Thứ Sáu, 23 tháng 3, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 23-03-2012

Posted by  Basamnews on 23/03/2012

 

NÓNG! 11h15′ –  VỤ ĐOÀN VĂN VƯƠN: HAI NGƯỜI ĐÀN BÀ LẠI ĐỘI ĐƠN ĐI KHIẾU NẠI VÀ TỐ CÁO “ V/v UBND huyện Tiên Lãng chống lại kết luận của Thủ tướng Chính Phủ” (Nguyễn Xuân Diện).

Tin thứ Sáu, 23-03-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- “Bạn vàng” tái diễn vở tuồng bắt người đòi tiền chuộc   –   (Hữu Nguyên/Ba Sàm).  – TQ nói về vụ bắt ngư dân VN   –   (BBC). – Trung Quốc: Bắt giữ 21 ngư dân Việt Nam ở Biển Đông là hợp pháp    –   (VOA).  - Thấp thỏm chờ ngư dân trở về (TN). - Sẽ lập lực lượng kiểm ngư để bảo vệ ngư dân (NLĐ). - Vụ bắt ngư dân ‘là cảnh cáo’   –   (BBC). Một trong đôi ba bức hình ông người phát ngôn được chụp từ đời tám hoánh, nhưng cứ được đem ra xài lại mỗi khi ông “phát ngôn” lần nữa, một bằng chứng cho nghi vấn thêm rằng chẳng có cái “phát ngôn”, “họp báo” nào cả, chỉ có những cúp copy/paste cho mỗi văn bản của bộ ngoại giao gửi cho báo chí.
- Trung Quốc bắt ngư dân Việt Nam : Hà Nội và Bắc Kinh khẩu chiến   –   (RFI). BTVChỉ nói qua, nói lại một chút thôi, giờ 2 bên đã hữu hảo rồi nè: Đoàn Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam (TTXVN). “Ông Lý Cảnh Điền nhấn mạnh lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc luôn luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống với Việt Nam; nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm hết sức mình…”
- Bữa kia BS có bình về cái tử huyệt chính trị của “đảng ta” trong tranh chấp biển đảo với “đảng bạn”, thì đây là thêm một dẫn chứng rất mới “bạn” đang tiếp tục thọc dao vào đó (sau những tiết lộ về màn “đi đêm” để dẫn tới hội nghị Thành Đôvề đời tư CT HCM):  NĂM 1956 THỦ TƯỚNG VIỆT NAM TỪNG THỪA NHẬN CÁC ĐẢO Ở NAM HẢI THUỘC TRUNG QUỐC (Việt sử ký). “Bản đồ, báo chí… Việt Nam vào cùng thời kỳ cũng coi Tây Sa,  Nam Sa là lãnh thổ Trung Quốc, chẳng hạn như “Bản đồ thế giới” do Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vẽ năm 1960 đã chú thích ‘quần đảo Tây Sa (Trung Hoa)’, ‘quần đảo Nam Sa (Trung Quốc)’.” 
Hai chữ “con tin” lờ mờ hiện lên sau những trò này, góp phần giải đáp cho câu hỏi “tại sao kẻ cướp vẫn được lớn tiếng la làng, còn người bị cướp thì không những không thèm kháng cự, mà còn cứ bình thản tự bịt miệng mình (và dân mình)?”

Tăng sĩ ra Trường Sa là hoạt động dân sự bình thường (PLTP/VOV). – Bất chấp phía Trung Quốc phản đối, UBND tỉnh Khánh Hòa đã  Đồng ý 6 chư tăng ra Trường Sa (SGTT).
Chẩn đoán bệnh từ xa cho đảo Trường Sa (ĐV). - Hệ thống chẩn đoán từ xa góp phần giảm tải bệnh viện (SGGP).
Lê Diên An – Không điên tiết thật không phải con người   –   (FB Lê Diên An/ Dân Luận). “Để cho nhiều người khác biết được CHUYỆN LẠ NHƯNG CÓ THẬT ít nhất đã xảy ra với bản thân tôi, chỉ vì tôi đã đi biểu tình chống Trung Quốc từ ngày 17/07/2011 và bị bắt và… Ủa, đi biểu tình chống Trung Quốc là tội phạm???
- Xem phim Hoắc Nguyên Giáp nghĩ đến sự hèn (Trần Nhương). “Than ôi! để giữ cái ngai vàng, giữ cái vinh hoa phú quý quyền cao chức trọng bổng lộc muôn đời của riêng mình thì những kẻ cầm quyền đã hèn hạ làm theo lệnh của kẻ mạnh để đàn áp muôn dân, nhưng vẫn núp dưới những lời lẽ vì non sông, vì muôn dân yên bình để che đậy cho cái sự hèn nhát nhu nhược của mình”.
- Nguyễn Hưng Quốc: Thế trận đã bày     –   (VOA’s blog). “Khác với những lần đối diện với nguy cơ ngoại xâm khác trước đây, lần này, thái độ của giới lãnh đạo cũng như giới chức các cấp của Việt Nam, từ trung ương xuống địa phương, không thể không làm mọi người nghĩ ngợi: Hoặc họ ủng hộ Trung Quốc hoặc họ hoàn toàn thơ ơ trước sự đe dọa đến từ Trung Quốc. Nhiều người nêu lên khả năng: Họ bị mua chuộc. Khó có thể tìm được chứng cứ; nhưng nhìn thái độ hờ hững của họ, người ta không thể không đặt thành nghi vấn”.
TQ tăng tốc quân sự, nhiều nước lo ‘rào giậu’ (VNN). - Những vết rạn trong nền tảng toàn cầu (CNAS/TVN).
<- Ngoại giao VN có tài nhưng vị thế yếu?   –   (BBC).  Nói về bài đã điểm hôm qua: A new breed of diplomat for Vietnam (ATO). “Các nhà ngoại giao Việt Nam thiếu quyền lực để thực thi chính sách mà họ muốn theo đuổi vào thời điểm quốc tế quan trọng”.
- Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết khiếu nại công dân  (Thanh Tra), nhưng không phải những công dân này: Hàng trăm dân oan kêu cứu Quốc hội   –   (RFA).  – Ảnh một ngày lang thang (sao Hàn và sao Nghị Việt)   –   (Người Buôn Gió). “Còn góc đằng kia không xa, những người dân nghèo nhếch nhác mỏi mệt này cũng chờ ngóng các siêu sao của ban nhạc quốc hội suốt từ sáng đến chiều mà chưa thấy siêu sao nghị nào xuất hiện.   Báo chí sẽ đưa hình ảnh về các thiếu nữ Việt đón sao Hàn.  Nhưng báo nào sẽ đưa [tin] bà con nông dân nghèo chờ đón sao nghị?Đố cụ một câu: Nông dân sợ gì nhất? (Trần Nhương). Mời xem lại: Phương Bích: TƯỜNG THUẬT BUỔI LÀM VIỆC CỦA BÀ LÊ HIỀN ĐỨC VỚI CÔNG AN   –   (Nguyễn Xuân Diện).
- Thư Tố Cáo Ông Nông Đức Mạnh, Ông Nguyễn Tấn Dũng và Ông Hoàng Trung Hải (Vanganh.info). Chuyện này đã có thông tin truyền trên mạng từ mấy năm trước, nay có thêm. Lạ là sao không thấy được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Nếu là vu cáo thì sao không thấy xử? Hoặc cho là người “tâm thần” thì chắc vẫn phải qua giám định thần kinh theo yêu cầu của cơ quan tố tụng. Đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc, nếu là chuyện bịa đặt thì nên xử lý rồi có thông báo công khai để tránh gây mất uy tín cho các vị lãnh đạo. Cũng cần nói rõ thêm, là người tố cáo này lại từng có nhiều bài viết công phu, khá sắc sảo về chính trị, kinh tế VN, đã đăng trên mạng trong thời gian qua.
- Vụ Tiên Lãng: Khởi tố vụ án 45 ngày, vẫn chưa “thấy” bị can (PetroTimes).  – Thẩm định giá trị tài sản thiệt hại của gia đình ông Vươn (PLTP).  - Thẩm định tài sản bị hủy hoại của gia đình ông Vươn (DT). - Thẩm định thiệt hại tại nhà ông Vươn (TN). - Tiếp tục thẩm định tài sản bị đập phá của nhà ông Vươn (TP). - Thẩm định ngôi nhà bị phá của ông Vươn (NLĐ).  - Thẩm định toàn bộ ngôi nhà bị phá của ông Vươn (ANTĐ).  -  Thẩm định toàn bộ nhà ông Vươn bị phá (DV). - Bùi Văn Bồng: NGẪM MÌNH, XÉT NGƯỜI TRONG VỤ TIÊN LÃNG   –   (Người Lót Gạch). “Khi công luận, dư luận cả nước rần rần, lại có chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, thì cũng họp hành, rồi làm như là khẩn trương. Nhưng khi dư luận tạm lắng, lại cứ từ từ, làm dần, để đó cái đã. Thế là cũng chỉ biết có cá nhân mình, không nghĩ đến ai. Liệu có để kéo dài cho vụ việc ‘chìm xuồng’? Hoặc vẫn bài quen thuộc là ‘để lâu cứt trâu hóa bùn’?
Vụ cưỡng chế ở Hà Nam: PCT TƯ Hội Nông dân Việt Nam lên tiếng (GDVN).
- Hạ Đình Nguyên: Sự “coi thường” là tiền đề vũ khí của nhân dân   –   (Người Lót Gạch). “Nhưng sự nói dối có quy mô lớn, có hệ thống và kéo dài là một tội ác không thể tha thứ. Nó làm cho tàn hại cả một dân tộc, làm suy đồi một đất nước. Nó tác hại đến nhân cách, đến các giá trị tinh thần của nhiều thế hệ như một thứ gien di tuyền đột biến”.
- 104 năm Trung kỳ dân biến (Trương Duy Nhất). “104 năm trước, một phong trào kháng thuế cự sưu rầm rộ, to lớn chưa từng có với hàng chục ngàn người tham gia, khởi đầu ở Quảng Nam sau đó lan ra khắp các tỉnh Trung Kỳ, từ Phú Yên đến Hà Tỉnh, Thanh Hóa. Phong trào này, còn gọi là vụ Trung kỳ dân biến, là một đòn mạnh, đánh trực diện vào chế độ thuế cao sưu nặng bóc lột tàn nhẫn nhân dân ta của thực dân Pháp…” – Họp Ban Soạn thảo Nghị định Bảo vệ người tố cáo (Thanh Tra).
- Một sáng kiến thực chất của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (PLTP). – 100 triệu đồng của ông Trưởng phòng và ngôi biệt thự của ngài Thị trưởng   –   (Đào Tuấn). – Văn minh, không thể để dân thích tiền như thế được (PhunuToday). “Sao ở xứ người khổ thế, ở nước mình văn minh thế mà người ta lại bỏ trốn nhỉ? Bóp trán suy nghĩ mãi, vẫn thấy không thể chấp nhận được câu hỏi vừa nghi vấn vừa khẳng định của tờ Dân Việt về vụ việc này: Trăm sự tại nghèo?” – Còn đây, hình ảnh khác của công an và chính quyền Đà Nẵng: Công An: “Lang Sói Đà Nẵng” – Cắn xé giáo dân Cồn Dầu   –   (TNCG).
Chính sách nhất quán của Việt Nam về sử dụng năng lượng hạt nhân (QĐND).
- Nhiều vấn đề ‘nóng’ ‘quây’ Bộ trưởng Cao Đức Phát (ĐV).  – Bộ trưởng Cao Đức Phát tuyên chiến với chất tạo nạc (PLTP). BTV: Nghe 2 từ “tuyên chiến” của mấy ông bộ trưởng là biết ngay các ông đang chém gió! Nhớ lại vụ trước đây cựu Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân: tuyên chiến với tiêu cực, rồi Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng tuyên chiến với các vấn nạn trong giao thông, Bộ trưởng Vương Đình Huệ lại tuyên chiến với lợi ích nhóm…Người dân đã thấy được kết quả sau những lần các ông/ bà “tuyên chiến” rồi!
Bianfishco lại thất hứa (TN). - Bianfishco chưa có tiền, tiếp tục xin khất nợ (VOV). - Rao bán trụ sở triệu đô tại Mỹ của đại gia thủy sản (TP). - “Đại gia thủy sản” chưa chốt được ngày trả nợ (DT).  – Chồng ‘nữ đại gia thủy sản’ nói chưa có tiền trả nợ (Tiền Phong). – Nữ đại gia nợ tiền cá rao bán biệt thự tại Mỹ 60 tỷ  (VTC). – Công ty Bình An, Cần Thơ: Xin lỗi, hứa và… chưa rõ ngày trả nợ (PLTP). – Sợ bị quỵt gần 39 tỷ, hàng trăm người vây chi nhánh Agribank (ĐV). =>
- Nghiên cứu khoa học: Người giàu hay hành xử trái với đạo lí (Nguyễn Văn Tuấn). “… tôi chợt liên tưởng đến những ứng xử ‘coi trời bằng vung’ của các đại gia, thiếu gia, và người có quyền thế ở nước ta. Tôi cũng liên tưởng đến câu hỏi tại sao các tập đoàn kinh tế (như EVN chẳng hạn) trong khi họ trả lương cho nhân viên rất hậu hĩ mà lại đòi tăng giá điện để gây khó khăn cho người nghèo. Tại sao các nhóm lợi ích hết đòi yêu sách này đến yêu sách khác?” – Nỗi lo của O-sin nhà Gian Đại Gia (Bà Đầm Xòe).
- Thủy điện Sông Tranh 2 rò rỉ nước: Khắc phục chỉ ở mức an dân! (TT). Chưa thấy báo nào nhắc tới bàn tay của Trung Quốc ở đây (tức là trách nhiệm của nhà thầu TQ).   - Nứt đập thủy điện: EVN thừa nhận có lỗi kỹ thuật (VTC). – Vụ thủy điện Sông Tranh 2: Dự kiến hôm nay EVN sẽ công bố phương án xử lý (PLTP).  – Nước xuyên thủy điện sông Tranh: Từ không vấn đề đến có vấn đề    –   (Cu Làng Cát). - Năng lực nói “có” và “không” (PLTP). – Sự cố Sông Tranh – người dân sẽ ra sao?   –   (RFA). - Rò rỉ nước đập Thủy điện sông Tranh 2: Nhà khoa học “nóng mặt”! (ĐV). - Vẫn bất an với thủy điện Sông Tranh 2 (TN). - Vụ đập thủy điện sông tranh 2 bị rỉ nước: Cách khắc phục chưa căn cơ (NLĐ). - Đập thủy điện Sông Tranh 2: Nỗi lo kép (TP).
- Dân ném đá công an và đem quan tài vào U.B xã – (ĐCV). - Bị kích động, đưa xe tang vào trụ sở xã (VNN). – PHẢN BIỆN NHANH   –   (Thùy Linh). “Title phản biện: ‘Không bị kích động, đưa xe tang vào trụ sở xã mới là lạ.” Mời xem lại: Hỗn loạn sau vụ một nghi phạm treo cổ tại nhà tạm giữ (DT). – Hà Tĩnh: Người dân tấn công, đập phá trụ sở xã vì nghi CA đánh chết người – (DLB).
Luật sư kiến nghị đình chỉ điều tra đối với nhà báo Hoàng Khương (DV). – Kiến nghị ngừng điều tra Hoàng Khương   –   (BBC). LS Phan Trung Hoài: “Hành vi của nhà báo Hoàng Khương có sai sót về hoạt động tác nghiệp báo chí, cần được đặt ra xem xét về trách nhiệm đối với xã hội và đạo đức nhà báo, nhưng về bản chất hành vi đó không hội đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự như quyết định khởi tố bị can đã nêu”.
<- Phiên tòa xử vụ KS Tạch – Toyota VN tiếp tục bị hoãn (ĐV). – Hoãn xử vụ kỹ sư Việt Nam kiện Toyota   –   (RFA). - Lại hoãn phiên tòa xử vụ kỹ sư Tạch kiện Toyota (NLĐ).
- Bộ máy chống buôn lậu hoạt động không hiệu quả (ĐV). Đồng thời: - Dự thảo sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân: Càng điều chỉnh, càng lỗi thời (TN).
Khởi tố vụ án phá rừng ở Hà Tĩnh (NLĐ).
- Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận bị cảnh cáo (DV). - Kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận (TN).
- Độc giả “phẫn nộ” đòi cách chức ngay Phó Chi cục trưởng HQ Hà Tây (GDVN).
- Cảnh sát điều tra cũng nợ “khủng” (PLVN).
- CSGT cấp chỉ huy có thể được phạt người vi phạm 2 triệu đồng (GDVN). – Công cụ để phát quang “rừng” luật (PLTP).
- Hơn 600.000 ôtô sẽ chịu tác động của phí hạn chế phương tiện cá nhân! (PLVN). - Tăng phí để tận thu ? (TN).  - Phí ‘nuôi’ xe ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới (Vef). Hồi đầu nghe tân bộ trưởng giao thông nổ, báo chí cũng ca ngợi dữ, giờ mới thấy câu thành ngữ hiện đại “Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm” nó trúng phóc với ông nầy ra sao, … và cả ông lời “UB An toàn giao thông quốc gia” ăn theo nói leo mà bữa qua đã điểm nữa: ‘Phải cấm hẳn xe máy ở HN, TP.HCM’: ‘Bị thu phí, dân sẽ buộc phải chọn phương tiện’ (VNN).
- Đơn khiếu nại của đ/c Nguyễn Đức Chi   –   (Phan Thế Hải). Mời xem lại: Vụ “siêu lừa” Nguyễn Đức Chi ở Khánh Hòa (Vietbao.vn). – Không có việc “siêu lừa” Nguyễn Đức Chi hối lộ 700.000 USD (TTXVN/ TT). – Siêu lừa Nguyễn Đức Chi lại thêm tội (VNE).
- Virus tấn công Vietnamnet được lây lan từ phần mềm Unikey lậu   –   Việt Nam cần tổ chức đủ mạnh để đối phó với chiến tranh mạng  (ITC News).
- QUẢNG TRỊ NƯỚC MẮT VÀ NỤ CƯỜI   –   (Văn Công Hùng).
- Ban Việt ngữ đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA được thành lập từ bao giờ?   –   (VOA).
- Phái đoàn Vatican tới Việt Nam bổ sung hồ sơ phong chân phước cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận – (RFI). Quang cảnh nghi thức mở án phong chân phước ngày 22/10/2010 tại Rôma = >
- Việt Nam-Chile đẩy mạnh hợp tác toàn diện    –   (VOA). - Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Chile (TN). - Việt Nam – Chile tăng cường hợp tác (NLĐ). - Thủ tướng hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Chile (TTXVN).
- Thủ tướng VN sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở Seoul (GDVN). – Tổng thống Obama chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh An toàn Hạt nhân    –   (VOA).
- Quan hệ Việt – Miến ‘thông cảm cho nhau’   –   (BBC).  – Miến Điện, Việt Nam: Ưu và nhược điểm (TC Phía Trước). Dịch từ bài: Myanmar, Vietnam: the pros and cons (Financial Times).
- Miến Điện mời quan sát viên phương Tây theo dõi bầu cử   –   (RFI).  – Miến Điện, Liên Hiệp Quốc thảo luận về luật truyền thông mới    –   (VOA).  “Các yếu tố chính của dự luật gồm việc thành lập một hội đồng báo chí độc lập và hội đồng phát thanh và một khung sườn cho truyền thông trực tuyến.  UNESCO cho hay các cuộc thảo luận tập trung vào việc tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế của tự do bày tỏ ý kiến đã được qui định trong Tuyên Ngôn Quốc tế về Nhân quyền”.
- Mỹ, Nam Triều Tiên tiến gần tới thỏa thuận phi đạn mới    –   (VOA).  – Hàn Quốc định mở rộng tầm bắn tên lửa để đối phó với Bắc Triều Tiên   –   (RFI).  – Philippines muốn nhờ Mỹ giúp đối phó với tên lửa của Bắc Triều Tiên   –   (RFI). – Tổng thư ký LHQ ‘quan ngại’ về kế hoạch phóng phi đạn của Triều Tiên    –   (VOA).
Trung Quốc tập trận gần biên giới Ấn Độ (DV).
<= Tự thiêu ở Đạo Phu trong tháng 11 năm 2011- Trung Quốc: “Cứ như trong Địa Ngục” (Der Spiegel/ Phan Ba). “Hơn chục người Tây Tạng đã tự thiêu trong những tháng vừa qua – một phản kháng tuyệt vọng chống lại sự đàn áp dân tộc họ. Nhà nước phản ứng cứng rắn không khoan nhượng”.
- Đại biến động trong trung tâm quyền lực Trung Quốc   –   (RFI).  – Bạc Hy Lai và bóng ma Mao Trạch Đông   –   (BBC).  – Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, Ôn Gia Bảo, Nguyễn Văn Thành, Đỗ Hữu Ca và… Nguyễn Tấn Dũng   –   (Dân Luận).
- Trung Quốc bắt các luật sư tuyên thệ trung thành với đảng Cộng sản   –   (RFI). – TQ bắt luật sư thề ‘trung với Đảng’   –   (BBC).
Lào đóng cửa khu sòng bạc Boten (TN). - Lào đóng cửa casino giáp biên giới Trung Quốc (VnEconomy).
14h05′:
TẦM NHÌN QUY HOẠCH THỦY ĐIỆN   –   (Hồ Hải). - Còn lại một nửa sự thật (BoxitVN).  - Lời hay ý đẹp (7): Dân lãnh đủ    –   (Nguyễn Thông). “Các vị làm gì thì làm, miễn sao phải đảm bảo an toàn, đặt tính mạng và quyền lợi của người dân lên trên hết. Chuyện thủy điện, và các chuyện khác đều phải thế.  Nói như thế để các nhà quản lý và cơ quan chức năng đừng vội xếp những người lên tiếng phản đối này nọ, nói những nhời khó nghe… là thế lực thù địch, lực lượng chống đối”. - Nứt đập thủy điện: Thanh tra làm rõ trách nhiệm (VTV).  - Thủy điện Sông Tranh 2 rò rỉ nước: Khắc phục chỉ ở mức an dân! (TT).  - Bất an với “ông” thuỷ điện (LĐ).
Người đi chợ vĩ đại   –   (Đào Tuấn). “Sẽ rất ngoa ngoắt nếu nói năm 2018, mà gần hơn là 2014, với 6 triệu đồng, người dân còn không đủ đảm bảo ‘cuộc sống cá khô’, thậm chí không còn sức mà đạp xe. Nhưng lại càng không thể buộc người dân phải đóng thuế trong tình trạng ‘sống cá khô và xe đạp’, không được phép ốm đau, không thăm nom hiếu hỉ, không vui chơi giải trí…” - Stop Đinh La Thăng! (Trương Duy Nhất). “Đã đến lúc quốc hội phải có tiếng nói và biện pháp chặn ngăn ngay các chủ trương phí- thuế điên rồ và siết cổ dân của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Thậm chí có thể khởi tố ông Thăng vì những chủ trương chính sách đối chọi, chèn ép và xâm hại nghiêm trọng quyền lợi dân chúng, gây bất ổn, hoang mang, xáo trộn xã hội”. - Kiếm được tiền của anh Thăng rồi!   –   (Lê Dũng).
Quyền lợi: đặc thù Việt Nam, nghĩa vụ: mặt bằng thế giới (J.B. Nguyễn Hữu Vinh). BTV: Ở một số nước có chương trình trả lại tiền thuế (tax refund) cho những gia đình có con nhỏ, thu nhập thấp. Số tiền được trả lại này đôi khi nhiều hơn số tiền người dân đã đóng cả năm. Ở VN thì tiền thuế “một đi không trở lại”, phải chăng đây cũng là “đặc thù Việt Nam”?
KINH TẾ
- NHNN yêu cầu 5 ngân hàng TM hạ lãi suất cho vay (TTXVN). - Dự báo quí 3 lãi suất có thể giảm xuống thấp (TBKTSG).
- Tập đoàn kinh tế ở Việt Nam “không giống ai” (PLTP). - Vẫn lo về mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước (TBKTSG). - Nên thuê tổng giám đốc cho tập đoàn (TT).
Giá USD tăng, vàng giảm (TN). - Vàng trong nước hơn thế giới 2,5 triệu đồng/lượng (TT).
Khi ‘đại gia’ muối mặt thừa nhận thua lỗ (VEF). - DN vừa và nhỏ: Không có lối thoát (VEF).
‘Đại gia’ nhập khẩu tới VN qua giao thương trực tuyến (VEF).
- Khai mạc Enerexpo Vietnam lần thứ hai (Tia Sáng).
- Những người tiên phong (Tia Sáng). Lược dịch từ bài: Vietnam’s technology pioneers (Financial Times).
Giá tăng từ chợ đến siêu thị (TT). - Bán hàng trợ giá cho công nhân (TT).
‘Vàng đen’ vẫn đang…’chảy máu’ (VTC).
Được mùa mà chẳng còn gì! (NLĐ). - Liên Việt Post Bank: Cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo (DV). - Người chăn nuôi chực phá sản (PLTP). Người nuôi heo đang lỗ nặng. Trong ảnh: Một trang trại chăn nuôi heo ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai. = > 
- Airbus, Boeing và Embraer ký thỏa thuận thúc đẩy chế tạo xăng sinh học   –   (RFI).
- Nhật Bản loan báo mức thặng dư mậu dịch bất ngờ trong tháng Hai    –   (VOA).
- Hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm    –   (VOA).
“Nóng” cuộc đua giành ghế chủ tịch WB (DV).
“Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi yếu nhất trong lịch sử” (CafeF/TTVN). - Mỹ: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm   –   (VOA).
14h05′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Thực hư chuyện “tan hoang“ và “xẻ thịt“ ở Đền Hùng! (PLVN).
- Lăng tẩm của vua chúa Nguyễn đặc biệt thế nào? (ĐV).
- VỀ MỘT THỜI…HÀ NỘI (17)   –   (Nhật Tuấn).
<- ĐỖ NGỌC YÊN nhìn lại giải thưởng thơ Hội nhà văn VN (Lê Thiếu Nhơn).
- Hoài Văn Thẩm: Giải VHNT Hạ Long lần thứ VII, một cách nhìn rất mới về VHNT ỏ Quảng Ninh (Trần Nhương).
- Lê Thanh Dũng: CŨ HAY MỚI MỘT LÁ THƯ CỦA NGUYỄN MINH CHÂU CÁCH NAY 1/4 THẾ KỶ (Nguyễn Trọng Tạo).
- ÔNG BÙI THÀNH PHẦN “BÀN VỀ LONG MẠCH THĂNG LONG VÀ ĐỊA LINH BA ĐÌNH KỲ BÍ” HAY LÀ MỘT VỤ “XÀO” VĂN THÔ THIỂN? (Nguyễn Trọng Tạo).
- THƠ NGUYỄN THỊ ĐẠO TĨNH BỊ BẠN THƠ “BIẾN TẤU” (Nguyễn Trọng Tạo).
- LÊ VĨNH TÀI Thơ hỏi Thở – Kỳ 8 (Lê Thiếu Nhơn).
- NẾU ÔNG NGUYỄN XUÂN LIÊN… (Ruchung).
- THÓI XẤU CỦA NGƯỜI KHÔN (Nguyễn Trọng Tạo).
Nghiên cứu để phát huy bản sắc văn hóa người Thái vào phát triển du lịch cộng đồng ở khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An  (VHNA). =>
Ai được lợi từ hội sách? (TT).
Công bố kết quả Giải thưởng FAHASA – sách được bạn đọc yêu thích bình chọn lần thứ nhất (TN).
Họa sĩ Hà Hùng Dũng mê vẻ đẹp phụ nữ Tây Bắc (VNE).
Đêm nhạc “Để gió cuốn đi 1 – Màu xanh trong lời gió” (TTVH).
Hát hay không bằng hay hát (TT).
Thông báo về Giỗ Tổ và cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng (TTXVN).
Đẹp ngỡ ngàng hoa sưa Hà Nội (VTC).
- Harmony Day – Ngày Hòa Hợp (Hiệu Minh).
- Siêu sao bóng đá tỏ tình gây sốc trên T.V? Nhiều nhà ngôn ngữ học vào cuộc (Tin khó tin). – Danh Ngọc nhận án treo giò kỷ lục cho lỗi văng tục chửi bậy  (GDVN).
- HLV Nguyễn Thành Vinh: “Không làm được, tôi xin dừng cuộc chơi!” (PLTP).
14h05′:
- Nguyễn Quang Lập: Phim của ai? (Quê Choa).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng: Những vấn đề đặt ra trong đổi mới quản lý giáo dục đại học (Nhân Dân). – Xác định rõ trách nhiệm kiểm định chất lượng giáo dục đại học (SGGP). – Cần lộ trình trao quyền tự chủ cho các trường (ANTĐ). - Phân tầng để giám sát chất lượng đại học (TN). Tìm mọi cách để nâng cao “chất lượng” trường mình:  Ép học sinh chọn trường dễ đậu (TT).
- Các trường đại học tự quyết chỉ tiêu tuyển sinh (TT).
- Tuyển sinh 2012: Nhiều trường ĐH quên thông tin học phí –   Tuyển sinh 2012: Khung học phí của các trường công lập và NCL (GDVN). – Bộ GD yêu cầu các trường ngoài công lập báo cáo mức học phí 2012 (Dân Trí).
Sát hạch lại ngoại ngữ của hàng ngàn thạc sĩ (VNN).
Khởi động dự án Đại học ảo tại Việt Nam (DT).
<- “Bác” đề xuất đổi tên Đại học Quốc gia (Dân Trí).
Giáo dục hay nhồi nhét kỹ năng sống – Kỳ 4: Phải theo kiểu mưa dầm thấm lâu (TN).
- Lại một học sinh tự tử bằng thuốc độc (VOV). – Vì sao học sinh liên tiếp tự tử? (GDVN). - “Không thay đổi, sẽ còn nhiều vụ tự tử đau lòng của trẻ mới lớn” (DT).
Quy định giảm giờ làm cho giáo viên mầm non - Bao giờ cho đến… ? (SGGP).
- Xét duyệt đề cương nghiên cứu: kinh nghiệm từ Úc (Nguyễn Văn Tuấn).
- Tiếp nhận công nghệ đào tạo, bồi dưỡng tài năng của Mỹ vào Việt Nam (Tia Sáng).
Khai trương mạng truyền số liệu chuyên dùng (TT). - Đưa mạng truyền số liệu chuyên dùng vào hoạt động (NLĐ).
- Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu  -  E-ideas: Sáng tạo để đối phó với biến đổi khí hậu (Tia Sáng).
- “Mảnh vỡ UFO” khổng lồ rơi xuống Nga (DT).
14h05′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Chủ động phòng chống thiên tai (NLĐ).
- Nhiều nạn nhân trong vụ nổ ở Thái Bình nguy kịch (LĐ). – Vụ nổ lò ở Thái Bình: “Khó đoán định tình trạng sức khỏe nạn nhân” (VOV).  – Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ nổ làm 11 công nhân bị thương (Tiền Phong).
-Sở NN-PTNT Đồng Nai nhận trách nhiệm (TN). - Yếu kém hay dung túng ? (TN). - Điêu đứng vì chất cấm (NLĐ). - Xử lý nghiêm người cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi (LĐ).
Hơn 5 tấn tê tê, kỳ đà giấu trong kho lạnh (DV).
- Cháy trại lợn, thiệt hại hơn một tỷ đồng (TT). Hơn 140 con lợn của trang trại bị lửa thiêu chết = > 
Ùn ùn đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (VNN).
- “Loạn” quan điểm xử lý vụ va chạm giao thông tại ngã tư Cửa Nam (PLVN).
- Lại xảy ra sạt lở tại Quốc lộ 6, đoạn qua Hòa Bình (TTXVN).
Trung tá CSGT trọng thương do xe máy tông (TN).
Bé Bích không muốn dự phiên tòa phúc thẩm xét xử Luyện (PNToday).
Thanh tra vụ tai nạn chết người tại công trình (NLĐ).
Làm rõ vụ cháu bé tử vong ở nhà giữ trẻ (TN).
- Ô nhiễm môi trường:  THƯƠNG QUÁ NGƯỜI SỐNG Ở THỦ ĐÔ   –   (Kha Trà Phương).
- Người xe ôm nổi tiếng vì tin nhắn   –   (BBC).
- Dân số gốc Á tại Hoa Kỳ tăng nhanh   –   (RFI).
- Cái nầy hot à nha!  Australia: Một phụ nữ bị tố cưỡng hiếp đàn ông nhiều lần (DV).
- Hoa Kỳ đưa ra đánh giá ảm đạm về vấn đề an ninh nước trên toàn cầu    –   (VOA).
- Biến đổi khí hậu tác động đến đại dương gây thiệt hại 2.000 tỷ đô la/năm    –   (RFI).
14h05′:
QUỐC TẾ
- Cập nhật: Nghi phạm xả súng tại Pháp bị bắn chết (TTXVN). – Pháp: Nghi phạm vụ thảm sát Toulouse và Montauban đã bị chết, khi kháng cự quân đặc nhiệm    –   (RFI). – Nghi can vụ xả súng ở Pháp bị bắn chết    –   (VOA).  – Vụ vây bắt Toulouse kết thúc   –   (BBC). – Hình ảnh đầu tiên về đội đặc nhiệm sau khi tiêu diệt sát thủ Mohamed Merah (GDVN). - Nhóm liên quan Al-Qaeda nhận xả súng tại Pháp (TTXVN). - Pháp – nhiều vấn đề sau cái chết nghi can xả súng (VOV). - Nghi can thảm sát Pháp thiệt mạng (TN). - Chân dung sát thủ gây chấn động nước Pháp (DT).
- Đối lập Syria phản đối tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc    –   (RFI). – Tổng thư ký LHQ: HÐBA đã đưa ra thông điệp ‘rõ ràng’ về Syria    –   (VOA). -Ngoại trưởng Mỹ dự hội nghị Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ (TTXVN). - Vẫn đồng sàng dị mộng (TN).
- Afghanistan quyết định giải tán các công ty an ninh tư nhân    –   (VOA).
Hồ sơ chiến tranh toàn cầu của Mỹ (TN). - Chiến tranh bí mật – Chiến lược mới của Mỹ (SGGP).
- Trục Canberra-Jakarta trong ván cờ châu Á Thái Bình Dương   –   (RFI).
<- Đảo chính quân sự tại Mali   –   (RFI).  – Binh sĩ nổi loạn ở Mali tuyên bố đã giải tán chính phủ    –   (VOA). - Quân đội Mali đảo chính (TN). - Pháp đình chỉ hợp tác với Mali sau vụ đảo chính (TTXVN).
- Bồ Đào Nha : tổng bãi công chống chính sách khắc khổ   –   (RFI).  – Công đoàn Bồ Đào Nha đình công phản đối các biện pháp kiệm ước    –   (VOA).
Hy Lạp có thể là đồng minh mới của Nga ở Địa Trung Hải (Tintuc).
- Ấn Độ đang cần một mô hình phát triển mới   –   (RFI).
- Nguyên nhân kinh tế của chiến tranh (VHNA).
- Biểu tình ở New York phản đối cái chết của thiếu niên ở Florida    –   (VOA).
14h05′:
* Vậy là ít nhất đã 2 ngày rồi, toàn bộ video lưu trên mạng của VTV1, chương trình Thời sự, đều không hoạt động: + Chào buổi sáng – 22/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/03/2012; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/03/2012; + Cuộc sống thường ngày – 22/03/2012; + Tài chính kinh doanh sáng – 23/03/2012;  + Tài chính kinh doanh tối – 22/03/2012;  + Thời sự 19h – 22/03/2012.
* RFA: + Sáng 22-03-2012
Tối 22-03-2012
* RFI: 22-03-2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét