Thứ Bảy, 26 tháng 5, 2012

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Nhân quyền tại Việt Nam theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua đã công bố bản phúc trình về tình trạng Nhân quyền trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Báo chí tận tình săm soi Vinalines

Nếu ví báo chí Việt Nam là một dàn đồng ca thì tất cả các ca sĩ đã theo đúng đôi tay bắt nhịp của nhạc trưởng, vụ Vinalines được mổ xẻ tới nơi tới chốn.

Những câu hỏi cần được giải trình.

Phiên thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vừa qua về các vần đề kinh tế tài chánh đã được nhiều đại biểu đưa ra các ý kiến hết sức thiết thực liên quan đến báo cáo của chính phủ cũng như hiện trạng kinh tế tài chánh hiện nay.

Tình hình nhân quyền trên thế giới năm 2011

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa công bố bản báo cáo năm 2012 đánh giá tình tình các quốc gia vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Lãnh đạo TQ không thăm Anh để phản đối

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc hủy chuyến thăm để phản đối Thủ tướng Anh gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ngân hàng Tây Ban Nha cần 19 tỷ Euro

Ngân hàng lớn thứ tư của Tây Ban Nha Bankia đang kêu gọi khoản cứu trợ lên tới 19 tỷ Euro.

Bà Hoàng Yến bị Quốc hội bãi nhiệm

Quốc hội Việt Nam đã chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến tại phiên họp kín.

TQ mở chiến dịch bắt người tị nạn

Trung Quốc phát động chiến dịch bắt người nhập cư trái phép từ Bắc Hàn và Hàn Quốc.

Tranh cãi quanh biệt thự ở Hải Dương

Dư luận đang hỏi nguồn gốc tài sản khu nhà vườn quy mô dính đến Bí thư tỉnh Hải Dương

Vinalines: 'Nghìn tỷ đồng đổ sông đổ biển'

Bí thư Đà Nẵng nói vụ thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ở Vinalines 'như chuyện đùa'.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phúc trình thường niên về nhân quyền Việt Nam

Nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ đã kêu gọi thế giới đừng quên trường hợp blogger Điếu Cày bị giam cầm ở Việt Nam

TT Mỹ kêu gọi dân chúng vinh danh các quân nhân

TT Obama: Lễ Chiến sĩ Trận vong là dịp để cả nước tái khẳng định cam kết chăm lo cho những cựu quân nhân và gia đình của họ.

Phi thuyền tư nhân cặp vào Trạm Không Gian Quốc Tế

NASA giao cho đến công ty Space X và các công ty tư nhân khác chở hàng, và kế tiếp là chở người lên Trạm Không Gian Quốc Tế

Phóng viên VOA bị bắt giữ tại Ethiopia

Một thông tín viên của đài VOA đã bị bắt tại thủ đô Ethiopia trong lúc tìm cách tường trình về một cuộc biểu tình hôm thứ Sáu

Tương lai nào cho đảng CSVN?

Huỳnh Ngọc Tuấn 01:52:am | Xem ra ông Nguyễn phú Trọng không có được một tầm vóc và tầm nhìn như những nhà lãnh đạo đảng CS Trung Hoa...

Nữ sinh gốc Việt học giỏi, nuôi anh, nuôi em, bị bỏ tù

Đàn Chim Việt 01:41:am | Diane làm toàn thời gian ở một tiệm giặt ủi, và làm thêm ở Vineyard of Waverly Manor,...

Hiến Pháp 1967 của VNCH

Đàn Chim Việt 01:26:pm | LTS: Mấy năm gần đây, Việt Nam bàn đi tính lại về việc sửa đổi Hiến Pháp, có người đề nghị quay lại bản Hiến Pháp 1946. Giới nhân sĩ trí thức, luật...

Thăm dò dư luận trước tòa Lãnh sự

Việt Nguyễn 11:07:am | Anh chị có được thông báo cụ thể giá phí các công việc lãnh sự?....

Có thế lực nào đứng sau việc Dương Chí Dũng bỏ trốn?

On The Net 04:11:am | Một doanh nhân cỡ VIP. Đã từng là vậy, chứ thời gian gần đây ông ta đã...

·         Hợp tác quân sự Việt Mỹ: Building Strategic Relations with Vietnam (Joint Force Quarterly, April 2012) ◄◄
·         Nguy cơ đói ở miền Trung (SGGP 25-5-12) -- Kêu cứu từ những vùng nuôi tôm (SGTT 25-5-12)
·         Đội Đà Nẵng vào tiếp sức đội Long An? ‘Vinalines như chuyện đùa’ (VNN 25-5-12)  -- "Vinalines thua lỗ, Chủ tịch bỏ trốn. Nói ra cứ như chuyện đùa, cử tri bức xúc hỏi mà không biết trả lời thế nào. Sự việc trên cho thấy cách điều hành quá lỏng lẻo." Ai nói thế?  Ông Nguyễn Bá Thanh!
·         Chuyện gì đã xảy ra cho báo Tầm Nhìn? Thư tòa soạn Tamnhin.net gửi nhân dân Vĩnh Phúc và bạn đọc (Tamnhin 25-5-12)
·         Những câu hỏi cần được giải trình (RFA 25-5-12) P/v TS Lê Đăng Doanh
·         Những quả đấm bông & những cái đầu đất sét: Trông chờ gì từ những con nợ này! (TBKTSG 24-5-12)
·         'Khó kiểm soát sai phạm kiểu Vinalines, Vinashin' (VnEx 25-5-12) -- P/v Nguyễn Đình Cung
·         Réo ông Đinh La Thăng! Ông đâu rồi?: "Đề nghị Bộ trưởng Thăng giải trình về sự thật quá phũ phàng, đau xót" (GD 25-5-12)   -- Ý kiến chị Nguyễn Thị Hoài Thu (đồng hương của THD!)
·         Tài sản của con Bí thư Hải Dương: Cơ quan TƯ cần làm rõ (VTC 25-5-12) -- Ý kiến TS Đinh Xuân Thảo
·         Tư bản đỏ ở Việt Nam: Bán bất động sản kiểu thượng lưu (VnEx 25-5-12) -- Gia đình nào giàu nhất Việt Nam? (CAND 15-5-12)
·         “Can thiệp, điều tiết bằng tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ làm méo mó thị trường” (SGGP 25-5-12) -- Ông Nguyễn Đức Kiên nói thế thì vừa đúng mà cũng vừa sai.  Bất cứ can thiệp nào cũng làm méo mó thị trường, nhưng thị trường tự do cũng không luôn là tốt.  Vấn đề là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có năng lực để tự quản trị hay không, đừng nói chi đến việc dùng chúng để điều tiết kinh tế. Câu trả lời là hiển nhiên!
·         Thế lực ngầm ở TP. HCM hoành hành lúc 0h (NĐT 25-5-12)
·         Is Vietnam finally coming good? (FT 25-5-12) -- Người viết bài này không biết gì hết trơn
·         Trung Quốc kiêu căng: Confident China risks becoming arrogant (FT 24-5-12) -- But then, there is this: In China, foreigner-bashing brings backlash (WP 24-5-12)
·         Kinh tế Trung Quốc chậm lại: After Barreling Ahead in Recession, China Finally Slows (NYT 24-5-12)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Doanh nghiệp nhà nước lỗ 2 năm liền sẽ đổi sở hữu, cho phá sản
Thứ bảy, 26/05/2012
Trước tình hình các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), nhất là các tập đoàn, tổng công ty lớn làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ dẫn tới hệ quả đổ vỡ như Vinashin, Vinalines, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Quy chế giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động đối với DNNN. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ  cho biết khi quy chế được ban hành, sẽ có cơ chế giám sát đặc biệt với các DNNN làm ăn thua lỗ, có dấu hiệu mất vốn nhà nước.
DNNN sẽ công khai tài chính như công ty đại chúng
- PV: Thưa bộ trưởng, Chính phủ đã có các quy định về giám sát tài chính của DNNN, quy chế giám sát với DNNN làm ăn thua lỗ, hoạt động không hiệu quả… Vì sao thời điểm này lại cần có quy chế mới?
Bộ trưởng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: Thời gian qua, việc thực hiện các quy định trên có nhiều bất cập, hạn chế. Do đó, quy chế mới quy định 2 nội dung: giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động. Đối tượng bao quát cả DN do nhà nước làm chủ sở hữu nắm giữ 100% vốn, DN nhà nước giữ cổ phần chi phối và DN có vốn nhà nước đầu tư. Nghĩa là chúng ta theo nguyên tắc ở đâu có vốn và tài sản nhà nước, ở đó cần có giám sát hiệu quả.
- Vậy mục tiêu lớn nhất của quy chế này là gì?
Quy chế không chỉ xem xét xếp hạng các DN theo các tiêu chí A, B, C, tính toán phân phối lợi nhuận, cơ chế chính sách chế độ với hội đồng thành viên, ban điều hành DN… mà còn nhằm đánh giá thực trạng DN, xem xét các rủi ro tài chính.
Qua đó có thể đưa ra các cảnh báo từ cơ quan quản lý nhà nước, các biện pháp từ chủ sở hữu và giải pháp của DN để ngăn ngừa rủi ro, đảm bảo tài chính DN lành mạnh. Bản thân DN cũng phải có sự tự giám sát. Cơ quan quản lý nhà nước theo từng lĩnh vực thực hiện giám sát cả hai đối tượng: DN và đại diện chủ sở hữu. Cơ quan quản lý nhà nước có quyền và trách nhiệm công khai số liệu tài chính bằng biện pháp phù hợp.
Chúng ta sẽ thực hiện lộ trình để tổng công ty, tập đoàn nhà nước phải công khai, cáo bạch tài chính tương tự như công ty đại chúng, đảm bảo tài chính minh bạch. Đây là điểm rất mới so với hiện hành.
Giám sát đặc biệt DN thua lỗ
- Một bất cập trong các quy chế trước đây là chế tài xử lý vi phạm không đủ mạnh nên không mang lại hiệu quả quản lý như mong muốn. Vấn đề này có được đặt ra với quy chế mới không?
Quy chế mới quy định cả chế tài, đồng thời cả điều khoản khen thưởng với DN và đại diện chủ sở hữu, trong trường hợp tốt hoặc không đầy đủ các trách nhiệm theo quy định. Các chế tài với chủ sở hữu và DN được thiết kế theo các hình thức kỷ luật được quy định trong Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, từ khiển trách, cảnh cáo, đến cả miễn nhiệm, cách chức, không chỉ lãnh đạo DN, người quản lý điều hành mà cả đại diện chủ sở hữu.
- Nội dung giám sát trong quy chế mới sẽ tập trung vào những lĩnh vực chính nào?
Giám sát chủ yếu vào việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN. Quy chế quy định tập trung giám sát: tình hình đầu tư tài sản tại DN, tình hình huy động và sử dụng vốn, tình hình phát hành cổ phiếu, trái phiếu và tình hình đầu tư vốn ra ngoài DN, cả trong nước và nước ngoài; đầu tư cả tài chính, ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, hiệu quả đầu tư vốn ngoài DN. Các khoản thu phải trả, các hệ số đánh giá an toàn vốn của DN...
- Được biết quy chế mới có có quy định chế độ giám sát đặc biệt mà trước đây chưa có. Xin bộ trưởng cho biết thông tin cụ thể về vấn đề này?
Dự thảo quy định DN có thể bị đặt vào tình trạng giám sát tài chính đặc biệt nếu tại thời điểm báo cáo tài chính năm hoặc phát hiện thông qua thanh tra, giám sát có tình hình tài chính, tình hình sản xuất kinh doanh rơi vào một trong các trường hợp sau: kinh doanh thua lỗ, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu vượt mức an toàn theo quy định; có lỗ phát sinh từ 30% vốn chủ sở hữu trở lên hoặc tổng lỗ lũy kế lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu; hệ số khả năng thanh toán nợ quá hạn thấp hơn 0,5; báo cáo không đúng sự thật tình hình tài chính của DN, làm sai lệch kết quả, báo cáo kê khai gian dối như lãi thật, lỗ giả.
Các DN hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán giám sát đặc biệt theo luật chuyên ngành. DN thuộc diện giám sát đặc biệt nếu có 2 năm liền kể từ khi có quyết định giám sát đặc biệt không còn lỗ, thực hiện báo cáo đầy đủ thì được đưa ra khỏi danh sách giám sát. Trong trường hợp 2 năm liền còn thua lỗ, sẽ có giải pháp đặc biệt: cơ cấu lại, chuyển đổi sở hữu, kể cả xem xét áp dụng hình thức phá sản.
Bảo Minh thực hiện
Bí mật sâu kín của phố Wall
Thứ bảy, 26/05/2012

Ngày 25.05.2012, 09:53 (GMT+7)
Ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội
“Can thiệp, điều tiết bằng tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ làm méo mó thị trường”
Ngày 25.05.2012, 14:02 (GMT+7)
Bỏ tù kẻ chỉ điểm Bin Laden, Pakistan mất 33 triệu USD viện trợ

Thứ bảy, 26/5/2012 9:43 GMT+7
Hải quan Quảng Bình "chống" Thông tư của Bộ Tài chính?
Thứ sáu, 25/5/2012 22:51 GMT+7
Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái năm 2013

Quốc hội bãi nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến
26/05/2012
Mỹ nới lỏng kiểm tra hành khách lớn tuổi tại sân bay
26/05/2012

Thứ Bảy, 26/05/2012, 07:17 (GMT+7)
Học kỳ trong quân đội ở Bạc Liêu: Dân thường tố “ưu tiên con cán bộ”
Thứ Bảy, 26/05/2012, 16:24 (GMT+7)
Tây Ban Nha: Bơm 24 tỉ USD quốc hữu hóa Ngân hàng Bankia

26/5/2012
Kinh tế Việt Nam: Sau 'đáy tạm' là gì?
26/5/2012
Chuyện con cua và cán bộ "cận dân"

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Kẻ giết sinh viên cướp tài sản lĩnh án tử hình
Thứ sáu, 25/5/2012, 21:04 GMT+7
Nghiện ma túy nặng, Kiệt và đồng bọn lên kế hoạch cướp tài sản của sinh viên. Sau 18 vụ cướp thực hiện trót lọt, chúng đã giết một sinh viên còn 15 ngày nữa sẽ đi du học.
Ngày 24/5, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Anh Kiệt (23 tuổi) tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản; Mạc Duy Chúc (29 tuổi, quê Hải Dương) nhận 18 tháng tù về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Cùng thực hiện hành vi phạm tội còn có Trần Trung Dương nhưng người này đã chết trước phiên xử do bị nhiễm HIV.
Theo cáo trạng, Kiệt và Dương từng thụ án chung trại giam nên quen biết nhau. Ra tù, cả 2 bàn kế hoạch cướp tài sản của sinh viên ở quận 12 và Thủ Đức. Chúng thường đến trước các cổng trường, bám theo những sinh viên mang theomáy tính xách tay rồi đến gây sự, dàn cảnh để cướp. Người nào phản kháng chúng sẵn sàng dùng dao đâm không thương tiếc. Tài sản cướp được chúng mang về bán lại cho Chúc (chủ cửa hàng điện tử).
Cơ quan điều tra xác định, Kiệt và Dương đã thực hiện 18 vụ cướp nhưng chỉ tìm được 9 nạn nhân. Nghiêm trọng nhất, đầu tháng 5/2011, chúng ra tay sát hại anh Tôn Thái Vinh (ĐH Ngân hàng TP HCM) để cướp máy tính xách tay, điện thoại...
Trình bày với toà, bố mẹ Vinh cho biết con trai rất ngoan và học giỏi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Vinh may mắn được bảo lãnh đi du học nước ngoài. "Chỉ còn hơn 15 ngày nữa là cháu đi thì xảy ra sự việc", họ nói trong nước mắt.
Hải Duyên

Vỡ nợ tiền tỷ, chủ hụi bỏ trốn

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2012/05/vo-no-tien-ty-chu-hui-bo-tron/

Thứ sáu, 25/5/2012, 21:56 GMT+7

Hai ngày qua, tiệm vải Năm Nhượng của vợ chồng bà Phan Thị Cái ở chợ tạm Ninh Bình (Ninh Thuận) đóng cửa im ỉm. Cho rằng con nợ bỏ trốn, hàng chục người đã phá cửa vào xiết đồ đạc.

Ngày 25/5, Chủ tịch thị trấn Tân Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) Nguyễn Thanh Tiến xác nhận, bà Phan Thị Cái - chủ tiệm vải Năm Nhượng ở chợ Ninh Bình đã vỡ nợ và bỏ trốn khỏi địa phương.
Theo ông Tiến, mấy ngày trước, vợ chồng bà Cái đến công an thị trấn trình bày việc vay tiền của nhiều người và làm chủ cái dây hụi với hơn 30 người chơi. Tổng số tiền vỡ nợ là hơn 4 tỷ đồng và bà này hứa sẽ trả lại số tiền cho các chủ nợ.
"Nhưng sau đó bà Cái bỏ trốn nên các chủ nợ bức xúc bao vây nhà và tiệm vải để lấy đồ đạc. Chúng tôi đã giải tán và cho lực lượng bảo vệ hiện trường, báo cáo cấp trên hỗ trợ giải quyết", ông Tiến cho biết.
Theo nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ Ninh Bình, bà Cái làm chủ nhiều dây hụi từ 200 đến 400 triệu đồng mỗi người một tháng. Hai năm qua, vợ chồng bà luôn phô trương làm ăn phát đạt, mua đất, dựng vợ gả chồng cho con cũng hoành tráng nhất nhì trị trấn.
Sau mỗi kỳ "xổ hụi", bà Cái chậm giao tiền cho người hốt hụi. Đến khi bà bỏ trốn thì mọi người mới vỡ lẽ mình bị lừa.
Thông tin ban đầu, đã có 18 người nộp đơn trình báo sự việc đến công an.
Sơn Ninh
Triệt phá băng cướp sử dụng súng nguy hiểm
Thứ Sáu, 25/05/2012, 22:36 (GMT+7)
TTO - Ngày 25-5, Công an tỉnh An Giang thông báo vừa bắt được 4 người (2 quốc tịch Việt Nam, 2 quốc tịch Campchia) trong băng cướp có sử dụng súng, liên quan đến băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm mang quốc tịch Campuchia.
Thượng tá Bùi Bé Năm - trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), phó ban chuyên án - cho biết biết băng cướp này gồm 11 người, trong đó có 5 người quốc tịch Campuchia và 6 người người Khmer quốc tịch Việt Nam, từng thực hiện một số vụ cướp, trộm cắp tài sản trên địa bàn Campuchia và hai huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang).
Theo điều tra ban đầu, ngày 3-4-2012 các đối tượng quốc tịch Campuchia trong băng cướp đi ba  môtô mang 1 súng AK, 2 súng ngắn theo đường mòn vượt biên giới qua huyện Tịnh Biên, sau đó kết hợp với các đối tượng là người Khmer tại địa phương để thực hiện cướp tài sản.
Đến 21g cùng ngày, những người này đột nhập vào nhà ông Chau Thai (ấp Sơn Tây, xã Thới Sơn) dùng súng đe dọa, khống chế lấy đi 6,9 lượng vàng 24K, 1,9 lượng vàng 18K, 7 điện thoại di động và gần 50 triệu đồng rồi tẩu thoát qua Campuchia. Ông Thai bị đánh gãy xương sườn, chấn thương ở đầu phải nhập viện.
Sau khi bắt được Chau Chư và Lâm Tấn Phước, hai tên tham gia vụ cướp là người ở Tịnh Biên, Công an tỉnh An Giang quyết định thành lập chuyên án, đồng thời đề nghị Bộ Công an cho cử tổ công tác đặc biệt sang phối hợp với cảnh sát Campuchia khẩn trương điều tra.
Tổ công tác đặc biệt đã kết hợp với Phòng cảnh sát hình sự Phnom Penh và Phòng cảnh sát hình sự tỉnh Takeo xác minh, truy bắt các đối tượng.
Đến nay, phía bạn vừa thực hiện lệnh bắt giữ Hong Sóc Chia và Chau Đoc - ngụ ở Takeo (Campuchia). Tòa án tỉnh Takeo cũng vừa ra lệnh bắt thêm Sansa Vut, nhưng Vút đã bỏ trốn.
Chia và Đoc đều khai nhận hành vi phạm tội.
Ngoài vụ cướp ở nhà ông Chau Thai, cả hai còn thừa nhận trước đó đã thực hiện một số vụ cướp và trộm tài sản khác. Điển hình là sử dụng súng tấn công để cướp tài sản một cơ sở mua bán phế liệu của bà Danh Doi (ở Pray Slac, Treang, Takeo) gồm 1,5 lượng vàng, 3.500 USD, 300 triệu đồng.
Thượng tá Năm cho biết thêm 7 người còn lại chưa bắt giữ nhưng đã xác định danh tánh, địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên hiện số tài sản bị cướp và 3 khẩu súng chưa thể thu hồi.
Chiều 25-5 UBND tỉnh An Giang trao tặng bằng khen cho PC45 và Công an huyện Tịnh Biên về thành tích phá án nhanh. Đồng thời kèm theo tặng thưởng đột xuất cho mỗi đơn vị 50 triệu đồng.
ĐỨC VỊNH
Khởi tố vụ án diễn viên, người mẫu bán dâm
Thứ Sáu, 25/05/2012, 19:02 (GMT+7)
TTO - Ngày 25-5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) khởi tố vụ án môi giới mại dâm liên quan đến đường dây mại dâm gồm nhiều diễn viên, người mẫu vừa bị triệt phá.
Cơ quan điều tra cũng ra lệnh bắt khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với “má mì” Đỗ Trung Kiên (Kiên “pê đê”, 26 tuổi, trú tại ngõ 158 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội), người điều hành đường dây mại dâm cao cấp xuyên quốc gia này.
Theo cơ quan điều tra, đường dây của Đỗ Trung Kiên gồm người mẫu, diễn viên điện ảnh, sinh viên, thậm chí cả những thí sinh dự thi Hoa hậu.
Trước đó, cơ quan công an bắt giữ 3 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm, trong đó có người mẫu ảnh Hồng Hà (23 tuổi, quê Thái Bình).
Cụ thể, chiều 24-5, cơ quan công an đồng loạt tiến hành kiểm tra hành chính tại hai địa điểm gồm khách sạn Sơn Tây (Hà Nội) và khách sạn M&M (số 21 Bùi Thị Xuân, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh). Tại khách sạn Sơn Tây, cơ quan công an bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang hoạt động mại dâm và tại khách sạn M&M có 1 đôi nam nữ đang hoạt động mại dâm.
Qua đấu tranh khai thác, cơ quan công an xác định người môi giới mại dâm là Đỗ Trung Kiên. Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã bắt giữ Đỗ Trung Kiên để điều tra làm rõ.
Kiên đã khai nhận thực hiện hành vi môi giới mại dâm từ năm 2009 đến nay, mỗi lần môi giới cho khách trong nước đi nhanh và đi tour (du lịch), Kiên hưởng lợi 20-30% số tiền gái mại dâm được nhận.
Đáng chú ý, số lượng gái mại dâm Kiên môi giới thường xuyên khoảng 20 người là sinh viên, người mẫu, diễn viên điện ảnh, thậm chí có cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, từng tham gia thi Hoa hậu tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Cơ quan điều tra xác định bản thân Đỗ Trung Kiên không có nghề nghiệp, hàng ngày thường lang thang tại các quán cà phê, ban đêm thường lui tới các vũ trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... để tiếp cận với những đối tượng người mẫu, diễn viên thích ăn chơi, đua đòi, cặp kè với các đại gia trong lĩnh vực kinh tế, xây dựng...
Sau khi có mối quan hệ và tạo được niềm tin với khách mua dâm, Kiên cho số điện thoại và mật khẩu để liên lạc, khi có nhu cầu mua dâm, khách sẽ liên lạc với Kiên qua số điện thoại di động, được báo giá, hẹn địa điểm và điều gái đến khách sạn hạng sang tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để bán dâm.
Mỗi lần gái trong đường dây của Kiên bán dâm có giá 4-6 triệu đồng/lần, 400-600 USD/đêm hoặc đi nghỉ theo các tour du lịch với giá 1.000-1.500 USD. Số tiền này được khách thanh toán cho gái bán dâm sau mỗi lần mua bán dâm. Sau đó gái bán dâm trả tiền môi giới cho Kiên 20-30% bằng cách trả trực tiếp hoặc chuyển tiền qua tài khoản.
C45 xác định đây là đường dây mại dâm có quy mô lớn, hoạt động trên diện rộng và nhiều địa phương, trong thời gian dài, số tiền thu được từ hoạt động mại dâm rất lớn. Do đó, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng để xử lý trước pháp luật.
MINH QUANG
Công ty Trung Quốc tận thu khoáng sản
26/05/2012 3:17
Giấy phép hoạt động đã hết hạn từ ngày 31.11.2011 nhưng đến nay một công ty 100% vốn Trung Quốc vẫn cứ hoạt động.
Ngang nhiên vi phạm
Năm 2007, UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Phong Hanh, xã An Định, H.Tuy An cho Công ty TNHH luyện kim Sơn Giang (100% vốn Trung Quốc) với diện tích 21 ha, trữ lượng quặng sắt gần 1 triệu tấn. Ông Zhu Yue Jin, quốc tịch Trung Quốc, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Đến ngày 31.11.2011, giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn nhưng Sơn Giang vẫn hoạt động tuyển quặng.
Bà Lê Thị Thủy (51 tuổi, ở thôn Phong Hanh) bức xúc: “Nghe nói mỏ sắt phải ngưng hoạt động nhưng hơn nửa năm nay vẫn nghe tiếng máy nổ, xe chạy ầm ầm chứ có nghỉ gì đâu. Nước thải vẫn xả xuống hồ chứa bùn, chảy ra suối làm đục ngầu, ảnh hưởng đến việc sản xuất và chăn nuôi của bà con trong thôn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị đến HĐND huyện, tỉnh và Quốc hội đóng cửa mỏ sắt này”.
Ngày 3.4.2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) H.Tuy An đã kiểm tra thực tế tại mỏ sắt Phong Hanh và yêu cầu Công ty Sơn Giang nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ đóng cửa mỏ, không được xả thải nước bùn vào các hồ phía đông của mỏ và xử lý nước thẩm thấu qua thân đập hồ phía tây mỏ sắt. Tuy nhiên, ngày 23.5, khi chúng tôi có mặt tại mỏ sắt, hoạt động tuyển quặng vẫn tiếp diễn và nước thải chứa bùn tuyển quặng vẫn chảy từ bãi tuyển vào hồ chứa bùn số 2.
Bà Phạm Thị Thùy Lê, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An, khẳng định Công ty Sơn Giang vẫn lén lút hoạt động dù giấy phép đã hết hiệu lực. “Tôi đã chỉ đạo Phòng TN-MT huyện đi kiểm tra. Anh em phát hiện công ty này vẫn còn tuyển quặng mà theo giải thích của phía công ty là họ tuyển những phần quặng còn lại trên bãi tập kết và tận thu quặng từ hồ chứa bùn số 1. Trong khi căn cứ vào giấy phép, họ phải dừng toàn bộ hoạt động tuyển quặng, triển khai công tác phục hồi môi trường tại mỏ sắt này, nhưng họ đã làm ngược lại”, bà Lê nói.
Người dân và chính quyền lo lắng
Vì sao giấy phép đã hết hạn mà công ty vẫn hoạt động? Ông Đặng Văn Khanh, Giám đốc Công ty Sơn Giang, giải thích: “Khi giấy phép hết hạn, công ty không khai thác quặng ở dưới mỏ nữa mà chỉ hoạt động tuyển quặng thô đã khai thác tập kết tại bãi. Chúng tôi đang tiếp tục xin gia hạn giấy phép khai thác và tận thu quặng, gia hạn thời gian đóng cửa mỏ đến 30.7.2014. Hiện trữ lượng quặng còn tại mỏ khoảng 100.000 tấn, quặng còn lẫn trong hồ chứa bùn số 1. Nếu chỉ hoàn thổ, phục hồi môi trường thì sẽ làm rất nhanh. Nhưng chúng tôi chưa phục hồi môi trường là vì tiếc số quặng còn lại và chưa tận thu hết số quặng còn lẫn trong hồ chứa bùn số 1”.


http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/quote1.gif;pv9fd2aab5433eefcc
Căn cứ vào giấy phép, họ phải dừng toàn bộ hoạt động tuyển quặng, triển khai công tác phục hồi môi trường, nhưng họ đã làm ngược lại
http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/quote2.gif;pv337a7fb6f27ef78c

 Bà Phạm Thị Thùy Lê, Phó chủ tịch UBND H.Tuy An

Việc cố tình kéo dài hoạt động này của Sơn Giang đã khiến 88 hộ dân ở thôn Phong Hanh và chính quyền địa phương hết sức lo lắng. Ông Trần Văn Hưng (53 tuổi, ở thôn Phong Hanh) ngao ngán: “Trận mưa tháng 3.2012, nước bùn từ hồ chứa đã tràn ra ngoài, lấp 2 sào ruộng lúa chín sắp thu hoạch của tôi ở cánh đồng Bờ Đắp ngay dưới chân hồ”.
Theo bà Phạm Thị Thùy Lê, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh gay gắt với các cơ quan chức năng. “Nếu không xử lý các hồ chứa bùn thì sẽ ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh. Việc công ty xin gia hạn khai thác, tỉnh và huyện đều không đồng ý, nhưng đến giờ công ty vẫn chưa thực hiện việc hoàn thổ, khôi phục môi trường tại mỏ sắt. Nếu không khôi phục lại môi trường trước khi mùa mưa lũ đến thì nguy cơ bồi lấp đất đai của người dân khi lũ về là rất cao. Thậm chí có thể xảy ra vỡ hồ, uy hiếp hàng trăm hộ dân ở thôn Phong Hanh nằm ngay dưới chân mỏ”, bà Lê lo lắng.
Liên tục vi phạm
Điều đáng nói, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Sơn Giang liên tục có những vi phạm nghiêm trọng. Tháng 5.2008, Chánh thanh tra Sở TN-MT Phú Yên đã ra quyết định xử phạt 37,5 triệu đồng đối với công ty này về các hành vi: khai thác khoáng sản trong khi chưa bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ; không ký hợp đồng thuê đất trong hoạt động khoáng sản; vi phạm bảo vệ môi trường. Tháng 7.2011, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định xử phạt 130 triệu đồng do Sơn Giang vận hành hệ thống xử lý môi trường không đúng theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tháng 9.2011, Chánh thanh tra Sở TN-MT tỉnh Phú Yên xử phạt công ty này 13 triệu đồng do khai thác khoáng sản ngoài khu vực cho phép. Đến 31.11.2011, khi giấy phép hết hiệu lực, để kéo dài thời gian khai thác, ngày 29.4.2012, Công ty Sơn Giang gửi công văn đến Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên xin thời gian đóng cửa mỏ đến 30.7.2014 với mục đích là tận thu quặng còn lẫn trong hồ chứa bùn số 1.
Ngày 9.5.2012, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên có công văn phúc đáp đề nghị công ty chỉ được phép thực hiện khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng, trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt thì Sơn Giang vẫn tiếp tục tận thu quặng ở hồ chứa bùn số 1 phía đông. Chính vì vậy, ngày 8.5.2012, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Phú Yên) kiểm tra, phát hiện công ty này vi phạm nên đã lập biên bản. Ngày 21.5.2012, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Cự ra quyết định xử phạt Sơn Giang 100 triệu đồng về hành vi không cải tạo, phục hồi môi trường khi kết thúc hoạt động khai thác khoáng sản.
Không gia hạn
Ông Hồ Văn Tiến, Chánh văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: “UBND tỉnh sẽ không gia hạn thời gian khai thác khoáng sản tại mỏ sắt Phong Hanh, và đã yêu cầu công ty này phục hồi môi trường. Vì trong hồ sơ đóng cửa mỏ, Công ty luyện kim Sơn Giang có xin tận thu quặng còn lẫn trong bùn khi phục hồi môi trường nên UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN-MT và các ngành liên quan tham mưu đề xuất, nhưng thời gian không phải như công ty này xin mà sẽ ngắn hơn”.
Đức Huy

Bắt "chuyên gia chạy án" tại Vũng Tàu

(TNO) Ngày 25.5, Công an TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Dương Văn Chung, 36 tuổi, ngụ P.1, TP.Vũng Tàu, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 11.2011, Công an TP.Vũng Tàu bắt quả tang Đinh Thị Nương (54 tuổi) cùng nhiều đối tượng khác đang tổ chức đánh bạc tại một khách sạn trên đường 3.2.
Chung tìm đến gặp Nương, khoe mình quen biết nhiều cán bộ công an, có thể lo cho Nương và một số con bạc khác không bị bắt giam. Tin lời, Nương cùng một số con bạc đưa cho Chung 145 triệu đồng để được lo cho tại ngoại.
Nhưng sau đó nhóm người này vẫn bị công an bắt giữ.
Người thân của các đối tượng này làm đơn tố cáo mới biết Chung lấy tiền tiêu xài chứ không lo… “chạy án”.
Trước đó, năm 2010, Chung bị TAND TP.Vũng Tàu tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cũng với kịch bản tương tự - nhận 40 triệu đồng, hứa lo cho một đối tượng bị bắt về tội sử dụng ma túy ra khỏi trại cai nghiện nhưng không thực hiện "thành công" nên bị cha của "nạn nhân" tố cáo.
Nguyễn Long
Thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ
Thứ bảy, 26/05/2012, 01:37 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 25-5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã thu giữ số lượng lớn vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ đang cất giấu tại căn nhà số 1/64, phường Phú Cường (thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), do Đỗ Thanh Phương (SN 1984) thuê ở.
Tại đây, công an phát hiện Phương đang tàng trữ một số lượng lớn vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ, như: súng bắn đạn bi sắt, trái nổ hơi cay, súng bắn trái hơi cay,...  Phương khai nhận đã mua số vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ như trên từ tỉnh Lào Cai mang về tỉnh Bình Dương để bán cho các đối tượng khác.
L.Long
  • Phát hiện vụ vận chuyển gần 200kg thịt bẩn
Ngày 25-5, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức và Đội CSGT Rạch Chiếc kiểm tra, phát hiện xe  máy biển số 55X1-7616 do ông Phạm Văn Tốt (SN 1958) điều khiển vận chuyển gần 200kg thịt heo sữa không có giấy chứng nhận kiểm dịch, hướng từ Đồng Nai về TPHCM.
Ông Tốt khai nhận vận chuyển số heo trên từ bãi đất trống dưới chân cầu Đồng Nai về Bình Dương tiêu thụ. Tổ công tác đã lập hồ sơ vi phạm hành chính và tiêu hủy toàn bộ số hàng trên.
N.Trường
Khởi tố vụ án trọng tài bị hành hung
Thứ bảy, 26/05/2012, 00:55 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều qua, 25-5, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Bộ Công an (C45) đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng để mở rộng điều tra việc trọng tài Võ Minh Trí bị hành hung trên đường về sau trận đấu giữa Đồng Tháp và Hải Phòng vào ngày 13-5.
Được biết, sau 2 ngày làm việc với cơ quan điều tra, ông Trần Bá Hòa, người bị trọng tài Võ Minh Trí nhận diện qua ảnh, đã được phép về nhà. Ngoài ra, có 4 người khác trong nhóm CĐV đội Hải Phòng cũng đã được C45 triệu tập lấy lời khai. Trọng tài Võ Minh Trí sẽ cùng những người có mặt trên xe bị CĐV Hải Phòng hành hung sẽ được C45 mời làm chứng chứ không chỉ có CĐV Hải Phòng như đề nghị của ông Trần Bá Hòa.
Kh.V.
Con rể 60 quậy mẹ vợ 83 rồi dọa tự sát
26/05/2012 - 03:00
(PL)- Chiều 25-5, ông Võ Tám, Trưởng Công an phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý Nguyễn Tấn Việt (60 tuổi, ngụ phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Rạng sáng cùng ngày, ông Việt cầm dao đến nhà mẹ vợ là bà Huỳnh Thị Cấn (83 tuổi) quậy phá khiến những người trong nhà hoảng loạn bỏ chạy ra đường. Lúc này trong nhà có cháu nội ông Việt (ba tuổi) đang ngủ. Ông Việt đóng cửa, cố thủ trong nhà, đe dọa sẽ tự sát cùng cháu nội. Khi thấy lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Bình Định đến can thiệp, ông Việt dùng dây thép buộc chặt cửa rồi hai tay cầm hai con dao dọa chém những ai lại gần. Sau khi thuyết phục không có kết quả, cảnh sát 113 tìm cách tiếp cận và khóa được một tay ông Việt vào cửa sắt. Tuy nhiên, ông Việt dùng tay còn lại cầm dao tiếp tục dọa chém. Sau một hồi giằng co, cảnh sát 113 đã phá cửa xông vào khống chế ông Việt, thu giữ ba con dao.
Theo Công an phường Ghềnh Ráng, do mâu thuẫn gia đình, bảy năm nay ông Việt không sống cùng vợ con nhưng thường xuyên đến nhà mẹ vợ quậy phá, đánh đập vợ con. Dù công an phường xử lý hành chính nhưng ông Việt vẫn tái phạm.
T.LỘC
Cha giết con bằng thuốc rầy
26/05/2012 - 02:20
(PL)- Ngày 25-5, một cháu bé 16 tháng tuổi đã chết vì bị chính cha ruột bỏ thuốc trừ sâu đầu độc.
Theo người nhà nạn nhân, chiều 25-5, Lương Ngọc Quân và vợ là Bùi Thị Thu Thủy ngụ phường Bình Đa, TP Biên Hòa (Đồng Nai) cãi nhau. Lập tức Quân dùng thuốc rầy pha với sữa và cháo rồi cho con trai là Lương Đức Thịnh (16 tháng tuổi) uống.
Sau khi Thịnh uống thì sùi bọt mép, có triệu chứng ngộ độc, co giật. Quân liền đưa con sang nhà người thân nhờ đưa cháu vào BV Đa khoa Đồng Nai cấp cứu. Tiếp đó, Thịnh được chuyển lên BV Nhi đồng Đồng Nai chữa trị nhưng cháu đã chết.
DUY ĐÔNG
Bắt hai đối tượng vận chuyển 200 hộp kíp nổ
Thứ sáu 25/05/2012 22:13
Ngày 25/5 Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt tạm giam và khởi tố vụ án hai đối tượng vận chuyển hơn 200 hộp kíp nổ trái phép đi tiêu thụ.
Trước đó, khoảng 21 giờ tối ngày 24/5 khi đang làm nhiệm vụ trên đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, các chiến sĩ CSCĐ công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện hai đối tượng đi trên một xe máy chở hai bao tải rất nặng.
Thấy dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã yêu cầu người đàn ông điều khiển xe máy dừng lại cho kiểm tra giấy tờ và hàng hoá. Người đàn ông ngồi sau đã lúng túng và đưa số tiền 1,5 triệu đồng để hối lộ tổ công tác.  Ngay lập tức các chiến sĩ CSCĐ đã lập biên bản về hành vi hối lộ và yêu cầu 2 người đàn ông nói trên cho kiểm tra 2 bì tải chở trên xe máy.
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong 2 bì tải chứa 200 hộp kíp nổ (mỗi hộp 100 kíp). Tổ công tác đã đưa 2 người đàn ông và toàn bộ số kíp nổ nói trên về trụ sở phòng Cảnh sát cơ động công an tỉnh giải quyết.
Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai nhận tên là Cao Đăng Thông (SN 1970) và Nguyễn Đình Giang (SN 1976) đều ở xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).
Hai đối tượng cũng khai nhận đã sang địa bàn huyện Thiệu Hóa mua số kíp nổ nói trên với giá 70 triệu đồng để vận chuyển về huyện Hà Trung để tiêu thụ. Bằng hình thức trên, hai đối tượng đã thực hiện chót lọt nhiều lần trước khi bị bắt giữ.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục mở rộng và điều tra làm rõ.
Văn Nguyên
Lĩnh án tù vì chém chủ quán nhậu
Thứ sáu 25/05/2012 11:00
Sáng 24.5, TAND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã mở phiên tòa xét xử đối với Đặng Trọng Lan (SN 1989), Hoàng Văn Tiến (SN 1988), Hoàng Văn Tuấn(SN 1991) và Hoàng Nấng (SN 1993), đều trú tại xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu về tội có ý gây thương tích
Cáo trạng nêu rõ, trước đó ngày 5.9.2011, 4 đối tượng rủ nhau xuống bãi biển Diễn Thành nhậu. Tại quán Kiều Hiệp sau khi đã uống bia, ăn mực nướng, thuốc lá với giá 320 nghìn đồng, các đối tượng đã ra về.
Tuy nhiên, trên đường về. nghĩ đến số tiền chủ quán tính cho mình quá đắt nên Tiến cùng Lan, Tuấn, Nấng mang theo hung khí quay trở lại quán nói chuyện.
Lan tay cầm một thanh kiếm, Tiến cầm hay tay hai hòn đá đến trước quán rồi gọi anh Đậu Kiều (chủ nhà hàng Kiều Hiệp) ra. Vừa mở cửa ra thì anh Kiều đã bị Lan và Tiến dùng đá và chém. Anh Kiều bị  thương tật vĩnh viễn 24,8%. Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ chạy, tuy nhiên công an huyện Diễn Châu đã tóm gọn được cả nhóm trên để điều tra làm rõ.
Tại phiên tòa các đối tượng đã thành khẩn khai báo. HĐXX đã tuyên phạt đã tuyên phạt Đặng Trọng Lan 18 tháng tù giam, Đặng Văn Tiến 15 tháng tù treo, Hoàng Văn Tuấn và Hoàng Nấng 12 tháng tù treo. Các đối tượng phải bồi thường cho anh Đậu Kiều 100 triệu đồng tiền chi phí chữa trị vết thương.
Đức Chung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét