỡng chế của UBND Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng với đầm ông Đoàn Văn Vươn. Đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau, trong có một số quan điểm cho rằng “đất tại đầm ông Đoàn Văn Vươn giao cho hộ gia đình theo Luật đất đai năm 1993, cụ thể là theo nghị định 64 về việc giao đất sản xuất đối với đối tượng ở đây là giao đất sản xuất trồng cây hằng năm, nuôi trồng thủy sản, làm muối thì thời hạn giao đất được Luật đất đai quy định là 20 năm”. Hoặc có ý kiến cho rằng “cách tính thời hạn được xác định nếu quyết định đó giao sau ngày 15-10-1993 thì được tính từ thời hạn ban hành quyết định giao đất. Nếu giao đất từ trước thời điểm trên thì bắt đầu tính thời hạn từ 15-10-1993. Như vậy, thời hạn mà huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Vươn quy định 14 năm là trái luật, mà phải giao 20 năm mới đúng” và nhiều quan điểm trái chiều khác.
Theo quan điểm cá nhân tôi, những quan điểm trên là không chính xác.
I) Loại đất giao cho gia đình an Vươn làm đầm là đất bãi bồi:
Trước hết, đất nông nghiệp của gia đình ông Vươn (còn gọi là đất giao theo nghị định 64) đã được giao cho gia đình ông Vươn ở xã Bắc Hưng. Gia đình ông Vươn đã được giao đất Nông nghiệp ổn định lâu dài tại nơi ông Vươn thường trú là xã Bắc Hưng với gia đình 7 khẩu là 2940 m2 (bình quân 420 m2/khẩu).
Tại thời điểm ra quyết định giao đất làm đầm cho ông Vươn năm 1993 thì đất tại khu vực đầm không phải là đất nông nghiệp mà là quỹ đất bãi bồi ven biển chưa sử dụng, đã được khai tại tờ bản đồ số 9 kèm theo sổ thống kê thời kỳ đo vẽ năm 1985 (BĐ 299) chỉnh lý năm 1990 thể hiện thửa 43 diện tích 33.600 m2, thửa 44 DT 60.000 m2, thửa 107 DT 63.800 m2, thửa 169 DT 99.000 m2 và thửa 168 DT 13.540 m2 đều ghi là bãi cát, bãi bồi (các thửa này là vị trí diện tích 21 ha), còn phần ngoài hướng ra biển (phần diện tích 19,3 ha) chưa được thể hiện trên bản đồ. Điều này chứng tỏ đây là đất bãi bồi chứ không phải đất nông nghiệp theo nghị định 64.
Cũng có ý kiến rằng: “Ngày 04/10/1993 UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định 447/QĐ-UB giao 21 ha đất bãi bồi ven biển thuộc địa bàn hành chính xã Vinh Quang cho ông Đoàn Văn Vươn - công dân xã Bắc Hưng để sử dụng vào mục đích nuôi trồng và khai thác thủy sản có thời hạn 14 năm, vậy đây phải là đất thủy sản, giao theo nghị định 64”. Quan điểm này cũng không đúng. Ở đây cần phân biệt đất bãi bồi và mục đích sử dụng của đất bãi bồi. Đất bãi bồi hoàn toàn có thể sử dụng vào việc nuôi trồng thủy sản, nhưng về bản chất thì đây vẫn là đất bãi bồi. Chẳng hạn như trong Luật Đất Đai 2003, Điều 80, khoản 3 có nói: “Đất bãi bồi ven sông, ven biển được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối.”
II) Thời gian giao đất đối với loại đất bãi bồi, mới bồi:
Theo Luật Đất đai 1993 thì khu vực đầm nhà ông Vươn thuộc nhóm đất mới bồi và đất chưa sử dụng. Điều 47 Luật đất đai năm 1987 nói rõ: “Đất chưa sử dụng là đất chưa được xác định để dùng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, khu dân cư, chuyên dùng và Nhà nước chưa giao cho ai sử dụng ổn định, lâu dài. Hội đồng bộ trưởng lập quy hoạch, kế hoạch và có chính sách khuyến khích các tổ chức và cá nhân đưa đất chưa sử dụng vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp”. Điều 50 Luật Đất đai 1993: “Việc quản lý, sử dụng đất mới bồi ven biển do Chính phủ quy định”. Như vậy, Luật 1987, Luật 1993 đều cho phép điều chỉnh theo các quy định riêng của Chính phủ.
Tại Nghị định 64/1993 ngày 27-9-1993 và các nghị định sửa đổi, bổ sung sau đó như Nghị định 85/1999 và Nghị định 04/2000, Chính phủ ủy quyền cho UBND cấp tỉnh. Cụ thể, khoản 3 Điều 5 Nghị định 64/1993 quy định: “3. Đối với đất trống, đồi núi trọc, đất khai hoang, lấn biển thì hạn mức của hộ, cá nhân sử dụng do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định, căn cứ vào quỹ đất của địa phương và khả năng sản xuất của họ, đảm bảo thực hiện chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để sử dụng các loại đất này vào mục đích sản xuất nông nghiệp”.
Trước tình hình thực tế cùng sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hải Phòng, UBND huyện Tiên Lãng cũng đã ban hành Qui định 497/QĐ-UB về việc “Quản lý và sử dụng mặt đất, mặt nước vùng bãi bồi ven sông, ven biển trên địa bàn huyện”. Nội dung Qui định 497 nêu rõ thời hạn giao đất đối với bãi bồi ven biển từ 10 – 15 năm. Như vậy, ông Đoàn Văn Vươn được giao 40,3 ha đất thời hạn 14 năm theo Quyết định của UBND huyện Tiên Lãng là đúng luật.
III) Quyết định 773-TTg ngày 21-12-1994 của Thủ tướng Chính phủ không áp dụng với trường hợp của ông Vươn
Một số ý kiến cũng cho rằng “Huyện Tiên Lãng có những quyết định giao tới 20 ha, trong khi theo khung giao đất bãi bồi ven sông ven biển ở Quyết định 773 của Thủ tướng, diện tích tối đa là 10 ha”. Quan điểm này cũng không đúng. Quyết định 773-TTg ngày 21-12-1994 của Thủ tướng Chính phủ “Về chương trình khai thác, sử dụng đất hoang hóa, bãi bồi ven sông, ven biển và mặt nước ở các vùng đồng bằng” là Quyết định liên quan đến các dự án, trong đó các đề án tổng quan của Thành phố được gửi về Bộ phận thường trực Chương trình trước tháng 8-1995 để xem xét, còn địa phương dựa vào đề án chung tổng quát mà đưa ra phương án xây dựng các dự án cụ thể và cân đối kế hoạch trong 5 năm 1996 – 2000 và kế hoạch hàng năm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Rõ ràng về mặt nội dung và thời gian thì đây là những chương trình và dự án hoàn toàn khác biệt với việc giao đất bãi bồi cho gia đình ông Vươn với mục đích nuôi trồng thủy sản. Do vậy không thể áp dụng máy móc quyết đinh 773-TTg cho trường hợp của ông Vươn được.
An ninh Thủ đô xin nhắc lại, những thông tin nêu trên là quan điểm cá nhân của bạn đọc Minh Đức. Mong nhận được phản hồi, tranh luận của bạn đọc, các nhà chuyên môn để làm rõ hơn vấn đề này. Ý kiến trao đổi có thể gửi theo cách phản hồi ý kiến ở cuối bài hoặc gửi về email antdonline@anninhthudo.vn.
Minh Đức
FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng kém tới 2014
26/01/2012
Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia qua đời
25/01/2012
“Mình nghỉ Tết thì người dân đi bộ à...”
26/01/2012
Nhiều siêu thị mở cửa bán hàng từ mùng 2 Tết  
Thứ năm, 26/01/2012 07:50
CHDCND Triều Tiên họp nội các nhằm phát triển kinh tế  
Thứ tư, 25/01/2012 07:43
Thứ Năm, 26/01/2012 - 11:46
Đầu năm, mong muốn Đại học nước nhà sẽ được nâng cấp
Thứ Năm, 26/01/2012 - 09:02
Năm Rồng thêm vũ khí “khủng”
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng:
Tái cơ cấu sản phẩm hàng hóa 
26/01/2012 08:12
Iran và Nhật Bản trao đổi công dân 
26/01/2012
Ông tiến sĩ bán nhà làm giáo dục
Thứ Hai, 16.1.2012
Hướng cải cách cần thiết cho nền giáo dục
Thứ Hai, 16.1.2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Thiếu nữ theo chồng hờ lập nhóm buôn ma túy
Thứ năm, 26/1/2012, 07:00 GMT+7
Yêu từ lúc mới 14 tuổi, Nguyệt Ánh gia nhập băng nhóm Mùa lá rụng với 7 thành viên, chuyên cung cấp ma túy tổng hợp cho đám dân chơi, để rồi vào trại giam “bóc lịch”.
Ở tuổi 16, Nguyễn Thị Nguyệt Ánh quê Thái Nguyên trông già dặn hơn các bạn cùng trang lứa. Cô đang thụ án tại trạm giam Hoàng Tiến (Hải Dương) về tội mua bán trái phép ma túy. Trên gương mặt thiếu nữ này luôn phảng phất nét buồn.
Sinh ra đã không biết mặt bố, Nguyệt Ánh nghe mẹ kể ông bỏ theo người đàn bà khác khi chung sống với vợ được vài tháng. Người mẹ trẻ bươn chải với việc bán buôn nuôi con gái.
Học lên lớp 8, Nguyệt Ánh bỏ dở, mẹ có mái ấm mới với người đàn ông thứ hai. Lúc mẹ sinh em trai với dượng, Nguyệt Ánh cho rằng mình là người thừa trong gia đình nên đòi về ở với người bác ruột tại Cẩm Phả (Quảng Ninh). Mọi biến cố đến với Nguyệt Ánh từ ngày cô đón chuyến xe khách về vùng đất Quảng Ninh.
Người bác xin cho Nguyệt Ánh làm phục vụ tại một nhà hàng ăn uống. Làm chưa được bao lâu, cô nghe tin dượng mất vì bệnh hiểm nghèo. “Đó là cú sốc đối với em, thương dượng một, thương mẹ 5-7 phần”, Nguyệt Ánh tâm sự. Cô bé có mái tóc vàng bảo mẹ “hồng nhan bạc mệnh”.
Sau dạo đó, ngoài những giờ phục vụ ở nhà hàng, Nguyệt Ánh vùi đầu vào quán net. Một lần trong quán, Nguyệt Ánh gặp Bùi Văn Tám, hơn cô 5 tuổi, đang loay hoay với blog liền chủ động làm quen. Sau đó, hai đứa yêu nhau và dọn về ở chung.
Người bác ruột cấm đoán vì Nguyệt Ánh còn trẻ con. Ngay cả mẹ về tận Quảng Ninh góp ý, cô cũng không nghe. Bố mẹ của Tám cũng cấm đoán nhưng không ngăn được đôi trẻ đến với nhau.
Thời gian này, Tám chạy taxi với lương tháng 3-4 triệu đồng mỗi tháng cũng giúp cho cả hai sống tạm đủ. “Quãng thời gian đó với em thật đẹp, chắc em không bao giờ quên”, Nguyệt Ánh nhỏ nhẹ.
Nhưng Nguyệt Ánh cũng thừa nhận nếu không đến với Tám, cuộc đời cô chắc đã rẽ sang ngả khác. Thời gian Tám chạy taxi, anh ta rủ Nguyệt Ánh cùng 5 người khác lập băng “Mùa lá rụng” chuyên cung cấp ma túy cho đám dân chơi ở Quảng Ninh, Hải Phòng. Cô giải thích, "mùa lá rụng" vì khi dính đến ma túy sẽ có ngày cả nhóm “rụng”, vào tù.
“Chồng” buôn thuốc lắc và thành nghiện, Nguyệt Ánh cũng tập tọe “cắn” trong những dịp lễ, tiệc. “Anh ấy chơi nhiều, mỗi ngày tới một triệu đồng tiền thuốc lắc”, Nguyệt Ánh kể. Cả băng “Mùa lá rụng” của Tám thường dạt ở các sàn nhảy, quán bar để dầm mình với thuốc lắc. Có đợt, Tám đưa “vợ” vào tận Đà Nẵng, Đà Lạt vừa du lịch vừa chơi ma túy.
“Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, em nghĩ đúng quá”, Nguyệt Ánh vừa đan chéo hai bàn tay, vừa kể. Đêm 27/12/2010, khi đang ở trong nhà nghỉ ở phường Cẩm Sơn (Cẩm Phả, Quảng Ninh), “vợ chồng” Nguyệt Ánh bị cảnh sát ập vào bắt quả tang tàng trữ ma túy đá, cùng hàng chục viên thuốc lắc. Số thuốc này, cặp đôi mua của một nhóm người Hải Phòng. Hai đứa bị tạm giam hai nơi khác nhau.
Ra trước vành móng ngựa, đứng cạnh nhau, Tám dặn người yêu: “Em đừng chờ anh, lấy người khác đi”. Nguyệt Ánh lúc đó đã khóc nức nở và an ủi Tám: “Anh cố gắng lên, em về trước sẽ thăm nom anh”. Sau ngày xét xử 9/8/2011, Tám bị 8 năm tù, còn Nguyệt Ánh nhận 3 năm tội mua bán trái phép chất ma túy.
Ở trại giam này, Nguyệt Ánh được học nhiều về đạo đức, cách sống để sau này hòa nhập với cộng đồng. Cô tâm sự, chính vì vậy mà thấy mình có trách nhiệm hơn với những người thân. Chỉ thời gian ngắn trước, Nguyệt Ánh bỏ ngoài tai mọi lời khuyên ngăn của bác ruột, mẹ mình, đến giờ cô thấy thấm thía cái đúng của người lớn. Giờ trong trại giam, Nguyệt Ánh đang phấn đấu cải tạo tốt, để rút ngắn thời gian về với cuộc sống tự do, để được chăm nom mẹ, người yêu trong tù.
“Bây giờ còn hai anh em ngoài xã hội vẫn thỉnh thoảng thăm nuôi chúng em nên cũng biết sơ qua tình hình của Tám. Anh ấy may mắn được thụ án ở Quảng Ninh, bố mẹ không phải vất vả đi lại, nên em cũng yên tâm”, Nguyệt Ánh chia sẻ trước khi theo cán bộ trại giam vào khu sinh hoạt chung.
Phương Việt
Xông vào nhà chém người
Thứ tư, 25/1/2012, 20:23 GMT+7
Tối 24/1, nhóm thanh niên đập cửa nhà ông Quách Kim Tuấn ở xã Phú Hòa A, xã Phú Tâm (Châu Thành, Sóc Trăng) rồi xông vào chém hai con trai ông này trọng thương.
Tại hiện trường gia đình ông Tuấn thu được một con dao với hai khúc gỗ giao nộp cơ quan điều tra.
Trình bày với công an, ông Tuấn cho biết, chiều mùng 2 Tết con ông là Quách Thiện Tính (25 tuổi) có can ngăn một thanh niên cùng ấp đánh nhau với người cháu. Khoảng 20h tối cùng ngày, thanh niên kia cùng 5 người lạ cầm hung khí đến nhà gọi cửa khi Tính với anh trai Quách Văn Dũng đang ngủ.
Vợ ông Tuấn mở cửa thì nhóm côn đồ xông vào nhà chém vào mặt Tính một nhát. Anh Dũng ra can ngăn cũng bị chém vào trán. Sau đó cả nhóm người gây án leo lên xe máy chờ sẵn tẩu thoát trong đêm.
Do vết thương không ảnh hưởng đến tính mạng nên sau khi đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng băng bó, sáng 25/1 hai nạn nhân đã được về nhà.
Cơ quan điều tra đang làm rõ vụ việc.
Thiên Phước
Giả công điện của Thủ tướng để lừa đảo
26/01/2012 1:54
* Số tiền bịa trong “công điện” lên đến 6.000 tỉ đồng
Sáng 25.1, thượng tá Trần Quang Thắng, Trưởng phòng An ninh điều tra (ANĐT) - Công an TP.Cần Thơ cho biết, kẻ lừa đảo táo tợn này đã bị khởi tố và bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thủ phạm chính là Tống Văn Bình (SN 1979, ngụ ấp Vĩnh Quới, thị trấn Vĩnh Thạnh, H.Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ). Theo cơ quan ANĐT, trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh trong khu vực ĐBSCL xuất hiện một người ăn mặc sang trọng, đi ô tô đắt tiền, thường xuyên tìm cách tiếp cận với các doanh nghiệp và doanh nhân rồi hứa hẹn cho vay tiền với lãi suất ưu đãi. Để các “đối tác” tin tưởng, người này đã đưa ra một “công điện của Thủ tướng Chính phủ”, với nội dung: (...) vì quyền lợi của đất nước, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam làm thủ tục chi trả cho ông Bình với số tiền trên 6.000 tỉ đồng. Thời gian và địa điểm chi trả số tiền trên do NHNN quyết định theo nơi cư trú của ông Bình. Kèm theo “công điện” trên là “quyết định của Thống đốc NHNN” chỉ đạo chi nhánh NHNN TP.Cần Thơ chỉ định cho Ngân hàng NN-PTNT - chi nhánh Cần Thơ chi trả hơn 6.000 tỉ đồng cho ông Bình trong vòng 3 ngày (từ 16 - 18.12.2011).
Nhận định người làm giả công điện của Thủ tướng và quyết định của Thống đốc NHNN với mục đích lừa đảo, cơ quan chức năng liền vào cuộc. Các trinh sát đã tiến hành truy tìm đối tượng nghi vấn từ Phú Quốc (Kiên Giang) đến tận Cà Mau.  Ngày  21.1, các trinh sát phát hiện Bình đang thuê phòng tại một khách sạn trên đường Mậu Thân (P.An Nghiệp, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), liền thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Tiến hành khám xét nơi Bình thuê ở tạm, lực lượng chức năng đã thu được nhiều công điện (giả) khác của Thủ tướng Chính phủ với nhiều nội dung khác nhau về việc chỉ đạo NHNN chi trả cho Bình số tiền hàng trăm tỉ đồng. Ngoài ra còn phát hiện và thu giữ 3 bộ quân phục (2 bộ với quân hàm thượng tá, 1 bộ với quân hàm trung tá) cùng với mũ, giày, vớ của lực lượng CAND...
http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20121/HThang/congdien.jpg
Công điện giả - Ảnh: Mai Trâm
Tại cơ quan điều tra, Bình khai nhận: sau khi tốt nghiệp đại học luật (K 24, Trường đại học Cần Thơ), Bình được nhận vào làm việc tại Viện KSND tỉnh An Giang, sau đó được bổ nhiệm kiểm sát viên về công tác tại Viện KSND H.Chợ Mới, đến tháng 9.2011 thì bị cho nghỉ việc. Từ đó, Bình bắt đầu thực hiện hành vi lừa đảo, bằng cách vào cổng thông tin điện tử Chính phủ copy các công điện chỉ đạo của Thủ tướng và Thống đốc NHNN, sau đó xóa đi phần nội dung rồi cắt, dán các nội dung về việc chỉ đạo trả tiền cho Bình rồi in ra giấy. Có được “bảo bối” trong tay, Bình tìm cách tiếp cận với các doanh nghiệp, doanh nhân đang cần vốn kinh doanh rồi “xì” cho xem các công điện trên, với lời hứa sẽ cho vay lại số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng với lãi suất ưu đãi (?!). Tuy nhiên, doanh nghiệp và doanh nhân nào muốn tiếp cận với “nguồn vốn” trên phải tạm ứng trước một số tiền để Bình “lo” rút tiền ra sớm...
Hiện vụ án đang được cơ quan ANĐT tiếp tục mở rộng. Thông qua Báo Thanh Niên, Cơ quan ANĐT - Công an TP.Cần Thơ yêu cầu ai là bị hại trong việc lừa đảo trên, đến cơ quan ANĐT để trình báo;  hoặc liên hệ qua số điện thoại: 07103.882124.
Bước đầu, cơ quan ANĐT xác định được một doanh nghiệp tại TP.HCM đã “tạm ứng” cho Bình 400 triệu đồng và một doanh nhân tại TP.Cần Thơ “tạm ứng” cho Bình 40 triệu đồng để được “tiếp cận” nguồn vốn. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, cơ quan ANĐT còn phát hiện Bình tham gia trong đường dây lừa đảo mua bán “thiên thạch” với một số đối tượng ngụ tại TP.HCM; trong đó có Huỳnh Văn Vui (SN 1948, nguyên phó giám đốc một công ty thương mại tại H.U Minh, Cà Mau) đang bị Công an tỉnh Cà Mau truy nã về tội danh tham ô.
Mai Trâm - Giang Sơn
Đòi nợ bằng súng
25/01/2012 18:13
(TNO) Công an H.Thống Nhất (Đồng Nai) ngày 25.1 cho biết đang tiến hành điều tra vụ một đối tượng dùng súng và dao đòi giết cả nhà con nợ.
Một số người dân cho biết, khoảng 15 giờ ngày 23.1 (nhằm mùng 1 tết Nhâm Thìn), trong lúc anh Phạm Quốc Huy (SN 1980, ngụ H.Thống Nhất) đang ngồi chơi trong nhà mẹ vợ tại xã Gia Tân 2, H.Thống Nhất thì bị một đối tượng tên Đoàn Đức Phước (SN 1981, cùng ngụ H.Thống Nhất) chạy xe ô tô mang biển số 60N-0147 đến gây sự.
Phước mang theo 4 con dao bầu và 1 khẩu súng ngắn (chưa rõ loại súng gì) xông vào nhà. Sau khi gây sự, Phước một tay cầm dao, một tay lăm lăm khẩu súng tấn công anh Huy.
Thấy vậy, Huy bỏ chạy thì Phước đuổi theo đâm nhiều nhát vào ngực và bụng.
Tiếp đó, Huy chạy vào nhà cầu cứu, nhờ anh vợ là Nguyễn Anh Vũ (SN 1978) ra can ngăn. Lập tức Phước hướng súng vào người anh Vũ dọa bắn nếu không để y vào nhà giết anh Huy và cả vợ con của Huy.
Thấy vậy, anh Vũ liền năn nỉ Phước cho chở Huy đi cấp cứu nhưng Phước không chịu. Rất may, lúc đó có một người cậu của Phước biết chuyện nên đã đến thu giữ dao và súng rồi đưa Phước về nhà. Lúc này mọi người mới đưa anh Huy đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (TP.Biên Hòa) trong tình trạng nguy kịch.
Người nhà anh Huy cho biết, nguyên nhân sự việc là do Phước cho anh Huy vay khoảng 100 triệu đồng với lãi suất rất cao. Do Huy chưa có tiền trả nên Phước đến uy hiếp để đòi tiền.
Hiện Công an H.Thống Nhất đang tiến hành làm rõ vụ việc.
Kim Cương
Tết Nhâm Thìn - Tai nạn giao thông giảm
Thứ năm, 26/01/2012, 02:32 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện gửi các bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên cả nước trong những ngày nghỉ tết còn lại.
Công điện của Thủ tướng nêu rõ, trong những ngày trước tết và trong tết vừa qua, các cấp, các ngành, địa phương đã tích cực triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nên tình hình tai nạn giao thông có giảm so với năm trước, tuy nhiên vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông làm chết nhiều người.
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong những ngày nghỉ tết còn lại, nhất là tại các điểm lễ hội xuân, khu vui chơi giải trí. Đặc biệt tập trung vào những ngày bắt đầu thời gian làm việc sau kỳ nghỉ tết, khi có mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao để giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.
Ngày 25-1, thông tin từ Bộ Công an cho biết, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong 3 ngày đầu xuân Nhâm Thìn 2012 trên cả nước đã được đảm bảo, tệ nạn đốt pháo cơ bản được ngăn chặn. Cùng với đó, tình hình phạm pháp hình sự trong cả nước giảm so với cùng kỳ của năm Tân Mão, với 214 vụ xảy ra, không có các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng. Về cháy nổ, so với Tết Nguyên đán 2011 giảm 27,27% số vụ.
Việc bảo đảm an toàn trật tự giao thông cũng được cải thiện, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, tình trạng đua xe trái phép cơ bản được ngăn chặn.
Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Công an, do năm nay thời gian nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nên tình hình an ninh trật tự, nhất là an toàn giao thông còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Do đó, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, công an địa phương tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị tổ chức tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm giao thông, xử lý nghiêm các đối tượng tụ tập gây rối trật tự công cộng, không để xảy ra đua xe trái phép. Bộ Công an cũng lưu ý, tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách vi phạm, nhất là xe khách chạy ban đêm; triển khai các phương án giải quyết ùn tắc giao thông khi ùn tắc xảy ra, không để ùn tắc giao thông kéo dài tại các địa điểm lễ hội đầu xuân, các bến tàu khách, bến đò có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.
Đặc biệt, phần đông nạn nhân bị tai nạn giao thông nhập viện đều trong tình trạng có hơi men. Cụ thể, tại Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và cấp cứu 526 trường hợp tai nạn giao thông.
Trong đó, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận 180 trường hợp. 41 trường hợp cấp cứu do tai nạn giao thông trước giao thừa và 139 trường hợp cấp cứu trong 3 ngày 23, 24, 25 (tức mùng 1, 2 và mùng 3 Tết). Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi có số ca tai nạn giao thông nhập viện nhiều nhất. Tỷ lệ chấn thương sọ não và tử vong cao.
Theo thống kê của Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đêm giao thừa có 103 ca cấp cứu do tai nạn giao thông. Trong đó có 51 ca chấn thương sọ não. Ngày 23-1 (tức mùng 1 Tết) có 119 ca tai nạn giao thông, trong đó có tới 91 ca chấn thương sọ não, 5 trường hợp tử vong. Ngày 24-1 (tức mùng 2 Tết) có tới 124 ca tai nạn giao thông, trong đó có 93 ca chấn thương sọ não và có 4 trường hợp tử vong.
Theo đánh giá sơ bộ của các bệnh viện trên địa bàn TPHCM, tổng số ca chấn thương do tai nạn giao thông phải vào bệnh viện cấp cứu năm 2012 giảm so với thời điểm năm 2011. Tuy nhiên, số ca chấn thương sọ não và tỷ lệ tử vong trong dịp đầu năm 2012 tăng cao.
Cũng theo thống kê tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhân dân 115, trong những ngày qua, 2 bệnh viện này đã tiếp nhận cấp cứu cho 90 trường hợp đâm chém nhau do mâu thuẫn.
Ngày 25-1, BS Dương Trọng Hiền, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, trong 3 ngày đầu của dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, bệnh viện đã tiếp nhận khám và cấp cứu cho trên 300 bệnh nhân. Trong đó đáng chú ý, có tới trên 170 ca là tai nạn giao thông, với gần 10 ca do quá nặng gia đình xin về. Cho dù số trường hợp vào cấp cứu do TNGT mấy ngày qua giảm hơn so với cùng kỳ các năm trước nhưng đáng chú ý là có khá nhiều trường hợp rất nặng, đa chấn thương, chấn thương sọ não do không đội nón bảo hiểm nên hầu hết đều phải mổ cấp cứu ngay.
Trong khi đó, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết, trong 3 ngày qua đã thực hiện nhiều cuộc vận chuyển, cấp cứu nạn nhân bị TNGT, ngộ độc, rối loạn tiêu hóa và nhiều trường hợp người già bị nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não do thời tiết giá lạnh gây ra.  
NG.QUỐC - T.ĐẠT - KH.NGUYỄN
Lợi dụng ngày Tết, “sưa tặc” tái xuất
26/01/2012 - 01:59
Vào hồi 3h sáng nay (ngày 25-1, tức mùng 3 Tết), tại đầu ngõ 203 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội người dân đã phát hiện kẻ gian cưa trộm 1 cây gỗ sưa đường kính khoảng 20 cm.
Theo thống kê của Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày Tết, các lực lượng chức năng đã phát hiện 22 vụ phạm pháp hình sự, gồm 2 vụ chống người thi hành công vụ, 3 vụ cướp giật tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 11 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có vụ cưa trộm gỗ sưa nêu trên
Lực lượng Cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự liên tục tổ chức các tổ tuần tra kiểm soát trên địa bàn TP, nhất là về ban đêm, không để xảy ra đua xe máy trái phép. Kết quả đã phát hiện, chuyển công an phường sở tại xử lý 2 vụ với 3 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý; 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ; 1 vụ, 1 đối tượng tàng trữ súng bắn đạn bi tự chế.
Các lực lượng Công an TP cũng đã kiểm tra, xử lý 1361 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt hành chính hơn 445 triệu đồng. Trong đó lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý 950 trường hợp vi phạm luật Giao thông đường bộ, phạt hành chính hơn 355 triệu đồng
Các phương tiện vi phạm gồm 136 trường hợp ô tô khách; 304 ô tô con, 37 ô tô tải nhỏ và 397 mô tô. Các lỗi vi phạm nhiều nhất vẫn là không đội mũ bảo hiểm.
Cũng trong 3 ngày Tết đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, làm 3 người chết. Trong đó vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại đoạn km 6+650 thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Lái xe mô tô thiếu quan sát khi qua đường sắt đã bị tàu hoả đâm.
Theo T.Hoa (HNMO)
Bắt 3 tên chuyên cướp giật của phụ nữ trên quốc lộ 1A
25/01/2012 - 14:20
Phát hiện một đối tượng nghi vấn điều khiển xe máy không biển kiếm soát, trinh sát của Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã bám theo. Đến đoạn đường thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, đối tượng giật điện thoại của một phụ nữ rồi tẩu thoát nhưng đã bị tóm gọn.
Trước đó, Công an huyện Núi Thành cũng bắt giữ 2 tên gây ra 6 vụ cướp giật trên điạ bàn.
Sáng ngày 23/1/2012, Thượng tá Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, Công an huyện Núi Thành đã ra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ đi đường và công nhân tại khu kinh tế mở Chu Lai. Bước đầu các đối tượng thừa nhận đã gây ra 9 vụ cướp trên địa bàn.
Khoảng 9h sáng, ngày 20/1/2012, Công an huyện Núi Thành tổ chức tuần tra trên quốc lộ 1A đã phát hiện một đối tượng nghi vấn điều khiển xe máy không mang biển số. Các trinh sát đã bí mật theo chân đối tượng, đến khoảng 11h cùng ngày, tới đoạn đường thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp thì đối tượng này ra tay giật một điện thoại di động của một phụ nữ rồi tẩu thoát về hướng TP Tam Kỳ. Các trinh sát nhanh chóng truy đuổi và tóm gọn đối tượng đưa về cơ quan Công an.
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Trần Văn Tân, 23 tuổi, trú xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, thời gian gần đây đã thực hiện trót lọt 3 vụ cướp giật điện thoại di động và dây chuyền của các phụ nữ đi đường.
Trước đó, khoảng 18h30’ ngày 17/1, nhận được tin báo của của chị Võ Thị Nhơn, 24 tuổi, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành vừa bị kẻ gian cướp giật một điện thoại di động trên đường qua thôn Mỹ Bình, xã Tam Hiệp, Công an huyện Núi Thành triển khai lực lượng, điều tra xác minh.
Đến khoảng 21h30’ cùng ngày, đã bắt giữ Nguyễn Trường Tâm và Nguyễn Văn Luận, 22 tuổi, cùng trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, là 2 đối tượng đã gây ra các vụ cướp giật trên. Tại cơ quan Công an, Tâm và Luận đã thừa nhận thực hiện trót lọt 6 vụ cướp giật với hành vi và thủ đoạn tương tự. Tài sản cướp giật được chúng đem ra TP Tam Kỳ bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Cơ quan Công an đã tạm giữ tang vật gây án là chiếc xe máy mà 2 đối tượng dùng để gây án.
Các vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Hạ Vy (CAND)
Đốt nhà để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng
Thứ Tư, 25.1.2012 | 22:36 (GMT + 7)
Trong lúc bất hòa với vợ, một người đàn ông đã dùng xăng đốt chính ngôi nhà mà vợ chồng đang sinh sống.
18h30 ngày 24.1, giữa vợ chồng giữa anh Phạm Chí Dũng (SN 1984) và chị Nguyễn Thị Thạo (SN 1983), quê quán ở xóm Sỏi, xã Phú Đông, huyện Ba Vì, HN đã xảy ra mâu thuẫn.
Trong cơn bực tức với vợ, anh Dũng đã dùng xăng đốt cháy toàn bộ 3 gian nhà lợp ngói. Theo thống kê trong nhà có giường tủ, bàn ghế và một số tài sản, tổng trị giá 30 triệu đồng. Đây là nhà và đất do bố vợ anh Dũng cho 2 vợ chồng anh.
Hiện vụ việc trên đang được CA huyện Ba Vì điều tra, làm rõ thêm.
Đột nhập tiệm vàng: 11h25 ngày 20.1, kẻ gian đã lợi dụng lúc cửa hàng vàng Phùng Hưng, ở Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội mở cửa, nhưng không người trông giữ đột nhập vào. Kẻ trộm vào dùng búa đập kính tại quầy hàng vàng và lấy đi 12 sợi dây chuyền vàng, tổng trị giá 150 triệu đồng. CA huyện Hoài Đức đang điều tra.
Ngọc Lương
Đánh nhau tại quán karaoke, 1 người tử vong
Thứ Tư, 25.1.2012 | 22:29 (GMT + 7)
Cùng vào quán hát karaoke, 2 nhóm thanh niên đã xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến một trận xô xát kinh hoàng.
16h00 ngày 24.1 (tức mùng 2 Tết), tại quán karaoke tại thôn Gò, Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội xảy ra xô xát dẫn đến án mạng. Tại quán hát này có 2 tốp thanh niên ở xóm Tôm, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình và một tốp thanh niên ở thôn Xuân Thọ, xã Minh Quang, Ba Vì cùng vào hát karaoke.
Do mâu thuẫn dẫn đến 2 nhóm thanh niên xảy ra xô sát, đánh nhau. Trong trận xô xát này anh Nguyễn Văn Phương (SN 1993, ở Xuân Thọ), bị 1 đối tượng đâm vào ngực. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình nhưng anh Phương đã tử vong.
Sau khi vụ việc xảy ra, CA huyện Ba Vì đã tổ chức lực lượng điều tra, làm rõ đối tượng gây án là Nguyễn Văn Hùng (SN 1988, ở Hợp Thịnh). Đối tượng này đã dùng dao nhọn đâm chết anh Phương. Công an huyện Ba Vì đã bắt khẩn cấp đối tượng Hùng, tổ chức điều tra, làm rõ.
Lương Kết
TP.HCM : Mồng 2 triều cường ngập khu dân cư
Cập nhật 25/01/2012 05:00:00 PM (GMT+7)
http://img.vietnamnet.vn/logo.gif- Đang mồng 2 tết nhưng đường phố hoàn toàn vắng lặng, không một người qua lại vì ngập nước.
Đang mồng 2 tết nhưng đường số 7 khu phố 5 (P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức TP.HCM) hoàn toàn vắng lặng, không một người qua lại. Trên mặt đường nước bắt đầu dâng cao . . .
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/01/25/18/20120125183109_ngapnuoc.jpg
Ngõ phố ngập nước
21g ngày 24/1, đợt triều cường đầu năm lên nhanh. Khu vực trên đường số 7 được bảo vệ bởi dự án hệ thống bờ bao ngăn lũ ven sông Sài Gòn đang trong giai đoạn thi công đã bị chìm trong nước.
Có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận không có đoạn bờ bao nào bị vỡ nhưng nước đã ngấm qua nhiều vị trí rò rỉ chảy thành dòng gây ra ngập. Nước dâng lên khoảng 20cm khiến cho nhiều người trong trang phục ngày tết không thể lội qua dòng nước để thăm viếng người thân.
Tại một hộ dân ở cuối đường có đám tang, nhiều khách đến viếng không thể ra về, trong khi những người bên ngoài ngại ngùng lội nước chần chừ chờ nước rút để vào.
Theo bà con, trước tết chính quyền và các cơ quan chức năng đảm bảo sẽ khô ráo trong những ngày tết để bà con du xuân. Thế nhưng, với tình trạng này, chắc chắn cơn triều sáng mùng 3 nước sẽ tiếp tục ngập.
Được biết dự án bờ bao ngăn lũ này do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình quận Thủ Đức làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần xây lắp 1   thi công đã 2 lần để xảy ra tình trạng vỡ bờ bao gây ngập trên diện rộng vào những tháng cuối năm 2011.
Trần Chánh Nghĩa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét