Thứ Hai, 28 tháng 5, 2012

 Một năm vang vọng tiếng gọi ‘Ðáp Lời Sông Núi’
Nguyên Huy/Người Việt
Thursday, May 24, 2012 6:59:41 PM
WESTMINSTER (NV) -Từ một năm nay, trên làn sóng của đài BBC tiếng Việt cũ, đài phát thanh “Ðáp Lời Sông Núi,” tiếng nói chính thức của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, đã cất tiếng liên tục gửi về 90 triệu đồng bào trong nước, với mục đích “thức tỉnh người dân Việt trước nguy cơ mất nước mà nhà cầm quyền Hà Nội, một mặt đàn áp triệt hạ những tiếng nói của người dân yêu nước, một mặt hèn yếu nhu nhược bán rẻ tổ quốc cho Trung Cộng bành trướng.”

Khai mạc cuộc họp báo của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Vào sáng hôm Thứ Năm, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc đã cùng ban giám đốc đài mở một cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí trong nhà hàng Zen Vegetarian Restaurant, Westminster, để tường trình một năm hoạt động của đài.
Ông Trần Quốc Bảo, chủ tịch Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, mở đầu buổi họp báo, cho biết: “Như đã hứa với đồng hương vào ngày ra mắt đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi vào năm ngoái, chúng tôi sẽ tường trình hoạt động của đài sau mỗi một năm. Mục đích của những buổi tường trình chính là để bày tỏ lòng tri ân của chúng tôi, toàn thể anh chị em trong đài Ðáp Lời Sông Núi đến quí đồng hương đã hỗ trợ, khích lệ và đóng góp vào sự duy trì, phát triển của tiếng nói cứu nguy dân tộc này.”
Tiếp đó ông Trần Quốc Bảo đã nhường lời cho Giáo Sư Ngô Quốc Sỹ, giám đốc đài, tường trình chi tiết về mọi hoạt động của đài trong một năm qua, từ nội dung chương trình, các biên tập viên, phóng viên, xướng ngôn viên ở khắp nơi trên thế giới đã cùng cộng tác mật thiết với đài, cho đến những cố gắng liên tục của các anh chị em trong Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, để duy trì được tiếng nói này.
Giáo Sư Ngô Quốc Sỹ cho biết vì có được thuận lợi là phát thanh trên làn sóng của đài BBC tiếng Việt rất quen thuộc với thính giả trong nước nên Ðáp Lời Sông Núi đã có ngay được phần lớn thính giả là những thính giả của BBC trước đây. Tuy chưa có được phương tiện kiểm thính để biết được con số chính xác, nhưng một năm qua, ban giám đốc đài đã nhận được hàng chục ngàn email của thính giả trong nước bầy tỏ lòng yêu thích tiếng nói của Ðáp Lời Sông Núi, cầu chúc cho tiếng nói này được lâu dài để nói hộ cho tiếng nói của người dân trong nước không có cơ hội nói lên được những khổ đau uất ức của người dân trước cường quyền cộng sản. Và các thính giả ấy đã gọi Ðáp Lời Sông Núi là đài BBC Việt Nam.
Vẫn theo Giáo Sư Ngô Quốc Sỹ, Ðáp Lời Sông Núi phát thanh về Việt Nam có ba mục tiêu chính. Một là khai dụng sự tiến bộ vượt bực của truyền thông hiện đại để chọc thủng bức màn che đậy bưng bít của độc quyền cộng sản về những dối trá, vô nhân của chế độ. Hai là gióng lên tiếng nói đấu tranh và khởi động cuộc đấu tranh của người dân trong nước đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền. Ba là qui tụ mọi con tim khối óc của người dân Việt khắp nơi để cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, pháp trị, đa nguyên.
Chương trình của đài, ngoài phần bình luận và tin tức từ khắp nơi trên thế giới, còn có một số chuyên mục như Chuyện Nước Non Mình, Ðất Nước Ðứng Lên, Diễn Ðàn Phụ Nữ, Việt Nam Nhìn Về Tương Lai là những chương trình phỏng vấn hội thoại với các thành phần trong dân chúng trong và ngoài nước. Trong những chuyên mục này, đài đã tiếp cận được với những nhà hoạt động đấu tranh ở trong nước khiến cho đài dần dần trở thành một dấu nối kết đấu tranh trong và ngoài nước.
Ông Sỹ cũng cho biết là ở hải ngoại, Ðáp Lời Sông Núi cũng được nhiều đài phát thanh Việt ngữ của cộng đồng người Việt khắp nơi tiếp vận như các đài Việt Nam Hải Ngoại, Việt Nam Hoa Thịnh Ðốn, Tiếng Nước Tôi và đài Việt Nam ở Dallas, và cả ở Úc nữa.
Nói về sự hoạt động của đài, Giáo Sư Ngô Quốc Sỹ cho biết như một sự “thần kỳ”. Ðài không có trụ sở chính nên các nhân viên làm việc tại chỗ và đài đã áp dụng các phương tiện của truyền thông Hi-tech để tạo nên một chương trình phát thanh hàng ngày gửi về Việt Nam nhanh chóng và hữu hiệu không kém một đài phát thanh nào. Có thể nói đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi là một đài phát thanh có mặt trên khắp thế giới vì đâu đâu cũng có nhân viên của đài. Ðó là những công dân Việt Nam yêu nước, sẵn sàng đóng góp công sức vào công cuộc đấu tranh chung cho dân tộc và đất nước.
Kế đến, Giáo Sư Ngô Quốc Sỹ nhường lời cho Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang tường trình phần hành tài chánh.
Theo Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, chỉ riêng tiền thuê mướn làn sóng, đài đã phải trả mỗi năm là $98,550 cộng với tiền điều hành đài là $60,000 nữa, vị chi là khoảng $160,000, trung bình mỗi tháng phải có ít nhất $13,300. Ðây quả là một gánh nặng cho ngân sách của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc. Nhưng rất may là qua một năm nay, đài vẫn trụ vững vì đã được sự yểm trợ của đồng bào khắp nơi kể cả ở trong nước.
Ðông đủ giới truyền thông Việt ngữ có mặt trong buổi họp báo. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang cũng cho biết, để kinh tài cho chi phí của đài, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc cũng đã tổ chức được hai cơ sở thương mại, mỗi tháng cũng thu về được cho đài trên dưới $4,000. Hiện lực lượng đang dự trù phát triển nhiều cơ sở thương mại nữa để làm quỹ cho đài. Tất cả những cơ sở thương mại này, để tránh sự phá hoại của cộng sản và tay sai, nên lực lượng phải giữ kín không công bố được để có thể thu hút thêm khách hàng trong các khối đồng hương người Việt khắp nơi.
Cũng phát biểu trong dịp này, hai chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California và Cộng Ðồng Người Việt Pomona, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa và Bác Sĩ Võ Ðình Hữu, đều bầy tỏ lòng khâm phục Lựu Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc và toàn thể anh chị em trong đài Ðáp Lời Sông Núi đã làm được một công việc vô cùng lợi ích cho cuộc tranh đấu chung của dân tộc Việt Nam.
Trước những kết quả tốt đẹp và những cố gắng của ban chủ trương đài, nhiều người tham dự trong cuộc họp báo chuyển tới cho đài được một khoản tiền gọi là chia sẻ phần nào những khó khăn để cùng đài vững tiếng nói tranh đấu.
Ngay sau đó cuộc họp báo đã chuyển sang phần báo chí đặt câu hỏi và một bữa ăn chay được nhà hàng Zen của nhà báo Lý Kiến Trúc tiếp trợ đã kết thúc cuộc họp báo.
––
Liên lạc tác giả: NguyenHuy@nguoi-viet.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét