Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012

19 điu cm đi vi đng viên
Gia Minh, biên tp viên RFA
2012-02-29

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 28 tháng 2 vừa qua cho ban hành qui định mới về những điều đảng viên của đảng này không được làm
RFA screen capture/VTV1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội đảng cộng sản Việt Nam,nhân tổ chức hội nghị tòan quốc về chỉnh đốn Đảng(ngày 27 tháng 2, 2012)
Mức độ khả thi của những yêu cầu như thế đối với một đảng viên tại Việt Nam ra sao?

Gia Minh ghi nhận ý kiến của một số người trong nước và trình bày.

Quy định số 47-QĐ-TW nêu cụ thể 19 điều mà đảng viên không được làm. Những qui định này được nêu rõ căn cứ vào Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Hiến pháp nước CHXHCNVN.

Những điều đảng viên không được làm


Sau khi đọc hết 19 điều được cho là ‘cấm’ đối với những người đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, có thể tóm tắt thành những điểm: thứ nhất là không được làm gì có hại đến thanh danh của Đảng và Nhà Nước, thứ hai không được lạm dụng chức vụ của người đảng viên trong vị trí quản lý để mưu cầu lợi ích riêng cho bản thân và người quen biết, thứ ba là một số đều liên quan lối sống như không mê tín, dị đoan, cờ bạc, rượu chè, hủ hóa, cho vay nặng lãi, quan hệ với người nước ngoài trái qui định…

Nếu chiếu theo những điều mới được nêu ra trong qui định 47 do ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký vào ngày 28 tháng 2 vừa qua, thì nhiều người dân trong nước nhận thấy rất nhiều đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vi phạm những điểm đó.
Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng
Biểu ngữ to lớn trên đường phố của đảng. Source blog ttxphong 
Chưa nói đến những đảng viên đang nắm giữ các chức vụ cao cấp trong Đảng và chính phủ mà cơ hội nhũng lạm của họ rất lớn, cũng như những quyết định sai trái của họ gây bao ảnh hưởng cho đất nước, thì những đảng viên ở cấp tỉnh, thành phố, cấp huyện xã là những người hằng ngày trực tiếp làm việc với người dân đã bị dân chúng tố cáo rất nhiều điều.

Một trong những vi phạm phổ biến lâu nay là dùng thủ thuật phi pháp để lấy đất của người dân.

Bản thân một đảng viên cộng sản, từng bị nắm tay nắm chân đưa lên xe buýt và bị một đại úy công an đạp vào mặt khi tham gia biểu tình chống Trung Quốc hồi mùa hè năm ngoái, anh Nguyễn Chí Đức nói lên tình hình khiến những dân chúng mất niềm tin vào Đảng và bản thân đảng viên như anh cũng phải ‘chao đảo’:
Từ tham nhũng, sinh ra khoảng cách giàu nghèo: nhiều đảng viên đi ô tô, nhà cao cửa rộng trong khi người nông dân mất đất- mất ruộng. Như thế làm sao người dân không mất niềm tin được.
Nguyễn Chí Đức, Hà Nội        


"Thực ra vì nền kinh tế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa, nhanh và có những biến động mới, nên bản thân nhiều đảng viên bị sa ngã và làm mất niềm tin của nhân dân. Ví dụ như công an thi hành công vụ mà lại phạm luật. Điều quan trọng nhất là tham nhũng. Đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

Từ tham nhũng, sinh ra khoảng cách giàu nghèo, vì bất công mà: nhiều đảng viên đi ô tô, nhà cao cửa rộng trong khi người nông dân mất đất- mất ruộng. Như thế làm sao người dân không mất niềm tin được. Không những người dân mà chính những đảng viên như tôi cũng bị chao đảo về tư tưởng là đúng rồi".

Có thể nói vô số những lỗi phạm của đảng viên đã được chính truyền thông trong nước nêu ra. Đích thân ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang mới hồi năm ngoái phải lên tiếng ta thán là sâu tham nhũng đã trở thành một
Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file
Quyền hành vô hạn của công an Việt Nam. RFA file 
bầy rồi chứ không phải là một con làm rầu nồi canh nữa.

Ngay sau khi vụ việc cưỡng chế đất đai trái pháp luật tại Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, truyền thông tiếp tục nêu ra những sai phạm trong quản lý đến cách hành xử của những đảng viên đang nắm chính quyền từ cấp thành phố đến cấp xã tại đó.

Thuốc cảm chữa ung thư?


Vậy 19 điều cấm mới được nêu ra có thể giúp làm trong sạch đội ngũ đảng viên, giúp chấn chỉnh đảng theo như mong muốn hay không?

Nhà giáo Nguyễn Thượng Long, một người luôn trăn trở với tình hình đất nước, cho biết nhận định về công cuộc chỉnh đốn đảng hiện nay, nhất là qua 19 điều cấm đối với các đảng viên:

"Tôi nghĩ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã nhiều lần rồi chứ không phải đến hôm nay mới có chuyện như thế; những lần trước cũng có những hạn chế, những công việc đảng viên không được làm.
Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã nhiều lần rồi chứ không phải đến hôm nay mới có chuyện như thế; những lần trước cũng có những hạn chế, những công việc đảng viên không được làm.
Nhà giáo Nguyễn Thượng Long

Tôi không phải là đảng viên và chưa vào đảng bao giờ, nhưng tôi không tin những nổ lực như thế có thể giải quyết được vấn đề. Tôi là công dân, tôi sống với tư cách công dân. Người Đảng viên trước hết cũng là một công dân, nên nếu hỏi tôi có tin tưởng những nổ lực có thể đem lại thay đổi thì tôi thấy không thể đem lại những thay đổi tích cực".

Trong QĐ 47 của Ban chấp hành trung ương Đảng có hai điều trong mục tổ chức thực hiện là các cấp từ trung ương đến chi bộ địa phương thuộc trong phạm vi đối tượng của qui định. Những đảng viên nào vi phạm những qui định phải được xử lý công minh, chính xác, kịp thời.

Trong thực tế lâu nay vẫn có tình trạng giơ cao đánh khẽ, và trước mắt là việc kỷ luật những cán bộ- đảng viên sai phạm trong vụ việc Tiên Lãng

Blogger Huỷnh Ngọc Chênh, ngay sau khi có quy định những điều cấm đảng viên mới nhất ra đời, đã có bài trong đó ông nêu rõ: “Hãy đặt các tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam vào trong khuôn khổ pháp luật và xây dựng một nhà nước pháp quyền thực sự, đó là giải pháp xây dựng và chỉnh đốn Đảng tốt nhất’.

Ý kiến của blogger Huỳnh Ngọc Chênh được nhà giáo Nguyễn Thượng Long chia xẻ:

"Đề nghị đó rất đúng, rất tuyệt vời. Đề nghị đó cũng có từ rất lâu rồi chứ không phải đến bây giờ. Trước kia có một nhà lãnh đạo Đảng, Quốc hội nổi tiếng là ông Lê Quang Đạo; trong hồi ký để lại ông bày tỏ khát khao, mong muốn phải thể chế hóa vấn đề Đảng, thể chế hóa điều 4. Đảng phải thể chế hóa hoạt động.

Đó là những việc làm tích cực, nhưng họ vẫn chưa làm. Trong hội nghị triển khai nghị quyết 4 trong ba ngày vừa qua, người ta có nhắc đến là việc kê khai tài sản, nhưng họ không thể làm đến nơi đến chốn được. Điều này đã được đề ra nhiều lần nhưng vẫn trì trệ, không xúc tiến gì cả."

Một blogger khác là Phạm Viết Đào nói một cách mạnh mẽ rằng những biện pháp chỉnh đốn đảng hiện nay vẫn duy ý chí và duy tâm.

Ông Đỗ Xuân Thọ, một người từng tuyên bố đốt thẻ đảng, thì đưa ra một biện pháp rõ ràng cho Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay:

"Ý kiến của riêng tôi, hay nói cách khác của những người suy nghĩ về đất nước, về đảng lâu như tôi, tôi có thể khẳng định là nếu họ không vứt chủ nghĩa Mác- Lê nin đi, thì có thay đổi thế này hay thay đổi nữa cũng không thể nào thay đổi tận gốc rễ được.

Cứ chữa chỗ nọ, nó sẽ phát ra chỗ kia. Bởi tôi đã chứng minh chủ nghĩa Mác- Lê nin sai lầm từ chính bản thân nó, chứ không phải như người ta nói là sai lầm ở mức hệ thống.

Nếu không thay chủ nghĩa Mác- Lê nin bằng chủ nghĩa dân tộc ( mà tôi đã nói) thì không thể cứu vãn được đảng này chứ không nói chỉ vài ông ở phía trên. Tôi ở trong đảng tôi biết, đối với một đảng quan trọng nhất là niềm tin, mà niềm tin của họ vào chủ nghĩa Mác- Lê nin không còn nữa, họ phải mang Hồ Chí Minh ra; cái đó chỉ cứu vãn được một thời gian thôi chứ không thể cứu vãn lâu đâu".

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết kể từ đại hội VI đến nay đã có 14 nghị quyết về chỉnh đốn đảng. Gần nhất hồi năm 2007, ông Trương Tấn Sang, lúc đó với tư cách là thường trực Ban Bí Thư ký Qui định số 115 về những điều mà đảng viên không được làm. Quy định 47 thay thế cho qui định 115 hồi năm 2007.

Theo dòng thời sự:

 _____________________________________________________________________---
Quy định mới về những điều đảng viên không được làm
22:16 | 28/02/2012
(ĐCSVN) - Ngày 1/11/2011, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Quy định số 47-QÐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, quy định về những điều đảng viên không được làm. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định này:

- Căn cứ Điều lệ Đảng;
- Căn cứ Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
- Căn cứ Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khoá XI;
- Để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiền phong gương mẫu của đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng,

BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG QUY ĐỊNH

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam; cùng với việc gương mẫu chấp hành Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các quy định của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội mà mình là thành viên, phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định cụ thể của Đảng về những điều đảng viên không được làm.

I- Những điều đảng viên không được làm

1- Nói, làm trái hoặc không thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của Đảng; làm những việc mà pháp luật không cho phép.

2- Cung cấp, để lộ, làm mất hoặc viết bài, đăng những thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước hoặc những việc chưa được phép công bố; tàng trữ, tuyên truyền, tán phát hoặc xúi giục người khác tuyên truyền, tán phát thông tin, tài liệu dưới mọi hình thức để truyền bá những quan điểm trái với đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

3- Viết bài, cho đăng tải tin, bài sai sự thật, vu cáo, bịa đặt hoặc quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử, không đăng tải ý kiến phản hồi, cải chính theo quy định. Sáng tác, sản xuất, tàng trữ, tán phát các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật không lành mạnh, mang tính kích động gây ảnh hưởng xấu trong xã hội; tán phát bài viết, hồi ký không đúng sự thật.

4- Tổ chức, xúi giục, tham gia các hoạt động bè phái, chia rẽ, cục bộ gây mất đoàn kết nội bộ. Lợi dụng việc phát ngôn, nhân danh việc phản ánh, góp ý kiến đối với Đảng để đả kích, vu cáo, xúc phạm, nhận xét, đánh giá tuỳ tiện đối với người khác. Đe doạ, trù dập, trả thù người tố cáo, phê bình, góp ý.

5- Tố cáo mang tính bịa đặt; viết đơn tố cáo giấu tên, mạo tên. Cùng người khác tham gia viết, ký tên trong một đơn tố cáo. Tổ chức, tham gia kích động, xúi giục, mua chuộc, cưỡng ép người khác khiếu nại, tố cáo.

Cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết.

6- Tổ chức, tham gia các hội trái quy định của pháp luật; biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự.

7- Đảng viên (kể cả cấp uỷ viên và đảng viên là cán bộ diện cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép.

8- Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu trách nhiệm để cơ quan, đơn vị, địa phương do mình trực tiếp phụ trách xảy ra tình trạng mất đoàn kết, tham nhũng, buôn lậu, lãng phí, thất thoát tài sản và các tiêu cực khác.

Có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột thực hiện các dự án, kinh doanh các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoặc đơn vị do mình trực tiếp phụ trách trái quy định.

Biết mà không báo cáo, phản ảnh, xử lý các hành vi tham nhũng; không thực hiện các quy định về bảo vệ người chống tham nhũng.

9- Làm trái quy định trong những việc : quản lý nhà, đất, tài sản, vốn, tài chính của Đảng và Nhà nước; huy động vốn và cho vay vốn tín dụng; thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án; thực hiện chính sách an sinh xã hội, cứu trợ, cứu nạn; công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, các quy định trong hoạt động tố tụng.

10- Can thiệp, tác động đến tổ chức, cá nhân để bản thân hoặc người khác được bổ nhiệm, đề cử, ứng cử, đi học, đi nước ngoài trái quy định.
Lợi dụng chức vụ được giao để chiếm dụng, vay, mượn tiền, tài sản của đối tượng trực tiếp quản lý trái quy định.

Ép buộc, mua chuộc cá nhân hoặc tổ chức để bao che, giảm tội cho người khác.
11- Chủ trì, tham mưu, đề xuất, tham gia ban hành các văn bản trái quy định. Tạo điều kiện hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình nhằm trục lợi.

12- Đưa, nhận, môi giới hối lộ; môi giới làm thủ tục hành chính hoặc lợi dụng vị trí công tác để môi giới hưởng thù lao dưới mọi hình thức trái quy định. Đưa, nhận hoa hồng hoặc môi giới đưa, nhận hoa hồng trái quy định.

13 - Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định; tham gia hoạt động rửa tiền.

14 - Tổ chức du lịch, tặng quà, giải trí để lợi dụng người có trách nhiệm dẫn đến việc ban hành quyết định sai, có lợi riêng cho bản thân hoặc tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp mà mình tham gia.

15- Dùng công quỹ để thăm viếng, tiếp khách, tặng quà, xây dựng công trình, mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc, đi lại, thông tin liên lạc vượt quá tiêu chuẩn, định mức hoặc trái quy định.

Chiếm giữ, cho thuê, cho mượn tài sản, cho vay quỹ của Nhà nước, cơ quan, đơn vị, tổ chức được giao quản lý, sử dụng trái quy định.

16- Tự mình hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột đi du lịch, tham quan, học tập, chữa bệnh ở trong nước hoặc ngoài nước bằng nguồn tài trợ của tổ chức trong nước hoặc tổ chức, cá nhân nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.
17- Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.
Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định.

18- Mê tín, hoạt động mê tín (đốt đồ mã, hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói). Lập đền, miếu, nơi thờ tự của các tôn giáo trái phép; ủng hộ hoặc tham gia tôn giáo bất hợp pháp; tham gia các tổ chức do tôn giáo lập ra chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

19- Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới; mừng thọ, mừng nhà mới, lên chức, lên cấp, chuyển công tác xa hoa, lãng phí hoặc nhằm trục lợi.
II- Tổ chức thực hiện và xử lý vi phạm

1- Giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định này và giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
Các cấp uỷ đảng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy định và định kỳ hằng năm báo cáo với cấp uỷ cấp trên tình hình thực hiện Quy định qua uỷ ban kiểm tra của cấp uỷ cấp trên.
Trong quá trình thực hiện có vấn đề thấy cần bổ sung, sửa đổi thì báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định.

2- Đảng viên vi phạm Quy định này phải được xử lý công minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
3- Quy định này thay thế Quy định số 115-QĐ/TW, ngày 07-12-2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về những điều đảng viên không được làm, có hiệu lực từ ngày ký và phổ biến đến chi bộ để thực hiện./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét