Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012

Vit Nam bác b thông tin v vic hy b visa ca phái đoàn Vatican
Anh Vũ 
Thứ tư 28 Tháng Ba 2012

Theo hãng tin Đức DPA vào hôm nay, 28/03/2012, bộ Ngoại giao Việt Nam đã phủ nhận thông tin cho rằng Hà Nội đã hủy bỏ visa để ngăn không cho đại diện Vatican đến Việt Nam điều tra án phong chân phước cho Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam nói : « Chính quyền Việt Nam không nhận được bất kỳ đề nghị chính thức nào từ Vatican về chuyến công tác như vậy sẽ diễn ra tại Việt Nam trong thời gian tới ».
Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Ettore Balestrero thảo luận với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 27/02/2012.
Thứ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Vatican Ettore Balestrero thảo luận với Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 27/02/2012.
REUTERS/Kham

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hôm 26/3, Thông tấn xã Công giáo AsiaNews và Thông tấn xã Pháp AFP loan tin Hà Nội hủy bỏ visa nhập cảnh cho một phái đoàn của Vatican dự trù đến Việt Nam hồi tuần qua để điều tra án phong chân phước cho Hồng Y Francois-Xavier Nguyễn Văn Thuận.
Điều tra án phong chân phước là bước cuối cùng trong thủ tục của Vatican trước khi được phong thánh. Hoạt động này chủ yếu là phỏng vấn những người đã quen biết với cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, tìm hiểu thêm thông tin về cuộc đời và hoạt động của Hồng Y tại Việt Nam.
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cũng tuyên bố « Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các phái đoàn của Vatican tới làm việc chính thức trong khuôn khổ các thỏa thuận đã có giữa hai bên ».
Hồng Y Nguyễn Văn Thuận là cháu trai của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. Sinh năm 1928 tại Huế, ông được tấn phong linh mục vào năm 1953 trước khi qua Roma du học. Đỗ tiến sĩ năm 1959, ông trở về nước và năm 1967 và được cử làm Giám mục Nha Trang cho đến tháng Tư năm 1975, thì được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Phó Sài Gòn.
Sau biến cố năm 1975, ông bị đi cải tạo 13 năm, và được thả ra vào năm 1988. Sau đó, ông phải sống lưu vong. Năm 1998, ông được cử làm Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình. Vào năm 2001, một năm trước khi qua đời, ông được cố Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ đệ nhị phong Hồng Y.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét