Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Trung Quc cnh báo Vit Nam và Philippines không nên tp trn chung Bin Đông
Th sáu 30 Tháng Ba 2012

Hôm qua, 29/03/2012, Bắc Kinh đã cảnh báo Hà Nội và Manila không nên có những hành động làm tổn hại đến hòa bình, căng thẳng leo thang tại Biển Đông, sau khi báo chí đưa tin là Việt Nam và Philippines sẽ tiến hành tập trận và tổ chức tuần tra chung tại các nơi có tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc.

Theo Kyodo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng lợi ích cơ bản của các bên đang có tranh chấp là « duy trì hòa bình và ổn định tại biển Hoa Nam », tức Biển Đông và các cuộc tập trận chung cũng như tuần tra chung có thể làm cho hồ sơ tranh chấp chủ quyền thêm phức tạp.
Tàu tuần hải 31 của Trung Quốc ở Biển Đông (DR)
Tàu tuần hải 31 của Trung Quốc ở Biển Đông (DR)Add caption
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường là Trung Quốc có « chủ quyền không thể tranh cãi » đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển lân cận. Theo tin báo chí, thì đây cũng chính là nơi mà Việt Nam và Philippines dự định tiến hành tập trận chung.
Đại diện chính quyền Bắc Kinh còn cho rằng các bên liên quan cần phải tuân thủ nội dung bản Tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông  (DOC), được ký kết giữa Trung Quốc và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.
Đầu tuần này, tờ Philippines Daily Inquirer cho biết là theo phát ngôn viên quân đội nước này, từ 11 đến 14/3, tư lệnh hải quân Philippines, phó đô đốc Alexander Pama đã công du Việt Nam.
Trong chuyến đi này, tư lệnh Pama đã hội đàm với tư lệnh hải quân Việt Nam, đô đốc Nguyễn Văn Hiến và hai bên đã ký kết thỏa thuận về cách thức ứng xử của hải quân hai nước tại vùng biển giáp ranh, giữa đảo Northeast Cay – mà Việt Nam gọi là đảo Song Tử Đông hiện do Philippines chiếm giữ và đảo Southeast Cay – đảo Song Tử Tây do Việt Nam chiếm giữ, thuộc vùng quần đảo Trường Sa.
Đồng thời, chỉ huy hải quân hai nước cũng thỏa thuận về phương thức thực hiện bản ghi nhớ liên quan đến hoạt động tuần tra chung, được ký kết từ hồi tháng 10/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét