Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Yêu cầu TQ điều tra vụ doanh nhân đột tử
Cập nhật: 09:24 GMT - thứ hai, 26 tháng 3, 2012


Anh Quốc chính thức yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc điều tra vụ một doanh nhân Anh chết tại Trùng Khánh trong thời kỳ ông Bạc Hy Lai làm Bí thư.
Tin tức từ các báo Anh và Mỹ đang tập trung vào vụ ông Nick Heywood, một doanh nhân qua đời tháng 11 năm ngoái ở Trùng Khánh và xác được hỏa thiêu ngay.
Phó Thủ tướng Trương Đức Giang (trái) được Đảng cử
 nắm chức Bí thư Trùng Khánh thay ông Bạc Hy Lai (phải)
Theo báo Mỹ Wall Street Journal thì giám đốc công an Trùng Khánh khi đó, ông Vương Lập Quân, đã "mất lòng cấp trên là Bạc Hy Lai" sau khi thảo luận với ông Bạc về khả năng ông Heywood bị "đánh thuốc độc chết".
Ông Vương cũng nói rằng vợ của ông Bạc, bà Cổ Khai Lai, đã "dính líu vào một vụ tranh chấp làm ăn với ông Heywood", theo báo Mỹ trích lời một số người biết chuyện.
Các báo Anh đầu tuần đều mô tả chuyện "những đồn đại ở Trung Quốc về mối liên hệ giữa cái chết của Nick Heywood và nhân vật bị cách chức, Bạc Hy Lai".
Họ cũng tập trung vào chuyện con trai ông bà Bạc là Bạc Qua Qua từng du học ở Oxford, Anh Quốc, trước khi sang Harvard, Hoa Kỳ.
Gia đình họ bác bỏ cáo buộc chuyện thanh niên này du học nhờ quan hệ của cha mẹ và nói Bạc Qua Qua nhận được học bổng nước ngoài.
Nhưng tờ Daily Mail tại Anh nay cho rằng chính phong cách lãng tử và 'ăn chơi tàn bạo' của Bạc Qua Qua, 24 tuổi, có thể góp phần "đưa đến chỗ sụp đổ sự nghiệp chính trị" của cha anh ta.
Phóng viên BBC Michael Bristow từ Bắc Kinh viết rằng có tin đồn đoán ông Nick Heywood từng làm người hầu cho Bạc Qua Qua khi ở Anh.
'Có nghi vấn'
Còn theo Reuters hôm thứ Hai 26/3, Anh Quốc chính thức yêu cầu Trung Quốc điều tra về chi tiết liên quan đến vụ đột tử của ông Heywood ở Trùng Khánh.
Nhiều lời đồn đoán về nguyên nhân ông Nick Heywood (có báo viết là Neil Heywood) chết được nêu ra trong các trang mạng xã hội (microblog) ở Trung Quốc.
Nguyên nhân cái chết của ông Heywood khi đó được công an Trung Quốc nêu ra là "vì lý do uống rượu quá mức" nhưng phía Anh xác nhận ông không phải là người uống rượu bia.
"Có bối cảnh liên quan đến cái chết [của ông Nick Heywood] gây nghi vấn.""
Bộ Ngoại giao Anh
Reuters trích lời một quan chức Bộ Ngoại giao Anh ở London hôm Chủ Nhật 25/3 nói:
"Chúng tôi gần đây đã yêu cầu phía Trung Quốc điều tra thêm sau khi có những gợi ý rằng bối cảnh liên quan đến cái chết [của ông Heywood] gây nghi vấn."
Bộ Ngoại giao Anh nói họ biết có lời đồn đại về vụ việc nhưng không đồng ý chấp nhận các ý kiến đó là xác thực.
Hãng Reuters cũng cho hay chính quyền Trùng Khánh và văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận từ báo chí về vụ này.

Bạc Qua Qua, con trai ông Bạc Hy Lai, nổi tiếng 'ăn chơi tàn bạo' khi du học ở nước ngoài
Gia đình ông Nick Heywood cũng từ chối không bình luận, theo Reuters.
Ông Bạc Hy Lai bị mất chức bí thứ Đảng ở đại đô thị Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, trong một cuộc đấu đá nội bộ mà giới quan sát cho là chưa từng có từ 1989.
Chính thức mà nói, ông bị lãnh đạo Đảng ở Bắc Kinh cách chức sau khi người cấp dưới của ông, Giám đốc Công an Vương Lập Quân chạy vào Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô trú ẩn một đêm.
Sau đó ông Vương bị bắt và ông Bạc về Bắc Kinh dự họp Quốc hội để rồi bị cách chức.
Hiện nay, Trùng Khánh đã có tân bí thư và giám đốc công an nhưng ông Bạc về mặt giấy tờ vẫn là ủy viên Bộ Chính trị.
Đảng Cộng sản Trung Quốc cử Phó Thủ tướng Trương Đức Giang kiêm nhiệm chức tân Bí thư Trùng Khánh, một chỉ dấu cho thấy đây có thể chỉ là vai trò tạm thời cho ông Trương.
Từ sau khi họp Quốc hội chấm dứt giữa tháng 3, ông Bạc không xuất hiện công khai, gây ra tin đồn ông bị giam tại gia.
Dù chuyện gì hiện đang xảy ra với ông, các nhà quan sát tin rằng tương lai chính trị c̉ua ông Bấm Bạc Hy Lai không còn nữa nhưng dư âm của vụ việc tại Trùng Khánh có vẻ chưa lắng đi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét