Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012

Dùng nhục hình với nghi can, đại úy công an chỉ bị cảnh cáo
Thursday, May 24, 2012 6:18:19 PM

ÐÀ NẴNG (NV) Dùng nhục hình từ đánh đấm, dùi cui đến roi điện khiến nghi can phải điều trị cấp cứu trong bệnh viện cả tuần lễ, một đại úy công an ở thành phố Nha Trang chỉ bị cảnh cáo.


Nạn nhân Trần Thị Lan với dấu vết tra tấn. (Hình: Tuổi Trẻ)
Báo Tuổi Trẻ tường thuật phiên tòa phúc thẩm của Tòa Án Tối Cao mở ngày 24 Tháng Năm, 2012 ở Ðà Nẵng xử lại vụ đại úy công an Trần Bá Tuấn và trung úy công an Nguyễn Ðình Quyết (là công an thành phố Nha Trang) đã bị tòa án sơ thẩm tỉnh Khánh Hòa phạt mỗi người 9 tháng tù treo hồi Tháng Giêng vừa qua vì đã dùng nhục hình với nghi can Trần Thị Lan.
Bà Lan bị tình nghi ăn trộm tiền của chủ. Chủ thưa nên bà bị bắt về trụ sở công an thành phố Nha Trang thẩm vấn. Tại đây, bà đã bị Tuấn, Quyết và 3 công an khác đánh đá bằng cả tay chân, bằng dùi cui và cả bằng roi điện suốt 3 ngày từ 28 đến 30 Tháng Mười Một 2010 cho đến khi nạn nhân nguy ngập tưởng chết để ép nhận tội ăn cắp 7 triệu đồng và $1,750 đô la của chủ.
Bà mang thương tích khắp người vì các trận đòn dã man ép cung của đám công an.
Có 5 người tham gia tra tấn bà Trần Thị Lan nhưng chỉ có Trần Bá Tuấn và Nguyễn Ðình Quyết bị truy tố về tội dùng nhục hình. Không những vậy, trong phiên tòa sơ thẩm ngày 5 Tháng Giêng 2012, cả hai chỉ bị kết án 9 tháng tù treo còn 3 người kia thoát tội. Cả Tuấn và Quyết đều nhìn nhận đã đánh đập bà Lan nhiều lần.
Dư luận đã rất phẫn nộ vì các bản án kiểu “phủ bênh phủ, huyện bênh huyện” của tòa án ở Khánh Hòa. Nay thì Trần Bá Tuấn được bỏ án treo 9 tháng và chỉ còn bị “cảnh cáo”.


Ðại Úy Trần Bá Tuấn (trái) và Trung Úy Nguyễn Ðình Quyết tại phiên sơ thẩm. (Hình: Tuổi Trẻ)
Ngược lại với sự nương nhẹ với các công an cảnh sát phạm tội, ngày 23 Tháng Tám 2011, một cô gái 18 tuổi đã bị tòa án ở Sài Gòn phạt 9 tháng tù giam dù chỉ cãi nhau rồi tát một cảnh sát giao thông trên đường phố. Cô bị truy tố về tội “chống người thi hành công vụ”.
Rất nhiều vụ công an tra tấn chết người trong mấy năm gần đây rồi đổ cho người ta “tự tử”, “chạy lung tung đầu đập vào tường”, “có tiền sử bệnh tim” hoặc “sốc ma túy” dù trước khi bị bắt người ta đều mạnh khỏe, bình thường.
Chỉ từ đầu năm 2012 đến nay, đã có 6 người chết vì bị công an tra tấn, nhục hình. Không có một viên công an nào bị truy tố về tội “làm chết người khi thi hành công vụ” theo điều 97 của luật hình sự mà bản án co giãn từ 2 đến 15 năm tù. (T.N.)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét