Tuesday, January 24, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24  tháng 1 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Lễ Hội Mùa Xuân

Miền Bắc Việt Nam, cái nôi văn hóa của cả dân tộc trong những ngày đầu xuân có rất nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức để người dân vui chơi và cũng là dịp bày tỏ ước vọng mưa thuận gió hòa trong xã hội nông nghiệp của Việt Nam.

Dân xã Vinh Quang gởi đơn tố giác vì bị vu khống

Gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý cùng bà con xã Vinh Quang đang thu thập chữ ký để tố giác hành vi vu khống của giới chức Hải Phòng. Quỳnh Chi tường trình trong phần sau:

Anh sẵn sàng có biện pháp ngăn Iran

Anh Quốc nói sẽ điều thêm phương tiện quân sự tới eo biển Hormuz để chặn bất kỳ nỗ lực nào của Iran ngăn lưu thông vùng Vịnh.

Ông Tập Cận Bình sắp thăm Mỹ

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington DC ngày 14/02, theo Tòa Bạch Ốc.

Công an TQ bắn người biểu tình Tây Tạng

An ninh TQ bắn chết một người và làm bị thương hơn 30 người Tây Tạng biểu tình vào ngày Tết ở Tứ Xuyên hôm 23/1

Công an Thanh Hóa lại ra chiêu quăng lưới

Công an TP Thanh Hóa quay lại dùng lưới đánh cá để chặn người vi phạm giao thông sau khi kết luận là biện pháp này an toàn.

Dân bức xúc vụ Đoàn Văn Vươn'

Đoàn giám sát Mặt trận Tổ quốc nói người dân địa phương 'đánh giá cao và ca ngợi gia đình ông Đoàn Văn Vươn'.

Tết Việt ở Mỹ

Trung tâm Thương mại Eden của người Việt tại Đông Bắc Hoa Kỳ có đầy đủ hoa quả, hàng hóa, thức ăn cổ truyền ngày Tết

HRW chỉ trích những nước để cho cuộc đàn áp tại Syria tiếp diễn

Giám đốc HRW chỉ đích danh Nga và Trung Quốc đã dùng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An để ngăn một nghị quyết về Syria

EU cấm dầu, phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran

Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU đồng ý những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong một cuộc họp tại Brussels hôm thứ Hai

Lời chúc cho quê hương nhân dịp Tết Nhâm Thìn 2012

Cứ mỗi độ Xuân về, cộng đồng người Việt xa xứ lại hướng nhìn về quê hương với nhiều hoài niệm, bởi lẽ bất kể xa quê đã bao lâu

Người Việt ở Ba Lan đón Tết Nhâm Thìn »

Đàn Chim Việt 07:09:pm | Tết rơi vào thứ Bẩy, chủ Nhật với cộng đồng người Việt đó là 'may mắn' trời cho vì nhiều người được thực sự nghỉ ngơi trong 2 ngày Tết...

Viết lại tên Bách Việt »

Đàn Chim Việt 07:41:am | Huyền sử “Con rồng cháu tiên” là câu chuyện thần thoại không có thật nhưng nó phát xuất từ sự việc có thật trong đời sống hằng ngày của người Việt cổ. .

Việt Nam: Đàn áp Nhân quyền thành hệ thống »

Human Rights Watch 05:26:pm | Trong năm 2011, chính quyền truy tố ít nhất 33 nhà vận động ôn hòa và xử..

Việt Nam cần ‘tiến bộ nhân quyền’ để có vũ khí của Mỹ »

Đàn Chim Việt 02:46:am | Theo Human Rights Watch, năm ngoái Việt Nam kết tội 33 người gồm blogger và các nhà.·         Nguyễn Trung: “Khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ” (viet-studies 23-1-12) ◄◄
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Bầu Đức: 'Bán nhà cũng trồng cao su' (VnEx 23-1-12) -- Bầu Kiên: Bí ẩn đại gia đầu bạc (Bee.net 23-1-12)
·         "Mission Impossible": Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an tận tụy, nhân văn trong lòng dân (CAND 23-1-12) -- Đây là tên cuốn phim thuộc sê-ri "Mission Impossible" mà Tom Cruise sẽ đóng năm nay.
·         Furniture dealer makes fortune from China-Vietnam trade (China.org 23-1-12)
·         Thuê hacker rất dễ: Hackers-for-Hire Are Easy to Find (WSJ 23-1-12) -- 150 USD là có thể thuê một tên rồi! 
·         Đặng Tiểu Bình và chủ nghĩa "cộng sản tư bản bồ bịch": Remembering Deng in our era of crony compitalism (FT 23-1-12) -- Bài Minxin Pei (Bùi Mẫn Hân).  Để ý chữ "compitalism" (không phải "capitalism") là chữ mới.  Minxin Pei định nghĩa “crony compitalism” là: the marriage of power and wealth is made possible only when a post-communist autocracy is in charge of a half-reformed economy"
·         Tình hình cải cách ở Myanmar: Rush to reform Myanmar creates ‘Burma burn-out’ (FT 23-1-12)

Bài viết mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Những năm Thìn đáng nhớ trong lịch sử dân tộc
24/01/2012
Rồng là con vật huyền thoại, thiêng liêng và gần gũi trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đối với người Việt Nam, năm rồng (năm Thìn) ghi dấu nhiều sự kiện đáng nhớ trong lịch sử dân tộc.

Mậu Thìn (248): Khởi nghĩa Bà Triệu

Bà Triệu tức Triệu Thị Trinh, quê ở Triệu Sơn, Thanh Hóa cùng với anh là Triệu Quốc Đạt lãnh đạo nhân dân quận Cửu Chân nổi dậy chống ách đô hộ của quân Ngô.

Bà có câu nói nổi tiếng: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người.”

Mậu Thìn (548): Triệu Quang Phục xưng vương

Vua Lý Nam Đế mất, Triệu Quang Phục lên thay, xưng hiệu là Triệu Việt Vương. Triệu Quang Phục tiếp tục cuộc kháng chiến chống quân Lương.

Đến năm Canh Ngọ (550), Triệu Việt Vương từ căn cứ Dạ Trạch xuất toàn quân giao chiến, giết được tướng giặc là Dương Sàn, thu lại kinh đô, khôi phục lại nền độc lập cho đất nước.

Mậu Thìn (968): Nước Đại Cồ Việt ra đời

Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong 12 sứ quân, xưng là Vạn Thắng Vương. Năm Mậu Thìn (968), Vạn Thắng Vương lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư.

Canh Thìn (980): Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế

Trước họa ngoại xâm, Thái hậu Dương Văn Nga đã trao quyền cho Lê Hoàn tổ chức kháng chiến.

Các tướng lĩnh, đứng đầu là Phạm Cự Lạng tôn Lê Hoàn lên làm vua. Dương Thái Hậu thấy mọi người ủng hộ đã trao ngôi vua cho ông.

Lê Hoàn lên ngôi vua, đặt niên hiệu là Thiên Phúc, lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống quân xâm lược nhà Tống thắng lợi vào năm 981. Đại thắng năm Tân Tị (981) mở đầu kỷ nguyên Đại Việt bách thắng phong kiến phương Bắc.

Bính Thìn (1076): Mở cuộc kháng chiến chống quân Tống, ra đời bản “ Tuyên ngôn độc lập lần thứ 1”

Nhà Tống đem 10 vạn bộ binh, 1 vạn ngựa, 20 vạn dân phu sang xâm lược nước ta. Dưới sự chỉ huy đầy mưu trí của Lý Thường Kiệt, quân dân ta đã chiến đấu anh dũng, đánh tan quân xâm lược.

Trong lúc gay go nhất của cuộc kháng chiến, Lý Thường Kiệt đã làm một bài thơ bất hủ, cổ vũ tinh thần quyết chiến quyết thắng của quân dân ta. Bài thơ khẳng định quyền độc lập tự chủ thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời, cảnh cáo nghiêm khắc mọi kẻ thù xâm lược và nói lên quyết tâm sắt đá của dân tộc ta trong việc bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Bài thơ đã đi vào lịch sử của dân tộc ta như một bản Tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất của dân tộc: “Nam quốc sơn hà Nam đế cư/Tiệt nhiên định phận tại thiên thư/Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm/Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.”

Canh Thìn (1400): Hồ Quý Ly lập ra nhà Hồ

Năm Canh Thìn (1400) Hồ Quý Ly truất ngôi của Trần Thiếu Đế, lên làm vua, lập ra triều Hồ, lấy quốc hiệu là Đại Ngu.

Trong khoảng 35 năm nắm quyền chính ở triều Trần và Triều Hồ, Quý Ly từng bước tiến hành những cải cách rộng lớn về mọi mặt.

Nhâm Thìn (1592): Nhà Mạc bại vong

Trịnh Tùng đánh bại nhà Mạc, chấm dứt cuộc nội chiến Nam-Bắc, thống nhất được quốc gia.

Giáp Thìn (1784): Đại phá quân Xiêm xâm lược

Kiếm cớ Nguyễn Ánh cầu viện, tháng 4/1784, vua Xiêm cho một đạo quân 5 vạn thủy bộ vào nước ta.

Chỉ trong thời gian ngắn, quân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo tài ba của Nguyễn Huệ, đã tiêu diệt gọn 5 vạn quân Xiêm và quân Nguyễn Ánh. Chiến thắng vẻ vang này đã kết thúc giai đoạn chiến đấu đánh đổ
 chúa Nguyễn, đặt toàn bộ lãnh thổ đàng trong dưới quyền kiểm soát của nghĩa quân Tây Sơn.

Nghệ thuật quân sự Nguyễn Huệ trong chiến dịch này đã đưa lên một trình độ mới về tác chiến hợp đồng nhiều binh chủng, hợp đồng thủy bộ; đặc biệt, Nguyễn Huệ đã đưa thủy quân lên một địa vị cao.

Canh Thìn (1940): Khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kỳ

Nhận thấy sự tan rã của chính quyền thực dân sau khi phát xít Nhật nhảy vào Đông Dương, quân Pháp thất bại và đầu hàng, Đảng bộ Bắc Sơn đã phát động quần chúng nổi dậy cướp chính quyền, tấn công các đồn bốt và các đơn vị lính Pháp đang rút chạy, cướp vũ khí, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng.

20 giờ ngày 27/9/1940, hơn 600 quân khởi nghĩa, gồm đủ các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh đã tấn công đồn Mỏ Nhài (châu lỵ Bắc Sơn).

Mặc dù cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn thất bại nhưng đã để lại những bài học quý về khởi nghĩa vũ trang, xây dựng chính quyền; đặt được nền móng cho việc xây dựng căn cứ địa cách mạng với những lực lượng vũ trang đầu tiên mà sau này phát triển thành Việt Nam Cứu quốc quân.

Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra từ giữa đêm 22 rạng ngày 2/-11 cho đến ngày 31/12/1940. Đây là cuộc khởi nghĩa vũ trang có quy mô rộng lớn và mạnh mẽ nhất kể từ lúc giặc Pháp xâm lược nước ta năm 1858 đến năm 1940.

Khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940 đã đi vào lịch sử với nhiều địa danh, những tên tuổi anh hùng và lần đầu tiên xuất hiện cờ đỏ sao vàng năm cánh (trước trụ sở của Ban khởi nghĩa tỉnh Mỹ Tho tại đình Long Hưng ở Chợ Lớn và một số tỉnh khác) cũng như lần đầu tiên trong tài liệu, truyền đơn xuất hiện tên gọi “Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa.”

Nhâm Thìn (1952): Thắng lợi của chiến dịch Tây Bắc

Chiến dịch Tây Bắc diễn ra từ ngày 14/10 đến 10/12/1952. Kết quả toàn chiến dịch, quân ta loại khỏi vòng chiến đấu 13.800 tên địch.

Chiến thắng Tây Bắc có một ý nghĩa vô cùng quan trọng là giải phóng đồng bào Tây Bắc khỏi ách áp bức của giặc, giải phóng một bộ phận đất đai rộng lớn, một vùng chiến lược quan trọng....

Giáp Thìn (1964): Trận đầu đánh thắng không quân Mỹ

Ngày 5/8/1964, hòng gỡ lại những thất bại thảm hại ở miền Nam Việt Nam, đế quốc Mỹ đã gây ra hành động chiến tranh hết sức trắng trợn và vô cùng nghiêm trọng. Tổng thống Johnson đã dựng lên cái gọi là "sự kiện vịnh Bắc Bộ," đã trực tiếp ra lệnh cho máy bay Mỹ tiến công bắn phá nhiều đợt xuống vùng phụ cận Vinh-bến Thủy, cửa Lạch Trường (Thanh Hóa) và cửa sông Gianh (Quảng Bình).

Quân và dân ta đã kiên quyết chiến đấu, bắn rơi tám máy bay Mỹ, bắt sống một phi công.

Từ đó, ngày 5/8 trở thành Ngày truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Bính Thìn (1976): Tổng tuyển cử, bầu Quốc hội chung của nước Việt Nam thống nhất

Từ ngày 15-21/11/1975, tại Sài Gòn-Gia Định diễn ra Hội nghị Hiệp thương chính trị bàn vấn đề thống nhất Việt Nam về mặt nhà nước. Hội nghị Hiệp thương chính trị đã quyết định Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chúng trong cả nước.

Ngày 25/4/1976, Tổng tuyển cử, bầu Quốc hội chung của cả nước Việt Nam thống nhất đã được tiến hành trong cả nước.

Từ ngày 24/6 đến 3/7/1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất họp tại thủ đô Hà Nội.

Mậu Thìn (1988): Ban hành Nghị quyết số 10 về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp

Ngày 5/4/1988, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra Nghị quyết số 10-NQ/TW về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Thông qua Nghị quyết này nông nghiệp nước ta có bước đột phá ngoạn mục. Đến năm 2011, lương thực nước ta đạt gần 40 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo, đứng thứ 2 thế giới.

Canh Thìn (2000): Cả nước bước vào kỷ nguyên mới với những thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học-công nghệ

Năm 2000 là năm nước ta có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn, những sự kiện lịch sử quan trọng như 110 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm ngày thành lập Đảng, 55 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 25 năm ngày giải phóng miền Nam và 990 năm Thăng Long-Hà Nội./.
Ngô Trọng Bình (TTXVN/Vietnam+)
Choáng với 'máu' ăn chơi sa đọa của 'quan' Việt
Cập nhật lúc :1:35 PM, 24/01/2012
Bầu Kiên: Bí ẩn đại gia đầu bạc
23/01/2012
Mồng Một xuất hành tìm sự khác biệt chùa Bắc, Trung, Nam
23/01/2012 12
Chuyện trai gái thời bao cấp  
Thứ hai, 23/01/2012 23:24
Hiệp định miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao giữa Việt Nam và I-ta-li-a  
Thứ ba, 24/01/2012 00:39
Thứ Ba, 24/01/2012 - 12:42
"Lạm phát, phong bao lì xì gấp đôi năm ngoái"
Thứ Ba, 24/01/2012 - 12:41
Bộ trưởng Thăng đón Tết tại công trường
Vladimir Putin - Chính khách tài tử 
24/01/2012
AL kêu gọi Tổng thống Syria chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống 
23/01/2012
Thú chơi xưa của người Việt
Thứ Hai, 16.1.2012
Game show: Đổ tiền tỉ vẫn mua phải cái dở
Thứ Ba, 17.1.2012


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Khởi tố vụ án cướp tiệm vàng
Thứ Hai, 23/01/2012, 15:32 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-1 (mùng một tết), đại tá Bùi Ngân - trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã ký quyết định khởi tố vụ án cướp tiệm vàng đối với Võ Viết Xuân (35 tuổi, ngụ tại khối Quyết Thái, thị xã Thái Hòa - Nghệ An).
Trước đó, chiều 21-1, Công an Quỳnh Lưu đã bắt tạm giam Xuân.
Theo đại tá Bùi Ngân, chiều 21-1, Xuân đến tiệm vàng Huy Hoàng Hoan Vởn tại khối 5, thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu mua một chỉ vàng, trong khi chủ tiệm vàng là anh Đậu Huy Cường đếm tiền thì Xuân dùng dao nhọn đâm liên tiếp vào ngực anh Cường. Do anh Cường tránh được nên mũi dao chỉ sượt bên sườn.
Vừa lúc chị Dương Mai Hiền (vợ anh Cường) phát hiện, xông vào ôm Xuân và hét lên nên Xuân bỏ chạy. Ngay sau đó anh Cường điện báo cơ quan công an. Công an Quỳnh Lưu đã kịp thời truy bắt tên Xuân.
VŨ TOÀN
Phá án giết người lúc nửa đêm
Chủ Nhật, 22/01/2012, 16:13 (GMT+7)
TTO - Chiều 22-1, Trung tá Nguyễn Văn Đa, phó trưởng Công an huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, lúc 1g sáng cùng ngày, công an huyện cùng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt thủ phạm đâm chết người ngày 21-1 tại công viên thị trấn Ngãi Giao (Châu Đức).
Thủ phạm bị bắt là Trương Thanh Tú (18 tuổi, ngụ xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức). Nạn nhân bị đâm chết là Nguyễn Chung Tình (22 tuổi, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức).
Theo điều tra ban đầu, vào thời điểm xảy ra án mạng, Tú cùng Nguyễn Duy Bằng (19 tuổi, quê Long An) gặp Nguyễn Chung Tình (22 tuổi), Đỗ Văn Hiếu (18 tuổi) và hai bên xảy ra mâu thuẫn. Trương Thanh Tú đã dùng dao thủ sẵn trong người đâm Tình và Hiếu nhiều nhát làm Tình chết tại chỗ, còn Hiếu đi cấp cứu. Theo Công an huyện Châu Đức, nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn là do hai bên trêu ghẹo bạn gái của nhau trước đó.
Ngay say khi vụ án xảy ra, công an xác định thủ phạm và bắt sau vài giờ đồng hồ. Hiện vụ án đang được PC45 - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý.
ĐÔNG HÀ
Chật kín bệnh nhân cấp cứu đêm giao thừa
23/01/2012 8:45
(TNO) Kim đồng hồ nhích dần sang số 12, năm mới đến rất gần, tại các bệnh viện tiếng xe cấp cứu vẫn chạy ra chạy vào. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ vẫn đang miệt mài nhận bệnh, cấp cứu cho từng bệnh nhân.
Nhiều trường hợp tai nạn giao thông
21 giờ ngày cuối năm, vừa bước vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy khung cảnh trước mắt tôi là hơn 35 giường bệnh gần như kín bệnh nhân, tràn ra cả lối đi. Và gần như suốt đêm 29 tết, trước cửa khoa Cấp cứu cứ hết lượt xe này đến lượt xe khác chuyển bệnh nhân vào.
Trong bộ dạng hốt hoảng, chân phải xây xát tứa máu, anh P.Đ.Q (29 tuổi), ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM níu theo cáng chuyển vợ là chị C.T.N.T (27 tuổi) và con gái P.T.T.T (6 tuổi) vào cấp cứu.
Ngày cuối năm, gia đình anh tranh thủ về thăm bên ngoại ở Bến Lức, Long An lúc trên đường về thì xe anh Q. va chạm với xe máy khác.
Anh Q. xây xát nhiều chỗ, bị thương phần mềm còn chị T. bị chấn thương sọ não, bé T. thì bị gãy chân phải. Vừa ôm con, vừa nhìn sang vợ, anh Q. than: “Bố có lỗi với con, anh có lỗi với em. Cuối năm rồi mà gia đình mình ra nông nỗi này đây”.
Không lâu sau, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thêm một loạt trường hợp cấp cứu vì tai nạn giao thông. Nạn nhân là ba cha con: anh B.V.H (36 tuổi), B.N.H (13 tuổi) và B.N.H (12 tuổi), ngụ H.Cần Giờ, TP.HCM.
Vào lúc 16 giờ chiều 22.1, cả ba đang trên đường đi thăm nội ở Cần Đước, Long An trở về nhà thì va chạm với xe máy khác chạy từ trong hẻm ra.
B.N.H (12 tuổi) bị nặng nhất với cả tay và chân đều bị gãy. Hớt hải chạy vào bệnh viện lo cho chồng và 2 con trai bị nạn, vợ anh H. chỉ còn biết ôm mặt khóc: “Em đang làm bữa cơm tất niên để bố con anh về ăn mà sao giờ anh và các con lại nằm ở đây đau đớn như thế này”.
Điều dưỡng Nguyễn Xuân Hương, người tiếp nhận bệnh cho biết, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tiếng đồng hồ (từ 20 giờ đến 23 giờ đêm), bệnh viện đã tiếp nhận gần 30 ca tai nạn giao thông trong nội thành và từ tuyến dưới chuyển lên.
Xe cứu thương vừa đổ xịch ngay trước cổng khoa Cấp cứu, một trường hợp nguy kịch chuyển lên từ Bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp) được vận chuyển ngay vào phòng hồi sức.
Bệnh nhân là một người đàn ông với khuôn mặt đã bị biến dạng và khắp người bết máu vì tai nạn giao thông đang thoi thóp. Trong phòng hồi sức lúc này cũng chật kín bệnh nhân, BS Nguyễn Khắc Lê Sơn và Ngô Sỹ Đại kịp thời đặt nội khí quản và tiến hành các bước hồi sức cho bệnh nhân.
Ngoài những ca bị tai nạn giao thông, đêm cuối năm, bệnh viện còn tiếp nhận các trường hợp gây gổ, đâm chém…
Anh N.T.H, 37 tuổi, ngụ Đắk Nông chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc hơn 23 giờ đêm trong tình trạng bị chém ở cổ, tay và hông. Vì không nhịn được sự quậy phá, ồn ào của nhóm thanh niên nhậu xỉn ở cạnh nhà, anh H. lên tiếng yêu cầu giữ im lặng.
Không ngờ chỉ mười mấy phút sau, cả đám bạn của người kia kéo đến nhà và “xử” anh bằng mã tấu. Nằm trên băng ca anh H. than thở: “Cuối năm không ngờ lại phải vào bệnh viện cấp cứu, chỉ một lời nói mà chúng chém tôi ra nông nỗi này”.
Gắn bó cùng bệnh nhân
Trên 70 ca tai nạn giao thông nhập viện Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu
Sáng mùng 1 tết Nhâm Thìn, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) Phạm Quốc Tuấn cho biết: Trong ngày 22.1 (29 tết), tại đây đã tiếp nhận 74 ca cấp cứu do tai nạn giao thông; phần lớn đều xuất phát từ say rượu khi điều khiển phương tiện giao thông. Rất may, không có trường hợp nào tử vong trong số ca cấp cứu trên.
Khoa Chiến
23 giờ 50 phút, khu vực nội thành trở nên vắng vẻ, nhiều người tề tựu bên gia đình để cùng đón năm mới nhưng ở Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếng xe cấp cứu vẫn hú còi inh ỏi, lượt này qua, lượt khác đến. Đội ngũ y, bác sĩ vẫn miệt mài nhận bệnh, cấp cứu bệnh nhân không kịp để ý thời khắc giao thừa đến rất gần.
Hơn 11 năm làm ở khoa Cấp cứu cũng chừng ấy năm BS Vũ Dzuy chưa có cái tết trọn vẹn bên gia đình.
“Đêm giao thừa ai cũng mong sum họp cùng gia đình nhưng vì công việc, vì nhiều bệnh nhân cần bác sĩ nên việc ăn tết trong bệnh viện cũng trở nên thường xuyên và lâu dần thành quen”, BS Dzuy tâm sự.
Khi thời gian đã bước sang năm mới, các y, bác sĩ cũng chỉ kịp gửi lời chúc đến nhau, cùng nhau ăn ít bánh kẹo rồi lại vào guồng công việc. Điều dưỡng Nguyễn Xuân Hương đang ghi hồ sơ bệnh nhân nói: “Nãy giờ cả chục tin nhắn chúc năm mới mà tôi không có thời gian để nhắn tin chúc lại nữa”.
BS trẻ Nguyễn Viết Đăng Quang tâm sự: “3 năm rồi năm nào tôi cũng ăn tết luôn trong bệnh viện. Năm ngoái, vừa xong giao thừa tôi đã phải đi mổ, đến 10 giờ sáng mới mổ xong. Niềm vui cứu sống bệnh nhân đã làm cho ngày tết thêm ý nghĩa mặc dù mình không được ở bên gia đình đêm giao thừa”.
Năm nay, dù hơi chạnh lòng khi giao thừa không thể ở bên vợ đang mang bầu tháng thứ 5 nhưng điều dưỡng Lê Bá Tuyên tâm niệm: “Vì công việc đành phải hy sinh niềm vui riêng vậy. Mình tận tụy với nghề thì nghề không phụ mình. Năm rồng này, vợ chồng tôi sẽ đón con gái đầu lòng, đó cũng là động lực, niềm vui để tôi cố gắng nhiều hơn trong công việc”.
Bài: Hà Minh
Lắc bầu cua "lua" luôn nhà cửa
23/01/2012 - 18:17
(PL-NS)- Không biết có tự bao giờ nhưng hằng năm, vào những ngày tháng Chạp đến trước và sau tết Nguyên đán, trò bầu cua đỏ đen hoạt động rầm rộ từ thôn quê đến phố phường, để lại nhiều hậu quả khó lường.
Mồi dụ con bạc

Tiết xuân về cũng là lúc những “chợ đỏ đen” di động mọc lên ở những nơi đông người qua lại để mời người có máu đỏ đen thử vận may bằng sáu “món ăn tinh thần” bầu, cua, tôm, cá, gà, nai. Muốn chợ bầu cua được xôm tụ, ăn nên làm ra, nhà “cái” (tức người rung xóc bầu cua) phải kết hợp nhuần nhuyễn với những tay cò mồi của mình. Nguyên tắc cơ bản của những tay cờ gian bạc lận này là không bao giờ đi chung với nhau vì sợ bại lộ là người trong nhà thì chỉ có nước “húp cháo”.

Chọn được chỗ lý tưởng, người rung xóc sòng bày bầu cua ra nền đường. Những tay cò mồi hóa thân thành người đi mua hàng tết, cưỡi xe chạy qua chạy lại rồi tấp vào chơi thử cho biết. Trần V. (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) được xem là “siêu mồi”. Đêm 30 tết năm nào cũng vậy, dẫu có đốt đuốc đi tìm cũng chẳng thấy V. vì gã còn bận rộn làm mồi cho chủ cái. V. ra chiều cảm thông: “Mình đã hợp đồng với nhà cái mà đánh bài chuồn, họ làm ăn ế ẩm thì... tội nghiệp”.

V. kể trong giới mồi bầu cua, ngoài việc giả dạng con nhà giàu, họ còn phải đóng kịch khi chơi. Lúc mở hàng và có người đến xem, người mồi phải đặt trúng phóc một con và được nhà cái chung tiền cầm sướng tay cái đã. Người xem thấy dễ ăn liền móc tiền đặt theo cò mồi. Mới đầu người chơi vô mánh đậm, sau thua sặc máu bởi những cái rung bầu cua đầy điêu luyện. Với bộ mặt buồn như trời mưa, người mồi bèn lột đồng hồ, nhẫn vàng chơi luôn. Như con ma đưa đẩy, người chơi cũng nóng mặt lột sạch tiền ra cúng đến khi lên “tăng xông máu” vì thua liểng xiểng mới thất thểu ra về.

H., “đồng nghiệp” của V., 55 tuổi mà có tới 30 năm “thâm niên” trong nghề. Xiết đôi tay dẻo quẹo như diễn viên múa khi trổ tài rung xóc bầu cua điệu nghệ, H. kể mùa bầu cua về là mùa kiếm tiền cho cả năm. H. rung sóc sòng rất giỏi, muốn cho ra con gì thì ra con nấy, “tài hoa” quả thật khó ai bì kịp.

Tết đến xuân về, những đoàn rung xóc bầu cua cùng “người mồi” lại lên đường làm ăn. Hỏi những “chuyên gia” về bầu cua liệu tết này có “chinh chiến” xa không, họ thổ lộ: “Năm nay bà con miền biển bị lũ lụt mất mùa tôm cá nên chỉ hoạt động gần thôi. Phải biết lúc nào “lớn thuyền lớn sóng” chứ?”.

Tai họa bởi trò đỏ đen

Người xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) nhớ hoài chuyện nhà ông Bùi C. tiễn con trai 20 tuổi về thế giới bên kia vào một ngày cuối tháng Chạp vì trò bầu cua. Sáng hôm đó, H. cầm tiền ra chợ Bồng Sơn mua đồ. Đến chợ, thấy người ta chơi bầu cua, H. tò mò ghé xem. Được một chặp thì ngứa tay, H. ham vui nên cũng đặt con tôm và cá nhưng đều trật lất. H. cố gỡ gạc nhưng càng gỡ càng thua, cuối cùng thì cháy túi nên thất thểu về nhà. Thấy con có biểu hiện thất thường, vợ chồng ông C. gạn hỏi thì được con cho biết do thua bầu cua. Nghe thế, ông bà liền la rầy “nhỏ mà mê cờ bạc”. Chỉ có vậy, người thanh niên đã dùng chai thuốc rầy đến khu gò cách nhà 20 m quyên sinh vì xấu hổ. Đến khi người nhà đi tìm thấy thì H. đã chết.

Mùa bầu cua năm ngoái là kỷ niệm tái tê nhớ đời đối với T. (huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Quanh năm suốt tháng với nghề hái dừa và nuôi heo, vợ chồng T. chắt bóp được một số vàng. Sáng 23 tháng Chạp, T. đem vàng đi bán lấy tiền để tậu chiếc xe máy về chở vợ con du xuân. Ngang qua chợ thấy người ta đánh bầu cua ăn quá trời, T. cũng ghé vào chơi vài chục ngàn cho vui. Ngờ đâu thắng đậm, T. “đổ bê tông” nơi mê hồn trận lúc nào không biết. Khi hầu bao cạn bởi những lần rung xóc, T. lấy vàng ra chơi luôn. Chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ “chiến đấu”, toàn bộ số vàng T. mang theo đã nằm trong tay chủ sòng. Sau sự cố đau điếng này, T. không dám về nhìn vợ con mà đi lang thang như kẻ mộng du. Vợ con tìm đỏ con mắt mới đưa T. về để kịp ăn tết. “Mỗi lần đi chợ là sợ con ma bầu cua quá chừng, nó còn ghê gớm hơn số đề ra đê mà ở” - T. rùng mình.

Cũng vì bầu cua mà cách đây vài năm, ở địa bàn xã Hoài Tân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đã xảy ra vụ án gây thương tích. Sáng mùng một tết, bà Trần Thị Trúng bày sòng bầu cua dưới lũy tre làng gần nhà “kiếm cháo lớ”. Trong lúc sát phạt, cái Trúng và người chơi Lê Văn Trung xảy ra mâu thuẫn. Trung la làng: “Tôi trúng mà bà Trúng không chung”. “Mầy đánh trật lất, tao... đéo chung”. Thế là hai bên “chúc tụng đầu năm” bằng lời lẽ khó lọt tai. Ông Trần Sáng và một người anh bênh bà Trúng nên cãi vã inh ỏi với Trung. Hậu quả, Trung bị đánh bằng cây gây chấn thương sọ não. Tuy thoát chết vì đưa đi bệnh viện cứu chữa kịp thời nhưng mỗi khi tết đến xuân về, Trung lại đau đầu bởi kỷ niệm tái tê.

Mới đây, có ông chồng cầm tiền đi mua tivi về cho sắp nhỏ xem cho vui nhà vui cửa nhưng cũng bị “con ma” bầu cua lột sạch không còn đồng xu dính túi. Mấy tay mồi còn bố thí cho ông vài ngàn về xe, không quên vỗ vai hẹn hò: “Mùa sau nhớ tới chơi tiếp nghen”.

Chơi chỉ có trật!

Bộ đồ nghề của giới bầu cua gồm tô, dĩa bằng nhôm, bộ hột, bàn giấy in hình sáu con vật đã được ép nhựa cẩn thận. Giới bầu cua không dại gì mua bộ bầu cua rồi giữ nguyên như vậy để đi “làm ăn”. Bộ hột làm bằng giấy cứng nặng trịch, nhảy chậm như rùa. Vì vậy, người rung bầu cua được mệnh danh là khôn lanh “đầu có sạn”. Họ lột bộ hột làm sẵn ra rồi độn xốp nhẹ vào bề mặt của nó cho giống hệt như ban đầu. Bằng cách này, nhà cái có thể điều khiển được độ nhảy của bộ hột khi rung khiến người chơi phải ngậm đắng nuốt cay chịu lừa mà cứ tin là chuyện may rủi.

So với số đề, đá gà, chơi bài... thì chơi bầu cua được tổ chức khá công khai ngoài đường phố, nơi tập trung đông người qua lại. Chính vì thế, những con ma đỏ đen này thường bị lực lượng công an đến thăm hỏi nhưng như rắn bị chặt đầu này nó lại mọc đầu khác. Những ngày cuối tháng Chạp hằng năm, các khu chợ là nơi tụ tập nhiều chợ chồm hổm bầu cua, bị truy quét nhiều lần. Khi thấy công an đến, kẻ đánh, người rung mạnh ai nấy chạy có cờ. Tang vật thu được tại hiện trường thường chỉ có là bộ đồ nghề, còn tiền thì nhà cái đã nhanh tay quơ chạy.

Dân bầu cua cũng sáng kiến ra kiểu lừa bịp người chơi bằng chiêu: “Công an đến!”. Chúng vờ hô to như vậy khi người đánh đặt số tiền khá lớn. Những lúc dùng chiêu này, chúng nhanh tay lẹ mắt, hốt tiền bỏ bao chạy theo kiểu vừa ăn cướp vừa la làng.

Bầu cua cưa đổ học trò

Ở Bình Định gần đây, nhiều phụ huynh học sinh và nhà trường cũng đau đầu trước tình trạng học trò mê bầu cua. Mới đầu tháng Chạp, tại các con đường gần trường vào hai buổi sáng chiều, một số học sinh vây quanh sòng bầu cua “lộ thiên” chơi công khai ăn tiền rất cay cú. Rõ ràng, bầu cua là con ma đỏ đen biến tướng. Nó như lực hút nam châm lôi kéo những cô cậu học trò “ăn chưa no, lo chưa tới”.

Có trường hợp dở khóc dở cười khi cậu học trò chụm đầu vào đánh bầu cua nhưng không chen vào được. Mê quá, cậu bèn đứng ngoài, một tay đặt vào sòng, còn tay kia vịn tay lái xe đạp chơi tiếp. Nhưng hỡi ôi, khi nhìn lại thì tay mình đang gác trên xe đạp của người ta, còn xe mình đã bị kẻ gian cuỗm mất từ lúc nào.


TRẦN KIM ANH
(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM số 175)
Một vụ cướp tiệm vàng táo tợn ngày cuối năm
23/01/2012 - 18:02
Vào khoảng 17 giờ ngày 21/1/2012 tại hiệu vàng Huy Hoàng Hoan Vởn cơ sở 2 thuộc khối 5 thị trấn Hoàng Mai huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xảy ra vụ cướp táo tợn.
Sáng 23/1, anh Đậu Huy Cường chủ cửa hàng chưa hết bàng hoàng kể lại: Sáng 20/1 có một nam thanh niên tuổi khoảng 30, đeo kính râm, mang khẩu trang kín mặt đến hỏi mua một chỉ vàng, sau khi trả giá xong, đối tượng giã vờ nói thiếu tiền nên hẹn hôm khác đến lấy.
Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, đối tượng lại tiếp tục đến nhà và điện cho anh Cường nói mở cửa để mua vàng vì lúc này cửa hàng đã đóng. Tuy nhiên anh Cường cương quyết không bán hàng vào thời điểm này nên đối tượng bỏ đi.
Đến khoảng 17 giờ ngày hôm sau (21/1), đối tượng trên tiếp tục đến cửa hàng mua ½ chỉ  vàng và 2 chiếc nhẫn bạc. Trong lúc anh Cường đang đếm tiền thì đối tượng bất ngờ dùng dao đâm thẳng vào người anh.
Nhờ sự cảnh giác cao anh Cường nhanh nhẹn tránh sang một bên nhưng vẫn bị lưỡi dao cắm sượt vào bên sườn phải khiến anh bị thương. Lúc đó chị Dương Mai Hiền vợ anh Cường trông thấy liền xông vào ôm đối tượng và la hét hàng xóm.
Hai vợ chồng xô ngã đối tượng xuống đất, và rất may con dao cũng được văng ra. Đối tượng thấy thế bỏ chạy nhưng anh Cường vừa hô hoán “cướp,cướp” vừa đuổi theo. Nhờ sự giúp đỡ của nhân dân đối tượng đã bị tóm gọn. Hiện trường thu được một con dao nhọn chọt tiết lợn, một bình xịt cay, một súng điện và một dao nhọn Thái Lan để trong cốp xe máy.
Tại cơ quan công an đối tượng khai tên là Võ Viết Xuân (1977) trú khối Quyết Thái phường Hòa Hiếu thị xã Thái Hòa (Nghệ An). Cuối năm vừa qua do làm ăn thua lỗ, hiện đang nợ hàng tỷ đồng, rất nhiều chủ nợ đến đòi tiền và tuyên bố nếu 30 tết này không trả sẽ “xử” y theo luật rừng. Do quá bức bách nên Xuân đã nghĩ kế làm liều.
Theo Hà Thanh (VTC News)
Bị đâm chết tại vũ trường ngày cuối năm
Thứ Hai, 23.1.2012 | 22:14 (GMT + 7)
Khoảng 23 giờ đêm 21/1 (30 Tết) tại vũ trường herven TP Vinh (Nghệ An) đã xảy ra một vụ giết người do mâu thuẫn trong lúc nhảy làm một thanh niên tử vong.
Theo người quản lý vũ trường, tối hôm đó có hai nhóm thanh niên đến vũ trường tham gia nhảy ngày “tất niên”. Nhóm trước gồm hơn chục người thuộc địa bàn xã Nghi Kim, nhóm thứ hai cũng khoảng 7,8 người thuộc địa bàn phường Vinh Tân (cả hai nhóm đều thuộc địa bàn TP Vinh).
Trong lúc nhảy thì xảy ra xích mích giữa hai nhóm khiến tên Nguyễn Tiến Cường (SN 1987) thường trú địa bàn phường Vinh Tân rút dao đâm trọng thương anh Trần Thanh Bình (SN 1979) thường trú xã Nghi Kim bị thương nặng. Mặc dù mọi người có mặt tại vũ trường đã đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời, nhưng do vết dao đâm từ phía sau lưng xuyên qua phổi nên anh Bình đã tử vong sau đó.
Ngay sau khi biết tin nạn nhân tử vong, tên Cường đã đến cơ quan điều tra tự thú. Hiện vụ việc đang được công an TP Vinh điều tra, xử lý.
Hương Nhàn

No comments:

Post a Comment