Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

      V TIÊN LÃNG- KỲ 27: My ý nghĩ nhân hội ngh trung ương đng
Tháng Hai 28, 2012
Blog Nguyencuvinh

Các bác CM phàn nàn, vụ Tiên Lãng chậm thế, chậm thế là không khách quan.

Cu Vinh đã theo nhiều vụ, nếu xét về tiến độ xử lý, vụ Tiên Lãng xử lý thuộc loại nhanh.

Cái nước mình, để kỷ luật cảnh cáo một cán bộ viên chức thôi nha, nhắc lại chỉ là cảnh cảo, có khi cả tháng.

Huống hồ là lãnh đạo, quy trình kỷ luật rắc rối, phức tạp, nhiêu khê ( như mình đã trả lời truyền hình công an), mà nếu không thực hiện đúng quy trình thì có khi chính người ra quyết định xử lý lại bị xử lý tội vì vi phạm quy trình.

Vì thế, với vụ Tiên Lãng, trong ngần ấy thời gian đã cách chức được chủ tịch huyện, phó chủ tịch huyện, chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã, cảnh cáo tập thể thường vụ huyện ủy Tiên Lãng, cảnh cáo các cá nhân khác như Trưởng công an huyện, chỉ huy trưởng huyện đội…thế cũng là một bước tiến nhanh so với nhiều vụ việc khác.

Chỉ khác chăng vụ Tiên Lãng có mấy điểm gây bất ngờ cho nhân dân, gây phẫn nộ cho nhân dân và chính vì thế tâm lý đòi hỏi Đảng, Nhà nước, Chính phủ vào cuộc nhanh hơn nữa.

Thái độ cố đấm ăn xôi của giới chức lãnh đạo Hải Phòng, Tiên Lãng trở nên điển hình đến độ khó tin, vượt ra ngoài sức tưởng tượng về khả năng tráo trở, gian dối, mà sự tráo trở và gian dối với sự thật lại được kết thành hệ thống, huy động cả hệ thống chính quyền với nhau để cùng một giọng. Điều đó làm nhân dân bất tin, bất tín, bất cảm. Vì thế mới nảy sinh việc ngờ vực Hải Phòng sẽ xử lý không minh bạch, không khách quan mọi việc trong vụ này. Và sự ngờ vực càng có cơ sở chắc chắn từ lời phát biểu của Bí thư Thành với CLB Bạch Đằng. Từ sự không trung thực của giới chức lãnh đạo Hải Phòng, người dân được quyền tin rằng, bản chất sâu xa của vụ cưỡng chế là phục vụ cho một mục đích không rõ ràng, có dấu hiệu vụ lợi cho một nhóm vì thế nên sự vụ vỡ ra, tất cả mới đồng thanh bảo vệ cái sai dai dẳng, trắng trợn, bất chấp luật pháp, bất chấp đạo lý, bất chấp dư luận một cách lạ lùng như thế.

Lại có nhiều ý kiến nghĩ, hay sau lưng của giới chức Lãnh đạo có ai chống lưng, trên Trung ương? Không. Mình không tin như thế. Ai mà còn chống lưng vào lúc này? Khi Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn mời ra như thế, vang vọng đất nước về những lời tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ” xui xẻo” cho giới chức lãnh đạo Hải Phòng bằng hành vi sai phạm của mình, như Thủ tướng kết luận ” trái pháp luật, trái đạo lý” thì Hải Phòng đã ” tự nguyện” làm ” bệnh nhân” cho lần trị bệnh này và tất nhiên, ” bênh nhân mẫu” chắc chắn sẽ được các bác sĩ chăm sóc kỹ càng và điều trị dứt điểm. Đây cũng là cơ hội để Đảng gần dân, dân tin Đảng, là việc để nhân dân thực sự tin Trung ương nói và làm trong đợt chỉnh đốn Đảng lớn nhất trong lịch sử này, lớn cả về ý thức, quy mô, sự quyết tâm và quan trọng hơn tất cả những điều đó, nếu không chấn chỉnh, Đảng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng vị trí lãnh đạo của mình.

Có những bài báo lạc lõng, có những ý kiến ấu trĩ về việc nếu đi sâu, viết nhiều về vụ Tiên Lãng dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng. Lợi dụng làm sao nếu chúng ta đang tự làm sạch mình, chúng ta đang tự công khai minh bạch cái thành tựu và cả khuyết điểm của mình, chỉ có chúng ta giết chúng ta trước nếu chúng ta chủ quan, xuề xòa, bao che nhau, o bế, quay lưng với nhau. Dân đã tin Đảng, thì thách mọi thế lực cũng chẳng làm được gì. Nhưng muốn thế, Đảng phải thực sự vì dân mà xử lý cán bộ sai phạm, xử lý cương quyết, mạnh mẽ nhưng bao dung với những ai quay đầu là bờ, biết nhận ra sai phạm, khắc phục khuyết điểm, thành thật với Đảng, với dân. Nhân dân luôn căm phẫn với cái ác, căm phẫn với thói cửa quyền, cường hào mới, nhưng nhân dân bao dung lắm. Một lời xin lỗi cũng được nhân dân trân trọng ghi nhận. Quan chức sai phạm mà bị cách chức, bỏ tù, chắc chắn nhân dân ủng hộ nhưng không xa lánh, vì chính nhân dân lại giang rộng tay đón họ về với mình, cưu mang họ, ” đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại”- tổ tiên đã dạy.

Mỗi người chúng ta, dù người lao công quét rác đến ủy viên Bộ Chính trị, tất cả, sống cuộc đời làm người, xét cho cùng, mình sống và làm việc là cách chuẩn bị cho cái chết của mình, cái chết kết thúc phận người ngắn ngủi. Sống làm sao, hành động làm sao, ứng xử làm sao, xả thân vì cộng đồng làm sao để khi mình nhắm mắt xuôi tay, tên mình, công việc mình, cái ánh sáng cuộc đời của mình mãi mãi còn lại, mãi mãi là dấu ấn đẹp đẽ trong lòng bạn bè, bà con hàng xóm, rộng hơn là trong lòng nhân dân. Cũng như vậy, đừng nghĩ là khi mình đang chức này quyền nọ mà ai cũng nể phục nếu mình không tử tế. Nhân dân tự cách chức anh trong ý thức khi anh đang đương chức mới là án cách chức khủng khiếp nhất.

Trở lại vụ Tiên Lãng, nhân dân bắt đầu thấy nóng ruột, thấy lo lắng, thấy bi quan vì sự chậm trể ( dù tiến độ xử lý nhanh như đã nói) vì:

+Việc Thủ tướng giao cho Hải Phòng tự xử lý sai phạm tại địa phương đã bắt đầu có dấu hiệu không khách quan. Trước, cấp huyện sai,  thành phố xử, nay cả thành phố đều sai thì không thể người đang sai phạm lại tự xử sai phạm. Vì thế những ý kiến các chuyên gia, các vị lão thành, nhân sĩ trí thức đều cùng chung tiếng nói, đề nghị Thủ tướng thành lập tổ công tác Hải Phòng, đề nghị Bộ Công an rút các vụ án lên Bộ để triều tra xử lý là có cơ sở từ hàng loạt những động thái không mấy minh bạch của Hải Phòng xảy ra thời gian qua.

+Việc nhân xử lý Tiên Lãng, lật lại nhiều vụ việc đã thực hiện sai trước đó để khắc phục hậu quả, mang lại lợi ích và quyền lợi hợp pháp cho nhân dân dù phức tạp cũng phải làm, không phải thấy trước đó không đúng thì coi như khép lại là không công bằng với nhân dân, vì thế cần vô cùng một tổ công tác đủ mạnh về năng lực, đủ giỏi về kiến thức để tư vấn cho các Bộ, cho Thủ tướng làm lại mọi việc trong khả năng cao nhất với một điều thật giản dị mà thật cao cả của những người lãnh đạo: Cái gì có lợi cho dân thì làm ( lời Bác Hồ)

Cuối cùng, để các thế lực thù địch không chống phá hoặc xuyên tạc, chỉ có một cách duy nhất là minh bạch, rõ ràng, thông tin đầy đủ. Cho nhân dân thông tin đầy đủ vụ việc chính là một lá chắn vững chắc nhất để chống lại các luận điệu xuyên tạc, vu khống. Thế giới công nghệ phát triển tột bậc, một đứa bé bị bố mẹ đánh đòn ở trên chót vót núi cao cả thế giới vẫn biết sau môt cú nhấn Enter trên máy tính, nên việc không minh bạch thông tin chính là tự đào hố chôn mình, tự chìa tay bấu vào bóng tối và bế tắc. Vụ Tiên Lãng vì sao tiến triển rõ ràng và nhanh chóng, là nhờ thông tin tốt, nhân dân giám sát quan chức và sự việc rất kịp thời, điều đó hạn chế việc che dấu, bao che nhau và thủ tiêu đấu tranh.

Tin tốt lành chắc chắn sẽ tới với vụ Tiên Lãng. Hàng triệu hộ nông dân từ vụ Đoàn Văn Vươn sẽ có được quyền lợi, cùng niềm vui có lại đất như gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Kẻ sai phạm bị trừng trị. Loại bỏ khỏi Đảng những đảng viên sai phạm thì sẽ đón nhận thêm nhiều lần hơn thế những đảng viên mới toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Cái giá đó không đắt.

Mỗi khi nhìn lá cờ Tổ Quốc, nhìn lá cờ Đảng, trong trái tim người dân Việt vẫn vẹn nguyên cảm xúc, vẹn nguyên niềm tự hào, lúc đó Nước mạnh, Đảng mạnh, Dân tin.

Nhắc lại một nhận định của nhiều người đã nhận định: Chỉnh đốn Đảng bắt đầu từ Hải Phòng qua vụ Tiên Lãng.

______________________
M nhiu con đường đưa Ngh quyết TW 4 vào đi sng
Vov
  

(VOV) - Sau Đại Hội XI, đây là một hội nghị lớn chưa từng có, chỉ chuyên bàn về việc triển khai Nghị quyết TƯ 4. Điều đó cho thấy tầm quan trọng và tính cấp bách của vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Bắt đầu từ hôm nay (27/2), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (thủ đô Hà Nội), sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc về triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, khóa XI về một số vấn đề cấp bách về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay. Hội nghị này sẽ kéo dài trong 3 ngày, qui tụ trên 1000 đại  biểu về dự, gồm toàn bộ thành viên Bộ chính trị, Ban bí thư, Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XI, cán bộ chủ chốt các cơ quan ban, ngành  ở trung ương; Bí thư, Phó bí thư, cán bộ chủ chốt của 63 tỉnh, thành phố  trong cả nước.
Sau Đại Hội XI, đây là một hội nghị lớn chưa từng có, chỉ chuyên bàn về việc triển khai Nghị quyết TƯ 4. Điều đó cho thấy ý nghĩa, tầm quan trọng và tính cấp thiết của vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, một nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, quyết định sự thành công hay thất bại của sự nghiệp Đổi mới, do đó cũng có tính quyết định đến sự tồn vong của Đảng.

Kết thúc vào những ngày cận Tết Nhâm Thìn, Hội nghị Trung ương 4, đặc biệt là bài phát biểu khai mạc và bế mạc Hội nghị của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đã và đang tạo ra một bầu không khí chính trị vô cùng tích cực, lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã hội. Đó là thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng về quyết tâm của Ban Chấp hành Trung ương, của Tổng Bí thư phải chấn chỉnh cho được những sai lầm, khuyết điểm, những biểu hiện tiêu cực, lệch lạc, phai nhạt, xa rời mục tiêu lý tưởng, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, vi phạm dân chủ… của nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có những người  giữ  vị trí cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước.
Không chỉ trong sinh hoạt chính thức của các tổ chức, cơ sở Đảng, sự kiện “Nghị quyết TƯ 4” được thảo luận, bàn bạc, mà ngay cả trong những câu chuyện thường ngày, bên bàn trà, ngoài chợ, trên hè phố…, mọi người thuộc đủ mọi lứa tuổi, thành phần xã hội… cũng sôi nổi bàn tán về chuyện chỉnh đốn Đảng với cả sự kỳ vọng cùng không ít băn khoăn, trăn trở.    
Xã hội đồng tình, phấn khởi vì Ban chấp hành Trung ương đã có thái độ nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, không vòng vo, né tránh  khi chẩn đoán “căn bệnh” mà nhiều Đảng viên đang mắc phải, đồng thời đề ra những chủ trương, giải pháp khắc phục, tuy mới là mang tính nguyên tắc chỉ đạo chung nhưng cũng rất thuyết phục và hoàn toàn có thể thực hiện được trong thực tế.
Nhân dân cũng mong muốn và đòi hỏi Đảng, với bản chất của một Đảng cách mạng, chân chính, có bản lĩnh  chính trị vững vàng  và kinh nghiệm lãnh đạo dày dạn, được tôi luyện qua rất nhiều hoàn cảnh lịch sử phức tạp, thì lời nói và hành động luôn luôn phải thống nhất với nhau, nói phải đi đôi với làm. Chính bởi vậy, một khi Nghị quyết đã hay, đã đúng, đã trúng rồi, thì bắt buộc nó phải được thực hiện quyết liệt trong thực tế, bởi nếu không thì nó có thể tạo ra nhưng hiệu ứng chính trị-xã hội ngược hoàn toàn so với lúc nó mới ra đời. Đây là một kinh nghiệm không còn mới mẻ.
Chính bởi vậy, có thể coi Hội nghị toàn quốc về triển khai Nghị quyết TƯ 4, là một bước tiếp theo cần thiết và rất quan trọng để đưa Nghị quyết lịch sử này đi vào cuộc sống. Với sự tham dự của những người chịu trách nhiệm chính triển khai Nghị quyết trên phạm vi toàn quốc và từng bộ, ngành, đơn vị do họ đứng đầu, chắc chắn những vấn đề mà Nghị quyết nêu ra sẽ được làm sáng tỏ từ thực tiễn công tác vô cùng phong phú và đa dạng. Nói cách khác, trách nhiệm của Hội nghị này là mở ra những con đường thông thoáng để  Nghị quyết “chảy” vào đời sống, phát huy tác dụng trong đời sống.
Một tháng qua là khoảng thời gian đủ để chúng ta lắng nghe, tiếp thu những phản hồi, đặc biệt là các ý kiến đóng góp, phản biện sau sâu sắc, tâm huyết từ Nhân dân cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nó cũng giúp những người có trách nhiệm với Đảng và với đất nước suy nghĩ xem cần làm gì để không phụ sự kỳ vọng và mong mỏi của toàn Đảng, toàn dân vào bản Nghị quyết này.
Trước mắt chúng ta chỉ có một con đường, đó là con đường hành động. Hành động ra sao cho đúng với nội dung Nghị quyết, triệt để như tinh thần Nghị quyết, để thực sự xốc lại đội ngũ và tinh thần cách mạng, cùng đất nước và nhân dân đi tới ngày mai./.
Phạm Mạnh Hùng/VOV Onli

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét