Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

Ông Nguyễn Bá Thanh lại thu hút dư luận
Cập nhật: 09:07 GMT - thứ hai, 27 tháng 2, 2012

Một trong những chính khách nổi bật nhất tại Việt Nam lại vừa gây chú ý khi có buổi nói chuyện với hơn 4000 cán bộ, được đài địa phương truyền hình trực tiếp để người dân theo dõi.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, hôm 24/02, đã đề cập một loạt vấn đề của thành phố trong suốt ba tiếng đồng hồ.
Đây được xem là cuộc đăng đàn diễn thuyết quy mô lớn nhất từ trước tới nay của ông Thanh tại Đà Nẵng.
Nhà báo Nguyễn Thế Thịnh Bấm tường thuật trên blog: "Lần đầu tiên tui nghe một bí thư Tỉnh ủy công khai vì sao ông này làm chủ tịch mà không phải ông kia, vì sao ông này làm phó chủ tịch mà không phải ông kia, vì sao ông này làm giám đốc sở mà không phải ông kia..."
"Cuộc nói chuyện của ông thú vị ở chỗ ông nói về các vấn đề được gọi là "nhạy cảm" bằng một ngữ điệu thản nhiên với ngôn ngữ dân dã, điều đặc biệt là ông vận dụng những câu chuyện vui chêm vào đầy ngụ ý nhưng nghe rất thoải mái."
Người là trưởng văn phòng báo Thanh Niên ở Đà Nẵng nhận xét ông Thanh đã "công khai toàn bộ 'nội tình' của thành phố, trên tất cả các lĩnh vực, kể cả công tác cán bộ vốn được coi là vấn đề nhạy cảm xưa nay."
Tại một sự kiện được truyền hình trực tiếp, ông Thanh làm một điều dường như chưa có tiền lệ ở Việt Nam khi nhận xét về từng cá nhân lãnh đạo ủy ban thành phố.
Nhắc về ông Văn Hữu Chiến, đương kim Chủ tịch UBND thành phố, Bấm ông Thanh nói: "Nếu về tài và đức, anh Chiến chưa hẳn đã hơn anh Võ Duy Khương (Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng). Nhưng vì đại cục chung, chúng tôi phải chọn anh Chiến.”
Ông cũng Bấm chê trách thẳng ban lãnh đạo hiện nay của Đà Nẵng: "Hồi tôi còn làm Chủ tịch UBND TP, mỗi tháng họp báo một lần, có vấn đề gì thắc mắc, chưa rõ nêu hết ra đó trao đổi với nhau."
"Còn bây giờ nhiều lúc mấy tháng không họp báo, không cung cấp thông tin," ông Thanh nói.
Trong Bấm bài phát biểu, ông Nguyễn Bá Thanh kêu gọi "mỗi chức danh quy hoạch từ hai đến ba người" kể cả cho chức Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.
"Ít nhất là phải hai, và không làm lấy được. Công khai hóa quy hoạch cho toàn đảng, toàn quân, toàn dân biết."
"Mấy ông thi đua với nhau, tới hồi ông nào tốt nhất, mình chọn, thế thôi, phải có cạnh tranh," ông Thanh tuyên bố.
Dấu ấn
Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp và có cơ sở hạ tầng hàng đầu của Việt Nam.
Thành tựu của nơi này những năm qua gắn chặt với cái tên Nguyễn Bá Thanh, người từng là Chủ tịch UBND và sau đó nắm chức Bí thư Thành ủy.
Đà Nẵng
Nhiều người nói Đà Nẵng phát triển
 nhanh là nhờ ông Nguyễn Bá Thanh
Những người ủng hộ nói rằng ông là nhà lãnh đạo năng động, quyết đoán, đã giúp Đà Nẵng thành một trong số ít thành phố đẹp và phát triển nhất nước.
Bấm Blogger Trương Duy Nhất, người quen biết ông Thanh, ca ngợi: "Tôi đố trong 63 tỉnh thành có nơi nào mà Bí thư lên thuyết giảng cả buổi, hơn 4.000 con người từ Phó Bí thư, Chủ tịch đến quan chức đủ loại của thành phố ngồi nghe như… nuốt từng lời?"
Ông Nhất cũng thừa nhận ở vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn có "sự độc tài".
Có những tin đồn không tốt về ông, và vụ xử Thiếu tướng công an Trần Văn Thanh, nguyên Giám đốc Công An Đà Nẵng, đã từng dấy lên cáo buộc về nguồn gốc "mờ ám" trong quá trình duy trì quyền lực của ông Thanh.
Tuy vậy, dư luận trong nước cho rằng so với nhiều chính khách "không nói cũng không làm", thì ông Nguyễn Bá Thanh là dạng lãnh đạo biết tạo ấn tượng cả qua lời nói và việc làm.
Một cán bộ nghỉ hưu ở TP. HCM nói với BBC: "Nhiều quan chức bây giờ phát biểu một đằng, làm một nẻo, mình không biết tin vào đâu."
"Nếu những gì ông Thanh nói là thật lòng, thì đó là quan điểm tiến bộ."
Nhưng người này nghi ngờ liệu ông Thanh có làm được những gì mình tuyên bố, ví dụ việc chọn chức danh lãnh đạo thành phố.
"Trước đây, ông Thanh từng đề nghị nên bầu trực tiếp chủ tịch UBND thành phố. Nhưng hiện tại, bí thư xã còn không cho bầu trực tiếp, huống hồ thành phố."
Cá nhân và cơ chế
Vai trò cá nhân của vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lại cũng rọi ánh sáng vào một hệ thống chính trị "không ai dám chịu trách nhiệm".
Không ít người dân và cán bộ đảng kỳ vọng từ thành công ở Đà Nẵng, ông sẽ có chân trong chính phủ trung ương, thậm chí Bộ Chính trị, để tạo dấu ấn trên cả nước.
Theo blogger Trương Duy Nhất, ông Thanh "cần sự thay chuyển để bản thân mình khác đi và cũng là cách để tìm được những hứng khởi khác, ở tầm cấp khác".
Dịp Đại hội Đảng XI năm ngoái, đã có tin đồn ông sẽ trở thành Phó Thủ tướng, nhưng rốt cuộc đó chỉ là lời đồn.
Và không phải không có người nghi ngờ ông Thanh có còn tạo ấn tượng nếu ông được thăng chức ra Hà Nội.
Một đảng viên nói với BBC: "Các bộ ngành dây mơ rễ má. Ra Trung ương, chưa chắc ông làm được việc."
"Cơ chế ở Việt Nam là cấp ủy đảng lãnh đạo, bàn bạc, dựa dẫm nhau. Ai cũng sợ trách nhiệm, nên người đứng đầu không dám quyết," người này nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét