Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng  03 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam rút visa phái đoàn Tòa thánh Vatican

Tin tức mà chúng tôi ghi nhận được cho biết phái đoàn của Tòa Thánh dự trù đến Việt Nam vào tuần tới để thu thập chứng cớ trong tiến trình phong thánh cho Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã bị nhà cầm quyền Hà Nội rút visa.

Cồn Dầu sẽ bị cưỡng chế

Vấn đề thu hồi đất của chừng 100 hộ giáo dân tại xứ đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng vẫn còn dằng dai khiến cho đời sống của nhiều người trong cuộc tiếp tục bất ổn.

Việt Nam Tuần Qua

Những vết nứt của đập thủy điện Sông Tranh 2 đang đe dọa sự an nguy của hàng chục ngàn người dân miền Trung; trong khi tại miền Bắc, dân chúng ngày càng tỏ rõ sự bất bình trước tình trạng lạm quyền của các cơ quan công lực.

Nhiều Đại biểu Quốc hội còn ngại tiếp xúc với báo chí

“Nhiều Đại biểu Quốc hội còn ngại tiếp xúc với báo chí”, ông Nguyễn Sỹ Dũng, phó Chủ Nhiệm Văn phòng Quốc hội, phát biểu như vậy tại cuộc hội thảo,

Obama cảnh báo Bắc Hàn về tên lửa

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh cáo Bắc Hàn rằng nước này sẽ không đạt được bất cứ điều gì dựa trên sự đe dọa hoặc khiêu khích.

Đền bù nạn nhân vụ thảm sát ở Aghanistan

Các gia đình Afghanistan có nạn nhân trong vụ một lính Mỹ xả súng thảm sát ở Kandahar được nhận bồi thường.

Hong Kong có trưởng đặc khu mới

Lương Chấn Anh trở thành đặc khu trưởng của Hong Kong trong một cuộc bầu cử bị người dân lên án là phản dân chủ.

Bloggers 'giải cứu' người bị 'khủng bố'

Các bloggers ở Hà Nội nói họ đã "giải cứu" hai mẹ con một phụ nữ, người từng biểu tình chống TQ, bị "khủng bố" ở Phủ Lý, Hà Nam.

Tổng thống Obama thăm binh sĩ Mỹ tại khu phi quân sự Triều Tiên

Tổng thống Obama và Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak đưa ra một lập trường đoàn kết trước đe dọa hạt nhân Bắc Triều Tiên

Hoa Kỳ xem xét viện trợ 'không sát thương' cho phe nổi dậy Syria

Mỹ tìm cách cung cấp cho phe nổi dậy Syria một số viện trợ mà Hoa Kỳ gọi là viện trợ “không sát thương” để chống lại Tổng thống al-Assad

Tổng thống Mỹ đã đến Seoul dự hội nghị an toàn hạt nhân

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Nam Triều Tiên để tham gia hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân, khai mạc vào thứ Hai

Một thanh niên Việt Nam được Tổng thống Mỹ vinh danh icon-media-audioicon-media-watchicon-media-comment-gray

Thạch Nguyễn, một thanh niên nghèo gốc Việt giúp đỡ hàng ngàn người đói kém vô gia cư, vừa được Tổng thống Mỹ vinh danh tại Tòa Bạch Ốc
Tuần tới, hai phe chống và bênh đạo luật Cải tổ Y tế của chính phủ Obama sẽ có cơ hội trình bày luận cứ của mình trước Tối Cao Pháp Viện Mỹ.

Giã từ Đức trị »

Hà Sĩ Phu 01:36:am | ... tư duy chính trị Mác xít chỉ là tư duy Đức trị phong kiến mang màu sắc Công nghiệp.

Miền hư ảo

Lưu Thy Hương 12:00:am | Tôi choàng tỉnh, nằm thở dốc trên giường, mồ hôi vã ra lạnh toát. Những cơn mơ cũ kỹ, ám ảnh suốt một đời....

Đi thăm Cù Huy Hà Vũ »

Phm Đình Trng 12:00:am | Đã sang xuân nhưng vẫn còn những đợt rét dai dẳng. Năm giờ sáng, đường phố Hà Nội còn chìm trong bóng đêm và giấc ngủ sâu. Quầng sáng từ những ngọn đèn...

Thế trận đã bày »

Nguyễn Hưng Quốc 02:33:pm | Không cần biết gì về chính trị và cũng không cần theo dõi tin tức thường xuyên, bất cứ người nào có chút lương tri cũng đều biết...
·         Obama sang Việt Nam, đến viếng Tổng Cục 2? Obama thăm 'nơi đáng sợ nhất trái đất' (VnEx 25-3-12)
·         Korea and Vietnam: win-win growth partners (Korea Times 25-3-12) -- Bài của đại sứ Việt Nam ở Hàn Quốc (ông này có làm việc!)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Điêu đứng với phí
Chủ nhật, 25/03/2012
Những thông tin mới nhất từ Bộ GTVT cho biết bộ này quyết thu phí bảo trì đường bộ vào tháng 6 và quyết thu phí hạn chế phương tiện cá nhân đang khiến các chủ sở hữu phương tiện cá nhân, đặc biệt là giới kinh doanh vận tải “mất ăn, mất ngủ”.
Lúc này, đi bất cứ đâu cũng nghe người ta bàn luận về “rừng phí” của ngành GTVT. Đặc biệt, giới kinh doanh vận tải, phí trở thành chữ ám ảnh họ. Anh Nguyễn Quốc Hưng, lái xe taxi Thành Hưng cho biết: “Bất kể một loại chi phí nào làm tăng đầu vào đều khiến chúng tôi lo lắng, xăng chỉ tăng mỗi lần có 1.000 - 2.000 đồng/lít nhưng bài toán lỗ lãi phải tính nát óc. Lần này lại đưa ra 2 loại phí một lúc với mức “khủng” như vậy không khác nào gí dao vào cổ chúng tôi”.
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nói thêm, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra dẫn chứng, với 50 đầu container đang kinh doanh, nếu phải đóng ngay 6 tháng Quỹ bảo trì đường bộ với mức 1,44 triệu đồng/tháng, họ sẽ phải đóng một lúc 432 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với doanh nghiệp trong thời điểm kinh doanh khó khăn như hiện nay. Chúng tôi đã có đơn kiến nghị giảm mức thu quỹ bảo trì đường bộ năm đầu tiên xuống 40%. Với phí hạn chế phương tiện cá nhân thì áp lực sẽ còn nặng nề hơn nhiều.
Ví dụ với các doanh nghiệp taxi, nếu mỗi xe phải chịu thêm 20 triệu đồng phí hạn chế phương tiện/năm và 2 triệu đồng phí bảo trì đường bộ/năm thì mỗi doanh nghiệp có vài trăm xe sẽ phải bỏ ra một khoản tiền cực kỳ lớn mà lợi ích thu về lại rất mơ hồ. Cước taxi chắc chắn phải tăng nên người dân sẽ rất đắn đo khi dùng taxi. Như vậy, không chỉ số phận doanh nghiệp bị ảnh hưởng, mà cả ngàn lao động và hàng vạn lượt khách hàng của taxi cũng “chết” chùm theo.
Đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội phản ứng khá gay gắt khi Bộ GTVT định danh xe của các doanh nghiệp vận tải, trung tâm đào tạo… thuộc loại phương tiện cá nhân. Dù những “đỉnh cao trí tuệ” ở Bộ GTVT có “thay tên, đổi họ” phí lưu hành phương tiện thành phí hạn chế phương tiện cá nhân thì bản chất không có gì thay đổi, doanh nghiệp vẫn điêu đứng trước các loại phí mới. Thậm chí, việc đổi tên phí lại còn khiến các doanh nghiệp vận tải thấy vô lý hơn. Tại sao lại xem taxi là phương tiện cá nhân, khi phải đóng thuế doanh nghiệp và đang thực hiện hàng loạt nghĩa vụ đối với nhà nước?
Cùng bức xúc với các doanh nghiệp vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, tỏ ý lo ngại sức khỏe của các doanh nghiệp vận tải khi chịu thêm các loại phí mới. Nếu các đề xuất thu phí của Bộ GTVT được chấp thuận, tới đây một chiếc xe sẽ phải “cõng” hàng chục thứ phí.
Hiện nay ở Hà Nội mức phí trước bạ đối với ô tô chở người là 20%, lệ phí cấp biển số ô tô 20 triệu đồng. Nếu một chiếc xe bình thường có giá 400 triệu đồng, chỉ tính riêng hai khoản phí này đã tốn 100 triệu đồng. Muốn lăn bánh mỗi năm phải đóng 20 triệu đồng phí lưu hành, khoảng 2 - 16 triệu đồng cho quỹ bảo trì đường bộ, rồi hàng loạt những khoản phí khác như phí xăng dầu 1.000 đồng/lít, phí bình ổn giá xăng dầu 500 đồng/lít, thuế môi trường 1.000 đồng/lít, phí kiểm định, phí bảo hiểm… chắc chắn doanh nghiệp sẽ “rụng” như sung vì bị phí bủa vây. Kể cả khi các doanh nghiệp tăng giá các dịch vụ vận tải thì khó khăn vẫn chồng chất bởi giá thành tăng làm giảm sức tiêu dùng.
Từ thực tế đó, nhiều hiệp hội đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại tất cả các loại phí, vì hiện nay sức khỏe cộng đồng doanh nghiệp vốn không khỏe lắm. Trước mắt, nên dời thời hạn thu và giãn các loại phí, không tập trung vào một thời điểm… 
BÍCH QUYÊN
Tổng thống Mỹ đến châu Á
Chủ nhật, 25/03/2012
Ngày 23.03.2012, 08:50 (GMT+7)
Nhà đất công: Lợi thế nhiều, lãng phí lớn 
Ngày 24.03.2012, 08:17 (GMT+7)
Những rủi ro từ trang trại
Bài 2: Cái chết của những trang trại điểm
Chủ nhật, 25/3/2012 7:36 GMT+7
Thực trạng pháp luật và quản lý doanh nghiệp nhà nước
Thứ bảy, 24/3/2012 17:20 GMT+7
Nhiều ý kiến cung quanh đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng hàng năm
Hồ sơ chiến tranh toàn cầu của Mỹ: Nền tảng thắng lợi cho Thế chiến 2
25/03/2012
Hành tinh siêu tốc
25/03/2012
25/03/2012
Thứ trưởng Bộ Xây dựng vẫn phải ở nhà tạm
25/03/2012
Giấy chứng nhận tổng thống của Putin sẽ đắt giá hơn Medvedev
Chủ Nhật, 25/03/2012, 07:50 (GMT+7)
Cuộc đua giành ghế lãnh đạo Ngân hàng Thế giới
Chủ Nhật, 25/03/2012, 07:53 (GMT+7)
Thêm 17 người Iran bị châu Âu trừng phạt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét