Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Sự sụp đổ dây chuyền của các tập đoàn kinh tế nhà nước

Vinalines sụp đổ mang theo nhiều dấu hỏi cho chính sách ưu tiên tập đoàn kinh tế nhà nước.

Khung cửa hẹp cho luật đất đai

Đảng Cộng sản Việt Nam một lần nữa xác định không chấp nhận quyền tư hữu đất đai và người dân chỉ có quyền sử dụng đất.

HRW lên tiếng về 4 giáo dân bị đưa ra xét xử

Sáng ngày mai, 24 tháng Năm năm 2012 tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử bốn thanh niên Công Giáo: Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong.

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ vẫn ở mức cao

Ngày 22 tháng 5, Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) công bố bản báo cáo về xu hướng việc làm trong giới trẻ toàn cầu năm 2012 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại nhiều nước vẫn còn ở mức cao. Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình sau đây:

Trung Quốc lại bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam

Trung Quốc vừa bắt giữ 2 tàu cá Quảng Ngãi vào ngày 16 tháng 5 vừa qua khi các ngư dân trên các tàu này đang đánh bắt cá tại gần khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Châu Á 'đàn áp bất đồng'

Một số chính phủ trong khu vực đàn áp bất đồng như một cách phản ứng trước các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập, theo Ân xá Quốc tế.

Tòa ở Vinh xử tù bốn người Công giáo

Tòa án Nghệ An xử tù bốn thanh niên Công giáo theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự, với án cao nhất là 3 năm 6 tháng.

Châu Âu ‘muốn Hy Lạp ở lại eurozone’

Các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định mong muốn Hy Lạp ở lại eurozone và đồng ý về mục tiêu tăng trưởng.

Bình luận về chuyển đổi chính trị ở Việt Nam

Bốn nhà nghiên cứu về Việt Nam chia sẻ với BBC nhận định của mình về viễn cảnh dân chủ hóa.

'Bẫy việt vị'

Vụ Vinalines hé lộ đấu đá phe nhóm cao cấp ở Việt Nam.

Bán thân xứ lạ

Số phận các thiếu nữ, từ cả Việt Nam phải bán dâm ở Campuchia.

Cử tri ai Cập tham gia cuộc bầu cử tổng thống lịch sử

Nhân dân Ai Cập hôm thứ Tư tham gia cuộc bầu cử có tính cách lịch sử, lần đầu tiên có tiếng nói thực sự trong việc chọn lựa tổng thống

Tổng thống Obama: Hoa Kỳ là quốc gia không thể thiếu được trên thế giới

Tổng thống Barack Obama nói chính quyền ông đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên lãnh đạo mới của Hoa Kỳ trên thế giới

Iran đàm phán với các cường quốc thế giới tại Baghdad

Cuộc họp hôm nay quy tụ thương thuyết gia hạt nhân Iran và các đại diện của nhóm P 5 + 1 gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức

Lãnh đạo EU bàn về khủng hoảng khu vực đồng euro

Lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên hiệp Âu châu đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết cơn khủng hoảng nợ tại châu lục này

Câu chuyện chín năm trốn chạy ra khỏi Bắc Hàn của một cô gái

Nguyễn Văn Lục 01:24:pm | Hiện nay, chỉ có khoảng hai chục ngàn người Bắc Hàn đến được Nam Hàn trong số 22 triệu dân Bắc Hàn. Con số thật ít ỏi vì biên giới Nam- Bắc Hàn.

Sắt son

Phạm Tín An Ninh 03:32:am | Hơn tám năm trong nhiều trại tù từ nam ra bắc, bị hành hạ đói khổ khốn cùng. Tôi sống còn có lẽ là nhờ những giấc mơ về quá khứ....

Tiếng Việt nào?

Nguyễn Hưng Quốc 06:08:am | Có nên dạy “tiếng Việt của Việt Cộng” cho học sinh và sinh viên ở nước ngoài?

Việt Nam: Cần trả tự do cho các nhà vận động Công giáo

Human Rights Watch 03:19:am | Họ bị chính quyền bắt giữ với lý do được cho là phát tán truyền đơn ủng..

·         Dương Chí Dũng có liên quan gì đến Đặng Thị Hoàng Yến? Những gì đằng sau vụ Vinalines (BBC 23-5-12) -- Cảo thơm lần giở trước đèn: Ba-Tư đại chiến (Hoàng Yến: Kiên Giang 1 - Long An 0; Chí Dũng: Kiên Giang 1 - Long An 1; mới giữa hiệp nhất!) ◄◄
·         Liệu quyền sở hữu có giải quyết các tranh chấp đất đai không?  Vietnam: will property rights solve land disputes? (East Asia Forum 22-5-12) -- Bài của John Gillespie (Đừng quên bài này: Bất cập đền bù đất đai kìm hãm phát triển kinh tế Việt Nam (World Bank 28-11-11)
·         "Nỗi buồn sâu nặng": Mùa hè ơi xin hãy “thổi nóng”cho “Nghị trường”! (Tamnhin 23-5-12) -  "Trong bản chương trình nghị sự ngày khai mạc, tưởng như rất “nóng” nhưng lại không có sức mạnh chút nào và bầu không khí lại là sự trầm lặng ngay khi nghe khúc dạo đầu" ... "luồng không khí “suy giảm” với nỗi buồn sâu nặng trên khuôn mặt và trong tim mỗi người đến dự"  Báo này khá!
·         Càng kém càng lên: Lỗ vẫn lên chức (TP 23-5-12) -- Nhiều sai phạm nghiêm trọng ở Vinalines (SGGP 23-5-12) -- Vinalines mua ụ nổi quá 'đát': Cục Đăng kiểm vô can? (LĐ 24-5-12) -- Cảnh sát "chưa phát hiện dấu hiệu tham ô" của chủ tịch Vinalines (NĐT 23-5-12) -- Cảnh sát rất giỏi sử dụng dùi cui, rất rành "ném bao cao su đã qua sử dụng" vào nhà người mình không thích, thường bận họp, nhưng ... mù?
·         Kép chánh đâu rồi?: "Đề nghị Bộ trưởng Thăng đăng đàn trả lời về vụ Vinalines" (GD 23-5-12) -- Một độc giả viết. (Nghe đâu công ty mỹ phẩm Mỹ CoverGay (hahaha!) định qua Việt Nam nghiên cứu chế độ dinh dưỡng của các chính trị gia cỡ bự, không hiểu họ "ăn" gì mà da mặt họ rất dày, chai lì, mà lại nhẵn thín!)
·         Dè sẻn để xây nhà: Bộ trưởng Tài chính: ‘Tính toán từng đồng để giảm giá xăng’ (VnEx 23-4-12) -- Tích cóp ngân sách để xây trụ sở mới cho ông Đinh La Thăng.
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Tình trạng thiếu chuyên gia sẽ cản trở sự phát triển điện hạt nhân (RFI 21-5-12) -- P/v GS Phạm Duy Hiển
·         Biển Đông: Trung Quốc đang hiện thực hóa lưỡi bò, ASEAN sai lầm nếu...(PN Today 23-5-12) -- P/v TS Nguyễn Bá Diến
·         Hoàng Yến, một triết gia: Bà Hoàng Yến: 'Sống sao cho khỏi ân hận' (VNN 23-5-12) -- Tôi đề nghị bà đi tu.
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Bộ sưu tập siêu xe ở tỉnh nghèo miền Trung (VNN 23-5-12)
·         Vợ ông Nguyễn Quốc Quân đợi chồng: Garden Grove woman awaits husband's release from jail in Vietnam (LA Times 23-5-12)
·         Kinh Điển - Sử Việt Nam: De Gaulle’s Peace Program for Vietnam: The Kennedy Years (Peace & Change April 2010)
·         Trung Quốc: Tăng trưởng sẽ tiếp tục, nhưng xã hội sẽ nổ tung, quốc gia sẽ tan rã! Bear in a China Shop (FP 22-5-12) -- Arthur Kroeber: "It's not the booming economy that's about to burst -- it's bigger than that. Social discontent and, yes, income inequality could rip China apart at the seams" WHOA!!!! Trung Quốc đi trước, Việt Nam theo sau?
·         Dân Trùng Khánh vẫn còn thích Bạc Hi Lai: In Chongqing, Bo Xilai’s legacy and popularity endure (WP 22-5-12)
·         Học giả Ấn Độ bàn về vụ Bạc Hi Lai: Two Incidents Open Pandora’s Box (SAAG 22-5-12)
·         Amartya Sen: The Crisis of European Democracy (NYT 22-5-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ: Giá xăng giảm được tính sát từng đồng Thứ tư, 23/05/2012
Chiều  23-5, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội ngay sau khi quyết định giảm giá xăng dầu được công bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết việc giảm giá xăng dầu “đã được tính sát từng đồng”. Cùng với việc giảm giá, Bộ Tài chính đang xem xét điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu, nhưng có tới 2/3 trong độ chênh lệch giữa giá thế giới và giá trong nước được dùng để giảm giá bán lẻ chia sẻ với người dân. Bộ trưởng cho biết:

Các tính toán trong vòng 30 ngày về giá xăng dầu nhập khẩu cho thấy, giá bán lẻ xăng A92 đang cao hơn giá cơ sở 900 đồng mỗi lít. Trong đó, Bộ Tài chính tính toán sử dụng hai phần ba (tương đương 600 đồng) để giảm giá. Một phần còn lại (tương đương 300 đồng) để tăng thuế.

Cụ thể, liên bộ đã trình Chính phủ cho phép tăng thêm 2% (từ 2% lên 4%) thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng A92. Đối với diesel thì chênh lệch thấp hơn, khoảng 600 đồng, nên chỉ điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu thêm 1% (từ 2% lên 3%), phần còn lại dùng để giảm giá (khoảng 400 đồng). Mặt hàng này có tác động lớn đến sản xuất, bà con ngư dân đi biển đang gặp khó khăn nên Chính phủ phải chia sẻ nhiều hơn. Thực tế là việc giảm giá xăng dầu đã được tính toán chi li, cặn kẽ.
* Phóng viên: Dù giảm giá xăng dầu là một tin vui, nhưng điều khiến người dân khá bức xúc là khi tăng giá thì rất nhiều, còn khi giảm lại rất ít. Bộ trưởng lý giải gì về điều này?

* Bộ trưởng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Bức xúc đó là hoàn toàn chính đáng, nhưng chúng ta cũng cần phải xem xét bản chất của việc đó là gì! Khi giá thị trường thế giới tăng, giá bán lẻ buộc phải tăng lên, nếu theo đúng tỷ lệ giá cơ sở thì có thể mức tăng rất cao. Nhưng để bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát, bình ổn giá, không để ảnh hưởng quá lớn tới sản xuất và tiêu dùng, thông thường khi xem xét điều chỉnh tăng giá, chúng tôi phải tính toán mức tăng vừa phải, hy sinh lợi ích của Nhà nước trước – tức là điều chỉnh giảm thuế. Cả một thời gian dài vừa qua, thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu đều về 0%. Khi có dư địa để giảm giá, thì cũng phải tính toán vấn đề về thuế.

Như vậy, việc giảm giá lại có chút chia sẻ ngược lại với lợi ích của Nhà nước. Suy cho cùng tiền thuế đó cũng được sử dụng trở lại cho nhân dân, cho an sinh xã hội. Tôi cam đoan rằng nếu khi tăng giá, thị trường chấp nhận đưa đủ hết các yếu tố vào, thì khi khi giảm cũng sẽ giảm tương ứng.

* Theo tính toán của một số chuyên gia, hiện nay mặt hàng xăng đang lãi khoảng 1.700 đồng/lít. Nhưng thông tin Bộ Tài chính đưa ra lại cho biết chỉ lãi 900 đồng/lít. Bộ trưởng giải thích thế nào về điều này?

* Ở đây có câu chuyện về cách tính toán. Nếu dựa trên giá thế giới và giá bán lẻ trong nước vào một ngày nhất định thì có thể có kết quả như vậy. Nhưng hiện nay cách tính để điều hành giá của chúng ta là tính theo giá cơ sở trong vòng 30 ngày, theo đúng chu kỳ dự trữ xăng dầu. Bên cạnh đó, giá dầu thế giới cũng liên tục biến động từng ngày, chẳng hạn ngày 22-5 là 115 USD/thùng thì ngày 23-5 là 116 USD/thùng.

* Qua 2 đợt giảm giá xăng, Bộ trưởng có kỳ vọng gì về những tác động đối với mặt bằng giá cả trong nước cũng như mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô?

* Lạm phát từ đầu năm đến nay được kiểm soát khá tốt. Tính toán sơ bộ cho thấy tháng 5 CPI chỉ tăng khoảng 0,18%. Như vậy từ đầu năm đến nay lạm phát chỉ tăng chưa đầy 3%. Tuy nhiên so với cùng kỳ thì vẫn còn khá cao. Chính vì thế, Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như Bộ Công thương thấy rằng khi có cơ hội để giảm giá xăng dầu được thì giảm ngay để chia sẻ với người dân và doanh nghiệp. Hy vọng diễn biến này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu dùng trong thời gian tới.

* Cảm ơn Bộ trưởng!


Xăng giảm 600 đồng/lít
Liên bộ Tài chính - Công thương vừa có quyết định giảm 600 đồng/lít xăng, 400 đồng/lít dầu diesel, 300 đồng/lít với dầu hỏa và mazut từ 15 giờ 30 ngày 23-5. Theo đó, giá bán lẻ xăng A92 sẽ giảm từ mức 23.300 đồng/lít hiện hành xuống còn 22.700 đồng/lít, dầu diesel giảm từ mức 21.600 đồng/lít hiện hành sẽ chỉ còn 21.200 đồng/lít, dầu hỏa từ 21.400 đồng/lít xuống 21.100 đồng/lít, dầu mazut từ 19.200 đồng/kg xuống 18.900 đồng/kg. Đồng thời, liên bộ cũng khôi phục lại thuế suất thuế nhập khẩu ở mức độ phù hợp, cụ thể: xăng khôi phục thêm 2% (từ 2% lên 4%); diesel khôi phục thêm 1% (từ 2% lên 3%); dầu hỏa, mazut khôi phục thêm 2% (từ 3% lên 5%). Giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá với mặt hàng xăng, dầu ở nhiệt độ thực tế 300 đồng/lít, kg như quy định hiện hành.

Đây là lần giảm giá xăng lần thứ hai kể từ đầu năm và cũng là lần thứ hai trong tháng 5. Trước đó, giá mặt hàng này đã được điều chỉnh giảm 500 đồng/lít xăng và 300 đồng/lít dầu diesel vào ngày 9-5. Đồng thời, tăng 2 lần vào các ngày 7-3 và 20-4 với tổng mức tăng lên tới 3.000 đồng/lít. Năm ngoái, thị trường xăng dầu trong nước cũng trải qua hai lần tăng giá vào tháng 2 và 3, trước khi giảm nhẹ 500 đồng vào tháng 4.


BẢO MINH
Iran nhượng bộ về hạt nhân
Thứ năm, 24/05/2012
Ngày 24.05.2012, 08:25 (GMT+7)
Cứu doanh nghiệp, mọi con đường đều dẫn đến… xử lý nợ xấu
Ngày 24.05.2012, 09:18 (GMT+7)
Nhân viên văn phòng và nỗi lo mất việc
Thứ năm, 24/5/2012 10:43 GMT+7
Vì sao với lại tại sao? Ai phê duyệt mua “đồ cũ” giá cao ở Vinalines ?
Thứ năm, 24/5/2012 9:22 GMT+7
Những tác động về mặt kinh tế nếu Hy Lạp rút ra khỏi Eurozone
Giãn thuế cho doanh nghiệp
24/05/2012
Vụ cuồng sát ở Di Linh: Hung thủ nguyên là Phó ban quản lý rừng Hòa Bắc
24/05/2012
Thứ Năm, 24/05/2012, 11:24 (GMT+7)
Lương không đủ sống sẽ phát sinh tiêu cực
Thứ Năm, 24/05/2012, 07:04 (GMT+7)
Vụ “Cò” bệnh viện bắt tay bác sĩ: Tạm đình chỉ 2 cán bộ y tế bắt tay "cò"
24/5/2012
Giám sát đặc biệt tập đoàn nhà nước thua lỗ nặng
24/5/2012
TPHCM: Đại lộ nghìn tỷ sụt lún, bao giờ 'cứu' xong?

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Đường dây nữ sinh viên bán dâm giá 2 triệu đồng
Thứ tư, 23/5/2012, 09:56 GMT+7
Ba cô gái được "má mì" Phượng cử đến "phục vụ" 2 ông khách chừng 30 tuổi tại khách sạn. Giàn giụa nước mắt, 2 cô khai đây là lần đầu tiên bán thân do cuộc sống sinh viên túng thiếu.
Ngày 22/5, Công an quận Đống Đa, Hà Nội kiểm tra hành chính một khách sạn trên đường Láng, phát hiện 2 người đàn ông và 3 cô gái có hành vi mua bán dâm.
Hai trong ba cô gái bị bắt quả tang được xác định là sinh viên.
Sáng 23/5, sau một ngày bị tạm giữ, nước mắt giàn giụa khi nói chuyện với VnExpress, các cô bảo được "má mì" Nguyễn Thị Hồng Phượng (43 tuổi, ở quận Hoàng Mai) cử đến "phục vụ" 2 ông khách chừng 30 tuổi. Trong số này có một người mua dâm cùng lúc với 2 cô.
Một cô gái bán dâm cho biết đang là sinh viên múa một trường nghệ thuật. Do cuộc sống sinh viên xa nhà túng thiếu, bố mẹ gửi tiền chu cấp không đủ nên ngay từ năm học đầu, cô đã đi làm tiếp viên quán ăn. Trong một lần đi uống cà phê cùng bạn, nữ sinh viên này quen Phượng, được rủ "có thời gian thì đi chơi cùng khách".
Ngày 22/5, Phượng gọi điện cho cô bảo có khách đang chờ ở khách sạn trên đường Láng. Nữ sinh viên đến nơi thì Phượng đã ở đây và chỉ cho số phòng...
Tại cơ quan điều tra, Phượng thừa nhận thường đến nhiều quán cà phê, quán nước gần các trường đại học, cao đẳng "tuyển" nữ sinh viên vào đường dây gái gọi của mình.
"Má mì" cho biết, khách muốn mua dâm phải trả cô ta 2 triệu đồng một lượt.
Cảnh sát đang tiếp tục làm rõ về đường dây gái gọi sinh viên này.
Nam Anh

Đề nghị truy tố nhà báo bị tình nghi đưa hối lộ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/05/de-nghi-truy-to-nha-bao-bi-tinh-nghi-dua-hoi-lo/

Thứ tư, 23/5/2012, 21:14 GMT+7

Ngày 23/5, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Nguyễn Văn Khương, bút danh Hoàng Khương (phóng viên báo Tuổi Trẻ) về tội Đưa hối lộ.

>Tháng 3 sẽ có kết luận vụ nhà báo bị tình nghi đưa hối lộ /Thêm nghi can trong vụ nhà báo bị điều tra đưa hối lộ/ Nhà báo bị điều tra tội đưa hối lộ

Cũng bị cho là "có đủ căn cứ buộc tội này" còn có Nguyễn Đức Đông Anh (23 tuổi, em vợ Hoàng Khương), Trần Minh Hòa (21 tuổi), Trần Anh Tuấn (46 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong). Ngoài ra, Huỳnh Minh Đức (nguyên thượng úy đội CSGT - PƯN quận Bình Thạnh) cũng bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ; Tôn Thất Hòa (nguyên giám đốc DNTN Duy Nguyên) tội Môi giới hối lộ.
Theo kết luận điều tra, ông Khương cùng Đông Anh, Trần Minh Hòa có mối quan hệ gia đình và thân thiết với nhau. Trước đó, ông Hoàng Khương bị cho là đã từng can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông của 2 người này. Khi được Hòa thông qua cậu em vợ nhờ lấy chiếc xe đi “bão đêm” bị tạm giữ mà không cần phải làm bản kiểm điểm tại địa phương theo qui định, ông Khương đã đồng ý.
Công an TP HCM cho rằng, nắm được quan hệ tiêu cực giữa Tôn Thất Hòa với trung úy Đức trong việc giải quyết trả xe vi phạm giao thông trái phép cho Trần Anh Tuấn, ông Khương đã kêu Hòa (giả danh là Hoàng) chủ động nhờ vả. Sau đó nhà báo này đã trực tiếp đưa 15 triệu đồng cho trung úy Đức. Đây là số tiền Trần Minh Hòa giao cho Đông Anh nhờ Hoàng Khương lấy xe.
"Những bị can này đều biết rõ việc đưa tiền nhờ vả lấy xe vi phạm giao thông khi không đủ hồ sơ thủ tục là trái pháp luật nên đã sử dụng tên giả và bàn nhau cách khai gian đối phó", bản kết luận nêu.
Cơ quan điều tra còn xác định ông Khương cố ý thực hiện hành vi đến cùng, xúi giục Trần Minh Hòa tẩu tán xe và tiếp tục đòi lại giấy tờ xe, "hành động này xuất phát từ lợi ích cá nhân, vượt quá mục đích tác nghiệp báo chí và đã vi phạm pháp luật".
Đối với Huỳnh Minh Đức, nhà chức trách kết luận, là CSGT công tác tại Công an quận Bình Thạnh nhưng đã vi phạm nguyên tắc, quy trình công tác trong giải quyết vi phạm giao thông. Người này đã thông qua Tôn Thất Hòa nhận tiền hối lộ tổng cộng 18 triệu đồng (3 triệu đồng của Trần Anh Tuấn và 15 triệu đồng của Hoàng Khương) để giải quyết trả xe vi phạm mà chưa được phép của của lãnh đạo có thẩm quyền.
Còn Tôn Thất Hòa bị cho là muốn được làm quen và có thế lực với CSGT để tạo thuận lợi cho kinh doanh vận tải, người này đã cùng nhà báo Hoàng Khương "chủ động gợi ý, nhờ vả, đưa hối lộ" cho trung úy Đức số tiền 15 triệu đồng để giải cứu xe vi phạm.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Lê Xuân Trung, Tổng Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ cho rằng, bản kết luận điều tra của Công an TP HCM "chưa đủ sức thuyết phục vì thiếu căn cứ pháp lý và thực tế". Trong quá trình công an điều tra, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã chuyển một số tài liệu là bản đề cương về tuyến bài thuộc đề tài “Chặn đứng thảm họa giao thông” do phóng viên Hoàng Khương thực hiện. Vì muốn viết bài và phải là người chứng kiến nên ông Khương đã thực hiện những việc mà cơ quan điều tra cho rằng đã vi phạm pháp luật.
“Không có Hoàng Khương thì việc đưa, nhận hối lộ vẫn diễn ra vì thực tế trước đó CSGT này đã từng nhận tiền. Nếu Hoàng Khương vì mục đích cá nhân thì tại sao lại viết bài đăng báo? Đây cũng được xác định là một kênh tố giác tội phạm và thực tế là sau bài báo, công an đã khởi tố vụ án để điều tra. Vi phạm của Khương chỉ là tai nạn nghề nghiệp”, ông Trung nói.
Theo ông Trung, trong công việc, Hoàng Khương là một phóng viên năng nổ, dám dấn thân, thực hiện được nhiều bài viết tốt và nhiều lần được tòa soạn khen thưởng. Sau khi xảy ra vụ việc, báo Tuổi Trẻ cũng đã từng lập tổ công tác để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Hoàng Khương.
"Nhưng chúng tôi khẳng định không có cơ sở đánh giá Hoàng Khương có vấn đề xấu về đạo đức hay lối sống. Sắp tới Ban biên tập báo Tuổi Trẻ sẽ có văn bản gửi cơ quan điều tra đề nghị xem lại tội danh đối với Khương và Nguyễn Đức Đông Anh", ông Trung nhấn mạnh.
Quốc Thắng
Trung Quốc lại lấy tàu, thả ngư dân
24/05/2012 3:35
Sau 5 ngày bị phía Trung Quốc bắt, giam giữ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa), rạng sáng 23.5, tàu cá QNg-50003TS đã đưa 14 ngư dân cập cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi).
14 ngư dân này đi trên 2 tàu cá QNg-50003TS và QNg-55003TS, đều của ngư dân xã Bình Châu, bị phía Trung Quốc bắt giữ hôm 16.5 khi đang hành nghề lặn ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau đó đưa về đảo Phú Lâm giam giữ. Trưa 21.5, phía Trung Quốc thả tàu QNg-50003TS và 14 ngư dân nhưng giữ lại tàu QNg-55003TS.
Cố tình đuổi bắt tàu cá
Sáng 23.5, tiếp xúc với PV Thanh Niên, thuyền trưởng tàu cá QNg-50003TS Võ Minh Quân (42 tuổi, ở xã Bình Châu), kể: Sáng 16.5, khi tàu cá QNg-50003TS với 7 ngư dân, và 2 tàu cá khác (ở cùng quê) đang neo để anh em nghỉ ngơi lấy lại sức sau một đêm lặn mò dưới đáy đại dương săn hải sản thì phát hiện tàu của phía Trung Quốc mang số hiệu 306, màu trắng xuất hiện từ khá xa. “Biết có chuyện chẳng lành nên cả 3 tàu lập tức nổ máy chạy 3 hướng khác nhau. Tuy nhiên, 2 tàu kia chạy thoát, còn tàu của tôi bị tàu Trung Quốc rượt đuổi đến cùng”, thuyền trưởng Quân nhớ lại. Chỉ trong nháy mắt, tàu 306 của phía Trung Quốc đã áp sát, dùng 2 vòi rồng phun nước xối xả qua tàu QNg-50003TS, rồi những người đi trên tàu Trung Quốc tràn sang khống chế, buộc dây kéo về đảo Phú Lâm. Các ngư dân chỉ kịp thông báo cho các tàu cá khác là mình đã bị bắt.
Trên đường chạy đến đảo Phú Lâm, khoảng 14 giờ ngày 16.5, tàu 306 của phía Trung Quốc gặp tàu cá QNg-55003TS do ngư dân Trần Thế Anh (26 tuổi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân, liền rượt đuổi.
Dù cố chạy nhưng chỉ sau 2 giờ, tàu cá QNg-55003TS bị phía Trung Quốc bắt, khống chế đưa về đảo Phú Lâm giam giữ.
Thiệt hại nặng nề
Theo thuyền trưởng Quân, tàu cá QNg-50003TS do ngư dân Nguyễn Thành Nhất (29 tuổi) đứng tên chủ phương tiện nhưng thực ra là tài sản của 4 ngư dân. Sau nhiều năm đi bạn với các tàu cá khác, anh Quân, Nhất cùng 2 ngư dân khác ở cùng quê dành dụm được ít vốn liếng. Cuối năm 2011, 4 ngư dân mua lại tàu cá cũ với giá 250 triệu đồng, sau đó đầu tư thêm 100 triệu đồng để tu sửa, mua sắm thêm ngư cụ. 
Những tưởng có tàu ra khơi bám biển làm ăn, cuộc sống gia đình sẽ đỡ vất vả hơn, nào ngờ từ đầu năm 2012 đến nay, chỉ sau 4 chuyến biển thì đã có 2 chuyến bị Trung Quốc bắt giữ, lấy tài sản. “Đầu tháng 3 bị bắt, thiệt hại hơn 100 triệu đồng, đến tháng 5 này lại bị bắt nữa, cả 4 anh em ngư dân coi như trắng tay, nợ nần”, anh Nhất nói. 
Ngư dân Nhất nhẩm tính, dù được thả về nhưng con tàu giờ trống trơn bởi phía Trung Quốc không chỉ lấy hết khoảng 3 tấn hải sản đã đánh bắt được mà còn chặt phá dây hơi dùng để lặn, lấy máy định vị, máy dò, máy quét, máy Icom, các bộ đồ lặn, 400-500 lít dầu… với tổng thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
Còn ông Trần Phương (57 tuổi), chủ tàu cá QNg-55003TS, thở dài: “Bị Trung Quốc lấy tàu, bây giờ gia đình tôi coi như mất sạch, biết lấy gì làm ăn rồi còn phải trả nợ vay”. Suốt mấy chục năm đi biển, năm 2009, ông Phương dành dụm, vay mượn mới đóng được tàu cá QNg-55003TS. Song sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm nên ông giao lại tàu cho con trai là thuyền trưởng Trần Thế Anh.
“Trước khi bị Trung Quốc rượt bắt, tàu đã đánh được gần 3 tấn cá, trị giá khoảng 200 triệu đồng nhưng anh em ngư dân bảo nhau suốt mấy tháng qua tàu đã nằm bờ rồi thì chuyến ra khơi đầu tiên của năm 2012 phải cố gắng làm ráng ít bữa nữa. Bây giờ mỗi ngư dân về nhà chỉ còn bộ đồ trên người, điện thoại, đồng hồ đeo tay cũng không còn”, thuyền trưởng Anh buồn bã.
Chiêu mới
Theo trung tá Đặng Quốc Tánh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Bình Hải (BĐBP Quảng Ngãi), đồn đã cử người đến nhà các ngư dân ở xã Bình Châu xác minh cụ thể sự việc để báo cáo lên cấp trên. Ông Bùi Hồng Vân, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Bình Châu, cũng đã đến nhà các ngư dân nắm tình hình. “Qua tường trình của các ngư dân, tôi khẳng định chắc chắn rằng tàu của phía Trung Quốc đã rượt đuổi, bắt giữ 2 tàu cá và 14 ngư dân Việt Nam khi đang hành nghề hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa vào hôm 16.5”, ông Vân nói.
Theo ông Vân, trong văn bản báo cáo các cơ quan chức năng, Hội Nghề cá xã Bình Châu đã kiến nghị nhà nước có sự can thiệp kịp thời, yêu cầu Trung Quốc thả ngay tàu cá QNg-55003TS, đồng thời cần bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân khi hành nghề trên vùng biển của Việt Nam.
“Việc lấy tàu, ngư cụ, hải sản rồi thả ngư dân hoặc dùng máy bay trực thăng bay cách mặt biển chừng 20 m để gây khó cho tàu cá của Việt Nam khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa là chiêu mới mà phía Trung Quốc đang thực hiện. Hành động này nhằm đánh vào kinh tế khiến ngư dân kiệt quệ, không còn phương tiện, ngư cụ ra biển và làm ngư dân lo sợ không dám ra đánh bắt ở Hoàng Sa nữa”, ông Vân nhận định.
Hiển Cừ
Hai cụ già 76 tuổi bị bắn chết tại nhà
23/05/2012 18:46
(TNO) Chiều nay (23.5) tại thôn 11, xã Hòa Bắc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) xảy ra vụ cuồng sát khiến hai vợ chồng cụ Nguyễn Cao Đà và Đoàn Thị Tâm (cùng 76 tuổi) thiệt mạng.
Theo tin ban đầu, lúc 15 giờ ngày 23.5, khi hai cụ Đà và Tâm đang nằm võng trước hiên nhà thì Ngô Văn Thượng (50 tuổi), là hàng xóm của của hai cụ đã mang súng đến bắn thẳng vào người hai cụ, làm cụ Đà chết tại chỗ, cụ Tâm bị thương.
Nghe 4 tiếng súng nổ, người nhà hai cụ chạy đến thì tên Thượng nói nếu ai tới can ngăn y sẽ bắn chết. Chỉ sau khi kẻ sát nhân chạy trốn, con cháu mới dám đưa cụ Tâm đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, cụ Tâm đã không qua khỏi.
Cũng theo người nhà hai cụ, nguyên nhân có thể xuất phát từ việc gia đình cụ Đà tháo bớt mương nước mà Thượng đã chặn để làm đập thủy điện nhỏ trước đó.
Đến 18 giờ 40, cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm kẻ giết người.
Thanh Niên Online sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin đến bạn đọc.
Lâm Viên
Biến trụ sở ủy ban xã thành tụ điểm đánh bạc
Thứ Năm, 24/05/2012, 01:07 (GMT+7)
TT - Ngày 23-5, ông Lê Quang Đạo - chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp - cho biết huyện đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Tháp về sự việc cán bộ xã đánh bạc và đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra làm rõ các đối tượng tham gia đánh bạc để xử lý.
Trước đó ngày 19-5, Công an huyện Lai Vung phát hiện một tụ điểm đánh bạc ngay trụ sở UBND xã Hòa Thành, huyện Lai Vung và bắt giữ bảy đối tượng đang đánh bạc ăn tiền.
Nguồn tin từ Công an huyện Lai Vung, trong số những người đánh bạc có chủ tịch UBND xã, trưởng công an xã, phó bí thư xã đoàn, công chức nông nghiệp xã, công an viên xã, một đại biểu HĐND xã và một dân quân tự vệ xã.
N.THANH
Việt kiều lừa đảo lãnh 12 năm tù
Thứ Tư, 23/05/2012, 19:32 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-5, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Trương Việt Anh (42 tuổi, Việt kiều Mỹ) 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, bị cáo Anh là Việt kiều định cư tại Mỹ từ năm 1999. Trong lần về nước thăm thân nhân (năm 2010), do không có tiền tiêu xài nên Việt Anh nảy sinh ý định lừa đảo người khác lấy tiền.
Tháng 3-2010, Việt Anh di du lịch Nha Trang và nhìn thấy tấm biển rao bán lô đất mặt tiền đường Trần Phú nên đã gọi vào số điện thoại của chủ đất để vờ hỏi mua. Sau khi thống nhất giá cả, Việt Anh vào TP.HCM để gặp chủ đất (ông Lê Phi Hùng, quốc tịch Canada, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM).
Với mục đích lừa đảo tiền của ông Hùng nên Việt Anh nói dối mới bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tạm giữ 500.000 USD từ Mỹ chuyển về nên mượn gấp ông Hùng 300 triệu đồng để chi cho hải quan thì mới lấy được tiền để đặt cọc đất.
Do sợ mất khách, ông Hùng đồng ý và nhờ người nhà mang 300 triệu giao cho Việt Anh và đưa chàng Việt kiều này tới sân bay Tân Sơn Nhất.
Khi đến sân bay, Việt Anh cầm tiền đi vào trong rồi giả vờ nghe điện thoại xong quay ra cho biết sáng hôm sau mới có người xuất quỹ chi trả tiền và hẹn ông Hùng sáng mai quay lại. Sáng hôm sau, ông Hùng đến sân bay chờ hoài không thấy, liên lạc điện thoại cho bị cáo không được mới biết mình bị lừa và đi báo công an.
Sau khi bắt giữ Việt Anh, cơ quan điều tra đã tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của các nạn nhân khác bị Việt Anh lừa đảo nhận tiền và hứa hẹn lo thủ tục định cư qua Mỹ.
Trong số đó, cơ quan điều tra xác định bị cáo đã lừa ông Nguyễn Minh Khiêm 20.000 USD với thủ đoạn nhận lo thủ tục cho con gái của ông Khiêm sang Mỹ.
C.MAI
Thêm một bé sinh tử vong, người nhà bao vây bệnh viện
Thứ năm, 24/05/2012, 02:06 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 23-5, hàng trăm người đã tập trung bao vây tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội bày tỏ sự phẫn nộ và yêu cầu làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết bất thường của bé gái sơ sinh là con sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung (SN 1991, trú tại thôn Văn Trai Trung, xã Văn Hoàng, Phú Xuyên, Hà Nội).
Theo người nhà của sản phụ Dung, ngày 22-5, chị Dung vào Bệnh viện đa khoa Vân Đình chờ sinh, với kết quả siêu âm của bệnh viện khẳng định con khỏe, mẹ khỏe. Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ sáng 23-5, chị Dung có triệu chứng chuyển dạ, gia đình chị Dung đã yêu cầu bác sĩ đến khám và đề nghị mổ đẻ cho chị Dung. Phụ trách ca trực lúc đó là bác sĩ Trần Đăng Tuấn đã đến khám và phát hiện chị Dung có dấu hiệu suy thai cấp, tim thai yếu.
Tuy nhiên phải tới khoảng 5 giờ sáng, chị Dung mới được đưa lên bàn mổ, sau khoảng 30 phút ca mổ kết thúc, các bác sĩ gọi người thân gia đình sản phụ Dung vào thông báo cháu bé tử vong. 
NG.QUỐC
Vụ chạy án ở Long An: Đề nghị xử lý hành chính 2 cán bộ VKSND tỉnh
Thứ năm, 24/05/2012, 01:59 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 23-5, ông Nguyễn Công Pha, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Long An cho biết, Cục Điều tra VKSND tối cao vừa chuyển cáo trạng vụ Lê Văn Phổ (ngụ huyện Cần Giuộc) và đồng phạm là Phạm Minh Kha lừa đảo chiếm đoạt tài sản về VKSND tỉnh Long An, đồng thời ủy quyền cho VKSND tỉnh này thực hành quyền công tố.
Theo cáo trạng, hai bị can này bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo khoản 3 Điều 139 Bộ luật Tố tụng hình sự với khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù).
Theo ông Pha, Cục Điều tra đã làm rõ và không có cơ sở khẳng định hành vi nhận hối lộ của ông Nguyễn Đức Thường (Trưởng phòng Kiểm sát điều tra xét xử sơ thẩm, trật tự trị an Viện KSND tỉnh Long An) và ông Phan Văn Đầy (cấp phó của ông Thường). Cục Điều tra yêu cầu kiểm điểm, xử lý hành chính 2 cán bộ này. 
Đ.NGUYÊN
Bắt kẻ cướp “nhí” giết người, lấy tài sản
24/05/2012 - 03:15
Nạn nhân may mắn thoát chết và lật mặt kẻ cướp là người hàng xóm.
Ngày 23-5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa khởi tố, bắt giam Nguyễn Minh Thông (17 tuổi, ngụ xã Tân Long, huyện Mang Thít) về tội giết người và cướp tài sản.
Khoảng 23 giờ ngày 21-5, Thông đột nhập vào nhà của chị Ngô Thị Linh Thủy (ở gần nhà Thông) để trộm tài sản. Lúc vào nhà bất ngờ thì bị chị Thủy phát hiện, Thông liền dùng dao mang theo đâm nhiều nhát vào người nạn nhân. Tiếp theo, Thông cầm chày đâm tiêu đánh vào đầu chị Thủy. Khi chị Thủy nằm bất động, Thông lục soát lấy 26 triệu đồng, một sợi dây chuyền và chiếc lắc vàng.
Sau đó, chị Thủy tỉnh dậy, cố lê ra cửa kêu cứu, may được người nhà bên cạnh nhìn thấy và đưa đi cấp cứu. Trên đường đi, chị thều thào cho biết sự việc vừa xảy ra và tên hung thủ. Rạng sáng 22-5, Thông bị tạm giữ.
Được biết Thông là con út trong một gia đình tương đối khá giả. Được cha mẹ nuông chiều, Thông bỏ lỡ chuyện học hành, Thông nhiều lần trộm tiền của gia đình để chơi game online.
Để có tiền giải tỏa “cơn nghiện game”, Thông biết rõ hoàn cảnh chị Thủy, chồng và hai con vắng nhà do đi làm ăn xa, chị thường ở nhà một mình nên ra tay trộm cắp.
Hiện chị Thủy đã qua cơn nguy kịch sau khi trải qua hai lần phẫu thuật do bị đâm thủng gan, thủng dạ dày, bao tụy rách… Gia đình của bị can Thông đã đến bệnh viện thăm hỏi, xin lỗi người bị hại.
PT
Phá vụ chuyển 500 triệu đồng tiền giả vào Việt Nam
24/05/2012 - 03:05
Theo TTXVN, chiều 23-5, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho hay đơn vị này vừa phá thành công chuyên án mang bí số 555N, tạm giữ bốn người trong đường dây vận chuyển 500 triệu đồng tiền giả từ Trung Quốc về Lạng Sơn.
Lượng tiền giả này thường được các đối tượng dùng để mua ma túy tại Điện Biên hoặc ném vào các xới bạc. Ngày 22-5, cảnh sát đã bắt quả tang Nguyễn Thị Nga, từng có một tiền án về tội buôn bán tiền giả và chồng Nga là Đặng Hải Long (cùng trú Gia Lương, Gia Lộc, Hải Dương), có hai tiền án về đánh bạc và lưu hành tiền giả. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm gần 2.500 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 VND polyme, cùng với một xe máy, hai điện thoại di động. Mở rộng vụ án, đến 19 giờ 30 cùng ngày, lực lượng trinh sát đã bắt giữ tiếp Lâm Thúy Hiền và chồng là Phương Văn Huy (cùng trú xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) trong lúc đang tìm cách bỏ trốn. Đây là hai người vận chuyển số lượng tiền giả trên từ Lạng Sơn về Hải Dương giao cho vợ chồng Nga - Long.
PL
Bắt giữ đường dây thuốc lá lậu quy mô lớn
Thứ năm 24/05/2012 07:00
Rạng sáng 23.5, lực lượng nghiệp vụ CATPHCM đã tiến hành khám xét 7 địa điểm tàng trữ thuốc lá lậu tại xã Xuân Thới Thượng và Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), thu gần 100.000 bao thuốc lá lậu hiệu Jet
và Hero.
Tại căn nhà số 120/2, tổ 14, ấp 5 do ông Nguyễn Ngọc Đông làm chủ hộ, lực lượng CA thu giữ 20 đai thuốc lá lậu với 12.000 bao thuốc lá lậu hiệu Jet, Hero. Cạnh nhà ông Đông, lực lượng CA thu giữ trong bếp nhà ông Lê Văn Bé 4.500 bao Hero. Một tổ trinh sát khác đã xâm nhập vào căn phòng trọ khóa kín số 115/9 ấp 5, xã Xuân Thới Thượng do Nguyễn Tấn Thanh làm chủ phát hiện 24 đai thuốc lá với 14.400 bao.
Tại nhà số 54/3B ấp 4, xã Xuân Thới Thượng do bà Phạm Thị Tào làm chủ lực lượng CA thu giữ khoảng 15.000 bao thuốc lá trong một căn phòng. Một tổ liên ngành khác đã bắt giữ trên địa bàn xã Xuân Thới Sơn 22.000 bao thuốc. Tại căn nhà số 119/5 ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, lực lượng CA phát hiện 31 đai thuốc lá hiệu Jet, Hero với 18.600 bao thuốc.   
Phùng Bắc
Đột nhập trường học lấy trộm hơn 100 triệu đồng
Thứ năm 24/05/2012 07:49
Ngày 22.5, Công an huyện Ứng Hòa nhận được đơn của chị Nguyễn Thị Son (SN 1957, ở Trần Đăng, Hoa Sơn, Ứng Hòa) - là cán bộ kế toán của Trường THPT Trần Đăng Ninh - trình báo: Vào khoảng 7h25' ngày 22.5, khi chị Son đến cơ quan, phát hiện cửa phòng làm việc đã bị mở, tủ gỗ và két sắt trong phòng bị cạy phá.
Sau khi kiểm tra phát hiện kẻ gian đã lấy trộm 102.400.000đ.
Hiện Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hòa đang điều tra vụ việc.
Lương Kết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét