Thứ Hai, 30 tháng 4, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 4 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hồi ức tuần lễ cuối cùng ở Sài Gòn, 30/4/1975 kết thúc chiến tranh VN

Ngày 30 tháng Tư năm 1975, cuộc chiến tranh VN kéo dài 21 năm đã kết thúc, hai triệu ngưới Việt Nam ở cả hai miền Nam Bắc thiệt mạng, bên cạnh đó là sự hy sinh của 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ, đồng minh chính yếu của quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Tù Ca Việt Nam

Cuộc chiến tại Việt Nam đã kết thúc tròn 37 năm. Quá khứ đã khép lại, tương lai đã mở ra. Dù là người miền Nam hay miền Bắc thì tất cả cũng đã là một thời của

Hội từ thiện Bạch Đằng Giang bị sách nhiễu

Một nhóm thuyền nhân hồi hương từ năm 1989 bị công an sách nhiễu bằng cách liên tục hỏi cung, thẩm vấn về việc họ lập hội sinh hoạt từ thiện Bạch Đằng Giang.

Bà Bùi Thị Minh Hằng được trả tự do

Sau 6 tháng bị giam cầm, bà Bùi Thị Minh Hằng cuối cùng đã được trả tự do, vào chiều ngày 29 tháng 4-2012.

Thanh niên Việt Nam “quay lưng” với nghề giáo

Chỉ có 60 bộ hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào các trường sư phạm ở TP.HCM trong mùa tuyển sinh năm nay là thông tin do Báo Lao Động loan đi hôm 17/4/2012.

Vốn lãi suất hợp lý vẫn khó tiếp cận

Chính phủ đã có một số biện pháp nới lỏng tín dụng, nhưng hàng chục ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc khu vực tư nhân vẫn chưa thể tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cầm cự trong khó khăn.

Miến Điện không thể ‘quay đầu trở lại’

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ca ngợi thay đổi của Miến Điện trong diễn văn trước Quốc hội nước này.

Nam Hàn bắt thủy thủ Trung Quốc

Nam Hàn bắt chín thủy thủ Trung Quốc sau khi các nhân viên tuần duyên bị đả thương trên tàu cá Trung Quốc ở Hoàng Hải.

Hai vụ nổ gây tử vong ở Syria

Truyền hình nhà nước nói 8 người chết trong các vụ nổ ở Idlib, tây bắc Syria, trong khi Tổ chức quan sát Nhân quyền Syria nói con số là 20.

Trưởng đoàn theo dõi hưu chiến LHQ hối thúc ngưng bạo động

Trung tướng Robert Mood kêu gọi binh sỹ của Tổng thống Assad và phe đối lập ngưng giao tranh để cho cuộc ngưng bắn mong manh bén rễ

Việt Tân xác nhận Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đã bị bắt tại Việt Nam icon-media-comment-gray

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân bị bắt và cáo buộc tội khủng bố vì đã lập kế hoạch cho 1 cuộc biểu tình nhằm gây gián đoạn các lễ lạc mừng 30/4

Nhà thờ ở Nigeria bị tấn công, ít nhất 15 người thiệt mạng

Vụ tấn công một trường đại học được dùng cho các thánh lễ Thiên chúa giáo ở Kano, ở Bắc Nigeria đã giết chết ít nhất 15 người

Tổng thư ký LHQ tới Miến Ðiện

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đến thành phố Rangoon của Miến Ðiện hôm nay và sau đó sẽ đáp máy bay tới thủ đô hành chính Naypyidaw

Bên nào thắng thì dân nhân đều bại »

Trn Hng Tâm 03:27:pm | Ông bà mình dạy “Người là vàng, của là ngãi”. Họ chấp nhận trắng tay, chấp nhận mất tài sản, đất đai, công ăn việc làm, và địa vị xã hội, nhưng đồng.

Đọc “Chuyện tình của Liên Hoa Hòa Thượng” »

Trn Bình Nam 03:17:pm | Cuốn sách “Chuyện tình của Liên Hòa Hòa Thượng” vừa xuất bản tại chùa Viên Giác, Hannover, Đức quốc là một cuốn sách độc đáo. Độc đáo vì tác giả là một cao..

Cổng xóm Năm »

Võ Hoàng 04:11:pm | Lúc hai cái xe mười bánh nối đuôi nhau chạy vụt qua, bụi đỏ bốc bùng lên, bên này ngó bên kia không thấy gì hết. Bà Mợ Năm lom khom bước ra...

Câu hỏi tháng Tư »

Trn Trung Đo 03:07:pm | Những ngày còn nhỏ, tôi bị ám ảnh bởi câu hỏi tự mình đặt ra “Tại sao chiến tranh diễn ra tại Việt Nam mà không phải tại một..

·         Phạm Đình Trọng: Đất gọi (viet-studies 29-4-12) ◄◄◄
·         KINH ĐIỂN -- Chính sách ngoại giao của Hà Nội 1965-1968: “We Don’t Want a Munich”: Hanoi’s Diplomatic Strategy, 1965–1968 (Diplomatic History June 2012) -- Bài của Pierre Asselin ◄◄◄
·         Âm mưu "phản động": Đảng viên Việt Tân bị bắt vì ‘khủng bố’ (BBC 29-4-1) -- Đảng Việt Tân lên tiếng -- Giữ bình yên cho ngày đại lễ (LĐ 29-4-12) 
·         Đập thủy điện Sông Tranh 2 thọ bao lâu? (TT 29-4-12) -- Chuyện ấy không quan trọng bằng chuyện này: Kinh dị thị trường "dược phẩm" kích dục nữ (NĐT 29-4-12)
·         Sự tàn phá âm thầm của lạm phát (VEF 29-4-12)
·         Ngân hàng nhân dân TQ: “Không đội nổi Chiếc mũ Ngân hàng toàn cầu” (Tamnhin 26-4-12) -- Bài này khá.  Người dịch rất suôn sẻ.
·         Sử: Thời khắc lịch sử (ĐV 29-4-12) Chuyện những “ông già” (NLĐ 29-4-12) -- Ký ức của Sáu Quang.
·         Sử: Chiến tranh Việt Nam: Cuộc tranh cãi vô tận (VOA 26-4-12) -- Tóm tắt cuốn sách về Westmoreland của Lewis Sorley mà tôi đã giới thiệu với các bạn mấy tháng trước. (Theo tôi, cuốn này đáng đọc vì có nhiều thông tin mới, đặc biệt là Sorley đã phỏng vấn nhiều tướng Mỹ xem họ nghĩ sao về Westmorelnad.  Đa số đều cho rằng Westmoreland hơi... ngu, mà lại hợm hĩnh!))
·         Việt Nam không "thần kỳ"? Breakout Nations: In Search of the Next Economic Miracle by Ruchir Sharma (Sunday London Times 29-4-12) -- Điểm cuốn sách mới ra, cho là 4 nước mà kinh tế sắp "thần kỳ" là: Ba Lan, Thổ Nhỉ Kỳ, Indonesia, và Đại Hàn.  Việt Nam lọt sổ rồi! (Bài chỉ cho subscribers)
·         Mỹ - Trung Quốc: Hyping U.S.-China Competition (CFR 25-4-12) -- Liz Economy cho rằng nói là Mỹ và Trung Quốc đang tranh đua là phóng đại!
·         Vụ Bạc Hi Lai: Wife of fallen Chinese chief ‘admits to hotel room murder’ (Sunday London Times 29-4-12) -- Michael Sheridan cho nhiều chi tiết mới.  Hôm 9 tháng 4 khi Bạc Hi Lai bị bắt thì ông ta bị giải về Nhân Dân Đại Sảnh.  Ba người gặp ông ta ở đó là Hạ Quốc Cường (He Guoqiang, Trưởng ban Kỷ luật Đảng), Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao, Trưởng ban Tổ chức Đảng) và Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua, Thư ký của Trung ương Đảng -- tương tự như Lê Hồng Anh của Việt Nam?)
·         Cách trốn thuế cua Apple - Transfer Pricing: How Apple Sidesteps Billions in Taxes (NYT 28-4-12)
·         Chảy máu chất xám: Brain Drain Feared as German Jobs Lure Southern Europeans (NYT 28-4-12


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Thứ Hai, 30/04/2012
Anh có thể đặt tên lửa trên nóc nhà dân trong dịp Olympic
Bộ Quốc phòng Anh đang cân nhắc đặt các tên lửa đất đối không trên những căn hộ dân cư trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa hè sắp tới.
Tháp nước Lexington Building Water ở phía đông Luân Đôn, nơi có 700 cư dân đang sinh sống, mới đây đã nhận được những tờ rơi thông báo “một hệ thống tên lửa vận tốc cao” có thể sẽ được đặt trên nóc tòa nhà.
Ông Brian Whelan, một cư dân của tòa nhà đang được cân nhắc đặt bệ phóng tên lửa, cho biết, “họ sẽ chạy thử trong tuần tới, khi đặt các tên lửa vận tốc cao ngay trên nóc khu nhà của chúng tôi. Và để vận hành nó, họ sẽ cắm cảnh sát và quân đội tại đây trong 2 tháng. Trong tờ rơi có nói sẽ có 10 sĩ quan túc trực liên tục 24 /24 giờ”.
Trong tờ rơi mà Bộ quốc phòng Anh gửi tới cư dân của Tháp Lexington có đoạn cho biết, “hệ thống phòng không sẽ được điều kiển bằng tay bởi những người lính chuyên nghiệp, được huấn luyện kỹ càng. Nó có nhiệm vụ bảo vệ an ninh và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào với người dân. Hệ thống này được sử dụng để quan sát không phận và chỉ được kích hoạt khi có lệnh xác định từ những cấp cao nhất của chính phủ, nhằm đáp trả một mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và chắc chắn”.
Bộ quốc phòng Anh cũng cho biết trong tờ rơi rằng, quân đội sẽ có mặt tại địa điểm để diễn tập vào khoảng ngày 2-7/5. Ngoài ra, sẽ có một cuộc diễn tập toàn quốc quan trọng từ ngày 2-10/5 để thử nghiệm khả năng của quân đội trong việc đảm bảo an ninh trong dịp Thế vận hội.
T.H
Thứ Hai, 30/04/2012, 07:49 (GMT+7)
Bê bối bủa vây Sarkozy
Cuộc đời người mẹ trong bức ảnh làm thay đổi thế giới
30/04/2012
Chuyện "hỉ nộ ái ố" ở phòng xét nghiệm ADN
29/04/2012
Sớm thay thế các "cụ" cột điện này  
Thứ hai, 30/04/2012 09:01
Nigeria: Tấn công khuôn viên Đại học, 16 người chết  
Thứ hai, 30/04/2012 10:05
Thứ Hai, 30/04/2012 - 10:19
Trung Quốc bác đề xuất giải quyết tranh chấp Biển Đông tại tòa án quốc tế
Thứ Hai, 30/04/2012 - 09:32
Giá xăng Việt Nam thoăn thoắt tăng, bình tĩnh giảm
Mối nguy từ khủng hoảng kép 
30/04/2012
Vui buồn “nghề” hiệu trưởng 
30/04/2012
Hỗ trợ nông dân mua máy nông nghiệp ở ĐBSCL:
Nhiều địa phương “xé rào” cứu nông dân
Thứ hai 30/04/2012 09:00
Điểm mặt các "ông lớn" vào VN phải "cuốn gói" vì thua lỗ
Chủ nhật 29/04/2012 21:15


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Lật tẩy trò lừa mua vé số
Chủ nhật, 29/4/2012, 16:16 GMT+7
Vờ hỏi mua vé số của người già và trẻ nhỏ, cặp vợ chồng "hờ" giờ trò "ảo thuật" nhanh tay rút đi nhiều tấm vé. Trò lừa đảo của chúng đã bị lật tẩy.
Sáng 29/4, Đội phòng chống tội phạm phường Phú Thọ, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã truy bắt đôi vợ chồng "hờ" Nguyễn Thị Hạnh (28 tuổi, ngụ thị xã Thủ Dầu Một) và Nguyễn Văn Tây (30 tuổi, ngụ TP HCM) chuyên lừa đảo ăn cắp vé số của những người bán vé dạo.
Tại khu vực chợ Phú Văn (thị xã Thủ Dầu Một), khi bà lão đang bán vé số dạo thì cặp nam nữ đi xe máy đến hỏi mua. Trong khi bà lão đưa xấp vé số gồm 99 tờ cho người phụ nữ ngồi sau xe lựa thì người thanh niên ngồi trước mượn cuốn sổ tay để dò số trúng.
Một lúc sau, người phụ nữ rút 2 tờ vé số mua với giá 20.000 đồng rồi nhanh chóng nổ máy bỏ đi. Cầm lại tập vé, bà lão phát hiện xấp vé số dày cộp lúc trước đã mỏng đi nhiều nên tri hô người dân truy đuổi.
Trên đường thoát ra đại lộ Bình Dương, thấy bị truy đuổi ráo riết, cặp nam nữ này đã vung xấp vé số bay tung tóe giữa đường. Chạy thêm được một đoạn, họ bị Đội phòng chống tội phạm phường Phú Thọ bắt giữ giao công an phường xử lý.
Bước đầu, Hạnh và Tây khai nhận, thuê nhà trọ ở xã Chánh Mỹ (thị xã Thủ Dầu Một), do đời sống khó khăn nên nghĩ ra chiêu lừa trên nhằm cuỗm vé số của những người bán vé dạo rồi đem bán lại với giá thấp để có tiền tiêu xài.
Với thủ đoạn tương tự, cặp vợ chồng "hờ" này khai nhận đã lừa đảo lấy vé số của hàng chục nạn nhân.
Hoàng Lê - Thúy Lan
'Ổ kích dục' trong tiệm hớt tóc đêm
Chủ nhật, 29/4/2012, 16:20 GMT+7
Tối 28/4, ập vào tiệm hớt tóc đêm Thảo Vy, công an phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) phối hợp cùng Đội phòng chống tội phạm phường đã bắt quả tang nữ tiếp viên đang massage kích dục cho khách.
Bước đầu, nữ tiếp viên này khai chủ tiệm về quê nghỉ lễ, giao tiệm cho cô trông coi. Mỗi lần kích dục cho khách, nữ tiếp viên này lấy 100.000 đồng.
Theo người dân, từ khi tiệm hớt tóc Thảo Vy (tại khu phố 9, phường Phú Hòa) xuất hiện, mọi sinh hoạt của họ bị đảo lộn do xe máy ra vào tấp nập. Đặc biệt, về đêm lượng khách lại càng đông.
Nhiều người cho biết, đội ngũ nhân viên tiệm hớt tóc này có biểu hiện bất thường, sợ sẽ làm ảnh hưởng đến con em trong khu phố nên họ đã điện thoại báo công an.
Hoàng Lê
Giấy tờ giả ám ảnh công chứng viên
29/04/2012 3:06


Tình trạng giấy tờ giả và mạo danh chủ thể đi công chứng để lừa đảo đang rộ lên ngày một nhiều trên địa bàn TP.HCM. Ông Nguyễn Quang Thắng (ảnh), Trưởng phòng Công chứng số 1 kiêm Trưởng ban Vận động thành lập Hội Công chứng TP.HCM, đã chia sẻ với Thanh Niên về vấn đề này.
Đâu là nguyên nhân bùng phát nạn giấy tờ giả qua công chứng, thưa ông?
- Việc rộ lên trong thời gian qua nạn giấy tờ giả và mạo danh chủ thể đi công chứng có nhiều nguyên nhân, nhưng theo tôi có 2 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất là chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng còn quá nhẹ. Khoản 3, điều 17 của Nghị định số 60/2009/NĐ-CP ngày 23.7.2009 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp chỉ quy định phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với hành vi làm giả hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo, mạo danh chủ thể để được công chứng hợp đồng, giao dịch, là không ăn thua gì. Trong khi có kẻ gian bị phát hiện và bị bắt giữ đã khai với cơ quan thẩm quyền là khi làm một bộ hồ sơ giấy tờ giả có thể thu lợi bất chính từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
 bằng cấp giả
Các bằng cấp giả - tang vật trong một vụ án bị công an triệt phá - Ảnh: Mai Trâm
Nguyên nhân thứ hai là thiếu hẳn sự phối kết hợp giữa các cơ quan chức năng với nhau trong xử lý vụ việc giả mạo giấy tờ, dẫn đến tình trạng “phủi tay cho xong việc”. Nghĩa là, cứ bàn giao được một hồ sơ giả giấy tờ hoặc giả người cho cơ quan khác là coi như đã giải quyết xong vụ việc. Do đó, nếu không tìm ra được và không triệt tận gốc các tổ chức chuyên làm giấy tờ giả để xử lý thì chúng ta vẫn chỉ “hớt” phần ngọn.


http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes.jpg;pv8b664f0583babad9
Nếu không tìm ra được và không triệt tận gốc các tổ chức chuyên làm giấy tờ giả để xử lý thì chúng ta vẫn chỉ “hớt” phần ngọn
http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes-2.jpg;pvbfb510943cb34975Các vi phạm trong lĩnh vực tư pháp (trong đó có công chứng), muốn xử lý hình sự thì phải qua khâu xử lý hành chính. Việc chuyển một hồ sơ từ cơ quan xử lý vi phạm hành chính sang cơ quan xử lý hình sự là cả một vấn đề rườm rà về thủ tục. Việc cơ quan điều tra chấp thuận thụ lý điều tra hay không, cơ quan công chứng không can thiệp được, thậm chí không còn biết kết quả xử lý ra sao vì không có quy định nào buộc cơ quan điều tra trả lời kết quả cho cơ quan công chứng vốn là nơi phát hiện ra vụ việc.
Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng giấy tờ giả lọt qua cửa công chứng là do có sự tiếp tay của công chứng viên (CCV)?
- Về nguyên nhân chủ quan, tôi xin khẳng định chắc chắn là không ai dại gì mà tự đeo gông vào cổ mình (biết giấy tờ giả nhưng vẫn chứng thực - PV). Sai sót thường là lỗi vô ý, có thể nói là tai nạn nghề nghiệp. Trước đây, chỉ có công chứng nhà nước, ở nội tỉnh còn chia địa hạt tạo độc quyền cho phòng công chứng. Từ đó sinh ra cửa quyền, nhũng nhiễu nên đôi khi có tình trạng tiêu cực vì đòi tiền lót tay mới công chứng.
Bây giờ đã xóa bỏ địa hạt, tồn tại song hành hai mô hình (công chứng nhà nước và công chứng tư nhân) theo hướng xã hội hóa nên hầu như hành vi tiêu cực ấy không còn nữa. Người dân có quyền chủ động lựa chọn nơi nào thoải mái nhất để đến công chứng.
Giấy tờ giả qua công chứng được xem là nhiều nhưng đã có CCV nào bị xử lý hình sự hoặc phải bồi thường thiệt hại?
- Làm sai thì phải bồi thường theo luật định, nhưng để bồi thường thì cơ quan điều tra phải xác minh, kết luận được lỗi hoàn toàn thuộc về CCV. Sau đó có bản án của tòa đã có hiệu lực pháp luật, quyết định lỗi cũng thuộc về CCV và bắt buộc CCV phải bồi thường. Trên thực tế thì chưa có CCV nào bị xử lý như thế.
Theo ông cần làm gì để giải quyết tình trạng nói trên?
- Hỗ trợ kiểm soát về mặt giấy tờ, Sở Tư pháp TP.HCM đang xây dựng trung tâm thông tin dữ liệu, liên thông giữa các tổ chức hành nghề công chứng trên toàn địa bàn. Sở cũng đã có kế hoạch sẽ mua bảo hiểm nghề nghiệp cho CCV đang hành nghề tại các phòng công chứng nhà nước để đề phòng lúc gặp rủi ro.
Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Hội Công chứng TP.HCM (vừa được UBND TP cho phép thành lập) sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp để có những khuyến cáo cụ thể cho các tổ chức hành nghề công chứng và các CCV thận trọng hơn trong tác nghiệp, khi tiếp xúc với hồ sơ và người đến công chứng, để chủ động phát hiện ra việc giả mạo...
Thêm địa chỉ tiếp nhận bức xúc của người dân
Hội Công chứng TP.HCM được thành lập theo Quyết định số 1854/QĐ-UBND ngày 9.4.2012 của Chủ tịch UBND TP.HCM. Theo kế hoạch, ngày 5.5 tới hội sẽ tổ chức đại hội.
Gặp trường hợp CCV thiếu trách nhiệm, làm khó hoặc có biểu hiện cư xử không đúng mực thì ngoài việc phản ánh cho lãnh đạo tổ chức hành nghề công chứng đang quản lý CCV và lãnh đạo Sở Tư pháp, khách hàng có thể phản ánh trực tiếp với Ban Chấp hành hội (trụ sở tạm thời đặt tại 97 Pasteur, P.Bến Nghé, Q.1), vì hội có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền đối với hội viên là CCV đang hành nghề.
Đình Phú (thực hiện
Hai cha con chết trong tư thế treo cổ
29/04/2012 15:37
(TNO) Sáng 29.4, người thân phát hiện anh Chung Thiện Thi (24 tuổi, ngụ ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, TX.Tây Ninh, Tây Ninh) cùng con gái Chung Gia Hân (3 tuổi) chết trong tư thế treo cổ bằng sợi dây dù dưới cây xà ngang trong buồng ngủ.
Theo bà Nguyễn Thị Én (mẹ ruột anh Thi), anh Thi và chị Vũ Ngọc Trà (20 tuổi) sống chung như vợ chồng từ bốn năm trước, cả hai có với nhau cháu Hân (3 tuổi).
Sau tết Nhâm Thìn, vợ chồng anh Thi lên Tân Biên (Tây Ninh) làm thuê cho vựa rau.
Trong cùng chỗ làm có người hay trêu ghẹo chị Trà nên anh Thi tỏ ra bực tức khiến vợ chồng phát sinh mâu thuẫn.
Mặc dù được cha mẹ hai bên hết lời khuyên can nhưng chị Trà vẫn nhất định cự tuyệt, tuyên bố sẽ ly dị và đưa con về gia đình mình để sinh sống.
Chiều ngày 28.4, anh Thi dắt bé Hân về nhà bà Én để chơi.
Đến 22 giờ cùng ngày, chị Trà có đến nhà chồng, cự cãi với anh Thi và kiên quyết đòi nuôi con sau khi ly dị. Sau đó chị Trà bỏ ra về.
Người dân địa phương rất bàng hoàng trước vụ án đau lòng này và cho biết anh Thi vốn hiền lành, chăm chỉ, rất yêu thương vợ con.
“Có khả năng trong lúc quẫn trí, anh Thi đã tự tìm đến cái chết nhưng không muốn xa con gái nên đã “đem” cháu bé theo”, một người láng giềng nói.
Công Sinh
Cầm giấy tờ xe giả còn đánh người
Chủ nhật, 29/04/2012, 03:11 (GMT+7)
Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa 28-4 lực lượng Cảnh sát 113 Công an Đồng Nai đã bắt giữ Trần Văn Chuyền (24 tuổi, tạm trú tại khu phố 2, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) và giao Công an TP Biên Hòa điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, khoảng 11 giờ cùng ngày, Chuyền đem 1 xe gắn máy honda hiệu Air Blade 55P8-3632 đến tiệm cầm đồ Quang Thanh trên đường Phạm Văn Thuận thuộc địa phận phường Thống Nhất, TP Biên Hòa đề nghị cầm 20 triệu đồng. Sau khi kiểm tra giấy tờ, chủ tiệm phát hiện là giấy tờ giả nên không đồng ý cho cầm. Lập tức Chuyền gây gỗ, đánh nhau với nhân viên tiệm cầm đồ.
Nhận được tin báo, Cảnh sát 113 đã có mặt ổn định trật tự và đưa Chuyền về Công an phường Thống Nhất để xử lý. Sau khi xác minh tại Công an quận Tân Bình TPHCM, lực lượng công an xác định chiếc xe Air Blade có nguồn gốc bất hợp pháp. Chưa dừng lại ở đó, kiểm tra dưới yên xe, lực lượng công an còn phát hiện rất nhiều chứng chỉ tin học, ngoại ngữ có dấu hiệu giả và nhiều giấy tờ thể hiện việc giao dịch làm giấy tờ như: cuốn biên lai thu tiền làm chứng chỉ, ảnh 3 nhân 4 của nhiều người khác nhau và các loại giấy tờ khác nên đã bàn giao cho Công an Biên Hòa xử lý.
D.Thành
Tạm đình chỉ công tác Trưởng Công an huyện Khánh Sơn
Chủ nhật, 29/04/2012, 03:12 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-4, tin từ huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đại tá Trần Ngọc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa, vừa công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với thượng tá Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Khánh Sơn, Bí thư Đảng ủy, kiêm Trưởng Công an huyện.
Như Báo SGGP đã đưa tin, theo Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Sơn, trong vụ phá rừng phòng hộ Tà Gụ tại địa bàn Khánh Sơn vào thời điểm tháng 9-2011, ông Nguyễn Thành Trung có thuê người “phát dọn” 3,4ha rừng, trong đó có 0,9ha rừng phòng hộ. Trước đó, năm 2005, Ban quản lý rừng Khánh Sơn đã giao khoán cho ông Trung 20,25ha đất rừng tại tiểu khu 635 thuộc xã Sơn Hiệp (Khánh Sơn), trong đó có 12,01ha rừng phòng hộ Tà Gụ.
Tại Khánh Sơn, nhiều năm qua trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra những vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. Trong đó, dư luận lên án những cán bộ quản lý rừng có dấu hiệu dung túng, bao che; cán bộ lãnh đạo huyện thiếu phối hợp, thiếu kiên quyết, và vi phạm trong quản lý bảo vệ rừng.
V.Ngọc
Dùng dao "dọa" người, bị đâm chết
29/04/2012 - 20:12
Ngày 29-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Trần Trung Hiếu (SN 1987, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều) về hành vi giết người. Nạn nhân là Nguyễn Thanh Hùng (SN 1973, ngụ xã Xuân Hoà, huyện Kế Sách, Sóc Trăng).
Theo điều tra ban đầu, do ông Nguyễn Hồng Vĩnh (cha của Hiếu) và bà Trần Thị Kim Dung (ngụ huyện Kế Sách) có mâu thuẫn tình ái. Khoảng 22 giờ ngày 28-4, khi nhậu xong, Hùng và một số đối tượng đi cùng với bà Dung đến nhà ông Vĩnh hỏi chuyện. Lúc này, Hùng dọa sẽ đập phá nhà ông Vĩnh nhưng được mọi người xung quanh can ngăn.
Sau đó, Hùng phát hiện Hiếu chạy xe mô tô trên đường nên chặn lại và dùng dao uy hiếp. Nhưng chưa kịp ra tay thì Hùng bị Hiếu chụp lấy con dao và đâm ngược lại, chết ngay tại chỗ.
Sau 10 giờ lẩn trốn, sáng ngày 29-4, Hiếu đã đến Công an TP.Cần Thơ đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Theo T.Nốt (NLĐO)

Một học sinh lớp 11 bị đánh dẫn đến tử vong?
29/04/2012 - 19:40
Một học sinh cùng nhóm bạn ra sông tắm, sau khi tắm xong đã bị một nhóm đối tượng đánh đến bất tỉnh mới thôi. Nạn nhân đã được người dân địa phương cùng bạn bè đã đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.
Nạn nhân là em Dương Trọng Đạt (sinh năm 1994, trú ở xóm 9, xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa). Hiện Đạt đang là học sinh lớp 11B9, trường THPT Dương Đình Nghệ, huyện Thiệu Hóa.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 17h30, ngày 27/4, Đạt cùng một nhóm bạn rủ nhau ra sông Nông Giang (đoạn chảy qua cầu Thiệu Lý, xã Thiệu Lý - nơi giáp ranh giữa hai xã Thiệu Lý và Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa) tắm.
Sau khi tắm được một lúc, Đạt đang chuẩn bị để về thì bị một nhóm gồm: Nguyễn Hữu Vinh (sinh năm 1995), Nguyễn Công Minh (sinh năm 1996), Nguyễn Công Cương (sinh năm 1993), Lê Văn Tiến (sinh năm 1989), Nguyễn Bá Phú (sinh năm 1995), đều trú ở thôn 1, xã Thiệu Vận xông vào đánh tới tấp, đến khi nạn nhân bất tỉnh mới thôi.
Thấy vậy, người dân cùng bạn bè đã đưa Đạt vào bệnh viện Đa Khoa của huyện Thiệu Hóa cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe nguy kịch, nạn nhân được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu. Nhưng theo các bác sỹ cho biết, nạn nhân đã tử vong trước đó.
Theo người nhà nạn nhân cho biết, do nhà ở xa trường, để tiện cho việc đi học gia đình cho cháu Đạt lên trọ học ở xã Thiệu Vận. Ngày 27/4, theo lịch học thì cháu Đạt học buổi sáng, đi học về cháu có điện cho bố là anh Dương Trọng Vân, báo là không về mà ở lại phòng trọ.
Đến khoảng 17h30 cùng ngày, gia đình nhận được tin cháu Đạt bị đánh và phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khám nghiệm tử thi. Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy cháu Đạt là có bị đánh, nhưng chỉ bị vết xước bên ngoài. Bên trong phổi bị lấm chấm (triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết).
Ông Dương Trọng Thảo, bác ruột cháu Đạt cho rằng kết luận của cơ quan chức năng chưa khách quan nên gia đình phản đối chưa ký vào biên bản kết quả khám nghiệm. Để cho kết quả khách quan, gia đình sẽ mời cơ quan pháp y ở Hà Nội về khám. Từ khi nghe tin cháu Đạt mất, bố mẹ cháu liên tục bị ngất.
Đến khoảng 18 giờ chiều ngày 28/4, sau khi được sự động viên của các đơn vị chức năng, gia đình đã đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.
Chiều ngày 28/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Cao Văn Nguyên, Hiệu trưởng trường THPT Dương Đình Nghệ cho biết: “Nhà trường nghe tin cũng đã đến gia đình em Đạt để động viên, thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình. Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, chúng tôi cũng chưa biết được nguyên nhân cụ thể dẫn đến cái chết của em Đạt như thế nào cả. Hiện đang chờ cơ quan chức năng làm rõ”.
Được biết, tối ngày 27/4, sau khi nắm bắt được vụ việc, cơ quan CSĐT, Công an huyện Thiệu Hóa cũng đã vào cuộc điều tra và bắt tạm giam những đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này…
Theo Duy Tuyên - Hoàng Văn (Dân trí)
Truy tố băng cướp dùng roi điện cướp xe máy
Chủ nhật 29/04/2012 20:50
Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất cáo trạng chuyển sang tòa án truy tố các bị can trong băng cướp chuyên sử dụng roi điện, cướp xe máy của nhiều phụ nữ
Theo đó, viện truy tố các bị can Nguyễn Ngọc Sáng (25 tuổi, ngụ huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), Nguyễn Thanh Bình (24 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) và Nguyễn Tấn Lực (29 tuổi, ngụ thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) về tội “cướp tài sản”; Phạm Văn Thắng (26 tuổi, ngụ huyện Tân Phú, Đồng Nai), Nguyễn Trung Hiếu (27 tuổi, ngụ huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) và Lê Thanh Quyến (ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Theo cáo trạng, từ cuối năm 2010 đến tháng 6-2011, các bị can Nguyễn Ngọc Sáng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Tấn Lực và Trương Quốc Đại (đang bị truy nã) đã gây ra 31 vụ cướp xe máy của những phụ nữ đang đi trên các đoạn đường vắng ở TP Biên Hòa, huyện Trảng Bom với tổng trị giá tài sản trên 474 triệu đồng.
Các bị can thường di chuyển bằng hai xe máy, mang theo roi điện để cướp. Khi gặp phụ nữ điều khiển xe máy ở đường vắng, bọn chúng đạp té ngã hoặc ép người điều khiển xe máy rồi dùng roi điện khống chế buộc nhiều phụ nữ giao xe. Sau khi cướp được xe máy, các bị can đem bán lại cho Thắng, Hiếu, Quyến và Trung (đang bị truy nã).
Trưa 23-6, băng cướp này đã di chuyển trên quốc lộ 51 để “ăn hàng” thì bị Công an xã Phước Tân, TP Biên Hòa phát hiện và huy động lực lượng truy bắt.
- Theo VTC
TP.HCM: Mẹ con sản phụ chết tức tưởi!
30/04/2012 00:57:03
Từ 16 đến hơn 20h ngày 29/4, hàng trăm người tụ tập trước sân Bệnh viện Hóc Môn (TP.HCM) khi hay tin sản phụ Ngô Thị Hồng Thu (SN 1982, ngụ ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn), tử vong trong lúc phẫu thuật mổ sinh con là một bé trai.
Anh Trần Minh Công, chồng chị Thu, đau xót, cho biết:  Vợ anh có bảo hiểm tại bệnh viện này nên khi cấn thai đã đến đây khám thường xuyên, định kỳ. Tại đây, bệnh viện dự đoán ngày 6-5 vợ anh sẽ sinh, vợ chồng anh rất mừng và định đặt tên con là Trần Minh Nghĩa.
Đến ngày 23/4, khi vợ anh đến đây khám, bác sĩ nói thiếu ối và yêu cầu nhập viện. Từ lúc nhập viện đến nay, ngày nào cũng có bác sĩ đến thăm khám.

Đến khoảng 13h trưa ngày 29/4, bác sĩ bảo vợ anh có dấu sanh và yêu cầu chuyển vào phòng sanh thường. Tuy nhiên, rất lâu sau đó, vợ anh than đau dữ dội.

“Thấy sức khỏe vợ yếu, lo lắng cho vợ và con, tôi yêu cầu bác sĩ cho mổ, nhưng tới 15h, bác sĩ mới chuyển vợ tôi qua phòng phẫu thuật. Khi đẩy ra khỏi phòng, vợ tôi đã ngất xỉu, môi tím nhạt, riêng em bé đã nhú đầu ra. Khoảng 1 tiếng sau, bác sĩ ra khỏi phòng và lắc đầu cho biết: Rất khó cứu sống.”
Được bác sĩ trực tiếp mời vào phòng để thông báo nguyên nhân tử vong của sản phụ và con, bà Vũ Thị Vỳ, mẹ chồng chị Thu, cho biết: Một bác sĩ giải thích, con tôi bị tràn nước ối vào màng phổi, không cứu được.  Nếu bệnh viện mổ theo yêu cầu của chúng tôi thì con và cháu tôi đâu chết tức tưởi như vậy!”.

Được biết đây là lần sinh thứ 2 của chị Thu. Sự việc gây bức xúc cho gia đình chị Thu vì họ cho rằng, phải chăng bác sĩ đã tắc trách khi không mổ ngay khi tiên lượng sức khỏe của sản phụ có vấn đề?!
Vụ việc được cơ quan điều tra Công an TPHCM tiến hành giám định pháp y để làm rõ.
(Theo Người Lao Động)
Cô giáo dạy Sử mở quán karaoke 'tay vịn'
Cập nhật 29/04/2012 06:34:00 AM (GMT+7)
logo- Cậu bạn tôi cũng là giáo viên trẻ mắt buồn xa xăm: “Nhiều lúc nghĩ tới nghề giáo viên mà chạnh lòng. Cô có thời gian công tác lâu sao lại làm việc này? Đồng nghiệp, các trò sẽ nghĩ gì về cô?”
Một chiều giữa tháng 4, sau tiệc rượu mừng cô bạn cùng lớp cưới nhóm những thằng bạn thân hồi cấp III chúng tôi lang thang ra bờ hồ của thị trấn ngồi nhâm nhi cà phê tâm sự.
Chuyện đông chuyện tây mãi rồi cũng chán. Cả bọn tính chia tay thì cậu bạn nháy mắt “có chỗ này hay lắm. Quán cà phê này mới mở. Trên là quán karaoke, phòng đẹp giá rẻ lại có “tay vịn”. Thích thì rủ các em đi từ A đến Z”.
Rồi nó bồi thêm: “Mà chủ quán còn là cô dạy Sử hồi cấp III của tao đấy”.
- Cô còn dạy hay đã nghỉ? – tôi ngạc nhiên hỏi.
 - Còn – nó đáp gọn lỏn.
- Thật?
- Nói dối chúng mày tao được gì không mà hỏi vậy.
 - Chẳng biết nhà trường, học sinh có biết chuyện cô mở quán không mày nhỉ? – cậu bạn giáo viên giọng ngập ngừng.
- Biết thì làm sao nào. Trừ khi cô bị người ta còng tay, bỏ tù.
Cả lũ vừa cười vừa lắc đầu ngao ngán. Chưa thể tin, tôi bắt nó dẫn ngay đến kiểm tra để lũ bạn ngồi lại tiếp tục chờ đợi kết quả.
Hơn 20h, đường ở thị trấn đã sáng đèn tự bao giờ. Quán xá nơi đây vẫn khá đông khách, chủ yếu là thanh niên, trai gái đi uống nước cà phê hay rủ nhau đi ăn quán vỉa hè.
15 phút sau chiếc xe máy của tôi và cậu bạn đã đỗ xịch gần cửa quán. Một ngôi nhà 3 tầng hình ống khá đẹp, nằm cách không xa bưu điện huyện nhưng nó nằm hơi sâu trong con ngõ chạy ra đường chính mới mở bụi mù vì đang làm dở dang.
Ánh đèn nhấp nháy, những bộ bàn ghế kê gọn gàng. Phía trong bà chủ quán đang ngồi cắn hạt dưa với một thanh niên mà chỉ nhìn qua cũng biết là người có “số má”.
Không biết vì chưa cuối tuần hay quán mới mở nên tối nay khá thưa khách, chỉ 1-2 người ngồi cà phê tầng dưới. Thấy tôi bước vào, cô chủ đi ra với áo quần cô nửa kín nửa hở giọng nhẹ nhàng: “Em vào hát à?”
Gương mặt còn ửng đỏ sau trận rượu ban chiều tôi gật đầu: “Có “tay vịn” không chị?”. “Có. Nhưng chỉ còn một em thôi. Mấy đứa đi làm rồi về quê cả rồi”.
Chừng như nghi ngờ vì thấy tôi hỏi nhiều lại khách lạ dù đáp lại hết nhưng chị có vẻ rụt rè: “Ở đây chỉ có tay vịn thôi. Mỗi em em trả cho họ 50.000đ. Muốn từ A-Z thì thỏa thuận rồi tìm nhà nghỉ. Bên chị không làm hết, sợ cảnh sát  sờ gáy lắm”.
Cũng qua lời chị ở quán này thường có 4-5 em chân dài sẵn sàng phục vụ khách khi được gọi. Đây không phải là “hàng” do chị chăn dắt mà chủ yếu qua quan hệ biết bởi các em còn phục vụ cho nhiều quán khác ở quanh khu vực.
Họ đến từ nhiều tỉnh thành từ Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên và một số ở trong Nam “dạt” ra. Tuổi đời chủ yếu của các em mà chị thường gọi từ 1986 đến 1993.
Ngồi tỉ tê, chị cho biết mình mới thêm dịch vụ karaoke hơn 1 năm nay: “Trước chị chỉ tính mở cho vui. Bạn bè tới khuyên mở thêm quán hát nữa, thấy hợp quá nên làm thêm”. Hai phòng karaoke với sức phục vụ tối đa gần 30 khách khá tiện nghi đã được lắp đặt. Giá ở quê khá hợp lý, chỉ từ 70.000đ-100.000đ/giờ hát.
Có lẽ vì muốn hút thêm khách nên qua quan hệ chị đã dắt được một số em chân dài làm thân với quán của mình. Nhắc đến chuyện dạy học ở trường chỉ chị ậm ừ: “Tất cả cũng vì cuộc sống thôi em ạ. Môn Sử giờ thất thế, ai học đâu”.
Và dù thằng bạn đã gợi ý “nói khéo vào, cô chủ cũng sẵn sàng tiếp đấy. Bọn ở quê tao vào nhiều rồi” tôi vẫn không thể cất lời. Tôi ra về, lòng buồn rượi chị kịp rút điện thoai gọi “tao mệt về trước” để lại phía sau những lời trách móc của đám bạn.
  • Minh Minh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét