Thứ Bảy, 24 tháng 3, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24  tháng 3 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Ngưng hạt nhân, phóng vệ tinh! Bắc Hàn muốn gì?

Bình Nhưỡng nói phóng vệ tinh khiến người ta ngạc nhiên là vì xứ này vừa mới thoả thuận ngưng kế hoạch hạt nhân để đổi lấy một khoản viện trợ 240 ngàn tấn thực phẩm, và đang đàm phán với Hoa Kỳ về khoản đó. Bắc Kinh cũng phải can ngăn. Tại sao Bắc Hàn làm như vậy? Có lợi gì?

USCIRF đề nghị đưa VN trở lại CPC

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (USCIRF) vừa cho công bố bản báo cáo về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới trong năm qua. Chân Như hỏi chuyện Tiến sĩ Scott Flipse - Phó Giám Đốc USCIRF về đề nghị đưa VN trở lại danh sách CPC.

Ứng viên lãnh đạo World Bank đọc sách Thiền

Ông Jim Yong Kim tiết lộ cuốn sách ông ưa thích là của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Vì đất đai, đâm cán bộ rồi tự sát

Một người dân Quảng Nam do bức xúc về đền bù đất đai đã đâm bị thương hai cán bộ rồi tự sát.

Bắc Kinh dồn dập tin đồn

Chính quyền kiểm soát internet trong lúc lan truyền tin đồn về sinh mệnh của trùm an ninh Trung Quốc.

Malaysia bắt nhóm buôn người VN

Malaysia giải cứu 8 phụ nữ Việt là nạn nhân của nhóm buôn người ép họ phải bán dâm hoặc kết hôn.

Chỉ số niềm tin tiêu dùng ở Anh suy giảm

Niềm tin tiêu dùng ở Anh giảm trong tháng Hai theo khảo sát của ngân hàng Nationwide

TT Obama chọn hiệu trưởng Đại học Mỹ gốc Triều Tiên làm Chủ tịch WB

Nếu được Hội đồng quản trị Ngân hàng Thế giới xác nhận, ông Kim sẽ thay ông Zoellick, người gần đây loan báo sẽ từ chức vào tháng 6

Đạo diễn gốc Đài Loan làm phim về cựu dân biểu Cao Quang Ánh

Thời kỳ làm việc tại Quốc hội Hoa Kỳ của cựu dân biểu Cao Quang Ánh đã được đưa vào bộ phim 'Ông Cao tới Washington'.

Trung Quốc lại bị lúng túng vì Bắc Triều Tiên

Thứ ba vừa qua Trung Quốc lại một lần nữa bày tỏ 'lo ngại và quan tâm' đối với kế hoạch phóng hỏa tiễn mà Bắc Triều Tiên định thực hiện

EU áp dụng các biện pháp chế tài đối với đệ nhất phu nhân Syria

EU áp dụng lệnh cấm du hành và phong tỏa tài sản đối với vợ Tổng thống Assad, các thành viên khác trong gia đình và chính phủ của ông

Hữu Loan: …Tím chiều hoang biền biệt… »

Lê Xuân Quang 10:51:am | (Kỉ niệm ngày giỗ lần thứ 2 của thi sĩ Hữu Loan (18.3.2010 – 18.3.2012) , 96 năm ngày sinh (2.4.1916 – 2.4.2012) Trong lịch sử thi ca Việt Nam, có thể nói...

Học tiếng nào tốt nhất? »

Trần Trung Đạo 10:28:am | Không nên đặt ra các chương trình học ngoại ngữ chỉ để đáp ứng nhu cầu chính trị ngắn hạn, và nhất là chỉ để làm vui lòng giới lãnh đạo một “nước..

Bắc Kinh dồn dập tin đồn »

Đàn Chim Việt 09:48:am | Các cụm từ tìm kiếm về “đảo chính” và “Bạc Hy Lai” đang bị kiểm duyệt trên mạng internet Trung Quốc trong lúc lan truyền tin đồn về sinh mệnh chính trị của.

Một biểu tình viên bị dọa giết đêm nay? »

Đàn Chim Việt 11:59:am | Đó là chị Trần Thị Nga và bé Phú, con trai chị. Chị Nga được biết tới...

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bộ trưởng Thăng: Con số công bố sẽ gây choáng váng
24/03/2012
(VTC News) - “Việc công trình giao thông bị chậm, chất lượng kém dẫn đến thiệt hại về kinh tế rất nhiều, tôi dám chắc con số công bố sẽ làm mọi người choáng váng”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thẳng thắn thừa nhận.
Thêm cơ chế xử lý người đứng đầu
Đánh giá tại Hội nghị Quản lý tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình giao thông, vừa diễn ra ngày 23/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng: “Báo cáo về công tác quản lý quản lý tiến độ và chất lượng công trình của Cục trưởng Cục quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT-PV) vẫn còn né tránh tổng số tiền bị thiệt hại do công trình chậm tiến độ và chất lượng kém, các công trình chậm, chất lượng kém dẫn đến thiệt hại về kinh tế rất nhiều. Tôi dám chắc con số công bố sẽ làm mọi người choáng váng”.
“Có nhiều người nhắn tin cho tôi nói họ sẵn sàng nộp phí, nhưng quan trọng là việc quản lý sử dụng thế nào, chất lượng, tiến độ công trình có đảm bảo không”, Bộ trưởng Thăng chia sẻ.
Đánh giá về chất lượng công trình giao thông trong năm qua, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn: “Chất lượng và tiến độ công trình giao thông đã nói rất nhiều, nhưng chưa chuyển biến được bao nhiêu. Có nhiều người nghĩ rằng đã là công trình giao thông phải chậm tiên độ, chất lượng kém… Năm ngoái kiểm tra 9 dự án, thì cả 9 đều có vấn đề”.
“Đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình là phải làm được, đấy là trách nhiệm của chúng ta. Cứ báo cáo là năm sau chất lượng công trình nâng cao hơn năm trước, cứ mãi như vậy không biết bao lần nâng cao nữa mới đạt được yêu cầu”, Bộ trưởng Thăng đặt câu hỏi với các lãnh đạo quản lý giao thông vận tải.
Để đảm bảo tiến độ, và nâng cao chất lượng công trình giao thông trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu phải có quy chế quy định trách nhiệm người đứng đầu, người đứng đầu phải có trách nhiệm với dân, vì đường được làm từ thuế của dân, vốn ODA thì sau này người dân cũng phải nộp thuế để trả nợ, không thể để người dân bức xúc như hiện nay được. Từng đơn vị, từng chủ thể phải nâng cao năng lực và trách nhiệm, trước hết là từ lãnh đạo Bộ, có dám xử lý sai phạm không.
Với các Ban quản lý dự án (đại diện chủ đầu tư), để có thể xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Thăng yêu cầu các đơn vị giúp việc phải rà soát lại việc phân cấp quản lý, tăng quyền tự chủ tối đa cho đại diện chủ đầu tư. Vì hiện nay đụng đến cái gì các Ban quản lý đều trình lên Bộ để ký, vừa mất thời gian vừa không quy định được trách nhiệm của Ban quản lý.
“Anh không làm được thì để người khác làm, đấy là chuyện bình thường. Anh muốn làm lãnh đạo nhưng sợ ký, sợ chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Thăng nói.
Trước thực trạng nhiều hợp đồng xây dựng được ký kết sơ sài, không quy trách nhiệm các bên, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn nhìn nhận: “Hay mình cố tình ký các hợp đồng dễ dãi như vậy để sau này điều chỉnh khối lượng, điều chỉnh thiết kế, giá thành… Vì vậy, tới đây phải quy định công trình nào được điều chỉnh, cái nào không, chứ không phải là trình lên Bộ, Bộ Tài chính là được duyệt. Ở mình giờ là biết kiểu gì cũng điều chỉnh được nên phát sinh cơ chế xin cho, phát sinh tiêu cực”.
Với các nhà thầu thi công, Bộ trưởng Thăng yêu cầu phải ban hành danh mục các nhà thầu, các đơn vị đủ điều kiện xây dựng công trình giao thông. Phải gạt ra các đơn vị làm yếu nhưng “chạy” khỏe. Phải đưa tiêu chí để lựa chọn nhà thầu, và công bố rộng rãi như vậy hoàn toàn có thể gạt được các đơn vị yếu.
Hàng loạt các vấn đề khác làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ công trình cũng được người đứng đầu ngành Giao thông yêu cầu phải thay đổi, từ tư duy đến hành động, như việc quy định lựa chọn nhà thầu theo giá bỏ thầu; các văn bản quy phạm pháp luật; tiếp nhận và xử lý phản biện xã hội; chuẩn bị nguồn vốn đầu tư; tư vấn giám sát, tư vấn thiết ké yếu về năng lực, trách nhiệm; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị; đổi mới công nghệ…
“Chúng ta phải làm sao cùng thấy được ý nghĩa việc này, để cùng đồng lòng quản lý tốt tiến độ và nâng cao chất lượng công trình, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân, đất nước. Trong bối cảnh nguồn đầu tư có hạn thì phải làm công trình cho ra công trình, đừng vì lợi ích cục bộ của cá nhân, nhóm cá nhân làm ảnh hưởng tới lợi ích chung”, Bộ trưởng Thăng yêu cầu.
Hầu hết công trình giao thông chậm tiến độ
Theo báo cáo của Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT), hiện nay số dự án giao thông đang triển khai khoảng 168 dự án (gồm cả tiểu dự án), chủ yếu là các dự án chuyển tiếp. Trong thời gia vừa qua, các công trình xây dựng giao thông hầu hết đều bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu đề ra, nhiều công trình bị kéo dài 2 - 3 năm.
Về tiến độ công trình giao thông, ông Trần Quốc Việt, Cục trưởng cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông đánh giá: “Nguyên nhân là do sự chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính của nhà thầu... Song nguyên nhân chủ yếu vẫn là thiếu sự quyết liệt của các chủ thể tham gia dự án, từ chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, chưa thực sự tạo thuận lợi cho các nhà thầu tham gia xây dựng, nhất là về kinh phí thực hiện”.
Bộ trưởng Thăng: Con số công bố sẽ gây choáng váng
Bộ trưởng Thăng thừa nhận: Số tiền thiệt hại vì công trình giao thông chậm tiến độ, chất lượng kém công bố ra sẽ làm mọi người choáng váng. Ảnh chụp Quốc lộ 48 sau 1 năm đưa vào sử dụng sau cải tạo, nâng cấp.
Về chất lượng, ông Việt cũng cho rằng, trong quá trình thi công xây dựng đã xảy ra những hư hỏng tại một số dự án, như: Lún sụt nền đường, sụt lở đường hai đầu cầu, mặt đường bị rạn nứt hoặc bong bật; Mố cầu bị chuyển vị, dầm cầu bị nghiêng đổ trong quá trình thi công... Nhiều công trình sau một thời gian khai thác đã xuất hiện hiện tượng lún, bị phá vỡ kết cấu mặt đường, độ bằng phẳng mặt đường (IRI) không đảm bảo…
Bên cạnh đó, năng lực chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát vẫn còn yếu kém, bất cập, năng lực hạn chế… Việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình quản lý chất lượng.
Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Ngọc Long, phó chủ tịch Hội khoa học kĩ thuật cầu đường Việt Nam cho rằng, tiến độ, chất lượng công trình đang rất đáng báo động. Chúng ta nói nhiều đến “phát biển bền vững”, trong đó chất lượng công trình là yếu tố đầu tiên tác động đến mục tiêu đó.
“Thời gian gần đây chất lượng công trình kém, thử hỏi làm sao phát triển được bền vững. Nhiều công trình chỉ sử dụng một vài năm đã thấy rõ chất lượng yếu kém, tuổi thọ giảm sút, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa tăng lên... gây lãng phí”, ông Long đánh giá.
Bộ trưởng Thăng lại “dọa” cắt chức cấp phó
Cũng tại Hội nghị này, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ngô Thịnh Đức làm “Tổng chỉ huy về chất lượng và tiến độ công trình”, phải chịu trách nhiệm số một về vấn đề này.
“Thứ trưởng Đông có quyền chỉ đạo xử lý theo thẩm quyền, cái gì khó khăn quá không xử lý được thì báo cáo lên Bộ trưởng, tập thể Đảng để giải quyết. Nếu không báo cáo mà vẫn xảy ra tình trạng chất lượng công trình kém thì Thứ trưởng phải chịu”, Bộ trưởng Thăng nói thêm.
Bộ trưởng Thăng khằng định: “Trước khi tôi bị mất chức về chất lượng công trình, thì anh Đức phải mất chức trước, vì tôi đã giao anh Đức làm Tổng chỉ huy về chất lượng và tiến độ công trình”.
Tại hội nghị, người đứng đầu ngành giao thông cũng không quên nói vui: “Năm nay mà không có chuyển biến về chất lượng công trình, thì Cục quản lý chất lượng công trình giao thông đi làm việc khác. Vì anh giúp tôi quản lý chuyên ngành về chất lượng”.
Được biết, Bộ Giao thông vận tải đã chọn năm 2012 là “Năm chất lượng công trình giao thông”.

Lê Việt
Thứ Bảy, 24/03/2012
Án mạng trong cuộc họp về đất đai
Tiền "dưỡng liêm" cho CSGT: Có mua được đạo đức?
24/03/2012
Nga muốn bán máy bay Sukhoi Superjet cho Việt Nam
24/03/2012
Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng cao  
Thứ bảy, 24/03/2012
Nghịch lý ngành điện và sự im lặng của EVN  
Thứ bảy, 24/03/2012
Thứ Bẩy, 24/03/2012 - 09:58
Thuế, phí đổ đầu xe: Tư duy kiểu "vừa chạy vừa xếp hàng"?
Thứ Bẩy, 24/03/2012 - 12:56
Bộ trưởng Thăng “dọa”… cách chức Thứ trưởng
Đề xuất thu “Phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ”: Cần có lộ trình phù hợp 
24/03/2012
Nhân Ngày thế giới phòng, chống lao 24-3: Cần tăng nguồn lực phòng, chống lao 
24/03/2012
Thực phẩm bẩn tung hoành: Dự án ngàn tỉ làm thực phẩm sạch gặp khó
Thứ Bảy, 24.3.2012
Sử dụng lãng phí nhà, đất công sản: Thất thoát nguồn lực khổng lồ
Thứ Bảy, 24.3.2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Thầy giáo phủ nhận đưa trò vào nhà nghỉ
Thứ sáu, 23/3/2012, 07:48 GMT+7
Trước việc nữ sinh lớp 8 tố thầy giáo gọi điện, nhắn tin và đưa vào nhà nghỉ, thầy Anh khẳng định: "Việc tố cáo tôi là vu khống”. Cảnh sát đã thu giữ điện thoại của thầy Anh và nữ sinh để điều tra.
Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang ở xã Yển Khê (Thanh Ba, Phú Thọ), Hoa - nữ sinh lớp 8 tố bị thầy giáo cướp đi sự trong trắng, trông già dặn với mái tóc được nhuộm vàng, cắt tỉa ôm lấy gương mặt khá bầu bĩnh, xinh xắn. Cô bé chưa đầy 14 tuổi nhưng cao 1,63 mét, trông phổng phao như thiếu nữ.
Hoa kể, thầy giáo dạy tiếng Anh thỉnh thoảng gọi điện, nhắn tin hỏi thăm sức khỏe và tình hình học tập trong thời gian cô bé học lớp 8. Cách đây hơn một tháng, khoảng 14h ngày 14/2 em và một bạn gái đi bộ đến cổng Cơ khí chè (cách trường học khoảng 100 mét). Lúc này, người bạn đi rửa chân, Hoa đứng đợi thì gặp thầy giáo dạy tiếng Anh của trường. "Thầy giáo rủ cháu đi uống nước nhưng cháu bảo đang đợi bạn. Thầy bảo 'chỉ mình em đi thôi'. Sợ thầy ghét nên cháu đã đồng ý", Hoa kể.
Theo cô bé này, sau khi đi vòng vèo vào đường đất bẩn, thầy chở cô vào một ngôi nhà xây 3 tầng, phía ngoài có nhiều cây cối và em chỉ kịp nhìn thấy một biển báo ghi chữ "Tâm", bảo vào đây uống nước.
"Sau khi vào phòng, thầy khóa cửa, kéo lên giường và bảo "ngủ với thầy". Cháu đẩy thầy ra nhưng không được", Hoa kể. Cũng theo Hoa, sau đó, thầy giáo chở em đến cổng trường học, dặn không được nói chuyện với ai.
Trao đổi với VnExpress.net về nội dung tố cáo của nữ sinh, thầy giáo 36 tuổi tên Anh nói với giọng khá căng thẳng, luôn vung tay phủ nhận việc đã đưa Hoa vào nhà nghỉ. Ông Anh cho biết, ngày 14/2, theo lịch giảng dạy, ông được nghỉ. Tuy nhiên, buổi sáng 14/2, ông có lên trường, vào phòng thầy hiệu trưởng, trao đổi công việc.
Sau khi nghe thông tin có nữ sinh tố cáo thầy đưa trò đi nhà nghỉ, ông Anh nghĩ "các em nhỏ tuổi, bột phát" nên đã nói với cô giáo chủ nhiệm, sau đó báo cáo lên Ban giám hiệu nhà trường.
"Tôi khẳng định không có chuyện đưa nữ sinh nào vào nhà nghỉ", thầy Anh trần tình. Giải thích về việc nhiều học sinh có nhìn thấy thầy chở Hoa về cổng trường chiều 14/2, ông Anh ngoảnh mặt đi chỗ khác, cho biết: "Tôi không chở ai về trường và người ta nói thế nào là việc của người ta".
Theo ông Anh, ông đã rất sốc vì "điều đó ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tôi, gia đình, tập thể cơ quan và cả ngành giáo dục".Vị giáo viên từng có hơn 10 năm kinh nghiệm đứng lớp cũng giải thích, đối với tất cả học sinh nam cũng như nữ, thầy có quan hệ thầy trò bình thường, không có một tình cảm đặc biệt với học sinh nào. Dù học lực môn tiếng Anh của Hoa ở mức trung bình nhưng thầy cũng chưa bao giờ giúp đỡ hay gọi điện hỏi han về tình hình học tập.
"Tôi không bao giờ nhắn tin, hay gọi điện cho học sinh này. Tôi cho rằng đây là sự vu khống của gia đình nữ học sinh này đối với tôi", thầy Anh nói và từ chối cung cấp số điện thoại của mình.
Khi được hỏi về mối quan hệ với gia đình học sinh Hoa, thầy giáo này cho biết chưa bao giờ biết gia đình nữ sinh này và khẳng định không có thù hằn hay mâu thuẫn gì với bản thân nữ học sinh và gia đình cô bé.
Trao đổi với VnExpress.net, thầy Lưu Mạnh Thắng, Hiệu trưởng trường PTCS Yển Khê cho biết mình không nhớ chính xác ngày 14/2 có sự việc trao đổi giữa thầy Anh và mình về việc tổ chức hoạt động đoàn đội cho học sinh hay không. Cũng theo người đứng đầu nhà trường, thầy Anh là một đảng viên, có nhiều năm giảng dạy tại trường và chưa từng có điều tiếng gì.
Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã thu giữ điện thoại của nữ sinh và thầy giáo Anh để xác minh làm rõ sự việc. Ngày 21/3, Đại tá Nguyễn Văn Hào, Trưởng công an huyện Thanh Ba khẳng định sẽ điều tra khách quan và có kết luận đầy đủ, chính xác về vụ việc.
Anh Thư
* Tên nữ sinh và thầy giáo đã thay đổi
Người 'xù nợ' 200 tỷ và 400 cây vàng bị phong tỏa tài sản
Thứ sáu, 23/3/2012, 15:12 GMT+7
Số tiền Nguyễn Thị Cúc vay rồi xù nợ được cảnh sát xác định lên tới hàng trăm tỷ đồng, và 400 cây vàng. Hiện, 12 bị hại chính thức đến cơ quan chức năng trình báo.
Ngày 23/3, Công an Hà Nội cho biết đã kê biên một số mảnh đất, tài sản của Nguyễn Thị Cúc (33 tuổi, ở xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên), can phạm trong vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng.
12 bị hại chính thức trình báo cho Cúc vay trên 200 tỷ đồng và hơn 400 cây vàng. Chủ nợ lớn nhất của Cúc ở thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) cho vay trên 76 tỷ đồng. Một người khác ở tiểu khu Phú Thị, thị trấn Phú Minh cho Cúc vay hơn 4 tỷ đồng và 370 cây vàng, tài sản gom của trên 30 người.
Căn nhà khang trang của vợ chồng Nguyễn Thị Cúc. Ảnh: Hoàng Việt.
Căn nhà khang trang của vợ chồng Nguyễn Thị Cúc. Ảnh: Hoàng Việt.
Trước đó, khoảng tháng 10/2011, đông người tập trung trước ngôi nhà khang trang của Cúc tại huyện Phú Xuyên để đòi nợ. Những người này chủ yếu là giới kinh doanh bất động sản, vàng bạc và chủ lò gạch, chủ tiệm cầm đồ... Họ huy động từ nhiều nguồn để cho Cúc vay lại với siêu lãi suất nhằm hưởng chênh lệch.
Cơ quan điều tra đề nghị bị hại và những người liên quan tới trình báo tại trụ sở 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, ĐT: 0913217088, 04.39396356.
Ngày 24/10, Nguyễn Thị Cúc đã ra trình diện Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội, sau nhiều ngày bị truy tìm.
Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, để tạo lòng tin với người cho vay tiền, Cúc tạo dựng cuộc sống của giàu sang của người kinh doanh phát đạt, đi xế hộp trị giá 5-6 tỷ đồng.
Hoàng Việt
Học sinh bị đầu độc chất gây nghiện
Thứ Sáu, 23/03/2012, 08:32 (GMT+7)
TT - Nửa tháng nay, dư luận tại trung tâm huyện Quế Võ (Bắc Ninh) rúng động bởi có thông tin cho biết nhiều học sinh bị đầu độc bằng chất gây nghiện thông qua nước uống và hít trực tiếp.
Đây là số học sinh hai trường tiểu học và THCS ở thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ.
Phụ huynh lo sợ
Ông Hoàng Công Huân, trưởng Công an thị trấn Phố Mới, cho biết: “Tôi là người trực tiếp lấy lời khai của 23 cháu học sinh nghi bị đầu độc bằng chất gây nghiện. Việc này không phải do công an phát hiện mà do phụ huynh đưa các cháu lên trình báo, bởi vậy các tang vật không thu giữ được gì.
Toàn bộ hồ sơ đã được giao công an huyện tiếp tục điều tra nên chúng tôi vẫn đang chờ kết quả từ phía Công an huyện Quế Võ”.
Người đàn ông mở cổng lớn đón chúng tôi là ông Nguyễn Văn H.. Con trai út của ông là Nguyễn Văn Đ., đang học lớp 8 Trường THCS thị trấn Phố Mới, một trong 17 em vừa bị phát hiện sử dụng thứ bột trắng để hít.
Ông H. kể: “Tôi là người đầu tiên trong thôn dắt con sang nhà trưởng thôn, rồi lên công an. Ở nhà trưởng thôn, cháu khai thêm “đã hít ba lần” thứ bột do một người bạn cùng học lớp 8 cho. Hơn chục ngày nay, khi phát hiện cháu bị kẻ xấu dụ dỗ, tôi rất sốc, sụt tới 2kg. Lo lắng đến hoảng loạn”.
Sát vách nhà ông H. là bà Lại Thị A. có con trai Nguyễn Văn L., hiện đang là học sinh lớp 5 Trường tiểu học thị trấn Phố Mới. L. là học sinh nhỏ tuổi nhất cùng bị lôi kéo hít bột trong đợt này.
Trong căn nhà vừa sửa sang lại, bà A. không giấu giếm: “Tôi nghĩ phải công khai việc này để các bậc phụ huynh khác biết mà bảo vệ con mình và công an bắt bọn táng tận lương tâm đã đầu độc trẻ em”.
Hơn chục ngày qua, nhiều ông bố bà mẹ đã phản ứng tiêu cực bằng cách cho con nghỉ học, nhốt tại nhà, đánh đòn hoặc lôi con đến cơ sở y tế thử nước tiểu. Cả những đứa trẻ không nằm trong số đã dùng thứ nước, bột trên cũng bị bố mẹ “thử nước tiểu” vì nỗi sợ hãi bao trùm cả thôn.
Ông Nguyễn Khắc Thưởng, trưởng thôn Đỉnh, cho biết: “Chúng tôi phát hiện tình trạng bọn trẻ tụ tập bất thường đã lâu, cử người theo dõi và bắt gặp đám trẻ hít thuốc. Nhưng ngoài một số phụ huynh tự giác khai báo, một số người có thái độ giấu giếm, chúng tôi phải bằng nhiều biện pháp thì họ mới nói thật. Thôn đã lập danh sách các cháu để gửi đến công an thị trấn”.
Con số chính xác do Công an thị trấn Phố Mới cung cấp là có 23 đứa trẻ - lớn nhất sinh năm 1995, nhỏ nhất là 1999 - đã trình báo với cơ quan công an về việc hít hoặc uống nước bị nghi có ma túy. Trong đó có bốn em là học sinh Trường THPT Quế Võ 1, một học sinh Trường THPT thị trấn Phố Mới, 20 học sinh của Trường THCS thị trấn Phố Mới và một học sinh Trường tiểu học Phố Mới, chủ yếu trẻ em ở thôn Đỉnh, một số khác ở Thịnh Cầu, Khu 3, Khu 1 (thuộc thị trấn Phố Mới).
Ông Hoàng Công Huân, trưởng Công an thị trấn Phố Mới, cho biết có em khai “đã hít khoảng 10 lần”, có em khai “mới chỉ hít 2-3 lần”. Các em nói “chỉ biết các anh cho chúng em gọi đó là “hàng”, bột được nghiền ra từ những viên thuốc màu trắng, hồng, cách dùng là đốt giấy bạc để hít khói của thứ bột trên”. Còn có những em kể “được rủ đi đá bóng, chơi bida và cho uống nước ngọt. Uống hết còn được cho tiền”.
Ông Huân cung cấp: trong số 23 đối tượng có bốn đối tượng (sinh năm 1995, 1996) đã bước đầu thừa nhận đi mua thuốc và rủ những đứa trẻ nhỏ hơn sử dụng. Nhưng mua của ai, ai cho bốn đối tượng này tiền để “đầu tư” cho bọn trẻ vẫn còn chưa biết rõ. Chỉ có một đối tượng khai rõ “đã mua thuốc lắc với giá 200.000 đồng/viên”.
Nhà trường e dè
Các giáo viên của Trường THCS thị trấn Phố Mới khá e dè khi nhắc đến việc sử dụng “bột” của học sinh.
Cô giáo Nguyễn Thị Lan, phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường, tuy không nói rõ có bao nhiêu học sinh trong trường bị dụ dỗ nhưng cho biết hiện nay các em vẫn đi học bình thường và được nhà trường theo dõi sát sao. Cô Lan xác nhận Công an huyện Quế Võ đã đến trường gặp ban giám hiệu và làm xét nghiệm nước tiểu đối với một số trường hợp.
Còn ở Trường tiểu học thị trấn Phố Mới, cô Vũ Thị Thủy, phó hiệu trưởng, cho biết mới chỉ có một học sinh sử dụng “bột” để hít.
“Tập thể giáo viên chúng tôi rất sốc khi nghe tin đó. Chúng tôi đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm các lớp nhắc nhở học sinh phòng ngừa và sẽ đề nghị chính quyền giúp đỡ trong việc dẹp hàng quán xung quanh trường” - cô Thủy cho biết.
HOÀNG ĐIỆP - VĨNH HÀ
Bắt giam đối tượng lừa đảo để nhận tiền và đất đền bù
Thứ Sáu, 23/03/2012, 09:10 (GMT+7)
TT - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa khởi tố bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Đông (56 tuổi, trú tại số 27A Phạm Văn Dinh, P.Thắng Nhất, TP Vũng Tàu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ông Đông đã dùng một số giấy tờ không đúng với thực tế để được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt đền bù hơn 2,4 tỉ đồng và một lô đất tái định cư 108m2.
Theo điều tra ban đầu, dù mảnh đất rộng 248m2 tại số 261B Lê Hồng Phong (nay là đường Thi Sách, P.8, TP Vũng Tàu) do Nhà nước quản lý nhưng ông Đông bao chiếm để ở từ năm 1995, đến năm 2005 thì bị thu hồi làm trụ sở của cơ quan nhà nước. Ban đầu, UBND TP Vũng Tàu chỉ đền bù cho ông Đông hơn 46 triệu đồng tiền vật kiến trúc và ông đã nhận số tiền này.
Tuy nhiên hai năm sau, ông Đông lại khiếu nại đòi bồi thường giá trị đất. Quá trình giải quyết, ông Đông đã bổ sung một số giấy tờ quan trọng như: “giấy xác nhận mua nhà” lùi lại vào năm 1991, giấy xác nhận cư trú từ năm 1990 và 1991 của UBND P.8, Công an P.8 và tổ dân phố. Từ đây, Thanh tra TP Vũng Tàu đã đề nghị bồi thường giá trị đất cho ông Đông. Và tháng 5-2010, UBND TP Vũng Tàu đã phê duyệt kinh phí đền bù giá trị đất cho ông Đông với số tiền hơn 2,4 tỉ đồng và một lô đất tái định cư.
Tuy vậy, theo kết quả điều tra ban đầu, mảnh đất này do ông Đông bao chiếm đất rừng do Nhà nước quản lý, những giấy tờ ông Đông xác nhận cũng không đúng với thực tế như trên đã nói.
ĐÔNG HÀ
Khởi tố nguyên chủ tịch và thủ quỹ xã
24/03/2012 3:00
Ngày 23.3, Công an H.Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Nguyễn Quang, nguyên Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm và ông Nguyễn Văn Tỉnh, nguyên thủ quỹ xã về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo điều tra, từ tháng 6.2007 đến tháng 1.2011, ông Nguyễn Quang (thời điểm này là Chủ tịch UBND xã Gia Kiệm) chỉ đạo cho ông Tỉnh và cấp dưới thu, chi sai nguyên tắc hơn 355 triệu đồng. Trong đó, có khoản thu 174 triệu đồng phí kéo điện (dù Nhà nước đã bãi bỏ) từ năm 1999 của người dân; 53 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn và gần 60 triệu đồng tiền quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... Toàn bộ số tiền này UBND xã Gia Kiệm chỉ chi cho Điện lực Định Quán 17,3 triệu đồng, còn lại đều bỏ ngoài sổ sách để đi tham quan; chi thăm viếng, quà biếu cá nhân.
Kim Cương
Hành hung vợ, đánh luôn công an
23/03/2012 19:12
(TNO) Ngày 23.3, Công an H.Lộc Ninh (Bình Phước) đã tạm giữ Lý Minh Kiểm (44 tuổi, quê Bình Phước) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.
Theo điều tra, chiều 21.3, trên đường đi công tác tại xã Lộc Quang (H.Lộc Ninh), anh Nguyễn Văn Đông, cán bộ Công an huyện Lộc Ninh và anh Phạm Văn Quy, Phó trưởng Công an xã Lộc Quang, thấy Kiểm đang hành hung vợ.
Thấy vậy, anh Đông và anh Quy đi đến yêu cầu Kiểm ngừng hành động này.
Thấy vậy, Kiểm dùng tay kẹp cổ, quật anh Đông xuống đất rồi dùng tay đấm liên tiếp vào đầu anh Quy.
Khi bị khống chế, Kiểm tiếp tục chửi thề nên bị bắt đưa về trụ sở công an. 
Phước Hiệp
Bắt giữ người trái luật, một nhà báo lĩnh án 14 tháng tù
Thứ bảy, 24/03/2012, 03:14 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 23-3, TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1976), nguyên Trưởng ban Biên tập Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn) 14 tháng tù giam, về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Đồng phạm với Thắng, Mai Đăng Tài (SN 1988, trú tại tổ 6, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị phạt 12 tháng tù giam.
Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh, bà Võ Thị Kim Chung (SN 1972) ở TP Pleiku có nợ bà Trần Thị Xê (SN 1950) hơn 40 tỷ đồng. Tháng 10-2010, ông Chu Văn Lai (SN 1967), ở TP Pleiku, viết giấy nhận nợ bà Xê 12 tỷ đồng (ông Lai nhận nợ thay cho bà Chung). Tuy nhiên, sau đó, cả ông Lai và bà Chung đều không trả nợ cho bà Xê.
Thông qua các mối quan hệ quen biết, con trai bà Xê là Mai Chiến Hiển đã gặp Nguyễn Mạnh Thắng nhờ đòi nợ giúp.
Ngày 21-11-2010, Nguyễn Mạnh Thắng lái ô tô chở một số đàn em đến gặp ông Chu Văn Lai, đưa ông đến quán cà phê Tennis, sau đó gọi bà Chung đến và buộc bà Chung phải viết giấy nhận nợ số tiền của bà Xê sang cho Thắng.
Khi ông Lai, bà Chung không đồng ý, Thắng đánh đập hai người rồi đưa cả hai lên ô tô chở đến rừng cao su thuộc xã Diên Phú (TP Pleiku) ngay trong đêm tối để tiếp tục ép trả nợ.
Sau 1 giờ đe dọa, ép buộc ông Lai, bà Chung trả nợ không thành, bọn chúng đành thả hai người về nhà.
Trong vụ án nói trên, đối tượng liên quan khác đang bỏ trốn, nên cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã.
Nhóm PV
Vào tù vì đâm chết chồng
Thứ sáu, 23/03/2012, 16:01 (GMT+7)
 (SGGPO).- Ngày 23-3, Tòa án Nhân dân TPHCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Thị Vân (sinh năm 1974) về hành vị giết chồng.
Tại tòa, bị cáo Vân khai nhận sống chung như vợ chồng với anh Lê Văn Nghĩa tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM. Trong quá trình chung sống, giữa hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Ngày 22-8-2010, Vân đến nhà bạn chơi, khi về đến nhà thì bị anh Nghĩa mắng dẫn đến hai bên cãi nhau. Anh Nghĩa dùng tay tát nhiều cái vào mặt và đánh vào đầu và người Vân nên Vân tức giận dùng dao đâm chồng. Do vết thương đâm thủng phổi trái, anh Nghĩa tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.
 Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Vân là rất nghiêm trọng, chỉ từ mâu thuẫn trong gia đình mà bị cáo dùng dao đâm chết chồng, lẽ ra phải xử mức án thật nghiêm khắc. Tuy nhiên, xét thấy người bị hại cũng có lỗi do liên tiếp đánh vợ, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối hận nên hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo mức án 10 năm tù về tội “Giết người”.
ÁI CHÂN
Trộm chó bắn “hiệp sĩ”
24/03/2012 - 03:50
(PL)- Lúc 2 giờ 30 sáng 23-3, thành viên CLB Phòng, chống tội phạm xã Hòa Lợi (huyện Bến Cát, Bình Dương)
do Thiếu tá Nguyễn Công Danh (Trưởng Công an xã) chỉ huy tuần tra trên đường DT 741 phát hiện Châu Thế Hoàng (ngụ Thủ Dầu Một), Trần Văn Toản (quê Bạc Liêu) sử dụng súng bắn điện để bắn chó của người dân. Khi bị phát hiện, cả hai lên xe Exciter BS 94K1-053.94 bỏ chạy.
Bị các “hiệp sĩ” đuổi bắt, Hoàng và Toản đã dùng ná thun, súng kích điện để chống trả quyết liệt. Sau 2 km rượt đuổi, các “hiệp sĩ” đã khống chế, bắt được cả hai giao công an.
VÕ BÁ
Nhậu say, tự gây tai nạn đập phá bệnh viện
24/03/2012 - 04:35
(PL)- Lúc 13 giờ 30 ngày 23-3, Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1984, trú ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây (Tiền Giang), sau khi uống rượu, điều khiển xe máy trên đường tỉnh 872, khu vực thị trấn Vĩnh Bình bị té ngã.
Khi được những người bạn đi cùng chở vào BV Gò Công Tây điều trị, Tuấn tỏ ra bất hợp tác, dùng tay đập thẳng vào cửa sổ phòng cấp cứu bể nát và có những lời lẽ nhục mạ các y, bác sĩ trong ca trực. Đến khi lực lượng công an thị trấn Vĩnh Bình đến nơi thì trật tự mới được vãn hồi. Tuấn đang bị thương nặng và được điều trị tại BV.
Ngành chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân.
KIỀU TƯỚC NGUYÊN
Kẻ cướp đi hỏi vợ bị sa lưới
Thứ Sáu, 23.3.2012 | 20:05 (GMT + 7)
Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Cường vẫn tỏ ra ngông nghênh và nói bị cáo đi cướp là vì thấy xã hội có nhiều người giàu quá, trong khi bị cáo lại không có tiền!
Ngày 23.3, TAND Hà Nội xét xử hai bị cáo Nguyễn Viết Cường (SN 1990, trú tại xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và Bùi Văn Tuấn (Tuấn kều,  SN 1988, trú tại cụm 2 xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về tội cướp giật tài sản. Hai bị cáo này đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.
Theo truy tố, khoảng tháng 6.2010, qua mạng Internet, Nguyễn Viết Cường làm quen với cháu Nguyễn Như N. (SN 1995, trú 7, quốc tịch Hà Lan) trên phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm, HN.
Đến trưa ngày 22.11.2010, Cường và Tuấn đi trên phố Tràng Tiền hướng về Nhà hát lớn, thấy bà Debra Baker (SN 1957, quốc t�XABsans-serif"; font-size: 12pt;">Mẹ cháu N không đồng ý và phân tích cháu N. còn nhỏ tuổi, đang đi học, chưa đủ tuổi kết hôn. Thấy thế Cường đã gây ầm ĩ, khiến người nhà cháu N phải báo công an. Khi đối tượng được đưa về cơ quan công an, qua đấu tranh khai thác đã lộ nguyên hình là một kẻ cướp giật đường phố.
Cụ thể, sáng ngày 18.11.2010, Cường và Tuấn cướp chiếc máy ảnh canon 450D của ông Kees Der Veer (SN 1947, quốc tịch Hà Lan) trên phố Hàng Bông, Hoàn Kiếm, HN.
Đến trưa ngày 22.11.2010, Cường và Tuấn đi trên phố Tràng Tiền hướng về Nhà hát lớn, thấy bà Debra Baker (SN 1957, quốc tịch Australia), đang ngồi trên xe xích lô du lịch, tay cầm túi xách. Tuấn đã điều khiển xe máy áp sát bà Baker để Cường giật túi xách. Sau đó, cả hai bỏ chạy về chân cầu Vĩnh Tuy, HN, lục túi lấy 1 máy nghe nhạc Ipod, 1 ví bên trong có 24USD và 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, bà Baker khai bị cướp giật 1 túi xách với tài sản trong đó tổng trị giá  là 14,9 triệu đồng .
Ngoài hai vụ kể trên, hai đối tượng Tuấn và Cường khai nhận đã gây ra 4 vụ cướp giật khác. Cơ quan điều tra xác định tổng giá trị tài sản Tuấn và Cường chiếm đoạt là 25,9 triệu đồng.
Với tội cướp giật tài sản, bị cáo Cường bị tuyên phạt 6 năm tù, bị cáoTuấn 5 năm tù.
Lương Kết
Cháu gái bóp cổ ông nội cướp 4,4 triệu đồng
Thứ Sáu, 23.3.2012 | 16:02 (GMT + 7)
Vào lúc nửa đêm, Lan đã đột nhập vào nhà ông nội của mình. Thấy ông đang ngủ, Lan dùng gối đè lên mặt và dùng tay bóp cổ ông đến bất tỉnh rồi lấy đi 4,4 triệu đồng.
Cháu gái bất hiếu trên là Trần Thị Lan (SN 1993, trú tại thôn Thanh Trúc, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), vừa bị Công an huyện Tuyên Hóa khởi tố và bắt tạm giam với tội danh “cướp tài sản”.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng 1 giờ ngày 20.3, Lan đã một mình đột nhập vào nhà ông Trần Hữu Tào (SN 1931, ở cùng thôn và là ông nội của Lan). Sau khi đột nhập vào nhà, thấy ông ngủ một mình nên Lan đã dùng gối đè lên mặt và bóp cổ ông nội cho đến khi ông bất tỉnh rồi lục túi của ông lấy đi 4,4 triệu đồng tiền mặt.
Sau đó ông Tào tỉnh lại và phát hiện tiền bị mất cắp nên đã kêu cứu. Sau đó ông Tào được mọi người đem đi cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, có máu chảy trong tai. Lan hiện đang là học sinh lớp 12A5, Trường THPT Lê Trực, huyện Tuyên Hóa.
Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Linh Đan
Giáo xứ bị trộm gần 1 tỉ đồng
24/03/2012 07:03:14
Ngày 23/3, cơ quan CSĐT Công an thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vẫn đang khẩn trương thu thập thông tin, điều tra vụ trộm tài sản với số lượng lớn xảy ra tại giáo xứ Đồng Xoài (khu phố 1, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài) vào rạng sáng cùng ngày.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, lợi dụng sự sơ hở của giáo xứ Đồng Xoài, kẻ gian đã đột nhập vào phòng ngủ của Chánh xứ trộm 1 két sắt bên trong có khoảng 16 lượng vàng 24K, 150 triệu đồng và khoảng 3.000 USD.
Công an đang tích cực truy tìm kẻ bạo gan gây ra vụ trộm này.
(Theo NLĐ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét