Thứ Sáu, 25 tháng 5, 2012

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 25-05-2012

Posted by Basamnews on 25/05/2012

 

Lưu ý: Mấy bữa nay các chú CAM hoạt động ráo riết, không khó để hiểu những lý do vì sao. Có những blog hình như bị chiếm và xóa hoàn toàn, thêm nhiều blog bị chặn tường lửa. Có công ty cung cấp đường truyền lâu nay ít tham gia hoạt động “nghiệp vụ” này, nay cũng xung trận, như VNPT. Theo nhân viên kỹ thuật đánh giá thì có thể đang có thử nghiệm lập tường lửa bậc cao.

Riêng BS khuyên các chú là không nên làm cách này, sẽ rất tốn tiền nhà nước, hiệu quả lại không bao nhiêu. Mà lấy tiền dân, để ngu dân, thì thật thất nhân tâm! Cướp nhà, chặn lối thì bất quá người ta lại dựng nhà khác, như mấy căn lều vịt, đâu tốn xu nào. Trong khi với các chú, để truy đuổi họ ở địa chỉ mới, hoặc loay hoay đánh cướp lần nữa, mất rất nhiều thời gian, thủ tục, tiền bạc. Các blogger đã có tiếng tăm, như các nhà báo, nhà văn, thì có khó gì để bạn đọc tìm tới. Chưa kể việc phá phách đó lại như gắn cho các blog một tấm “huân chương”, làm độc giả và chính tác giả hiểu thêm cái giá trị của chúng với nhân dân. Chưa kể nữa, là đã có … Ba Sàm. Hề hề! Cứ vô đây là biết hết ai bị chặn, cướp, ai vừa dọn về nhà mới …

Tin thứ Sáu, 25-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Dương Danh Huy: Gửi thư ủng hộ Philippines: nên hay không? (BoxitVN). “Vì vậy, việc gửi bức thư đó là một hành động độc đáo góp phần vào những viên gạch tạo điều kiện cho việc xây dựng một sự hợp tác giữa Việt Nam và Philippines nhằm chống đường chữ U mà không gây phương hại gì cho Việt Nam“.- Thứ trưởng ngoại giao TQ đang có mặt ở khu vực quần đảo Trường Sa? (GDVN).  – TQ: Philippines thiếu chân thành trong vụ tranh chấp Biển Đông  (VOA).  – TQ đổ lỗi cho Philippines về số tàu gia tăng ở vùng biển tranh chấp (VOA).  BTV: Đúng là ngang hơn cua!  – Vì sao 100 tàu Trung Quốc kéo ra Biển Đông? (VnMedia).  – Biển Đông: Trung Quốc kiểm soát bãi cạn để đáp trả Philippines (Infonet).  – Trung Quốc-Philippines giằng co ở Biển Đông (VnMedia).  – Biển Đông: Philippines cố tìm biện pháp hòa bình? (VnMedia).
- Thượng viện Mỹ điều trần về Công ước Luật biển 1982  (Tin tức).   – Thượng viện Mỹ sẽ sớm thông qua UNCLOS? (TVN).  – UNCLOS chờ bầu cử tổng thống Mỹ (PLTP).   – Chính quyền Obama thúc giục Thượng viện Mỹ phê chuẩn Công ước LHQ về Luật biển (RFI).  - Mỹ ủng hộ các nước “bị đe dọa” ở biển Đông  (NLĐ). - Bà Clinton và một số lãnh đạo hàng đầu trong quân đội yêu cầu thông qua UNCLOS: Clinton, top US military leaders request passage of sea treaty (blog CNN).  – Mỹ tố Trung Quốc đòi hỏi quá mức ở biển Đông (TN).   – Trung Quốc và vụ Scarborough: Chính sách bị phản pháo (Tổ Quốc).  – Nếu Mỹ không lãnh đạo thế giới?  (TVN).
- Phạm Thị Hoài viết cho Người Buôn Gió: Đọ sức (Pro&Contra). “Bạn yếu hơn đối thủ rất nhiều, đương nhiên, nhưng bạn lại linh hoạt hơn. Trong khi cái nhà nước đồ sộ cồng kềnh kia cần kha khá thao tác để có thể vặn cổ bạn thì bạn đã thụp xuống rồi lại vọt lên nhiều lần. Bạn biết né đòn và đánh lạc hướng. Bạn biết giữ thăng bằng và thoát hiểm trong gang tấc…”
- Ngày 13/5 BS đã loan tin “có chỉ thị từ Ban Tuyên giáo TƯ yêu cầu các báo đài (cả nước) ngưng đề cập vụ hai nhà báo bị uýnh, để chờ kết luận của công an.” Giờ BBC có thêm thông tin ‘Ngừng đưa tin’ vụ đánh nhà báo (BBC). “Một số vị có trách nhiệm mà BBC Việt ngữ đã liên lạc, xác nhận với điều kiện giấu tên rằng các tổng biên tập đã nhận ‘lệnh miệng’ từ Ban Tuyên giáo Trung ương đưa xuống là không đưa tin gì nữa về việc này ‘cho đến khi giải quyết xong’.” BTV: Đề nghị anh Nguyễn Như Phong lên tiếng về vụ này. Mời bà con xem lại: Cái nhìn sai lệch của Freedom House về tự do báo chí ở Việt Nam(PetroTimes).  – Phong đang giật đùng đùng!  (TTHN/ Bà Đầm Xòe).
- Nguyễn Đình Ấm: CHƯA CHÁY NHÀ ĐÃ LÒI MẶT CHUỘT (Huỳnh Ngọc Chênh).  – Phùng Hoài Ngọc: Thư ngỏ gửi Ban biên tập báo Cựu chiến binh (BoxitVN).   – Xứ ta sáng đúng chiều sai sáng mai lại đúng (Phương Bích).   - Kami: Lửa thử vàng (RFA’s blog).
- Óa! Cựu cảnh sát ma túy cấp huyện, đầy tai tiếng, vẫn “chui sâu leo cao” lên thành lãnh đạo Tổ chức cán bộ Viện KHXH VN. Thêm một bất ngờ nữa từ vụ côn đồ gây rối tại Viện Hán Nôm.
Trước hết cần nhắc lại lời bình của BS sáng qua thắc mắc chuyện rất lạ là Viện Hán Nôm vẫn “chưa có công văn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý những kẻ tới gây rối cơ quan mình”. Trong khi qua đoạn video trao đổi tại Viện Hán Nôm ngày 18/5 ngay sau khi xảy ra vụ lộn xộn, có sự hiện diện của một vị đại diện cho Viện KHXHVN, là cơ quan cấp trên của Viện Hán Nôm, có lẽ sẽ là người quyết định thái độ của cơ quan này với đám côn đồ. Đó là ông Phùng Ngọc Tấn, Phó ban (Vụ) Tổ chức cán bộ.
Thế rồi qua bài tóm lược phản hồi trên blog Phạm Viết Đào, có độc giả cho biết “Phùng Ngọc Tấn là Trưởng ban thi đua khen thưởng (tương đương Trưởng phòng của Ban Tổ chức cán bộ và đào tạo). Hắn trước là Công an chống ma túy của Công an huyện Từ Liêm. Gây bao rắc rối khi về Văn phòng Hội đồng quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam. Sau khi Hội đồng giải tán, về ngồi chơi, xơi nước tại Ban Tổ chức cán bộ và Đào tạo”.
Lần mò thấy thông tin trên báo Tuổi trẻ và Tiền phong thì … đúng ông Tấn này nguyên là “cán bộ công an làm công tác phòng chống ma tuý ở Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội”. Và công trạng ông này đã được “đơn thư tập thể của 17 nhà khoa học gửi Thủ tướng Phan Văn Khải đầu năm 2006” phản ánh “từ khi ông Tấn về làm quyền Chánh Văn phòng và được giao làm chủ tài khoản cấp I, nội bộ Văn phòng Hội đồng nảy sinh nhiều mâu thuẫn gay gắt về xử lý, bãi miễn, điều động, về bổ nhiệm cán bộ không đúng quy chế của HĐQG và pháp luật nhà nước, nhất là đối với một số cán bộ biên tập chủ chốt trong phòng khoa học xã hội nhân văn và phòng khoa học- công nghệ.
Vậy mà còn nghe nói ông cựu cảnh sát ma  túy này cầm chắc chiếc ghế trưởng ban của ông Lê Huy Hoàng sắp về hưu nữa. Biết đâu một ngày kia, ông ta sẽ lên chức Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng … “Viện Khoa học Xã hội … đen”?  Và có lẽ đây chính là dấu hiệu của cú hợp đồng tác chiến nội công ngoại kích của “khoa học xã hội đen”ĐƠN CỦA NHÓM “THƯƠNG BINH NẶNG” YÊU CẦU XỬ LÝ NGUYỄN XUÂN DIỆN (Nguyễn Xuân Diện).
- Hết Vinashin đến Vinalines, khó ăn nói với dân (TT). - “Bộ trưởng GTVT cần giải trình việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng” (VOV).  - “Đề nghị Bộ trưởng Thăng giải trình về sự thật quá phũ phàng, đau xót” (GDVN). Với hệ thống này lâu nay thì không phải chỉ ông Thăng. Mà nghe chừng vụ nầy khui ra thì … hết người làm việc mất!  - Ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn sang nước ngoài?   - 7 phát ngôn ấn tượng nhất về bê bối tại Vinalines.    – Cục Đăng kiểm trần tình trách nhiệm trong việc Vinalines mua ụ nổi (Infonet).  – Tin mới về cục sắt 26 triệu USD của Vinalines (PhunuToday).   – ‘Vinalines như chuyện đùa’ (VNN).  – Vinashin, Vinalines chứng tỏ tham nhũng nghiêm trọng hơn thời PMU18 (DT).  Cục sắt 26 triệu USD. =>
- Chuyện Vinalines làm nóng diễn đàn Quốc hội (VNE).  – ĐBQH đòi Bộ trưởng GTVT giải trình (TN).   – Quốc hội Việt Nam: Kẻ ngu ngơ giữa khu rừng ma quái (TCPT). – Quốc hội thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội: Làm rõ trách nhiệm trong sử dụng tiền thuế (DV).  – Trách nhiệm với đồng thuế của người dân (Đào Tuấn).  “Nhân dân, cử tri không cần những ông giám đốc đi tù, vì mất mát thua lỗ mấy trăm, mấy ngàn tỷ thì bao nhiêu năm tù, bao nhiêu ông giám đốc có thể đổi lại. Thưa các vị đại biểu QH, một đồng tiền mà nhà nước tiêu là một đồng tiền thuế của dân. Giám sát việc chi tiêu những đồng tiền thuế của dân cũng chính là việc của cơ quan dân cử”.
- Rừng quý sắp mất vì… ‘quặng tặc’ (DV).  – Lâm tặc đốn hạ hai cây sưa trăm tỷ ở Trường Sơn (Tiền Phong).  – Rộ tin đồn lâm tặc bứng nguyên 2 cây sưa trăm tỷ ở Trường Sơn (DV).  – Ninh Thành (Hải Dương): Bất ngờ “mọc” cây sưa vài trăm tuổi (PLVN). – Cần điều tra cây sưa trong phủ đệ ở Hải Dương (Cu Làng Cát).  BTV: Cần phải nghiên cứu xem vì sao cây sưa này “bất ngờ mọc lên” trong vườn ông bí thư, để từ đó làm cho nó “mọc” lên khắp nơi, đất nước ta sắp giàu to rồi! – Con Bí thư Hải Dương nói về tài sản kếch xù (VNN).  – Thực hư khu vườn của con trai Bí thư Hải Dương  (DT). – Bí thư tỉnh uỷ Hải Dương nói gì về “siêu” vườn gỗ quý 4.000m2 (DV).  – Quan chức Quảng Bình giỏi quá, các tỉnh nên học tập (Bee/ Lê Hiền Đức).  – Dân muốn học “kinh nghiệm làm giàu” của quan chức (PLTP).  – Đói dân chủ – no tham nhũng (Chuacuuthe).
- Đề nghị giới luật sư góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền (PLTP). BTV: Ủa, hổng phải nhà nước ta là “nhà nước pháp quyền XHCN” sao mà ông thủ tướng còn đề nghị xây dựng nhà nước pháp quyền nào nữa?
- Xích Tử – Người Đức bất hạnh (Dân Luận). “…không thể nào hiểu được rằng tại sao, ngay chính trên quê hương của Marx, người ta cũng bỏ phiếu lên án cả Marx và chủ nghĩa cộng sản do học thuyết Marx tạo ra, thì ở đất nước này vẫn xem đó là vĩ đại, là trí tuệ, là khoa học, mà chỉ có theo nó thì đất nước mới phát triển được. Tương tự, một học sinh chỉ cần tốt nghiệp phổ thông, làm phép so sánh Việt Nam với vài nước lân cận, cũng sẽ tự hỏi và trả lời được, rằng sao nước họ không cần đảng lãnh đạo duy nhất, hoặc theo chế độ đa đảng, không cần chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Mác – Lênin, vẫn phát triển nhanh và tốt thế”.
<- Gần 200 người “quây” CSGT “vụt” gậy vào mặt người đi đường (Bee). “Nam thanh niên tham gia giao thông không đội MBH, thấy cảnh sát giao thông ra đứng giữa đường, thanh niên điều khiển xe liền lách qua, dùi cui của cảnh sát giao thông va quệt vào mắt của người ngồi sau xe máy phải nhập viện”.  – BÌNH BÁO (Sơn Thi Thư). “Dùi cui như sắt thép/ Mặt người như nam châm/ Nên rất dễ va quệt/ Nhà báo này quá thâm !” – Cảnh sát giao thông vụt người vi phạm phải nhập viện (TN).
- Ngày Thương binh Liệt sĩ: Mỗi người làm một ngọn nến! (Nguyễn Thế Thịnh).
- Tiếp theo loạt bài về chiến tranh Việt Nam, bài này nói về cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn trong dịp Tết Mậu Thân: Chết sau những bồn hoa (Der Spiegel/ Phan Ba).
- Về ông Trần Quang Thành VN, cựu phóng viên Đài Tiếng nói VN suýt chết vì chống tiêu cực: Xấp giấy bạc ngoài cánh đồng hoang (Thời báo Online).
- Anh của ông Trần Quang Thành bỏ trốn lên Bắc Kinh (VOA). “Tin tức truyền thông nói ông Trần Quang Phục đã gặp một luật sư tại Bắc Kinh hôm nay sau khi trốn khỏi nhà tại tỉnh Sơn Đông, trong vụ bỏ trốn kịch tính thứ hai khỏi lực lượng cảnh sát đang canh chừng gia đình ông trong chưa đầy một tháng”.  – Anh của luật sư Trần Quang Thành trốn thoát khỏi nơi quản chế  (RFI).  – Anh trai Trần Quang Thành trốn lên Bắc Kinh (BBC).
- Song Chi: Trung Quốc-những khía cạnh xấu xí của một cường quốc (tt) (RFA’s blog). Mời xem lại: Phần đầu.   – Cộng sản Trung Quốc không còn tin Chủ nghĩa Cộng sản nữa. Trung Quốc đi từ chủ nghĩa Mao sang ‘tôn thờ tiền bạc’: Chinese Communists No Longer Put Much Stock in Communism – China has gone from Mao to ‘money worship.’ (Reason.com).  – Trung Quốc: Kêu gọi kê khai tài sản (NLĐ).
14h10′:
- Việt Nam ủng hộ Philippines: Vietnamese Back Philippines (The Diplomat).
Phân tích đường 9 đoạn của Trung Quốc ở biển ĐôngAnalysis: China’s nine-dashed line in South China Sea (Chicago Tribune).
Mỹ đã không thể mạnh hơn UNCLOS (Reuters, AP, NYT, BBC/SGTT).
- Vụ xử 4 thanh niên Công giáo: Giá phải trả cho sự ảo tưởng mơ hồ (Công an Nghệ An).
- Chuyện Bắc Triều Tiên bắt giữ tàu cá và ngư dân TQ: Dằn mặt “ĐÀN ANH” (DLB).
KINH TẾ
- Ông chủ 4 trang trại lợn (Thanh Niên).  Thạc sĩ ĐH Southern Taiwan (Đài Loan), Nguyễn Hoàng Hà. =>
14h10′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Kim Huỳnh và Trần Hoàng Tuấn từ Canberra và Hà Nội: Bàn về văn minh người Việt (BBC).  – Đau lòng với ‘Vietnamese style’ (VNE).
- Hồng Chu: “Cậu đéo lào mà lịnh thối thế” (Nguyễn Thông). “Và, đỉnh cao của sự ‘lịnh lọt’ là Lê Quốc Hán ‘bố cáo’ với thiên hạ rằng, ‘thi đàn xứ Nghệ có thêm một giọng thơ riêng, xa lạ mà gần gũi’.  Còn lý do vì sao Lê Quốc Hán ‘lịnh lọt’ Phương Việt, chúng tôi sẽ giải đáp sau”.
- Phạm Khải: MỘT “VƯỜN THU” TỒN TẠI BÊN ĐỜI (Nguyễn Trọng Tạo).
- Nguyễn Hoàng Đức: Chớ ảo tưởng về cách tân thơ (Lê Thiếu Nhơn).
- Bùi Việt Thắng: TRƯƠNG VĂN DÂN hai bày tay thì đầy (Lê Thiếu Nhơn).
14h10′:
- Nguyễn Hưng Quốc: Ai làm cho Hà Nội trở thành thế này? (VOA’s blog).
Tản mạn phía sau phim chính luận (Phạm Ngọc Tiến).
GIA LAI BIÊN PHÒNG KÝ (Văn Công Hùng).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với Nước ngoài, Bộ GD&ĐT: Dừng Đề án 322: “Cần phải chia sẻ khó khăn với Chính phủ” (Infonet). – Dừng đề án 322, nỗi niềm người ở lại (GDVN).
- Vũ Quần Phương: Bàn thêm về Thực Nghiệm Giáo Dục  (Lê Thiếu Nhơn).
- THƠ: LỜI TÂM SỰ (Sơn Thi Thư).
- Jack Andraka, học sinh 15 tuổi ở Mỹ đã phát minh phương pháp thử tìm ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm nhất. Phát minh này đã giành được giải nhất của Intel, trị giá 75.000 USD: 15-year-old boy develops test for early-stage pancreatic cancer (Digital Journal). Phát minh của Jack cho ra kết quả chính xác tới hơn 90%, rẻ hơn 28 lần và nhạy hơn 1000 lần so với các xét nghiệm tìm ung thư tuyến tụy hiện đang sử dụng. Phát minh này sẽ cứu sống rất nhiều người.
14h10′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h10′:
QUỐC TẾ
- NEPAL – SỤC SÔI MÙA PHƯỢNG TÍM (Nguyễn Phú). Phượng tím Nepal. =>
14h10′:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét