Thứ Bảy, 28 tháng 4, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 4 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Từ Tiên Lãng đến Văn Giang

Nếu Huyện Tiên Lãng TP. Hải Phòng mở hành quân “thủy bộ”để cưỡng chế trái luật đầm thủy sản Đoàn Văn Vươn hồi đầu năm, thì nay Huyện Văn Giang Tỉnh Hưng Yên cũng huy động hàng ngàn công an và đạn hơi cay trái khói để cưỡng chế đất của 166 hộ nông dân.

Việt Nam, 37 năm sau ngày thống nhất đất nước

Nhiều người dân Việt Nam từng trải qua hai cuộc chiến ‘chống Pháp và chống Mỹ’.

Vận động dự luật cho con lai Mỹ nhập quốc tịch

Hôm 26/4 vừa qua, một số thành viên Gia Đình Mỹ Việt, đã đến văn phòng dân biểu Zoe Lofgren để nhắc nhở và vận động bà tái đệ trình dự luật xin cho con lai được trở thành công dân Mỹ ngay khi họ đến Hoa Kỳ.

Tập trận chung trên Biển Đông giữa lúc đối đầu

Giữa lúc cuộc tranh chấp lãnh hải ở biển Đông đang sôi động thì ba chiến hạm của đệ thất hạm đội Hoa Kỳ bắt đầu cuộc thao dượt ba ngày với hải quân Việt Nam, chiến hạm Trung Quốc thăm cảng thành phố Hồ Chí Minh, và hải quân Mỹ-Philippines mở cuộc tập trận chung.

Hãy chĩa súng vào bọn tham nhũng!

Một lần nữa, người nông dân triền miên nghèo khó lại lâm cảnh bị cưỡng chế đất đai bởi lực lượng với “áo mão nặng nề, khiên trắng lạnh lùng”, tạo cảnh “khói lửa mịt mù, máu đổ” ở Văn Giang.

Nhà bất đồng TQ 'được Hoa Kỳ bảo hộ'

Nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Trần Quang Thành "đang được Hoa Kỳ bảo hộ" sau khi chạy trốn khỏi quản thúc tại gia đêm 22/4, một nhóm nhân quyền tại Mỹ cho biết.

Lãnh đạo đối ngoại EU thăm Miến Điện

Lãnh đạo đối ngoại Liên minh Châu Âu,Catherine Ashton thăm Miến Điện khẳng định cam kết của EU hậu thuẫn cải cách ở nước này.

Nông dân Văn Giang 'được thả'

Chính quyền đã cho một số người bị bắt trong vụ cưỡng chế đất ở huyện Văn Giang được về nhà.

Thế giới hoan nghênh việc cựu Tổng thống Charles Taylor bị kết tội

Tòa án đặc biệt ở La Haye xét thấy ông Taylor phạm tất cả 11 tội danh của cáo trạng trong đó có khủng bố, giết người

Việt Nam, Singapore thảo luận về vấn đề Biển Đông

Trong chuyến công du Việt Nam Tổng thống Singapore và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã thảo luận về vấn đề xung đột ở Biển Đông

Luật sư nhân quyền mù ở Trung Quốc được giải cứu khỏi tình trạng giam lỏng

Luật sư Thành nói sự ngược đãi mà ông trải qua trong lúc bị quản thúc tại gia còn tệ hại hơn những gì mà những người ủng hộ ông đã nói

P/V ông Greg Autry Đồng tác giả 'Chết Dưới Tay Trung Quốc'

Trung Quốc dàn dựng rất công phu để làm cho mọi người tin rằng Trung Quốc chỉ là một đối tác thương mại bình thường
Ðảng Cộng Sản Việt Nam đã dùng công an trấn áp đồng bào Văn Giang, Hưng Yên. Ðồng bào đã thua một keo. Nhưng ai thắng?

Có những cổng Trời »

Tưởng Năng Tiến 02:55:pm | Không biết còn bao nhiêu người khác (nữa) cũng đã “mất tích”, theo kiểu tương tự, ở trại Cổng Trời.

Tại sao Mỹ không cho Giám đốc Công an Trùng Khánh tị nạn? »

Đàn Chim Việt 02:29:pm | Trung Quốc bắt giữ ông Vương sau khi ông rời đại sứ quán, và theo các cơ quan truyền thông Trung Quốc, sau đó không còn ai thấy ông nữa

Những kẻ ngồi trên ổ kiến lửa »

Bùi Tín 10:43:am | Vụ Người hùng Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị ngã ngựa mấy ngày nay đang làm xôn xao dư luận Trung Quốc và toàn thế giới. Bạc Hy Lai hơn 61 tuổi, đương

·         BÀI MỚi TRÊN THỜI ĐẠI MỚI: Bẫy thu nhập trung bình nhìn từ các nước ASEAN (Thời Đại Mới 3/2012) -- Bài của GS Trần Văn Thọ. Nếu vào Thời Đại Mới không được thì thử bản này ◄◄
·         Khuấy động Biển Đông - Nội bộ Trung Quốc: Stirring up the South China Sea (I) (International Crisis Group 23-4-12) -  Báo cáo vô cùng đáng đọc.  Đây là một trong số rất ít tài liệu (mà tôi biết) phân tích cặn kẻ chính sách TQ ở Biển Đông qua lăng kính tranh giành quyền lợi trong nội bộ Trung Quốc. (Đây chính là báo cáo được tờ Economist tóm tắt mà tôi link hôm qua) ◄◄
·         Báo Financial Times đăng vụ bà Hoàng Yến: Vietnam tycoon falls foul of the party (FT 27-4-12)  -- Bài trên báo nước ngoài, tương đối ngắn, nhưng lại nhiều thông tin hơn đa số báo trong nước. Chẳng hạn như tác giả (Ben Bland) nói thẳng rằng bà Yến có tiếng là thân với ông Trương Tấn Sang, và những người chống bà là nhắm ông Sang -- họ có phải là phe ông Dũng hay không là chuyện khác (nhận xét này tuy nhỏ nhưng rất công bằng mà ít người thấy).  Bà Yến cũng nói với Ben Bland rằng ngay trước khi bà ứng cử, bà cũng biết là, trong trường hợp xấu nhất, "họ" sẽ tìm cách tống bà ra khỏi Quốc hội.
·         Tái cơ cấu: Cần tái lập cơ chế thị trường đúng nghĩa (VEF 27-4-12) -- Bài TS Phạm Đỗ Chí
·         Biển Đông: Peace lies beyond the South China Sea horizon (Asia Times 28-4-12)
·         Mạng lưới kinh doanh của gia đình Bạc Hi Lai: The Business Ties of Bo Xilai (Businessweek 26-4-12) -- Có một đồ thị vô cùng chi tiết!
·         Vụ Bạc Hi Lai tăng uy tín của Tập Cận Bình? In China, a Fall From Grace May Aid a Rise to Power (NYT 26-4-12)
·         Thế lực của Chu Vĩnh Khang bắt đầu tàn: Influence of Bo’s only backer begins to wane (London Times 27-4-12)
·         Lối sống xa hoa của bọn "thái tử đảng" ở... Trung Quốc: Neil Heywood case sheds light on privileged lifestyles of China's elite (Guardian 26-4-12)
·         Trung Quốc có vẻ "mềm" hơn với Mỹ: U.S. Sees Positive Signs From China on Security Issues (NYT 27-4-12)
·         Về Phạm Xuân Ẩn: Bốn ngày "tác nghiệp" của phóng viên Phạm Xuân Ẩn (QĐND 24-4-12)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

 28/04/2012
(VnMedia) - Trung Quốc đã thất bại trong việc ngăn không cho các cường quốc khác dính líu hay can thiệp gì vào cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông bất chấp những nỗ lực không mệt mỏi của nước này.

Trung Quốc hiện đang có tranh chấp ở khu vực Biển Đông với một loạt nước và vùng lãnh thổ. Biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng. Chính vì thế, các cuộc tranh chấp chủ quyền ở khu vực này luôn diễn ra quyết liệt và nóng bỏng.

Bắc Kinh luôn khẳng định muốn giải quyết những cuộc tranh chấp này trong khuôn khổ song phương. Tuy nhiên, có vẻ như mong muốn này khó mà thực hiện được khi giờ đây Mỹ đã không còn ngại đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Washington gần đây đã có nhiều động thái can thiệp trực tiếp vào những cuộc tranh chấp ở khu vực thay vì chỉ gián tiếp mập mờ như trước đây.

Mỹ chắc chắn là cường quốc mà Trung Quốc muốn ngăn không cho tiếp cận vào vấn đề Biển Đông nhất. Tuy nhiên, trong thời gian qua, cường quốc số 1 thế giới đã từng bước “dính líu” sâu hơn vào những tranh chấp ở khu vực biển giàu tài nguyên này.

Ban đầu, Mỹ chỉ đưa ra những tuyên bố đầy tính ám chỉ về việc sẽ đứng về phía Manila trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, kể từ sau khi xảy ra vụ va chạm tàu thuyền quyết liệt giữa Philippine và Trung Quốc ở Biển Đông hôm 8/4 vừa rồi, Washington đã có nhiều bước đi và động thái mạnh mẽ hơn và công khai hơn.

Mỹ đã đưa hàng nghìn quân và hàng loạt tàu chiến đến vùng tranh chấp của Philippine để tập trận cùng với nước đồng minh của mình đúng thời điểm Trung Quốc và Philippine đang có cuộc đối đầu căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Dù cả Manila và Washington đều khẳng định cuộc tập trận này không liên quan gì đến Trung Quốc nhưng việc hai nước tiến hành các cuộc diễn tập tái chiếm đảo, tái chiếm dàn khoan không thể không khiến Bắc Kinh lo ngại và bất an.

Nhiều người lo ngại, vùng lãnh hải mà Trung Quốc coi là sân sau của họ sẽ sớm trở thành sân chơi mới của hai cường quốc hàng đầu thế giới và rất có thể sẽ trở thành một vùng chiến mới.

Một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore đã gọi Biển Đông là “điểm nóng tiềm năng”, nơi sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các siêu cường quốc hàng đầu thế giới.

Các siêu cường thế giới đều thèm muốn được kiểm soát vùng biển giàu tài nguyên và có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng này. 1/3 giao thương của thế giới được cho là đi qua những tuyến đường ở Biển Đông.

“Khi căng thẳng tiếp tục ‘sôi’ lên ở Biển Đông và hàng loạt tàu chiến kéo đến khu vực thì tôi nghĩ rằng, việc xảy ra một cuộc xung đột trên biển gây thương vong chỉ còn là vấn đề thời gian”, nhà nghiên cứu trên đã nhận định như vậy.

Không cường quốc nào muốn Trung Quốc tự do chiếm lĩnh một khu vực hàng hải quý giá như Biển Đông. Và những cường quốc này có được sự ủng hộ của các nước đang có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Một số nước có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc đang tìm cách “quốc tế hóa” những cuộc tranh chấp này. Đây là điều Bắc Kinh rất sợ. Trong cuộc đối đầu hiện nay giữa Philipine và Trung Quốc, Manila đã liên tục yêu cầu đưa cuộc tranh chấp của họ với Bắc Kinh ra tòa án quốc tế để giải quyết nhưng Bắc Kinh kiên quyết phản đối điều này.
Philippine rõ ràng rất muốn kéo Mỹ vào vấn đề Biển Đông. Sự đối đầu của hai cường quốc ở đây chắc chắn sẽ có lợi cho Philippine. Điều này lý giải tại sao Manila trở lên mạnh bạo hơn trong cuộc đối đầu mới nhất với Bắc Kinh.

Bất chấp những lời đe dọa, cảnh báo đầy sắc lạnh của giới lãnh đạo dân sự cũng như quân sự Trung Quốc, Philippine kiên quyết không chịu lùi bước. Nước này thậm chí còn đưa cả tàu chiến lớn nhất của mình ra đối đầu với tàu chiến của Trung Quốc. Manila tin rằng, với sự có mặt của một cường quốc quân sự mạnh như Mỹ, Bắc Kinh cũng phải e dè khi có bất kỳ động thái cứng rắn nào.

Tuy nhiên, Philippine và Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục đối đầu nhau trong thế giằng co, kéo dài. Như vậy, Biển Đông được dự báo sẽ là một điểm nóng của thế giới trong thời gian tới và khu vực biển này sẽ còn nhiều lần “dậy sóng”.
Kiệt Linh
28-04-2012
Nga “khoe” chiến đấu cơ tàng hình đỉnh cao
28/04/2012
Dự báo của động vật có chính xác?
27/04/2012
Hành trình 24 năm xin lại đất  
Thứ bảy, 28/04/2012
Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ: Mitt Romney đấu với Barack Obama  
Thứ bảy, 28/04/2012
Thứ Bẩy, 28/04/2012 - 13:16
TPHCM: Mướt mồ hôi rời thành phố về quê nghỉ lễ
Thứ Bẩy, 28/04/2012 - 14:19
Góc “xa xỉ” ở Bình Nhưỡng
Bộ Giao thông vận tải có Thứ trưởng mới 
28/04/2012
Khủng hoảng chính trị tại Syria: Hy vọng mong manh 
28/04/2012
6 trường ĐH, CĐ bị đình chỉ tuyển sinh nhiều ngành học
Thứ bảy 28/04/2012
Sợ cảnh bị 'móc túi', người dân nghỉ lễ tại nhà
Thứ bảy 28/04/2012

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Người chồng chích điện vợ vì ghen lĩnh án
Thứ sáu, 27/4/2012, 17:53 GMT+7
Trong cơn cuồng ghen vì cho rằng người vợ trẻ có tình mới, Nhật chích điện chị này rồi tự sát nhưng không thành.
Ngày 27/4, TAND TP HCM đã đưa Nguyễn Minh Nhật (33 tuổi) ra xét xử lưu động về tội Giết người. Hàng trăm người dân, trong đó có rất nhiều hàng xóm của vợ chồng Nhật đến dự. Được dẫn đến vành móng ngựa, Nhật trắng và mập hơn so với lúc bị công an bắt.
Theo cáo trạng, Nhật sinh ra và lớn lên tại Bình Phước. Do hoàn cảnh khó khăn nên người này không được học hành. Đầu năm 2010, Nhật lên TP HCM làm phụ hồ phụ giúp gia đình và kết hôn với chị Ngô Thị Mỹ Linh (21 tuổi).
Cả 2 đã có với nhau một bé gái và sống cùng gia đình vợ tại quận 9. Hàng ngày, Nhật đi làm phụ hồ còn cô vợ ở nhà chăm con. Thấy chồng thu nhập không đủ sống, người vợ trẻ xin đi phụ bán quán cà phê gần nhà, từ đó hai vợ chồng bắt đầu có những trận cãi vã. Do Nhật thấy vợ được người khác đưa về, còn "mi gió" khi tạm biệt nên khăng khăng buộc tội vợ ngoại tình.
VKS xác định, rạng sáng 7/6/2011, Nhật lấy sợi dây bóng đèn giật đứt để hở lõi đồng, một đầu cắm vào ổ điện còn đầu kia hắn nhét vào lưng vợ. Chị Linh bị điện giật, giãy giụa rồi bất tỉnh. Tưởng vợ đã chết, Nhật nắm chặt đầu dây để tự sát.
Nghe tiếng động gia đình chị Linh thức giấc. Mọi người cúp cầu dao điện rồi đưa nạn nhân đi cấp cứu. Còn lại một mình, Nhật thay quần áo dính đầy máu vợ, vứt dây điện ra sau nhà rồi bỏ trốn. Một tuần sau, Nhật quay về thăm con thì bị cảnh sát bắt giữ. Được cứu chữa kịp thời, chị Linh may mắn thoát chết nhưng phải mang những vết sẹo lớn trên mặt và thân thể với tỷ lệ thương tật 19%.
Trả lời phần thẩm vấn, Nhật thừa nhận việc chích điện vợ nhưng cho rằng chỉ muốn “dọa” chị Linh. Đến khi thấy người vợ máu me đầm đìa, tưởng chị chết nên tự tử theo.
Có mặt tại tòa với cái bụng bầu, chị Linh phủ nhận việc "cặp bồ” mà đó chỉ là quan hệ bạn bè ngoài xã hội, không phải tình yêu trai gái. Người vợ cũng khẳng định cái thai đang mang đã hơn 9 tháng và cha của đứa bé là bị cáo. Song, Nhật khăng khăng phủ nhận.
HĐXX cũng chỉ ra điều không hợp lý, vì tính đến nay Nhật bị bắt giam được hơn 10 tháng thì không thể là cha đứa bé. Linh cúi đầu im lặng tránh ánh nhìn và những lời bàn tán của đám đông dự khán.
Phát biểu quan điểm về vụ án, VKS cho rằng Nhật phạm tội Giết người mang tính chất côn đồ nên đề nghị mức án từ 12 – 13 năm. Song, HĐXX nhận định hành vi giết người của Nhật là nghiêm trọng nhưng không mang tính chất côn đồ bởi người bị hại cũng có một phần lỗi... Từ đó tòa tuyên phạt bị cáo mức án 8 năm tù.
Quốc Thắng
Hơn 3.000 người bị bán sang Trung Quốc
Thứ sáu, 27/4/2012, 16:17 GMT+7
Trong số 2.600 vụ liên quan đến các buôn bán người có đến 60% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc.
Bộ Công an cho biết, trong 5 năm (từ 2007 - 2011), cả nước xảy ra gần 2.600 vụ buôn bán người, với gần 5.800 nạn nhân, tăng gấp 3 lần so với 6 năm trước. Trong đó, hơn 60% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, 11% sang Campuchia, số còn lại bán sang Lào, qua tuyến đường biển, hàng không tới một số nước khác.
Tội phạm thường lợi dụng người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, văn hóa thấp với những lời hứa hẹn về việc làm có thu nhập cao rồi đưa ra nước ngoài bán. Thậm chí, chúng còn lợi dụng địa hình miền núi vắng vẻ để đột nhập bắt cóc trẻ em.
Theo Bộ Công an, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định song phương và đa phương với Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc... Nhà chức trách đã giải cứu được hơn 1.500 nạn nhân trong các vụ án và tiếp nhận được hơn 4.500 nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập với cộng đồng.
Thứ trưởng Công an Phạm Quý Ngọ nhận định, tội phạm buôn bán người, tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm và phân hóa giàu nghèo nhanh khiến nhiều người di cư từ nông thôn ra thành thị và nước ngoài ngày càng nhiều. Đây là điều kiện để tội phạm buôn bán người lợi dụng hoạt động.
Trước thực trạng này, sáng 27/4, Bộ Công an công bố các chiến lược và chương trình quốc gia phòng, chống ma túy, tội phạm và mua bán người giai đoạn 2011 - 2015. Theo đó, năm 2015, có 85% người dân hiểu biết về phương thức thủ đoạn và cách thức, phòng chống tội phạm buôn bán người; hàng năm tỷ lệ phát hiện, điều tra truy tố xét xử các vụ mua bán người tăng ít nhất 2% và 100% bản án tuyên phạt có hiệu lực đảm bảo nghiêm minh và không oan sai...
Hà Anh
Bé 5 tuổi bị cô giáo đánh thủng màng nhĩ
Thứ Sáu, 27/04/2012, 19:59 (GMT+7)
TTO - Sáng 27- 4, đại diện Sở GD-ĐT Đà Nẵng, Trường mầm non Ngân Hà (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đã làm việc với gia đình cháu Trần Minh Khoa (5 tuổi, HS Trường mầm non Ngân Hà), bị cô giáo đánh thủng màng nhĩ.
Theo chị Nguyễn Thị Hường (mẹ cháu Khoa), vào tối 25-4, sau khi đi học về cháu Khoa kêu đau ở tai. Khi phát hiện trong tai cháu có tụ máu, sáng 26-4 chị Hường đã đưa cháu đến trường phản ảnh, sau đó Trường Ngân Hà đã đưa cháu đi bệnh viện khám có sự chứng kiến của chị Hường.
Theo kết luận của các bác sĩ ở Trung tâm Nhi sản Đà Nẵng, cháu Khoa bị thủng nhĩ.
Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hà Châu, hiệu trưởng Trường mầm non Ngân Hà, cho biết cô giáo Đoàn Thị Hồng Quyên (phụ trách lớp cháu Khoa) đã thừa nhận dùng tay đánh vào mặt cháu Khoa.
Cô giáo Quyên tường trình: “Do lúc cho cháu Khoa ăn, cháu nghịch ngợm không chịu ăn làm đổ cháo lên quần tôi. Vì không kiềm chế được và quá tức giận vì cháu bỏ ăn nên có đánh cháu một cái vào mặt, một cái vào lưng. Tôi không ngờ sự việc sau đó lại diễn ra nghiêm trọng như vậy nên vô cùng hối hận".
Chị Hường cho biết theo yêu cầu của bác sĩ, cháu Khoa phải nhập viện để điều trị, hiện tai phải của cháu không nghe được và chảy máu. Gia đình chị Hường đã trình báo vụ việc lên công an phường Hòa Cường Nam.
Theo trung tá Lưu Văn Ba - trưởng Công an phường Hòa Cường Nam, bước đầu tại công an phường cô Quyên thừa nhận có đánh cháu Khoa. Tuy nhiên, vết thương ở tai của cháu Khoa có phải bị tác động do cô Quyên đánh hay không thì đang tiếp tục xác minh làm rõ.
HỮU KHÁ
Bắt hai đối tượng tàng trữ thuốc nổ, kíp điện
Thứ Sáu, 27/04/2012, 15:26 (GMT+7)
TTO - Chiều 27-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) Công an Nghệ An cho biết đã bắt quả tang hai đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lớn trái phép.
Theo PC49, lúc 14g ngày 26-4, tại mỏ khai thác đá Phà Khảo thuộc bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), lực lượng trinh sát của PC49 đã bắt hai đối tượng gồm: Hoàng Văn Hồng (35 tuổi, trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An là công nhân Công ty TNHH Phú Cường); Phạm Mạnh Cường (25 tuổi, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An là người trực tiếp quản lý mỏ đá), vì khám trong lán trại của hai người này PC 49 thu giữ 164 thỏi thuốc nổ công nghiệp (32,8kg) và 3.610 kíp điện.
Hiện PC 49 đã chuyển cơ quan an ninh hai đối tượng và toàn bộ tang vật, hồ sơ để khởi tố vụ án.
VŨ TOÀN
Khởi tố 4 cán bộ sở, ngành đánh bạc
28/04/2012 3:44
Ngày 27.4, ông Phạm Duy Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết đang chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm làm rõ, xử lý nghiêm vụ 4 cán bộ sở, ngành của tỉnh này về hành vi đánh bạc.
Trước đó vào ngày 12.4, tại khách sạn xổ số kiến thiết (P.Minh Tân, TP.Yên Bái), công an bắt quả tang 4 cán bộ gồm: ông Lê Anh Cường -  Phó giám đốc Sở Tài chính Yên Bái, ông Nguyễn Văn Luyện - Phó giám đốc Công ty Bảo Việt Yên Bái, ông Vũ Tuấn Khanh - Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh và Phạm Hồng Thanh - cán bộ hải quan đang sát phạt nhau, thu giữ trên chiếu bạc và trên người các đối tượng hơn 100 triệu đồng. Công an TP.Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những người nêu trên về hành vi đánh bạc. Ông Cường, Luyện và Khanh đã bị tạm đình chỉ công tác và sinh hoạt Đảng.
Thái Uyên
Bắt một tài xế giật dây chuyền
27/04/2012 14:39
(TNO) Ngày 27.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Trung Hiếu (33 tuổi) - lái xe của một công ty xây dựng - về hành vi cướp giật tài sản.
Khoảng 18 giờ ngày 23.4, sau khi đi nhậu về, Hiếu đến nhà bà Nguyễn Thị Sương (64 tuổi, ở tổ 6, phường Nghĩa Phú), là người nấu cơm phục vụ công nhân của công ty đang thi công công trình tại ngã ba Sùng Đức để ăn tối.
Lợi dụng lúc bà Sương ở dưới bếp một mình, Hiếu đã giật sợi dây chuyền của bà Sương, nhưng bà kịp thời giằng lại và truy hô.
Thấy vậy, chị Võ Thị Bích Hạnh, con gái bà Sương chạy xuống thì bị Hiếu cầm một cái chày bằng gỗ đe dọa và giật sợi dây chuyền của chị Hạnh rồi chạy thoát.
Không dừng lại ở đó, Hiếu còn dùng dao uy hiếp anh Phạm Văn Quang (28 tuổi) ở gần đó để cướp nhẫn vàng.
Trong lúc loay hoay tháo chiếc nhẫn thì anh Đồng là anh trai của Quang vừa về. Sợ Hiếu làm hại em mình nên anh Đồng đưa cho Hiếu 200.000 đồng. Trước lúc bỏ trốn, Hiếu đã kịp lấy thêm 2 chiếc điện thoại di động của anh Đồng để trên giường.
Sau đó, Hiếu đã bị công an bắt giữ.
    Giang Huy - Thanh Mai
4 mẹ con tử vong vì ngộ độc
Thứ bảy, 28/04/2012, 02:39 (GMT+7)
(SGGP). - Ngày 27-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể làm 4 mẹ con tử vong vì ăn bánh bột ngô mốc đã xảy ra tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê.
Các nạn nhân gồm: chị Giàng Thị Ly (28 tuổi) và các cháu Hạng Mí Dình (6 tuổi), Hạng Mí Lử (4 tuổi) và Hạng Thị Vừ (18 tháng tuổi). Trước đó, gia đình anh Hạng Chìa Sai (ở thôn Kẹp B, xã Minh Sơn) đã làm bánh bột ngô để ăn nhưng bột ngô đã bị mốc vì để lâu ngày.
Ngay sau khi ăn, cả nhà anh Sai đều bị ngộ độc với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn kèm theo cả máu. Mặc dù đã được người thân chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng do bị ngộ độc nặng nên vợ con anh Sai đều tử vong. 
N.QUỐC
Cháy rụi tiệm vàng ở Cần Thơ, cả gia đình 4 người chết
Thứ bảy, 28/04/2012, 02:29 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 3 giờ sáng ngày 27-4, tại chợ Trung An, ấp Thạnh Lợi, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã xảy ra vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng. Toàn bộ căn nhà bán kiên cố của tiệm vàng Huỳnh Vân nằm trong chợ Trung An bị thiêu rụi hoàn toàn làm chết cả 4 người trong gia đình.
Các nạn nhân gồm: Vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Phan Ngô Huỳnh (SN 1971) và chị Nguyễn Thị Tuyết Vân (SN 1975) cùng 2 con Phan Kim Ngân (SN 2000), Phan Thành Đạt (SN 2010).
Khi người dân xung quanh phát hiện lửa bốc lên từ tiệm vàng Huỳnh Vân đã đến dập lửa, cứu người… nhưng ngọn lửa vẫn bùng phát dữ dội.
Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC quận Thốt Nốt (thuộc Sở cảnh sát PCCC TP Cần Thơ) điều 2 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ xuống hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do căn nhà khá kiên cố, có 2 lớp cửa (cửa cuốn và cửa sắt) nên lực lượng chữa cháy rất khó tiếp cận đám cháy. Khoảng hơn 1 giờ cứu chữa đám cháy mới được dập tắt.
Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn có thể do chập điện. 
B.ĐẠI - Đ.TUYỂN
Cán bộ Ngân hàng Agribank bị đòi nợ tại trụ sở
28/04/2012 - 02:05
(PL)- Ngày 27-4, ông Phan Văn Tạo, cha anh Phan Quang Lam - cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Agribank tại xã Thanh Khê (Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí vì gia đình ông bị đe dọa.
Chiều 25-4, một đối tượng tên Việt dẫn theo hai người đến Chi nhánh Ngân hàng Agribank tại xã Thanh Khê to tiếng, đánh anh Lam tới tấp. Phó công an xã đến can thiệp nhưng bất thành. Sau đó, Việt và đồng bọn đưa anh Lam về nhà Việt đánh đập. Vừa đánh Việt vừa bắt anh Lam gọi điện thoại về nhà và dọa chặt đứt tay chân nếu không đưa tiền. Cha anh Lam xuất hiện cũng bị bắt giữ. Chỉ sau khi công an khu vực đến lần thứ ba, cha con anh Lam mới được giải thoát. Sau đó, anh Lam phải nhập viện do đa chấn thương. Anh Lam cho biết anh bị bắt giữ trái phép và bị đánh đập là do vay tiền của Việt nhưng chưa trả kịp.
MINH QUÊ
Lâm tặc chém ba kiểm lâm
28/04/2012 - 01:10
(PL)- Ngày 27-4, ông Trần Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, cho biết:
Trưa 26-4, 120 lâm tặc ở các xã Đắk Nhau, Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã tràn vào tiểu khu 1520 thuộc địa phận xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) của đơn vị. Những người này đã ngang nhiên phá rừng, chiếm đất và chém trọng thương ba cán bộ quản lý bảo vệ rừng gồm Nguyễn Hoàng Khoa, Đinh Văn Phương, Phạm Quang Trung phải đưa đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Chưa hết, bọn họ còn đốt 21 xe máy, phá hủy một trạm quản lý, chặt phá nhiều diện tích cao su cùng nhiều vật dụng, phương tiện khác của công ty. Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.
HẢI NAM
Mâu thuẫn, rút súng bắn bạn trọng thương
Thứ sáu 27/04/2012 10:18
Mâu thuẫn từ trước đó nên khi gặp nhau, Việt đã dùng súng Colt bắn thẳng vào ngực anh T. khiến anh này bị trọng thương.
Sự việc trên xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 21/4 tại huyện Từ Liêm, Hà Nội
Công an huyện Từ Liêm ( Hà Nội) vừa cho hay, đơn vị này đang tiến hành làm rõ vụ dùng súng bắn người trọng thương xảy ra trên địa bàn xã Thượng Cát
Cụ thể, Khoảng 18 giờ ngày 21/4, Bùi Như Việt và bạn là anh Nguyễn Văn T (Sinh năm 1992), cũng trú tại huyện Từ Liêm đi uống bia. Do trước đó đã có mâu thuẫn nên giữa Việt và anh T đã xảy ra xô xát. Được mọi người trong quán can ngăn nên Việt và T cùng bỏ ra về.
20giờ 30 cùng ngày, về đến nhà, anh Nguyễn Văn T vẫn thấy bực tức về hành vi của Việt đối xử với mình tại quán rượu nên đã gọi điện chửi bới và thách thức Bùi Như Việt. Việt về nhà lấy khẩu súng Colt rồi đi tìm anh T để “nói chuyện”. Gặp nhau, cả 2 xông vào đánh nhau.  Bị đánh, đối tượng Bùi Như Việt rút súng bắn thẳng vào ngực anh T.
Thấy nạn nhân gục xuống, Việt đã bỏ trốn. Anh Nguyễn Văn T được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E với 1 viên đạn găm trong lồng ngực. Quá trình chữa trị, hiện anh T đang có dấu hiệu hồi phục.
Đến ngày 22/4, Việt đã đến công an huyện Từ Liêm đầu thú và giao nộp khẩu súng ngắn. Được biết súng Colt liên quan trong vụ án, Việt mua tại Lạng Sơn cùng 2 viên đạn với giá 6 triệu đồng./.
- Theo TTXVN
Nước cam từ hóa chất Trung Quốc: Không sợ thì cứ uống!
27/04/2012 17:34:05
Cốc nước cam pha từ nước cốt cam Trung Quốc có vị ngọt hương thơm nhưng đằng sau ẩn chứa hiểm họa khôn lường.
Tại các khách sạn lớn, khi ăn buffet thường có nước cam được pha chế từ cốt cam. Đây là một trong hai dạng nước hoa quả đang bán trên thị trường hiện nay, nước cốt có dùng hương vị hoa quả.
Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội: Thông thường có 2 dạng là nước hoa quả được sản xuất từ chính quả tươi và một loại là dùng hương vị của hoa quả để pha chế thành nước uống (chế phẩm pha chế - PV). Hiện các nước châu Âu có xu thế dùng nước uống sản xuất từ hoa quả tươi hơn là nước pha chế công nghiệp.
Tuy nhiên, rất khó để nói tại các quán nhỏ lẻ, người tiêu dùng sẽ được uống nước cam pha chế có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.
Khi bước chân vào những quán cà phê nhỏ bên đường, người tiêu dùng rất dễ uống phải nước cam pha từ nước cốt cam được lấy từ phố Hàng Buồm, Hà Nội.
Anh K. một người từng bán quán cà phê tiết lộ: Mua cam sành về pha bán cho khách có mà khánh kiệt. Giá cam sành lúc rẻ là 30 ngàn đồng, như mùa này lên tới 40 – 45 ngàn đồng/kg, vắt ra được 1 cốc nước cam, lại thêm đường, thêm đá, công mình làm nếu bán giá 100 ngàn đồng, khách sẽ kêu đắt, đồng thời không có lãi. Tốt nhất cứ phải pha cốt cam mới có lãi.
Cũng theo anh K. dân bán quán thường có mối nhập hàng quen từ các cửa hàng bán siro, bánh kẹo… trên phố Hàng Buồm. Đã quen rồi thì chỉ cần gọi hỏi giá có thay đổi gì không và đặt số lượng, phía cung cấp sẽ cho xe ôm chở đến. Mình chỉ cầm hóa đơn bán lẻ, đưa tiền cho xe ôm ký và ký vào đó.
Chúng tôi tìm đến phố  Hàng Buồm, con phố này bày bán rất nhiều loại nước cốt: cốt cherry, cốt dâu tây, bạc hà, cốt dừa… Nhưng tất cả bày trên tủ kính, bày bên ngoài đều có nhãn mác tiếng Việt như chai 600ml, tinh dầu hương dâu, xoài của cơ sở Mỹ Linh, có địa chỉ và điện thoại rõ ràng.
Các chủ hàng tại đây đều khẳng định đây là hàng Việt Nam, được cấp phép kinh doanh, sử dụng.
Đi một loạt cửa hàng để tìm mua được hàng giá rẻ, cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến cửa hàng của chị T. Người đàn bà này tay đeo đầy vàng, nhanh nhẹn chỉ đạo nhân viên khuân vác hàng, khi chép sổ sách.
Vừa mời chào chúng tôi mua hàng, bà chủ vừa viết hóa đơn cho khách. Ban đầu, chị chủ thấy chúng tôi muốn hỏi mua nước cốt cam về bán, chị bảo nhân viên mang ra những chai nước cốt Nana đủ hương liệu để giới thiệu.
Chúng tôi từ chối mua với lý do dùng nước cốt này không nhiều lợi nhuận, muốn tìm loại nước cốt giá rẻ, pha được nhiều nước cam. Chị chủ này từ chối bán cho chúng tôi với lý do nước cốt giá rẻ đó không đảm bảo cho sức khỏe nên không bán.
Đi tiếp đến một hàng khác, chúng tôi đang loay hoay chọn hàng thì phát hiện cửa hàng này đang đóng gói hàng để chở đến một quán nào đó. Liếc nhanh vào phía trong cửa hàng, phóng viên phát hiện những can nước cốt cam này có vỏ rất giống vỏ nước cốt cam có nhãn mác tiếng Việt được bày bán. Tuy nhiên, trên vỏ can nước cốt cam đang được đóng gói lại là nhãn tiếng Trung Quốc.
Chúng tôi hỏi muốn mua can nước cam loại của Trung Quốc, chủ hàng sai nhân viên vào lấy cho tôi 1 can và dặn: “Em pha nước này với tỉ lệ 1:4 nhé, thêm chút đường và đá vào sẽ được cốc nước cam như ý”.
Can nước cốt cam nhựa màu trắng, nắp màu đỏ, nhưng không hề có niêm phong trên nắp can. Người bán viết chữ “Cam” lên vỏ can để phân biệt với những loại nước cốt khác như cốt nho có màu tím, dâu tây có màu đỏ…

Chuyên gia cảnh báo

Trên nhãn sản phẩm tiếng Trung có ghi rõ hướng dẫn sử dụng là pha một phần nước cốt cam có thể thêm vào 5 – 10 lần nước. Như vậy có thể thấy với chai nước cốt cam của Trung Quốc 2 lít này sẽ có được tối đa 20 lít nước cam để bán cho khách hàng.
Can nước cốt cam với nắp chai không được niêm phong.
Can nước cốt cam với nắp chai không được niêm phong.
Chúng tôi đã trao đổi với PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội để hiểu rõ hơn về công nghệ chế loại nước cốt này.
PGS cho biết: “Nghị định về ghi nhãn hàng hoá nêu rõ, tất cả hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài phải được cơ quan quản lý nhập khẩu cho phép. Hơn nữa, hàng hoá nhập khẩu phải có nhãn phụ dịch ra tiếng Việt để người tiêu dùng nắm được thông tin đầy đủ về sản phẩm. Sản phẩm phải được đóng gói, niêm phong. Bản thân sản phẩm có nguồn gốc hay không, mỗi nước có một hàng rào kỹ thuật kiểm soát. Sản phẩm nhập khẩu bán tại Việt Nam phải có giấy tờ cam kết được phép sử dụng của nước sở tại là an toàn cho người sử dụng.
Nếu chai nước nước cốt cam ghi toàn tiếng Trung, chỉ có thể là hàng chui, hàng xách tay. Lúc đó, quản lý thị trường có quyền thổi còi”.
Về việc nước cốt hoa quả của Trung Quốc có độc hại hay không, PGS – TS Thịnh phân tích: Nếu cốt cam được sản xuất theo tiêu chuẩn cho phép và được chứng nhận là an toàn thực phẩm sẽ không độc hại gì. Nhưng điều đáng nói là nếu nước cốt hoa quả trên thị trường là hàng trôi nổi, cần phải cảnh giác. Cụ thể, với loại nước cốt cam không rõ nguồn gốc thường gồm các thành phần như màu vàng thực phẩm, chất thơm tổng hợp, chất nhũ hoá làm cho nước sền sệt, đường, chất bảo quản. Thậm chí, tép cam họ cũng có thể làm nhân tạo.
Với đường để làm ngọt nước, nếu phía sản xuất cho đường cyclamate – hiện bị cấm sử dụng tại Việt Nam - người tiêu dùng cũng không thể biết được. Vị ngọt của đường này còn ngon hơn đường thông thường. Hơn nữa, nếu nhà sản xuất dùng phẩm màu thực phẩm không chuẩn sẽ có nguy cơ không khống chế được nồng độ cho phép.
Và để phân biệt loại nước hoa quả đảm bảo chất lượng với loại trôi nổi, khi uống nước ở quán giải khát, nếu không tinh ý, người tiêu dùng cũng không thể nhận biết.
Kết luận lại, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo: “Mọi chất hoá học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn. Sau khi ăn, uống... các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.
(Theo VTC/Zing)
3 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc trốn về nước
28/04/2012 06:40:48
Ngày 27/4, Công an tỉnh Nghệ An đã cử cán bộ ra tỉnh Lạng Sơn để đón 3 thiếu nữ quê ở Nghệ An, bị bán sang Trung Quốc và vừa trốn thoát khỏi nhà chồng để trở về quê.
Ba nạn nhân này đều mới 16 tuổi gồm Ven Thị Huyền (ở xã Mai Sơn, H.Tương Dương), Moong Thị Oanh (xã Hữu Kiệm, H.Kỳ Sơn) và Ngân Thị Ứng (xã Đôn Phục, H.Con Cuông) bị lừa bán sang Trung Quốc và bị ép lấy chồng ở nước này từ cuối năm 2011.
Do bị ép làm vợ ở xứ người và bị đối xử quá tàn nhẫn, các cô đã tìm cách liên lạc qua điện thoại về nhà để kêu cứu. Sau khi được gia đình hướng dẫn, 3 cô tìm cách trốn khỏi nhà chồng và đến đồn công an ở địa phương để nhờ được giúp đỡ.
Tại đây, các cô được hướng dẫn để trở về Việt Nam qua Đồn biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Rạng sáng 25/4, các nạn nhân đã về đến cửa khẩu Tân Thanh, thoát khỏi những ngày sống trong “địa ngục”.
(Theo TNO)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét