Thứ Tư, 29 tháng 2, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 2 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Một cựu tù chính trị Việt Nam đào thoát sang Thái Lan

Anh Trương Quốc Huy, một cựu tù nhân chính trị tại Việt Nam, vừa đào thoát khỏi Việt Nam đến Thái Lan.

Tại sao phải công an hóa Ban Tôn Giáo Chính Phủ?

Vấn đề đất đai và tôn giáo đang là hai vấn nạn lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Vấn đề đất đai cần tháo gỡ từ Hiến pháp

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ sửa Luật Đất Đai trong nhiệm kỳ của Quốc hội khóa 13, tuy nhiên nút thắt cần phải gỡ là vấn đề đất đai sở hữu toàn dân ghi trong Hiến pháp 1992 phải được thay đổi.

Phim «Hoàng sa, nỗi đau mất mát» bị cấm chiếu ở Montpellier

Vào ngày 23 tháng 2 vừa qua, cuộn phim tài liệu «Hoàng Sa, Nỗi đau mất mát» của ông André Menras Hồ Cương Quyết lại bị cấm chiếu ở thành phố Montpelleir, một thành phố ở miền Nam nước Pháp.

Bạo loạn Tân Cương 'làm 12 người chết'

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói bạo loạn tiếp tục bùng phát ở Tân Cương làm chết 12 người

Vatican - VN có ‘cải thiện'

Đại diện Vatican sẽ được 'tạo điều kiện tốt hơn' trong công tác mục vụ.

Quốc hội giám sát

Đại biểu Đinh Xuân Thảo nói Quốc hội Việt Nam sẽ 'giám sát' Đảng

Thương vong ở Syria tăng cao, LHQ hối thúc ngưng bắn

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngưng bắn ở Syria, trong lúc lực lượng trung thành với tổng thống hạ sát hàng chục người nữa

Ông Romney tranh đấu để tránh thất bại tại bang nhà Michigan

Hai ông Santorum và Romney ngang ngửa trong các cuộc thăm dò công luận mới nhất ở Michigan

Quân đội Mỹ vẫn cam kết với sứ mạng Afghanistan bất chấp biểu tình

Bạo động gia tăng đã nêu ra những thắc mắc về khả năng tiếp tục duy trì sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Afghanistan

Phúc trình kêu gọi TQ cải cách của World Bank vấp phải sự chống đối

Phúc trình nói sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốoc sẽ không bền vững nếu không thực hiện các cải cách quan trọng

Dạy con thế nào? »

Người Buôn Gió 03:03:pm | Một sáng thứ bảy, lâu lắm rồi mới ra Hồ Gươm. Nhìn thấy Hồ Gươm câu đâu tiên Tí Hớn hỏi bố. - Bố ơi! Bố đi ra Hồ Gươm công an nhìn..

Bây giờ thì chúng ta lại cần cảm ơn thương nhân Trung Quốc »

Vũ Cao Đàm 03:52:am | Nhân sự kiện này, tôi mong muốn ngành an ninh kinh tế cần sớm vào cuộc, để ngăn chặn bàn tay phá hoại của một kẻ địch vô cùng nham hiểm, luôn đội..

Tiễn đưa cha – một năm nhìn lại »

Người Sưu Tầm 03:04:am | Trước ngày giỗ đầu của bố, tôi mở lại video quay lại ngày tang lễ, rồi cả nhà vừa xem vừa khóc. Sau một năm nhìn lại mà nỗi đau còn như ngày..

Hà Nội: Dân oan khiếu kiện trước trụ sở Mặt trận TQ »

Đàn Chim Việt 03:43:am | Nhiều năm nay, Hà Nội luôn là nơi bà con cả nước tập trung về khiếu kiện,...

Từ tiếng hát Việt Khang tới thỉnh nguyện thư »

Đàn Chim Việt 03:18:am | Cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ luôn luôn có những cuộc vận động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam...


·         Việt-Trung quán triệt thực hiện Nhận thức chung (VN+ 28-2-12) -- "Quán triệt thực hiện nhận thức" là chữ Hán (có lẽ do người Tàu viết), làm ơn dịch ra tiếng Việt giùm!
·         Những điều đảng viên không được làm (VNN 28-2-12) -- Nhưng nếu không được làm những điều này thì vào Đảng để làm gì? ("Điều 11: Tạo điều kiện hoặc có hành vi để bố, mẹ, vợ (chồng), con, anh, chị, em ruột lợi dụng chức vụ, vị trí công tác của mình nhằm trục lợi"  Ông Nguyễn Tấn Dũng được đặc miễn điều này?)
·         Gian nan cắm mốc biên cương (TT 28-2-12)
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Đại gia Việt bán máy bay riêng không phải nộp thuế (VnEx 28-2-12)
·         Tham nhũng trong y tế: Vietnam study finds bribes dominate medicine prices (Reuters 28-2-12)
·         Điểm cuốn sách về Westmoreland: The Better War That Never Was (National Interest March/April 2012) -- Bạn nào nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam nên đọc cuốn này.  Nó khác những cuốn đã xuất bản ở chỗ tác giả căn cứ rất nhiều vào ý kiến của các tướng đồng sự với Westmoreland chứ không chỉ dựa vào những tài liệu mà ai cũng biết.  Kết luận rút ra: Westmoreland là một người rất ... ngu (theo nghĩa đen là chỉ số thông minh IQ khá thấp) và hợm hĩnh.  Nhiều giai thoại sẽ làm người đọc bật ngửa! Mỹ thua là phải!
·         Mỹ và Trung Quốc thế nào cũng đánh nhau? Why U.S., China Destined to Clash (Diplomat 28-2-12) -- Minxin Pei bi quan
·         Một tên "trí thức" Trung Quốc bợ Tàu: What It Means to Be a Rising Public Intellectual in China (Atlantic 28-2-12) -- Tên Eric X. Li này là ai vậy? THD mà không biết thì nó không tồn tại!
·         Cải cách ở Trung Quốc: Vai trò Đảng là gì? Blueprint of China Reforms Leaves Role of Party Vague (WSJ 28-2-12) -- A Call for Beijing to Loosen Its Grip on the Economic Reins (NYT 27-2-12)
·         Triển vọng phát triển của Trung Quốc: China’s Growing Growth Risks (Project Syndicate 28-2-12) -- bài Yao Yang (Diêu Dương) : Martin Wolf: China is right to open up slowly (FT 28-2-12)
·         Chuyện trong làng: Economics: A Million Mutinies Now (American 27-2-12) -- Tôi không ưa tên Arnold Kling này (he is too "reactionary" for my tastes!) nhưng bài này đọc rất vui, thuộc loại "buôn dưa lê" trong làng


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nhân viên không lưu đánh nhau khi điều hành bay
Thứ ba, 28/2/2012, 11:19 GMT+7
Giữa lúc nhiều máy bay đang cần sự hướng dẫn của nhân viên không lưu, hai kiểm soát viên Đài kiểm soát sân bay Tân Sơn Nhất lao vào đánh nhau khiến công tác điều hành bị gián đoạn.
Ông Đỗ Hoàng Điệp, Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Nam xác nhận với VnExpress.net có vụ đánh nhau giữa hai kiểm soát viên không lưu ngay trong giờ làm việc tại Trung tâm Kiểm soát Đường dài - Tiếp cận HCM (AACC-HCM) ngày 17/1 vừa qua.
Theo đó, một nhân viên kiểm soát không lưu đã đánh kíp trưởng của ca trực khi đang điều hành bay tại Đài kiểm soát không lưu sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm này, trên bầu trời đang có nhiều chuyến bay và vụ xô xát khiến công tác điều hành bay tại phân khu này bị gián đoạn trong ít phút.
"Vụ xô xát không gây ra nguy hiểm nào đối với công tác điều hành bay, chỉ gây ra vài tổn thất nhỏ về thiết bị", ông Điệp cho biết. "Mâu thuẫn cá nhân thì cơ quan nào cũng có, thỉnh thoảng nếu có dẫn đến xô xát thì cũng là chuyện bình thường", ông nói thêm.
Còn ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh thanh tra Hàng không cho biết, vụ xô xát không gây ảnh hưởng gì đến công tác điều hành bay tại thời điểm trên. Chiều 27/2, Đoàn thanh tra của Cục Hàng không Việt Nam vừa hoàn tất báo cáo xác minh vụ việc và đang đề xuất các hình thức kỷ luật thích hợp. Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Hội đồng kỷ luật Công ty Quản lý bay miền Nam đã tiến hành kỷ luật đối với nhân viên vi phạm, điều chuyển công tác sang bộ phận khác trong 3 tháng đồng thời hạ mức lương của nhân viên này.
Trước đó, cuối năm vừa rồi cũng các nhân viên không lưu là đề tài nóng khi đưa ra phương án bay chưa chính xác khiến hai phi cơ của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific suýt đụng nhau trên không.
Thanh Bình
Nữ giám đốc lừa đảo bị bắt
Thứ tư, 29/2/2012, 00:25 GMT+7
Dù không có vốn nhưng Thủy vẫn nhận có quan hệ với các sếp lớn và đang thi công biệt thự cao cấp ở khu du lịch Cửa Lò (Nghệ An) để lừa đảo bằng chiêu huy động vốn.
Ngày 28/2, Phòng cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Thanh Thủy (43 tuổi) và Hồ Thị Năng (40 tuổi) ở xã Nghi Phú, TP Vinh, về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Thủy là giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Kim Liên có trụ sở tại Nghệ An. Năng là bạn làm ăn cùng công ty với Thủy. Dù năng lực vốn rất kém nhưng Thủy tự khai có vốn hàng trăm tỷ đồng để buôn bán bất động sản.
Để tạo niềm tin với nhà đầu tư, Thủy đưa họ đến các khu biệt thự đang xây dựng dở ở phố biển Cửa Lò, tự nhận những khu biệt thự sinh thái này là của mình và đang cần vốn hoàn thiện.
Nhờ chiêu này, Thủy nhanh chóng huy động được hàng trăm tỷ đồng. Số tiền có được, Thủy mang đi kinh doanh bất động sản và tham gia tín dụng đen, lấy tiền của người trước để trả lãi suất cao ngất ngưởng cho những người sau.
Cuối năm 2011, khi bong bóng bất động sản xẹp xuống, nhiều đường dây tín dụng đen ở Vinh bị vỡ nợ dây chuyền, Thủy và Năng cũng bị vỡ nợ và bỏ trốn.
Trong thời gian trốn tại Bắc Giang, Thủy lập kế hoạch lừa đảo ở tỉnh này bằng cách giả vờ xây dựng dây chuyền chế biến, xuất khẩu cây máu chó để huy động vốn với lãi suất cao. Ngày 18/2, Thủy bị công an Nghệ An phát hiện và bắt giữ.
Nguyên Khoa
Giết mẹ, lãnh án chung thân
Thứ Ba, 28/02/2012, 17:52 (GMT+7)
TTO - Ngày 28-2, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt Huỳnh Văn Quyên (50 tuổi) tù chung thân về tội giết người và Lê Thị Tám (45 tuổi, vợ của Quyên, cùng ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) 4 năm, 4 tháng, 7 ngày tù về tội che giấu tội phạm.
Trước đó ngày 25-9-2008, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm, phạt bị cáo Quyên tù chung thân và bị cáo Tám 13 năm tù giam cùng tội “giết người”.
Theo cáo trạng, khoảng 2g ngày 7-2-2007, bị mẹ là bà Dương Thị Tám la (trước đó bà Tám đã la rầy nhiều lần), Quyên nắm cổ, tay kia ôm sau lưng bà kéo lại 3- 5 phút thì buông ra và bà Tám không còn cử động.
Quyên ẵm bà Tám để lên giường và gọi vợ là Lê Thị Tám cho biết "lỡ tay giết chết mẹ". Hai vợ chồng Quyên khiêng bà Tám để trên xuồng và ném thi thể bà xuống sông.
Ngày 3-3-2010, TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm.
Sau hơn một năm điều tra, thu thập chứng cứ liên quan, Công an tỉnh Vĩnh Long vẫn giữ nguyên việc khởi tố bị cáo Quyên tội “giết người”, còn bị cáo Lê Thị Tám chuyển tội danh sang “che giấu tội phạm”.
Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, cả hai vợ chồng bị cáo Quyên đều kêu oan và cho rằng không giết mẹ mình.
Bị cáo Quyên cho rằng rạng sáng 7-2-2007, bị cáo có đến bên giường mẹ gọi thức dậy chuẩn bị đi với bạn nhưng bà nói không đi. Sau đó, bị cáo Quyên đi bỏ bún như thường ngày, khi về không thấy mẹ ở đâu và gia đình có đi tìm nhưng không gặp. Những lời khai nhận tội trước đó là do cán bộ điều tra ép cung…
Vợ của bị cáo Quyên kêu oan cho rằng vì muốn được tha về nhà nên ký tên vào tờ giấy thú tội do cán bộ điều tra ghi sẵn…
Tuy nhiên, dựa vào những chứng cứ hồ sơ và nhân chứng, hội đồng xét xử vẫn cho rằng bị cáo Quyên đã giết mẹ và bị cáo Lê Thị Tám vì muốn bảo vệ chồng nên có hành vi che giấu tội phạm.
Theo hội đồng xét xử, bị cáo Quyên đã giết chết mẹ và bị cáo Lê Thị Tám đã che giấu tội phạm nên tuyên phạt mức án trên.
N.HẬU
Tuyên phạt tử hình hung thủ giết chị họ
Thứ Ba, 28/02/2012, 16:57 (GMT+7)
TTO - Bản án ngày 28-2 của TAND TP.HCM đã tuyên hình phạt cao nhất là tử hình đối với Đào Văn Còn (26 tuổi, ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) về các tội giết người và cướp tài sản.
Bản án cũng tuyên phạt Nguyễn Thị Bích Thủy (23 tuổi, người yêu của Còn) 5 năm tù về hai tội không tố giác tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Theo cáo trạng, năm 2007 chị Dương Mộng Thúy (chị họ của Còn) lên TP.HCM thuê nhà mở quán cà phê và thuê Còn cùng Nguyễn Thị Bích Thủy phụ bán quán. Trong quá trình phụ việc, Còn và Thủy phát sinh tình cảm với nhau.
Tối 9-9-2010, sau khi nghỉ bán quán, mấy chị em rủ nhau ăn uống, sau đó Thúy và Thủy vào phòng ngủ.
Đến đêm sau khi xem "phim mát mẻ", Còn muốn "quan hệ" với Thủy nên đã vào phòng ôm Thủy nhưng lại ôm nhầm phải chị Thúy. Chị Thúy hoảng hốt la lớn đạp vào người Còn. Bị cáo đã đè lên bụng chị Thúy, bịt miệng bóp cổ chị đến chết. Thủy nghe tiếng động tỉnh giấc, biết Còn đã giết chết chị Thủy thì hoảng sợ bỏ xuống dưới nhà.
Còn ôm xác chị Thủy bỏ vào thùng xốp rồi mua đá đổ vào, sau đó chiếm đoạt nhiều tài sản gồm vòng vàng của chị Thúy. Còn đe dọa Thủy không được báo cho ai biết rồi cùng Thủy khóa trái cửa, để thùng xác chị Thúy trong nhà rồi cả hai bỏ trốn.
Sáng hôm sau, người dân không thấy chị Thúy mở quán nên đã phá cửa, phát hiện thùng xác chị Thúy trong nhà. Đến ngày 23-11-2011, hai bị cáo ra đầu thú.
C.MAI
Phá đường dây ma túy lớn ở miền Trung
29/02/2012 3:56
Chiều 25.2, tổ công tác của Trạm CSGT Hải Lăng (thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) phát hiện xe ô tô 4 chỗ 29Z-9456 chạy quá tốc độ nên dừng xe và đưa về trạm xử lý. Trên xe lúc này có Trần Tuấn Anh (SN 1981) và Lê Thanh Luân (SN 1986, cùng trú TP.Vinh, Nghệ An).
Thấy Anh và Luân có nhiều biểu hiện đáng nghi, CSGT đã tiến hành kiểm tra phương tiện. Lúc này Anh rút một quả lựu đạn và cùng Luân ôm túi xách bỏ chạy theo dọc tuyến QL1A, nhưng đã bị tổ công tác đuổi theo bắt giữ.
Qua kiểm tra trên xe và trong túi xách, CSGT phát hiện và thu giữ 1 súng K54 với 4 viên đạn, 1 súng côn quay với 5 viên đạn, 1 quả lựu đạn và 7 gói chất bột màu trắng (đã được giám định là ma túy), 162 viên ma túy tổng hợp, 1 cân tiểu ly, 515 triệu đồng, 145.104 USD và nhiều tang vật khác.
Ngay sau đó, Công an Quảng Trị đã phối hợp với Công an Nghệ An khám xét nhà của Trần Tuấn Anh tại P.Lê Lợi (TP Vinh), thu giữ 13.022 viên ma túy tổng hợp, 4 kg ma túy đá, 197 viên đạn súng cao su, 2 cây kiếm, một số dụng cụ sử dụng ma túy, hơn 304 triệu đồng, 2.000 USD và nhiều tang vật khác. Ban Giám đốc Công an Quảng Trị đã trực tiếp đến động viên, khen thưởng và chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng.
Nguyễn Phúc
Xin ngủ nhờ để sát hại ông chủ
28/02/2012 16:55
(TNO) Ngày 28.2, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử, tuyên phạt Lê Hải Lộc (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mức án 12 năm tù về hai tội “giết người” và “cướp tài sản”.
Tháng 3.2010, Lộc từ TP.Cần Thơ lên TP.HCM ở cùng với người anh bà con tại nhà trọ thuộc xã Tân An Hội, H.Củ Chi, TP.HCM, rồi được người quen giới thiệu đến làm phục vụ bàn cho anh Mai Văn Đệ vào ngày thứ bảy và chủ nhật hằng tuần (anh Đệ chuyên thầu nấu tiệc - PV).
Trong thời gian làm việc tại đây, Lộc quan sát thấy anh Đệ sống một mình và có nhiều tài sản nên nảy sinh ý định giết người cướp của.
Để thực hiện kế hoạch của mình, khoảng trưa 4.4.2011, Lộc đến chợ Củ Chi mua một con dao rồi mang về phòng cất giấu. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Lộc giấu dao vào trong ống quần Jean rồi đi bộ đến nhà anh Đệ nói dối đã trả phòng trọ, xin ngủ nhờ ở nhà anh Đệ một đêm. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, khi anh Đệ ngủ say, Lộc ngồi dậy lấy dao ra tay sát hại nạn nhân.  
Sau đó, Lộc lục soát tìm tài sản và phát hiện phía sau tủ tivi trong phòng ngủ của anh Đệ có ba xấp tiền mệnh giá 100.000, 200.000, 500.000 đồng, một điện thoại di động và một cái ví đựng giấy tờ tùy thân.
Lộc tiếp tục đi ra sau nhà bếp mở cốp trước của xe Honda SH để bỏ xấp tiền 200.000 và 500.000 đồng vào; xấp tiền 100.000 đồng và các vật còn lại Lộc bỏ vào túi quần Jean của mình; sau đó dẫn chiếc xe SH từ nhà sau lên phòng khách và tìm chìa khóa định mở cửa lấy xe tẩu thoát nhưng không mở được.
Lúc này, phát hiện có người đang đi về theo hướng nhà anh Đệ nên Lộc đi ra sau bếp rồi tháo chạy về nhà trọ của mình để tắm, thay quần áo rồi dùng xe gắn máy chạy về Q.Ninh Kiều. Tại đây, Lộc kể lại toàn bộ sự việc cho anh ruột mình là Lê Thái Bình. Anh Bình động viên và dẫn Lộc ra tự thú.
HĐXX đã tuyên phạt Lộc 12 năm tù - mức hình phạt cao nhất mà Tòa áp dụng đối với bị cáo Lộc theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi phạm tội, Lộc mới 15 tuổi.
Lê Nga
Cán bộ tòa án tỉnh Thái Nguyên bị chém trọng thương
Thứ tư, 29/02/2012, 02:32 (GMT+7)
(SGGP).- Tối 27-2, ông Đỗ Cao Vương, sinh năm 1966, trú tại tổ 17 phường Trưng Vương, hiện là Phó phòng Giám đốc Kiểm tra - Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên, đã bị chém trọng thương ngay tại nhà riêng.
Gia đình ông Vương cho biết, khi nghe có người bấm chuông, ông Vương ra mở cửa thì lập tức bị 3 thanh niên tấn công. Một tên dùng dao phớ chém thẳng vào mặt nhưng do ông Vương né được nên trúng vai. Các đối tượng đã tẩu thoát sau khi gây thương tích cho ông Vương, bỏ lại con dao dài gần 60cm tại hiện trường.
Ông Vương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TƯ Thái Nguyên, vết thương đã phải khâu gần 50 mũi. 
B.Liễu
Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng: Kỷ luật cảnh cáo lãnh đạo xã Vinh Quang
Thứ tư, 29/02/2012, 02:43 (GMT+7)
Ngày 28-2, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng đã họp, quyết định thi hành kỷ luật các cán bộ xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng) đã mắc sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã này ngày 5-1.
Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tiên Lãng đã công bố Quyết định kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo đối với Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Phạm Đăng Hoan. Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo đối với Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Thanh Liêm. Huyện ủy Tiên Lãng yêu cầu tập thể Đảng ủy xã Vinh Quang tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với vụ cưỡng chế thu hồi đất này.
Trước đó, UBND huyện Tiên Lãng đã có các quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch HĐND xã Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Liêm do mắc những sai phạm trong việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang.
TTXVN
Phá vụ án bắt người, đòi tiền chuộc 120 triệu đồng
29/02/2012 - 03:55
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết vừa bắt giữ Võ Quốc Lặng (ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức), Đoàn Văn Thắng và Trần Anh Tuấn (cùng ngụ Đồng Nai) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, Lặng là tay giang hồ có “số má”, có quan hệ tình cảm với một phụ nữ ngụ tỉnh Đồng Nai. Qua đó, Lặng nắm được các mối quan hệ bạn bè, làm ăn của người tình trong đó có anh H. (ngụ huyện Cẩm Mỹ) đang nợ 20 triệu đồng. Sau khi chia tay người tình, Lặng cùng đồng bọn mang hung khí đến nhà anh H. đòi nợ.
Ngày 23-12-2011, nhóm Lặng dùng hung khí khống chế, buộc anh H. lên xe chở đến một ngôi nhà hoang ở huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu). Tại đây, Lặng ép anh H. gọi điện thoại về nhà bảo người thân mang 120 triệu đồng đến chuộc. Gia đình anh H. đã làm theo yêu cầu của Lặng, sau đó làm đơn tố cáo với cơ quan công an.
Sau một thời gian đeo bám, trưa 23-2, các trinh sát nắm được Lặng sẽ từ Biên Hòa (Đồng Nai) về huyện Châu Đức bằng xe ô tô nên tổ chức lực lượng mai phục. Khi phát hiện xe của Lặng trên quốc lộ 51, công an phát lệnh dừng xe nhưng Lặng lao xe bỏ chạy. Khi bị truy đuổi, xe Lặng chạy với tốc độ cao lao vào đường cụt nên Lặng phải dừng xe và tra tay vào còng.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt các đối tượng trong băng nhóm của Lặng để mở rộng điều tra vụ án.
KHÁNH LY
Truy nã một phó phòng kinh doanh bảo hiểm tham ô tiền tỉ
29/02/2012 - 03:45
(PL)- Ngày 28-2, Đại tá Nguyễn Văn Tiên, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết:
Vừa ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Hà Vũ, nguyên phó phòng Kinh doanh Công ty Bảo hiểm Dầu khí Tây Nam Chi nhánh Sóc Trăng, về hành vi tham ô tài sản.
Theo điều tra ban đầu, trong năm 2007-2009, Vũ thu tiền bảo hiểm của khách hàng nhưng không nộp về cho công ty mà bỏ túi tiêu xài cá nhân. Vào cuối năm, khi quyết toán sổ sách, công ty phát hiện Vũ tham ô số tiền gần 1 tỉ đồng và sau đó Vũ bỏ trốn khỏi địa phương.
GIA TUỆ
Xông vào nhà trói người, cướp tài sản giữa ban ngày
Thứ Ba, 28.2.2012 | 17:28 (GMT + 7)
Ngày 28.2, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đang điều tra một vụ cướp tài sản táo tợn, bước đầu đã bắt được 1 trong 2 đối tượng gây án.
Trước đó theo trình báo của nạn nhân, hồi 14h ngày 23.2, tại nhà số 140A ngõ 663 Trương Định, tổ 14, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, anh Lê Quốc Tùng (SN 1986, trú tại quận Hoàng Mai) thuê nhà tại địa chỉ trên, bị 2 đối tượng xông vào nhà.
Chúng đã dùng băng dính bịt miệng và trói chân, tay nạn nhân. Sau đó dùng kéo đâm nhiều nhát vào lưng, cướp đi của anh Tùng hơn 40 triệu đồng và 1 dây chuyền vàng, tổng trị giá tài sản khoảng 60 triệu đồng. Qua điều tra truy xét đến ngày 27.2, CA phường Thịnh Liệt đã bắt đối tượng Đỗ Phương Linh (SN 1992, ở phường Minh Hồng, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) là 1 trong 2 đối tượng trong vụ cướp trên. Hiện công an đang truy bắt đối tượng còn lại.
Đây là vụ án có những tình tiết cần làm rõ, nhưng đến nay nạn nhân Tùng vẫn chưa khai là có quan hệ gì với 2 đối tượng cướp. Vụ án vẫn đang được điều tra.
Ngọc Lương
16 năm tù giam cho đứa cháu giết bác vợ
Thứ Ba, 28.2.2012 | 16:57 (GMT + 7)
Sáng nay (28.2) Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử vụ án giết người đối với bị cáo Hồ Sỹ Thủy (SN 1975), trú tại xóm 9A, xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát  nhân dân tỉnh Nghệ An, vào khoảng 10h ngày 17/1/2011, sau khi ăn sáng về, Hồ Sỹ Thủy  gây sự cãi nhau với vợ là chị Hồ Thị Ánh. Không chịu được những lời xỉ vả sát mạt của chồng nên chị Ánh bỏ đi ra ngoài,  Bực mình vì vợ bỏ đi, Thủy vào bếp lấy 2 con dao nhọn giấu vào trong cốp xe máy rồi đến nhà ông Hồ Văn Thái - bác ruột của vợ để tìm chị Ánh. Đến nhà ông Thái, Thuỷ dựng xe ngoài cửa rồi mang 2 con dao vào nhà ngồi uống nước với ông Thái. Lâu ngày thấy Thủy đến chơi, bà Mung – vợ ông Thái cũng ngồi vào bàn nói chuyện.
Do mâu thuẫn từ trước nên giữa Thủy và 2 ông bà này đã có lời qua tiếng lại. Trong lúc bực tức, Thủy ném mạnh chén nước xuống bàn làm vỡ kính rồi xô xát với ông Thái, Thủy cầm dao lên định chém ông bác ruột vợ nhưng bà Mung và mọi người can ngăn và đuổi Thủy về. Ra đến sân, trước lúc lên xe, Thủy còn nói vọng vào “Tau sẽ chém chết có thằng”. Bực mình vì đứa cháu rể mất dạy nên ông Thái nói lại “Mi có giỏi thì đâm tao đi”. Không ngờ vừa dứt lời thì Thủy cầm 1 con dao nhọn chạy vào đâm liên tục 3 nhát vào vùng bụng, ngực và cánh tay phải của ông Thái làm ông này gục xuống trước cửa nhà.
Thấy bố gục xuống bên vũng máu, con trai ông Thái là anh Hồ Văn Giàng nhảy vào cứu cũng bị tên Thuỷ chém cho bị thương. Ngay sau đó ông Thái đã tử vong tại chỗ mà không kịp đưa đi cấp cứu. Thấy ông Thái đã chết, tên Thuỷ đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đến ngày 24/1 bị công an huyện Quỳnh Lưu bắt giữ.
Ngày 23/8/2011 Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử  sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Sỹ Thủy và tuyên án 17 năm tù giam. Tuy nhiên đối tượng Thuỷ vẫn tiếp tục kháng án và sáng nay, phiên toà phúc thẩm, Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên án bị cáo 16  năm tù giam cho tội giết người, giảm 1 năm so với sơ thẩm. Ngoài sự trừng phạt của pháp luật, đứa cháu bất nhân còn phải bồi thường dân sự cho gia đình bị hại số tiền 74 triệu đồng.
Ngay sau khi phiên toà kết thúc, hàng chục người thân của gia đình nạn nhân bất bình không đồng tình với bản án mà Toà đã tuyên. Chị Hồ Thị Dung, cháu ruột của nạn nhân cho biết: “Chúng tôi hết sức bất bình vì đối tượng giết người rất dã man, đâm chết người tại chỗ rồi bỏ trốn gần một tuần sau mới bị công an bắt, nhưng trong hồ sơ ghi đối tượng tự thú để hưởng giảm án là không đúng. Hơn nữa trong quá trình điều tra cán bộ điều tra còn đưa cả giấy trắng cho nhân chứng ký mà chưa có nội dung là không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ có ý kiến lên các cơ quan chức năng để kẻ phạm tội phải bị pháp luật xử lý tương ứng với hành vi”.
Xuân Bảy
Hà Nội: Trộm két sắt trị giá 1,2 tỷ đồng
29/02/2012 07:22:37
Ngày 28/2, CA quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đang tích cực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP điều tra vụ trộm két sắt táo tợn xảy ra trên địa bàn phường Yên Hòa. 
Theo cơ  quan công an, khoảng 19h ngày 27/2, kẻ gian đã phá khoá cửa, đột nhập vào tầng hai nhà ông Nguyễn Hữu Mão (ở ngách 15/315 Yên Hoà, Cầu Giấy) lấy đi 1 két sắt trong có 23 cây vàng, 200 USD và 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, trong két sắt còn chứa 1 quyển sổ đỏ, tổng trị giá tài sản bị mất hơn 1,2 tỷ đồng. 
Cơ quan công an nhận định, trong vụ việc này ít nhất phải có 2 đối tượng trở lên cùng tham gia, chắc chắn bọn chúng đã nghiên cứu, theo dõi nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình bị hại. Thủ đoạn của chúng là chọn thời điểm chập tối để thực hiện hành vi. 
Ngoài ra, để mang được chiếc két sắt nặng hàng chục kg ra khỏi nhà và tránh bị người dân phát hiện, các đối tượng có thể đã chuẩn bị trước phương tiện chuyên chở như ô tô hoặc xe máy.
HA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét