Thứ Năm, 26 tháng 4, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 4 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Văn Giang một ngày sau cưỡng chế

Tình hình bà con tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang ra sao sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế xong đối với 6 hecta đất nằm trong tổng số diện tích 72 hecta?

“Chạy” trường mầm non cho trẻ

Còn hơn 5 tháng nữa mới đến năm học mới nhưng các bậc phụ huynh có con em ở độ tuổi học mẫu giáo đã tất bật tìm trường cho con.

Một dân oan biểu tình trước Đại sứ quán VN tại Úc

Một dân oan mất nhà đất tại Việt Nam biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sang ngày thứ ba tính đến ngày 25 tháng 4. Đó là anh Trương Quốc Việt từ tỉnh Bình Thuận.

Trông đợi gì ở đối thoại nhân quyền Việt-Úc?

Từ ngày 26 đến 27 tháng 4, Việt Nam và Úc sẽ có đối thoại nhân quyền song phương thường niên lần thứ 9 tại Hà Nội. Liệu có thể trông đợi gì ở cuộc đối thoại nhân quyền lần này giữa hai nước?

Văn Giang: 'Cưỡng chế trái luật'

Một tờ báo trong nước đã trở thành cơ quan ngôn luận duy nhất thách thức vụ cưỡng chế ở Văn Giang, Hưng Yên hôm 24/4.

Chủ tịch TQ bị ông Bạc Hy Lai "nghe lén"

Ông Bạc Hy Lai điều hành một hệ thông nghe lén tới tận cả Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, theo tờ New York Times.

Tin Văn Giang: báo đưa thưa thớt

Các báo chính thống ở Việt Nam đưa tin Văn Giang thưa thớt hơn nhiều so với vụ Tiên Lãng và có tờ phải gỡ bài.

Văn Giang: Cưỡng chế và hệ lụy

Chính quyền sử dụng lực lượng công an lớn chưa từng có trong vụ cưỡng chế đất cho dự án thương mại.

Syria: 19 người thiệt mạng trong các vụ bạo động khắp nước

Tình trạng bất ổn diễn ra trong lúc khoảng 12 quan sát viên Liên Hiệp Quốc bắt đầu sứ mạng của họ tại Syria

Pakistan phóng thử nghiệm phi đạn để phô trương sức mạnh quân sự

Quân đội Pakistan nói đã thành công sau khi phóng thử nghiệm phi đạn nâng cấp Shaheen-1 hôm nay.

Bắc Triều Tiên khoe khoang khả năng tiêu diệt quân đội Mỹ

Bắc Triều Tiên khoe khoang 'các vụ khí mạnh và hiện đại' có thể đánh bại Hoa Kỳ bằng 'một đòn'

7 người thiệt mạng trong lúc có thêm quan sát viên LHQ tới Syria

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong lúc một nhóm nhỏ các quan sát viên Liên hiệp quốc thực hiện lại công tác giám sát ở Syria

Ðang tìm hiểu lý do tại sao, sau một ngàn năm Bắc thuộc, nước Việt Nam không thành một tỉnh của Trung Quốc, chúng tôi có dịp đọc sách sử cũ, thấy có mấy chuyện đáng kể lại trong lúc này.

Những ngày không bình yên »

Đỗ Trường 12:07:pm | Tôi tin tưởng chị (tức thím tôi), nhưng không ngờ chị lại chỉ điểm cho chúng nó (đội cải cách) đào bới thu đi tất cả. Thà ..thà ..chị giết tôi đi còn...

Vấn đề nông dân Việt Nam đầu thế kỷ 21 »

Nguyễn Minh Cần 11:36:am | Chưa bao giờ vấn đề nông dân Việt Nam đặt ra một cách cấp thiết trước phong trào dân chủ nước ta như hiện nay. Nông dân là khối người đông đảo chiếm...

Cưỡng chế Văn Giang ‘quá nặng tay với dân’? »

Đàn Chim Việt 04:21:pm | Trong một video gần 10 cảnh sát và những người mặc thường phục đeo băng đỏ đã...

Bản tin hiếm hoi về Văn Giang trên báo ‘lề phải’ »

Đàn Chim Việt 03:22:am | Nếu hỏi người dân có đồng tình với việc cưỡng chế trái luật này hay không thì.

·         Nguyễn Trung: Vài ý về sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (viet-studies 26-4-12) ◄◄


·         Dân đen và tư bản đỏ: Xung quanh Ecopark ở Văn Giang (BBC 25-4-12)
·         Đọc cái này chơi: “Liêm” và “Tu thân” theo tư tưởng Hồ Chí Minh (ĐĐK 25-4-12) -- Harry Potter cho người không có tiền!
·         "Tái cơ cấu kinh tế không phải để xin tiền" (DDDN 25-4-12) -- Ông Nguyễn Đình Cung nói vậy.
·         Bộ trưởng Thăng: 70% vi phạm giao thông do xe máy (VNN 24-4-12) -- Còn 80% phát ngôn bừa bãi là do Bộ trưởng GTVT -- Bộ trưởng Thăng nhận lỗi với dân (VNN 24-4-12) -- Nghe mấy ĐB chất vấn mà chán cho cái QH này!  Một "Ủy viên UB Kinh tế QH" vòng vo Tam Quốc: "khi thu phí: phí cao khiến dân ngại mua xe, nhà sản xuất có hạ giá cũng không bán được, thuế nộp vào ngân sách giảm; người dân dùng nhiều loại ô tô, mới, xịn cũng có mà cũ, rẻ cũng có, đều phải nộp phí như nhau" rồi vợ bỏ, con hư, liệt dương, tuyệt tự, thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, thể chế sụp đổ, sóng thần, động đất, Obama, Putin, hậu hiện đại, Phi Thanh Vân, Bầu Kiên... ?!
·         Đời sống ở Hà Nội: Thon thót nửa đêm "hành sự" trong chuồng cọp 10m2 (VNN 25-4-12)
·         Biển Đông: It may only smell like oil and fish on the South China Sea (FP 25-4-12)
·         Biển Đông: Chinese boats fish in dangerous waters (FT 24-4-12)
·         Biển Đông: Muddy Waters (NYT 24-4-23) -- Op-ed của Patrick Cronin
·         Kinh Điển -- Dân chủ và Đổi Mới ở Việt Nam: Reinventing rural development in Vietnam: Discursive constructions of grassroots democracy during the renovation reform (Asia Pacific Viewpoint Dec 2011)
·         Trung Quốc đàn áp Internet dữ hơn: China Escalates Crackdown On Internet Amid Scandal (WSJ 25-4-12)
·         Vụ Bạc Hi Lai - Neil Heywood: Bo's wife had affair with dead businessman, says official (Asahi 25-4-12) Heywood ‘forced to swallow poison’ (London Times 25-4-12)
·         Vụ Bạc Hi Lai và tương lai Trung Quốc: The Bo Xilai Crisis: A Curse or a Blessing for China? (Brookings 18-4-12) -- P/v hay của Cheng Li
·         Ấn Độ - Trung Quốc: The India-China Rivalry (Stratford 25-4-12) -- Robert D. KaplanBài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Sớm xử lý các vụ án tham nhũng
Thứ năm, 26/04/2012
(SGGP) .– Ngày 25-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống tham nhũng quý 1; phương hướng, nhiệm vụ quý 2-2012.
Dự thảo báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng quý 1 và phương hướng, nhiệm vụ quý 2-2012 của Văn phòng Ban chỉ đạo nhận định, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng như công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn… tiếp tục được các bộ, ngành, địa phương quan tâm thực hiện nhằm phòng chống tham nhũng.
Cụ thể, trong quý 1, thêm nhiều bộ, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả kê khai tài sản, thu nhập năm 2011. Về công tác phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 11 kết luận thanh tra (thanh tra tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Sông Đà…). Qua thanh tra, đã phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế với số tiền 32.744 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 1.584 tỷ đồng; loại khỏi giá trị quyết toán 10 tỷ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 10.665 tỷ đồng; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 1 vụ việc.
Tuy nhiên, một số hạn chế yếu kém của công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua cũng được chỉ ra là không có trường hợp nào xử lý trách nhiệm người đứng đầu vì để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị do mình quản lý, phụ trách; việc thực hiện quy định về kê khai tài sản, thu nhập còn chậm; tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng còn chậm, kéo dài…
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thời gian qua, các giải pháp đề ra trên cả hai mặt là phòng và chống tham nhũng đã tiếp tục được triển khai hiệu quả và đạt được những kết quả tích cực bước đầu. Yêu cầu đặt ra trong thời gian tới là phải tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nội dung phòng chống tham nhũng theo tinh thần Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay.
Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp ngành cần coi đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, công khai, minh bạch các vụ án, vụ việc liên quan đến tham nhũng; tập trung mạnh vào khâu phát hiện và phòng ngừa tham nhũng, trong đó có công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát…. Các cơ quan chức năng cần xử lý tới nơi tới chốn những kết luận của thanh tra khi phát hiện có dấu hiệu của tham nhũng, tiêu cực.
Bên cạnh đó, phải xây dựng và hoàn thiện thể chế để thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, vai trò của các chi bộ, của mỗi đảng viên trong công tác phòng chống tham nhũng. Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh phải đẩy mạnh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, đặc biệt là xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp còn để tồn đọng, kéo dài... 
T.VINH
Kiểm soát chặt hoạt động của công ty chứng khoán
Thứ năm, 26/04/2012
Ngày 25.04.2012, 08:29 (GMT+7)
Việc thu phí của dân phải để Quốc hội bàn và quyết
Ngày 25.04.2012, 08:27 (GMT+7)
Loạn dịch hay loạn… cảnh báo?
Thứ năm, 26/4/2012 9:09 GMT+7
CPI giảm nên mừng hay lo
Thứ năm, 26/4/2012 11:10 GMT+7
FED lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế Mỹ
Xăng, dầu dỏm từ lỗ hổng quản lý
26/04/2012
Bắt một thẩm phán nhận tiền chạy án
26/04/2012
26/04/2012
Ý kiến trái chiều sau khi Bộ trưởng GTVT giải trình
26/04/2012
Tái cấu trúc nền kinh tế: Cần loại bỏ ưu đãi với doanh nghiệp nhà nước
Thứ Năm, 26/04/2012, 10:48 (GMT+7)
Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko tuyệt thực trong tù
Thứ Năm, 26/04/2012, 08:37 (GMT+7)
Đền bù đất đai không đúng “tiền tươi thóc thật”

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Bắt “ổ” sang chiết gas lậu trong khu dân cư
Thứ Tư, 25/04/2012, 19:47 (GMT+7)
TTO - Khoảng 17g chiều 25-4, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) đã phát hiện một vụ sang chiết gas trái phép tại một ngôi nhà ở Khu dân cư VSIP (P.An Phú), thu giữ hơn 2.000 bình gas mini và các dụng cụ sang chiết gas.
Vào thời điểm trên, bốn đối tượng Nguyễn Văn Hùng (36 tuổi), Nguyễn Thị Sìm (30 tuổi, cùng quê Thái Bình, vợ của Hùng), Nguyễn Văn Hậu (27 tuổi, quê Hưng Yên) và một đối tượng chưa rõ lai lịch đang sang chiết gas từ bình gas loại 45 kg và bình loại 12 kg sang bình gas mini. 
Công an đã thu giữ bảy chiếc cân loại 5 kg, sáu bàn nhôm sang chiết gas, sáu bình gas loại 45 kg, bảy bình gas loại 12 kg và gần 2.000 bình gas mini đựng trong nhiều bao tải, giỏ xách; trong đó có hơn 1.000 bình gas mini có chứa gas đã sang chiết. Một số lượng lớn bình gas mini đã được đóng gói để vận chuyển đến các nơi tiêu thụ.
Theo lời khai ban đầu, ông Hùng và Hậu hùn tiền mua bình gas lớn về để chiết sang bình gas mini để bán từ tháng 11-2011, mỗi ngày sang chiết khoảng 2 bình gas lớn. Tối cùng ngày, công an thị xã Thuận An đang tiến hành lấy lời khai của bốn đối tượng trên.
LÊ KHÔI
Cướp hơn 40 cây vàng giữa ban ngày
Thứ Tư, 25/04/2012, 11:59 (GMT+7)
TTO - Ngày 25-4, đại tá Nguyễn Hàn, trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội Công an Thừa Thiên - Huế, cho biết đang thụ lý điều tra vụ cướp hơn 40 cây vàng và 31 triệu đồng xảy ra tại huyện Phú Lộc.
Theo trình báo của bà Nguyễn Thị Kim Duyên (40 tuổi, trú tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc) - chủ tiệm vàng Mỹ Duyên, trưa 24-4, bà gom toàn bộ số vàng kinh doanh ở chợ Thừa Lưu, khoảng hơn 40 cây và 31 triệu đồng bỏ trong túi xách để vào cốp xe máy Honda Lead, rồi chạy đến trường THPT Thừa Lưu (xã Lộc Tiến) đón con.
Trên đường chở con về nhà, bà Duyên bị hai người bịt khẩu trang chạy xe máy áp sát rồi chặn xe lại. Lập tức, một người nhảy xuống dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt bà Duyên, người còn lại dùng dao nhọn gí vào cổ lấy khóa mở cốp xe lấy túi xách đựng vàng và tiền.
Nghe tiếng tri hô của bà Duyên, ông Nguyễn Hữu Thu - thợ sửa xe và một cán bộ Công an huyện Phú Lộc, nhà ở gần địa điểm xảy ra vụ cướp - chạy đến thì bất ngờ bị kẻ gian xịt hơi cay vào mắt.
Hai kẻ cướp nhanh chóng lên xe máy, rồ ga chạy về hướng TP Huế tẩu thoát.
Tại hiện trường vụ cướp, hai kẻ cướp đã để lại một con dao Thái.
Một số người dân chứng kiến vụ việc cho hay đã nhìn thấy hai kẻ gây án chạy xe biển số 75K-7735, tuy nhiên qua xác minh của cơ quan điều tra đây là biển số giả.
Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên - Huế đang khẩn trương truy bắt hai kẻ gây ra vụ cướp táo tợn này.
NGUYÊN LINH
Phát hiện vụ vận chuyển hơn 200 con heo sữa thối
25/04/2012 19:41
(TNO) Tối 25.4, Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an Q.Tân Phú (TP.HCM) cho biết đội vừa phối hợp với Đoàn kiểm tra Vệ sinh an toàn thực phẩm Q.Tân Phú phát hiện hai vụ vận chuyển hơn 200 con heo sữa thối vào chiều cùng ngày.
Từ thông tin của quần chúng, Đoàn đã kiểm tra Công ty TNHH thương mại Dịch vụ vận tải Cẩm Vân (số 49 đường Tân Thành, P.Hòa Thành, Q.Tân Phú) và phát hiện 2 ô tô chứa khoảng 2 tấn thịt thối đang mang đi tiêu thụ.
Cụ thể, ô tô mang biển số 53S-2232 do Huỳnh Văn Thâu (31 tuổi) làm tài xế, chở 14 thùng xốp đựng 148 con heo sữa, mỗi con nặng từ 2-3 kg. Trên xe, cơ quan chức năng còn phát hiện 4 thùng xốp đựng da heo, mỗi thùng nặng khoảng 80 kg.
Tiếp đến, lực lượng chức năng đã kiểm tra ô tô mang biển số 43X-2266 do tài xế Nguyễn Vũ Hải (36 tuổi) điều khiển, tại đây phát hiện 7 thùng xốp chứa 76 con heo sữa và 2 thùng da heo.
Tang vật thu được gồm 215 con heo sữa và 8 thùng xốp đựng da heo, tất cả vào khoảng 2 tấn. Toàn bộ số "thịt bẩn" trên đã được lực lượng chức năng giao cho Chi cục Thú y Q.Tân Phú mang đi tiêu hủy.
Khánh Long
10 thuyền viên bị tấn công trên biển
25/04/2012 18:42
(TNO) Ngày 25.4, gia đình của anh Nguyễn Văn Tình (30 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) đã đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Bà Rịa-Vũng Tàu trình báo về việc bị hai tàu cá Kiên Giang và Khánh Hòa tấn công ngoài biển hôm 19.4.
Anh Tình, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu QNg 44168 TS, kể: “Sau khi bán xong cá vừa đánh bắt được cho tàu thu mua Hương Giang ở vùng biển Kiên Giang - Cà Mau, ngày 19.4, tôi cùng ông Tấn và các thuyền trưởng khác nhậu trên tàu Hương Giang. Trong lúc nhậu, tôi và ông Tấn, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu KH 96652 TS xảy ra mâu thuẫn thì được chủ tàu Hương Giang can ngăn nên tôi lên tàu của mình bỏ đi”.
Khi anh Tình cùng 9 thuyền viên khác chạy đi thì bị tàu cá Kiên Giang không rõ số hiệu đuổi theo và tấn công bằng các vật dụng trên tàu.
Các thuyền viên trên tàu Kiên Giang ném đá, gậy… nên những người trên tàu cá QNg 44168 TS phải chạy vào cabin trốn.
Một lúc sau, ông Tấn điều khiển tàu KH 96652 TS cùng hơn 10 thuyền viên khác đuổi theo kịp.
Ông Tấn đã cho tàu của mình đâm thẳng ba lần vào tàu của anh Tình khiến tàu bị hư hỏng, nước tràn vào máy.
“Những người trên tàu cá ông Tấn còn dùng xà beng, xẻng, đá… chọi lên tàu của chúng tôi. Anh Tình bị chọi trúng đứt gân chân trái”, anh Lê Thành Được, thuyền viên tàu cá QNg 44168 TS cho biết.
Thấy tàu QNg 44168 TS bị phá nước, anh Tình bị thương nặng, chủ tàu Hương Giang chạy đến để đưa anh Tình vào bờ cấp cứu thì bị ông Tấn hăm dọa đâm chìm nên không dám ứng cứu.
Anh Tình sau khi bị thương, máu chảy quá nhiều nên đã ngất xỉu.
Sau hai ngày hai đêm, các thuyền viên trên tàu QNg 44168 TS vừa chạy vừa tát nước mới về tới Vũng Tàu.
Hiện anh Tình vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Lê Lợi do bị đứt gân chân.
Tin, ảnh: Nguyễn Long
Vận chuyển hơn 1,8kg ma túy qua đường hàng không
Thứ năm, 26/04/2012, 01:51 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 25-4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, người và 1,83kg ma túy sang cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM) để tiếp tục điều tra.
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tối 24-4, hải quan sân bay phát hiện nữ hành khách N.T.Đ.T. (32 tuổi, quốc tịch Việt Nam) đang làm thủ tục xuất cảnh đi Sydney (Úc), bên trong valy có 7 gói ni lông chứa chất bột trắng được ngụy trang bằng bột tiêu và bột cà phê phủ bên ngoài mỗi gói nhằm chống chó nghiệp vụ phát hiện. 7 gói bột trắng được nẹp rất chắc chắn bằng thanh nhôm và ốc vít xung quanh thành valy 2 lớp nhựa cứng, tổng trọng lượng 1,83kg. Kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM kết luận 1,83kg bột trắng trên là chất ma túy.
Bước đầu, đối tượng khai nhận đang làm thủ tục xuất cảnh đi thăm mẹ và dì sinh sống tại Úc. Khi đi có người nhờ mang valy sang Úc cho người quen và đã mở kiểm tra thì biết chỉ có kẹo, tôm khô, cá… Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ. 
L.DÂN
Tạm giữ thẩm phán nhận tiền chạy án
Thứ năm, 26/04/2012, 01:45 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-4, nguồn tin từ cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết, vào khoảng 9 giờ 30 ngày 24-4, trinh sát Công an Nghệ An đã bắt quả tang Thẩm phán Bùi Anh Đức đang nhận 19 triệu đồng từ người nhà một bị cáo ngay tại phòng làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Yên Thành.
Thẩm phán Bùi Anh Đức là người được phân công xét xử bị cáo Ngô Xuân Thảo - nguyên thủ quỹ của UBND xã Đồng Thành (huyện Yên Thành) về tội tham ô chiếm đoạt tài sản. Trước khi vụ án đưa ra xét xử, Đức đã “gợi ý” gia đình Thảo chi 60 triệu đồng để xử giảm án cho Thảo. Trong khi vị thẩm phán này đang nhận trước 19 triệu đồng từ người nhà bị cáo thì bị công an bắt giữ. Được biết, Bùi Anh Đức (SN 1975) mới được bổ nhiệm thẩm phán TAND huyện Yên Thành cách đây hơn 1 năm. 
D.CƯỜNG
Vỡ nợ bạc tỉ, ba mẹ con bỏ trốn
26/04/2012 - 04:10
Con nợ nhắn tin “không khả năng thanh toán” cho các chủ nợ rồi biến mất.
Thời gian gần đây, nhiều người dân đến Công an quận 2 (TP.HCM) và Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.HCM tố cáo bà Trần Thị Xương và hai con của bà là Nguyễn Ngọc Mai Thanh và Nguyễn Ngọc Thủy (ngụ 15/3 đường số 2, phường Bình Trưng Đông, quận 2) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Nguyên nhân sự việc bắt nguồn vào sáng 19-4, khi bà Xương thông báo đến các chủ nợ không khả năng thanh toán rồi lặng lẽ biến mất. Những người hàng xóm cho biết khoảng 2 giờ ngày 19-4, bà Xương còn thuê xe tải đến chở hết đồ đạc trong nhà.
Bà L. (chủ tiệm cầm đồ PN, quận 2) kể rằng bà thân thiết với bà Xương hơn chục năm nay từ khi bà Xương còn là giáo viên của Trường THPT Giồng Ông Tố. Cuối năm 2011, bà Xương thương lượng cầm giấy tờ xe, bà L. đã nhận cầm và giao cho bà Xương 97 triệu đồng. Tính trên giấy tờ cho đến nay, bà N. đã cho bà Xương mượn tổng cộng hơn 3 tỉ đồng và một cây vàng, chưa kể nhiều khoản tiền mượn bằng miệng.
Trường hợp cha con ông Nguyễn Văn Huệ (kinh doanh buôn bán điện tử, điện lạnh ngụ huyện Bình Chánh) cũng bị mất trắng hàng trăm triệu đồng. Từ tờ rơi quảng cáo về cơ sở kinh doanh của ông Huệ, mẹ con bà Xương biết số điện thoại nên gọi tới làm quen. Ban đầu bà Xương mua hàng trả góp, thanh toán đầy đủ, đúng hẹn để tạo lòng tin. Ngày 10-4, bà Xương và con gái liên tục điện thoại cho  ông Huệ  năn nỉ mượn tiền làm ăn “đáo hạn ngân hàng”, cả tin ông Huệ đã cho mẹ con bà Xương mượn gần 200 triệu đồng.
Bà B. buôn bán gần Trường THPT Giồng Ông Tố cho biết hằng ngày bà Xương đi dạy học ngang qua nên có quen biết.  Bà B. cho bà Xương mượn 20 triệu đồng. Cũng theo bà B., nhiều thầy cô và học sinh trong trường cũng bị bà Xương lợi dụng mượn tiền nhưng không ai dám tố cáo.
Tiếp xúc với chúng tôi, các chủ nợ cho biết mẹ con bà Xương tìm đủ mọi lý do để mượn tiền như trình bày việc Thanh (con gái bà Xương) bị sẩy thai, bị té gãy chân… để đánh vào lòng trắc ẩn của mọi người. Các chủ nợ cũng cho rằng bản thân họ đều có “kinh nghiệm” nhưng không hiểu tại sao mỗi lần mẹ con bà Xương hỏi mượn tiền là họ xuôi lòng. Mẹ con bà Xương dùng chiêu mượn tiền “đáo hạn ngân hàng”, vay vốn làm ăn… để huy động vốn của hàng chục người, trước đó ai cũng nghĩ chỉ một mình mình là chủ nợ. Đến khi mẹ con bà Xương biến mất thì ai nấy mới sực tỉnh.
HOÀNG TUYẾT
2.500 tỉ đồng tiền phạt giao thông đi đâu?
26/04/2012 - 01:00
Theo quy định, tiền thu được từ xử phạt vi phạm giao thông được để lại toàn bộ cho lực lượng xử phạt sử dụng.
Trong bối cảnh hàng loạt thứ phí đang rình rập đánh vào ô tô, xe máy để lấy tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng đường sá, nhiều người dân đặt câu hỏi: Vậy số tiền thu được từ xử phạt giao thông mỗi năm khoảng 2.500 tỉ đồng đã và đang được sử dụng như thế nào, có hiệu quả hay không?
Phạt bao nhiêu được để lại bấy nhiêu
Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết chỉ tính riêng trong năm 2011, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đạt 2.540 tỉ đồng. Theo quy định tại Nghị định 124/2005 và Thông tư 89/2007 của Bộ Tài chính, 100% số tiền phạt được để lại cho các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông với tỉ lệ: 70% trích cho lực lượng công an, 10% cho thanh tra giao thông, 10% cho Ban An toàn giao thông và 10% cho các lực lượng khác.
Cũng theo các văn bản trên, 60%-80% số tiền trích cho lực lượng công an được sử dụng vào mục đích tuyên truyền, chỉ đạo tập huấn, tổ chức sơ kết công tác an toàn giao thông, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ từ 700.000 đến 1,5 triệu đồng/tháng…, còn lại là mua sắm thiết bị, xe cộ. Đối với các lực lượng khác như Ban An toàn giao thông, tiền trích lại chủ yếu chi cho hoạt động của ban, chi tuyên truyền, tổng kết, đào tạo nghiệp vụ an toàn giao thông…
Chủ yếu tuyên truyền, in tờ rơi
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Ban An toàn giao thông cho biết hằng năm ban sẽ căn cứ vào số tiền xử phạt thu được để lên kế hoạch chi tiêu. Trong đó chủ yếu chi vào việc in ấn tờ rơi, hỗ trợ các sở, ngành tuyên truyền an toàn giao thông, tổ chức lễ tổng kết, sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông; tổ chức tham quan học hỏi, mua báo. Khi được hỏi tại sao không sử dụng tiền đó vào mục đích cải tạo điểm đen tai nạn giao thông, vị lãnh đạo này cho biết việc cải tạo chủ yếu do Sở GTVT thực hiện và lấy tiền từ ngân sách.
Như vậy, có thể thấy hầu như không có đồng nào được chi vào việc sửa chữa, nâng cấp đường sá để bảo đảm thuận lợi cho mọi người đi lại, hạn chế, ngăn chặn tai nạn giao thông. Trong khi đó, để thực hiện những mục tiêu này, các cơ quan chức năng hiện chỉ chăm chăm nhắm vào túi tiền người dân thể hiện qua việc xây dựng một loạt các loại phí (phí sử dụng đường bộ thu từ ngày 1-6, phí hạn chế xe cá nhân đang được Bộ GTVT đề xuất).
Nghị định và thông tư chỏi luật?
Với số tiền hàng ngàn tỉ đồng được để lại mỗi năm cho các lực lượng xử phạt tùy ý sử dụng, nhiều ý kiến cho rằng việc chi tiêu này hiện đang thiếu công khai nên người dân đều không biết, không thực hiện được việc giám sát. Đây cũng là băn khoăn được nhiều đại biểu nêu lên tại phiên giải trình về vấn đề giao thông do Ủy ban Pháp luật của QH tổ chức ngày 24-4.
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Đặng Đình Luyến, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính quy định: Tiền phạt thu được phải nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản mở tại kho bạc Nhà nước. Tương tự, Luật Ngân sách Nhà nước cũng quy định toàn bộ số tiền này phải nộp vào ngân sách Nhà nước và phân chia theo quy định chung của Luật Ngân sách Nhà nước. Trong đó, QH quyết định dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương, phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước.
Giao quản lý lại... đem xài
“Việc sử dụng theo Luật Ngân sách Nhà nước là công khai, minh bạch, rõ ràng. Vậy cơ sở pháp lý nào để Bộ Tài chính ban hành quy định trên? Hơn nữa, theo ý kiến của nhiều người, quy định của nghị định và thông tư này cũng không phù hợp với Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và Luật Ngân sách Nhà nước” - ông Luyến đặt vấn đề.
Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh khẳng định việc ban hành các văn bản trên căn cứ vào Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính, trong đó quy định rõ là giao cho Chính phủ quy định cụ thể việc quản lý biên lai thu tiền phạt và tiền nộp phạt. Riêng với Luật Ngân sách Nhà nước, bà Minh cho hay tiền phạt vi phạm giao thông khi nộp phải quản lý qua kho bạc. Tiếp đó, phải có dự toán đầy đủ, phải có cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được sử dụng.
“Pháp lệnh chỉ giao cho Chính phủ quy định việc quản lý tiền đó chứ không giao cho việc sử dụng. Và theo chúng tôi hiểu, toàn bộ tiền này phải đưa vào ngân sách và sau đó phân bổ theo quy định pháp luật ngân sách chứ không phải đi tắt như thế” - ông Luyến đáp lại.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, do Bộ Tài chính không giải trình rõ nên Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính - Ngân sách sẽ có buổi làm việc riêng về vấn đề này.
Bồi dưỡng CSGT tối đa 1,5 triệu đồng/tháng
Năm 2011, Công an tỉnh Đồng Nai xử phạt giao thông khoảng 180 tỉ đồng. Theo quy định, Công an tỉnh Đồng Nai được sử dụng khoảng 135 tỉ đồng (70% số tiền xử phạt). Trong đó, chi tiền xăng để lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ hơn 25 tỉ đồng. Ngoài ra còn trang bị phương tiện, máy đo nồng độ cồn, camera giám sát, bồi dưỡng CSGT làm nhiệm vụ trên đường tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công an tỉnh Đồng Nai có kế hoạch lắp toàn bộ hệ thống camera giám sát ở TP Biên Hòa và các điểm “nóng” giao thông ở địa bàn tỉnh với kinh phí lên đến 100 tỉ đồng.
Thượng tá PHAN VĂN CẦM,
Chánh văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai
TR.DUNG ghi
THÀNH VĂN
Ba thanh niên giết bạn chỉ vì chiếc mũ bảo hiểm
Thứ tư 25/04/2012 22:58
Ngày 25/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo Nông Hồng Khải (sinh năm 1993), Nông Văn Thắng (sinh năm 1993) và Nông Hồng Định (sinh năm 1991, cả 3 cùng ngụ xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, Bình Phước) 8 năm tù về tội “Giết người.”.
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thắng và Định mỗi bị cáo 8 năm tù giam. Riêng bị cáo Nông Hồng Khải lĩnh án 7 năm tù giam.
Theo cáo trạng, trưa 23/8/2010, anh Nông Văn Viên (sinh năm 1970) tổ chức ăn nhậu tại nhà trong đó có sự hiện diện của Nông Văn Hiện (sinh năm 1977, em trai anh Viên) cùng con trai Nông Văn Định với hai người bạn của Định là Hứa Văn Liêm (sinh năm 1990) và Nguyễn Khương Duy (sinh năm 1991).
Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, trong lục mọi người đang vui vẻ thì em trai Định là Nông Hồng Khải chở Nông Văn Thắng và Hoàng Văn Công (sinh 1989) về để cùng chung vui.
Bắt nguồn từ việc anh Hiện trách Công treo nón bảo hiểm lên xe của mình và Liêm nói xen vào và bị anh Hiện cho là hỗn láo, Hiện, Liêm và Duy to tiếng, cãi với nhau qua lại rồi kéo nhau ra sân, sau đó Liêm xin lỗi nhưng Hiện không đồng ý.
Xung đột xảy ra khi Định chạy đến đấm Duy. Vừa lúc này Khải chở Thắng đi mua bia về, nghe tiếng của Định, Khải và Thắng chạy đến dùng tay và gậy gộc đánh liên tiếp vào người Duy khiến Duy tử vong trên đường đến bệnh viện.
Gây án xong, ngay ngày hôm sau, được sự động viên của gia đình 3 hung thủ ra đầu thú tại cơ quan công an./
- Theo TTXVN
Bắt hai đối tượng ném mìn vào nhà dân
 Thứ năm 26/04/2012 06:46
Chiều 25.4, ông Nguyễn Đức Tuấn - Phó trưởng CA xã Kroong, TP.Kon Tum - cho biết, đã bắt được Tống Nguyên Trung (19 tuổi, ngụ P.Ngô Mây, TP.Kon Tum) và Trương Hoàng Bảo Trung (20 tuổi, ngụ tại thôn Phương Quý I, xã Vinh Quang, TP.Kon Tum).
Khoảng 20h ngày 22.4, các đối tượng này đã đến xã Kroong gây sự với một số thanh niên địa phương rồi ném 2 quả mìn tự tạo vào nhà ông Liên Văn Vĩnh, ông Huỳnh Quốc Huy và 2 quả ném vào quán càphê Hoa Sữa (thôn Trung Nghĩa Đông, xã Kroong). Ném mìn xong, bọn chúng cướp một chiếc xe máy của một người khách đang ngồi uống càphê trong quán càphê Hoa Sữa rồi tẩu thoát. Rất may vụ ném mìn không thiệt hại về người.   
M.Toàn

Thiếu nữ Đức tố bị hiếp dâm trong phố cổ

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/phap-luat/69822/thieu-nu-duc-to-bi-hiep-dam-trong-pho-co.html

Cập nhật 25/04/2012 03:00:00 PM (GMT+7)
- Ngày 24/4, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết cơ quan này đang phối hợp điều tra, xác minh vụ một thiếu nữ nước ngoài tố cáo bị hiếp dâm trong phố cổ.
TIN BÀI KHÁC
Trình báo tại công an phường Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), chị Winter M. (21 tuổi, quốc tịch Đức) cho biết vào tối 21/4, chị quen Caelys N., quốc tịch Nigieria tại một quán bar trong phố cổ.
Đến khoảng 1h ngày 22/4, chị bị người này đưa vào phòng Nam Ninh 1, khách sạn Classic (49 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồn, Hoàn Kiếm) để thực hiện hành vi cưỡng hiếp.
Được biết chị Winter M. nhập cảnh vào Việt Nam ngày 1/2/2012 qua cửa khẩu Nội Bài, hiện là sinh viên tình nguyện, tạm trú tại phường Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.
Trước đó vào tháng 9/2009, một cô gái 22 tuổi người Anh là giáo viên tình nguyện tại Việt Nam cũng đã đến trụ sở công an quận Ba Đình, Hà Nội để trình báo về việc bị một thanh niên cưỡng hiếp.
Chị này cho biết sau màn nhậu cùng 6 người bạn quen biết, chị bị một thanh niên trong nhóm là Hà Minh Tân (23 tuổi, quê Thái Nguyên) đưa vào ngõ trên đường Kim Mã rồi hiếp dâm.
Tuy nhiên quan hệ xong, gã này đã bỏ trốn khỏi Hà Nội.
Đ.Tâm
Hà Nội: Ngủ trong khách sạn vẫn bị mất đồ
Cập nhật 25/04/2012 04:39:09 PM (GMT+7)
- Trong lúc đang ngủ với con gái trong khách sạn, anh Nguyễn Hoàng S. (Nghệ An) đã bị kẻ gian lẻn vào lấy đi một số tài sản.
Theo đơn trình báo của anh S., tối hôm qua (ngày 24/4), anh cùng con gái 4 tuổi vào thuê phòng 202 tại khách sạn Hoàng Long (số 2, ngõ 55, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) để nghỉ.
Lúc 9 giờ sáng ngày 25/4, anh thức dậy thì thấy cửa phòng mở. Cho rằng đã có kẻ gian vào phòng, anh S. kiểm tra hành lý thì thấy bị mất 2 chiếc điện thoại di động (E72 và X2). Ngoài ra, kẻ gian đã lấy đi một số tiền để trong ví.
Điều đáng nói là các vật dụng khác như laptop, máy ảnh đều không bị mất.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, anh S. đã gọi điện cho công an để trình báo.
Nhận được tin báo, cơ quan công an đã đến hiện trường để lấy lời khai, điều tra.
Theo anh S., có một điều nghi vấn là trong sổ sách của khách sạn, vào thời điểm từ 11 giờ đêm đến 9 giờ sáng nay, chỉ có 2 người vào thuê phòng (phòng 201 và phòng 202).
Tuy nhiên, khi phát hiện bị mất cắp, anh S. xuống phòng lễ tân trình báo thì lại có một người khách từ tầng 3 đi xuống để trả phòng. Lễ tân còn cho hay 2 người khách ở phòng 201 đã trả phòng từ trước đó.
Một điều đáng chú ý nữa, sau khi sự việc xảy ra, trong lúc đang chờ công an đến để giải quyết thì chủ khách sạn đã yêu cầu anh S. phải trả phòng, không được lưu trú nữa.
Hiện, cơ quan công an đang khẩn trương điều tra vụ việc.
P.V

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét