Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Bí thư Thành U Hi Phòng :
Các đng chí lãnh đo “hùa vào thng Vươn luôn
Mc-Lâm, RFA
2012-02-24


Câu chuyện Tiên Lãng đang nóng lên về lời phát biểu của ông bí thư thành ủy Hải Phòng đi ngược với quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho thấy Hải Phòng vẫn tiếp tục đưa những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa cả dư luận lẫn Thủ tướng.

phapluat.com photo
Ai "hùa nhau" trong cuộc tấn công này?Vào ngày 17-2-2012 Hội đồng Câu lạc bộ Bạch Đằng có mời ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng đến để thông tin về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng và kế hoạch của Chính phủ về việc này. Trong phát biểu của mình ông Thành hoàn toàn đi ngược lại kết luận của Thủ tướng về vấn đề Tiên Lãng. Ông Thành nhấn mạnh: những gì mà Hải Phòng làm là đúng với tinh thần luật pháp.

Ngay sau đó bốn cán bộ cao cấp hưu trí của Câu Lạc Bộ Bạch Đằng đã gửi một kiến nghị lên chính phủ cho biết những phát biểu sai trái của ông Thành để đánh động với chính phủ một âm mưu đang hình thành tại Hải Phòng nhằm bao che cho những kẻ phạm pháp trong guồng máy tại đây.

Để chống lại bản kiến nghị này trong hai ngày 23 và 24 tháng 2, nhiều trang báo đã phổ biến một công văn của  Lãnh đạo CLB Bạch Đằng do Chủ tịch CLB Bạch Đằng Trần Văn Thức ký, viết rằng  ‘Bí thư Thành ủy Hải Phòng không nói trái kết luận của Thủ tướng’

Công văn này viết: “Qua thông báo của đồng chí Bí thư Thành ủy, hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng rất hoan nghênh và nhất trí cao với kết luận cuả đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng tình với những chủ trương giải pháp của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Hội đồng Câu lạc bộ Bạch Đằng khẳng định những thông báo của đồng chí Bí thư Thành ủy không có gì trái với kết luận của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy”

Công văn viết về một câu chuyện hoàn toàn chưa xảy ra và lấp liếm mọi chi tiết mà bản kiến nghị gửi cho Trung ương của bốn thành viên Câu Lạc Bộ Bạch Đằng tố cáo. Công văn này cũng cho thấy ông Bí thư thành Ủy Hải Phòng đang tiếp tục vận động một bộ phận trong Câu Lạc Bộ Bạch Đằng chống lại dư luận, chống lại những gì cả nước chờ đợi.

Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, ngày 24 tháng Hai, trang blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh công khai một Video clip quay lại hình ảnh ông Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành phát biểu trong đó có đoạn:

" ....Còn tác động về chính trị, khi xảy ra một cái, là ý kiến các đồng chí như đồng chí Lê Đức Anh, đồng chí Đặng Hùng Võ, và một số người lập tức hùa vào thằng Vươn luôn, lập tức các bài báo liên tục xuất hiện, phải thế nọ phải thế kia, “phải,phải…” liên tục, “phải” cho đến ngày hôm qua là 1343 bài báo và 5 triệu lượt người vào mạng Gool.tiên lãng. Cho nên thiệt hại ở đây là thiệt hại cả về vật chất. Cả nước chỉ có lao vào chuyện Tiên Lãng, không để ý phát triển kinh tế xã hội, cứ làm như đất nước Việt Nam này, thành phố này… Không cẩn thận, chúng ta sẽ vào một cái vòng xoáy do cái âm mưu từ ở đâu đó…"

Sử dụng những lời lẽ nặng nề đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường, khi cho rằng hai người này “vào hùa” mà bênh vực ông Vươn, ông Nguyễn Văn Thành đã công khai chống lại dư luận kể cả nhân vật từng là lãnh đạo cao nhất nước, nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh.

Dù muốn hay không, người dân sẽ nghĩ ngay đến vai trò và quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phải là vào hùa với ông Đoàn Văn Vươn hay không? Chính Thủ tướng Dũng đã công khai lên tiếng chỉ trích Hải Phòng sai phạm hoàn toàn trong việc ban hành quyết định và thực hiện cưỡng chế.

Nếu đúng là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào hùa với báo chí và dư luận, thì liệu tiếng nói của ông có giá trị gì trong lúc này, lúc mà về mặt chính trị, trong Đảng đang chịu áp lực nặng nề đến nỗi cần phải chính đốn, như lời Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cảnh báo?

Nguyên nhân xảy ra vụ Tiên Lãng hôm nay không khác mấy với vụ Thái Bình ngày xưa. Theo ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường vụ Thường trực Bộ Chính trị cho báo chí biết, cả hai nơi đều do quan liêu, xa dân mà ra.

Theo ông Duyệt thì Thái Bình ở diện rộng, tuy nhiên tính chất nguy hiểm phức tạp không bằng vụ Tiên Lãng. Ở Vụ Tiên Lãng đã diễn ra cảnh lực lượng nhà nước trang bị vũ khí chủ động đàn áp dân rất trắng trợn…

Năm 1997, ông Phạm Thế Duyệt được đề cử làm tổ trưởng "Tổ công tác giải quyết tình hình tỉnh Thái Bình" khi biến động xảy ra tại đây khiến hàng trăm ngàn người dân nổi lên chống lại sự áp bức của chính quyền tỉnh.

Ông Duyệt cho biết trong vụ đó Chủ tịch tỉnh Thái Bình là Ủy viên Trung ương cũng phải ra khỏi Trung ương, thôi chức Chủ tịch tỉnh, thôi chức Bí Thư tỉnh ủy. Hai phần ba ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy hoặc bị các hình thức kỷ luật hoặc phải chuyển công tác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thế Duyệt nói việc chuyển công tác, cách chức hoặc kỷ luật một Uỷ viên Trung ương không phải là chuyện quá khó khăn như nhiều người vẫn tưởng. Ông nói:

"Tôi không nghĩ là khó nhưng cốt làm sao cho đúng. Đúng điều lệ đảng, đúng các sự việc, đúng trách nhiệm chứ đừng nên mang tính suy luận, vì suy luận thì không đúng đâu"

Câu chuyện của Bí thư Thành Uỷ Hải Phòng ngày càng cho thấy rõ nét hơn về một cố gắng vô vọng của những người cố tình bao che cho cấp dưới vì mối lợi ích chung nào đó, mà ông Bí thư thành uỷ Hải Phòng Nguyễn Văn Thành là người đại diện.

Tiếng nói của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, nguyên đại biểu Quốc hội, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, đều cho rằng Trung ương không thể chần chờ mà phải nhanh chóng gửi một Uỷ ban đặc biệt về Hải Phòng để thực hành chỉ thị của Thủ Tướng. Nếu chậm trễ ông Nguyễn Văn Thành sẽ tiếp tục lôi kéo, mua chuộc hay vận dụng truyền thông dưới tay ông nhằm bóp méo tất cả những dữ kiện về Tiên Lãng. Việc làm này chắc chắn xảy ra.
Và hậu quả dễ thấy nhất, là: lòng tin của dân chúng hoàn toàn phá sản và từ đó uy tín của Thủ tướng cũng sẽ trôi theo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét