Thứ Bảy, 31 tháng 3, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31  tháng 3 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vụ Tiên Lãng trước Ngày N

31/3/2012 được các nhà báo gọi là Ngày N theo thuật ngữ quân sự, hạn chót để chính quyền Hải Phòng báo cáo Thủ tướng việc thực hiện kết luận ngày 10/2 của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đất của gia đình Đoàn Văn Vươn ở Huyện Tiên Lãng.

Việt Nam tuần qua

Có hay không chuyện Việt Nam rút lại visa của phái đoàn Tòa Thánh Vatican? Tin tức nói có, Bộ ngoại giao Việt Nam nói không

An toàn hạt nhân 2012: vẫn còn nhiều mối lo

Hội nghị Thượng đỉnh về Hạt nhân tại Seoul, Hàn quốc, quy tụ trên 50 nhà lãnh đạo trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Mục đích chính của thượng đỉnh, thể hiện trong nghị trình chính thức, là xây dựng một chính sách đồng thuận trên bình diện quốc tế về vấn đề an toàn hạt nhân cho cả thế giới.

TQ bắt người sau tin đồn đảo chính

Cảnh sát Trung Quốc bắt sáu người và đóng 16 trang web sau khi phát tán tin đồn xe quân sự hiện diện trên đường phố Bắc Kinh.

Ông Hồ Cẩm Đào thăm Campuchia

Chuyến thăm diễn ra trong lúc Campuchia không muốn đưa Biển Đông vào chương trình của Asean.

Báo chí VN bị phê vì vụ Tiên Lãng

Báo chí nhà nước bị Đảng Cộng sản phê phán là tường thuật “không khách quan” về vụ cưỡng chế.

Đấu đá cả trên mạng?

Mạng xã hội TQ phản ánh cuộc tranh quyền sau vụ Trùng Khánh.

Nhật Bản và Biển Đông

Chuyên gia Nhật nói về ba mục tiêu của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc trừng phạt các web sites loan tin đồn đảo chánh

Tân Hoa Xã cho hay vụ trấn áp được thực hiện sau khi có sự tăng vọt của những tin đồn đảo chánh sau vụ cách chức ông Bạc Hy Lai.

Ông Annan yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức ở Syria

Ông Annan nói rằng chính phủ Syria phải ngưng bắn ngay lập tức, ngưng tấn công các nhóm đối lập, giữa lúc các vụ đụng độ mới lại nổ ra

Mỹ sắp áp đặt trừng phạt dầu hỏa Iran

Động thái của Mỹ, cùng nhịp với kế hoạch của châu Âu ngưng mua dầu của Iran, nhằm áp lực Iran phải hủy bỏ việc chế tạo vũ khí hạt nhân

Bắc Triều Tiên tố cáo Hoa Kỳ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

Bắc Triều Tiên nói rằng việc Mỹ tạm ngưng kế hoạch viện trợ lương thực là một phản ứng quá đáng đối với kế hoạch phóng hỏa tiễn của họ.

Chiên & Rán »

Tưởng Năng Tiến 01:29:am | Thảo nào càng “học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức, lối sống” của Bác thì toàn Đảng và toàn dân càng xa vào con đường lụn bại, không lối

Làm thế nào gióng tiếng chuông chính nghĩa Việt Nam đi khắp nơi? »

Nguyễn-Khoa Thái Anh 11:33:pm | Là người Việt, tôi không khỏi bị kích thích và mê mải khi nghe hai người đàn ông hiểu biết nói chuyện về một xã hội Cộng Sản bưng bít, mà hiện nay...

Hai blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn sắp được đưa ra xét xử »

Đàn Chim Việt 01:57:am | Gia đình chị Tạ Phong Tần hiện đang tìm kiếm luật sư bào chữa cho chị nhưng...

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nam Trung bộ khẩn trương chống bão
Thứ bảy, 31/03/2012
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, các tỉnh thành Nam Trung bộ đang khẩn trương chuẩn bị các phương án chống bão.
  • Bão số 1 hướng thẳng vào đất liền
Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương cho biết, chiều 30-3, vị trí tâm bão số 1 đã ở vào khoảng 9,8 độ vĩ Bắc và 110,9 độ kinh Đông, chỉ còn cách đảo Phú Quý khoảng 200km về phía Đông Đông Nam. So với một ngày trước đó, bão đã tăng lên một cấp. Hiện sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt cấp 9-10, giật cấp 11-12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km. Chiều 31-3, tâm bão sẽ chỉ còn cách bờ biển Ninh Thuận – Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 150km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12.
Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương nhận định, với hướng di chuyển như trên, bão số 1 đang hướng thẳng vào đất liền và có thể ảnh hưởng tới các tỉnh ở Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Khoảng trưa và chiều 1-4, bão có thể vào tới đất liền.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa hiện đang có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động rất mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bà Rịa-Vũng Tàu (bao gồm cả khu vực đảo Phú Quý) gió sẽ mạnh dần lên cấp cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 11-12. Biển động dữ dội. Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bà Rịa-Vũng Tàu từ chiều 31-3 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, rồi cấp 8-9, giật cấp 9-10.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh thành ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang và các cơ quan liên quan yêu cầu lên phương án sơ tán dân ở vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đề nghị các địa phương có hồ chứa thủy lợi, thủy điện cần chủ động điều tiết nếu xảy ra mưa to.
  • Triển khai các phương án cứu hộ
Đại tá Nguyễn Đức Phúc, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi có thông tin về bão số 1, lực lượng biên phòng Khánh Hòa đã liên lạc với toàn bộ các tàu thuyền của tỉnh đang hoạt động trên biển và đến nay, đa số các tàu thuyền đã tìm được chỗ neo đậu an toàn.
Riêng đối với 8 tàu đánh cá của ngư dân Khánh Hòa đang hoạt động xa bờ, do sóng to gió lớn không thể trú ẩn tại vùng biển Việt Nam nên Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa đã báo cáo cơ quan chức năng nhờ Bộ Ngoại giao can thiệp cho các tàu này vào trú bão tại vùng biển Malaysia. Hiện phía Malaysia đã chấp thuận cho các tàu trên vào trú ẩn an toàn.

Tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, tính đến chiều ngày 30-3, trên địa bàn Phú Yên vẫn còn 220 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương với 2.045 lao động đang hoạt động trong vùng biển nguy hiểm. Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên liên tục thông tin hướng di chuyển của bão đến các chủ tàu, đồng thời yêu cầu các phương tiện nhanh chóng ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão và tìm nơi tránh trú.
Riêng tàu cá PY-90945TS, do ông Trần Văn Thảo (SN 1978, ở phường 6, TP Tuy Hòa, Phú Yên) có 9 lao động bị nạn vào ngày 28-3 tại vùng biển Trường Sa, đã được tàu Hải quân Việt Nam cứu hộ, đưa về neo đậu tại đảo Đá Lớn.

Do ảnh hưởng của bão, trong ngày 30-3, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa vừa trên diện rộng. Nếu mưa kéo dài, hơn 20.000ha lúa đông-xuân sắp thu hoạch có nguy cơ ngập úng. Tỉnh Phú Yên đã có công điện khẩn gửi các đơn vị trong tỉnh yêu cầu sẵn sàng phòng chống bão. Trong đó, phải nhanh chóng thu hoạch diện tích lúa đang vào mùa, tránh thiệt hại do bão gây ra.

Tính đến 17 giờ ngày 30-3, trên vùng biển Ninh Thuận có 230 tàu cá đang hoạt động, riêng Ninh Thuận có 125 tàu, chủ yếu hoạt động gần bờ. Hiện các tàu thuyền đã nhận được lệnh vào bờ trú ẩn nhưng còn khoảng 100 tàu thuyền vẫn đang trên đường vào.
Tỉnh Bình Thuận cũng vừa có công điện khẩn gửi các ban ngành về công tác phòng chống bão số 1. Theo đó, cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển; đồng thời kêu gọi, thông báo cho tàu thuyền đang đánh bắt trên biển vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.
Bên cạnh đó, tỉnh đang khẩn trương kiểm tra các hồ chứa nước, phương án tích nước bảo đảm an toàn hệ thống kè, đê điều, yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án sơ tán, di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét khi bão đổ bộ đến. 
PH. VĂN - V. NGỌC - NG. VŨ
Sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ở ĐBSCL - Vẫn mạnh ai nấy làm
Thứ bảy, 31/03/2012,

Ngày 30.03.2012, 22:38 (GMT+7)
Luật đến đâu, lách đến đó!
Ngày 31.03.2012, 12:15 (GMT+7)
Tổng thống Mỹ: thế giới đủ dầu, không cần đến Iran

Thứ bảy, 31/3/2012 18:10 GMT+7
Bài toán chuyển giao quyền lực trong các công ty gia đình châu Á
Thứ bảy, 31/3/2012 12:23 GMT+7
Đắk Nông: Lãnh đạo huyện chối nhận tiền biếu của hiệu trưởng

Trung Quốc trấn áp những website phát tán tin đồn đảo chính
31/03/2012
Pháp bắt 19 nghi can khủng bố
31/03/2012

31/03/2012
Bài giảng sexy và chuẩn mực đạo đức
31/03/2012
Hy Lạp thời khốn khó

Thứ Bảy, 31/03/2012, 11:37 (GMT+7)
Cựu giám đốc tình báo Nga tự tử
Thứ Bảy, 31/03/2012, 10:38 (GMT+7)
Hàng loạt quan chức Nhật Bản xin từ chức

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Triệt phá lò sản xuất ma túy đá quy mô lớn
Thứ sáu, 30/3/2012, 21:37 GMT+7
Hải cùng người tình tập kết hóa chất, thuốc tân dược ở thành phố Vinh (Nghệ An) để mở lò sản xuất ma túy đá với quy mô lớn.
Chiều 30/3, hàng chục cảnh sát ma túy tỉnh Nghệ An phối hợp với công an thành phố Vinh đột kích 4 địa điểm, bắt giữ 5 nghi can trong đường dây sản xuất ma túy đá chuyên nghiệp và tịch thu số lượng lớn hóa chất, dụng cụ sản xuất ma túy.
Tại chung cư B3 Quang Trung, cảnh sát bắt giữ khẩn cấp Lê Thanh Hải (41 tuổi), Tăng Thị Lan Phương (38 tuổi, người tình của Hải) và Tăng Ngọc Nuôi, bố của Lan Phương. Mũi trinh sát khác khám xét nhà ông Lê Thanh Minh (bố Hải) ở đường Nguyễn Cảnh Chân, bắt giữ hai vợ chồng ông Minh cùng nhiều tang vật.
Còn tại hai ngôi nhà của Hải ở phường Hưng Bình và Vinh Tân, cảnh sát tịch thu hàng chục can nhựa, máy sấy, lọ hóa chất, thuốc tân dược dùng để sản xuất ma túy đá. Do lượng hóa chất, vật liệu và máy móc quá nhiều buộc phòng cảnh sát ma túy công an Nghệ An phải dùng xe bán tải để đưa về trụ sở kiểm kê.
Theo cơ quan điều tra, số tân dược này sẽ được bóc tách thành các chất rồi dùng máy sấy khô dưới dạng tinh thể đá và trở thành ma túy thành phẩm. Để qua mặt cảnh sát, Hải và Phương thuê 2 căn nhà, một để làm xưởng sản xuất, một làm nơi giao dịch.
Thượng tá Nguyễn Văn Chương, Phó phòng Cảnh sát ma túy cho biết, kẻ cầm đầu đường dây bị cảnh sát theo dõi trong một thời gian dài. Đã có vợ con ở Hà Nội nhưng Hải vẫn sống cùng người tình ở thành phố Vinh để sản xuất ma túy. Số lượng hóa chất trên ước tính có thể sản xuất được 2 kg ma túy đá thành phẩm, có giá trên thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Vụ án đang được mở rộng điều tra, cảnh sát tiếp tục truy bắt những nghi phạm liên quan đến đường dây sản xuất ma túy chuyên nghiệp này.
Nguyên Khoa

Hết bị tâm thần, 'trùm' giang hồ Cà Mau lĩnh án

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/03/het-bi-tam-than-trum-giang-ho-ca-mau-linh-an/

Thứ sáu, 30/3/2012, 10:40 GMT+7

Sau thời gian điều trị bệnh tâm thần, “trùm” giang hồ Lê Ngọc Ẩn phải hầu tòa cùng đồng bọn vì đã gây ra cuộc truy sát trong bệnh viện hơn năm trước.

> 16 giang hồ truy sát nhau trong bệnh viện bị khởi tố /Hành trình truy quét 3 băng giang hồ khét tiếng /Cuộc vây ráp hàng chục tên xã hội đen

Ngày 29/3, TAND TP Cà Mau đã tuyên phạt Lê Ngọc Ẩn (Ba Ẩn, 53 tuổi) 2 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Đồng bọn của Ba Ẩn và những bị cáo khác bị phạt từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm 6 tháng tù về cùng tội danh.
Theo cơ quan công tố, khuya ngày 3/11/2010, tại quán cà phê Hero ở phường 8, TP Cà Mau có truyền hình trực tiếp bóng đá. Một trong những thanh niên ngồi xem là Võ Minh Đức (22 tuổi) ngụ phường 2, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) kêu hai thanh niên không quen biết đi mua hộ chiếc card điện thoại. Thấy Đức "láo", 2 người này chụp khúc gỗ tấn công.
Một lúc sau họ gặp Nguyễn Minh Vương (Ba Vương, đàn em Ba Ẩn, giang hồ Cà Mau được nhiều người gọi là “Năm Cam em”) rồi kể cho nghe chuyện vừa bị Đức “xin đểu”. Cả bọn kéo nhau đi kiếm anh này hỏi tội nhưng bị nhóm của Võ Văn Hoàng (Hoàng “Thẹo”) đuổi đánh.
Hay tin Hoàng dám vuốt râu hùm nên Ba Ẩn cùng nhiều người kéo nhau đi xử nhóm của Hoàng “Thẹo” gây náo loạn đường phố.
Chưa hả dạ, khi đối phương bị thương chạy vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu thì đàn em Ba Ẩn tiếp tục xông vào bệnh viện truy sát đàn em Hoàng “Thẹo” làm cho bác sĩ lẫn bệnh nhân đang nằm điều trị một phen khiếp vía. Sau đó, nhóm côn đồ nhanh chân rút lui trước khi cảnh sát xuất hiện.
Với kết luận này, cơ quan công tố thành phố Cà Mau truy tố Ba Ẩn với đồng bọn hai tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".
Đến cuối năm 2011, Ba Ẩn được chuyển từ trại tạm giam vào khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau vì bị sốt cao... Sau đó, chân trái Ba Ẩn yếu, có dấu hiệu ảnh hưởng của dây thần kinh ngoại biên nên được chuyển sang khoa tâm thần. Phân viện phía Nam của Viện Giám định Pháp y tâm thần Trung ương kết luận Ba Ẩn chưa đủ khả năng tiếp xúc, làm việc với cơ quan pháp luật nên được đình chỉ điều tra để đi trị bệnh.
Sau khi được xác định đã điều trị xong bệnh tâm thần, “Năm Cam em” và đồng bọn đã phải hầu tòa. Song, trong phiên xử sơ thẩm diễn ra ngày 29/3, “trùm” giang hồ Cà Mau chỉ bị xử lý về một tội.
Trao đổi với VnExpress.net, thượng tá Trương Ngọc Danh, Trưởng Công an TP Cà Mau cho biết hành vi "cố ý gây thương tích" của Ba Ẩn và đàn em là có tổ chức. Chính vì việc mang hung khí đi truy sát băng nhóm khác mới dẫn đến phạm tội gây rối trật tự công cộng vì kẹt xe, náo động đường phố và bệnh viện. Do đó, ông Danh tỏ ra không đồng tình với quan điểm “bỏ qua” tội “cố ý gây thương tích” mà cơ quan xét xử đã phán quyết.
Thiên Phước
Xe cứu thương nổ lốp, con tử vong theo bố
Thứ Sáu, 30/03/2012, 17:00 (GMT+7)
TTO - 4g30 sáng 30-3, xe cứu thương của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chở bệnh nhân tử vong và thân nhân từ Hà Nội về Nghệ An thì nổ lốp, con trai của bệnh nhân tử vong và 3 người bị thương.
Vụ tai nạn xảy ra tại km15+900 Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận xã Yên Bình, huyện Quốc Oai, Hà Nội.
Ông Cao Văn Lựu (79 tuổi, trú tại Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An) mắc bệnh hiểm nghèo được gia đình đưa ra Hà Nội chữa trị. Tuy nhiên do bệnh nặng, ông Lựu đã qua đời ngày 29-3 và được gia đình thuê xe cứu thương của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do tài xế Hồ Đại Dương (26 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) chở thi thể ông Lựu và 3 thân nhân từ Hà Nội về Nghệ An.
Khi chạy đến địa điểm trên, chiếc xe cứu thương nổ lốp khiến lái xe mất lái và đâm vào taluy bên phải đường gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Thi thể ông Lựu nằm trên cáng bị hất văng ra đường.
Con trai ông Lựu là Cao Văn Kính (41 tuổi) bị hất qua kính xe văng ra đường, rơi vào phần đất trống giữa đường cao tốc khiến anh Kính tử vong tại chỗ.
Các nạn nhân còn lại là Cao Văn Luận (26 tuổi, con ông Lựu) và Hồ Văn Trung (44 tuổi, cháu ông Lựu) và lái xe Hồ Đại Dương trọng thương.
Các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai.
M.QUANG
Bắt nhóm học sinh trộm tiền
Thứ Sáu, 30/03/2012, 10:43 (GMT+7)
TTO - Ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Lũy - phó trưởng Công an xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song (Đắk Nông) - cho biết vừa bắt năm học sinh Trường THCS Nguyễn Du (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song) do hành vi trộm cắp.
Số học sinh đã khai nhận ăn trộm 32.600.000 đồng, 9 giấy đăng ký xe máy, 4 CMND, 5 điện thoại di động và 4 bằng lái xe máy hạng A2.
Sau khi nhận tin báo giáo dân thuộc giáo họ Bình Hà bị cạy cốp xe lấy đồ khi đi lễ ngày 25-3, nhà trường đã tiến hành xác minh và phát hiện bốn đối tượng khả nghi là N.S.T. (15 tuổi, lớp 7, trú tại thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh), P.V.T. (14 tuổi, lớp 8, trú tại thôn Thuận Bắc, xã Thuận Hạnh), V.Đ.N. (14 tuổi, lớp 8, trú tại thôn 7, xã Thuận Hà) và P.T.H. (16 tuổi, lớp 9, trú tại thôn Thuận Trung, xã Thuận Hạnh) và giao cho Công an xã Thuận Hạnh.
Cùng lúc, Công an xã Thuận Hạnh phối hợp với đội địa bàn thuộc đội công tác Đồn biên phòng 763 (huyện Đắk Song) điều tra và bắt Đỗ Phi Hùng (15 tuổi, trú thôn Thuận Trung, xã Thuận Hạnh - vừa bỏ học vài tháng).
Sau khi lấy lời khai các học sinh, do sợ ảnh hưởng việc học tập của các em nên cơ quan chức năng đã cho gia đình bảo lãnh các em về nhà và sẽ bồi thường cho người bị hại sau khi có kết quả điều tra cụ thể.
PHAN LÂM
Phá vụ vận chuyển 10.000 viên ma túy
31/03/2012 3:36
Ngày 30.3, lãnh đạo Phòng Phòng chống ma túy (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị) cho hay, vừa phối hợp với Công an tỉnh Savannakhet (Lào) phá thành công chuyên án 639 L-V.
Theo đó, lúc 14 giờ ngày 29.3, lực lượng chức năng đã bắt giữ Phu Khống Su Ly Nhô (SN 1967) và Xảy Xay Nha Xít (SN 1968, cùng trú H.Khamkeuth, tỉnh Borikhamxay, Lào) cùng tang vật 10.000 viên ma túy tổng hợp hiệu WY, một xe ô tô mang biển số Lào. Bước đầu, 2 người này khai nhận đã mua số ma túy này tại thủ đô Vientiane (Lào) rồi di chuyển theo đường xuyên Á, móc nối với một số người Việt để đưa hàng vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.
Nguyễn Phúc
Băng cướp táo tợn
31/03/2012 3:16
Khoảng 1 giờ ngày 30.3, vợ chồng anh Hà Đăng Thanh (47 tuổi) và chị Nguyễn Thị Thu Hương (43 tuổi) cùng trú tại khối 8, thị trấn EaTling, H.Cư Jút (Đắk Nông) đang ngủ trong nhà thì có 5 người xông vào dùng dao khống chế cả hai người.
Sau đó 2 tên đưa chị Hương qua phòng ngủ bên cạnh, còn 2 tên khác trói tay chân, dùng băng keo dán miệng anh Thanh. Tên còn lại đến phòng ngủ của 2 đứa con chị Hương, khóa trái cửa không cho ra ngoài. Tất cả chúng đều bịt mặt, đeo găng tay và sử dụng dao. Chúng bắt chị Hương mở két sắt và lấy đi số tiền 100 triệu đồng. Ngoài ra chúng còn lục soát lấy 1 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền, 2 điện thoại di động, 2 xe tay ga, sau đó cả bọn tẩu thoát. Chị Hương bị thương ở tay và chân.
Phan Bá
Vào tù vì đốt anh trai
Thứ bảy, 31/03/2012, 02:35 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 30-3, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Lê Hoàng Tiếp (SN 1994, ngụ TP Tân An tỉnh Long An) 6 năm tù về tội “Giết người”.
Vào chiều 12-7-2011, bị cáo Tiếp đang sửa xe gắn máy thì xe hết xăng nên bị cáo rút xăng từ xe của anh trai là anh Lê Minh Tiếp. Bị cáo bị anh Tiếp la rầy, tức giận, bị cáo quăng chai xăng đang cháy vào người anh trai. Anh Tiếp bị bỏng ở mặt, cổ, thân, 2 tay với tỷ lệ thương tích 21%. 
A. CHÂN
Cựu chủ tịch HĐQT Vinashin lãnh án 20 năm tù
Thứ bảy, 31/03/2012, 02:20 (GMT+7)
Ngày 30-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã kết thúc sau 4 ngày xét xử. Tất cả 9 bị cáo trong vụ án này đều bị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt án tù giam, trong đó bị cáo Phạm Thanh Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vinashin) phải chịu mức án cao nhất là 20 năm tù…
  • Tiền đầu tư không từ trên trời rơi xuống
Trước khi nghị án, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã có cuộc đối đáp với các luật sư sau khi có ý kiến cho rằng cần phải xem xét lại nội dung truy tố của VKS; đồng thời, một số luật sư cũng đề nghị giảm tội cho nguyên Chủ tịch HĐQT Vinashin Phạm Thanh Bình và các bị cáo khác vì cho rằng những thiệt hại của Vinashin là do chịu tác động ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong đó, nhiều ngành kinh tế lâm vào hoàn cảnh khó khăn chứ không riêng gì Vinashin khi thực hiện đầu tư các dự án.
Tuy nhiên, đại diện VKS đã chỉ rõ, tiền đầu tư trong các dự án có sai phạm của Vinashin không phải ở trên trời rơi xuống. Thậm chí, tiền từ nguồn của VFC (Công ty TNHH Một thành viên Tài chính công nghiệp tàu thủy Việt Nam) cũng là tiền của Vinashin và là tiền của Nhà nước. Tất cả các khoản vay đều có lộ trình trả song các công ty đều chưa trả được đồng nào cho tập đoàn. “Nếu tất cả các đơn vị làm ăn nghiêm chỉnh, vay về đầu tư đúng, không mất khả năng thanh toán, đâu có chuyện Vinashin bị thiệt hại như hiện nay?
Chừng nào chưa hoàn vốn thì còn thiệt hại do phát sinh lãi. Lãi mẹ còn đẻ lãi con, thậm chí lãi cháu, chắt. Các bị cáo là lãnh đạo, quan chức Nhà nước phải lường trước hết mọi hậu quả có thể xảy ra với doanh nghiệp, tập đoàn của mình…”, đại diện VKS chỉ rõ.
Đại diện VKS cũng bày tỏ băn khoăn trước việc các nguyên đơn dân sự là đại diện của Tập đoàn Vinashin gồm các công ty: VFC, Viễn Dương, Cái Lân, Nam Triệu, Cửu Long… đã không nắm rõ đối với các dự án đầu tư có sai phạm. “Chúng tôi thấy rất buồn, nhiều nguyên đơn dân sự đến tòa đã không nắm được có lợi hay không có lợi, số nợ bao nhiêu cũng không nắm rõ. Đây là vấn đề cần xem xét lại”, đại diện VKS bày tỏ.
Đại diện VKS cũng cho biết, sẽ có ý kiến kiến nghị Chính phủ xem xét lại cách quản lý tài sản Nhà nước đối với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp cổ phần vì đây cũng là tài sản của Nhà nước.
  • Bản án nghiêm khắc
Sau gần một ngày bào chữa và đối đáp căng thẳng giữa đại diện VKS và luật sư bào chữa cho các bị cáo, đúng 18 giờ, thẩm phán Trần Văn Nghiên, Chánh tòa kinh tế TAND TP Hải Phòng - Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm đã tuyên đọc bản án dành cho 9 bị cáo.
Theo đó, bị cáo Phạm Thanh Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vinashin) 20 năm tù; Trần Văn Liêm (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Vinashin) 19 năm tù; Tô Nghiêm (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Khu kinh tế Hải Hà) 18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) 16 năm tù; Trịnh Thị Hậu (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy) 14 năm tù; Hoàng Gia Hiệp (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Công nghiệp tàu thủy) 13 năm tù; Trần Quang Vũ (nguyên Tổng Giám đốc Vinashin, đã nộp 1 tỷ đồng khắc phục một phần hậu quả) 11 năm tù và Đỗ Đình Côn (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) nhận mức án 10 năm tù.
Riêng bị cáo Nguyễn Tuấn Dương (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Cửu Long) bị phạt 3 năm tù về tội “Sử dụng trái phép tài sản” được VKS đề nghị chuyển đổi tội danh đã định trước đó. Ngoài hình phạt tù, các bị cáo còn có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do những hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra.
Khi nói lời cuối cùng trước vành móng ngựa, bị cáo Phạm Thanh Bình thừa nhận đã thực hiện sai chỉ đạo của Chính phủ. “Bị cáo có những lúc nôn nóng, thậm chí có lúc “xé rào” làm sai quy định. Việc làm bị cáo không mang lợi ích cá nhân nên mong HĐXX xem xét giảm tội cho tôi”, bị cáo Phạm Thanh Bình bày tỏ.  
KHÁNH NGUYỄN
Bắt băng đòi nợ thuê do người Đài Loan cầm đầu
31/03/2012 - 05:00
Ngày 30-3, cơ quan điều tra Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết đã tạm giữ Chen Chi Yung (tên thường gọi là Kỳ; quốc tịch Đài Loan, tạm trú thị xã Dĩ An) do liên quan đến một nhóm đòi nợ thuê.
Đồng thời, công an thu giữ nhiều công cụ hỗ trợ, hung khí và các dụng cụ phục vụ cho việc tra tấn nạn nhân.
Trước đó, công an bất ngờ kiểm tra khách sạn MK, phát hiện tại phòng 206 và 207 có Hứa Kiến Hào, Vương Gia Hào và Lý Hoàng Phong (cùng ngụ TP.HCM) có biểu hiện nghi vấn. Cả ba nói thuê khách sạn nghỉ ngơi chờ bạn nhưng công an phát hiện hai khẩu súng nhựa, hai roi điện, một dùi cui, một bình xịt hơi cay, ba biển số xe, một bộ tóc giả, sáu cuộn băng dính tại phòng.
Nhận thấy có thể đây là một băng nhóm chuẩn bị thực hiện hành vi tội phạm nên cả ba bị áp giải về trụ sở làm việc. Qua khai thác ban đầu, chúng khai chuẩn bị đi đòi nợ thuê theo lệnh của “đại ca” là một người Đài Loan tên Chen Chi Yung.

Được biết Chen Chi Yung sang VN làm việc tại tụ điểm giải trí Hán Cung (Dĩ An, Bình Dương), quen biết nhiều đồng hương đến vui chơi tại đây. Trong đó, một người tên Hoàng (tạm trú huyện Phú Giáo, Bình Dương) có quen biết Yung. Mới đây, Hoàng nói với Yung có một bạn hàng Đài Loan nợ Hoàng 1,6 tỉ đồng và nhờ Yung đòi nợ. Nhận lời Hoàng, Yung đã thuê ba đàn em Kiến Hào, Gia Hào cùng Phong thực hiện “hợp đồng đòi nợ” trên. Trong lúc nhóm đòi nợ mang theo hung khí vào khách sạn chờ Yung để đi bắt cóc con nợ đưa về khách sạn thì bị công an tóm gọn.
VÕ BÁ 
Mẹ vắng nhà, con gái trộm két sắt bỏ trốn
30/03/2012 - 21:18
Trong lúc các anh, chị em cùng mẹ đi ăn trưa, Nguyễn Vũ Thùy Trang (SN 1978, ngụ quận Thủ Đức - TPHCM) đã tình nguyện giữ nhà rồi ôm gọn két sắt của mẹ bỏ trốn.
Ngày 30-3, Công an phường Linh Tây, quận Thủ Đức - TPHCM đã bắt giữ Nguyễn Vũ Thùy Trang (SN 1978, ngụ quận Thủ Đức) để lập hồ sơ chuyển về đội CSĐT công an quận làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, sáng 28-3, Trang (đã có gia đình, ở riêng) về nhà mẹ ruột là bà P. tại phường Linh Tây. Đến trưa cùng ngày, gia đình tổ chức đi ăn ở TP Biên Hòa - Đồng Nai nhưng Trang không đi mà ở lại nhà.

Đến chiều, khi trở về nhà, bà P. không thấy con đâu và phát hiện két sắt để hơn 80 triệu đồng tiền mặt và số vòng vàng tổng trị giá gần 400 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ nhà đã "không cánh mà bay".

Theo trình báo của bà P. với công an phường Linh Tây, trước khi xảy ra vụ việc, Trang bị một người tên D. tố cáo với công an thị xã Dĩ An - Bình Dương chiếm đoạt của mình hơn 100 triệu đồng tiền hàng.

Ngày 29-3, Công an phường Linh Tây đã phát hiện Trang trên địa bàn phường Linh Đông nên đưa về trụ sở công an làm việc. Tại cơ quan công an, Trang đã khai nhận toàn bộ hành vi lấy trộm két sắt của mẹ. Theo đó, Trang đã lấy cắp tiền để trả cho D. và số còn lại đánh bài nhưng bị thua hết.

Hiện công an đang làm rõ vai trò của D. và một số người liên quan vì tình nghi che dấu tội phạm.
Theo Đ.Lê (NLĐO)
Hà Nội: Hôn mê do tự phá thai bằng thuốc
30/03/2012 20:09:14
(Kienthuc.net.vn) - Em Phạm Thu Hoài (Hà Nội) đang học phổ thông song đã có "quan hệ nam nữ" và mang thai ngoài ý muốn. Sợ gia đình biết chuyện, Hoài tự mua thuốc phá thai để uống. Khi gia đình phát hiện thì H. đã hôn mê trong vũng máu trên giường.
Lời bàn: Thực tế vẫn có những bệnh nhân sau khi phá thai bằng thuốc phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, máu chảy lênh láng từ ngoài cửa phòng cấp cứu, thậm chí nhiều trường hợp tử vong do mất quá nhiều máu. Nguyên nhân là do bệnh nhân tự ý điều trị trong khi biện pháp này phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, sản phụ phải được khám và loại trừ các bệnh toàn thân, các chống chỉ định...

Đặc biệt, một nguyên tắc bất di bất dịch đối với đình chỉ thai nghén loại này là sau khi tư vấn và cho bệnh nhân uống thuốc, trước khi ra về bao giờ bác sĩ cũng khuyến cáo: Đến viện ngay khi máu ra ướt hai cái băng vệ sinh và không ở ngoài “tầm tay” của bệnh viện trong thời gian theo dõi.   

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

BS Kim Dung
Đụng trâu, 2 người và trâu đều chết
30/03/2012 16:27:38
Khoảng 13h30 chiều 29/3, hai người đi xe gắn máy đã chết khi đụng một con trâu trên tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp đoạn đi qua ấp Vĩnh Tiền, xã Vĩnh Biên, huyện Ngã Năm, Sóc Trăng.
Con trâu nặng khoảng 500 kg của anh Trần Văn Thái (24 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Quới, huyện Ngã Năm, Sóc Trăng) kéo theo chiếc trẹt để chở thuê cho các hộ nông dân vừa thu hoạch lúa cách đường hơn 100m đột ngột từ dưới ruộng phóng lên đường.
Cùng lúc, ông Lương Văn Bé (51 tuổi) điều khiển xe máy chở ông Lương Văn Sớm (42 tuổi) cùng ngụ TP Cần Thơ chạy với tốc độ cao đi từ hướng Cà Mau về thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang đã đụng phải trâu. Tai nạn làm hai người tử vong, con trâu cũng chết tại chỗ.
Sau tai nạn, một người dân đã mua lại con trâu chết rồi xẻ thịt bán ngay trên đường.
Cách đây không lâu trên tuyến đường này, một ôtô cũng đã đâm vào một con trâu đang băng ngang đường làm trâu chết, ôtô bị hư hỏng nặng.

(Theo Tuổi trẻ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét