Saturday, January 28, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Đầu năm và những tín hiệu mạnh mẽ

Kỳ nghỉ tết ở Việt Nam kéo dài 9 ngày, nhưng các báo có trang điện tử vẫn có nhiều thông tin đáng chú ý với những tín hiệu mạnh mẽ về xu hướng mong muốn cải cách ở Việt Nam.

Đánh dấu 39 năm Hiệp định Paris 1973.

Hiệp định Paris được ký kết ngày 27 tháng giêng năm 1973, có mục đích chấm dứt chiến tranh, tái lập hòa bình ở Việt Nam. Những bí ẩn nào quanh việc đàm phán và ký kết, đưa đến tình trạng ngày nay ở Việt Nam? Đỗ Hiếu trao đổi với cựu đại sứ Bùi Diễm quanh đề tài này.

Tinh thần Mêkông

Các quốc gia thành viên ký kết cùng đồng ý là “bằng mọi cố gắng phòng tránh, làm nhẹ hay giảm thiểu những hậu quả tác hại trên môi trường… do phát triển và xử dụng Lưu vực Sông Mekong.”

UB Nhân quyền Quốc gia Thái Lan giúp người tỵ nạn từ VN

Hai trẻ em người dân tộc thiểu số Tây Nguyên với mẹ và một người cùng trốn khỏi Việt Nam vào ngày 27 tháng giêng được bảo lãnh tại ngoại khỏi Trung tâm Giam Giữ Nhập cư của Thái Lan ở Bangkok.

Cán bộ ngày càng lộng hành

Vụ án anh Đoàn Văn Vươn cho thấy sự lộng hành của những cán bộ cấp xã, cấp huyện đối với người nông dân hiền lành. Dư luận xã hội tiếp tục lên án gắt gao các thành phần cuờng hào ác bá mới này.

LHQ cân nhắc biện pháp chống Syria

Hội đồng Bảo an LHQ họp bàn dự thảo nghị quyết chống lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, trong tình hình bạo lực gia tăng.

Miến Điện có tiềm năng kinh tế lớn

IMF nói Miến Điện có tiềm năng tăng trưởng kinh tế to lớn nhờ tài nguyên nhiều, lao động trẻ nhưng cần cải cách.

Nhà ông Vươn mất hàng tỷ tiền cua cá

Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị mất số cua cá trị giá 1,5 tỷ đồng sau vụ cưỡng chế.

Rất mong quân Mỹ

Philippines muốn Hoa Kỳ tăng luân chuyển quân và phối hợp tập trận 'vì an ninh vùng'.

Ai sợ Trung Quốc?

Lời trấn an cho phương Tây để vượt qua ám ảnh về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

Syria: Thêm mấy mươi người chết, LHQ thảo luận nghị quyết

Từ nhiều tháng qua, hội đồng không đưa ra được nghị quyết vì Nga và Trung Quốc chống đối mạnh mẽ dự thảo do Liên đoàn A-rập soạn

Nga đả kích sơ thảo nghị quyết chung của khối Ả Rập, Tây phương về Syria

Nga cho biết họ không thể ủng hộ bản sơ thảo nghị quyết chung của các nước Ả Rập và Tây phương về vấn đề Syria

Hoa Kỳ trấn an các đối tác trước việc cắt giảm quốc phòng

Ngành bị cắt nhiều nhất là Lục quân, có quân số trên bộ cắt giảm 70.000 người và giải tán 2 lữ đoàn đã đóng lâu nay tại châu Âu

Nếu không là cừu thì phải chọn… »

Vũ Quốc Uy 06:14:am | Câu chuyện về sự phát ngôn và ứng xử của nhà Toán học trẻ Ngô Bảo Châu nếu chỉ là chuyện riêng của cá nhân thì cũng là chuyện nhỏ, nhưng đặt vai.

Hiến Pháp và Luật Pháp »

Đoàn Hưng Quốc 12:00:am | Bài này không viết về luật pháp mà chỉ đứng trên cái nhìn xã hội nhằm giải thích một cách đơn giản mối tương quan giữa Hiến Pháp, Luật Pháp với Dân Chủ..

Nguyễn Văn Mạc: Xin lỗi bạn đọc và nhà văn Trần Mạnh Hảo »

Đàn Chim Việt 04:23:pm | Chúng tôi thành thật xin lỗi toàn thể độc giả xa gần và Nhà văn Trần Mạnh Hảo...

Bàn về hai chữ “văn minh” »

Nguyễn Xuân Phước 05:21:am | Văn minh nghĩ kỹ còn nhiều việc Lý Đông A I. Sau năm 1975, đảng Cộng Sản Việt Nam thống nhất đất nước, ngọn cờ “giải phóng” và

·         Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: Hàng chục tấn thủy sản trong đầm của ông Đoàn Văn Vươn "bốc hơi" (TN 27-1-12) -- Bài này được VOV đăng lại (đó cũng là chuyện đáng đề ý!), BBC ba chớp ba nháng cũng tường thuật, nhưng nói là của VOV.  Làm ăn kỹ lưỡng giùm nghe mấy cha (hãy trả lại cho Caesar những gì của Caesar)!
·         Không còn đường lùi (TP 27-1-12) -- P/v Trần Xuân Giá
·         Cần Giờ: đô thị biển tương lai (SGTT 27-1-12) “Khai quật” trầm tích văn hóa biển (TT 27-1-12)-- Bài Nguyễn Thị Hậu
·         Ân nhân của Thủ tướng đón Tết trong niềm vui nhân đôi (VNEx 27-1-12) -- Báo chí cũng nên phỏng vấn bà mụ đỡ đẻ khi thân mẫu Thủ tướng hạ sanh Người. Nghe đâu khi Thủ tướng ra đời thì trên không trung nhã nhạc vang lừng, mùi thơm bát ngát, muỗi Cà Mau bổng nhiên tụ tập xếp hàng ngay ngắn, không cắn mà lại bay ra xa xa, đồng loạt gục gặc cúi chào Thủ tướng cùng hiền mẫu, rồi đi tìm người khác mà cắn. (Muốn biết thêm chi tiết, xin đọc tiểu sử của Kim Il-sung ở Bắc Triều Tiên)
·         Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga: "Cư xử chân thành, thân thiện dễ chiếm được cảm tình của đối tác" (HV 9-1-12) -- Nhiều điều ít người biết về bà (Phương là tên mẹ, Nga là nước Nga)
·         Linh Nga tâm sự chuyện làm dâu nhà Tướng (GD 26-1-12) -- "Tướng" là tướng nào?  Tại sao bài này lại nằm ở đây?  Đọc lại Các người đẹp lấy chồng của Cô Gái Đồ Long sẽ rõ!
·         Họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn – Gia Định (SGGP 27-1-12) -- Tuy không thuộc thành phần này, Bí thư Lê Thanh Hải cũng có mặt.
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: CEO Phát Đạt hướng tới top 3 nhà giàu chứng khoán (VnEx 27-1-12) Chuyện làm ăn của bầu Hiển (Bee.net 28-1-12)
·         Bhagwati: Không nên quá lo nạn "chảy máu chất xám": The Brain-Drain Panic Returns (Project Syndicate 27-1-12)
·         Bài đáng đọc của Lưu Hiểu Ba: Behind The Rise of the Great Powers (Guernica Feb 2012)
·         Tàu sân bay của Trung Quốc: China's 65,000-Ton Secret (BW 25-1-12) -- Ai ngờ bài nhiều chi tiết về tàu này lại nằm trên Business Week?
·         Về Tập Cận Binh: China's Next Boss Has Some Capitalist Cred (BW 26-1-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Thứ Bảy, 28/01/2012, 07:17 (GMT+7)
Vụ cưỡng chế đất đai ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng):
Chính quyền huyện bất tuân luật pháp
TT - Đó là ý kiến của luật sư Lê Đức Tiết - phó chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ VN - trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi thực hiện giám sát về vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng).
Ông Lê Đức Tiết nói:
- Qua những tài liệu mà chúng tôi có được và về tận nơi tìm hiểu sự việc, chúng tôi cho rằng chính quyền cơ sở ở đây làm việc không căn cứ vào pháp luật. Pháp luật cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đều nhất quán là khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, sử dụng đất đai có hiệu quả, làm ích nước lợi nhà. Còn pháp luật về đất đai quy định rõ đối với đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản phải giao 20 năm. Sau thời hạn này, nếu người dân có nhu cầu sử dụng thì được ưu tiên giao lại.
Luật pháp cũng quy định rất rõ các trường hợp thu hồi đất: người sử dụng không còn nhu cầu nữa, người sử dụng đất vi phạm pháp luật (không đóng thuế, lấn chiếm, làm ô nhiễm đất đai...), trong trường hợp thật cần thiết như phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh thì Nhà nước mới thu hồi. Luật là vậy, nhưng trong các quyết định giao đất, UBND huyện Tiên Lãng chỉ giao với thời hạn sử dụng dưới 20 năm. Điều này nói lên cái gì? Chính quyền không hiểu luật hay cố tình không hiểu?
Chính quyền huyện Tiên Lãng còn nói ông Vươn lấn chiếm đất. Vậy xin hỏi ông Vươn lấn của ai? Đấy là đất chưa sử dụng, ông ấy khai hoang phục hóa, quai đê lấn biển hàng chục năm trời mà bảo là lấn chiếm thì không đúng.
* Sau khi vụ việc bắn lại đoàn cưỡng chế xảy ra ngày 5-1, đại diện các cấp lãnh đạo ở Hải Phòng đưa ra nhiều thông tin rất mâu thuẫn nhau...
"Chính quyền huyện Tiên Lãng thiếu minh bạch và có những hành vi bất tuân pháp luật. Vụ việc nghiêm trọng này cũng là lời cảnh báo về xu hướng chính quyền dùng cưỡng chế để giải quyết công việc".
Ông Lê Đức Tiết
- Đại diện cao nhất của TP Hải Phòng là ông Đỗ Trung Thoại - phó chủ tịch UBND TP - nói dân bức xúc vào phá nhà ông Vươn. Nhưng thực tế không phải. Tôi cho rằng chính quyền Hải Phòng thiếu nhạy cảm trước vụ việc rất nghiêm trọng này. Ông chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng nói cứ thu hồi đã rồi giao cho ai thì tính sau. Một người đại diện cho chính quyền mà trả lời như vậy là không thể hiện đúng vai trò của nhà chức trách, không phải là cách trả lời của người cầm cân nảy mực.
* Thưa ông, đoàn giám sát của MTTQ VN về xã Quang Vinh đã nghe được nhân dân nơi đó nói thế nào về vụ việc này?
- Trong thời gian về tận địa phương tìm hiểu sự việc, đoàn chúng tôi tiếp xúc với 11 người không hẹn trước, trong đó có những đảng viên lão thành, có người nguyên là bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, có người có đất bị thu hồi, có những người không có liên quan gì... Tất cả họ đều không tán thành với việc làm của chính quyền nơi đây. Người dân cho rằng chính quyền có những xử lý trái đạo lý, trái luật pháp. Có nhiều người nói đây là vụ việc bất bình thường. Cá nhân tôi thấy rằng công tác Đảng, công tác dân vận ở đây không phát huy được tác dụng.
* Theo ông, từ vụ việc ở Tiên Lãng cần rút ra những bài học gì?
- Giữa Đảng, chính quyền và nhân dân cần tăng cường đối thoại để có sự hiểu biết và chia sẻ với nhau. Những người cầm cân nảy mực, công bộc của dân phải được lựa chọn kỹ càng, phải được giám sát chặt chẽ trong quá trình thực thi công vụ, thực thi pháp luật.
Về Đảng cũng vậy, tôi tiếp xúc với ông bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang thấy ông ấy đến nay còn phân biệt giữa dân ngụ cư (ông Vươn) và dân chính cư thì quả là không ổn. Đảng lãnh đạo chính quyền, hơn ai hết phải sâu sát từng vấn đề bức xúc ở địa phương. Các cấp Mặt trận cũng cần phải gần dân hơn nữa, kịp thời có tiếng nói trong những vụ việc bức xúc như vậy.
Cũng qua vụ việc này, tôi thấy chính quyền trong quan hệ với dân vẫn thiên về cưỡng chế, ít thuyết phục. Đây là điều rất đáng lo. Chỉ có hai hộ dân mà sử dụng hàng trăm người với công an, bộ đội, biên phòng đến cưỡng chế rồi coi đó như thắng lợi của một trận đánh thì không đúng. Trung ương cần sớm chấn chỉnh xu hướng này, phải rút kinh nghiệm, không nên để xảy ra tình trạng chính quyền đẩy người dân vào thế đối lập.
* Theo ông, pháp luật về đất đai có nên thay đổi?
- Đây quả là câu chuyện lớn và hệ trọng. Những vấn đề như quyền sở hữu đất đai, thời hạn sử dụng đất... hi vọng sắp tới Quốc hội bàn khi sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, vụ việc ở Tiên Lãng là vụ việc bất tuân luật pháp.
* Qua việc kiến nghị về vụ án bà Trần Ngọc Sương ở nông trường sông Hậu và sự vào cuộc trong vụ Tiên Lãng, ông nghĩ gì về vai trò của MTTQ VN?
- Việc giám sát sự tuân thủ pháp luật của các cơ quan, các viên chức nhà nước là một trong những chức năng chính của Mặt trận. Thấy sai phải lên tiếng, thấy dân bức xúc hay bị thiệt thòi quyền lợi thì phải bảo vệ dân. Công lý là điều nhân dân khát khao. Thiếu ăn, rách mặc có thể chịu đựng được, nhưng mỗi khi công lý bị chà đạp, bị vi phạm thì lòng dân không yên. Mặt trận giám sát chính quyền không phải là để chống đối chính quyền, mà để phát hiện những đối tượng thoái hóa, sâu mọt trong bộ máy.
LÊ KIÊN - THÂN HOÀNG thực hiện
Chủ tịch EC kêu gọi ngăn không cho Hy Lạp vỡ nợ
28/01/2012
Quân Gaddafi bất ngờ trỗi dậy chiếm Bani Walid
28/01/2012
Tường trình của nạn nhân vụ làm giả công điện Thủ tướng
28/01/2012
Bill Gates góp 750 triệu USD cho quỹ toàn cầu  
Thứ bảy, 28/01/2012
Papua - New Guinea: Đại tá nghỉ hưu cầm đầu nhóm nổi loạn  
Thứ bảy, 28/01/2012 00:14
Thứ Bẩy, 28/01/2012 - 09:17
“Đại gia” vẫn hốt bạc thời khủng hoảng
Thứ Bẩy, 28/01/2012 - 10:50
Mỹ yêu cầu Trung Quốc hợp tác trừng phạt Iran
Khó khăn kinh tế thế giới khiến báo chí cũng khó khăn  
28/01/2012
Tái cấu trúc thị trường chứng khoán: “Đại phẫu” toàn diện 
28/01/2012
Bến xe, sân ga…chen chân ngày sau Tết
Thứ Sáu, 27.1.2012
Sau Tết, rau và thực phẩm vẫn ở mức giá cao
Thứ Sáu, 27.1.2012
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đường phạm tội của một giáo viên ôm mộng thoát nghèo
Thứ sáu, 27/1/2012, 10:38 GMT+7
"Chán nản, thất vọng, tôi lao vào kinh doanh như một con thiêu thân. Tôi tham gia các phi vụ mua bán công trình, dự án xây dựng, đưa người đi xuất khẩu lao động bất chấp mọi thủ đoạn", phạm nhân Đặng Lan Giang kể.
Tốt nghiệp đại học, Đặng Lan Giang không về quê mà ở lại Hà Nội lập nghiệp, mong tìm được chỗ đứng giữa chốn thị thành. Giang lấy chồng, sinh con, đồng lương giáo viên hợp đồng không đủ trang trải cuộc sống. Dù phải làm thêm rất nhiều việc nhưng đồng tiền kiếm được không đủ để cô thuê nhà, chi tiêu và đóng học cho con khiến cuộc sống ngày càng tù túng, chật vật.
Ôm mộng thoát nghèo, Giang bỏ nghề dạy học, từ bỏ niềm đam mê thể dục thể thao mà cô theo đuổi từ khi còn rất nhỏ để đi buôn. "Thương trường khốc liệt, một con bé khờ khạo, non nớt như tôi đâu dễ gì bám trụ. Thất bại nối tiếp thất bại, vốn liếng bố mẹ cho và vay mượn người thân đều tiêu tan hết", Giang tâm sự.
Không nản lòng cô lại dấn thân vào lĩnh vực bất động sản. Ban đầu không có vốn, cô chỉ đi tư vấn và môi giới. Do trong thời điểm sốt đất, vốn nhanh nhẹn, chịu khó và có duyên trong đàm phán, Giang khá thành công. Thu nhập của cô ngày càng nhiều lên. Khi đã có chút vốn và kinh nghiệm, cô mạnh dạn mở công ty riêng.
Giang nhớ lại, lúc đó vận may đến với cô rất nhanh, công ty làm ăn phát đạt, uy tín, dần dần cô có cuộc sống đầy đủ, nhà đẹp, xe hơi và những vật dụng đắt tiền. Khi đã ở guồng quay của đồng tiền, cô càng cố lao vào, dốc sức kiếm tiền nên không còn nhiều thời gian dành cho gia đình nữa.
Cô bảo có lẽ do thành đạt quá nhanh, quá tự tin vào bản thân mà cô sinh ra chủ quan, dám đầu tư và tham gia sang các lĩnh vực không hề hiểu biết. Công ty không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động nhưng bằng nhiều cách cô đã móc nối và đưa người lao động nghèo ở một số miền quê đi xuất khẩu. Thời điểm đó, cô thu được khá nhiều tiền.
Cũng trong thời điểm đó, cô phát hiện chồng ngoại tình, vợ chồng sống ly thân. "Chán nản, thất vọng, tôi lao vào kinh doanh như một con thiêu thân. Tôi tham gia các phi vụ mua bán công trình, dự án xây dựng, đưa người đi xuất khẩu lao động bất chấp mọi thủ đoạn", Giang kể.
Và cô ngã vào vòng tay của một người đàn ông từng trải, thành đạt, đã có gia đình. Cô chung tiền cùng người tình mua nhà, mua ôtô... Nhưng cuộc sống có ai biết được chữ ngờ. Công việc làm ăn của Giang gặp thất bại, công ty đi vào bế tắc, các công trình xây dựng bị đổ bể, thua lỗ... Cô không còn khả năng chi trả cho lao động nước ngoài, họ đã làm đơn kiện công ty mà cô là người chịu trách nhiệm chính. Hậu quả, Giang bị kết án chung thân.
"Trong hơn một năm tôi bị giam giữ, chỉ có bố mẹ và em trai gửi đồ tiếp tế. Chồng tôi và người tình đều biệt vô âm tín. Đó là chuỗi thời gian tôi sống trong tuyệt vọng và mất hết niềm tin vào con người, cuộc sống. Đã không ít lần tôi tìm đến cái chết để mong được giải thoát", nữ phạm nhân mang án chung thân tâm sự.
Giang lên thụ án ở trại giam số 5, Thanh Hóa. Cô bảo những năm tháng đầu cô bi quan thực sự. Từ một vận động viên thể thao khỏe mạnh, cô bị suy sụp về tinh thần, ăn ngủ thất thường dẫn đến suy nhược cơ thế và hàng loạt bệnh kéo theo.
Một lần bố cô ra thăm, nhìn con gái tàn tạ trên chiếc xe lăn, ông đã khóc. Giang bảo cô chợt thấy mình có lỗi rất nhiều. Vì cô mà bố mẹ chưa một ngày sống bình yên. Lẽ ra giờ này bố mẹ đã được an nhàn, vậy mà vẫn phải còng lưng để nuôi con, nuôi cháu.
"Tôi tự nhủ ngày về dẫu còn xa nhưng nhất định phải trở về khỏe mạnh, tôi sẽ phải làm lại cuộc đời sau bao tháng năm dài đánh mất. Quanh tôi còn rất nhiều chị em án dài như tôi, hoàn cảnh còn éo le hơn tôi nhiều, vậy mà họ vẫn kiên cường sống tốt", Giang nói đầy hy vọng.
Trải qua bao thăng trầm, cô mới thấu hiểu được tiền tài, địa vị chỉ là phù du, nếu con người không biết bằng lòng với bản thân, bằng lòng với những gì đã có để chạy theo đồng tiền thì nó sẽ dẫn xuống vực sâu, không cách nào thoát ra được.
Anh Thư

Cảnh sát giao thông bắt cướp ngày Tết

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/01/canh-sat-giao-thong-bat-cuop-ngay-tet/

Thứ sáu, 27/1/2012, 17:20 GMT+7

Thấy người bị hại ú ớ kêu: "Cướp... cướp...", hai cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ gần đó liền truy đuổi rồi quật ngã tên cướp.

Chiều mùng 4 Tết (26/1), trong lúc dừng đèn đỏ tại ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chị Nhung (16 tuổi) bất ngờ bị nam thanh niên đi bộ lao tới giật chiếc IPhone 4 đang cầm. Nạn nhân chỉ kịp ú ớ kêu: "Cướp... cướp...".
Nghe tiếng kêu, thiếu úy Khoa cùng trung sĩ Tú (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Hà Nội) làm nhiệm vụ gần đó liền đuổi theo. Chạy được một đoạn ngắn, khi còn chưa kịp nhảy lên xe đồng bọn chờ sẵn, tên cướp đã bị 2 cảnh sát giao thông trẻ khống chế.
Tại công an phường Tràng Tiền, tên cướp khai là Trần Mạnh Cường (26 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng). Cơ quan chức năng đang điều tra danh tính đồng bọn của Cường cùng tham gia vụ cướp trên.
T. Thịnh
Chính quyền huyện bất tuân luật pháp
Thứ Bảy, 28/01/2012, 07:17 (GMT+7)
TT - Đó là ý kiến của luật sư Lê Đức Tiết - phó chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ VN - trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi thực hiện giám sát về vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng).
Ông Lê Đức Tiết nói:
- Qua những tài liệu mà chúng tôi có được và về tận nơi tìm hiểu sự việc, chúng tôi cho rằng chính quyền cơ sở ở đây làm việc không căn cứ vào pháp luật. Pháp luật cũng như chính sách của Đảng, Nhà nước đều nhất quán là khuyến khích người dân khai hoang phục hóa, sử dụng đất đai có hiệu quả, làm ích nước lợi nhà. Còn pháp luật về đất đai quy định rõ đối với đất trồng cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản phải giao 20 năm. Sau thời hạn này, nếu người dân có nhu cầu sử dụng thì được ưu tiên giao lại.
Luật pháp cũng quy định rất rõ các trường hợp thu hồi đất: người sử dụng không còn nhu cầu nữa, người sử dụng đất vi phạm pháp luật (không đóng thuế, lấn chiếm, làm ô nhiễm đất đai...), trong trường hợp thật cần thiết như phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh thì Nhà nước mới thu hồi. Luật là vậy, nhưng trong các quyết định giao đất, UBND huyện Tiên Lãng chỉ giao với thời hạn sử dụng dưới 20 năm. Điều này nói lên cái gì? Chính quyền không hiểu luật hay cố tình không hiểu?
Chính quyền huyện Tiên Lãng còn nói ông Vươn lấn chiếm đất. Vậy xin hỏi ông Vươn lấn của ai? Đấy là đất chưa sử dụng, ông ấy khai hoang phục hóa, quai đê lấn biển hàng chục năm trời mà bảo là lấn chiếm thì không đúng.
* Sau khi vụ việc bắn lại đoàn cưỡng chế xảy ra ngày 5-1, đại diện các cấp lãnh đạo ở Hải Phòng đưa ra nhiều thông tin rất mâu thuẫn nhau...
"Chính quyền huyện Tiên Lãng thiếu minh bạch và có những hành vi bất tuân pháp luật. Vụ việc nghiêm trọng này cũng là lời cảnh báo về xu hướng chính quyền dùng cưỡng chế để giải quyết công việc".
Ông Lê Đức Tiết
- Đại diện cao nhất của TP Hải Phòng là ông Đỗ Trung Thoại - phó chủ tịch UBND TP - nói dân bức xúc vào phá nhà ông Vươn. Nhưng thực tế không phải. Tôi cho rằng chính quyền Hải Phòng thiếu nhạy cảm trước vụ việc rất nghiêm trọng này. Ông chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng nói cứ thu hồi đã rồi giao cho ai thì tính sau. Một người đại diện cho chính quyền mà trả lời như vậy là không thể hiện đúng vai trò của nhà chức trách, không phải là cách trả lời của người cầm cân nảy mực.
* Thưa ông, đoàn giám sát của MTTQ VN về xã Quang Vinh đã nghe được nhân dân nơi đó nói thế nào về vụ việc này?
- Trong thời gian về tận địa phương tìm hiểu sự việc, đoàn chúng tôi tiếp xúc với 11 người không hẹn trước, trong đó có những đảng viên lão thành, có người nguyên là bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, có người có đất bị thu hồi, có những người không có liên quan gì... Tất cả họ đều không tán thành với việc làm của chính quyền nơi đây. Người dân cho rằng chính quyền có những xử lý trái đạo lý, trái luật pháp. Có nhiều người nói đây là vụ việc bất bình thường. Cá nhân tôi thấy rằng công tác Đảng, công tác dân vận ở đây không phát huy được tác dụng.
* Theo ông, từ vụ việc ở Tiên Lãng cần rút ra những bài học gì?
- Giữa Đảng, chính quyền và nhân dân cần tăng cường đối thoại để có sự hiểu biết và chia sẻ với nhau. Những người cầm cân nảy mực, công bộc của dân phải được lựa chọn kỹ càng, phải được giám sát chặt chẽ trong quá trình thực thi công vụ, thực thi pháp luật.
Về Đảng cũng vậy, tôi tiếp xúc với ông bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang thấy ông ấy đến nay còn phân biệt giữa dân ngụ cư (ông Vươn) và dân chính cư thì quả là không ổn. Đảng lãnh đạo chính quyền, hơn ai hết phải sâu sát từng vấn đề bức xúc ở địa phương. Các cấp Mặt trận cũng cần phải gần dân hơn nữa, kịp thời có tiếng nói trong những vụ việc bức xúc như vậy.
Cũng qua vụ việc này, tôi thấy chính quyền trong quan hệ với dân vẫn thiên về cưỡng chế, ít thuyết phục. Đây là điều rất đáng lo. Chỉ có hai hộ dân mà sử dụng hàng trăm người với công an, bộ đội, biên phòng đến cưỡng chế rồi coi đó như thắng lợi của một trận đánh thì không đúng. Trung ương cần sớm chấn chỉnh xu hướng này, phải rút kinh nghiệm, không nên để xảy ra tình trạng chính quyền đẩy người dân vào thế đối lập.
* Theo ông, pháp luật về đất đai có nên thay đổi?
- Đây quả là câu chuyện lớn và hệ trọng. Những vấn đề như quyền sở hữu đất đai, thời hạn sử dụng đất... hi vọng sắp tới Quốc hội bàn khi sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên, vụ việc ở Tiên Lãng là vụ việc bất tuân luật pháp.
* Qua việc kiến nghị về vụ án bà Trần Ngọc Sương ở nông trường sông Hậu và sự vào cuộc trong vụ Tiên Lãng, ông nghĩ gì về vai trò của MTTQ VN?
- Việc giám sát sự tuân thủ pháp luật của các cơ quan, các viên chức nhà nước là một trong những chức năng chính của Mặt trận. Thấy sai phải lên tiếng, thấy dân bức xúc hay bị thiệt thòi quyền lợi thì phải bảo vệ dân. Công lý là điều nhân dân khát khao. Thiếu ăn, rách mặc có thể chịu đựng được, nhưng mỗi khi công lý bị chà đạp, bị vi phạm thì lòng dân không yên. Mặt trận giám sát chính quyền không phải là để chống đối chính quyền, mà để phát hiện những đối tượng thoái hóa, sâu mọt trong bộ máy.
LÊ KIÊN - THÂN HOÀNG thực hiện
Không được bỏ rơi những hoàn cảnh đáng thương
“Ngoài các cụ ở MTTQ VN trên trung ương về thăm hỏi trước tết, không có bất kỳ vị nào đại diện chính quyền hay Mặt trận các cấp ở Hải Phòng đến nhà em trong dịp tết cả, chính quyền ở đây họ lạnh giá lắm anh ạ” - chị Phạm Thị Hiền, em dâu ông Đoàn Văn Vươn (đối tượng bị khởi tố tội giết người trong vụ chống cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng), cho biết như vậy trưa 27-1.
Bình luận về việc này, ông Lê Đức Tiết nói: “Thời điểm chúng tôi đến Tiên Lãng giám sát đã cận tết (26 tết), trong sáu điểm mà tôi có đề nghị trong cuộc làm việc với MTTQ TP Hải Phòng là cần phải xóa bỏ sự nghi kỵ giữa chính quyền và người dân, trước mắt cần quan tâm chăm lo cái tết cho gia đình ông Vươn, nhất là với các cháu nhỏ. Đề nghị như vậy là xuất phát từ đạo lý của dân tộc ta, tết đến đừng bỏ rơi những hoàn cảnh đáng thương. Còn vụ việc chống cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đúng sai thế nào đã có pháp luật xử lý. Chúng tôi đề nghị như vậy mà họ không thực hiện, không quan tâm gì cả thì thật đáng chê trách”.
Sau khi cưỡng chế thu hồi khu đầm của ông Vươn, chính quyền huyện Tiên Lãng đã giao UBND xã Vinh Quang tiếp quản luôn cả phần đất 21ha không thuộc diện phải cưỡng chế thu hồi (trong đó có khu vực ngôi nhà 2 tầng của gia đình ông Vươn bị đánh sập). Nhưng cho tới sát tết, chính quyền xã Vinh Quang không còn phong tỏa khu vực này nữa. Đến mồng 1 tết (23-1), chị Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ ông Quý) cùng các cháu nhỏ đã ra khu vực này để căng bạt, dựng lều ở tạm. “Tuy ở trong lều giữa trời rất giá rét, nhưng gia đình chúng em cảm thấy rất ấm lòng trước tình cảm của bà con cô bác ở xã Vinh Quang. Nhiều người đã ra thăm hỏi, cho quà chúng em và các cháu. Rất nhiều người ở tận Hà Nội, miền Nam, miền Trung mà chúng em không biết mặt, không biết tên đã gửi quà và tiền giúp gia đình đón tết” - chị Hiền cho hay.
LÊ KIÊN

Tạm giam “đại gia” lừa hoa hậu Vũ Ngọc Diệp
Thứ Bảy, 28/01/2012, 07:01 (GMT+7)
TT - Tin từ Viện KSND tối cao cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam ông Trương Ngọc Dũng (42 tuổi, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Phúc An Thịnh) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Các quyết định và lệnh trên được Viện KSND tối cao phê chuẩn.
Trước đó, cơ quan an ninh điều tra nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Huấn (giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Đất Vàng và Công ty TNHH Chìa khóa công nghệ có trụ sở tại quận 3, TP.HCM) tố cáo ông Dũng đã lừa đảo nhiều tỉ đồng.
Theo đơn tố cáo, ông Huấn ký một số hợp đồng mua bán và hợp tác liên doanh với công ty của ông Dũng gồm ký kết bốn hợp đồng liên kết liên doanh, phía công ty ông Huấn nộp cho ông Dũng 17 tỉ đồng tiền đặt cọc để thực hiện các hợp đồng này.
Sau đó ông Dũng không thực hiện hợp đồng, đồng thời làm giả quyết định giao đất của UBND quận 3 để giải thích cho ông Huấn nhằm lừa đảo.
Quá trình điều tra vụ việc, cơ quan an ninh điều tra cũng nhận được đơn của một số nạn nhân khác, trong đó có hoa hậu biển 2006 Vũ Ngọc Diệp (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội).
Theo tố cáo của chị Diệp, chị có ký hợp đồng mua hai nền đất dự án của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Phúc An Thịnh tại quận 2 trị giá hơn 4,5 tỉ đồng. Chị Diệp yêu cầu ông Dũng chứng minh tính hợp pháp của nền đất này.
Ông Dũng đưa ra một văn bản thể hiện việc công ty mình được ủy quyền đứng ra bán đất dự án nhưng thực chất đây là văn bản làm giả.
MINH QUANG
Xa lộ để... đi bộ
28/01/2012 0:56
Đó là con đường ở phía bắc thị trấn Plei Kần, H.Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), nối từ cửa khẩu quốc tế Bờ Y ra đường Hồ Chí Minh (QL14).
Con đường này gồm các gói thầu NT18, dài 12,6 km với tổng vốn gần 461 tỉ đồng. N5 dài gần 6,3 km, tổng vốn gần 479 tỉ đồng. Trong đó đường N5 được xây dựng với mặt đường rất rộng, có đoạn rộng 40-50m, đủ 6-8 làn xe.
Điều đáng nói là con đường đắt tiền này làm ra chỉ để… ngắm bởi mật độ lưu thông của các phương tiện quá thấp. Hai bên đường vẫn hoang vắng, chỉ lưa thưa vài nhà dân. Con đường hoành tráng nay chỉ lác đác người dân địa phương... đi bộ. Thực tế, con đường này mở ra nhằm phục vụ cho Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, giảm áp lực lưu thông, phá thế độc đạo của QL40. Thế nhưng, các phương tiện tham gia giao thông vẫn chọn cách chen chúc đi theo QL40 từ Plei Kần lên cửa khẩu Bờ Y do các hoạt động giao thương chủ yếu tập trung dọc con đường này.
Đường N5 rất đẹp nhưng không có xe chạy - Ảnh: Trần Hiếu
Dù Kon Tum xác định Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y là một trong 3 vùng động lực để phát triển của tỉnh, nhưng sau 12 năm, nhiều xã trong khu vực Bờ Y vẫn đang rất khó khăn. Ông Nguyễn Hữu Hải - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kon Tum - từng thừa nhận: “Hoạt động của các doanh nghiệp trong khu kinh tế hiệu quả thấp, hoạt động cầm chừng, chưa mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, chưa thu hút được dự án lớn. Số dự án đăng ký ảo nhiều, vốn đăng ký lớn nhưng vốn thực hiện quá thấp, tiến độ triển khai chậm, hầu hết nhà đầu tư đến đăng ký sau đó không triển khai thực hiện...”.
Kon Tum cũng đang triển khai tiếp đường nối QL40 lên cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia với tổng kinh phí 250 tỉ đồng.
Trần Hiếu
Giang hồ Minh “đen” sa lưới
28/01/2012 1:16
Sau 3 tháng phát lệnh truy nã toàn quốc, Công an tỉnh Bình Dương vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Minh (tự Minh “đen”, SN 1981, quê Hà Tĩnh) về hành vi giết người.
Theo Công an Bình Dương, gần 10 năm sống tại khu Xóm Vắng (P.Dĩ An, TX.Dĩ An), Minh “đen” cùng đồng bọn chuyên thu tiền bến bãi các xe chở khách bắc - nam qua địa bàn “tam giác đen”, đồng thời gây ra nhiều vụ đâm chém. Trong đó có vụ Minh “đen” chỉ đạo đàn em truy sát anh Lê Vĩnh Sinh, Bùi Ngọc Bảo, Nguyễn Văn Quyền, Lê Dũng, Mai Xuân Hiển (cùng ngụ TX.Dĩ An) vào ngày 27.10.2011, làm 1 người chết, 2 người bị thương nặng. Nguyên nhân là do anh Sinh can ngăn Minh "đen" đánh vợ. Khi Minh “đen” cầm đầu một băng nhóm khoảng 10 tên chuẩn bị tham gia ẩu đả tại H.Bình Chánh (TP.HCM) thì bị bắt.
Kim Cương
Sổ tay: Sòng bạc lề đường
Thứ bảy, 28/01/2012, 01:52 (GMT+7)
Sáng mùng 5 Tết Nhâm Thìn, dạo quanh các tuyến đường, nhiều sòng bạc trong hẻm nhỏ hay đường lớn vẫn còn hoạt động khá công khai. Cụ thể, trên một đoạn đường Võ Văn Tần, từ ngã tư Bà Huyện Thanh Quan đến Cách Mạng Tháng Tám, có đến 3 sòng bạc. Sòng kín đáo thì “núp” phía sau nhà chờ xe buýt; có sòng không cần che giấu, sát phạt công khai trên hè phố thu hút hàng chục người…
Mấy ngày tết vừa qua, đi đến nhiều khu phố, đường hẻm, tuyến đường cũng thấy rải rác, tấp nập các sòng bạc. Có thể nói không thiếu bất cứ hình thức đỏ đen nào. Từ bầu, cua, cá, cọp cho đến bài cào, xập xám… Các sòng bạc thu hút đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đương nhiên, cờ bạc thì có ăn, có thua và chúng ta không mấy khó khăn để nhận biết những “con cháu của thằng bần”.
Chị Mỹ Lệ, nhà ở đường An Bình, quận 5, cho biết: “Mấy bữa tết, đầu hẻm nhà tôi có sòng bầu, cua, cá, cọp thu hút rất đông người chơi. Họ cãi lộn ì xèo. Còn trong hẻm thì có mấy sòng bạc ở trong nhà. Họ đánh lớn lắm, xe SH, Airblade, máy tính xách tay, Ipad, Iphone… cầm cố lia lịa. Nhưng, mà lạ một điều là ai cũng biết, nhưng không thấy bóng dáng mấy chú bảo vệ dân phố hay công an khu vực giải quyết các sòng bạc này?”.
Cũng gọi là cờ bạc, nhưng nhiều gia đình duy trì nó như một thú vui tiêu khiển mang đậm nét văn hóa dân gian. Ông Nguyễn Văn Quý, 67 tuổi, nhà ở đường Huỳnh Văn Bánh, quận Tân Bình, tâm sự: “Gia đình tôi có truyền thống là mấy ngày tết thì sum họp và cũng có tổ chức đánh bài. Các cụ thì đánh tam cúc, tổ tôm, mấy chị thì đánh tứ sắc, mấy đứa nhỏ thì đánh bài cào hay đổ cá ngựa. Tuy nhiên, chỉ chơi trong gia đình và mức độ ăn thua “gọi là”, có khi chỉ 500 đồng. Coi như lấy hên đầu năm và chỉ chơi đến mùng 3 là nghỉ”.
Đó là chuyện trong gia đình. Còn ở ngoài đường thì xưa nay luôn có câu “cờ gian, bạc lận”. Do vậy, chuyện sát phạt nhau rất lớn và hậu quả của nó cũng khó lường. Từ thua bạc đến cầm cố đồ đạc hay cướp, trộm tài sản là khoảng cách rất ngắn, nếu không khéo thì ngày xuân vui tươi lại trở nên buồn chán.
Đoàn Hiệp
Ngăn chặn vụ ẩu đả có vũ khí
Thứ bảy, 28/01/2012, 01:53 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-1, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn được một vụ ẩu đả có sử dụng vũ khí tại ngã tư Gạch, huyện Phúc Thọ.
Công an thu giữ tại chỗ một súng hoa cải đạn đã lên nòng và tạm giữ 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Xuân Hợi (SN 1988); Nguyễn Duy Chung (SN 1984) và Phùng Văn Sơn (SN 1983, cùng ở Hà Nội).
Ng.Quốc
Về quê ăn tết bị cướp sạch tài sản
28/01/2012 - 06:25
(PL)- Ngày 27-1, Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an huyện Bắc Bình (Bình Thuận), cho biết đã xác lập chuyên án vụ cướp tài sản và đang truy xét sáu nghi can gây ra vụ cướp tại quốc lộ 1A (thuộc địa phận xã Hồng Thái, Bắc Bình).
Theo đó, rạng sáng 20-1, anh Nguyễn Văn Ngọc điều khiển xe máy chở vợ đi từ TP.HCM về Bình Định ăn tết. Khi đến địa bàn xã Hồng Thái thì sáu thanh niên đi ba xe mô tô dùng gậy và hung khí khống chế vợ chồng anh Ngọc dừng xe. Sáu kẻ cướp lấy đi 16,8 triệu đồng để trong cốp xe và lột luôn chiếc nhẫn cưới của vợ anh Ngọc rồi tẩu thoát.
Biết vợ chồng anh Ngọc đều là công nhân, dành dụm được ít tiền về quê thì bị cướp sạch, một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bắc Bình đã góp tiền cho vợ chồng anh đổ xăng và ăn uống dọc đường về quê.
PHƯƠNG NAM
Bắt kẻ đòi nợ bằng súng
28/01/2012 - 03:29
Ngay mùng một tết, ông chủ tiệm cầm đồ mang súng và dao sang nhà con nợ đòi tiền.
Ngày 27-1 (mùng năm tết Nhâm Thìn), Công an huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự Đoàn Đức Phước (ngụ ấp Bạch Lâm 2, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất) để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.
Nguyên do, anh Huy trong quá trình kinh doanh xe ben, xe cuốc nhiều lần vay tiền của Phước tổng cộng 500 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng. Trưa 23-1 (mùng một tết Nhâm Thìn), Phước đến tìm anh Huy đòi nợ. vì chưa có tiền trả nên anh hẹn sau tết sẽ tính. Tuy nhiên, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, trong lúc vợ chồng anh Huy đến chúc tết nhà mẹ vợ thì Phước bất ngờ chạy xe ô tô đến đòi nợ. Phước mang theo ba con dao bầu và một khẩu súng điện xông vào nhà tấn công con nợ. anh Huy bỏ chạy, Phước đuổi theo đâm nhiều nhát vào ngực và bụng anh. Mặc cho gia đình nạn nhân can ngăn, van xin để đưa anh Huy đi cấp cứu, Phước từ chối và dọa bắn anh Huy cùng vợ con. Rất may người nhà của Phước biết chuyện chạy đến kịp thời thu giữ dao, súng rồi đưa Phước về nhà.
Riêng anh Huy được đưa vào BV Đa khoa Thống Nhất (TP Biên Hòa) trong tình trạng nguy kịch. BS Nguyễn Văn Truyện, trưởng ê kíp mổ, cho biết nạn nhân bị một vết dao đâm vào đáy ngực trái sâu khoảng 5 cm, đứt sụn sườn số 6 và 7 bên trái, thủng cơ hoành, dạ dày thủng hai lỗ. Các bác sĩ đã mất nhiều giờ phẫu thuật cứu sống nạn nhân.
Sau khi gây án, Phước đưa súng, dao cho người em họ là Trần Trường Giang cất giữ rồi bỏ trốn. Sau ba ngày lẩn trốn trong rẫy, đến ngày 26-1 (mùng bốn tết), Phước ra đầu thú tại Công an huyện Thống Nhất. Khám xét khẩn cấp tại nhà Phước, công an thu giữ ba con dao bầu, một khẩu súng điện, một súng nhựa.
Được biết Phước là chủ tiệm cầm đồ tại xã Gia Tân 2 kiêm nghề cho vay. Nhiều người dân ở khu vực Kiệm Tân (gồm xã Gia Kiệm, Gia Tân) vay tiền của Phước từng bị Phước hành hung và xiết nợ.
Hay tin Phước bị bắt, một số nạn nhân đã gửi đơn tố cáo Phước đến cơ quan công an. Trong đó có trường hợp bà K. và hai người con của bà vay tiền Phước chưa kịp trả. Phước kéo theo năm, sáu đàn em xông thẳng vào nhà bà K. cầm súng và mã tấu uy hiếp đòi tiền. Thấy bọn chúng quá dữ dằn không ai dám can ngăn. Người dân địa phương cho biết nguồn tiền mà Phước cho vay là của những người có “máu mặt” ở địa phương đưa cho Phước để Phước cho vay lại kiếm lời. Phước luôn thủ súng và dao trong người dẫn đàn em đi đòi nợ thuê khiến con nợ luôn khiếp đảm mỗi lần nhắc tới Phước.
DUY ĐÔNG
Kẻ “ăn bay” Iphone 4 trên phố bị tóm
Thứ Sáu, 27.1.2012 | 21:22 (GMT + 7)
Trong khi đang làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên phố, 2 cảnh sát giao thông nghe tiếng hô “cướp, cướp”.
Khoảng 18h15 ngày 26.1, chị Bành Cẩm Nhung (SN 1996, ở 34 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, HN) dừng xe máy trước cửa nhà số 3 Hàng Khay để nghe điện thoại.
Bất ngờ có một đối tượng chạy bộ đến cướp giật 1 điện thoại IPHONE trị giá 14 triệu đồng của chị Nhung, rồi bỏ chạy. Đối tượng này định nhảy lên xe máy của một đối tượng khác đang nổ máy chờ sẵn.
Chị Nhung vội hô hoán. Nghe tiếng tri hô, thiếu uý Nguyễn Ngọc Tú và thiếu uý Trần Đăng Khoa thuộc Đội Cảnh sát Giao thông số 1 (Phòng CSGT – CATP Hà Nội) đang làm nhiệm vụ tại ngã tư Tràng Tiền-Hàng Bài đã truy bắt đối tượng cướp giật.
Đối tượng cướp bị bắt là Trần Mạnh Cường (SN 1986, ở 22B tập thể Bưu Điện, quận Hai Bà Trưng, HN). Hai chiến sĩ cảnh sát giao thông đã chuyển đối tượng cho CA phường Tràng Tiền lập hồ sơ xử lý, thu hồi tang vật trả người bị hại.
Lương Kết
Xe khách giường nằm cháy trụi, 28 hành khách thoát chết
Thứ Sáu, 27.1.2012 | 22:48 (GMT + 7)
Khoảng 1 giờ sáng ngày 27.1, xe khách chất lượng cao giường nằm BKS 81L - 2498 chở 28 hành khách từ TP.HCM về Gia Lai đã cháy trụi tại Km 792 quốc lộ 14 - đoạn qua xã Thuận An, huyện Đắc Mil, tỉnh Đắc Nông.
Tài xế Lê Minh Nhật - SN 1973; trú tại 75 Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku, Gia Lai - cho biết: Khi phát hiện khói lửa từ phía đuôi xe bốc lên ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn la hét, lái xe và phụ xe đã sử dụng hết các bình chữa cháy, nước uống trên xe để dập lửa. Nhưng do vị phát cháy nằm ở dưới gầm xe, lại gặp gió lớn nên ngọn lửa lan rất nhanh, thiêu trụi hoàn toàn chiếc xe cùng hành lý trong vòng 40 phút.


Toàn bộ hành khách đã kịp thoát ra ngoài, chỉ một số người bị thương nhẹ do dẫm đạp lên nhau. Hiện các cơ quan chức năng ở Đắc Nông đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy xe này.

Đ.T.K


No comments:

Post a Comment