Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

RFI Điểm Báo Th tư 25 Tháng Tư 2012
  • Bin Đông, sân chơi ca các siêu cường trong tương lai
  • Nhà triu phú Ngô Anh thoát án t hình
  • Ve vãn c tri ca đng cc hu Pháp 
  • 1 t người s dng Facebook ?
Th tư 25 Tháng Tư 2012
Bin Đông, sân chơi ca các siêu cường trong tương lai

Báo chí Pháp tiếp tục dành ưu tiên cho đề tài bầu cử. Nhưng trước hết xin điểm qua bài báo đăng trên tờ The Straits Times của Singapore mang tựa đề « Biển Đông, sân chơi của các siêu cường trong tương lai » : các nước lớn đang lao vào khu vực được Bắc Kinh coi là sân sau của Trung Quốc.

Tác giả bài báo Kor Kian Beng phân tích : Trung Quốc đã thất bại trong nỗ lực ngăn cản các siêu cường trên thế giới dòm ngó đến vùng Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã xem là « sân sau » của riêng mình.
Bản đồ Biển Đông, nơi nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền (DR)
Bản đồ Biển Đông, nơi nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền (DR)
Hoa Kỳ đã tăng cường sự hiện diện qua đợt tập trận chung trên biển với Philippines và qua đợt giao lưu với hải quân Việt Nam. Hôm đầu tháng, tập đoàn dầu khí của Nga là Gazprom đã ký kết thỏa thuận với Việt Nam để khai thác dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế tại Biển Đông. Năm ngoái Việt Nam cũng đã ký kết một thỏa thuận tương tự với Ấn Độ.
Còn về phần mình, Nhật Bản luôn hiện diện trong vùng qua các chương trình đầu tư vào hạ tầng cơ sở với các nước ASEAN. Do vậy theo giới quan sát, trong tương lai không xa Biển Đông sẽ trở thành « sân chơi » của các nước lớn. Thậm chí có một số người còn lo ngại vùng biển này sẽ trở thành một « khu vực có tranh chấp ».
Phóng viên của tờ The Straits Times trích dẫn lời một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Đông Á của Singapore, Ian Storey thì Biển Đông sẽ là nơi mà trong nay mai các nước lớn đọ sức với nhau bởi vì « nếu như tình hình cứ tiếp tục sôi động và khối lượng tàu bè qua lại ngày càng đông » thì « tất cả chỉ là vấn đề thời gian và đụng độ trên biển gần như là điều không tránh khỏi ».
Không một quốc gia nào muốn để Trung Quốc độc quyền kiểm soát vùng biển có tầm mức quan trọng như Biển Đông, nơi có đến 1/3 tàu bè của thế giới phải đi qua. Thêm vào đó các nước lớn còn có được sự hậu thuẫn từ một số nước nhỏ trong vùng. Đó là những quốc gia đang phản đối chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và những quốc gia nhỏ đó sẽ tìm cách « quốc tế hóa » vấn đề tranh chấp trên biển.
Chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc trường Đại học Sư phạm Hoa Đông của Trung Quốc, giáo sư Yang Cheng cho rằng « một số các nước nhỏ sẽ nghiêng hẳn về phía một siêu cường và mạnh dạn hơn để chống lại Trung Quốc » như trường hợp đã thấy của Philippines. Tuy nhiên tính toán của những nước nhỏ đó không phải là không có rủi ro, vì « sự kiên nhẫn của Trung Quốc chỉ có hạn »
Nhà triệu phú Ngô Anh thoát án tử hình
Vẫn về châu Á, báo Le Figaro chú ý tới nhà triệu phú Ngô Anh, 31 tuổi : tòa án tối cao Trung Quốc vừa bác bỏ bản án tử hình nhắm vào « nữ doanh nhân xinh đẹp nhất tỉnh Giang Tô ». Xuất thân từ một gia đình nông dân bà Ngô Anh đã gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng. Là chủ một tiệm làm tóc, bà đã nhanh chóng trở thành triệu phú nhờ làm chủ tập đoàn Bense Holding và trong vỏn vẹn vài năm bà Ngô Anh đã ngồi trên một chiếc gối đô la rất êm. Với tài sản 567 triệu đô la, bà trở thành người giàu có đứng hạng thứ 68 trên toàn quốc và là phụ nữ giàu thứ 6 của Trung Quốc.
Thế nhưng gió đã xoay chiều đối với nữ doanh nhân trẻ và đẹp này : năm 2007 bà bị bắt với tội danh « huy động vốn bất hợp pháp » hai năm sau Ngô Anh bị kết án tử hình. Bản án dành cho nữ doanh nhân Trung Quốc này đã thu hút dư luận Trung Quốc. Nhiều nhà trí thức và nhiều luật sư nổi tiếng của Trung Quốc lên tiếng bênh vực bà. Tiếp sau đó, trường hợp của nhà triệu phú Ngô Anh đã được hàng triệu người sử dụng internet tại Trung Quốc quan tâm. Dư luận Trung Quốc ủng hộ bà Ngô Anh vì hai lý do.
Một do bà từ một cô gái nghèo đã trở hành triệu phú và là biểu tượng của cả một tầng lớp những « nhà giàu mới » như rất nhiều những người vừa trở nên giàu có trong vài năm trở lại đây. Và số này không muốn rồi đây họ cũng sẽ bị mang ra trước vành móng ngựa như bà Ngô Anh.
Nhưng lý do thứ nhì có lẽ là còn quan trọng hơn : đó là tội danh « huy động vốn bất hợp pháp » mà chính quyền chụp mũ cho bà Ngô Anh. Bản án nặng nề dành cho bà phản ánh một sự « bất bình thường trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc ». Thực tế nữ doanh nhân Trung Quốc này đã trở nên giàu có nhờ hoạt động như một ngân hàng tư : bà cấp tín dụng cho các doanh nghiệp với lãi suất « cắt cổ ». Bà Ngô Anh làm được chuyện ấy khi các ngân hàng nhà nước không chú ý tới các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ của Trung Quốc.
Không phải tình cờ mà thủ tướng Ôn Gi Bảo đã lên tiếng phản đối thế « độc quyền của các ngân hàng lớn ». Thế độc quyền đó khiến các hoạt động cho vay theo kiểu « chợ đen » lớn dần và hiện chiếm tới khoảng 8 % thị trường tín dụng của Trung Quốc. Theo Le Figaro các khoản tín dụng « bất hợp pháp » như vậy ước tính lên tới 60 tỷ đô la, tương đương với gần 1/10 tổng sản phẩm nội địa của nền kinh tế thứ hai trên thế giới là Trung Quốc.
Ve vãn cử tri của đảng cực hữu Pháp 
Trở về với phần thời sự nước Pháp, bức hí họa trên trang nhất báo Le Monde cho thấy các cử tri của đảng cựu hữu Mặt trận Quốc gia FN đang đứng ở trên ban- công, ở phía dưới là hai ứng cử viên tổng thống lọt vào vòng nhì, Nicolas Sarkozy và François Hollande. Hai ông này tựa như Romeo, một tay cầm bó hoa để tặng cho nàng Juliette là các cử tri của đảng FN ; tay kia cầm một con dao đâm vào đối thủ của mình.
Báo công giáo La Croix chạy tựa trên trang nhất « Cử tri của đảng FN rất được ve vãn ». Báo kinh tế Les Echos cho rằng cả hai ông Hollande và Sarkozy « mỗi người một kiểu » cùng đang tranh thủ cử tri của đảng cựu hữu, trong lúc thì có đến 60 % những người đã ủng hộ tổng thống mãn nhiệm ở vòng 1 cuộc bầu cử cho rằng, đảng UMP đang cầm quyền nên liên kết với đảng Mặt trận Quốc gia do bà Marine Le Pen lãnh đạo.
Nên biết rằng, FN là một đảng phái chính trị có tinh thần bài ngoại và như Le Monde lưu ý, Bruxeles đang lo ngại trước tinh thần bài châu Âu của các cử tri Pháp vào lúc ông Sarkozy sẵn sàng bắt tay với đảng này. Libération thiên tả cố tình trích một câu nói của ứng cử viên cánh hữu Sarkozy : « (ứng cử viên)Le Pen có chỗ đứng trong nền Cộng hòa »
1 tỷ người sử dụng Facebook ?
Trong lĩnh vực kinh tế, Le Monde và Le Figaro cùng chú ý tới mạng xã hội Facebook khi công ty do Mark Zuckerberg sáng lập cách nay 8 năm đang chuẩn bị đón nhận tới 1 tỷ khách hàng. Hiện tại mới chỉ có một vài tập đoàn trên thế giới có thể tự hào khi đã thu hút được chú ý của 1 tỷ khách hàng. Nay mai Facebook sẽ tham gia câu lạc bộ còn rất khép kín đó, bên cạnh những tập đoàn như L’Oréal của Pháp hay hãng nước ngọt Coca Cola của Mỹ, Nestle của Thụy Sĩ !
Trên thế giới có tất cả là 2 tỷ người sử dụng internet và Facebook không che giấu tham vọng thu hút tới 1 tỷ « followers ». Cuối năm ngoái, mạng xã hội này mới chỉ thu hút được 845 triệu người. Bước sang mùa xuân năm nay số người sử dụng mạng xã hội do Zuckerberg thàng lập là hơn 901 triệu. Doanh thu của Facebook qua đó tăng theo. Le Figaro cho biết trong quý 1/2011, tiền quảng cáo trên mạng Facebook tăng 37 %. Cũng biết rằng tiền quảng cáo chiếm tới 82 % doanh thu của Facebook.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét