Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2012

Nhà bất đồng TQ 'được Hoa Kỳ bảo hộ'
Cập nhật: 08:44 GMT - thứ bảy, 28 tháng 4, 2012
Nhà bất đồng chính kiến TQ, Trần Quang Thành "đang được Hoa Kỳ bảo hộ" sau khi chạy trốn khỏi quản thúc tại gia đêm 22/4, một nhóm nhân quyền tại Mỹ cho biết.
Tổ chức ChinaAid cũng cho hay hiện giới chức cao cấp của Trung Quốc và Hoa Kỳ đang thảo luận về số phận của nhà bất đồng này.

Trước đó, một người bạn của ông Trần là ông Hồ Giai, một nhà bất đồng chính kiến, cho biết ông Trần vào Đại sứ Quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, điều mà cả hai phía Hoa Kỳ và Trung Quốc đều không bình luận.
Việc ông Trần Quang Thành, một người bị mù từ nhỏ, bỏ trốn có thế làm lu mờ chuyến đi của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tới Bắc Kinh vào tuần tới.
Bà Clinton đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh thả nhà bất đồng này.
Ông Trần Quang Thành, đã trốn chạy và gửi thông điệp bằng video tới Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
Trong đoạn video này, ông đưa ra ba yêu cầu, trong đó có việc mở điều tra điều mà ông gọi là "đánh đập tàn nhẫn các thành viên gia đình ông".
Có nguồn tin nói rằng anh trai và cháu trai ông Trần hiện đang bị cảnh sát bắt giữ.
"Tôi cảm thấy lo ngại khi nghe tin về các thành viên khác trong gia đình bị giam giữ"-Navi Pilley, Cơ quan Nhân quyền LHQ
Tổ chức Human Rights ở Trung Quốc trích dẫn nguồn tin biết về ông Trần cho biết cháu trai của ông là Trần Khắc Quý đã bị hơn 30 cảnh sát đưa ra khỏi nhà.
Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay, cho biết bà quan ngại đến sự an toàn của ông Trần và những người trong gia đình ông hiện đang sống ở làng Đông Sư Cổ, tỉnh Sơn Đông.
“Tôi cảm thấy lo ngại khi nghe tin về các thành viên khác trong gia đình, bao gồm anh trai ông Trần là Trần Quang Phủ và cháu trai là Trần Khắc Quý, hiện đã bị giam giữ," bà nói trong một thông cáo.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối bình luận về việc ông Trần hiện đang ở sứ quán của họ.
Một blogger nói rằng ông đã nói chuyện với Trần Khắc Quý hôm thứ Sáu, 27/4 vào khoảng 01:30 giờ địa phương ( tức thứ Năm 17:30 GMT).
Blogger này nói đã ghi lại cuộc đàm thoại này trên blog cá nhân có tên là Seeing Red in China.
Thời điểm của cuộc phỏng vấn cho thấy, ông Trần Quang Phủ đã bị giam giữ.
Trần Khắc Quý lúc đó cũng đã dự đoán việc cảnh sát sẽ đến bắt giữ mình, khi trước đó ông này đã kháng cự một số người không xác định rõ tới bắt giữ ông.

Yêu cầu thủ tướng

Ông Trần Quang Thành

  • Sinh ngày 12/11/1971
  • Còn được gọi là Luật sư chân đất
  • Bị mù từ nhỏ
  • Tranh đấu chống lại nạn ép nạo phá thai, triệt sản
  • Bị tù bốn năm (2006) về tội gây rối giao thông và phá hoại tàn sản
  • Ra tù năm 2010 nhưng tiếp tục bị quản chế
  • Con gái bị cấm đến trường nhiều tháng trong năm 2011
  • Trốn chạy tháng 4/2012
Ông Trần Quang Thành, 40 tuổi, vẫn đang bị quản thúc từ sau khi được trả tự do sau án tù bốn năm vào năm 2010. Một số nguồn tin cho hay, chính quyền chỉ nhận ra việc ông Trần trốn thoát vào hôm thứ Năm, 26/4.
̀Ông Hồ Giai, một người bạn của ông Trần và bản thân cũng là một nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng nói rằng, kể từ khi ông Trần trốn thoát, ông đã gặp ông Trần trong 72 tiếng đồng hồ trước.
Ông cho biết, ông Trần đã đến tị nạn ở sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.
Trong đoạn video được quay trong phòng tối gửi Thủ tướng Ôn Gia Bảo, ông Trần nói việc qua mặt lính canh không phải là điều dễ dàng.
Video này được đăng tải trên mạng Boxun, một mạng thông tin bất đồng chính kiến bằng tiếng Trung đặt tại Hoa Kỳ, theo đó, ông Trần yêu cầu:
- Thủ tướng Ôn Gia Bảo phải điều tra và truy tố các quan chức mà ông Trần nói đã đánh đập người thân của ông,
- Phải bảo đảm an toàn cho gia đình ông
- Phải giải quyết và trừng trị nạn tham nhũng nói chung ở Trung Quốc theo đúng luật pháp.
Chính quyền Trung Quốc đã bị quốc tế chỉ trích vì ngược đãi ông Trần.
Con gái của ông cũng từng bị cấm đi học và nhiều người ủng hộ khi tới thăm nhà ông đã bị chặn đánh.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho ông Trần Quang Thành. Bà Clinton tuần sau có kế hoạch thăm Bắc Kinh.
Ông Trần Quang Thành, người đã bị quản chế gần 20 tháng nay sau khi ra tù năm 2010, còn được gọi tên 'Luật sư chân đất'.
Ông bị mù từ nhỏ và không có bằng cấp gì về pháp luật vì người khiếm thị không được phép học đại học.
Ông được biết đến sau khi tố cáo các sai phạm trong chính sách một con của chính quyền, đặc biệt là tố cáo các quan chức tỉnh Sơn Đông đã cưỡng bức 7.000 phụ nữ trong tỉnh này nạo phá thai.
Ngoài ra, ông Trần cũng cố vấn cho nông dân khiếu kiện đất đai và đấu tranh cho quyền của người tàn tật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét