Monday, January 30, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hợp tác quốc phòng Việt Trung và tranh chấp biển Đông

Mặc dù quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có lúc trở nên căng thẳng trong năm 2011 với những tranh chấp liên quan đến chủ quyền trên biển Đông, nhưng hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong suốt thời gian qua vẫn tiếp tục phát triển.

Luật Pháp bảo vệ ai? dân hay chính quyền

Vụ cưỡng chế đất của các chủ đầm ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý tại Cống Rộc, xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tiếp tục là đề tài nóng của nhiều báo chí trong nước, cũng như của các trang blog

Blogger quan ngại về tự do báo chí tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong 10 nước có chỉ số tự do báo chí thấp nhất trên thế giới theo báo cáo năm nay của tổ chức Phóng viên không Biên giới RSF.

Thượng đỉnh EU họp về tăng trưởng

Cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro sẽ chi phối chủ đề hội nghị thượng đỉnh EU vào thứ Hai vốn nhấn mạnh tăng trưởng và kỷ luật ngân sách.

Iran sẽ ngừng bán dầu cho một số nước?

Tranh chấp giữa Iran và các nền kinh tế phương Tây leo thang sau khi Tehran cảnh báo sẽ ngừng bán dầu cho "một số quốc gia".

TQ quyết định viện trợ Bắc Hàn

Bắc Kinh quyết định viện trợ mạnh lương thực và dầu thô cho Bắc Hàn, một ngày sau tin lãnh tụ Kim Jong-Il qua đời được công bố.

Sẽ có nhiều Đoàn Văn Vươn'?

Bà Lê Hiền Đức nói những vụ như ở Tiên Lãng sẽ xảy ra nhiều nếu nông dân hiểu biết hơn.

Thượng đỉnh AU cho thấy Châu Phi ngả về phương Đông

Phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh AU tràn ngập sự biết ơn đối với món quà 200 triệu đôla mà Trung Quốc tặng cho trụ sở mới của AU

Tổng thống Nam Triều Tiên mưu tìm các nguồn thay thế dầu thô Iran

Tổng thống Nam Triều Tiên sắp Lee công du đến các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả rập Xê-út, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập

Quân Syria tiến vào nhiều khu ngoại ô Damascus để chống quân nổi dậy

Binh sĩ thân chính phủ được sự hậu thuẫn của hàng chục xe tăng và xe thiết giáp đã giao chiến với phe nổi dậy tại Damascus

Tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan chiếm hầu hết nghị trình của AU

Nam Sudan đã thực hiện lời đe dọa và ngưng tất cả hoạt động sản xuất dầu trong lúc vụ tranh chấp với Sudan chưa được giải quyết

Báo chí Việt Nam đầu năm Nhâm Thìn »

Mạc Việt Hồng 05:48:am | Bạn đọc có thêm cơ sở để tin rằng, nếu có cơ hội, nếu thoát khỏi ràng buộc của kiểm duyệt và định hướng, những nhà báo Việt Nam sẽ thực sự trở

Trong nhà quan có một người dân »

Nguyễn Quang Lập 12:00:am | Quả thật không có chuyện nào mà báo chí cả lề trái lẫn lề trái đều đồng thanh tương ứng như chuyện Tiên Lãng....

Bí mật của nhà “Ngoại Cảm” »

Đàn Chim Việt 05:31:pm | Vụ cháy ngôi biệt thự Hồng Dương vào ngày Mùng Một Tết không chỉ làm chấn động Thành phố Đà Lạt mà còn gây xôn xao cả nước. Ngay sau khi hỏa hoạn

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc »

Đàn Chim Việt 12:00:am | Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, cho rằng chính quyền huyện Tiên.

·         Con trai út Thủ tướng làm cán bộ Đoàn (BBC 29-1-12)  Bài về người này: Góp sức trên quê nhà (TP 28-1-12) -- Để ý là bài trên Tiền Phong không hề nói người này là con Thủ tướng.  Tại sao phải giấu?
·         Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Dành những điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi (SGGP 29-1-12) -- Ông sẽ nhận những cháu này làm con?
·         Lặng lẽ dấu ấn Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng (VnMedia 29-1-12) -- Làm sếp (trên danh nghĩa) của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, ông này nên "rón rén" là phải! Cứ như ông Đinh La Thăng mới thật là sướng, dọc ngang nào biết trên đầu có ai: Muốn ra bến xe thì ra, muốn vào nhà thương thì vào.
·         Vụ chống cưỡng chế ở Tiên Lãng: “MTTQ Việt Nam sẽ kiến nghị với Chính phủ” (VOV 29-1-12) -- P/v LS Lê Đức Tiết -- Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc (NLĐ 29-1-12)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: "Đại gia"vẫn hốt bạc thời khủng hoảng (VEF 29-1-12) Những quyết định gây sốc của bầu Đức (Bee.net 29-1-12) Tay chơi phố núi (TP 29-1-12)
·         Năm mới, Phó Thủ tướng nói về “Kiềng ba chân” kinh tế (DDNN 29-1-12) -- Ông Vũ Văn Ninh khẳng định "con thuyền kinh tế Việt Nam sẽ ... tham gia chuỗi giá trị toàn cầu..." WTF? (Các em bé 9,10 tuổi... suốt ngày đập đá tìm kim cương ("blood diamond") bên châu Phi cũng là đang "tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu" đấy!)
·         Tới thăm nhà ngoại cảm được Thủ tướng tặng bằng khen (ĐV 29-1-12)  -- Hình như ông không biết trước chuyện này.
·         Ngày tàn của đế quốc Mỹ: Is American influence really on the wane? (FP 29-1-12)-- Dan Drezner, ahem, "phản biện" Steve Walt
·         Có nên bắt chước chính sách kinh tế của Putin không? Why Putinomics Isn't Worth Emulating (FP 28-1-12) -- "Don't let the Russian economy fool you: It's still all about oil"

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Cựu quan chức Bộ Tài chính lừa đảo chiếm hàng chục tỷ đồng
Chủ nhật, 29/1/2012, 15:14 GMT+7
Công an Hà Nội vừa khởi tố ông Trần Anh Tuấn, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan điều tra tình nghi bị can này đã lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của nhiều đơn vị, cá nhân với số tiền trên 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan công an, tháng 12/2011, Trần Anh Tuấn đã xuất cảnh ra nước ngoài.
Một trong những nạn nhân, cũng là nguyên đơn tố cáo Trần Anh Tuấn đến Công an thành phố Hà Nội là ông Trần Đức Dương, giám đốc một doanh nghiệp ở Hải Phòng. Khoảng tháng 7/2011, ông Dương được giới thiệu gặp Trần Anh Tuấn, khi đó là Phó vụ trưởng Vụ Tài chính - Hành chính sự nghiệp thuộc Bộ Tài chính.
Tuấn khoe đang giúp trường ĐH Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) xin vốn ngân sách Nhà nước kế hoạch năm 2012 xây dựng trường với tổng mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Theo gợi ý của Tuấn, nếu doanh nghiệp của ông Dương muốn trở thành một trong những nhà thầu của công trình này thì phải chấp nhận kinh phí "bôi trơn".
Giữa tháng 7, Tuấn cùng ông Dương lên Phú Thọ, gặp Ban giám hiệu ĐH Hùng Vương bàn bạc. Tại cuộc gặp với đại diện Ban giám hiệu nhà trường, Tuấn giới thiệu ông Dương sẽ đứng ra ứng trước kinh phí để "chạy" cấp vốn và đề nghị nhà trường cho ông Dương vào thi công công trình sau khi dự án ĐH Hùng Vương được phê duyệt kế hoạch sử dụng ngân sách trung ương cấp xây dựng.
Vài ngày sau đó, Tuấn hẹn gặp ông Dương và ông Trung, Phó hiệu trưởng ĐH Hùng Vương tại một quán cà phê ở Hà Nội. Tại đây, Tuấn bảo ông Dương chuyển 4 tỷ đồng để đi “quan hệ”. Ông Dương chuyển trước cho Tuấn 1,5 tỷ đồng bởi không mang đủ tiền.
Tiền đã trao mà dự án không thấy triển khai. Đến tháng 10/2011, ông Dương không thể liên lạc được với vị Phó vụ trưởng.
Quá trình điều tra, nhà chức trách làm rõ, khi còn đương chức, Trần Anh Tuấn đã chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của một giám đốc doanh nghiệp có trụ sở tại phố Hòa Mã (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Số tiền này, Tuấn vay của doanh nghiệp trên, và mỗi lần vay đều viết giấy biên nhận. Cầm được tiền, Tuấn không trả đúng hẹn và cũng cắt đứt liên lạc với vị giám đốc trên.
Công an Hà Nội đã đề nghị và Viện KSND thành phố phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Anh Tuấn về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các thủ tục để truy nã vị cựu Phó vụ trưởng này cũng đang được tiến hành.
(Theo An ninh Thủ đô)
Nhát dao oan nghiệt của anh thợ cắt tóc si tình
Chủ nhật, 29/1/2012, 15:26 GMT+7
Cố gắng níu kéo tình yêu đầu đời với cô nữ sinh cấp 3 không được, Việt dọa tự tử sau đó ra tay đâm người yêu. Những ngày tháng trong tù, Việt lấy những bức thư, sự tha thứ của “người xưa” để an ủi, cải tạo.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2012, Nguyễn Hồng Việt (21 tuổi, quê ở Hải Dương) đang cải tạo ở trại giam Hoàng Tiến, cùng nhiều phạm nhân tích cực lao động. Dáng cao gầy, đôi mắt u buồn, Việt cho biết, từ ngày tự tử nhưng thoát chết, mỗi lần trời lạnh, lại ho, đau thấu ngực.
Nam phạm nhân có gương mặt thư sinh trải lòng về con đường dẫn đến trại giam bằng giọng đều đều. Sinh trong một gia đình nông dân, bố làm ruộng, mẹ kiếm thêm bằng nghề phụ hồ, chị em Việt được học đến nơi đến chốn.
Năm lớp 12, Việt bị tai nạn giao thông nên phải nghỉ một thời gian. Khi các vết thương dần khỏi, cậu xin phụ cho hiệu cắt tóc gần nhà và vừa đi học. Khéo tay, Việt học nhanh và khi tốt nghiệp cấp 3, cậu nhanh chóng thành thợ cắt chính. Bố mẹ vay mượn để cậu mở một tiệm cắt tóc, khách hàng khá đông.
Càng kiếm được nhiều tiền, Việt trở nên ham chơi. Thời gian này, Việt cảm mến cô nữ sinh lớp 10, tên Thúy, cùng thôn. Thiếu nữ cũng để ý đến chàng thợ cắt tóc thư sinh. Cơ hội để Việt bày tỏ tình cảm là khi cả hai tham gia sinh hoạt hè ở thôn.
“Em không diễn tả được cảm xúc khi Thúy nhận lời yêu. Sau lần đó, chúng em rất bịn rịn”, Việt nói, hai bàn tay đan chéo. Sáng nào Việt cũng đón, trưa lại chở người yêu về. Nhưng sau đó, chuyện tình của đôi trẻ bị hai gia đình ngăn cản. “Em yêu Thúy như không thể có gì tách ra được”, Việt trải lòng. Tuy nhiên, mọi thứ sụp đổ dưới chân cậu thanh niên mới lớn khi chính Thúy nói lời chia tay.
Cô gái bảo chỉ thích chứ không yêu Việt. Mối tình đầu của Việt đến và đi đều nhanh. Nhưng cậu không chấp nhận, muốn níu kéo người yêu. Việt bỏ ăn và mỗi lần nhớ lại khoảng thời gian yêu nhau, cậu ứa nước mắt. Tìm cách gặp mặt nhưng Thúy luôn tránh vì cô đã có người yêu mới là cậu bạn cùng lớp.
Chiều một ngày đầu năm 2010, Việt điện thoại hẹn Thúy đến nhà nhằm “vớt vát” tình cảm. Khi cô gái tới, căn nhà chỉ có hai người. Lúc đầu, cậu hỏi thăm chuyện học hành, quan hệ bạn bè của Thúy. Trong suốt cuộc nói chuyện dài, nữ sinh không nhắc đến bạn trai mới khiến Việt nuôi hy vọng níu kéo Thúy về với mình.
Mong muốn đó của Việt tiếp tục bị Thúy từ chối. “Em nói sẽ tự tử trước mặt cô ấy để chứng tỏ tình yêu của mình”, nam phạm nhân trẻ tâm sự. Trước sự quyết liệt khước từ tình cảm, Việt đã dùng dao nhọn chọc nhiều nhát vào tay. Máu chảy, cô gái hoảng hốt nhưng vẫn kiên quyết không quay lại.
Trong lúc Thúy định ra về, Việt lao tới đâm một nhát vào lưng cô. Tiếp đó, anh ta còn vung dao nhiều lần khiến nạn nhân gục ngã. Việt cũng tự đâm vào ngực mình. Trước khi lịm hẳn, Việt điện cho mẹ Thúy tới. Cả hai được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Cô gái tổn hại 70% sức khỏe, Việt cũng bị thủng phổi.
Ngày ra trước vành móng ngựa, Việt yếu ớt, xanh xao. Anh ta dáo dác tìm kiếm hình bóng “người thương” nhưng Thúy không đến dự. Bố của Thúy đại diện cho con gái xin giảm án về hành vi phạm tội của Việt. TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên phạt Việt 12 năm tù tội giết người. Trước khi bị dẫn về trại tạm giam, Việt nhìn bố của người yêu và nói lời cảm ơn.
Được chuyển về trại giam Hoàng Tiến, Việt chia sẻ thấy vui hơn vì gần gia đình. Vào trại rồi, nghề cắt tóc của anh được trọng dụng. Các phạm nhân và giám thị thường gọi Việt với nghệ danh “cây kéo vàng”. Mỗi ngày, ngoài giờ lao động, học tập, anh cắt tóc cho khoảng 25-30 người.
“Bận rộn cũng khiến em khuây khỏa. Em đang cố gắng cải tạo thật tốt để sớm có cơ hội về với gia đình”, giọng Việt run run. Song, niềm an ủi lớn nhất với nam phạm nhân này từ ngày đi thụ án là Thúy vẫn liên lạc với anh qua các lá thư. Việt khoe, Thúy đã gửi 6 lá thư kín 4 mặt giấy học sinh.
Qua trang giấy, Thúy kể nhiều về cuộc sống bên ngoài, và động viên Việt. Khi rảnh rỗi, Việt lại giở thư ra đọc. “Em không kể nhiều về cuộc sống hiện tại vì sợ cô ấy nhớ tới ký ức không vui. Cô ấy còn gửi cho em cả những bức hình mới nhất”, Việt khoe.
Năm nay Thúy học hết cấp 3, cũng là 2 năm Việt đón Tết ở trại giam. 12 năm có lúc cậu nghĩ quá dài nhưng Việt bảo đó là khoảng thời gian vừa đủ để suy ngẫm về tội lỗi đã gây ra cho người mình yêu. Việt còn đau đáu nỗi buồn khi bố mẹ và chị gái cũng vì mình mà liên lụy bởi những lời dèm pha cay nghiệt.
Phương Việt
*Tên nạn nhân đã thay đổi.
Làm thịt heo rừng ngay trong công viên
Chủ Nhật, 29/01/2012, 16:06 (GMT+7)
TTO - Sáng 29-1 (mồng 7 tết), tại quán nhậu Chút Xíu (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đã diễn ra một việc làm phản cảm trong ngày đầu xuân: làm thịt một con heo rừng ngay trong công viên nằm trên đường Bạch Đằng.
Điều đáng nói là trong những người dân chứng kiến, có cả các anh công an và dân phòng địa phương vô tư đứng xem!

Các nhân viên quán nhậu Chút Xíu đang giết heo rừng trong công viên sáng mồng 7 tết!
Rất may là trong thời điểm ấy, không có du khách nước ngoài nào được “mục sở thị” cảnh tượng rất phản văn hóa này!
NGÂN SƠN
“Nhồi nhét” 81 hành khách trên xe 46 chỗ
29/01/2012 16:52
(TNO) Lúc 14 giờ ngày 29.1, trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Trung Hải (H.Gio Linh, Quảng Trị), Đội tuần tra 8.1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) đã cho dừng xe khách mang BKS 51B-040.46 của nhà xe Ngọc Chín chạy tuyến Nghệ An - TP.HCM để kiểm tra.
Tại thời điểm này, lực lượng chức năng phát hiện mặc dù xe chỉ có sức chứa 46 chỗ ngồi nhưng nhà xe đã nhét tới 81 hành khách, buộc họ phải ngồi chen chúc trên các hàng ghế và cả dưới sàn xe bẩn thỉu.
Đặc biệt tại các hàng ghế cuối (chủ yếu dành cho nam) “mật độ” người được ken vào dày đặc.
Lái xe Lê Đức Tú (SN 1979, quê xã Quỳnh Châu, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) lấp liếm rằng hành khách trên xe đa số là công nhân quê ở Nghệ An trở lại TP.HCM để làm việc. Vì khu vực này ít xe khách nên họ “nài nỉ” nhà xe chở.
Sau khi lập biên bản xử phạt (12,4 triệu đồng), tước giấy phép lái xe 30 ngày, lực lượng chức năng đã chuyển 31 hành khách sang xe khác để tiếp tục hành trình.
Trước đó, chiều 28.1, đội tuần tra này cũng đã phát hiện và xử lý xe khách chất lượng cao mang BKS 51B-017.89 chạy tuyến Hà Nội - TP.HCM vì lỗi nhồi nhét 66 khách trên xe 45 chỗ.

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc
“Thụt két” 45 tỉ đồng chơi cá độ bóng đá
29/01/2012 9:00
(TNO) Ngày 28.1, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ án tham ô tài sản nghiêm trọng xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) H.Mỹ Đức.
Cơ quan này cũng đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị viện KSND cùng cấp truy tố 6 bị can gồm Lê Quang Khải, Nguyễn Thanh Hải (nhân viên giao dịch), Lê Văn Hiển (trưởng phòng kế toán ngân quỹ), Nguyễn Văn Nghị, Trần Văn Hải (giám đốc và phó giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào), Hoàng Hữu Hợp (nhân viên giao dịch kiêm hậu kiểm) về các hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn...”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo kết luận điều tra, vào tháng 5.2011, Công an Hà Nội nhận được báo cáo của Agribank Mỹ Đức về việc ngân quỹ tiền tiết kiệm đã bị thâm hụt hơn 45 tỉ đồng.
Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định Lê Quang Khải và Nguyễn Thanh Hải đã thông đồng nhau quyết toán khống trên máy tiền gửi 177 sổ tiết kiệm của khách hàng rồi chiếm đoạt số tiền nêu trên. Khoản tiền rút được từ ngân quỹ, Khải và Hải đã dùng vào việc chơi cá độ bóng đá và chi tiêu cá nhân.
Việc hai bị can chiếm đoạt được tiền của khách hàng gửi tiết kiệm với số lượng lớn, trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện là do có sự bao che của Lê Văn Hiển.
Cơ quan điều tra cũng xác định, 3 bị can còn lại, dù không được hưởng lợi từ khoản tiền bị chiếm dụng nhưng đã không làm hết trách nhiệm của mình để Khải và Hải lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.
Cơ quan điều tra đánh giá đây là vụ án tham ô tài sản đặc biệt nghiêm trọng, số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn và đến nay không có khả năng thu hồi.
Thái Sơn
Xe khách tông nhau, 9 người chết và bị thương
Chủ nhật, 29/01/2012, 01:24 (GMT+7)
(SGGP).- Đại tá Hồ Quang Trung, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Khoảng 12 giờ 15 ngày 28-1 (mùng 6 Tết) tại Km 1113 thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 3 ô tô khách làm 3 người chết, 6 người khác bị thương.
Chiếc xe khách 72N-9085 lưu thông theo hướng Bắc - Nam khi qua địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, trong lúc vượt qua xe khách 76M-0348 đang dừng bên lề đường để sửa chữa và bị va quệt với xe khách 51B-02263 chạy chiều ngược lại. Sau đó xe khách 72N-9085 tông thẳng vào xe khách 76M-0348. Do va chạm mạnh khiến xe khách 76M-0348 quay ngang và nát cả phần hông gần đuôi xe.
Vụ tai nạn làm 3 người gồm tài xế, chủ xe và một thợ sửa xe đang sửa dưới gầm xe 76M-0348 bị tử vong. Có 6 người trong số gần 100 hành khách trên hai xe 76M-0348 và 72N-9085 bị thương nặng.
Ngày 28-1, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tạm giữ xe khách 47V-2565 để làm rõ việc một hành khách đi trên xe này tử vong. Theo thông tin bước đầu, chiều 26-1, ông Bùi Duy Hiền (47 tuổi, trú tại thị trấn Ma Đrắc, Đắc Lắc) lên xe này về huyện Quỳnh Lưu.
Rạng sáng ngày 27-1, khi đến địa bàn thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu) thì ông Hiền kêu đau nên nhà xe dừng lại và cùng mọi người đưa ông Hiền đi cấp cứu, nhưng đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày ông Hiền đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu. Sau khi đưa ông Hiền đi cấp cứu, chiếc xe khách BKS 47V-2565 vẫn tiếp tục hành trình ra Bắc đến ngày 28-1 bị cơ quan chức năng triệu tập.
TTX - D.Cường
Khởi tố thư ký tòa nhận hối lộ
Thứ hai, 30/01/2012, 00:59 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-1, Thượng tá Bùi Hữu Danh, Trưởng Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Từ Ngọc Cương, SN 1978, là thư ký của Tòa án nhân dân TP Biên Hòa về hành vi nhận hối lộ.
Như báo SGGP đã thông tin ngày 17-1, lúc 16 giờ 30 ngày 16-1, tại quán cà phê Q-Treo (phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa), khi ông Cương đang nhận 15 triệu đồng của chị Phạm Thị Dịu (SN 1987, ngụ tổ 6, KP 5, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) để “chạy án” cho Phạm Văn Duy (SN 1989, ngụ Đồng Nai) là em của Dịu thì bị các trinh sát Công an TP Biên Hòa bắt quả tang.
Ngay khi bị bắt, tại trụ sở Công an phường Thống Nhất, khám xét nhanh, công an thu giữ 3 triệu đồng (6 tờ loại 500.000 đồng) trong người Cương còn nguyên số seri mà chị Dịu chụp lại trước khi đưa cho Cương tại tòa án vào buổi sáng cùng ngày. Mặc dù quanh co, chối tội nhưng đến ngày 18-1, khi chị Dịu cung cấp 6 đoạn băng ghi âm, ghi lại quá trình liên lạc giữa Cương và  Dịu từ ngày 13-1 đến 16-1 đòi tiền chạy án với thời lượng khoảng 60 phút thì ông Cương đã thừa nhận hành vi của mình.
Liên quan đến vụ việc này, Viện Kiểm sát nhân dân TP Biên Hòa đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi nhận hối lộ đối với Từ Ngọc Cương. Sau đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cho Cục Điều tra hình sự - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục điều tra làm rõ.
Th.Nguyễn
Thua bạc bị vợ mắng, uống thuốc độc tự tử
30/01/2012 - 09:37
Đang nằm ngủ, Tình nghĩ lại thấy số mình sao quá đen đủi lại còn bị vợ la mắng, chẳng coi ra gì nên buồn tình xuống bếp lấy chai thuốc độc ra uống cạn.
Tối 29/1, cơ quan chức năng TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), cho biết: qua khám nghiệm, điều tra, nguyên nhân gây ra cái chết của anh Lê Công Tình (SN 1983), trú ở xóm Lương Thái, thôn Phú Lương, xã An Phú, TP Tuy Hòa là do nạn nhân tự tử bằng thuốc độc.
Được biết, trong những ngày Tết vừa qua, Tình ghé vào một sòng cờ bạc ở thôn Phú Lương làm vài ván “lấy hên”. Ngồi được một lát, Tình thua cháy túi và phải thế chấp luôn chiếc xe máy mang theo. 
Lòng đầy bực tức, Tình đi bộ về nhà rồi nói vợ bán bò gấp để lấy tiền chuộc lại xe và tiếp tục đi đánh bạc hòng gỡ gạc lại vốn. Do vợ Tình kiên quyết từ chối nên hai vợ chồng lớn tiếng mạt sát lẫn nhau. 
Đến tối 28/1, khi đang nằm ngủ, Tình nghĩ lại thấy số mình sao quá đen đủi lại còn bị vợ la mắng, chẳng coi ra gì  nên buồn tình xuống bếp lấy chai thuốc độc ra uống cạn. Một lát sau, mọi người nghe tiếng ú ớ kêu cứu nên tức tốc xông vào và phát hiện ra Tình đang nằm giãy đạp dưới đất.
Mặc dù nhanh chóng được đưa vào viện cấp cứu nhưng do nhiễm thuốc độc quá nặng nên đến 14 giờ ngày 29/1, anh Lê Công Tình đã tử vong.
Được biết, thường ngày, anh Tình vốn không phải là dân ham mê cờ bạc.
Theo Hoàng Vân (VTC News)
Nhà xe Tú Tài liên quan đến cái chết bất thường của khách
29/01/2012 - 15:06
Có một số thông tin cho rằng ông Hiền bị chết là do ngã từ giường nằm tầng 2 xuống sàn xe. Tuy nhiên nhà xe Tú Tài phủ nhận điều đó.
Sáng 28/1/2012, Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tạm giữ chiếc xe khách hiệu Tú Tài biển kiểm soát 47V 2565 khi đang lưu thông theo hướng Hà Nội- Đắk Lắk vì có liên quan đến cái chết bất thường của một hành khách đi trên xe sáng 27/1. 
Trước đó vào lúc 7h45 ngày 27/1, ông Bùi Duy Hiền (47 tuổi) trú tại tỉnh Đắc Lắc đã bị chết bất thường tại bệnh viện huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).
Theo người nhà của nạn nhân cho biết, chiều 26/1 ông Hiền có đi xe khách hiệu Tú Tài biển kiểm soát 47V 2565 từ tỉnh Đắk Lắk để về quê Nghệ An, lúc đó sức khỏe ông Hiền vẫn bình thường.  
Tuy nhiên, đến 5 giờ sáng xe về đến Ngã Tư thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu), thì ông Hiền bị choáng váng không đi được nữa.
Mọi người vội vàng gọi xe taxi đưa ông Hiền đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên đến 7h45’ cùng ngày thì ông Hiền đã tử vong và đến 21h cơ quan pháp y tỉnh Nghệ An cũng đã mổ xong tử thi để tìm ra nguyên nhân cái chết bất thường của nạn nhân.
Có một số thông tin cho rằng ông Hiền bị chết là do ngã từ giường nằm tầng 2 xuống sàn xe. Tuy nhiên nhà xe Tú Tài phủ nhận điều đó. Cơ quan chức năng Quỳnh Lưu đang khẩn trương điều tra.
Theo Nguyễn Thi Hằng (An ninh thủ đô)
Dùng lựu đạn đe dọa giết vợ
Chủ Nhật, 29.1.2012 | 22:36 (GMT + 7)
Khoảng 10 giờ 30 phút sáng nay (29.1), lực lượng cảnh sát 113 Nghệ An nhận được tin từ nhân dân có một vụ án chồng dùng lựu đạn đe dọa giết vợ xảy ra tại địa bàn phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An.
Ngay lập tức, tổ công tác nhanh chóng triển khai đội hình đến nhà số 7, ngõ 10 đường Đặng Văn Thụy, phường Cửa Nam để tìm hiểu thực hư. Chị Đức Thị Ngọc Thúy cho biết, chồng chị  Ngô Minh Thắng đã dùng lựu đạn đe dọa giết chị.
Theo lời tường trình của chị Thúy, trước tết Nhâm Thìn, vợ chồng xảy ra một số mâu thuẫn dẫn đến việc chị thường bị chồng hành hung, đánh đập. Cũng không ít lần Thắng dùng lựu đạn dọa giết chị Thúy. Thậm chí chị còn bị chồng quấn dấy điện để điện giật chết nhưng may mắn chạy thoát. Không chịu đựng nổi người chồng vũ phu, chị mới phải cầu cứu đến công an.
Tại đây sau khi kiểm tra, xác minh, Thắng đã bỏ trốn khỏi nhà, khám xét nơi ở  công an phát hiện hai quả lựu đạn Thắng dấu trên gác xép. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác nhanh chóng bắt giữ Thắng khi hắn đang ẩn náu ở một nhà người dân. Thắng khai hai quả lựu đạn trên một lần vô tình nhặt được.
Hiện đối tượng và tang vật đã được cơ quan điều tra lập biên bản tạm giữ điều tra làm rõ.
Hương Nhàn
Từ mâu thuẫn gia đình, 2 vụ án mạng thương tâm
Chủ Nhật, 29.1.2012 | 15:10 (GMT + 7)
Trong khi bức xúc người cha đã cầm dao đâm con trai mình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
12h30’ ngày 27.1, tại gia đình ông  Nguyễn Trọng Mến (SN 1949, thôn Ngọc Đình, Hồng Dương, Thanh Oai, HN) xảy ra mâu thuẫn giữa 2 cha con là ông Mến và anh Nguyễn Trọng Quý (SN 1977). Trong cơn bực tức không kiềm chế, ông Mến đã dùng dao gọt cau đâm chết con trai mình.
Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Thanh Oai phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện xuống khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tạm giữ Nguyễn Trọng Mến để điều tra xử lý vụ việc.
23h ngày 27.1, tại nhà  Đỗ Quang Vinh (SN 1984, xóm Bến Rước, thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, HN) xảy ra mâu thuẫn vợ chồng. Đỗ Quang Vinh đã dùng tay, chân đấm, đá vợ là chị Bùi Thị Thuý (SN 1984). Hậu quả chị Thuý bị đa chấn thương, cấp cứu tại Bệnh viện 103, Hà Đông, đến 16h30 ngày 28.1.2012 thì tử vong.
Công an huyện Quốc Oai đã bắt Vinh, lập hồ sơ xử lý.
Lương Kết

No comments:

Post a Comment