Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 4 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hàng ngàn công an, bộ đội được huy động đến cưỡng chế đất ở Hưng Yên

Vào rạng sáng ngày 24 tháng 4, chính quyền tỉnh Hưng yên đã huy động các lực lượng công an, bộ đội đến cưỡng chế cánh đồng 70 ha của xã Xuân Quan của huyện Văn Giang.

Đừng chĩa súng vào dân!

Mặc dù gặp sự phản đối quyết liệt của người dân huyện Văn Giang nhưng vụ cưỡng chế cánh đồng 70 hecta của xã Xuân Quan vẫn diễn ra sáng sớm ngày 24-04-2012.

Hội nghị quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN tại Campuchia

Sáng ngày 24/4, tại tỉnh Siêm Reap của Campuchia, Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Đại tướng Neang Phat, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia.
BBC

Dùng vũ lực mạnh với dân Văn Giang

Video lưu truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền Hưng Yên dùng vũ lực mạnh với dân trong đợt cưỡng chế đất.

Quan chức làng Ô Khảm bị trừng phạt

Cựu lãnh đạo làng Ô Khảm bị khai trừ khỏi Đảng do trục lợi trong việc thu hồi đất của nông dân với giá rẻ mạt.

VN phản đối TQ 'quy hoạch hải đảo'

Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi Bắc Kinh hủy bản 'quy hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc' bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa.

Mỹ không bỏ qua vấn đề nhân quyền VN’

Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không quên nhân quyền trong các cuộc đối thoại với Việt Nam.

Syria: Vi phạm ngưng bắn tệ hại hơn, bạo động tiếp diễn

Tổng Thống Tunisia Moncef Marzouki nói Tổng thống Syria al-Assad bắt buộc phải rời khỏi chức vụ dù 'sống hay chết'

Mỹ, Trung Quốc kêu gọi Sudan, Nam Sudan ngừng bắn

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney kêu gọi hai chính phủ hãy thỏa thuận ngừng bắn tức khắc và mở lại hòa đàm

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ công du Miến Điện

Tổng thư ký LHQ sẽ tới Miến Điện cuối tuần này để quan sát tiến trình chuyển tiếp từ thể chế độc tài quân sự sang chế độ dân chủ

Sự thiếu nhất quán của Trung Quốc làm căng thẳng gia tăng ở Biển Đông

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc tranh giành quyền hành với nhau khiến chính sách về khu vực có tranh chấp này trở nên thiếu nhất quán.
Một người bạn tôi ở Sài Gòn có thói quen quan sát cuộc đời mới viết mấy dòng miêu tả: “Trong cái nền kinh tế man rợ này, ta bà thế giới chia rõ rệt thành hai lớp.

Được gặp lại nhau là quý hoá lắm rồi »

Đoàn Thanh Liêm 03:29:pm | Ghi chép dọc đường của Đoàn Thanh Liêm Từ cuối tháng Ba 2012, tôi đã khởi sự chuyến viễn du Mùa Xuân Nhâm Thìn được dự trù kéo dài trong 3 tháng. Để...

Tài năng và nhân cách: Phải chăng Phạm Duy đã giết Phạm Duy? »

Nguyễn Văn Lục 11:01:am | Đã mấy ai có thể làm được như Phạm Duy? Nguyễn Trọng Văn không phải là không có lý khi mạt sát Phạm Duy khi ví ông như một thứ điếm sang...

Toàn cảnh vụ cưỡng chế đất ở Văn Giang »

Đàn Chim Việt 10:21:am | Mặc dù khiếu kiện dài ngày từ trung ương tới địa phương và tuyên bố sẵn sàng..

Cảnh báo hạn cuối 30/6/2012 để khởi kiện về đất đai »

Đàn Chim Việt 03:50:am | Sau ngày 30/6/2012, những người dân và doanh nghiệp liên quan nếu không thực hiện quyền khởi kiện trước hạn trên họ sẽ bị mất quyền và lợi ích hợp pháp...

Bản tin hiếm hoi về Văn Giang trên báo ‘lề phải’ »

Đàn Chim Việt 03:22:am | Nếu hỏi người dân có đồng tình với việc cưỡng chế trái luật này hay không thì...

·         Cưỡng chế ở Hưng Yên: Hàng ngàn công an, bộ đội được huy động đến cưỡng chế đất ở Hưng Yên (RFA 23-4-12)-- Security forces seize land from Vietnam villagers (Reuters 24-4-12)   Báo trong nước không được phép đăng tin này, nhưng được khuyến khích đăng những tin như thế này: Là đàn ông nhưng tôi thích ’vùng kín’ um tùm (PN Today 23-4-12)
·         Bộ trưởng Thăng: 'Đề xuất tạm giữ tài xế ôtô uống rượu' (VnEx 24-4-12) -- Còn Bộ trưởng mà ăn nói như người uống rượu thì sao? (Tối thiểu: cúp mi-crô!)
·         Muốn làm lãnh đạo, phải thi! (VnE 24-4-12) -- Có lẽ ông này tưởng dân chúng đang hút cần sa (nếu ổng không chính là người đang hút cần sa)
·         Dọn “mạng nhện” trong ngân hàng (PLTP 25-4-12)
·         Cứu doanh nghiệp: “Miễn giảm thuế không có tác dụng” (VnE 24-4-12) -- P/v TS Nguyễn Xuân Thành
·         "Cạn tàu ráo máng": Bà Đặng Thị Hoàng Yến tổ chức họp báo sai phép (TP 24-4-12)-- Đừng có "chơi" nhau quá các đồng chí ơi!  Đời còn dài!
·         Môi trường ảo lại đòi tên thật (SGTT 24-4-12)
·         Kỳ tích hầm chứa vũ khí giữa Sài Gòn (CAND 24-4-12)
·         Môi trường Việt Nam bị hủy hoại: Vietnam's mangroves trees threatened by rising tide of deforestation (Guardian 24-4-12) --
·         Mỹ - Việt: As US and Vietnam get closer, human rights concerns grow (Christian Science Monitor 24-4-12)
·         Kinh Điển: Vietnam: Political Economy, Marketing System (J. of Macromarketing March 2012)
·         Lùm xùm ở Biển Đông: The South China Seasickness (Diplomat 24-4-12)
·         Trung Quốc thối um! Real meaning of the rot at the top of China (FT 23-4-12) -- Trung Quốc thối từ trên chóp bu!
·         Bọn "thái tử đảng" khốn nạn ở... Trung Quốc: As China Official Rose, His Family’s Wealth Grew (NYT 23-4-12) - In China, relatives of Party officials build lucrative businesses on family contacts (WP 23-4-12)
·         Vụ Bạc Hi Lai -- Nhìn lại: The Fall of Bo Xilai (National Interest 24-4-12) -- Deep thought comment!
·         Vụ Vương Lập Quân: U.S. Saw Top Cop as Risky Asylum Candidate (WSJ 24-4-12)

Bài mới

25-04-2012
(Nguoiduatin.vn) - Báo điện tử Người đưa tin nhận được nhiều phản ánh của cán bộ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xung quanh quy trình bổ nhiệm lại giám đốc.
Theo phản ánh, “kim chỉ nam” cho quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện được ban hành tới 3 lần làm cho cán bộ không biết đâu là văn bản đúng – sai, thật - giả. Ngoài quy trình bổ nhiệm lại “có vấn đề”, thiếu minh bạch ra, tại bệnh viện còn xảy ra một số chuyện không tưởng mà nhiều cán bộ cho rằng, đó là dấu hiệu rõ ràng của sự tiêu cực, “dàn xếp” …
Những lùng bùng khó hiểu
Quyết định số 29/2006/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế v/v ban hành quy chế Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, viên chức lãnh đạo trong các đơn vị sự nghiệm trực thuộc Bộ Y tế có hẳn Chương III Bổ nhiệm lại với 4 điều khoản quy định, hướng dẫn rất rõ quy trình bổ nhiệm lại cán bộ thuộc Bộ Y tế. Thế nhưng, không hiểu tại sao, quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội lại không tuân theo các quy định trong Chương III của Quyết định 29 do Bộ trưởng Bộ Y tế ký.
Cụ thể, chỉ trong tháng 4, hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội ban hành tới 3 văn bản với nội dung trái ngược nhau về Quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Văn bản thứ nhất hướng dẫn đúng theo quyết định 29, hướng dẫn tiến  hành bỏ phiếu tín nhiệm tại bệnh viện, tuy nhiên, không hiểu sao, chỉ ít ngày sau ông hiệu trưởng lại ban hành văn bản thư 2, hướng dẫn tiến  hành bỏ phiếu tín nhiệm tại trường Đại học Y Hà Nội , bỏ qua hoàn toàn quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại cấp cơ sở, nơi  người được bổ nhiệm đang công tác (ở đây là bệnh viện Đại học Y Hà Nội). Cũng chỉ vài ngày sau, có lẽ do thấy… quá sai, ông hiệu trưởng lại ban hành văn bản thứ 3, hướng dẫn tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại bệnh viện, sau đó tiến  hành bỏ phiếu tín nhiệm tại trường Đại học Y Hà Nội.
Theo phân cấp, bệnh viện Đại học Y Hà Nội trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội. Khi bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện thì quy trình bỏ phiếu tín nhiệm phải xuất phát từ bệnh viện, sau đó chuyển lên lãnh đạo và cấp uỷ Trường và Bộ xem xét. Truớc đây, khi bổ nhiệm lại lãnh đạo của 3 đơn vị khác trực thuộc Trường Đại học Y Hà Nội là Viện Răng-Hàm -Mặt, Viện Đái tháo đường và Viện Y tế dự phòng, quy trình bỏ phiếu tín nhiệm cũng được tiến hành như vậy. Chính vì vây, việc lãnh đạo nhà trường  “nhảy vào” ban hành quy trình bổ nhiệm lại một cách khác lạ, với nhiều văn bản hướng dẫn  “tréo ngoe”, trái với quy định trong Quyết định 29 của Bộ trưởng Bộ Y tế khiến dư luận đặt dấu hỏi về  sự tiêu cực, dàn xếp. Đã vậy, hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội lại rất tuỳ tiện trong việc phát hành văn bản.
Cùng là quy trình bổ nhiệm lại, ban hành 3 văn bản khác nhau nhưng văn bản ban hành sau không hề được ghi  thay thế văn bản trước, không có quyết định huỷ văn bản trước. Vậy với 3 văn bản hướng dẫn quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cán bộ, bác sỹ ở đây sẽ căn cứ vào văn bản nào để tiến hành quyền, nghĩa vụ của mình với tổ chức?
Để tìm hiểu sự việc , PV Người đưa tin đã liên lạc với hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – ông Nguyễn Đức Hinh để làm việc. Ông Hinh cho biết “trong tuần này bận kín lịch rồi”. Khi  PV đề nghị được  làm việc với phòng ban giúp việc trực tiếp cho hiệu trưởng về vấn đề này, hiệu trưởng Hinh cho biết: “Việc này tôi phải trực tiếp trao đổi” và hẹn PV sang tuần làm việc.
Cấp Bộ cũng tuỳ tiện – vì sao?
Có lẽ, vì tự đưa mình vào thế quá rối rắm nên lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội đã phải làm công văn lên Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện Đại học Y. Không biết, công văn này là ý chủ quan của ai, đã được bàn bạc trong Đảng uỷ của nhà trường chưa? Tuy nhiên sau đó, Bộ Y tế có công văn do ông Phạm Văn Tác, vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký, gửi nhà trường với nội dung chung chung: “Bộ Y tế có nhận được công văn của Trường Đại học Y Hà Nội xin ý kiến về việc thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau khi xem xét, Bộ trưởng đã có ý kiến chỉ đạo “thực hiện theo đề nghị của Trường, đảm bảo dân chủ rộng rãi”. Bộ Y tế thông báo để Trường Đại học Y Hà Nội biết và thực hiện”. Với văn bản này của Bộ Y tế, người ta thấy lạ ở chỗ, quy trình bổ nhiệm lại đã được quy định rất rõ ở Quyết định 29, sao Bộ trưởng lại phải chỉ đạo “thực hiện theo đề nghị của Trường”. Vậy “đề nghị của trường” trái với các quy định trong Quyết định 29 và các quy định khác cũng được thực hiện sao?
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Tác - vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế cho biết: “Thẩm quyền bổ nhiệm lại, Bộ trưởng đã phân cấp cho hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội rồi. PV xuống làm việc với anh Hinh - hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, có gì vướng, liên hệ với tôi, tôi sẽ trả lời, báo cáo Bộ trưởng. Bộ trưởng đều có phê duyệt các văn bản và chỉ đạo việc này.”
Trao đổi về văn bản gửi Trường Đại học Y với kiến chỉ đạo “thực hiện theo đề nghị của Trường, đảm bảo dân chủ rộng rãi”, ông Tác giải thích: “Bộ trưởng là người đứng đầu nên có thẩm quyền quyết định thực hiện quy trình bổ nhiệm khác nhau. Thẩm quyền của người đứng đầu, người ta thích “đảm bảo dân chủ rộng rãi” thì người ta chỉ đạo như vậy. Vừa qua, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật y tế TW mặc dù đưa người từ nơi khác hiệu trưởng, theo quy định của Quyết định 29, chỉ cần lấy ý kiến của cấp uỷ thôi nhưng Bộ trưởng lại muốn lấy phiếu tín nhiệm của 160 người ở trường cơ. Đây là thẩm quyền của Bộ trưởng”. Trên thực tế, Bộ trưởng là người đứng đầu, nhưng quy trình bổ nhiệm thì không phải là “thích thế nào thì chỉ đạo thế”, vì đã có những văn bản pháp quy quy định và có những vấn đề Bộ trưởng cũng phải thông qua Ban cán sự Đảng.

Ngoài “uẩn khúc” trong quy trình bổ nhiệm lại giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội, còn nhiều vấn đề mà dư luận cho rằng  đó là những sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ của hiệu trưởng Trường Đại học Y cần sớm được làm rõ như: Việc tuyển dụng thẳng ông Lê Minh Giang vào trường, sau đó bổ nhiệm phó trưởng Bộ môn Y đức với lý do ông Giang là Tiến sỹ. Trên thực tế, ông Giang mới chỉ có học vị thạc sỹ , đồng thời theo quy định, phó trưởng Bộ môn phải là giảng viên chính, trong khi, lúc đề bạt, ông Giang chưa là giảng viên. Một trường hợp sai khác là việc bổ nhiệm  một vị  phó phòng Vật tư kỹ thuật nhà trường (tên là Ngọc). Ông này trong thời gian  xem xét bổ nhiệm đã lấn chiếm đất của trường, sử dụng vào mục đích cá nhân. Nhà trường đã đưa ra Hội nghị liên tịch (gồm Đảng uỷ, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên…) thống nhất quan điểm, nếu ông Ngọc trả lại đất cho trường, không vi phạm thì mới bổ nhiệm, song sau đó ông Ngọc không trả đất, vẫn vi phạm mà vẫn được hiệu trưởng bổ nhiệm.
Thu Thảo
Thứ Tư, 25/04/2012, 05:04 (GMT+7)
Làm giao thông không chỉ chăm chăm thu tiền
Bắt 4 quan chức "chơi phỏm ăn sáng" với 120 triệu đồng
25/04/2012
"Chưa thoả mãn với trả lời của bộ trưởng Thăng"
25/04/2012
Hầu hết các bệnh viện hiện đang xây dựng giá dịch vụ y tế không đúng với thông tư 04  
Thứ tư, 25/04/2012 10:00
Nhiều kịch tính trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp  
Thứ ba, 24/04/2012
Thứ Tư, 25/04/2012 - 00:18
“Phí rất cao, nhưng đường... rất tồi!”
Thứ Tư, 25/04/2012 - 07:13
Vợ Bạc Hy Lai “chứng kiến cảnh doanh nhân Anh bị đầu độc”
Nhật Bản nhìn từ lòng đất: Bài 1: Thế giới ngầm 
25/04/2012
Bước đầu xác định được virus gây bệnh viêm da ở Quảng Ngãi 
25/04/2012
Ùn tắc, tai nạn giao thông: Phạt nặng, có giảm?
Thứ tư 25/04/2012
Học phí 9 triệu đồng/tháng, phụ huynh bức xúc
Thứ tư 25/04/2012

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Đến thăm con, người đàn ông bị vợ cũ sát hại
Thứ ba, 24/4/2012, 21:10 GMT+7
Sáng 24/4, anh Trần Văn Quang đến phòng trọ của vợ cũ là Nguyễn Thị Thi để thăm con trai 4 tuổi. Cả hai cãi nhau, anh Quang bỏ về bị Thi đuổi theo đâm nhiều nhát vào lưng.
Chiều cùng ngày, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước kết hợp với công an thị xã Đồng Xoài tổ chức khám nghiệm tử thi, hiện trường và làm việc với một số nhân chứng liên quan đến cái chết của anh Quang.
Thông tin ban đầu cho thấy, sáng 24/4, anh Quang (26 tuổi, ngụ phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài) đi xe máy đến nơi ở của vợ cũ thăm con trai. Trong lúc cha con đùa giỡn, Quang và vợ cũ cãi vã lớn tiếng.
Giận dữ Quang định lên xe bỏ về liền bị Thi cầm dao đuổi theo đâm nhiều nhát vào lưng đến gục ngã, chết trên đường đi cấp cứu. Người phụ nữ ra công an đầu thú.
Người nhà cho hay, Thi từng gắn bó nhiều năm với Quang, sinh được bé trai kháu khỉnh. Tuy nhiên do bất đồng quan điểm, hai người đã ly dị năm 2011.
Công an thị xã Đồng Xoài đang tạm giữ Thi để điều tra.
Chế Bắc

Cùng người tình giăng bẫy gái bán dâm

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/04/cung-nguoi-tinh-giang-bay-gai-ban-dam/

Thứ ba, 24/4/2012, 20:39 GMT+7

Lân bàn với người tình dụ gái bán dâm đến khách sạn "mây mưa" nhưng sau đó đã khống chế nạn nhân, cướp hết tài sản.

Ngày 24/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Lân (28 tuổi) tù chung thân, Lê Quang Thuận (29 tuổi) 28 năm tù về các tội Giết người và Cướp tài sản. Riêng Nguyễn Thanh Bích (18 tuổi, người tình của Lân) cũng phải lĩnh 6 năm tù về tội Cướp tài sản.
Theo cáo trạng, Lân sống lang thang không có việc làm nên rủ người tình và Thuận (bạn học cũ) lên kế hoạch cướp tài sản của những cô gái bán dâm.
Để thực hiện âm mưu, Lân chuẩn bị sẵn roi điện, băng keo, dây dù... rồi hẹn các cô gái làng chơi đến khách sạn. Khi các "con mồi" tìm đến, Lân ra hiệu cho bạn gái và Thuận ở phòng bên sang hỗ trợ. Chúng khống chế các cô gái rồi cướp nữ trang và xe máy.
Với thủ đoạn trên, chỉ trong tháng 9/2010, băng nhóm này đã thực hiện trót lọt 4 vụ. Riêng tối 17/9/2010, bọn chúng đã dùng roi điện chích một cô gái cho đến khi không còn nhúc nhích tại một khách sạn tại quận Gò Vấp. Thuận còn lấy giẻ nhét sâu vào miệng khiến nạn nhân tử vong vì ngạt.
Một ngày sau khi gây án cả băng cướp đã bị bắt giữ.
Hải Duyên
Tạm giữ 20 người trong vụ cưỡng chế đất tại Hưng Yên
25/04/2012 3:38
Hôm 24.4, các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã tổ chức cưỡng chế hơn 70 ha đất nông nghiệp tại Văn Giang. Ngay từ sáng, khoảng 500 cảnh sát đã được huy động để bảo vệ an ninh trật tự hiện trường, hàng trăm người dân địa phương ra cản trở việc cưỡng chế. Một số người ném gạch đá khiến 2 cảnh sát bị xây xát nhẹ.
 Cuối giờ chiều, ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh, cho biết lực lượng chức năng đã hoàn thành giải phóng xong mặt bằng bàn giao 72,6 ha cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch. “Công an tỉnh đã tạm giữ 20 người có hành vi quá khích; thu giữ nhiều bao tải gạch đá, chai xăng và đang điều tra những đối tượng cầm đầu tổ chức chống đối người thi hành công vụ”, ông Thanh nói.
Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thương mại - dịch vụ Văn Giang (Ecopark) được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện từ năm 2003, giao cho Công ty đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 499,07 ha đất thuộc các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao (huyện Văn Giang) và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên.
Theo ông Thanh, đến nay đã có 1.554/1.720 hộ bàn giao với tổng số 132,45 ha, chiếm 95,5% tổng số hộ có đất thu hồi để thực hiện dự án. Còn lại 166 hộ, với diện tích 5,8 ha, chiếm 4,5% tổng số hộ không nhận tiền hỗ trợ phải thực hiện cưỡng chế ngày hôm qua.
Việc khiếu kiện của người dân liên quan đến dự án này là một điểm nóng, kéo dài từ năm 2004 đến nay, được chia làm nhiều giai đoạn với những kiến nghị, tố cáo khác nhau. “Giai đoạn đầu là người dân kiến nghị về giá vì cho rằng đây là khu vực giáp Hà Nội, nhưng mức đền bù thấp. Nhưng về sau một số người dân chuyển sang khiếu nại về tính pháp lý của dự án. Và hiện nay một nhóm người không còn yêu cầu nào khác ngoài việc đòi dừng không thực hiện dự án, trả lại đất canh tác cho người dân”, ông Thanh nói. “Đây là đòi hỏi không thể chấp nhận được vì dự án do Thủ tướng phê duyệt và chỉ đạo thực hiện, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu rất chín muồi về pháp lý và giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân”, ông Thanh khẳng định.
Thanh Phong - An Nguyên
Bắt nghi phạm cướp xe của người gặp nạn
25/04/2012 3:35
Khoảng 22 giờ ngày 23.4, lợi dụng lúc xảy ra tai nạn giao thông trên cầu Nguyễn Tri Phương (thuộc Q.8, TP.HCM), một thanh niên xông vào cướp xe máy của nạn nhân rồi bỏ chạy.
Theo chị Võ Tú Uyên (SN 1979, ngụ Q.8), vào thời điểm trên, chị cùng chồng đi xe máy hiệu Shark biển số 59L1-222.14 hướng từ Q.5 về Q.8. Khi đang đổ dốc cầu Nguyễn Tri Phương thì bị ngã xe khiến chồng chị bị thương ở đầu gối. Một thanh niên chạy đến dựng chiếc xe dậy và rồ máy chạy về hướng đường Hưng Phú (P.9, Q.8). Nghe tri hô, 4 thanh niên đi trên 3 xe máy lập tức đuổi theo bắt giữ tên cướp. Tại trụ sở công an, nghi phạm khai tên Nguyễn Thành Lâm (SN 1985, thường trú P.1, Q.10), từng có tiền án tiền sự.
Giang Phương
Lật tàu khách Sài Gòn - Phan Thiết
Thứ tư, 25/04/2012, 00:52 (GMT+7)
(SGGP).- Lúc 10 giờ 30 ngày 24-4, tại km 1556 + 880, đường sắt Bắc - Nam chạy qua thôn Dân Bình (xã Hàm Kiệm, Hàm Thuận Nam) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa tàu hỏa và xe ben, làm 1 người tử vong, 1 người bị thương.
Tài xế Mai Văn Trọng (SN 1981, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) lái xe ben BKS 61P-3728 chở đất đá, chạy tốc độ cao, đến điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ (không có rào chắn), không kịp quan sát, đã tông vào phía đầu tàu khách Sài Gòn – Phan Thiết (số hiệu SPT2) chở 168 hành khách. Thùng xe ben bị tàu kéo lê, va vào thân tàu làm hai toa bị đứt rời.
Tài xế Mai Văn Trọng tử vong tại chỗ, 1 nữ nhân viên tàu bị thương nhẹ. 3 toa tàu gồm: 1 toa khách, 1 toa căng tin, 1 toa hàng trật khỏi đường ray. Phần đầu tàu đứt lìa, đoàn tàu chạy tự do trong tình trạng không kiểm soát về đến ga Mương Mán cách hiện trường 10km. Rất may, không có hành khách nào khác trên tàu bị thương vong.
Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, đã có mặt chỉ đạo các lực lượng và phương tiện khắc phục sự cố. Bước đầu, tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho nạn nhân tử vong và 1 triệu đồng cho người bị thương.
* Khoảng 22 giờ đêm 23-4, xe đầu kéo BKS 30X - 2907 của Công ty Thương mại vận tải Hải Âu (có trụ sở tại Hà Nội) chở sắt, thép phục vụ xây dựng cầu Kon Prai (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) do ông Phạm Giang Long điều khiển chạy theo hướng Kon Rẫy - Kon Plông, khi đến cách thị trấn Măng Đen hơn 7km, xe bất ngờ chết máy nằm lại giữa đường. Do đường đèo dốc quanh co và chật hẹp nên hàng chục, ô tô phải nằm lại giữa đường đèo.
Sở GT-VT tỉnh Kon Tum đã cử công nhân múc khoét vào phía ta luy dương mở rộng đường để các ô tô thông tuyến trên đường đèo.
T.Hải - Q.Hùng
Phát hiện heo bị bơm nước
Thứ ba, 24/04/2012, 03:35 (GMT+7)
Ngày 23-4, Đội Quản lý thị trường số 11 (thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai) đã bất ngờ kiểm tra địa chỉ 44/B3 ấp Đức Long 3, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) và bắt quả tang ông Đặng Đăng Doanh (SN 1977) cùng tài xế Đinh Văn Tâm (SN 1984) đang bơm nước vào bụng 13 con heo.
Trước đó, vào lúc 17 giờ 30 phút, xe tải 60M-2832 do Tâm điều khiển chở 13 con heo vừa thu mua được về để sau nhà. Khi cả chủ hàng, tài xế, phụ xe đang bơm nước vào heo thì lực lượng quản lý thị trường và Trạm thú y Thống Nhất ập vào kiểm tra, lập biên bản.  
D.THÀNH
Ôm tiền giúp con trị bệnh đi... làm ăn
25/04/2012 - 03:15
Nhà nghèo, con bị dị tật bẩm sinh được bạn đọc hảo tâm giúp tiền trị bệnh, vợ trách chồng ôm tiền đi Tây Nguyên mua đất trồng cao su. Chồng giải thích là làm ăn tạo vốn cho con.
Ngày 27-9-2011, báo Pháp Luật TP.HCM thông tin về cháu bé Nguyễn Trung Luyền tại ấp Chòm Dừa, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, Tây Ninh mới sinh ra có bốn tay, ngoài hai tay bình thường, còn hai tay khác mọc ra từ ngực trái của bé và úp vô thân hình. Từ thông tin của báo, BV Nhi đồng 2 TP.HCM đã nhận phẫu thuật và chăm sóc miễn phí cho bé. Ngày 4-10, ca phẫu thuật đã bóc tách thành công hai cánh tay dư thừa. Do sau phẫu thuật sức khỏe của cháu còn yếu, bệnh viện hẹn sau sáu tháng sẽ khám và phẫu thuật tiếp cái chân bị cà khoẻo (cong) và nắn lại cột sống cho bé. Nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm (thông qua báo Pháp Luật TP.HCM và trực tiếp) đã giúp đỡ bé Luyền số tiền khá lớn để hỗ trợ chăm sóc cho bé.
Có tiền vẫn thiếu sữa
Ngày 21-4, bé Luyền sắp đến hạn tái khám, PV Pháp Luật TP.HCM quay trở lại căn nhà nhỏ ở Tây Ninh để thăm cháu Luyền. Vẫn căn nhà nhỏ liêu xiêu được dựng tạm bợ giữa rừng cao su. Mẹ bé đang đi nhổ mì thuê, bé nằm lăn lóc chơi cùng anh trai mới hơn bốn tuổi cùng với ông bà ngoại già yếu. Bà ngoại bé cho biết nhà không có tiền mua sữa cho bé, mẹ lại đi làm quần quật kiếm cơm nên bé khóc suốt ngày.
PV thắc mắc tại sao đã có số tiền bạn đọc và các nhà hảo tâm giúp mà bé vẫn không có sữa để uống. Bà ngoại bé nức nở kể: “Thằng cha nó ôm tiền bỏ lên Đắk Lắk mất rồi”. Chị Lê Thị Ngọc Giàu, mẹ bé Luyền (từ rẫy mì chạy về), cho biết: “Từ ngày sinh ra con bị dị tật, tôi thường bị chồng đánh đập. Toàn bộ số tiền của các nhà hảo tâm giúp đỡ cho cháu chúng tôi đem gửi ngân hàng và đứng tên anh ấy. Nào ngờ ảnh rút tiền hết rồi bỏ lên Tây Nguyên. Tôi làm đơn ra tòa xin ly hôn, tòa án gửi thư mời hòa giải hai lần nhưng anh ấy không về dự”.
Sẽ về giải quyết chuyện gia đình
Hiện tại cuộc sống của bốn mẹ con chị Giàu rất khó khăn, tiền làm thuê của chị không đủ lo miếng ăn cho các con nên bé Luyền thường xuyên thiếu sữa và đói khóc. Thời gian mổ chân theo lịch hẹn của BV Nhi đồng 2 cho cháu Luyền cũng đã đến nhưng gia đình bé rất nghèo, không có điều kiện để đưa bé trở lại bệnh viện điều trị.
Trao đổi với PV qua điện thoại, anh Nguyễn Văn Liêu giải thích: “Tôi không ly dị mà vợ tự viết đơn gửi tòa án, tôi không ký và không chấp nhận ly dị. Các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho gia đình tôi tổng cộng là 280 triệu đồng, tôi đã đưa cho vợ 50 triệu đồng. Tôi bàn với vợ dùng số tiền này để sửa chữa nhà cửa cho con cái ở mát mẻ, số còn lại để chữa bệnh cho con nhưng vợ tôi không chịu mà đòi mua xe, máy giặt, tủ lạnh… hai vợ chồng cãi vã, xô xát. Vợ tôi bỏ về nhà cha mẹ mình. Tôi đã lên Đắk Lắk mua 3 ha đất và trồng cao su hết 100 triệu đồng. Còn lại 130 triệu đồng tôi để dành trị bệnh cho con. 3 ha cao su sẽ chia cho ba đứa con khi chúng lớn. Tất cả là của con cái. Tôi sẽ về giải quyết chuyện gia đình, lo cho con đang bệnh tật chứ tôi không thể ly dị”.
Căn nhà mơ ước đâu rồi?
Tôi gặp vợ chồng anh Nguyễn Văn Liêu và chị Lê Thị Ngọc Giàu vào ngày 27-9-2011 tại BV Nhi đồng 2. Cũng ngày này, TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, gọi điện thoại bảo rằng sẽ điều trị miễn phí cho cháu Luyền. Nghe tin này, vợ chồng anh chị vô cùng mừng rỡ.
Chiều nóng, trong phòng bệnh của khoa Bỏng - Chỉnh trực, hai vợ chồng anh Liêu – chị Giàu tắm rửa cho con. Nhìn đôi vợ chồng trẻ, vẻ quê rặt từ khuôn mặt đến quần áo, lại thêm nghèo túng, suốt ngày quanh quẩn bên đứa con “bốn tay” ai cũng thương cảm. Ai cũng nhín chút tiền tặng cho cháu Luyền trị bệnh. Trong vòng một tháng, hàng chục nhà hảo tâm đã đến BV Nhi đồng 2 hỗ trợ tiền mặt cho gia đình này hơn 230 triệu đồng, đó là chưa kể quần áo, sữa uống cho bé. Riêng bạn đọc Pháp Luật TP.HCM đã giúp cho gia đình này khoảng 50 triệu đồng. Lúc nhận tiền từ đại diện Pháp Luật TP.HCM, anh Liêu nói: “Đây là số tiền mà trong mơ vợ chồng cũng không dám nghĩ. Khi bé Luyền xuất viện, tôi sẽ dành 10 triệu đồng để sửa chữa căn nhà tôn, vách lá. Tôi sẽ mua heo, gà hoặc vài con bò về nuôi; mở một tiệm tạp hóa nhỏ bán bánh kẹo trước cổng trường để kiếm thêm thu nhập lo cho con và tiện đưa đón con đi học.” Mơ ước của anh lúc đó rất thật và rất đẹp cũng như vẻ rạng ngời hạnh phúc trên gương mặt của anh chị trong lúc ấy.
http://phapluattp.vcmedia.vn/gxUKUQfvwccccccccccccYgXYIPug/Image/2012/Thang-4/25-4/8box_27174.jpg
Bé Nguyễn Văn Luyền sau khi phẫu thuật bóc tách hai cánh tay. Hiện tại bé cần phải phẫu thuật lại cái chân bị cong và chỉnh lại cột sống.
Hôm qua (23-4), Phòng Công tác bạn đọc của Pháp Luật TP.HCM cho biết có bạn đọc hỗ trợ cho bé Luyền 1,5 triệu đồng, tôi chưa kịp gọi cho anh chị xin số tài khoản để chuyển thì đùng một cái nghe tin: Vợ chồng Liêu - Giàu đang đòi ly dị và cãi nhau về số tiền mà các nhà hảo tâm giúp đỡ. Theo mỗi bên, ai cũng có lý của mình, ai cũng vì con. Chị cần tiền cho những nhu cầu cấp thiết hôm nay, anh nghĩ đến chuyện đầu tư cho tương lai con cái. Vấn đề đặt ra là có một thứ đáng giá hơn số tiền trăm triệu ấy, đó là gia đình hạnh phúc, là sự nhẫn nhục, chịu thương chịu khó vì con mà hai anh chị từng có và sẽ còn có thể giữ được. Chính cái đẹp giản dị ấy của anh chị và hoàn cảnh đáng thương của cháu Luyền đã đánh động trái tim thương cảm của những nhà hảo tâm.
Chúng tôi hy vọng anh chị sẽ nhìn lại những ký ức đẹp của ngày qua, hướng tới tương lai các cháu, cùng nhau chung tay xây dựng căn nhà mơ ước ngày nào.
DUY TÍNH
Cái vướng mắc lớn nhất là số tiền các nhà hảo tâm giúp đỡ cháu Luyền anh Liêu đã tự ý rút khỏi ngân hàng và chiếm giữ một mình. Chúng tôi cũng nắm được thông tin anh này mới mua mấy hecta đất cao su ở Đắk Lắk nên đang tính kết hợp với chính quyền tỉnh bạn kiểm tra. Nếu có đất, sẽ kê biên vì rõ ràng nguồn gốc số tiền mua đất không phải của anh Liêu làm ra mà do các nhà hảo tâm giúp đỡ cháu Luyền chữa bệnh. Anh chỉ là người giám hộ, giữ tiền để lo cho cháu.
Ông LÂM VĂN BE, Phó Chánh án TAND huyện Châu Thành (Tây Ninh), người trực tiếp thụ lý vụ ly hôn của chị Giàu và anh Liêu
Cuối năm 2011, chị Giàu đã tìm đến ban quản lý ấp nhờ giúp đỡ vì bị chồng đánh. Chúng tôi đã tổ chức hòa giải nhưng không thành nên hướng dẫn chị gửi đơn ra tòa nhờ giải quyết. Hiện tại sức khỏe của cháu Luyền đã khá hơn nhiều nhưng còn phải mấy lần mổ nữa mới khỏi, chính quyền địa phương cũng vận động, giúp đỡ cháu trong phạm vi mà mình có thể làm được.
Ông HÀ VĂN HOÀNG, Trưởng ban Quản lý ấp Chòm Dừa, xã Đồng Khởi (huyện Châu Thành)
HÀN GIANG
Phá một đường dây làm bằng giả - Bài 1: Làm bằng giả… siêu tốc
25/04/2012 - 02:15
LTS: Lần theo thông tin rao vặt làm bằng giả từ cử nhân đến… tiến sĩ có kèm bảng điểm trên một trang web, chúng tôi đã vạch mặt một mắt xích trong đường dây chuyên làm bằng giả “y như thật”.
Từ thông tin, chứng cứ do PV cung cấp, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Vũng Tàu đã vào cuộc bắt giữ những người làm bằng giả này.
Sau nhiều lần vào trang web rao vặt, đầu tháng 3-2012, chúng tôi nhắn tin cho người tên Long, bảo mình đang ở Vũng Tàu, cần bằng cử nhân để xin việc làm. Nhận tin, Long cho biết mình ở TP.HCM chứ không phải ở Vũng Tàu như trong trang web rao vặt.
Bằng gì cũng có!
Lần điện thoại tiếp theo, chúng tôi cho Long biết là đang cần gấp bằng ĐH Kinh tế TP.HCM, khoa Quản trị Kinh doanh. “Giá cả ra sao?” - chúng tôi hỏi. Long nói ngay: “8 triệu đồng một bằng, không cần đặt tiền cọc. “Muốn làm bằng tốt nghiệp năm nào, chính quy hay tại chức và bằng loại gì?” - Long hỏi. “Bằng loại khá, hệ chính quy, ra trường năm 2007” - tôi đáp. Long khẳng định chắc nụi: Sẽ có bằng kèm theo bảng điểm. Long yêu cầu chúng tôi gặp trực tiếp hoặc gửi thông tin cá nhân qua email ngoctrongda12@gmail.com. “Sau khi có hình ảnh, thông tin cá nhân thì trong vòng một ngày, tôi có thể giao bằng cho chị” - Long nói.
Chúng tôi vờ e ngại: Bằng giả rất dễ bị phát hiện. Khi chứng thực cán bộ sẽ biết ngay vì hình chụp quá mới so với năm cấp bằng… Long trấn an ngay: “Chúng tôi đảm bảo bằng sẽ y như thật, “bao” luôn công chứng tại phường, xã”. Long cũng cho biết sẽ “biến” bằng trở nên cũ kỹ bằng cách chà xát dưới nền nhà. Chúng tôi tiếp tục cù cưa: Khi nộp bằng, công ty sẽ kiểm tra bằng cấp gắt gao… Long khẳng định: “Từ năm 2010 đổ về trước, thông tin về bằng tốt nghiệp chưa được đưa lên mạng. Vì vậy, muốn kiểm tra họ phải lục hồ sơ gốc. Mỗi năm, một trường có cả ngàn sinh viên tốt nghiệp, muốn truy tìm ra cũng khó. Hãy yên tâm”. Long cũng hứa sẽ chỉ cho chúng tôi cách để “thoát” sự chú ý khi sao y, chứng thực.
Sau khi gửi thông tin cá nhân cho Long qua email, chúng tôi hẹn gặp Long tại TP.HCM “để tin tưởng nhau thêm”. Ngày 25-3, Long hẹn chúng tôi ra quận 1 để trao đổi. Tuy nhiên, sau khi bắt chúng tôi đợi, Long đổi địa điểm gặp mặt, yêu cầu chúng tôi đến Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình để Long dễ quan sát và cũng dễ bỏ chạy khi có “biến”.
Ngồi đợi ở công viên cả giờ vẫn không thấy Long, chúng tôi định về thì có tiếng xe máy đỗ kịch ngay cạnh. Một thanh niên cao, ốm, đeo kính, ăn vận khá bặm, cười cười với chúng tôi và xưng là Long.
Trò chuyện, Long cho biết mọi thông tin về “khách hàng” sẽ bị xóa như chưa từng biết nhau sau khi Long giao bằng. Long khẳng định có thể làm đủ mọi loại bằng của các trường. Riêng các trường Bách khoa, Ngoại thương… giá là 9 triệu đồng, các trường khác là 8 triệu đồng và chỉ trong vòng nửa ngày là có bằng…
Giao bằng, “khuyến mãi” công chứng
Lấy cớ phải về Vũng Tàu ngay, chúng tôi hẹn hai ngày sau sẽ nhận “hàng”. Long hứa sẽ gửi qua email cho chúng tôi xem trước. Nếu có sai sót sẽ chỉnh sửa. Long thông tin thêm: Bằng và mã số sinh viên của chúng tôi sẽ trùng với một sinh viên thật của trường. “Nhưng chẳng ai rảnh để lục hồ sơ, kiểm tra nên chị có thể yên tâm” - Long nói.
Chiều 26-3, Long gọi điện báo là đã có bằng. “Chị vào mail xem thử. Nếu có gì chưa ưng ý, báo để em chỉnh sửa” - Long nói. Khi mở mail, chúng tôi không tin là mình có cái bằng y như thật, có đủ dấu nổi, chữ ký, đóng dấu cùng chữ ký của hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (thời điểm năm 2007) và trưởng khoa Quản trị Kinh doanh… Ngoài ra, Long còn gửi kèm một bảng điểm các môn học suốt bốn năm với điểm tổng kết 7,42 cùng chữ ký của cán bộ quản lý.
Đặc biệt, trong email Long gửi có một bộ bằng giả khác của Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai. Tên sinh viên là Phạm Thị Phúc M., quê Quảng Bình, tốt nghiệp năm 2010. Khi chúng tôi thắc mắc sao lại gửi “nguyên chùm” vậy, Long nói để đối chứng, cho chúng tôi so sánh về mẫu mỗi trường mỗi khác.
Chúng tôi quyết định “dụ” Long xuống Vũng Tàu. “Chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi chúng tôi sẽ lo” - tôi nói. Sau một ngày suy nghĩ, Long gọi cho chúng tôi nói đồng ý sẽ giao bằng tại Vũng Tàu “và cũng muốn lập lại chân rết tại địa bàn này” - Long giải thích.
Sáng 29-3, Long hẹn chúng tôi sẽ đi ô tô xuống Vũng Tàu để giao bằng. Những thông tin về việc làm bằng giả đã được báo cho Công an TP Vũng Tàu và Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã lên kế hoạch, cử trinh sát giăng lưới.
Tại một quán nước trên đường Thống Nhất, TP Vũng Tàu, Long giải thích việc mình đến muộn là do “đi giao “hàng” tại Thủ Đức rồi mới xuống Vũng Tàu nên hơi trễ”. Sau đó, Long đưa cho chúng tôi một phong bì, bên trong có tấm bằng đại học giả như thật. Điều bất ngờ là Long đã sao y, chứng thực luôn tấm bằng giả thành chín bản, có đóng dấu và chữ ký của UBND một phường tại quận Tân Bình. Long cười, nói: “Cái này khuyến mãi thêm, khỏi phiền các bạn đi ra phường sao y, cứ thế mà mang đi nộp”.
Khi Long cất phong bì đựng bằng giả vào túi, các trinh sát đã chụp cổ tay Long, bắt gọn. Tại công an, Long khai tên thật là Nguyễn Tấn Sang (27 tuổi, quê Bình Định)…
TRÙNG KHÁNH
Giết chết con vì tin thầy bói
Thứ ba 24/04/2012 22:21
Nước da trắng ngần, bàn tay búp măng nõn nà, đôi mắt sáng lanh lợi - không ai nghĩ Bình là một cô gái nông thôn chân lấm tay bùn, càng không ai nghĩ cô là kẻ giết người. Đặc biệt, người mà cô sát hại lại chính là đứa con trai mình dứt ruột đẻ ra.
Thế nhưng, tất cả điều đó lại là sự thật. Cô bảo, em sống để trả nợ cuộc đời, để trả hết lỗi lầm mà em đã gây ra...
Bi kịch vì tin lời thầy bói...
Mấy tháng trước, nghe các ĐTV Công an tỉnh Thanh Hóa kể về vụ một phụ nữ giết con đẻ của mình, tôi thực sự sốc. Trong suy nghĩ của mình, tôi chắc chắn đó phải là kẻ bị bệnh tâm thần, bởi chỉ có những kẻ mắc bệnh ấy mới nhẫn tâm làm việc tày trời ấy, như trước đây, ở Thanh Hóa cũng đã có một phụ nữ như vậy.
Nhưng điều tôi khá ngạc nhiên khi các ĐTV khẳng định rằng, kẻ giết người không hề bị tâm thần, cô ta gây án bởi mê tín dị đoan. Thật không thể tin, ở thế kỷ 21 lại có kẻ ngu muội đến như vậy. Thế nhưng, chuyện đau lòng đó vẫn xảy ra. Và bây giờ, khi đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, chính người mẹ nhẫn tâm đó đang khát khao sống, khát khao trả nợ cuộc đời để bù đắp, để trả hết những tội lỗi mình đã gây ra.
Người mẹ tội lỗi đó tên là Cao Thị Bình, 27 tuổi, trú ở thôn 6, xã Hoằng Châu, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Dù sinh ra trong gia đình bố mẹ chỉ làm nông nghiệp nhưng từ nhỏ, Bình được chiều chuộng nên không phải làm lụng vất vả. Học hết lớp 9, Bình nghỉ ở nhà rồi đi học may. 16 tuổi, Bình như đóa hoa rực rỡ khoe sắc. Ngoài vẻ xinh đẹp, Bình còn khá dịu dàng, khéo léo. Chính vì vậy, cô được rất nhiều trai làng để ý, tìm cách chiếm được trái tim. Trong số đó, Bình chọn anh Lê Vạn Vụ, 35 tuổi ở cùng xã. Năm 2006, hai người tổ chức đám cưới với sự chúc phúc của bạn bè và hai bên gia đình.
Bình không thể ngờ đây cũng là bước khởi đầu cho cuộc đời đầy bão giông của cô. Lấy chồng được 1 năm, Bình sinh con trai đầu lòng. Lúc siêu âm, biết đứa con trong bụng là trai, vợ chồng Bình vui lắm. Đêm đó, cả hai vợ chồng gần như thức trắng vì hạnh phúc, vì tưởng tượng ra tương lai tốt đẹp của con. Thế nhưng, đời không ai học được chữ ngờ, không ai biết tương lai sẽ thế nào. Bình cũng như vậy. Cô không ngờ, ngày sinh con trai, tưởng rằng đó sẽ là ngày hạnh phúc nhưng "ngày vui ngắn chẳng tày gang", Bình choáng váng khi biết con mình sẽ không được nhanh nhẹn bình thường.
Nhưng rồi, Bình vẫn hy vọng, một phép màu nào đó khiến đứa trẻ lớn lên sẽ bằng bạn, bằng bè. Vì thế, Bình đặt tên con là Vạn Hùng, với mong muốn con mình sẽ hùng mạnh như mọi người. Nhưng, mong ước cũng chỉ là mong ước bởi Vạn Hùng càng lớn càng có biểu hiện không bình thường. 2 tuổi, Hùng không biết nói, biết cười, cứ đặt đâu nằm đấy khiến cuộc sống của vợ chồng Bình phát sinh nhiều mâu thuẫn.
Vì chăm con nên Bình cũng không còn thời gian để  may vá nên khách hàng của cô ngày càng ít đi. Không sống được bằng nghề may, Bình bàn với chồng vay tiền mua đất, mở quán bán hàng tạp hóa. Hàng ngày, Bình vừa bán hàng vừa trông con nên cuộc sống có phần đỡ khó khăn hơn. Dù vậy, thu nhập kiếm được từ cửa hàng tạp hóa đem lại chỉ đủ cho sinh hoạt hàng ngày chứ không thể trả được khoản nợ hơn 100 triệu đồng hai vợ chồng đã vay trước đó.
Đặc biệt, đến cuối năm 2010, Bình mang thai đứa con thứ 2, đến giữa năm 2011, sinh tiếp con trai, Bình đặt tên cháu là Lê Vạn Dũng với mong ước Dũng sẽ khỏe mạnh hơn anh trai của bé. Thời điểm này, kinh tế ngày càng khó khăn, Bình phải một nách nuôi hai con nhỏ, nợ nần chồng chất. Cũng vì không có tiền nên chồng Bình - anh Lê Vạn Vụ phải ra Hà Nội làm thuê đỡ đần cho vợ.
Càng khó khăn, Bình càng nghĩ quẩn. Nghe nói ở làng bên có thầy bói mới nổi, nói rất đúng về tương lai. Chính vì vậy, Bình đã đem hai con về nhà mẹ đẻ gửi rồi đến nhà thầy bói. Bà thầy bói nhìn Bình hồi lâu rồi phán rằng tương lai của cô rất mờ mịt, chưa biết đến ngày nào mới thoát được cảnh khó khăn.  Xem bói về, Bình buồn lắm, cô ta chẳng thiết gì đến cuộc sống nữa. Nhìn những đứa con thơ ngây chưa biết cuộc đời là gì, Bình càng đau khổ hơn. Đêm hôm đó, Bình thức suốt đêm, hết nhìn ngắm bé Hùng lại quay sang nhìn bé Dũng, lòng cô ta đau quặn thắt.
Cầm tay Dũng, nghĩ đến lời thầy bói phán, Bình càng lo lắng hơn, cô ta sợ sau này bé lớn lên rồi sẽ tật nguyền, rồi cũng không biết đi, chẳng biết nói như bé Hùng. Suy nghĩ quẩn quanh khiến đầu óc Bình như mê muội đi, cô ta chả còn thiết đến cuộc sống, đến con cái nữa. Cô ta muốn, tất cả chấm dứt, có như thế thì bản thân và tương lai của các con mới đỡ "mờ mịt".
Cô thôn nữ ngày nào xinh đẹp là thế, đến lúc này, Bình chỉ còn da bọc xương, đôi mắt thâm quầng, trĩu nặng. Bình thực sự suy sụp cả sức khỏe lẫn tinh thần. Và rồi, một sự kiện xảy ra khiến cuộc đời Bình thực sự rơi vào bế tắc. Nói là sự kiện nhưng cũng chẳng có gì là to tát, quan trọng là điều đó xảy ra đúng vào lúc Bình đang quẫn trí, bế tắc vì "tương lai mờ mịt" như lời thầy bói nói. Chẳng là, thời điểm đó, bố đẻ Bình không biết con gái đang tiêu cực nên đã hỏi đòi 3 triệu tiền nợ đã cho vợ chồng Bình vay trước đó. Không có tiền, Bình gọi điện cho chồng đang làm thuê ở Hà Nội nói chuyện bố cô đòi tiền nợ.
Chồng Bình trước kia yêu cô là thế, nhưng kinh tế khó khăn, con cái tàn tật đã khiến Vụ trở thành người khác. Anh ta đi làm thì thôi, về nhà là cáu kỉnh vợ con. Cũng vì thế, khi nghe vợ gọi điện, Vụ hờ hững bảo "ai vay thì người đó trả". Nghe chồng nói thế, Bình vô cùng ấm ức, cô cho rằng chồng không có trách nhiệm cùng với mình trong việc giải quyết nợ nần nên vặc lại. Thế là hai vợ chồng cãi nhau, thách nhau li hôn. Thấy chồng lạnh nhạt, Bình bảo nếu ly hôn cô sẽ chết.
Không nghĩ là Bình sẽ tiêu cực, Vụ tức giận bảo rằng "thích chết thì chết" mà không hề ngờ đó chính là giọt nước tràn li khiến Bình thực sự mất phương hướng. Nghĩ hoàn cảnh thực tế của mình công thêm lời thầy bói nói, Bình thấy đúng là tương lai mình "mờ mịt" quá. Nghĩ quẩn, cô quay sang nhìn đứa con trai 6 tháng tuổi đang ngủ ngon lành. Nhìn đôi má phúng phính của cậu con trai thơm mùi sữa, Bình khóc. Cô thương nó bởi nếu mai cô chết đi, nó sẽ chẳng còn nơi bấu víu.
Thế là Bình đi xuống bếp. Cô ta lấy một con dao dài để tự sát. Rồi cô ta để dao trên đầu giường, quyết định "đưa" cháu Dũng đi trước. Trong giây phút điên dại, mù quáng đó, Bình đã dùng chăn bông trùm lên người bé Dũng rồi chèn chắc hai tay để bé không thể quẫy cựa. Sau đó, người mẹ tội lỗi đã dùng vỏ chăn bông khác trùm kín lấy mặt con... Khi thấy bé Dũng nằm im, Bình vớ con dao đầu giường cắt vào cổ tay mình. Không biết số trời định hay do sợ chết hoặc lúc hoảng loạn Bình đã cắt không đủ mạnh đã khiến cả 4 vết cắt vào động mạch không làm Bình chết như dự định.
Khi sờ thấy con đã tắt thở, Bình càng choáng váng hơn, cô ta lấy chăn phủ kín mặt bé Dũng rồi lấy tiền, dắt xe máy, khép cửa rồi bỏ đi. Trong cơn vô định của số phận, Bình không biết mình đi đâu, không biết đã đi bằng cách nào. Cô ta chỉ biết mình đi, đi mãi cho đến khi nghe tin có người nói về chuyện cháu bé bị chết ngạt, Bình như sực tỉnh, quay về...
Sợi dây níu giữ cuộc đời
Bình bảo, sợi dây níu giữ cô ở lại với cuộc đời đó chính là đứa con bị tàn tật. Nói về nó, Bình khóc. Cô bảo, không biết kiếp trước em đã làm gì nên tội mà kiếp này em phải gánh tội của mình.
Bình kể rằng, sau khi làm hại bé Dũng xong, cô không biết gì nữa, cô bỏ đi như người mộng du, không biết đi đâu, cũng không biết sẽ phải làm gì, cuộc sống đối với cô dường như là vô định. Đến chiều, khi đó, cô đang ở một vùng đất nào đó, thấy mọi người xúm lại xì xầm với nhau chuyện một bà mẹ đã giết con rồi bỏ đi. Nghe thế, em như tỉnh ngộ. Em chợt nhớ lại chuyện đã qua, em lên xe máy phóng như điên, em cũng không biết làm thế nào mà về được đến nhà. Lúc đó, ở nhà em đông lắm. Thấy em về, người thì xỉ vả, xô đẩy em, em cũng không biết gì nữa. Rồi em bị Công an bắt đưa đi. Em cũng không biết gì nữa, cũng không nhớ mình đã sống như thế nào. Nói rồi, Bình lại khóc.
Tôi hỏi Bình về cuộc sống hiện tại, Bình nhỏ nhẹ "em cũng bình thường chị ạ. Sau thời gian khủng hoảng ban đầu, em đã trở nên chai lỳ. Bây giờ em lại nghĩ khác". "Nghĩ khác thế nào?" - tôi hỏi Bình. Cô bảo "Em nghĩ mình đã sai rồi chị ạ. Lúc đó, em quẫn trí quá. Em đã không ngăn mình lại được. Em đã phạm sai lầm lớn, sai lầm không bao giờ sửa chữa được nữa". Bình che mặt nấc lên khiến tôi cũng rơm rớm nước mắt theo.
Trung tá Lê Văn Chính, cán bộ Trại tạm giam kể rằng, trong suốt quãng thời gian công tác ở Trại, tôi chưa bao giờ thấy một phạm nhân nào đáng thương như Cao Thị Bình. Bình phạm tội trong khi quẫn trí nên khi vào Trại, chúng tôi rất quan tâm, sợ cô ta lại quẫn trí tự sát lần nữa. Tuy nhiên, sau thời gian đầu, khi suy nghĩ lại, Bình thực sự là người rất tốt. Tất cả các can, phạm nhân ở cùng phòng với Bình đều rất quý cô ta, kể cả những người sau khi đã thành án, đi trại giam vẫn thường xuyên gửi thư liên lạc với Bình, coi Bình như chị em ruột.
Nhìn Bình, tôi thực sự tin điều anh Chính nói bởi trông cô thực sự thánh thiện. Đáng tiếc là, đôi bàn tay xinh đẹp, nõn nà của Bình trong một phút thiếu suy nghĩ, đã cướp đi mạng sống của chính đứa con trai ruột của mình. Bình bảo "Chị ạ. Mấy hôm nay em buồn lắm? "Sao?, tôi tưởng Bình đã qua cơn khủng khoảng rồi?", "Em cũng không  biết nữa, nhưng từ hôm từ tòa về đến nay, em lại thấy sốc chị ạ". Thấy tôi ngạc nhiên, Bình nói tiếp "Mức án của em là 12 năm. Như thế quá cao chị ạ. Lúc đầu em nghĩ chỉ 7-8 năm thôi. Mọi người đều nghĩ thế. Nhưng không hiểu sao Tòa lại tuyên 12 năm". "Cô có quyền kháng án mà" - Tôi bảo Bình. "Vâng, nhưng em không muốn, em không muốn nhắc đến chuyện đau lòng đó nữa. Đối với em như thế đã quá đủ rồi. Em đã sống đủ uất ức rồi. Nếu ra tòa nữa, em không chịu nổi được. Em muốn chôn hết nỗi đau đi....".
Rồi Bình lại khóc, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt trắng trẻo, xinh đẹp. Không biết phải làm sao, tôi đành an ủi "Có lẽ đó là số phận, cô hãy cố gắng cải tạo tốt vào, có như vậy cô sẽ sớm được trở về". "Vâng, chị ạ. Em sẽ cố hết sức, bởi em còn một sợi dây, một sợi dây chắc chắn để giữ em lại, đã đưa em qua những đêm dài đầy tăm tối và giông tố. Đó là đứa con tật nguyền của em chị ạ. Em đã xa nó gần 1 năm rồi, không biết nó thế nào. Em cần phải sống, cần phải trả nợ cuộc đời. Đó là chăm sóc đứa con tật nguyền của em. Bởi đó là số phận của em chị ạ...".
Rời trại giam, lòng tôi nặng trĩu. Khuôn mặt trắng trẻo đầy nước mắt của Bình ám ảnh tôi. Khuôn mặt đó nhắc tôi nhắn với những phụ nữ đang có ý định tiêu cực, đang có ý định "đưa" con về cõi bên kia với mình hãy dừng lại, bởi đó chắc chắn không phải là sự giải thoát.
- Theo Cảnh sát toàn cầu
Bắt giữ lô hàng TPCN, thuốc kích dục nhập lậu
Thứ ba 24/04/2012 22:23
Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) vừa bắt giữ 1 chiếc xe ô tô chở  20 thùng hàng TPCN, thuốc kích dục, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Sau khi kiểm tra chiếc xe Toyota Innova BKS 30P – 3779 do Nguyễn Trung Đẳng (SN 1957, ở xóm 7 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển, công an đã phát hiện trên xe có nhiều thùng hàng khả nghi.
 Ngay sau đó, lái xe cùng phương tiện và số hàng trên xe được đưa về trụ sở cơ quan công an để điều tra làm rõ. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chứa 20 thùng hàng gồm: thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ tim mạch, thấp khớp, thuốc kích dục, mỹ phẩm được sản xuất ở nước ngoài. Chủ lô hàng trên là Vũ Thị Định (SN 1987) đã không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.
 Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.     
 N.V
Côn đồ chặn xe buýt, hành hung tài xế
Thứ Ba, 24/04/2012, 22:16 (GMT+7)
TTO - Vụ việc xảy ra lúc 18g55 ngày 24-4, trên đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội (ngã tư giao cắt Hoàng Quốc Việt- Nguyễn Phong Sắc- Trần Cung), làm hơn 20 hành khách trên xe hoảng hốt.
Vào thời điểm trên, xe buýt tuyến số 31 (lộ trình ĐH Bách Khoa - Chèm - ĐH Mỏ) do tài xế Dương Văn Bình (42 tuổi, ngụ tại thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội) lái. Phụ xế là Đỗ Hắc Long (ngoài 20 tuổi, ngụ Từ Liêm, Hà Nội).
Nhiều người chứng kiến vụ việc cho biết, thời điểm trên bất ngờ có 2 thanh niên rất hung hãn chặn đầu xe chửi bới, yêu cầu tài xế và phụ xế xuống xe. 
Tài xế đóng cửa lại thì 2 thanh niên dùng tay đấm mạnh vào kính lái. Chưa dừng lại, 2 thanh niên còn lấy một phích điện ở một cửa hàng bên đường quật tới tấp vào cửa kính phía trước xe rồi bỏ đi.
Tài xế Bình cho biết: "sư việc xảy ra tôi rất bất ngờ, tôi chưa từng gặp hai thanh niên này, lúc đó nhìn thấy hai người này rất hung hăng nên tôi không dám mở cửa xe".
Tại hiện trường, kính trước chiếc xe buýt bị rạn nứt, kính lái bị biến dạng. 
Sau khi xảy ra vụ việc, ông Bình đã gọi điện báo cho lực lượng 113.
Công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) đã có mặt để điều tra nguyên nhân vụ việc.
QUANG THẾ
Tìm được hai nghi can hành hung cô giáo
Thứ Ba, 24/04/2012, 10:00 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-4, thượng tá Phan Xuân Công - phó trưởng Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) - cho biết sau ba ngày tích cực làm việc, công an huyện đã truy tìm được hai nghi phạm hành hung dã man cô giáo Tâm.
Đó là bà Nguyễn Thị Tuyết (48 tuổi, trú tại khối 11 thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê) và bà Nguyễn Thị Hường (31 tuổi, trú tại xã Lộc Yên, huyện Hương Khê). Sau một ngày đấu tranh, cả hai đã thú nhận hành vi của mình.
Nguyên nhân do bà Tuyết nghi ngờ cô Tâm có quan hệ tình ái với chồng mình nên rủ thêm người thân là bà Hường, cả hai bịt mặt rồi chèn ngã xe máy, dùng kéo cắt tóc, đá vào mặt cô Tâm...
Hiện cô Tâm đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.
VŨ TOÀN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét