Thứ Sáu, 30 tháng 3, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 3 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt

Gần đây, ngư dân VN lâm nạn đáng ngại về tay TQ ngay tại ngư trường truyền thống VN, và "tàu lạ” cũng xuất hiện “thoải mái” trong lãnh hải VN, thậm chí “an nhiên” neo đậu ngay tại đất liền VN.

Khống chế tôn giáo bằng luật hình sự

Mục sư Nguyễn Công Chính giữ chức hội trưởng giáo hội Liên hữu Lutheran Hoa Kỳ-Việt Nam bị bắt hồi tháng 4 năm 2011. Hôm 26/3/2012 vừa qua, Tòa án tỉnh Gia lai đưa ra xét xử và tuyên án 11 năm tù giam với các tội danh theo điều 87 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Thực trạng bệnh nhân tâm thần tại Việt Nam

Hiện có hơn 12 triệu người Việt Nam mắc và có dấu hiệu liên quan đến bệnh tâm thần. Liên quan thực trạng này, có những khó khăn không dễ giải quyết.

Thêm một vụ án oan sai

Tòa án tỉnh Lai Châu hôm qua 28/3 tiến hành xét xử phúc thẩm vụ việc của cô Đỗ thị Hoa về tội đánh bạc và vu khống. Bản án được giảm nhưng người trong cuộc và cả luật sư đều cho rằng việc xét xử chưa công minh.

Bầu cử Miến Điện 'không công bằng'

Bà Aung San Suu Kyi lên tiếng chỉ trích những bất minh trong cuộc bầu cử bổ sung tại Miến Điện.

Sắp xử Câu lạc bộ Nhà báo Tự do?

Có tin nói ba blogger, Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần, sẽ bị đưa ra xét xử.

Nam Phi kêu gọi VN chống săn tê giác

Nam Phi kêu gọi Việt Nam tăng cường hợp tác sau khi 150 con tê giác bị giết bất hợp pháp từ đầu năm.

Kết thúc vụ xử sơ thẩm Vinashin

Ông Phạm Thanh Bình bị tòa kết án 20 năm tù, trong khi tám người khác bị các án tù từ ba đến 19 năm.

Nhà máy của Apple bị phê ở TQ

Điều kiện lao động tại nhà máy của Foxconn làm hàng cho Apple ở Trung Quốc 'có vấn đề nghiêm trọng'.

Bạo động ở Syria làm 22 người thiệt mạng

Bạo động Syria làm 22 người thiệt mạng trong lúc các nhà lãnh đạo Ả Rập hậu thuẫn một kế hoạch hòa bình cho Syria

Nhóm BRICS tiến tới việc thành lập một ngân hàng phát triển chung

Lãnh đạo Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, còn được gọi là nhóm BRICS, kêu gọi thành lập một cơ chế tài chính quốc tế

Trung Quốc cảnh báo chớ nên tập trận chung ở Biển Ðông

Bắc Kinh đang cảnh báo Việt Nam và Philippines chớ nên mở các cuộc tuần tra quân sự hay diễn tập chung trong vùng biển Ðông

Mỹ ngưng viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên

Hoa Kỳ đã ngưng một kế hoạch viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên để đáp lại kế hoạch phóng phi đạn của nước này vào tháng tới

Aung San Suu Kyi, hay là nữ thánh đi bầu cử »

Lê Diễn Đức 08:28:pm | Miến Điện bầu cử vào ngày 1/4. Lộ trình dân chủ này có lặp lại con đường của Ba Lan?.

Ba Lan: Một người VN quỵt tiền bị bắt sau 10 năm »

Đàn Chim Việt 02:27:pm | Người này đã mua đà điểu từ một trang trại của người Ba Lan, khi số tiền nợ lên tới 100.000 Zua-ty thì anh ta bỗng biến mất...

Làm thế nào gióng tiếng chuông chính nghĩa Việt Nam đi khắp nơi? »

Nguyễn-Khoa Thái Anh 11:33:pm | Là người Việt, tôi không khỏi bị kích thích và mê mải khi nghe hai người đàn ông hiểu biết nói chuyện về một xã hội Cộng Sản bưng bít, mà hiện nay..

Hai blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn sắp được đưa ra xét xử »

Đàn Chim Việt 01:57:am | Gia đình chị Tạ Phong Tần hiện đang tìm kiếm luật sư bào chữa cho chị nhưng...

·         Dân công sở vật lộn kiếm thêm (VnEx 29-3-12)
·         Việt Nam - Myanmar: Vietnam and Burma get cozy (Diplomat 29-3-12)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Ngày 30.03.2012, 07:21 (GMT+7)
Sinh mệnh của người dân và chỉ tiêu giảm tải
SGTT.VN - Trong khi đề xuất “tăng thu phí”, “thêm phí mới” của bộ trưởng bộ Giao thông vận tải đang làm người dân “choáng váng” thì đề xuất “siết chuyển viện” do bộ trưởng bộ Y tế vừa đưa ra như cú đánh bồi khiến nhiều người thật sự “lảo đảo”.
Dù thuộc hai lĩnh vực khác nhau, nhưng những đề xuất trên cùng có một điểm chung là nhằm giải quyết những vấn đề gây bức xúc công luận nhiều năm qua: quá tải trong giao thông và quá tải trong khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến trên. Thế nhưng, bất hợp lý ở đây là trong khi những vấn nạn này được xem là hậu quả của việc thiếu tầm nhìn của những nhà hoạch định chính sách trong một thời gian dài, và thay vì khắc phục bằng những giải pháp toàn diện và căn cơ, nhà hoạch định chính sách lại bắt người dân trực tiếp lãnh nhận những hậu quả đó.
Bắt một người bình thường lãnh hậu quả từ việc làm của người khác đã là bất nhẫn, huống hồ gì đây là người bệnh, bởi điều này có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước trên sức khoẻ con người. Trò chuyện với một bác sĩ trưởng khoa của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, nơi hàng ngày tiếp nhận bệnh nhân từ tỉnh khác hoặc vượt tuyến đến hơn 60% lượng bệnh, người này nói: “Tôi không hiểu “siết chuyển viện” đưa ra là vì bệnh nhân hay để chữa cháy nạn quá tải. Là người quản lý y tế, người ta càng phải hiểu rằng người bệnh có quyền được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc tốt nhất. “Siết chuyển viện” là đụng đến quyền cơ bản này, thậm chí có thể đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân”.
Một thực tế không ai phủ nhận được là trình độ chuyên môn và đầu tư trang thiết bị của bệnh viện tuyến dưới có một khoảng cách nhất định so với tuyến trên, vậy tại sao lại đi “ngăn sông cấm chợ” không cho người dân chọn nơi có những điều kiện tốt nhất để chữa bệnh? Có dịp đi công tác nhiều nơi, GS.TS Trần Tịnh Hiền (nguyên phó giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM) cho biết, không ít bệnh viện tuyến dưới dù được đầu tư máy thở trong các đợt dịch cúm trước đây, thế nhưng từ đó đến nay máy chỉ trùm mền vì thiếu người sử dụng. Không nói đâu xa, ngay ở bệnh viện quận 2, TP.HCM, khảo sát tuần qua của ban Văn hoá – xã hội HĐND thành phố, cho thấy ở đây người ta vẫn còn sử dụng máy chụp CT… một lát cắt, thế hệ máy gần như không còn được sử dụng vì quá lỗi thời. Vậy thử hỏi khi đặt chân đến những cơ sở y tế này để khám chữa bệnh, liệu bệnh nhân có an tâm chữa trị hay xin chuyển tuyến?
Đầu tháng này, một trường hợp sản phụ trẻ tử vong ở một quận nội thành TP.HCM khiến người biết chuyện không khỏi suy nghĩ. Khi chuyển dạ, để tiện việc đi lại, sản phụ này chọn sinh ở một bệnh viện tuyến dưới. Đó là một ca sinh bình thường, nhưng do tay nghề của bác sĩ tuyến dưới có hạn, không phát hiện và xử trí kịp một sự cố trong khi sinh, nên dù được chuyển lên tuyến trên, sản phụ đã tử vong. Có người đặt giả thiết: Phải chi sản phụ này chịu “vượt tuyến”, nơi có nhiều thầy thuốc giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị đầy đủ để “vượt cạn” thì có lẽ đã không tử vong oan uổng!
Bắt một người bình thường lãnh hậu quả từ việc làm của người khác đã là bất nhẫn, huống hồ gì đây là người bệnh, bởi điều này có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước trên sức khoẻ con người.
Thế nhưng, khi bệnh nhân đi khám chữa bệnh, niềm tin của họ nơi thầy thuốc đôi khi còn quan trọng hơn cả yếu tố chuyên môn, kỹ thuật. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, phân tích: “Tại sao phụ huynh có con bị sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn muốn vượt tuyến đến các bệnh viện thành phố chữa trị? Họ bỏ tiền, tốn công sức là để mua lấy sự an tâm. Khi bệnh viện tuyến dưới mang lại chuyện này có lẽ bệnh nhân chẳng muốn vượt tuyến làm gì”. Nhưng không phải khi nào vượt tuyến chữa bệnh cũng tốn kém so với chữa ở tuyến dưới. Tại Hoa Kỳ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chữa bệnh ở một nơi có đầy đủ chuyên gia, thì dù đi xa vẫn hiệu quả về kinh tế hơn so với chữa bệnh ở nơi gần nhưng đội ngũ chuyên môn và thiết bị thiếu thốn. Ở nước ta, cơ sở y tế tuyến trên chắc chắn phải đầy đủ chuyên gia hơn so với tuyến dưới.
Tuy nhiên, trong khi giải pháp “siết chuyển viện” còn gây bức xúc trong công luận, thì đề xuất phạt bệnh viện tuyến trên nếu tiếp nhận bệnh nhẹ khiến nhiều lãnh đạo bệnh viện thật sự bức xúc. Phó giám đốc một bệnh viện tuyến trên bày tỏ: “Bộ Y tế cứ ra công văn cấm đi rồi sẽ biết hậu quả như thế nào. Bệnh nhân đến là thầy thuốc phải tiếp nhận và chữa bệnh, làm sao đuổi họ đi được. Lỡ khi đó họ nhẹ, nhưng vài tiếng sau trở nặng thì thế nào? Chẳng may họ tử vong hoặc tai biến trên đường về nhà, ai chịu trách nhiệm?” Và ngay cả với một bệnh nhân “nhẹ” thật sự, câu chuyện cũng không đơn giản. Thực tế cho thấy là ở những bệnh viện tuyến dưới hiện nay khi bệnh nhân có nhu cầu chuyển viện, dù là bệnh nhẹ, nhưng bác sĩ cũng khó lòng từ chối vì sợ lỡ chẳng may bệnh nhân có bề gì thì người nhà sẽ đổ hết mọi trách nhiệm lên đầu bác sĩ.
Bất lực trong việc đưa ra những giải pháp chiến lược, nôn nóng có thành tích để trấn an dư luận, dường như đang là tư duy phổ biến của không ít nhà quản lý. Kết quả của kiểu tư duy này là sự ban hành những giải pháp mang tính mệnh lệnh, quan liêu, đè nặng thêm lên cuộc sống đang quá nhiều lo toan của người dân. Khi hỏi năm bác sĩ công tác ở những bệnh viện tuyến trên suy nghĩ gì về “sáng kiến” giảm tải của bộ Y tế, ba người trong số họ cùng có chung một suy nghĩ: Đó là kiểu sáng kiến áp đặt, xa rời thực tế bởi bản thân con cháu hoặc người nhà của những người ra chính sách này khi bị bệnh cũng phải tìm đến bệnh viện và thầy thuốc tốt nhất chứ lẽ nào tuần tự đi theo tuyến chữa trị.
Phan Sơn
Phí giao thông sao chưa hợp lòng dân?
Cập nhật 30/03/20
Nhật sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu cần thiết
30/03/2012
Tắc đường không phải vì không có đất, không có tiền
29/03/2012
Dự án nút giao thông hai đầu cầu Đồng Nai: Còn “đắp chiếu” đến bao giờ?  
Thứ sáu, 30/03/2012
Bức tử môi trường bằng thủ đoạn tinh vi  
Thứ sáu, 30/03/2012
Thứ Sáu, 30/03/2012 - 07:00
Gia Lai: Hiệu trưởng bị Phó hiệu trưởng đề nghị cách chức vì lạm thu
Thứ Sáu, 30/03/2012 - 09:19
Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm ngắn
Pháp bắt giữ 20 nghi phạm Hồi giáo 
30/03/2012
Chính phủ đồng ý đề xuất bỏ khung giá đất 
30/03/2012
Đang có dấu hiệu giảm phát?
Thứ Sáu, 30.3.2012
Thị trường đất giá rẻ: Nguồn cung dồi dào, sức mua thấp
Thứ Sáu, 30.3.2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nghìn lẻ chiêu 'móc túi' bệnh nhân
Thứ năm, 29/3/2012, 11:56 GMT+7
Sản phụ đẻ thường nhưng vẫn được điều trị dự phòng bằng kháng sinh trong 16 ngày, có bệnh nhân nửa đêm bị nhân viên y tế "dựng" dậy đi chụp cộng hưởng từ... là những mánh khóe một số bệnh viện áp dụng để rút tiền của người bệnh, quỹ bảo hiểm y tế.
Đây là kết quả thanh tra của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại 13 tỉnh, thành bị bội chi hoặc có nguy cơ bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (2009 - 2011).
Hiện nay, lạm dụng từ phía các cơ sở y tế có tính phổ biến, ngày càng gia tăng với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, phổ biến là lạm dụng chẩn đoán hình ảnh như: chỉ định quá mức các dịnh vụ kỹ thuật đắt tiền không cần thiết, nhiều dịch vụ chồng chéo, các dịch vụ kỹ thuật thực hiện nhiều lần nhưng kết quả không mấy khác biệt, lạm dụng siêu âm...
Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Phó Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết, lấy ví dụ tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định, ngay các cán bộ của đoàn kiểm tra cũng “phát hoảng” vì “khả năng” chỉ định các dịch vụ kỹ thuật đắt tiền tại đây. Nhiều bệnh nhân chỉ cần siêu âm cũng có kết quả tốt nhưng bệnh viện vẫn chỉ định đi chụp cộng hưởng từ (MRI) như: u nang buồng trứng, sán lá gan...
Thậm chí, việc chỉ định chụp MRI không chỉ tại khoa ngoại, khoa nội mà còn khá phổ biến ở các chuyên khoa khác của bệnh viện này như: phục hồi chức năng (1/5 số bệnh nhân được chỉ định thực hiện chụp MRI) hay khám bệnh Đông y (hơn 10%)...
Theo phản ánh của nhiều người bệnh, có trường hợp sản phụ “mẹ tròn con vuông” ra viện rồi cũng được yêu cầu quay lại bệnh viện chụp MRI để “Nếu không quay lại chụp MRI, sản phụ có băng huyết thì bệnh viện không chịu trách nhiệm”.
Cũng vì thế mà phần chi phí từ các dịch vụ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định chiếm tới 49% trong cơ cấu chi phí khám, điều trị ngoại trú và chiếm gần 29% trong chi phí điều trị nội trú. Trong khi đó, các tỷ lệ này của cả nước chỉ ở mức 10%-12%, ông Tỉnh cho biết.
Trong khi đó, cũng theo ông Tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ lại cố tình chẩn đoán thật nhiều bệnh trên một bệnh nhân để chỉ định làm một loạt các dịch vụ kỹ thuật.
Bệnh viện cũng cho máy siêu âm hoạt động vượt quá công suất để tận thu. Chẳng hạn, thời gian để hoàn thành một lần siêu âm ổ bụng là 5-7 phút, tim khoảng 25-30 phút. Thế nhưng tại đây, mỗi ngày mỗi máy siêu âm đến hơn 160 lần là phổ biến, thậm chí có ngày đạt mức hơn 250 lần (tương đương với việc máy siêu âm vận hành liên tục 18-20 tiếng mỗi ngày, không cả nghỉ đêm!)
Vì thế, thời gian siêu âm hoặc doppler cho bệnh nhân đạt mức ngắn "kỷ lục", chỉ 1-3 phút, không đủ để thực hiện dịch vụ. Dù người lớn hay trẻ em, kết quả doppler đều rất giống nhau nên không có giá trị hoặc ít có giá trị về thăm khám và theo dõi chữa trị… Doppler mạch thì cũng chỉ có 2 kết quả: co thắt hoặc bình thường, các chỉ số trên phiếu kết quả rất giống nhau, ghi chung chung.
“Một bệnh nhân vừa siêu âm ổ bụng, tim, siêu âm nội soi nhưng tổng thời gian của bệnh nhân chỉ có 5 phút thì sẽ không thể đảm bảo độ chính xác. Có thể tim của bệnh nhân không bình thường nhưng vẫn được nhận kết quả siêu âm bình thường”, ông Tỉnh nói.
Ngoài ra, nhiều cơ sở y tế cũng "sính" dùng các thủ thật, nhất là dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền và phục hồi chức năng.
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng chỉ có 22 cán bộ nhân viên nhưng riêng ngày 1/7/2011 đã thống kê, đề nghị thanh toán hơn 1.700 lượt làm thủy châm, xoa bóp bằng tay, kéo giãn cột sống thắt lưng, điện châm....
Theo ông Tỉnh, điều bất thường là chi phí của một khoa như thế chiếm tới 50% chi phí khám chữa bệnh của toàn bệnh viện. Kết quả tính toán lại cho thấy tổng số lượt thủ thuật phục hồi chức năng mà bệnh viện kê khai vượt xa quỹ thời gian và khả năng làm việc thực tế của cán bộ y tế.
Ngoài những hình thức trên, nhiều bệnh viện còn lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh đắt tiền. Đơn cử tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, số thuốc kháng sinh quý đắt tiền chiếm tới hơn 70% số thuốc kháng sinh được kê cho người bệnh.
Kiểm tra ngẫu nhiên 45 bệnh án tại khoa sản bệnh viện này với chẩn đoán đẻ thường cho thấy tất cả đều được chỉ định sử dụng kháng sinh dự phòng Klamentin, dùng liên tục trong 16 ngày (trong khi bình thường chỉ dùng đến 7 ngày). Riêng trong quý 1/2009, Khoa này đã cấp tới gần 4.000 viên Klamentin với tổng số tiền là gần 38 triệu đồng đồng cho người bệnh sau khi ra viện.
Bên cạnh đó, việc chỉ định sử dụng thuốc điều trị hỗ trợ (không phải là thuốc điều trị bệnh) quá rộng rãi cũng là một vấn đề nổi cộm. Tại Bệnh viện Đa khoa Hợp lực, tỉnh Thanh Hóa, năm 2010 có tới hơn 90% bệnh nhân điều trị nội trú được chỉ định truyền đạm… Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, nhiều trường hợp không có chẩn đoán bệnh về gan nhưng vẫn chỉ định sử dụng thuốc Arginin.
Không những thế, giá các loại thuốc hỗ trợ như như Glucosamin uống, Arginin uống và L-Ornithin-L-aspartat tiêm, Ginko Biloba uống... cũng cao bất thường. Chẳng hạn, giá Ginko Biloba uống (cùng loại biệt dược) trúng thầu vào các bệnh viện có thể chênh lệch đến... 12 lần. So sánh cùng loại hoạt chất, các thuốc có giá cao được thầy thuốc chỉ định sử dụng nhiều hơn và thường chỉ định theo tên thương mại, trái quy định của Bộ Y tế.
Theo ông Tỉnh, một trong những khó khăn của những cán bộ làm công tác giám định bảo hiểm y tế là họ chỉ có chức năng kiểm tra mà chưa có chức năng xử phạt. Vì thế, khi phát hiện hành vi vi phạm, họ thông báo với ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền, còn việc xử lý, xử phạt cơ sở vi phạm như thế nào thì ngành Bảo hiểm xã hội vẫn chưa có bất cứ hồi âm gì. Trong khi nếu không xử lý triệt để, những hành vi này sẽ dễ tái diễn.
Phương Trang
Bắt cóc bé gái 3 tuổi để đòi nợ
Thứ năm, 29/3/2012, 17:54 GMT+7
Sau khi đưa bé gái 3 tuổi đi khỏi nhà, Huệ gọi điện yêu cầu gia đình bé thanh toán nợ nần 19 triệu đồng. Trưa 29/3, nghi phạm bắt cóc đã sa lưới tại Nam Định.
Công an Nghệ An và công an Nam Định đã bắt giữ Nguyễn Thị Huệ (quê Nam Định) và giải cứu bé Lê Thị Na Na (3 tuổi), trưa 29/3.
Trước đó, sáng 28/3, bé Na đang chơi trước nhà ở xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc, Nghệ An thì được Nguyễn Thị Huệ bế đi chơi. Sau gần 3 giờ không thấy bé trở về, gia đình đi tìm thì nhận được điện thoại của Huệ thông báo đang giữ bé Na và yêu cầu muốn thả người thì phải thanh toán 19 triệu đồng tiền nợ.
Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Huệ là bạn của anh Lê Viết Duẩn, bác ruột cháu Na. Huệ từng nhiều lần về nhà cháu Na chơi nên được mọi người tin tưởng. Giữa Huệ và anh Duẩn có nợ nần tiền bạc.
Trước đó, ngày 18/3, cũng tại huyện Nghi Lộc, bé trai 5 tuổi Nguyễn Phúc Thọ bị cậu họ bắt cóc, đòi 180 triệu tiền chuộc. Khi vừa rút được 10 triệu thì người cậu bị cảnh sát bắt giữ.
N.Khoa
Tài xế taxi đâm chết hành khách
Thứ Năm, 29/03/2012, 22:55 (GMT+7)
TTO - Ngày 29-3, Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra, Công an huyện Đông Anh đã bắt giữ Nguyễn Văn Nguyên (23 tuổi, ở thôn Nhân Hoà, Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì), lái xe taxi hãng S.N về hành vi giết người.
Bước đầu, cơ quan công an xác định nguyên nhân do Nguyễn Văn Nguyên nghi ngờ hành khách không trả tiền cước nên đã dùng dao đâm chết nạn nhân.
Bước đầu, cơ quan công an xác định vào tối 25-3, anh Hoàng Ngọc Nghĩa (23 tuổi, trú tại Mai Đình, huyện Sóc Sơn) có bắt taxi do Nguyễn Văn Nguyên điều khiển đi từ khu vực Mỹ Đình, huyện Từ Liêm về Đông Anh.
Khi đi trên đường, lái xe Nguyên thấy anh Nghĩa chỉ đường đi lòng vòng, nghi ngờ trốn cước nên đã đòi tiền. Anh Nghĩa không có tiền nên đã tháo sim điện thoại và đưa máy điện thoại của mình cho lái xe nhưng không được đồng ý.
Khi xe đi đến đoạn cầu Kênh Giữa thuộc thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, đoạn KM2+900 đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, hai bên đã xuống xe, cãi nhau và đánh nhau. Sau đó, Nguyên đã dùng dao đâm liên tiếp vào người anh Nghĩa cho đến khi nạn nhân gục ngã thì lên xe bỏ chạy.
Người dân tham gia giao thông phát hiện nạn nhân nằm bên đường nên báo cơ quan công an.
Cơ quan công an xác định nạn nhân bị đâm 4 nhát (2 nhát vào đùi, 1 nhát vào sườn trái và 1 nhát vào vai trái), gây mất máu cấp dẫn đến tử vong.
M.QUANG
Bắt nghi can 90 lần trộm cắp phụ kiện giao thông
Thứ Năm, 29/03/2012, 19:17 (GMT+7)
TTO - Chiều 29-3, Công an huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết đã bắt giữ khẩn cấp Ngô Văn Khoa, sinh 1987, trú tại xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Việc bắt giữ được thực hiện vào lúc 9 giờ sáng 28-3.
Tại cơ quan điều tra, Khoa khai nhận đã cùng với em trai là Ngô Văn Khôi (sinh năm 1990), trong thời gian từ tháng 6-2011 đến 3-2012, đã thực hiện  90 vụ trộm cắp; tháo dỡ và lấy đi gần 350 tấm ốp đệm cột, mắt phản quang, bulông, trụ đỡ hộ lan của hệ thống tường hộ lan, tôn lượn sóng mạ kẽm… trên quốc lộ 4D, thuộc địa phận các xã Cốc San và Toòng Sành (Bát Xát, Lào Cai).
Thời gian trộm cắp vào khoảng 7 giờ sáng, đây là thời điểm ít người qua lại, thời tiết nhiều mây mù, khó bị phát hiện.
Công an huyện Bát Xát đang tiến hành truy bắt nghi can Ngô Văn Khôi để làm rõ vụ việc.
                                              HỒNG THẢO
87.000 lượt người bị lừa trong đường dây kinh doanh đa cấp
29/03/2012 17:40
(TNO) Chiều 29.3, Công an TP.Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với các đối tượng:
Lâm Phúc Hùng (SN 1959, trú tại P.Quang Trung, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) nguyên là Tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday (DHL) Đông Nam Á; Phạm Hồng Thanh (SN 1967, trú tại P.Trung Phụng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) nguyên giám đốc đào tạo Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á; Nguyễn Thị Ái Dân (SN 1954, trú tại P.Phương Liệt, Q.Thanh Xuân, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại Diamond Holiday; Nguyễn Thị Bắc (SN 1959, trú tại P.Ngọc Lâm, Q.Long Biên, TP.Hà Nội) nguyên Giám đốc Công ty cổ phần thương mại - du lịch Thượng Hải và Phạm Thị Thủy (SN 1973, trú tại P.Cống Vị, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) nguyên Phó giám đốc Công ty du lịch Vitex, về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Riêng bị can Phạm Thị Thủy được tại ngoại, nhưng bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang nuôi con nhỏ 3 tháng tuổi.
Theo tài liệu điều tra, đây là đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh đa cấp trên mạng internet (với sản phẩm là gói dịch vụ du lịch đặt phòng 4 ngày, 3 đêm do Daimond Holiday Travel Hoa Kỳ cung cấp) do Lâm Phúc Hùng và Nguyễn Thị Bắc cầm đầu.
Các bị can đã quảng cáo việc tổ chức các chuyến du lịch với giá rẻ và khuyến khích khách thăm quan rủ rê được nhiều người tham gia, đóng góp ngoại tệ.
Khi đi du lịch và để trở thành hội viên của Công ty Holiday, khách hàng phải đóng 375 USD. Còn khi rủ được thêm nhiều người tham gia, hội viên sẽ được thưởng từ 1.000 USD đến 15.000 USD… Tuy nhiên, sau khi nộp tiền, rất ít người được đi du lịch.
Các bị can khai nhận đã thành lập 6 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Trị, Cần Thơ, Tây Ninh, TP.HCM.
Hiện số người bị hại được biết đã lên tới 87.000 lượt người, số tiền bị đường dây này chiếm đoạt lên tới gần 700 tỉ đồng.
Hà An
“Chạy án” cho chồng, vợ lãnh án
30/03/2012 3:58
Hôm qua 29.3, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với Thái Thị Bé Tư (40 tuổi, quê Trà Vinh) về tội “đưa hối lộ”.
Sau khi chồng là Châu Vĩnh Bảy bị tạm giam tại Công an H.Trà Cú về hành vi đánh bạc, Bé Tư đến nhà riêng của ông Lê Văn Thoảng (Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng và đưa cho con ông Thoảng (mới 8 tuổi) 5 triệu đồng. Ông Thoảng đã yêu cầu Tư nhận lại tiền, viết cam kết không tái phạm. Tuy nhiên ngày 30.8.2010, Tư lại đưa cho Trần Thị Liên (họ hàng với Tư) 20 triệu đồng để gửi ông Thoảng nhờ “chạy án” và bồi dưỡng Liên 3 triệu đồng. Liên mang tiền đến đưa thì bị lập biên bản, xử lý hình sự. Trước đó, Liên cũng bị TAND tỉnh Trà Vinh xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “môi giới hối lộ”.
 Lê Nga
Nổ súng truy đuổi sa tặc trên sông Đồng Nai
Thứ sáu, 30/03/2012, 02:34 (GMT+7)
(SGGP).- Vào lúc 1 giờ ngày 29-3, Đội chống bơm hút cát lậu TP Biên Hòa (Đồng Nai) phát hiện 10 chiếc ghe, loại khoảng 10m³ đang bơm hút cát trái phép tại khu vực xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa. Trên mỗi ghe có khoảng 7 - 10 đối tượng.
Khi bị vây bắt, các đối tượng trên ghe chống trả quyết liệt, buộc lực lượng chức năng phải nổ súng cảnh cáo, lúc này các đối tượng trên các ghe này mới nổ máy bỏ chạy. Vây đuổi đến Cù lao Tân Vạn, Đội chống bơm hút cát lậu đã thu giữ 4 ghe đang neo đậu gần một bãi cát tư nhân. Số ghe còn lại bị các đối tượng rút “lù” nhấn chìm ghe xuống sông (ảnh) và nhảy lên bờ tẩu thoát.
* Liên quan đến vụ sụt lún, sạt lở bờ sông Đồng Nai (đoạn qua xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), chiều 29-3, người dân sống gần khu vực sạt lở cho biết, tại đây xuất hiện thêm một số vết nứt. Trong đó, có một vết nứt rộng 20cm, dài khoảng 200m, cách căn nhà của gia đình ông Nguyễn Minh Hồng (thôn Phước Sơn) chừng 50m. Vết nứt này đang có nguy cơ sạt lở cao.
D.Thành - N.Viên
Quảng Bình: Phát hiện gần 18.000 viên ma túy tổng hợp
Thứ sáu, 30/03/2012, 02:50 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-3 Đại tá Phan Công Lương, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Sở an ninh Khăm Muộn (Lào) phát hiện vụ vận chuyển ma túy lớn dọc đường biên Khăm Muộn - Quảng Bình.
Vào lúc 15 giờ 45 ngày 28-3 tại khu vực huyện Noọng Bốc (Khăm Muộn - Lào), ở khu vực đường số 13, đi Xavanakhet, Ban chuyên án đã bắt giữ 4 đối tượng gồm Thạo Xôm Vắng (44 tuổi, trú bản Na Măn Tá, huyện Noọng Bốc, Khăm Muộn - Lào), cùng vợ Nang Chắt (41 tuổi), con gái Nang Ni Nan (17 tuổi) và con rể Thạo Việt Phăn (25 tuổi), thu giữ 17.960 viên ma túy tổng hợp (trị giá gần 4 tỷ đồng), 2 xe ô tô, 2 xe máy, 5.000.000 kíp (tiền Lào), 5 cây vàng, 10.500 bạt (tiền Thái Lan)...
M.Phong
Gài bẫy tình để cưỡng đoạt tài sản
30/03/2012 - 02:00
(PL)- Ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt giữ Nguyễn Viết Vương, Nguyễn Văn Long, Trần Anh Quân và Lê Ngọc Hải (cùng tạm trú phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, tối 26-3, Quân (chưa rõ lai lịch) rủ Dương Anh Tuấn (nhân viên quán cà phê Đồng Vực, phường An Bình) đi nhậu. Sau một chầu nhậu, Quân nói với Tuấn rằng T. là bạn gái của Quân nhưng Quân đồng ý giao T. cho Tuấn “toàn quyền xử lý” trong một đêm.
Được Quân bật đèn xanh, Tuấn đã đưa T. vào nhà nghỉ để quan hệ. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, Quân dẫn theo Long, Quân, Hải đến quán cà phê gặp Tuấn và nói Tuấn đã “làm nhục” bạn gái của mình. Quân yêu cầu Tuấn đưa 1 triệu đồng để bồi thường danh dự cho T. Do Tuấn không có tiền nên Quân và Hải khống chế lấy hai ĐTDĐ của Tuấn và hẹn hôm sau giao đủ tiền. Ngày 28-3, khi Vương, Long, Hải đang lấy tiền thì công an ập vào bắt giữ, riêng Quân nhanh chân bỏ trốn.
DUY ĐÔNG
TP.HCM: Điều tra xác chết cột theo vali
30/03/2012 - 03:45
(PL)- Ngày 29-3, Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đang điều tra một cái chết có nhiều nghi vấn.
Trước đó, vào ngày 28-3, anh Phạm Văn Nam là bảo vệ cảng 622 thuộc khu phố 7, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, đang đi tuần tại khu vực bờ sông gần bãi rác thì phát hiện có một xác chết đang trôi lẫn trong đám lục bình. Thấy có nhiều dấu hiệu lạ nên anh Nam đã gọi điện thoại trình báo sự việc cho Công an phường Trường Thọ.
Đến 9 giờ sáng 28-3, Công an quận Thủ Đức phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM khám nghiệm tử thi, phát hiện quanh hông người chết có buộc một sợi dây dù với một vali (bên trong có chứa cục đá rất to). Hiện Công an quận Thủ Đức đang điều tra làm rõ vụ việc.
HT
Nguyên Chủ tịch Vinashin bị đề nghị mức án 19 - 20 năm tù
Thứ Năm, 29.3.2012 | 14:27 (GMT + 7)
Sáng 29/3, đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đã đề nghị mức án từ 19 đến 20 năm dành cho nguyên Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án cao nhất là 18 năm và thấp nhất là mức 3 đến 4 năm tù.
Sau 2 ngày xét xử, sáng nay (29/3), phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) bước vào phần luận tội, đề nghị mức án của Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà.
Đại diện VKS nêu rõ, trong quá trình hoạt động, nguyên Chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình đã không tuân thủ pháp luật, không theo sự chỉ đạo của Chính phủ, cố ý làm trái trong việc đầu tư các dự án nơi bị cáo này là Chủ tịch HĐQT.
Dự án mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 469,5 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (tỉnh Nam Định) là hơn 316,5 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân gây thiệt hại hơn 66,5 tỷ đồng; Dự án đầu tư tàu Bình Định Star gây thiệt hại hơn 30,4 tỷ đồng và việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hơn 27,3 tỷ đồng.
Về dự án tàu Hoa Sen, trong quá trình thực hiện, dù biết rõ đã làm sai nhưng Phạm Thanh Bình giữ vao trò chỉ đạo cùng các bị cáo Trần Văn Liêm, Trịnh Thị Hậu đã không chấp hành đúng mà còn chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định, gây thất thoát một số tiền rất lớn.
VKS nhận định, hành vi mua tàu trái với chỉ đạo của Chính phủ, quy định pháp luật và quy định về quản lý kinh tế làm thiệt hại của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng và với các thiệt hại nêu trên, các đối tượng liên đới phải bồi hoàn cho nhà nước. 
Nhận định các bị cáo là cán bộ cấp cao của Nhà nước, biết rõ song vẫn cố ý làm trái, Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án dành cho bị cáo Phạm Thanh Bình từ 19 - 20 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng Ban kiểm soát Vinashin; Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Cái Lân; Nguyễn Văn Tuyên, nguyên TGĐ Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh cùng bị đề nghị mức án 17 - 18 năm tù giam.
Bị cáo Trịnh Thị Hậu, nguyên TGĐ Công ty Tài chính MTV công nghiệp tàu thủy bị đề nghị mức án 13 - 14 năm; Hoàng Gia Hiệp, nguyên Phó TGĐ Công ty Tài chính MTV Công nghiệp tàu thủy: 12 - 13 năm tù giam; Trần Quang Vũ, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) Vinashin và Đỗ Đình Côn, nguyên Phó TGĐ Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh: 11 - 12 năm tù giam; Nguyễn Tuấn Dương: 3 - 4 năm tù giam.
Về bồi thường dân sự, các bị cáo buộc phải bồi hoàn các khoản tiền liên quan đến sai phạm của mình trong từng vụ việc gồm Bình, Liêm, Hiệp, Hậu, liên đới bồi thường cho Công ty Viễn Dương số tiền trên 650 tỷ đồng. Với dự án Nhiệt điện sông Hồng, các bị cáo Bình, Tuyên, Côn có trách nhiệm bồi thường cho Công ty Hoàng Anh hơn 23 tỷ đồng; Bị cáo Vũ phải bồi thường cho Công ty Nam Triệu trên 18 tỷ đồng; Bị cáo Dương bồi thường cho Công ty Cửu Long số tiền trên 20 tỷ đồng…
Đến hơn 9 giờ cùng ngày, HĐXX chuyển sang phần tranh luận tại toà để các luật sư bào chữa các bị cáo đưa ra quan điểm bảo vệ của từng bị cáo tại toà.
Cho vay sai quy định, giám đốc bỏ trốn, kế toán phủ nhận tội
Chiều ngày 28/3, HĐXX tập trung làm rõ sai phạm của dự án đầu tư tàuBình Định Star. Công ty Cổ phần CNTT Bình Định (Công ty Bình Định)được thành lập ngày 27/5/2004, trong đó Vinashin là cổ đông chi phốichiếm 51% cổ phần. Tháng 10/2004, Công ty Bình Định quyết định phêduyệt dự án đầu tư tàu hàng khô trọng tải 4.000 tấn (tàu Bình Định Star) với tổng vốn đầu tư là 75 tỉ đồng từ nguồn thuê mua tài chính và vốn tự có do các cổ đông đóng góp.
Ngày 14/4/2005, Công ty Bình Định ký Hợp đồng với các bên cho thuê tài chính mua tàu Bình Định Star trị giá 72,5 tỉ đồng. Ngày 27- 5- 2005, Bình Định Star được đưa vào khai thác, Phạm Thanh Bình đã ký quyết định phân bổ cho vay 181 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ để thực hiện một số dự án cho công ty Bình Định, trong đó Dự án tàu Bình Định Star được phân bổ cho vay 29 tỉ đồng.
Song đến ngày 30- 3- 2010, Công ty Bình Định vi phạm trách nhiệm trả nợ nên các công ty cho thuê tài chính đã thu hồi và bán tàu Bình Định Star dẫn đến VFC và tập đoàn Vinashin không còn khả năng thu hồi vốn đã cho vay. Trong vụ này, Hồ Ngọc Tùng, nguyên Tổng giám đốc VFC giữ vai trò chính, chỉ đạo Trịnh Thị Hậu thực hiện các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, đã gây thiệt hại về gốc và lãi vay tính đến ngày 31- 7- 2010, theo kết luận giám định là 30,4 tỷ đồng. Hồ Ngọc Tùng đã bỏ trốn, đang bị cơ quan CSĐT Bộ Công an ra lệnh truy nã.
Theo Dân trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét