Wednesday, January 25, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vui xuân, không quên gia đình của các người tù chính trị

Theo phong tục của người Việt đi thăm thân nhân, bạn bè trong ba ngày tết, nhân ngày mồng hai tết Gia Minh liên lạc một vài gia đình có người thân đang bị giam cầm và một cựu tù nhân chính trị mới mãn hạn trước tết.

Không có Tết cho nhóm Bảo Vệ Sự Sống

Tết đã và đang đến với mọi người Việt trong và ngoài nước. Khắp nơi dù nghèo hay giàu cũng cố chuẩn bị một cái Tết rôm rả để đón chào năm mới.

Hoa Kỳ bắt đầu mang giá trị của mình đến Châu Á?

Sau khi tuyên bố kế hoạch trở lại Châu Á vào cuối năm ngoái và chính thức công bố chính sách quốc phòng vào đầu năm nay trong đó tập trung vào khu vực này, Hoa Kỳ có những động thái bắt đầu mang những giá trị của mình đến Thái Bình Dương.

Mong ước của giới blogger cho năm mới

Bây giờ trời đất đã vào Xuân – những ngày đầu năm Nhâm Thìn, khi lòng người dân Việt hẳn chan chứa nỗi niềm dù không giống nhau, nhưng hầu như khó tránh khỏi tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của mỗi độ Xuân về.

HRW: nhân quyền Việt Nam ngày càng tệ

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW hôm nay vừa cho ra bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền của 90 nước trên thế giới.

Obama kêu gọi công bằng kinh tế

Tổng thống Obama phê phán thu nhập bất bình đẳng trong Thông điệp Liên bang và muốn giám sát Trung Quốc về thương mại.

Lương sỹ quan tàu ngầm 1.600 đôla

Báo Việt Nam dẫn lời phó Tư lệnh Hải quân nói mức lương mới cho sỹ quan tàu ngầm là 35 triệu đồng đối với trung úy và 55 triệu đồng đối với đại tá.

Lại xảy ra đụng độ với người Tây Tạng

Giới chức Trung Quốc xác nhận việc một người Tây Tạng bị bắn chết ở tỉnh Tứ Xuyên trong vụ đụng độ gây chết người thứ hai trong tuần này.

VN đứng sau Miến Điện về tự do báo chí

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới xếp Việt Nam trong nhóm mười nước đàn áp báo chí mạnh nhất, sau cả Miến Điện.

Sỉ nhục Hong Kong?

Dân Hong Kong biểu tình về phát ngôn của một giáo sư TQ, người gọi họ là 'con hoang' và 'đồ chó'.

Tổng thống Obama sẽ trình bày kế hoạch kinh tế trong Thông điệp Liên bang

Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn thứ 3 về tiến bộ của đất nước, trước 2 viện quốc hội và sẽ được truyền hình trên toàn quốc

Những sự kiện gây sốc nhất trong năm 2011

Những sự kiện gây kinh hoàng, chấn động nhất đối với giới trẻ Việt Nam trong năm 2011

Cựu giới chức Hoa Kỳ đánh giá triển vọng hoà bình Trung Đông

Hoa Kỳ và Jordan mới đây hứa hợp tác trong một nỗ lực làm sống lại tiến trình hoà bình Trung Đông

Ông Mitt Romney công bố hồ sơ thuế

Trong 2 năm vừa qua thu nhập của ông Romney lên tới hơn 42 triệu đôla

Tổng thống Myanmar lần đầu trả lời phỏng vấn báo nước ngoài »

Đàn Chim Việt 01:31:pm | Thông điệp của tôi là chúng tôi đang đi trên con đường đúng để đến với dân chủ...

Chuyện đạo văn sáng mùng một Tết »

Đỗ Trường 06:26:am | Sáng mùng một tết, đầu còn ong ong trận rượu đêm qua, nhưng tôi vẫn không bỏ được thói quen tạt ngang tạt ngửa trên các trang báo mạng. Có bài, đọc cái..

Trung Quốc: Hàng chục người chết và bị thương trong cuộc biểu tình ở Tây Tạng »

Đàn Chim Việt 05:08:am | Đã có 16 nhà sư Tây Tạng tự thiêu trong năm qua, nhưng điều duy nhất mà nhà cầm quyền Trung Quốc làm là trang bị bình dập lửa cho cảnh sát tuần.

Ngày Tết, bàn chuyện chiếc bánh chưng »

Bùi Tín 04:02:am | Bánh chưng được gói trong lá chuối xanh tươi, buộc lạt tre nhuộm đỏ, đặt trên bàn thờ cúng tổ tiên....

Làm sao thoát khỏi cảnh công nợ mà không phá sản? »

Phan Văn Song 01:43:pm | Những ngày cuối tuần vừa qua, cái gì đến cũng phải đến với nền kinh tế khối Euro và nước Pháp: Công ty Standard & Poors xuống điểm...


·         Chọn việc đúng và quyết tâm hành động (TN 24-1-12) -- P/v Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh. (Đoc bài này với tinh thần của một nhà khảo cỗ, vào Kim Tự Tháp Ai Cập chẳng hạn, cố giải mã những dấu hiệu trên tường đá chung quanh xác khô của những vị vua chết đã lâu)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Chiếc Rolls-Royce Phantom của DN Dương Bạch Diệp có gì đặc biệt? (GD 24-1-12)
·         Vietnam having dot-com boom (SF Chronicle 23-1-12)
·         Francis Fukuyama: Do Institutions Really Matter? (AI blog 23-1-12)
·         Ngày tàn của đế quốc Mỹ? Predictions about the death of American hegemony may have been greatly exaggerated (FP 22-1-12) -- Dan Drezner tổng kết những bài gần đây

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
IMF: Khủng hoảng ở Eurozone tiếp tục đe dọa kinh tế thế giới
Thứ tư, 25/01/2012, 11:18 (GMT+7)
Ngày 24-1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2012 xuống còn 3,3% so với dự báo trước đó là 4% và cho rằng tình trạng đình đốn ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang đe dọa sự phục hồi tăng trưởng toàn cầu.

Trước những rủi ro đối với sự tăng trưởng kinh tế và các hệ thống tài chính của thế giới bắt nguồn từ tình trạng tăng trưởng âm ở khu vực châu Âu, IMF đã kêu gọi chính phủ các nước không sa vào những biện pháp cứu trợ tài chính khẩn cấp nhằm tránh sự thay đổi đột ngột chi tiêu, điều có thể khiến tình hình thêm trầm trọng.

Trong Báo cáo về sự ổn định tài chính toàn cầu, trong đó cập nhật các dự báo kinh tế hồi tháng Chín năm ngoái, IMF cho rằng khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu gồm 17 quốc gia thành viên sẽ tăng trưởng âm 0,5% trong năm nay. Tăng trưởng toàn cầu năm 2013 có thể tăng lên 3,9% nhưng chỉ khi tránh được tâm lý hoang mang về sự tăng trưởng mong manh của khu vực này.

IMF cũng khẳng định các nguy cơ đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu đã "tăng lên" do cuộc khủng hoảng nợ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu trở nên tồi tệ. Báo cáo nêu rõ: "Các nguy cơ đối với sự ổn định đã tăng lên, bất chấp nhiều biện pháp chính sách khác nhau nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và các vấn đề của ngành ngân hàng".

IMF cũng dự đoán tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay là 8,2% so với mức dự báo trước đó là 9%. Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ cũng giảm xuống còn 7%, Nhật Bản còn 1,7%. Mặc dù giữ nguyên dự báo đối với kinh tế Mỹ là 1,8%, tuy nhiên, IMF cũng cho rằng Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác sẽ không tránh khỏi sự ảnh hưởng nếu cuộc khủng hoảng tại châu Âu gia tăng cường độ. Trong khi đó, IMF lại cho rằng tăng trưởng kinh tế tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng lên.
TTX
Pháp loại trừ khả năng rút quân ngay khỏi Afghanistan
Thứ tư, 25/01/2012, 11:12 (GMT+7)
Ngày 23.01.2012, 22:21 (GMT+7)
Iran tuyên bố sẽ ngừng mọi giao dịch bán dầu cho EU
Ngày 25.01.2012, 11:05 (GMT+7)
Kịch bản nào cho kinh tế châu Á - TBD năm 2012
Thứ tư, 25/1/2012 11:08 GMT+7
Vì sao người Mỹ dành 300 tỷ USD làm từ thiện mỗi năm?
Thứ tư, 25/1/2012 9:49 GMT+7
IMF: Kinh tế thế giới “lún sâu vào nguy hiểm”
Nga thử nghiệm tên lửa không đối không tầm xa mới
25/01/2012
Chuyên gia phản biện
24/01/2012
24/01/2012
Lạm phát mới biết ai giàu
 25/01/2012
'Ngôi sao Việt' trên đất Mỹ
Thứ Tư, 25/01/2012, 11:56 (GMT+7)
Tết không đơn độc giữa Sài Gòn
Thứ Ba, 24/01/2012, 17:51 (GMT+7)
Bước đầu tiên vào ngành túi xách thời trang

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Trải lòng của nữ phạm nhân đường dây bán trinh giả
Thứ tư, 25/1/2012, 06:30 GMT+7
Từng là học sinh giỏi cấp huyện nhưng Liễu sớm sa chân vào các vũ trường, quán bar để gây ra hàng loạt tội lỗi. Nữ "má mì" trong đường dây bán trinh giả ân hận vì đã không sớm ra đầu thú để mau trở về làm lại cuộc đời.
Bước vào hội trường lớn ở trại giam Tân Lập (Phú Thọ), Nguyễn Thị Hồng Liễu, 21 tuổi, khác hẳn những phạm nhân khác. Thay vì ngại trả lời, Liễu còn tạo dáng trước ống kính phóng viên. Với mức án 12 năm cho 3 tội là mua bán phụ nữ, mua bán ma túy và môi giới mại dâm, đến nay Liễu đã thụ án ở trại Tân Lập được gần 2 năm.
Liễu sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế thuộc dạng nhất nhì ở huyện Phù Ninh (Phú Thọ). Do bên ngoại có một mình Liễu là con gái nên cô được các thành viên trong gia đình nuông chiều. Lên học cấp 3 tuy trường không cách nhà quá xa nhưng cô vẫn xin gia đình thuê trọ để được tự do. Hàng tháng, bố mẹ đều chu cấp cho Liễu đầy đủ, nhưng lại không để ý đến con gái ăn học ra sao.
"Giờ ngẫm lại mới thấy hồi đó em sướng. Tiền tiêu không phải lo nghĩ, quần áo em mà mua thì toàn hàng hiệu, chẳng trùng với bất cứ đứa bạn nào trong trường...", nữ phạm nhân tự hào. Không chịu sự quản lý của gia đình, Liễu đã theo chân đám bạn đến các sàn nhảy sang trọng hay những tụ điểm ăn chơi nổi tiếng ở Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Nắm bắt được thị hiếu của nhiều đại gia muốn quan hệ với gái trẻ còn trinh tiết, Liễu đã đứng ra làm môi giới.
Má mì Liễu cho hay, cùng tham gia với cô còn có Hoàng Thị Thu Hằng (22 tuổi ở Việt Trì, Phú Thọ). Để qua mặt được các đại gia, Liễu tuyển chọn những gái mại dâm ở thành phố Việt Trì với dáng người bé nhỏ, chân chất rồi chào hàng là sinh viên.
Theo hướng dẫn của các Tú Bà, trước khi xuống Hà Nội, gái mại dâm tạt vào chợ mua tiết lợn, gói bông và nước vệ sinh phụ nữ. Trước khi "mây mưa" với khách, họ vờ đi tắm rồi dùng bông gòn thấm máu lợn đặt vào "chỗ kín” để vờ còn trinh. Ngoài ra, các cô còn uống thuốc làm co thắt bộ phận sinh dục khiến khách tưởng hàng còn "zin".
"Năm 2008 em mới dẫn được 4 người xuống Hà Nội thì bị công an quận Ba Đình bắt. Có gái bán dâm khi ấy còn chưa đủ 18 tuổi...", Liễu nói.
Ngoài ra, từ tháng 1 đến tháng 4 năm đó Liễu tham gia một đường dây buôn bán ma túy tổng hợp với số lượng hơn 300 viên. Do phải tiếp xúc, mua bán với ma túy, cô ta nghiện cắn thuốc lúc nào cũng không hay. Sau khi bị phanh phui, đường dây này với hơn 30 người đã bị bắt, trong đó có không ít là sinh viên và giáo viên.
Trong những ngày bị cảnh sát truy tìm Liễu đã bỏ xuống Quảng Ninh và sống với một nam thanh niên như vợ chồng. Nữ phạm nhân ngoài 20 tuổi khoe: "Anh ấy đẹp trai và tốt tính lắm. Do là con nhà tử tế nên em đã chủ động cắt mối tình này để không làm khổ người ta".
Quãng thời gian trốn cảnh sát và sống chui lủi ở đất mỏ, Liễu kể ban ngày ít khi ra đường. Tối đến, cô lại cùng bà chị kết nghĩa đến các sàn để lắc. Nhiều hôm 4-5h mới mò về đến phòng. Cũng chính tại mảnh đất này, Liễu đã cấu kết với một số người để tổ chức cho một cô gái đi bán dâm lấy tiền tiêu xài. Sau phi vụ trên, nạn nhân tiếp tục bị Liễu bán vào ổ mại dâm ở Hà Nội để lấy 1,5 triệu đồng.
Thời gian ngoài xã hội sống tung hoành ngang dọc là vậy nhưng khi vào tù, một cán bộ trại cho biết Liễu đã nhận ra tội lỗi của mình. Điều đó được thể hiện khi cô được phân làm tổ phó tổ sản xuất vàng mã, phụ trách gần 30 phạm nhân. "Đến giờ cô ấy vẫn nói với tôi rằng hồi đó tiếc vì không sớm ra đầu thú ngay để rồi liên tiếp vi phạm pháp luật...", cán bộ phân trại nơi Liễu đang cải tạo nói.
Nữ phạm nhân được các bạn tù mệnh danh là "Liễu xinh, Liễu cô nương" tâm sự: "Trước đây mơ làm diễn viên điện ảnh và người mẫu nhưng em thấy nó viển vông quá. Giờ lớn tuổi biết nghĩ rồi thì chỉ mong sao sau này ra xã hội sẽ làm công việc gì đó liên quan đến ngành thời trang".
Thái Thịnh
Nguyễn Đức Nghĩa những ngày chờ thi hành án tử hình
Thứ ba, 24/1/2012, 11:04 GMT+7
Cho rằng mình có học, tử tù Nguyễn Đức Nghĩa luôn tỏ ra trịnh thượng với các phạm nhân. Anh ta sống khép mình và hiện vẫn chưa biết việc Chủ tịch nước bác đơn ân xá.
3 ngày trước Tết Nhâm Thìn, tại Trại tạm giam số 1 (Hà Nội), không khí Tết bắt đầu lan tỏa. Các phạm nhân bận rộn với việc trang hoàng lại phân trại, nhưng cũng có người tỏ ra thờ ơ, trong đó có Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại bạn gái dã man hơn một năm về trước.
Là người theo sát phạm nhân Nghĩa từ những ngày mới vào trại, trung tá Ngô Xuân Trung, cán bộ quản giáo Trại tạm giam số 1 cho biết, thời gian này có thể do phải suy nghĩ nhiều tội lỗi mình gây ra, Nghĩa đã gầy hơn so với hồi nhập trại. Đeo cặp kính cận dày cộp khiến đôi mắt kẻ tử tù ở tuổi 28 quê Hải Phòng càng trũng sâu.
Tuy nhiên, việc ăn ngủ của Nghĩa vẫn khá tốt, không có biểu hiện bất thường nào. Do sống khép mình nên tâm sự của Nghĩa không mấy khi bộc lộ với cán bộ quản giáo cũng như nam tử tù ở cùng buồng.
Nghĩa đang ở cùng một tử tù lớn tuổi trong phòng biệt giam, bị cùm chân. "Vào trại giam, mang án tử nhưng cậu ta vẫn có sự phân biệt đẳng cấp. Cho rằng mình có học, Nghĩa trịch thượng với phạm nhân khác. Tôi thấy ở con người này không có chút ăn năn hối hận nào", ông Trung nói.
Vị cán bộ này cho biết thêm, ở phiên xử phúc thẩm khi nghe tin cha mất, Nghĩa có suy sụp tinh thần. Song chỉ 2 ngày sau, Nghĩa ăn ngủ lại bình thường.
Mới đây, mẹ và chị họ của tử tù này đã lên thăm, cuộc trò chuyện kéo dài chừng 30 phút. Quản giáo cho hay, không biết gia đình có thông tin về chuyện Chủ tịch nước bác đơn hay không, nhưng khi trở về phòng Nguyễn Đức Nghĩa vẫn với tâm trạng bình thường.
"Cán bộ ở đây không ai dám tiết lộ thông tin này vì Nghĩa có tâm trạng khá phức tạp, khó có thể biết trước điều gì xảy ra...", cán bộ trại tạm giam số 1 công an Hà Nội nói.
Hơn một năm trước, tại tòa nhà chung cư thuộc phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), Nghĩa đã sát hại dã man Nguyễn Phương Linh (người yêu cũ). Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, sát thủ này đã cắt đầu và ngón tay nạn nhân rồi đem phi tang tại Quảng Ninh.
Sau hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, Nghĩa đã làm đơn xin ân xá tới Chủ tịch nước. Trong lá đơn viết trên giấy khổ A4 dài khoảng 20 dòng, Nguyễn Đức Nghĩa viết: "Tôi vô cùng ân hận về lầm lỗi của mình, tôi khát khao được sống, được có cơ hội làm lại cuộc đời. Tôi nhận thấy những tội danh và án phạt là hoàn toàn đúng người đúng tội".
Những dòng cuối cùng, tử tù này khẩn khoản: “Tôi kính xin ông Chủ tịch nước ân giảm án tử hình để tôi có cơ hội làm lại cuộc đời, được có cơ hội trở về phụng dưỡng mẹ già cũng như thắp nén nhang trên phần mộ của cha, và trở thành một người dân bình thường”.
H.Anh - N.Anh
Bắt người chồng cài mìn hại vợ
24/01/2012 9:14
(TNO) Ngày 24.1, Công an H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cho biết công an đã bắt khẩn cấp Đặng Đức Trường (SN 1957, ngụ H.Cẩm Mỹ), để làm rõ hành vi gài mìn trước cửa nhà để hại vợ.
Rạng sáng 21.1, bà Hoàng Thị Huế (SN 1961, ngụ ấp 3, xã Sông Ray, H.Cẩm Mỹ, là vợ Trường) dậy mở cửa nhà để bán hàng thì cánh cửa phát nổ, làm bà bị thương nặng.
Sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an H.Cẩm Mỹ xác định Cường là nghi can số 1. Bởi sau khi vụ nổ xảy ra, Trường có nhiều biểu hiện khác thường. Ngoài ra, Trường còn là đối tượng từng có tiền án về tội mua bán trái phép vật liệu nổ.
Sau khi triệu tập lấy lời khai, Trường đã thừa nhận do mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau với vợ nhiều lần nên có ý định giết vợ.
Biết thời điểm gần tết, bà Huế thường dậy sớm mở cửa hàng tạp hóa buôn bán, Trường cài kíp nổ vào cánh cửa, khi bà Huế mở cửa thì phát nổ.
Kim Cương
Cà Mau: cháy chợ đêm mồng 1 Tết
Thứ ba, 24/01/2012, 19:21 (GMT+7)
(SGGPO) - Chiều 24-1, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại chợ Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau  vào khoảng 3 giờ đêm mồng 1 tết Nhâm Thìn.
Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ 3 căn nhà liền kề của ông Trần Anh Giàu, ngụ tại thị trấn Phú Tân, huyện Phú Tân. Ngoài ra, ngọn lửa cũng đã thiêu rụi 6 ki - ốt của các tiểu thương trong nhà lồng chợ, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến gần 2 tỷ đồng, rất may không thiệt hại về người.
Ông Dương Hữu Tản, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau cho biết, UBND huyện Phú Tân đã huy động lực lượng tại chỗ gồm Công an, quân đội, dân quân tự vệ và người dân địa phương tham gia chữa cháy bằng các phương tiện chữa cháy sẵn có, hơn 1 giờ đồng hồ sau ngọn lửa mới được khống chế.
Nguyên nhân ban đầu dẩn đến hỏa hoạn được xác định là do chập điện. UBND huyện Phú Tân đã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình bị nạn 1 triệu đồng. Hiện Cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra tìm nguyên nhân cháy.
Nhất Thiên
Đã xảy ra chín vụ án giết người trong ba ngày Tết
25/01/2012 - 03:50
Chiều 24/1/2012 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Nhâm Thìn), theo tổng hợp từ Bộ Công an, trong 3 ngày Tết, tình hình an ninh, trật tự trong cả nước được đảm bảo.
Trong đêm giao thừa, tại các điểm bắn pháo hoa trong cả nước, tại các địa bàn trọng điểm Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc và các thành phố lớn không xảy ra các vụ, việc đặc biệt nghiêm trọng, tệ nạn đốt pháo đã được ngăn chặn.
Từ ngày 22 đến hết 24/1 (tức từ 30 đến hết Mùng hai Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012), toàn quốc đã xảy ra 214 vụ phạm pháp hình sự các loại, trong đó có 9 vụ giết người. Công an các địa phương đã điều tra làm rõ 117 vụ, bắt 251 đối tượng phạm pháp hình sự, 47 đối tượng truy nã, 53 đối tượng ma túy, 387 đối tượng cờ bạc.
Cùng thời gian này đã xảy ra 16 vụ cháy, làm 1 người chết, thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 1,7 tỷ đồng, so với Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 giảm 6 vụ.
Công an các địa phương đã bắt 93 vụ, 105 đối tượng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép, thu giữ 326,6 kg pháo, 139 quả pháo nổ, 92 hộp và 890 cây pháo hoa; vận động nhân dân giao nộp 1.923,35 kg pháo các loại.
Năm nay, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chủ trương điều chỉnh, hoán đổi ngày làm việc, tạo thuận lợi để người lao động phân bố thời gian nghỉ nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông giảm hẳn. Vì vậy, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán và trong 3 ngày Tết tình hình trật tự an toàn giao thông tốt hơn mọi năm, không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.
Toàn quốc xảy ra 129 vụ tai nạn giao thông các loại làm 106 người chết, 110 người bị thương, so với năm ngoái giảm 12,7 người chết và 32 người bị thương; không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đua xe trái phép.
Tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông còn tiềm ẩn những phức tạp, nhất là thời gian nghỉ Tết dài ngày, tình trạng lạm dụng bia rượu, say rượu bia vẫn điều khiển phương tiện giao thông... có dấu hiệu nóng lên.
Nhằm tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu các đơn vị, công an địa phương tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Tiếp tục huy động lực lượng đảm bảo an ninh trật tự dịp sau Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm ở các địa phương; tập trung đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, chống ùn tắc giao thông ở các đô thị, các thành phố lớn, chống đua xe trái phép; phòng chống cháy nổ.
Bộ Công an cũng yêu cầu tăng cường phối hợp ba lực lượng cảnh sát giao thông, cả̉nh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, cảnh sát cơ động, xử lý nghiêm đối tượng thanh thiếu niên càn quấy, tụ tập gây rối trật tự công cộng; không để xảy ra đua xe trái phép, phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành giao thông vận tải tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ôtô chở khách; nhất là xe khách chạy ban đêm và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu các lực lượng cảnh sát khác, công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, cảnh sát đường thủy tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trên đường bộ, đường thủy nội địa; đặc biệt là tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải ngay khi xuất bến; tăng cường công tác quản lý bến và phương tiện chở khách ngang sông, dọc sông.
Đồng thời, triển khai các phương án giải quyết ùn tắc giao thông, cứu hộ, cứu nạn, chủ động nắm chắc tình hình, huy động bố trí lực lượng để hướng dẫn, điều hòa giao thông đoạn đường, nút giao thông có lưu lượng phương tiện quá lớn và giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra, không để ùn tắc giao thông kéo dài; các địa điểm lễ hội đầu xuân, các bến tàu khách, bến đò có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao…
Theo Bảo Trung (TTXVN/Vietnam+)
Hiếp dâm em vợ trước tiệc tất niên
24/01/2012 - 19:06
Khi cả gia đình đang chuẩn bị cho bữa cơm tất niên, Trịnh Văn Nam (SN 1987) được phân công đi đón em vợ là Lê Thị T. (SN 2003) tại nhà bố vợ. Sau khi đón T. về nhà, Nam đã hiếp dâm T. và bị vợ phát hiện.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Hà - Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trịnh Văn Nam (SN 1987) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Theo thông tin từ cơ quan công an, sự việc xảy ra vào chiều 21/1/2012, khi Trịnh Văn Nam (SN 1987) cùng vợ là chị Lê Thị L. (SN 1990) về nhà ngoại chơi. Thấy vậy, gia đình bên vợ tổ chức bữa cơm tất niên đón vợ chồng con gái và con rể.
Trong khi cả nhà vợ đang tất bật với bữa cơm thì Trịnh Văn Nam lấy xe máy đưa em vợ Lê Thị T. (SN 2003) về nhà mình. Sau đó, Nam đã hiếp dâm T. mặc cho T. đau đớn van xin. Sau khi y thỏa mãn hành vi hiếp dâm cũng là lúc bị vợ phát hiện, trình báo cơ quan công an.
Ngay sau đó, công an huyện Thanh Hà đã bắt đối tượng Trịnh Văn Nam. Hiện sự việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Thế Cường (Dân trí)
Cháu bé đi chơi lạc đường bị hiếp dâm
Thứ Ba, 24.1.2012 | 21:39 (GMT + 7)
Một cháu gái đi chơi Tết trên khu vực phố cổ Hà Nội do bị lạc đường đã bị một người nước ngoài đưa đi.
20h30 ngày 22.1 (29 Tết), cháu Trần Thuỳ A. (SN 1998, trú tại đường Phan Chu Trinh, phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây, HN) đến CA phường Kim Mã, quận Ba Đình, HN trình báo: ngày 22.1, trong lúc cháu đi chơi bị lạc đường tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm được 1 người đàn ông nước ngoài đi xe ô tô BKS NG-0411 đưa đi.
Người này đã đưa cháu về phòng 303 B2 khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Ba Đình. Tại đây người đàn ông này đã giở trò đồi bại khi thực hiện hành vi giao cấu với cháu.
Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan CA đã tích cực điều tra. Bước đầu, CA đã xác minh người nước ngoài ở căn phòng trên là Shana Refaf công tác tại Đại sứ quán của một nước châu Phi tại Việt Nam.
Hiện cơ quan CA đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Ngọc Lương
Hà Nội: Tết xảy ra 6 vụ cháy, 1 người tử vong
Thứ Ba, 24.1.2012 | 20:45 (GMT + 7)
Trong dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn tại khu vực Hà Nội đã xảy ra 6 vụ cháy, với nhiều thiệt hại.
Theo báo cáo nhanh của CATP Hà Nội trong 6 vụ cháy có 5 vụ xảy ra ở nhà dân gồm: quận Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Ba Đình, huyện Mê Linh,  huyện Chương Mỹ.
Riêng vụ cháy xảy ra hồi 7h30 ngày 23.1.2012 (mùng 1 Tết), tại nhà xưởng công nhân của Công ty DELTA (đang thi công công trình cho tập đoàn VINCOM) ở ngõ 13, đường Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Vào thời điểm trên, khi đang thực hiện nhiệm vụ thường trực, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 18 Đặc công và Đại đội Phòng cháy chữa cháy - Phòng hoá (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) đã nhận được tin báo xảy ra cháy tại khu lán trại công nhân đang thi công khu đô thị tại ngõ 13, Lĩnh Nam, gần khu vực đóng quân.
Ngay sau khi phát hiện, hai đơn vị đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 3 xe chữa cháy chuyên dụng có mặt tại hiện trường, triển khai công tác chữa cháy, cứu người và tài sản. Sau gần 1h, lực lượng của hai đơn vị cùng các lực lượng khác đã khống chế, dập tắt đám cháy với diện tích khoảng hơn 600m2.
Trong vụ cháy đã có 1 người bị tử vong, khoảng 600 m2 lán trại của công nhân bị thiêu rụi. Sở Cảnh sát PCCC Thành phố phối hợp CA quận Hoàng Mai tổ chức khám nghiệm, điều tra.
Lương Kết

Đầu năm, cảnh sát bắt gọn một băng cướp

Thứ ba, 24/01/2012, 15:26(GMT+7)
Chiều tối 23/01, đội tuần tra trật tự an ninh công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) phát hiện một băng nhóm hành nghề cướp giật có tổ chức trên tuyến Quốc lộ 1A.
Theo nguồn tin từ phòng công an huyện Núi Thành (Quảng Nam), chiều tối ngày hôm qua 23/01, đội tuần tra về trật tự an ninh công an huyện đã phát hiện một băng nhóm hành nghề cướp giật có tổ chức trên tuyến Quốc lộ 1A.
Những thông tin ban đầu của cơ quan công an cung cấp cho biết: Sáng hôm qua, khi đội trinh sát đi làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A (thuộc khu vực xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành) thì phát hiện một đối tượng nghi vấn điều khiển xe máy không biển kiểm soát và có vẻ tình nghi. Lực lượng công an đã bám đuổi đến cùng.
Khi đi đến khu vực thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp thì đối tượng liền thực hiện động cơ cướp giật điện thoại của một phụ nữ. Khi nhìn thấy công an thì đối tượng này liền thân chạy trốn nhưng không thể tẩu thoát. Vài phút sau, đối tượng bị cơ quan công an vây đuổi và tóm gọn.
Tại cơ quan công an, đối tượng trên khai tên là Trần Văn Tân (23 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành). Tên Tân còn nhận là đã cướp khoảng 9 lần trên địa bàn xã (chủ yếu là phụ nữ).
Trước đó gần 1 tuần, lực lượng công an huyện cũng bắt được Nguyễn Trường Tâm và Nguyễn Văn Luận (cùng 22 tuổi, cùng trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp). Đây là 2 đối tượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật với hành vi và thủ đoạn tương tự.
Hiện cơ quan công an huyện Núi Thành đàn phối hợp điều tra để sớm khởi tố các đối tượng này.
Theo Bee.net.vn
Cột điện đổ sập, đè 2 người
http://bee.net.vn/channel/1987/201201/Cot-dien-do-sap-de-2-nguoi-1823185/
25/01/2012 08:17:42
Vào lúc 15h ngày mùng 2 Tết, tức ngày 24/1, trên địa bàn ấp Đông Hưng, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, trên tuyến Quốc lộ 1A, cách câu Đầm Cùng 13km, đã xảy ra một vụ tai nạn sập cột điện, làm 2 người bị thương khi đang ngồi trên xe đi ngang qua.
Do cột điện sập nên có gần 1.000 ôtô, môtô bị tắc nghẽn không lưu thông được.
Theo báo cáo sơ bộ từ ngành điện lực, cột điện bị sập là do cơn mưa rất lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ vẫn chưa dứt hẳn. Đây là cơn mưa trái mùa hiếm thấy trên địa bàn này.
Mặc dù trong thời gian nghỉ Tết, nhưng lập tức nhân viên điện lực đã được huy động tới hiện trường để khắc phục sự cố, trước mắt là bảo đảm lưu thông thông suốt trước 20 giờ đêm nay, đồng thời khắc phục sự cố mất điện trong thời gian sớm nhất.
(Theo TTXVN)
Thanh niên 2 thôn hỗn chiến, 1 người tử vong
24/01/2012 21:35:23
 Đi chơi Tết, 2 nhóm thanh niên của 2 thôn đã xảy ra xô xát, rồi dẫn đến một cuộc hỗn chiến kinh hoàng.
16h30 ngày 24.1 (tức mùng 2 Tết), tại thôn Thống Nhất, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội xảy ra vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh niên.
Cơ quan CA bước đầu xác định, cuộc hỗn chiến là của nhóm thanh niên thôn Thống Nhất, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng với nhóm thanh niên của thôn Tại Phượng, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, HN. Hậu quả làm 2 người bị thương nặng, cấp cứu tại bệnh viện. Hiện có một người chết tên là Nguyễn Văn Hải (SN 1988, trú tại thôn Thống Nhất, xã Song Phượng).
CA huyện Đan Phượng đang điều tra, làm rõ.
(Theo Lao Động)

No comments:

Post a Comment