Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2012


Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 5 năm 2012
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam tuần qua

Trong một phiên xử ngắn hôm thứ Năm 24 tháng 5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án tù đối với 4 thanh niên công giáo thuộc giáo phận Vinh là các ông Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn và Hoàng Phong.

Nhân quyền tại Việt Nam theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua đã công bố bản phúc trình về tình trạng Nhân quyền trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
BBC

Thủ tướng Ấn Độ thăm Miến Điện

Manmohan Singh đến Miến Điện trong giữa mối lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước này.

LHQ xác nhận vụ thảm sát trẻ em ở Syria

Thế giới lên tiếng mạnh mẽ sau khi các quan sát viên xác nhận hàng chục trẻ em bị tàn sát dã man ở Houla.

‘Gặp Đạt Lai Lạt Ma là quyền của tôi’

Thủ tướng Áo Werner Faymann bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc rằng ông không nên tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma.

‘Dũng cảm’ mới dám đầu tư ở VN?

Với các chỉ số lạc quan, liệu kinh tế Việt Nam đã qua giai đoạn khó khăn?

Các giới chức Syria bác bỏ trách nhiệm về vụ thảm sát Houla

Các giới chức Syria nói không chịu trách nhiệm về vụ thảm sát xảy ra tại một ngôi làng ở Houla, giết chết ít nhất 92 người

Bầu cử tổng thống Ai Cập: 2 ứng cử viên hàng đầu mưu tìm hậu thuẫn

2 ứng cử viên đoạt nhiều phiếu nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử Tổng Thống ở Ai Cập tìm cách vận động sự ủng hộ của các đối thủ

Quốc hội Afghanistan thông qua hiệp định hợp tác chiến lược với Hoa Kỳ

Quốc hội Afghanistan hôm qua đã phê chuẩn một thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Kabul và Washington.

Anh trai của ông Trần Quang Thành trở về làng

Anh của nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Trần Quang Thành, ông Trần Quang Phục, đã trở về làng của ông ở miền đông Trung Quốc
Chuyện chỉ có thể xảy ra tại Việt Nam. Một đám công an ở Nha Trang đánh đá, tra tấn một phụ nữ làm công. Chỉ vì bà này bị người chủ nhân giàu có nghi ngờ và tố cáo bà lấy trộm tiền.
Nếu nhìn theo giác độ cả địa dư lẫn văn hóa và chính trị thì Miến Ðiện, cường quốc khác của Ðông Nam Á, mới thật sự là vùng giao lưu giữa Trung Hoa và Ấn Ðộ.

Cưỡng bức lao động cho người bất đồng chính kiến

Đàn Chim Việt 02:29:am | Ai làm việc chậm quá và không đạt được chỉ tiêu sẽ bị những người canh tù xịt nước lạnh như băng vào mắt hay dùng gậy đánh.”...

Nữ sinh gốc Việt học giỏi, nuôi anh, nuôi em, bị bỏ tù

Đàn Chim Việt 01:41:am | Diane làm toàn thời gian ở một tiệm giặt ủi, và làm thêm ở Vineyard of Waverly Manor,.

Khoán 10 và bài học cho chúng ta hôm nay?

Đàn Chim Việt 04:39:am | Hãy hành động để giữ lấy tài sản. Của Caesar phải trả lại cho Caesar. Tài sản của nhân dân phải trả lại cho nhân dân..

Bà Đặng Thị Hoàng Yến bị Quốc hội bãi nhiệm

Đàn Chim Việt 02:50:am | Đến giờ phút này, tôi thực sự không oán trách bất cứ ai; tôi chấp nhận mọi...

·         Kinh tế Việt Nam năm 2012: Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế (5/2012) -- Kiến nghị của "Diễn Đàn Kinh Tế"
·         Ông Vương Đình Huệ nổi hứng: Doanh nghiệp nhà nước lỗ 2 năm liền sẽ đổi sở hữu, cho phá sản (SGGP 26-5-12) -- Ông Vương Đình Huệ bổng dưng nổi hứng, cương rất ngon.
·         THD muốn đổi tên: Nhận tiền “lót tay”, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV hầu tòa (ANTĐ 26-5-12) -- Ông này tên Đoàn Tiến Dũng.  Sau Lương Quốc Dũng (UB Thể Dục Thể Thao), Bùi Tiến Dũng (PMU18), Dương Chí Dũng (Vinalines) và tất nhiên một vị Dũng làm rất lớn nữa... THD không còn muốn mang tên Dũng.
·         "Cao tốc" gì?:  Những dự án nghìn tỷ nhanh chóng xuống cấp (VnEx 26-5-12) -- Có lẽ bá cáo gọi thầu dự án viết không rõ nên nhà thầu hiểu nhầm: Đường "cao tốc" là đường xe cộ chạy nhanh, họ tưởng là đường phải xuống cấp nhanh.
·         Ông Đinh La Thăng đâu rồi? Nguyên Phó trưởng ban Tổ chức TW gửi tới Bộ trưởng Thăng 4 thắc mắc (GD 26-5-12)
·         Huyền thoại: Tập đoàn, tổng công ty đã “chống lãng phí” thế nào? (VnE 26-5-12)
·         Nên ra Hà Nội uống cà phê?: Rùng mình vì cà phê tẩm hóa chất ở Sài Thành (NĐT 26-5-12)
·         Phóng viên đã đi từ Bác chí Nam, lắng tai nghe: Bất động sản: Chưa bao giờ nhiều tiếng thở dài đến thế (VTC 25-5-12)
·         Biển Đông: South China Sea Is No Powder Keg (Diplomat 26-5-12)
·         Martin Wolf & Paul Krugman: Lunch with the FT: Paul Krugman (FT 26-5-12)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Nhân dân không cần những ông giám đốc đi tù
(Dân Việt) - Nhân dân, cử tri không cần những ông giám đốc đi tù, vì mất mát thua lỗ mấy trăm, mấy ngàn tỷ đồng thì bao nhiêu năm tù, bao nhiêu ông giám đốc có thể đổi lại?
Khi vụ Hoàng Anh Gia Lai nợ thuế được đưa lên báo chí, một quan chức của Cục Thuế tỉnh khẳng định như đinh đóng cột “Họ được phép nợ thuế”. Một lời khẳng định đơn giản nhưng lại đặt ra một thực tiễn không đơn giản: Quyền cho nợ hay bắt nợ thuộc Nhà nước.
Và quan trọng hơn, được nợ hay bắt nợ lại tùy vào… cảm hứng, vào sự “biết điều” của doanh nghiệp.
Chính vì thế, khi thì tình trạng khai man, trốn nợ thuế, gian lận thương mại được đánh giá trong báo cáo của Chính phủ là “diễn ra phổ biến”, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã ngờ ngợ. Hình như chuyện trốn nợ “diễn ra phổ biến” là chuyện “đến hẹn lại lên” mà năm nào cũng diễn ra. Miếng bánh ngân sách vốn đã teo tóp giờ lại càng teo tóp. Đến bây giờ, những người dân đóng thuế dường như phần nào đã hiểu vì sao các biện pháp quản lý, trong lĩnh vực giao thông chẳng hạn, luôn nhòm ngó đồng tiền còm còn sót lại trong túi người dân.
Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung (TP.HCM) hôm qua đã nói đến tình trạng Ngân sách Nhà nước đã phải “vay” 38% Quỹ Bảo hiểm xã hội. Thế là ngoài nguồn thuế của dân, nguồn tiền từ phí cũng bổ đầu dân, giờ đến nguồn Quỹ Phúc lợi cũng bị trưng dụng một cách “quá dễ dãi, thiếu trách nhiệm”- như đánh giá của bà Dung.
Nhưng sự teo tóp của ngân sách, nhưng vài ngàn tỷ đồng nợ thuế thực ra chẳng thấm tháp gì so với mức độ và tốc độ chi tiêu công và đặc biệt là so với khả năng tiêu tiền “có năng khiếu” của doanh nghiệp nhà nước. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã nói đến “Quy chế giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động đối với doanh nghiệp nhà nước”.
Ông Bộ trưởng thậm chí nói đến “Cơ chế giám sát đặc biệt” đối với các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, có dấu hiệu mất vốn nhà nước. Sự giám sát này cũ mèm. Và làm sao mà giám sát cho xuể khi hàng năm có bình quân 12% đơn vị của Nhà nước bị thua lỗ, với mức lỗ bình quân cao hơn 12 lần so với các khu vực khác.
Và nếu chỉ giám sát đặc biệt khi các doanh nghiệp lỗ, nợ đến mức sắp “đắm” thì phải chăng quá bất công cho những đồng thuế của dân?
Nói thẳng ra là việc sử dụng đồng vốn với lợi nhuận chưa bằng lạm phát, các doanh nghiệp nhà nước đang ăn dần vào đồng vốn, cũng là tiền thuế của dân.
Nhân dân, cử tri không cần những ông giám đốc đi tù, vì mất mát thua lỗ mấy trăm, mấy ngàn tỷ đồng thì bao nhiêu năm tù, bao nhiêu ông giám đốc có thể đổi lại?
Một đồng tiền mà Nhà nước chi tiêu là một đồng tiền thuế của dân. Giám sát việc chi tiêu những đồng tiền thuế của dân cũng chính là việc của cơ quan dân cử. Nếu hàng năm Quốc hội bấm nút phê duyệt dự toán ngân sách mà chi tiêu công cứ liên tục bội chi thì nhân dân phải đóng thêm bao nhiêu thuế để có thể trả nổi?
Đào Tuấn
Ngày 27/05/2012
Bãi biển “đẹp nhất hành tinh” đang bị đầu độc
27/05/2012
"Nếu là nhà văn, tôi sẽ viết truyện ca ngợi em dâu"
27/05/2012
TPHCM:   Các cây xăng có an toàn?  
Thứ bảy, 26/05/2012 14:55
Châu Âu: Hoạt động kinh doanh xuống thấp nhất trong gần 3 năm  
Thứ bảy, 26/05/2012
Chủ Nhật, 27/05/2012 - 20:35
Vinalines lỗ lớn không phải vì "gánh" cho Vinashin
Chủ Nhật, 27/05/2012 - 13:09
Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp
Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh phải đi đôi giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô 
27/05/2012 20:38
Phản ứng của quốc tế về vụ thảm sát ở Syria 
27/05/2012
Nhau thai khô - rác y tế "đội lốt" thuốc trị bá bệnh
Chủ nhật 27/05/2012
5 điều Lầu Năm Góc không tiết lộ về quân đội Trung Quốc
Thứ bảy 26/05/2012 22:00

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét